Có ít nhất 300 triệu thế giới tiềm năng có thể sống được trong Dải Ngân hà

Có rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về vị trí của chúng ta trong vũ trụ. Tại sao chúng ta ở đây? Khả năng tồn tại của chúng ta là gì? Có thể có những sự sống khác trong thiên hà?

Có ít nhất 300 triệu thế giới tiềm năng có thể sống được trong Dải Ngân hà - Hình 1

Một trong những vấn đề được quan tâm đó là có bao nhiêu hành tinh như Trái đất quay quanh các ngôi sao giống như Mặt trời có thể tồn tại được sự sống như chúng ta biết? Các nhà khoa học đã chỉ ra chúng ta đã có câu trả lời dựa trên dữ liệu từ kính viễn vọng không gian Kepler.

300 triệu thế giới , đó không nhất thiết là một con số chính xác, nhưng nó cung cấp cho chúng ta một cơ sở sơ bộ để làm việc khi chúng ta tìm kiếm các thế giới có khả năng hỗ trợ sự sống trong thiên hà.

“Kepler đã cho chúng ta biết rằng có hàng tỷ hành tinh, nhưng bây giờ chúng ta biết rằng một phần lớn những hành tinh đó có thể là đá và có thể sinh sống được. Mặc dù kết quả này còn lâu mới là giá trị cuối cùng và nước trên bề mặt hành tinh chỉ là một trong nhiều yếu tố hỗ trợ sự sống, nhưng thật thú vị khi chúng tôi tính toán được những thế giới này là chung với độ tin cậy và độ chính xác cao như vậy”, nhà thiên văn Steve Bryson thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA cho biết.

Hành tinh duy nhất mà chúng ta biết chắc chắn hỗ trợ sự sống là Trái đất. Có thể có bất kỳ yếu tố chi tiết nào ảnh hưởng đến sự hiện diện của chúng ta ở đây, chẳng hạn như sự hiện diện của Mặt trăng, hoặc một khối khí khổng lồ như Sao Mộc nhưng như một điểm khởi đầu, các nhà thiên văn học có xu hướng chỉ sử dụng ba cách sau.

Video đang HOT

Có phải ngoại hành tinh là đá, giống như Trái đất, sao Hỏa và sao Kim? Nó quay quanh một ngôi sao giống như Mặt trời, không quá nóng và không hoạt động với các tia sáng có thể tấn công các hành tinh bằng bức xạ? Liệu nó có quay quanh ngôi sao nào đó trong vùng không quá lạnh, không quá nóng, không xa đến mức bất kỳ nước lỏng nào trên bề mặt sẽ đóng băng, cũng như gần đến mức nước trên bề mặt sẽ bốc hơi?

Một trong những mục tiêu chính của Kepler là giúp chúng ta xác định xem có bao nhiêu ngoại hành tinh phù hợp với ba thông số này có thể ở ngoài đó trong thiên hà Milky Way. Bryson và nhóm của ông đã sử dụng tất cả bốn năm dữ liệu ban đầu của sứ mệnh Kepler, từ tháng 5 năm 2009 đến tháng 5 năm 2013, để đưa ra ước tính tốt nhất cho con số này.

Trong nhiệm vụ đầu tiên, Kepler đã xác định được 4.034 ngoại hành tinh ứng viên, trong đó hơn 2.300 hành tinh sau đó đã được xác nhận. Nhưng kính viễn vọng không gian gặp khó khăn hơn trong việc phát hiện các hành tinh nhỏ và nhiều đá hơn so với dự đoán.

Các ngôi sao mà kính thiên văn nghiên cứu cuối cùng có độ sáng thay đổi nhiều hơn so với Mặt trời, điều đó có nghĩa là các ngoại hành tinh nhỏ hơn làm mờ ánh sáng của ngôi sao – dấu hiệu mà Kepler sử dụng để xác định các ứng cử viên ngoại hành tinh – có khả năng cuối cùng không thể phân biệt được với sự biến đổi của sao trong nhiều trường hợp, do đó thiếu các hành tinh thực và cũng tạo ra các kết quả giả.

Phần mềm có tên Robovetter đã khắc phục những vấn đề này cho các vật thể có quỹ đạo dưới 500 ngày, nhưng nhóm nghiên cứu lưu ý, nhiều ngoại hành tinh có thể sinh sống có thể có quỹ đạo dài hơn nhiều.

Vì vậy, họ đã đưa ra phương pháp xác định vùng sự sống Goldilocks của một ngôi sao dựa trên bán kính hành tinh và thông lượng photon – số lượng photon trên giây trên một đơn vị diện tích từ ngôi sao va vào bề mặt của hành tinh ngoài giả thuyết.

