Cỏ máu: Khát khao mang bản sắc văn hoá Việt Nam đến với làng game thế giới

Tài năng, trẻ trung, nhiệt huyết là những gì có thể miêu tả về các thành viên đứng sau tựa game “Cỏ máu” đang được cộng đồng quan tâm. Chúng tôi đã có một buổi trao đổi ngắn cùng các thành viên của TEGA Studio , mời quý bạn đọc theo dõi.

Mới đây cộng đồng vừa được một phen xôn xao trầm trồ khi đoạn trailer dài 2 phút của “Cỏ máu” được ra mắt. Đây là một tựa game kinh dị góc nhìn thứ nhất lấy cảm hứng từ những câu chuyện ma phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam được phát triển bởi một studio rất trẻ mang tên TEGA Studio .

TEGA Studio gồm có 3 thành viên: Trần Kim Long (1988), Lưu Thế Vinh (1995) và Dương Đặng Đức Lợi (1999). Vốn là những lập trình viên tại một công ty công nghệ âm nhạc , các thành viên đã tìm được chung niềm đam mê phát triển sản phẩm game kinh dị và cùng nhau bắt tay thực hiện dự án game “Cỏ máu”.

Thanh Niên Game đã có một buổi trao đổi ngắn cùng các thành viên của TEGA Studio, mời quý bạn đọc theo dõi.

Cỏ máu: Khát khao mang bản sắc văn hoá Việt Nam đến với làng game thế giới - Hình 1

Hình ảnh trong game Cỏ máu – Hình ảnh do nhân vật cung cấp

PV: Cơ duyên đã dẫn các bạn đến dự án này?

Hiện tại cả 3 thành viên đều đang làm việc tại công ty công nghệ âm nhạc Amanotes và có chung niềm đam mê phát triển game kinh dị. Sau khi em chia sẻ về ý tưởng về tựa game Cỏ máu thì rất may mắn là anh Long và anh Vinh đã đồng ý tham gia cùng phát triển tựa game này.

PV: Nói về “Cỏ máu”, vì sao nhóm quyết định chọn loại hình game kinh dị góc nhìn thứ nhất?

Hiện tại dòng game kinh dị góc nhìn thứ nhất cũng khá phổ biến trên thị trường và cũng không thiếu những tựa game thành công, việc TEGA Studio lựa chọn phát triển một tựa game với lối chơi như vậy cũng là một trong những hướng đi khá an toàn khi mình có thể học hỏi được từ những tựa game đi trước nhưng đồng thời cũng không gò bó để team có thể sáng tạo , đưa những yếu tố văn hóa Việt Nam vào.

Cỏ máu: Khát khao mang bản sắc văn hoá Việt Nam đến với làng game thế giới - Hình 2

Hình ảnh trong game Cỏ máu – Hình ảnh do nhân vật cung cấp

PV: Cảm hứng để làm nên tựa game này là từ đâu, TEGA Studio có tham khảo các game của nước ngoài nào không?

Trong một lần đi du lịch để tìm cảm hứng làm game thì em có trải qua một cái tình huống khá là đáng sợ đó là đi ăn tối một mình giữa trời mưa tầm tã, tay cầm cái ô và cái đèn pin và trên đường đi thì có đi ngang qua một cái đồng cỏ hoang vu. Thì mình mới nảy ra một suy nghĩ trong đầu là nếu nó xuất hiện trong một tựa game kinh dị thì sẽ rất phù hợp. Cỏ máu được hình thành và phát triển từ đó.

Game tất nhiên cũng có tham khảo từ những tựa game lấy bối cảnh châu á khác như Home Sweet Home của Thái Lan, Devotion của Đài Loan. Đều là những tựa game nổi tiếng trên thị trường.

Cỏ máu: Khát khao mang bản sắc văn hoá Việt Nam đến với làng game thế giới - Hình 3

Hình ảnh trong game Cỏ máu – Hình ảnh do nhân vật cung cấp

PV: Các bạn có thể chia sẻ về cốt truyện của game không?

Về phần cốt truyện thì team xin phép được giữ kín đến lúc game thật sự được tung ra thị trường để giữ được sự hào hứng của các bạn game thủ. Tuy nhiên thì cũng tiết lộ một vài tình tiết trong game đó là đây là cuộc hành trình tìm kiếm sự thật đằng sau cái chết oan của một cô gái và dẫn tới những sự kiện kinh hoàng tiếp theo mà game thủ sẽ được thấy trong tựa game này.

