“Có khùng không mà thu dồn một cục?”

Theo dõi VGT trên

Chỉ có phụ huynh phải bỏ ra một khoản t.iền không hề nhỏ để trả cho việc trông giữ xe mà lẽ ra họ không phải đóng.

Không ít lần chúng tôi nghe được câu nói “Có khùng không mà thu dồn một cục?”của một vài hiệu trưởng với nhau trước nạn lạm thu của một trường học nào đấy đang bị phanh phui trước công luận.

Có khùng không mà thu dồn một cục? - Hình 1

Nhiều trường không thu t.iền giữ xe hàng tháng mà thu theo ngày để lách quy định trong Thông tư 55 (ảnh minh họa – nguồn Infornet).

Không bị tố là lạm thu không có nghĩa đã thực hiện đúng

Không ít trường học bậc trung học hiện nay đang vi phạm quy định trong Điều 10 của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT.

Cụ thể, kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh nêu rõ:

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học một số khoản trong đó có quy định:

” Không được thu t.iền trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh”

Nếu cứ nhìn vào một số trường học bị tố lạm thu, ta sẽ thấy mức thu trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh cũng chỉ khoảng từ 100.000đ-200.000đ/học sinh/năm học.

Vì thu một lần lại thu dồn vào đầu năm học nên ngỡ thế là nhiều.

Thế nhưng nếu đem 200.000đ chia cho 9 tháng thì mỗi tháng một học sinh chỉ phải tốn có hơn 20.000đ.

Vì thu dồn các khoản nên số t.iền phải nộp đầu năm cho nhà trường đã làm nhiều gia đình “ngợp”.

Dẫn đến tình trạng phụ huynh phản ứng và thế là chiếu theo Thông tư những khoản t.iền này nằm trong vùng cấm thu. Vì thế, trường đã vi phạm thu không đúng quy định.

Không ít trường học khác họ lại chẳng dại gì thu dồn một cục mà thu rải rác quanh năm.

Video đang HOT

Cách này, vừa thu được nhiều t.iền, vừa an toàn, lại bình yên vô sự.

Thế nên, nhiều người mới chê cười trường bạn “Có khùng không mà thu dồn một cục?” là điều hoàn toàn có lý.

Không thu t.iền trông xe một lần mà thu từng ngày

Thu t.iền trông xe một lần, trường thu nhiều nhất cũng chỉ mức 200.000đ/học sinh/năm học.

Thế nhưng không ít trường học hiện nay, đang áp dụng chiêu thức thu t.iền trông xe hằng ngày vô cùng hiệu quả.

Thu được giá cao lại chẳng ai nghĩ trường đang vi phạm.

Đơn cử, xe đạp giá thu 1.000đ/xe (học sinh bây giờ rất ít đi xe đạp), xe máy, đạp điện 2.000đ/xe.

Một tháng học sinh đi xe máy, đạp điện phải bỏ ra 52.000đ và một năm học sẽ là 468.000đ (xe đạp 234.000đ).

Một số t.iền bỏ ra không hề nhỏ, thế nhưng hầu như phụ huynh chẳng phản ứng gì vì chính họ cũng không mấy quan tâm cái Thông tư 55 kia quy định những gì.

Họ chỉ phản ứng khi nhìn vào số t.iền phải đóng đầu năm quá cao.

Lợi dụng điều này, không ít trường học hiện nay đang “bóp, nặn” hầu bao của phụ huynh một cách không hề thương tiếc.

Nhà trường, bảo vệ hưởng lợi?

Bởi, bảo vệ ăn lương nhà nước chỉ có mỗi việc hằng ngày đến trường trông coi an ninh trật tự nhà trường.Khi Thông tư 55 quy định “ không được thu t.iền trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh” là đã tính toán đến việc bảo vệ nhà trường sẽ là người trông coi các phương tiện tham gia giao thông của học sinh.

Thường thì bảo vệ ngồi ngay đầu cổng chính để kiểm soát người lạ ra vào.

Học sinh đến trường, mang phương tiện vào trường và không mất khoản t.iền trông giữ là hoàn toàn hợp lý.

Thế nhưng, không ít trường học hiện nay đã lách quy định này bằng cách cho bảo vệ nhà trường đấu thầu việc trông giữ xe.