“Chúng tôi luôn biết xác định khả năng sinh sống đơn giản về khoảng cách vật lý của một hành tinh so với một ngôi sao, để nó không quá nóng hoặc quá lạnh, khiến chúng tôi phải đưa ra rất nhiều giả thuyết. Dữ liệu của Gaia về các ngôi sao cho phép chúng tôi nhìn các hành tinh này và các ngôi sao của chúng theo một cách hoàn toàn mới”, nhà khoa học hành tinh Ravi Kopparapu thuộc Trung tâm Vũ trụ Goddard của NASA cho biết.

Các nhà nghiên cứu giới hạn tìm kiếm của họ ở những ngoại hành tinh có khối lượng từ 0,5 đến 1,5 lần khối lượng Trái đất và các ngôi sao từ nhiệt độ 4.800 đến 6.300 Kelvin (4.530 đến 6.025 độ C; 8.180 và 10.880 độ F) ở nhiệt độ hiệu dụng (Mặt trời có nhiệt độ hiệu dụng là 5.780 Kelvin).

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng một nửa số ngôi sao này, tương đương khoảng 300 triệu ngôi sao trong Dải Ngân hà nằm trong vùng sự sống.

Với những hạn chế về các ngôi sao, đó không phải là toàn bộ bức tranh. Các ước tính trước đây về số lượng các thế giới có khả năng sinh sống dựa trên dữ liệu Kepler với con số cao hơn nhiều. Nhưng các nhà thiên văn học tin rằng các đặc điểm của một hệ thống càng gần với Trái đất và Mặt trời, thì cơ hội tìm thấy một nơi mà sự sống có thể phát triển càng tốt.

Nhà thiên văn học Michelle Kunimoto thuộc Viện Công nghệ Massachusetts nhấn mạnh: “Biết được các loại hành tinh khác nhau phổ biến như thế nào là vô cùng quý giá cho việc thiết kế các sứ mệnh tìm kiếm hành tinh ngoài hành tinh sắp tới. Các cuộc khảo sát nhằm vào các hành tinh nhỏ, có khả năng sinh sống xung quanh các ngôi sao giống Mặt trời sẽ phụ thuộc vào các kết quả như thế này để tối đa hóa cơ hội thành công”.

4 vật thể bí ẩn được lần đầu được phát hiện trong không gian sâu thẳm

Các nhà thiên văn học mới đây cho biết đã phát hiện ra bốn vật thể mờ nhạt không giống bất kỳ vật thể thiên văn nào từng thấy trước đây.

4 vật thể bí ẩn được lần đầu được phát hiện trong không gian sâu thẳm - Hình 1

Những vật thể bí ẩn được mô tả là những vòng tròn vô tuyến kỳ lạ, hay còn gọi là ORC, vì hình dạng và đặc thù chung của chúng. Các nhà thiên văn học chưa biết chính xác các ORC này cách chúng ta bao xa, nhưng chúng có thể được liên kết với các thiên hà xa xôi. Tất cả các vật thể bí ẩn được tìm thấy cách xa mặt phẳng thiên hà của Dải Ngân hà.

Trong một bài báo mới nhất công bố chi tiết về khám phá này, các nhà thiên văn học đưa ra một số giải thích. Sau khi loại trừ các vật thể như siêu tân tinh, các thiên hà hình thành sao, tinh vân hành tinh và thấu kính hấp dẫn - một hiệu ứng phóng đại do sự bẻ cong không gian của các vật thể lớn gần đó, các nhà thiên văn học suy đoán rằng các vật thể có thể bị sóng xung kích từ một số vật thể sự kiện ngoài vũ trụ hoặc có thể hoạt động từ một thiên hà radio.

"Các vật thể có thể chỉ ra một hiện tượng mới mà chúng ta chưa thực sự phát hiện ra. Cũng có thể đây là một phần mở rộng của một lớp đối tượng đã biết trước đây mà chúng ta chưa thể khám phá", Kristine Spekkens, nhà thiên văn học từ Đại học Quân sự Hoàng gia Canada và Đại học Queen, đánh giá.

Spekkens cho rằng các vật thể cũng có thể được tạo ra bởi các hiện tượng khác nhau. Tất cả bốn ORC đều sáng ở bước sóng vô tuyến nhưng không nhìn thấy được dưới ánh sáng nhìn thấy, hồng ngoại và tia X. Hai trong số các ORC có các thiên hà ở trung tâm của chúng có thể nhìn thấy ở các ánh sáng khả kiến, điều này cho thấy các vật thể này có thể đã được hình thành bởi các thiên hà đó. Hai ORC cũng có vẻ rất gần nhau, có nghĩa là nguồn gốc của chúng có thể được liên kết.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra ba trong số các vật thể trong khi lập bản đồ bầu trời đêm bằng tần số vô tuyến, một phần của cuộc khảo sát thí điểm cho một dự án mới có tên là Bản đồ tiến hóa của vũ trụ (EMU). Các cuộc khảo sát EMU mới chỉ bắt đầu và các nhà thiên văn học hy vọng nó sẽ tiết lộ nhiều vật thể khác thường hơn.