PV: Cỏ máu dự định có mấy phần, và dự kiến hoàn thành mỗi phần trong bao lâu?

Hiện tại game chia thành 7 phần với những bối cảnh quen thuộc của miền quê sông nước Việt Nam , thì sau hơn 3 tháng team đã gần hoàn thành phần đầu tiên. Team dự định sẽ đẩy nhanh tiến độ và sẽ kịp ra mắt vào tháng 12/2021.

Cỏ máu: Khát khao mang bản sắc văn hoá Việt Nam đến với làng game thế giới - Hình 4

Hình ảnh trong game Cỏ máu – Hình ảnh do nhân vật cung cấp

PV: Các bạn có thể chia sẻ một chút về công nghệ được sử dụng cho game “Cỏ máu” không? Nhóm dự định phát hành game trên các nền tảng nào?

Game sử dụng Engine làm game đó là Unity Engine. Phần 3D asset kết hợp sử dụng các phần mềm khác nhau cho các tác vụ chuyên môn như Cinema4D, Blender cho modelling, animation. Materialize, XNormal để thiết kế chất liệu. Ngoài ra còn có Amplify Shader giúp tạo hiệu ứng chất liệu trên Unity và Mixamo – Thư viện mocap được phát triển bởi Adobe.

Công nghệ “động viên lẫn nhau” của các thành viên Tega cũng như sự ủng hộ chân thành của các đồng nghiệp tại công ty cũng là một động lực lớn để nhóm thực hiện dự án này.

Về nền tảng, các game thủ sẽ được chơi Cỏ máu trên PC và dự kiến được phát hành trên Steam.

PV: Trong quá trình thực hiện dự án Cỏ máu, nhóm đã gặp những thuận lợi, khó khăn gì?

Cỏ máu: Khát khao mang bản sắc văn hoá Việt Nam đến với làng game thế giới - Hình 5

Các thành viên của TEGA Studio: Trần Kim Long (1988), Lưu Thế Vinh (1995) và Dương Đặng Đức Lợi (1999) – Ảnh do nhân vật cung cấp

Thuận lợi hiện tại của team là nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ phía cộng đồng game thủ, qua đó team cũng nhận được rất nhiều những ý kiến đóng góp để có thể cải thiện chất lượng sản phẩm một cách tốt hơn.

Khó khăn team gặp ở thời điểm hiện tại là về mặt thời gian khi các thành viên trong team đều có công việc chính, việc phát triển Cỏ máu chỉ là công việc ngoài giờ hành chính và vào cuối tuần. Việc cân bằng thời gian giữa 2 công việc cũng ít nhiều gặp khó khăn.

Ngoài ra về vấn đề tài chính, mọi chi phí làm game như thu âm lồng tiếng, mua asset, chi phí marketing trong tương lai,… đều trích từ tiền túi của các thành viên trong team. Cũng như thời gian mà các thành viên trong team bỏ ra để có thể phát triển dự án hoàn toàn không được trả lương. Cho nên team đang có ý định gọi vốn cũng như kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng để có thể phát triển dự án một cách tốt nhất.

PV: “Cỏ máu” hiện đang được cộng đồng rất quan tâm, các bạn có cho đây là thành công không? Dự định trong tương lai là gì?

Tựa game Cỏ Máu sau khi tung ra Teaser và 1 đoạn gameplay dài 2 phút thì đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng cũng như các bạn game thủ thì với team em đây là thành công bước đầu vì đã nhận được sự chú ý cũng như đón nhận nhiệt tình từ phía mọi người. Đây là động lực rất lớn đối với team để tiếp tục duy trì và phát triển sản phẩm.

Đối với những bạn đã xem teaser gameplay thì đó chưa phải là thành quả cuối cùng, team vẫn luôn mong nhận được sự góp từ các bạn game thủ để ngày một cải thiện sản phẩm của mình.

Cỏ Máu không phải là dự án duy nhất mà team TEGA Studio muốn làm, sau Cỏ Máu team rất muốn làm thêm những sản phẩm mang màu sắc văn hóa dân tộc Việt Nam , để có thể đem nền văn hóa nước nhà đến được với bạn bè quốc tế thông qua những tựa game của mình.