Giá đấu thầu không hề nhỏ, một trường học cỡ 2 ngàn học sinh, t.iền đấu thầu giữ xe một năm từ 50 triệu đến 100 triệu đồng.

Nhà trường có được khoản t.iền ấy, bảo vệ vừa ăn lương nhà nước, vừa có việc làm thêm ngay trong giờ hành chính, lợi cả đôi đường.

Chỉ có phụ huynh phải bỏ ra một khoản t.iền không hề nhỏ để trả cho việc trông giữ xe mà lẽ ra họ không phải đóng.

Thủy Trúc

Theo giaoduc.net

Phản ánh về khoản phí đặt cọc vô lý, phụ huynh nhận được thông báo "bất ngờ"

Phản ánh về khoản phí đặt cọc vô lý thì phụ huynh nhận được email trả lời: "Việc không chấp thuận khoản t.iền đặt cọc này không đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ của chúng tôi. Nếu ông vẫn không đồng ý với khoản phí đặt cọc, ông có thể lựa chọn không tiếp tục cho con học tại trường..."!.

Liên quan đến việc "Phụ huynh tố tình trạng "lạm thu" tại trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng" (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin), ngày 31/7, ông Nguyễn Văn Tuấn (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng, đang có con theo học tại trường này) cho biết vừa tiếp tục gửi đơn đến UBND TP Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng sau những "email" trả lời bất hợp lý của Công ty Cổ phần Kinderworld Việt Nam (đơn vị đầu tư và quản lý trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng).

Theo ông Tuấn, trước đó, ông có gửi đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng và Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã quan tâm xử lý. Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã có Công văn số 2056/SGDĐT-TTr ngày 17/7/2019 trả lời cho ông Tuấn.

Theo đó, Sở GD&ĐT Đà Nẵng có đề nghị Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở quốc tế Việt Nam Singapore, Hiệu trưởng Trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng phải thông báo, giải thích rõ ràng, thống nhất với phụ huynh bằng văn bản trước khi thực hiện các khoản thu theo thỏa thuận, trong đó có khoản thu t.iền đặt cọc.

Các trường rà soát, xem xét lại việc thực hiện thu t.iền đặt cọc của cha mẹ học sinh, tránh việc thu và giữ khoản t.iền này trong thời gian dài nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở quốc tế Việt Nam Singapore, Hiệu trưởng Trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng tiếp tục làm việc với ông Tuấn để giải quyết dứt điểm vụ việc và báo cáo kết quả làm việc để Sở GD&ĐT biết trước ngày 31/7/2019.

Phản ánh về khoản phí đặt cọc vô lý, phụ huynh nhận được thông báo bất ngờ - Hình 1

Trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng.

Theo ông Tuấn, từ thời điểm Sở GD&ĐT gửi văn bản chỉ đạo đến nay phía nhà trường vẫn chưa sắp xếp cuộc họp với phụ huynh để thỏa thuận về khoản đặt cọc. Đồng thời, nhà trường vẫn tiếp tục giữ điều khoản phí đặt cọc vô lý để chiếm dụng t.iền của phụ huynh trong thời gian dài, không tuân thủ chỉ đạo của Sở GD&ĐT theo công văn nêu trên.

Ông Tuấn nói: "Vấn đề này, Ban lãnh đạo trường đã có cách làm việc vô cùng áp đặt và phản giáo dục. Cụ thể: Ngày 29/7/2019, Giám đốc Chi nhánh Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng đã đơn phương gửi email thông báo với tôi về việc ngừng cung cấp dịch vụ giáo dục cho con tôi vào năm học mới 2019-2020. Phụ huynh chúng tôi đã đóng trước cả năm học đầy đủ tất cả các nghĩa vụ liên quan đến học phí và các khoản thu hợp lý khác, nhà trường đã thu t.iền và nhận hồ sơ đồng nghĩa với việc cam kết cung cấp dịch vụ giáo dục cho con tôi. Chỉ vì vấn đề tài chính liên quan đến khoản t.iền cọc vô lý mà phụ huynh phản đối và đang giải quyết theo tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT mà nhà trường đã buộc học sinh chuyển trường, điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của con tôi. Nhà trường đã dùng học sinh để gây áp lực cho phụ huynh nhằm áp đặt phụ huynh phải đồng ý chấp nhận nộp khoản t.iền cọc vô lý đã nêu".