Bằng cách kết hợp khả năng nhìn thấy các vật thể vô tuyến mờ với một cái nhìn rộng, cuộc khảo sát được định vị duy nhất để tìm các đối tượng mới. Các nhà khoa học của EMU đã dự đoán dự án sẽ tìm thấy khoảng 70 triệu đối tượng vô tuyến mới có thể mở rộng danh mục hiện tại khoảng 2,5 triệu.

"Đây là một dấu hiệu thực sự tốt đẹp về hình dạng của những thứ sẽ xuất hiện trong thiên văn vô tuyến trong vài năm tới. Lịch sử cho chúng ta thấy rằng khi chúng ta mở ra một không gian mới để khám phá thì chúng ta luôn tìm thấy những điều mới mẻ và thú vị", Spekkens nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thêm lời tiên đoán đáng sợ của nhà tiên tri lừng danh Nostradamus về vận mệnh thế giới năm 2022
14:31:31 21/10/2021
Ra ruộng thấy khoảnh lúa tươi tốt bất thường, chuyên gia đào lên kinh ngạc phát hiện sự thật
21:05:04 21/10/2021
Bà cụ 70 tuổi sinh con đầu lòng với chồng 75 tuổi
09:33:18 21/10/2021
Bác sĩ lấy búi tóc nặng 6 kg ra khỏi bụng cô gái trẻ
14:20:12 21/10/2021
Kỳ lạ con cá sấu 'ăn chay' sống hơn 70 năm trong ngôi đền thiêng ở Ấn Độ
19:57:27 22/10/2021
Bật nắp quan tài khu mộ cổ nghìn năm, chuyên gia kinh ngạc: Hiếm có trong lịch sử
08:05:59 22/10/2021
Khai quật mộ cổ ngàn năm tuổi, tái mặt thấy thứ bên trong
19:52:54 22/10/2021
"Người rừng" 22 tuổi lần đầu được đi học
14:04:38 22/10/2021
Chiêm ngưỡng mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm nay
15:13:10 21/10/2021
Đây là khu vực sẽ biến mất trong hai thập kỷ tới vì nguyên nhân ít ai ngờ
08:11:45 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Hari Won để lộ tình trạng thật của mình và Trấn Thành giữa loạt lùm xùm, bị đồn rạn nứt suýt li hôn
17:48:43 22/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện sau khi bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc với công an, thái độ gây xôn xao
17:43:11 22/10/2021
Hot girl Trâm Anh nhận dạy kèm tiếng Anh với mức giá 'cực chát': 10 triệu đồng/buổi?
19:58:05 22/10/2021
CĐM tranh cãi gay gắt khi con gái Phi Nhung quyết làm điều này với tro cốt của mẹ
17:46:10 22/10/2021
"Fan cứng" bà Phương Hằng tìm đến biệt thự Hằng Hữu, bảo vệ nói 6 chữ mà cõi mạng xôn xao
19:22:28 22/10/2021
Lộ diện cô gái bán dâm cho 'hoàng tử piano Trung Quốc'
19:42:00 22/10/2021
Vụ thảm sát 3 người trong gia đình ở Bắc Giang: Con trai đi học về chứng kiến cảnh cha xuống tay dã man với ông bà và cô
21:45:46 22/10/2021
Chùm ảnh: Xúc động giờ phút tiễn biệt Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
18:57:28 22/10/2021
Nữ sinh đăng ảnh khỏa thân kêu gọi mọi người chỉ trích bố mình vì chu cấp 40 triệu đồng/tháng không đủ chi tiêu
20:02:24 22/10/2021
Gặp lại vợ cũ sau 6 tháng ly hôn, tôi chết sững thấy cô ấy mập lên 10kg, nghe vợ nói một câu mà tôi cả đêm thức trắng
20:23:30 22/10/2021

Tin mới nhất

Kinh ngạc với chiếc dao bằng gỗ vừa ra mắt, 'cắt miếng bít tết dễ như cắt bơ'

19:40:38 22/10/2021
Các nhà khoa học tạo ra một con dao bằng gỗ cùng để cắt bít tết cứng gấp 23 lần và sắc hơn ba lần so với lưỡi dao làm bằng thép không gỉ.