Game kinh dị 100% Việt Nam tung Trailer gameplay rợn người, cái kết khiến người xem đứng tim vì kinh hãi

Sau khi ra mắt teaser, mới đây tựa game kinh dị Cỏ Máu đã giới thiệu trailer gameplay dài hai phút tới người chơi.

Trong thời gian vừa qua, tựa game kinh dị được cộng đồng game thủ Việt nhắc tới nhiều nhất chính là Tai Ương. Tuy nhiên mới đây, một sản phẩm khác được xem là đối thủ cạnh tranh của Tai Ương mang tên Cỏ Máu đã làm cho làng game Việt phải nói đến mình nhiều không kém. Nếu như Tai Ương lấy ý tưởng từ một truyền thuyết kinh dị chốn đô thị tại Việt Nam thì Cỏ Máu lại đưa game thủ về với bối cảnh miền quê đậm chất dân dã.

Trailer Gameplay Cỏ Máu

Với Cỏ Máu, người chơi sẽ bắt đầu một chuyến hành trình để giải mã cái chết đầy bí ẩn của một cô gái trẻ với nhân vật chính tên là Minh. Cách đây không lâu, khi Teaser ngắn của Cỏ Máu được tung ra đã khiến cho người xem không khỏi tò mò. Đáp lại kỳ vọng đó, TEGA Studio - nhóm phát triển tựa game Cỏ Máu vừa tung ra một đoạn Trailer gameplay kéo dài 2 phút dành cho game thủ có cái nhìn cận cảnh hơn về lối chơi, bối cảnh cũng như chất liệu của Cỏ Máu.

Game kinh dị 100% Việt Nam tung Trailer gameplay rợn người, cái kết khiến người xem đứng tim vì kinh hãi - Hình 1

Trailer kéo dài hai phút này vẫn lấy bối cảnh tương tự như trong Teaser trước đó, vẫn là cảnh cánh đồng hoang vắng trong đêm mưa xôi xả. Người chơi được dẫn đến căn nhà giữa cánh đồng, nhưng chưa kịp đặt chân vào ngôi nhà ấy, khán giả đã bị một phen hết hồn hết vía bởi tiếng hét thất thanh. Một tiếng hét giữa cánh đồng trong đêm mưa tầm tã đủ khiến cho những người "cứng rắn" cũng phần nào phải chùn chân.

Game kinh dị 100% Việt Nam tung Trailer gameplay rợn người, cái kết khiến người xem đứng tim vì kinh hãi - Hình 2

Sau đó, vẫn là bàn thờ mà tất cả đã thấy trong Teaser kèm theo một con mắt khổng lồ như đang nhìn thẳng vào khán giả phía sau cánh cửa. Cỏ Máu cho phép người chơi chọn lựa cách thức tương tác với từng chi tiết trong ngôi nhà và đặc biệt là một bức thư vấy máu.

Game kinh dị 100% Việt Nam tung Trailer gameplay rợn người, cái kết khiến người xem đứng tim vì kinh hãi - Hình 3

Game kinh dị 100% Việt Nam tung Trailer gameplay rợn người, cái kết khiến người xem đứng tim vì kinh hãi - Hình 4