Từ đó, ông Tuấn cho rằng, trường Tiểu học và Trung học cơ sở quốc tế Việt Nam Singapore, Trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng là một đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục nhưng cách hành xử rất phi giáo dục, áp đặt, tự tiện và không tôn trọng phụ huynh, xem thường chỉ đạo của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

"Tôi mong ngành chức năng xem xét và có ý kiến chỉ đạo phù hợp để đảm bảo đặt quyền lợi về học hành của học sinh lên hàng đầu, tạo sự công bằng trong môi trường giáo dục của thành phố", ông Tuấn nói.

Phản ánh về khoản phí đặt cọc vô lý, phụ huynh nhận được thông báo bất ngờ - Hình 2

Kinderworld Việt Nam gửi email trả lời cho ông Tuấn.

Trước đó, ngày 24/7, Kinderworld Việt Nam có gửi email cho ông Tuấn và cho biết nhà trường đã mời ông Tuấn tham dự hai buổi họp với đại diện nhà trường vào ngày 28/6 và 4/7 để nhà trường thảo luận và giải thích thêm về "khoản đặt cọc". Tuy nhiên, ông Tuấn không tham dự cả hai cuộc họp và yêu cầu dời cuộc họp vào một ngày khác, cùng với sự tham gia của cơ quan truyền thông. Nhưng nhà trường không thể dời lịch cuộc họp gần nhất - ngày 4/7 sang ngày khác vì những kế hoạch đã định sẵn từ trước.

"Việc không chấp thuận khoản t.iền đặt cọc này không đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ của chúng tôi. Nếu ông vẫn không đồng ý với khoản phí đặt cọc, ông có thể lựa chọn không tiếp tục cho con học tại trường. Nhà trường sẽ hoàn lại toàn bộ học phí và các khoản phí khác mà ông đã đóng cho năm học 2019-2020", nội dung email của Kinderworld Việt Nam gửi cho ông Tuấn.

Theo ông Tuấn, ông không chấp nhận cách trả lời và giải quyết như trên của Kinderworld Việt Nam. Ông này cho rằng, đại diện công ty chưa bao giờ giải thích với tập thể phụ huynh về số t.iền phạm luật mà công ty cố ý lạm thu.

Bên cạnh đó, lời mời họp của đại diện công ty vào ngày 4/7 quá gấp gáp khiến nhiều người không sắp xếp được. "Chúng tôi có quyền chọn ngày họp để phù hợp công việc của chúng tôi chứ không phải đại diện công ty mới có đặc quyền ấy", ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho hay, không chỉ cá nhân ông, mà còn những phụ huynh khác tuyệt đối không chấp nhận các khoản phí lạm thu do công ty tự đặt ra mà không thông qua thỏa thuận nào với chúng tôi trước đó.

"Chúng tôi hoàn toàn có quyền vừa phản đối những khoản lạm thu, yêu cầu lập hội phụ huynh vừa có quyền để con chúng tôi tiếp tục học tại trường vì đó là quyền hiến định. Chúng tôi bảo lưu ý định khởi kiện ra tòa dân sự với việc lạm thu trái luật của công ty Kinderworld đối với chúng tôi", ông Tuấn nói.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, vừa qua, ông Tuấn cùng một số phụ huynh phản ánh việc nhà trường lạm thu. Vào đầu năm học, phụ huynh đã đóng trước 100% tất cả các khoản gồm phí ghi danh, học phí, học phí song ngữ, t.iền ăn bán trú...Nhưng nhà trường còn tự ý đặt ra một khoản phí gọi là phí đặt cọc năm học 2019-2020 là 8 triệu đồng/học sinh.