Nhìn chung, với trailer gameplay kéo dài hai phút này, chắc chắn game thủ Việt vẫn còn khá mơ hồ về Cỏ Máu. Song đó mới chính là thứ tạo nên sự thu hút và tò mò về một sản phẩm game kinh dị. Giống như Tai Ương, Cỏ Máu để lại cho người xem nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ và chắc chắn sẽ được giải đáp khi sản phẩm này chính thức được tung ra trong tương lai. Nhiều khả năng, Cỏ Máu sẽ được ra mắt người chơi vào tháng 12 năm nay và lúc đó, tất cả sẽ biết được thứ thực sự ẩn sau tựa game này là gì.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Rainbow Six: Parasite rò rỉ gameplay01:32Cận cảnh màn đánh boss mãn nhãn, đồ họa 4K của Diablo II: Resurrected03:41Top 10 tựa game lừng lẫy một thời nhưng giờ chỉ còn là kỷ niệm nhạt nhòa01:02Huyền thoại Đế Chế 4 tung trailer mãn nhãn, cho phép người chơi chỉ huy cả voi chiến cực kỳ hung hãn01:10Top 10 con trùm siêu trâu làm nỗi đau của game thủ càng thêm lâu (P.2)01:48Resident Evil Village cập nhật tính năng đặc biệt, lần đầu tiên xuất hiện trong series02:57Những hành động hy sinh cao cả khiến game thủ rưng rưng nước mắt00:52Top 10 tựa game lừng lẫy một thời nhưng giờ chỉ còn là kỷ niệm nhạt nhòa (P.2)01:00Thứ 6 tuần này, Blizzard cho phép game thủ chơi sớm Diablo II: Resurrection02:00Top 10 tựa game thoạt nhìn trailer tưởng không hay nhưng cuối cùng lại hay không tưởng01:43Top 10 tựa game thoạt nhìn trailer tưởng không hay nhưng cuối cùng lại hay không tưởng (P.2)03:25Mở hộp ROG Phone 5, smartphone RAM 18GB đầu tiên trong lịch sử14:00Những tựa game khiến bạn phải quay ra phản bội chính đồng đội của mình01:328 phút gameplay của Century: Age of Ashes, game nuôi rồng siêu hot trên Steam08:05Những tên "lính lác" còn ác chiến hơn cả trùm cuối trong game03:26The Elder Scrolls Online đang miễn phí cùng Horizon Zero Dawn, The Sims 4 giảm giá sập sàn trên Steam02:27Card đồ họa Xe-HPG với 512 EU sẽ mạnh hơn RTX 307020:17Top 15 tựa game khiến bạn cảm thấy chơi "gà" cũng là một cái tội (P.2)01:26Top 10 con trùm siêu trâu làm nỗi đau của game thủ càng thêm lâu02:04

Tiêu điểm

Những hành động kinh điển của thời “trẻ trâu” mà chỉ game thủ 8x và 9x biết, thế hệ Z sau này làm sao hiểu được
10:54:40 16/04/2021
Sau 8 năm, thanh kiếm bí ẩn nhất nhì thế giới game online đã được tìm ra
15:49:52 16/04/2021
Có thể phá đảo Diablo II mà không cần đánh quái
15:08:21 16/04/2021
Gigabyte công bố ba màn hình chơi game có HDMI 2.1, kích cỡ TV 
05:39:56 17/04/2021
Những thói quen kỳ lạ khi chơi game 
17:22:32 16/04/2021
Link tải bộ 3 game miễn phí cực hay đang được Epic phát tặng
16:06:27 16/04/2021
3 ngày dùng thử ASUS ROG Flow X13: Laptop chơi game giờ nhỏ gọn quá, không quen! 
04:53:38 17/04/2021
Cách Epic Games đốt tiền để thâu tóm thị trường 
20:15:55 17/04/2021
Bom tấn độc quyền PS4 chính thức có mặt trên Steam
15:02:10 16/04/2021
Nếu không muốn hỏng card đồ họa trong mùa bão giá, hãy làm ngay những điều này
15:57:35 16/04/2021

Thông tin đang nóng

Mở cặp lồng cơm vợ đưa mỗi sáng trong suốt 6 năm qua, chồng giật mình không thấy bữa trưa đâu, nhìn thứ vợ bỏ trong đó anh 'vã mồ hôi hộ'
07:14:25 18/04/2021
NÓNG: Sự thật "ngã ngửa" về hình ảnh giấy xét nghiệm ADN chứng minh 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng
07:45:01 18/04/2021
Mang con gái đi làm đẹp, Hồ Ngọc Hà bị chiếm spotlight
08:05:24 18/04/2021
Nhìn thấy chị dâu tương lai, chồng tôi chạy lại tát "lật mặt" và sự thật khiến cả nhà tôi cùng sốc
07:11:21 18/04/2021
Sau 2 năm ly hôn Song Hye Kyo, Song Joong Ki mới lộ khoảnh khắc tình tứ với 1 cô gái như thế này
06:10:13 18/04/2021
Toàn cảnh drama của dàn sao Việt và vợ Dũng "lò vôi": Từ phát ngôn "đám nghệ sĩ" đến gọi tên NS Hoài Linh, khẩu chiến với Trang Khàn, Trịnh Kim Chi
06:16:32 18/04/2021
Khánh Vy: Từ thí sinh 'The Face' đến vợ Phan Mạnh Quỳnh
05:57:01 18/04/2021
Son Tae Young bên Kwon Sang Woo
05:51:43 18/04/2021
Tôi chết lặng khi biết mặt người tình của vợ
07:18:23 18/04/2021
Vì sao vợ đại gia Dũng "lò vôi" lại khiến hàng loạt sao Việt nổi giận?
06:34:47 18/04/2021

Tin mới nhất

Cooler Master trình làng mẫu bàn phím cơ "rất ngon mắt và mượt tay"

09:08:15 18/04/2021
Mã bàn phím mới nhất của Cooler Master: TKL RGB CK530 V2 sẽ có giá mềm và hiệu suất khỏi phải bàn, theo chia sẻ từ hãng. Chiếc bàn phím cơ được hãng khẳng định trở thành một vũ khí chiến đấu mạnh mẽ dành cho anh em game thủ.