Theo phản ánh của phụ huynh, khoản t.iền đặt cọc này sẽ chỉ hoàn trả khi học sinh thôi học tại trường. Trong khi nhiều học sinh học đến lớp 12, như vậy, nhà trường đã thu và chiếm dụng vốn của phụ huynh trong một thời gian dài. Nhiều phụ huynh đã bức xúc gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

Đ.Hoàng

Theo toquoc

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Khoảnh khắc "gây sốt" của hội mỹ nữ con sao Việt tại lễ tốt nghiệp: Người được khen đẹp như Hoa hậu, người gây trầm trồ vì tài năng
10:27:57 25/07/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Diễn viên Kinh Quốc: Tôi không đứng tên bất kỳ tài sản gì
07:57:22 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Chiêm ngưỡng những nếp nhà gỗ Pơ Mu độc đáo ở Lùng Cúng, Yên Bái

Du lịch

11:49:26 25/07/2024
Lùng Cúng được dân ví như ốc đảo giữa núi rừng... Người Mông cư trú chủ yếu ở lưng chừng núi nên nhà ở của họ luôn được thiết kế với cấu trúc phù hợp với môi trường sống, nơi có địa hình phức tạp.

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lào

Tin nổi bật

11:36:39 25/07/2024
Đúng 9h, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Đồng chí Bounthong Chitmany, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào vào viếng.

Mỹ liên tục có động thái nhằm vào Triều Tiên, 'động chạm' cả Nga và Trung Quốc

Thế giới

11:33:37 25/07/2024
Tuần trước, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã thảo luận về tầm quan trọng và sự cần thiết của hợp tác quân sự giữa Bình Nhưỡng và Moscow khi gặp Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksey Krivoruchko.

4 kiểu quần âu "dìm" chiều cao, khiến bạn trông thấp bé hơn

Thời trang

11:23:37 25/07/2024
Quần âu ống loe dáng lửng, tức là những mẫu quần có phần ống quần loe nhẹ, để lộ mắt cá chân. Quần ống loe vốn đã khó diện, không thích hợp với những cô nàng có phần đùi to.

Nhiều người xuýt xoa với các mô hình điêu khắc ánh sáng độc đáo của chàng trai

Netizen

11:19:24 25/07/2024
Sử dụng nghệ thuật mang tên điêu khắc ánh sáng, Huỳnh Minh Hưng (25 t.uổi), ngụ tại TP.Cần Thơ, đã tạo ra những sản phẩm độc đáo, tuyệt đẹp khiến nhiều người phải trầm trồ, xuýt xoa.

Sườn hấp rau củ mềm thơm, ngon ngọt lại có chút lạ miệng ai ăn cũng thích

Ẩm thực

11:07:59 25/07/2024
Sườn là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Sườn hấp rau củ vừa đơn giản, dễ nấu lại rất ngon miệng, chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Vì sao hoa đại đẹp nhưng không được trồng trước nhà?

Sáng tạo

10:58:35 25/07/2024
Hoa đại vừa đẹp vừa thơm nhưng thường chỉ được trồng ở đình, chùa và nơi công cộng, ít ai trồng cây này trước cửa nhà, vì sao?

Màn nhảy sexy của nữ idol gốc Việt nhóm New Jeans gây tranh cãi

Nhạc quốc tế

10:42:59 25/07/2024
Giữa tranh cãi của Min Hee Jin và HYPE, clip nhảy sexy khi chưa đủ t.uổi của Hanni (New Jeans) trong quá khứ bị đào lại khiến fan nổi sóng.

LMHT: Tuyển thủ vô danh phá kỷ lục của Faker

Mọt game

10:35:54 25/07/2024
Bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp kể từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại, Lee Faker Sang-hyeok đã gắn bó với Liên Minh Huyền Thoại hơn một thập kỷ.

Sao Việt 25/7: NSND Thanh Lam tiết lộ về mẹ ruột từng được mệnh danh 'hoa khôi Nhạc viện'

Sao việt

10:35:51 25/07/2024
NSND Thanh Lam cho biết mẹ từng là nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng, từng được mệnh danh hoa khôi Nhạc viện nhờ nhan sắc kiều diễm

Nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt dù dưỡng da cầu kỳ

Làm đẹp

10:28:10 25/07/2024
Dưới đây là 6 nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt mà nhiều người thường bỏ qua.Nắm rõ những nguyên nhân khiến da xỉn màu, bạn sẽ xây dựng được quy trình làm sáng da đúng cách.