10 game AAA đang được giảm giá kịch sàn trên Steam

08:59:57 18/04/2021
Resident Evil 7 là một câu chuyện sống còn đúng nghĩa khi mà đây là lần đầu game được áp dụng góc nhìn thứ nhất cho mọi hành động quan sát di chuyển trong game.

Đánh giá Intel Core i5-11600K: đơn giản là làm tốt sứ mệnh của mình 

04:18:33 18/04/2021
Intel Core i5-11600K sẽ là chiến binh i5 có thể ép xung cuối cùng ở tiến trình 14nm của Intel.

So sánh độ rộng của bản đồ trong game, Microsoft Flight Simulator giành top 1

15:22:15 17/04/2021
Một trong những trải nghiệm thú vị của những game thế giới mở đó chính là khám phá bản đồ trong game. Từ những vùng đất trong trí tưởng tượng đến những thiên hà giả lập, hay các thành phố nhộn nhịp hoặc vùng quê hẻo lánh.

Epic tặng miễn phí bom tấn kinh dị Alien Isolation vào tuần tới

15:19:49 17/04/2021
Hàng tuần, Epic Games Store lại dành tặng cộng đồng game thủ những tựa game miễn phí mới vào mỗi tối thứ 5. Tuần nay, ông trùm hào phóng của chúng ta dành tặng cộng đồng game thủ 3 tựa game miễn phí hoàn toàn mới..

Capcom rục rịch tung demo Resident Evil Village, anh em sắp được “chơi đùa” cùng chị ma cà rồng chân dài gợi cảm

09:31:54 17/04/2021
Có lẽ chưa từng có bản Resident Evil nào khiến người chơi quan tâm không vì... cốt truyện hoặc độ kinh dị. Resident Evil Village là trường hợp khác đặc biệt, đã tạo nên ấn tượng ban đầu nhờ vào chị nữ ma cà rồng gợi cảm thu hút mọi ánh ...

Những hành động hy sinh cao cả khiến game thủ rưng rưng nước mắt

09:28:09 17/04/2021
Khi đã gắn bó với một tựa game, bạn sẽ thực sự nhập vai và thấm thía từng chi tiết mà nhà phát triển cài cắm vào cốt truyện. Thường thì những cảnh như thế này sẽ khiến game thủ đau lòng tột độ. Đó không chỉ đơn thuần là một người đã ra ...

Những hành động hy sinh cao cả khiến game thủ rưng rưng nước mắt (P.2)

09:24:02 17/04/2021
Một tựa game hay sẽ chạm đến cảm xúc của game thủ. Trong quá trình khám phá cốt truyện, đôi lúc bạn sẽ phải chứng kiến những cảnh tượng buồn, sự hy sinh anh dũng của một nhân vật nào đó. Dù họ có là nhân vật chính hay nhân vật phụ.

'Cơn sốt tiền số khiến tôi gặp khó khi lắp máy tính'

17:16:34 16/04/2021
Các hệ thống kinh doanh máy tính cho rằng card đồ họa đang khan hiếm, RAM và một số linh kiện khác dùng để lắp PC cũng tăng giá.

Laptop gaming Nitro 5 trang bị vi xử lý Intel Core thế hệ 11 

16:57:40 16/04/2021
Acer vừa giới thiệu bản nâng cấp mới của Nitro 5 - mẫu laptop tầm trung được người dùng quan tâm.

Chiến thả ga mà không lo về kết nối mạng, tải ngay loạt game offline siêu hay dưới đây (P.2)

10:56:29 16/04/2021
Nếu tạm bỏ qua những tựa game online mỳ ăn liền ngoài thị trường, đây chính là những cái tên khá đáng chơi dành cho các game thủ.

Chiến lược kinh doanh lấy lỗ làm lãi của Epic Games 

20:06:35 15/04/2021
Dù ghi nhận mức tăng trưởng nhanh chóng về lượng người dùng nhưng trên thực tế Epic Games đã báo lỗ 2 năm liên tục với số tiền lên tới 450 triệu USD.

Resident Evil Village cập nhật tính năng đặc biệt, lần đầu tiên xuất hiện trong series

15:07:55 15/04/2021
Resident Evil Village mang khá nhiều hơi hướng của game sinh tồn, nhập vai, thế giới mở. Theo thông tin được Game Informer tiết lộ, Resident Evil Village sẽ cập nhật một tính năng mới, lần đầu tiên xuất hiện trong series này.

Cận cảnh màn đánh boss mãn nhãn, đồ họa 4K của Diablo II: Resurrected

15:01:27 15/04/2021
Như thông tin các bạn đã biết, vào cuối tuần qua, Blizzard đã mở đợt thử nghiệm đầu tiên cho Diablo II: Resurrected. Với số lượng người tham gia đông đảo, các màn chơi của Diablo II phiên bản mới đã được khám phá và ghi lại.

Nvidia tuyên chiến với Intel: Ra mắt CPU đầu tiên của mình dựa trên kiến trúc di động ARM, hiệu suất cao gấp 10 lần chip máy chủ của Intel

14:49:40 15/04/2021
Cho đến ngày hôm nay, Nvidia vẫn là một thương hiệu gắn liền với thế giới chip xử lý đồ họa GPU. Tuy nhiên tại Hội nghị Công nghệ GPU vừa mới diễn ra, NVIDIA đã trình làng chip xử lý CPU đầu tiên của mình, sẽ được sử dụng cho các trung ...

Game thủ thở phào, NieR Replicant đòi cấu hình siêu nhẹ

14:46:48 15/04/2021
Trong chiến dịch quảng bá cho màn ra mắt NieR Replicant, mới đây, nhà phát hành Square Enix đã hé lộ cấu hình tiêu chuẩn cho phiên bản PC của trò chơi. Theo đó, chỉ cần một máy tính tầm trung là các bạn đã có thể thoải mái trải nghiệm t...

Tin siêu buồn cho game thủ: Bitcoin phá đỉnh 64.000 USD, NVIDIA dự báo tình trạng thiếu hụt VGA kéo dài

13:53:48 15/04/2021
Với những anh em đang hóng giá Bitcoin hạ nhiệt để card đồ họa xuống theo, chắc chắn đây là một tin không mấy vui vẻ. Hiện tại giá của đồng tiền ảo này đã chạm nóc 64.000 USD (tương đương khoảng 1,472 tỷ VND).

Loạt trò chơi sở hữu cái kết dở dang khiến game thủ đập bàn nghỉ chơi (P.1)

13:52:14 15/04/2021
Các tựa game dù có hay đến đâu thì cũng không phải lúc nào đem lại cái kết trọn vẹn cho người chơi được cả.

AMD công bố loạt vi xử lý Ryzen 5000G với đồ họa Radeon tích hợp

11:03:43 15/04/2021
Sau một thời gian dài bị rò rỉ và đồn đoán, AMD vừa chính thức công bố dải sản phẩm vi xử lý Ryzen 5000G.

Capcom tung nhiều bản nhạc cho Dino Crisis, Devil May Cry 5 trên Steam

11:01:22 15/04/2021
Mới đây Capcom vừa cập nhật một số bản nhạc cho Devil May Cry, Dino Crisis, v.v. trên Steam.

Có thể bạn quan tâm

Dạy học trực tuyến: Giáo viên không còn bị động

Học hành

10:28:22 18/04/2021
Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến (DHTT) trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Nathan Lee: Gia thế, tài sản khủng nhưng chỉ được nhắc đến bằng loạt thị phi, có đang dùng Ngọc Trinh để trở lại Vbiz?

Sao việt

10:26:32 18/04/2021
Cái tên Nathan Lee những ngày gần đây đang nhận được sự chú ý lớn từ khán giả bởi những ồn ào đá xoáy Ngọc Trinh, vậy Nathan Lee thực sự là ai?

Làm trứng cút muối ngon bá cháy, 4 ngày là ăn được

Ẩm thực

10:26:19 18/04/2021
Được chị cùng công ty mách cho cách làm món trứng cút muối. Em về làm thử, ăn ngon lắm chị em ạ. Cả nhà em ăn vèo vèo hết 20 chục quả luôn.

Bán tải ế nhất Việt Nam ra mắt phiên bản mới tại Malaysia, giá từ 496 triệu

Ôtô

10:22:11 18/04/2021
Isuzu D-max, mẫu bán tải ế nhất Việt Nam vừa ra mắt phiên bản mới tại Malaysia có 7 biến thể, giá bán khởi điểm từ 88.599RM (khoảng 496 triệu).

Myanmar ân xá hơn 23.000 người

Thế giới

10:19:45 18/04/2021
Chính quyền quân sự Myanmar phóng thích hơn 23.000 tù nhân vào dịp tết Thingyan, trong lúc lực lượng an ninh tiếp tục truy bắt nhiều người khác.

Giáo viên đang đặt nhiều kỳ vọng làm khó Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

Đời sống

10:15:18 18/04/2021
Một mình thầy Nguyễn Kim Sơn sẽ rất khó có thể tạo ra những thay đổi nếu không có sự chuyển biến của nhiều cơ quan, đơn vị trong toàn ngành giáo dục.

Nữ tỷ phú 10 năm mang họ mẹ để giấu thân phận, tài sản tăng 12 lần trong 14 năm

Netizen

10:09:15 18/04/2021
Là con gái của tỷ phú nhưng để giấu kín thân phận, tránh bị giới truyền thông nhòm ngó, người phụ nữ này từng mang họ mẹ suốt 10 năm trời, sau đó tự mình gánh vác cả cơ nghiệp mà bố để lại.

Mua chuối đừng chỉ nhìn vào cỡ to hay nhỏ, người trồng mách 3 mẹo chọn được quả siêu ngon

Sáng tạo

10:05:55 18/04/2021
Chỉ cần 3 mẹo chọn này bạn sẽ mua được những quả chuối chín tự nhiên thơm nức mũi, ngọt ngon hơn bao giờ hết.

Hot nhất xứ Hàn sáng nay: Phát ngôn cũ của tài tử Kim Soo Hyun chứng minh Seo Ye Ji thực sự có khả năng điều khiển đàn ông?

Sao châu á

09:53:15 18/04/2021
Những tình tiết mới trong drama Seo Ye Ji điều khiển bạn trai đã liên tiếp khiến công chúng đứng ngồi không yên.

Kourtney Kardashian trang điểm màu nude tinh tế đi chơi cùng các chị em gái

Phong cách sao

09:51:08 18/04/2021
Kourtney Kardashian diện áo croptop và quần da trẻ trung, trang điểm màu nude tinh tế, rạng rỡ đi chơi cùng các chị em gái ở Mỹ ngày cuối tuần.

Gợi ý mix đồ với áo phông xinh chuẩn như gái Hàn mà không mất nhiều thời gian!

Thời trang

09:48:49 18/04/2021
Mùa hè đến không thể thiếu những chiếc áo phông freesize năng động, khỏe khoắn. Mix đồ với các trang phục khác nhau để xinh chuẩn như gái Hàn không hề khó.

Xe máy tiêu thụ chậm, giá vẫn tăng

Xe máy

09:40:47 18/04/2021
Dù sức mua xe máy đang yếu song nguồn cung hạn chế khiến giá bán của không ít dòng xe tăng đáng kể

Bộ phim được nhận xét là xứng đáng để 'khóc Nguyễn Du' hơn loạt tác phẩm mượn danh 'Truyện Kiều'

Phim việt

09:37:58 18/04/2021
Gần đây, một loạt tác phẩm phim ảnh lấy cảm hứng từ Truyện Kiều của Nguyễn Du đã được ra mắt, tuy nhiên lại không được lòng khán giả.

Kim Kardashian dự tiệc sinh nhật Victoria Beckham mà như... nhân vật chính: Đứng center, bốc lửa át luôn bà mẹ 4 con

Sao âu mỹ

09:28:05 18/04/2021
Nhan sắc của 2 bà mẹ hot nhất Hollywood Victoria Beckham và Kim Kardashian khiến dân tình không khỏi ngỡ ngàng.

Sau khi em dâu ngã bệnh nặng, cả nhà tôi lao đao chỉ vì một tờ giấy cô ấy chìa ra

Tâm sự

09:24:09 18/04/2021
Sự việc đã đau lòng nay lại càng chồng chất thêm nhiều biến cố...