Người châu Âu đã thưởng thức pho mai xanh và bia cách đây 2.700 năm

14:11:49 22/10/2021
Thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã bổ sung thêm cho lịch sử lâu đời của pho mai và các sản phẩm từ sữa, chứng minh pho mai xanh đã được sản xuất tại châu Âu thời kỳ đồ sắt gần 2.700 năm trước.

Chính sách bảo hiểm độc đáo cho cú đánh golf “hole-in-one” tại Nhật

14:08:11 22/10/2021
Chính sách bảo hiểm độc nhất vô nhị ở Nhật Bản được lấy cảm hứng từ lễ kỷ niệm truyền thống những năm 1980, khi người thực hiện được cú đánh golf hole-in-one phải mở tiệc ăn mừng.

Kiểu tóc kỳ lạ của đàn ông Ấn Độ, 'in hình' chuột Mickey, Michael Jackson lên đầu

21:02:23 21/10/2021
Một cửa hàng làm tóc ở thị trấn nhỏ miền bắc Ấn Độ thu hút nhiều khách hàng vì đã sáng tạo ra kiểu cắt tóc độc đáo có một không hai.

Phi hành gia điều khiển 'siêu mô tô' lái xe trên Mặt trăng?

18:23:50 20/10/2021
Chiếc xe mô tô tương lai cho phép các phi hành gia điều khiển xe hai bánh trên Mặt trăng với vận tốc 15 km/h.

Sau phút sợ hãi, báo mẹ rượt đuổi sư tử cứu đàn con

15:13:37 20/10/2021
Con báo gepa mẹ dũng cảm một mình đánh đuổi con sư tử to lớn gấp 3 lần trọng lượng của nó đang rình mồi.

Sống sót kỳ diệu sau khi nuốt trúng điện thoại di động 6 tháng trước

10:10:16 20/10/2021
Người đàn ông Ai Cập sống sót kỳ diệu với điện thoại di động trong bụng suốt sáu tháng

Giật mình nhìn thấy gấu đi lang thang vào nhà, phá nát màn hình máy tính

10:07:15 20/10/2021
Một gia đình ở Canada đã chụp được bức ảnh con gấu đen nặng 273 kg đi vào phòng và phá nát chiếc máy tính để bàn.

Thanh gỗ lạ trên đầu giường hoàng đế khiến các phi tần hàng đêm run rẩy khiếp sợ

10:04:14 20/10/2021
Vị hoàng đế này có thói quen đặt một thanh gỗ trên đầu giường thì mới an tâm ngủ được, thế nhưng nó lại khiến các phi tần hầu hạ ông, cùng những thái giám và cung nữ vô cùng sợ hãi.

Bất chấp thiên hạ chê là kẻ điên, người đàn ông bỏ 15 năm vào rừng săn rồng, nhưng thứ ông "tìm" được lại khiến mọi người tranh giành

10:01:04 20/10/2021
Dù suy nghĩ của người đàn ông này rất hoang đường, nhưng cách mà anh ta theo đuổi giấc mơ từ bé ít nhiều cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Giải vô địch nấu cháo, cuộc thi đồ ăn lạ lùng nhất thế giới

19:51:28 19/10/2021
Món ăn từ yến mạch, nấm và rượu vang của người phụ nữ đến từ Hà Lan đã giành giải vô địch nấu cháo thế giới có truyền thống từ năm 1994.

Bí mật về nơi ăn chốn ở của tiếp viên hàng không trên các chuyến bay dài

18:08:05 19/10/2021
Những khoang bí mật với kích thước rất nhỏ ở phía sau máy bay có giường tầng để các tiếp viên hàng không nghỉ ngơi trên các chuyến bay đường dài.

Phát hiện 90 con rắn đuôi chuông trong một ngôi nhà

18:02:06 19/10/2021
Một người bắt rắn đã bị sốc khi phát hiện tới 90 con rắn đuôi chuông trong một ngôi nhà ở Santa Rosa, California, Mỹ.

Đi lặn biển bất ngờ phát hiện thanh kiếm 900 năm tuổi của hiệp sĩ cổ xưa

14:15:13 19/10/2021
Một thợ lặn đã phát hiện ra thanh kiếm cổ ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của Israel.

Sân bay lớn ở châu Âu tuyển heo để xua đuổi ngỗng trời

10:02:17 19/10/2021
Một trong những sân bay bận rộn nhất châu Âu tại Hà Lan đã thuê những con heo để xua đuổi ngỗng trời.  

Mở quan tài, sửng sốt vẻ đẹp xác ướp mỹ nhân ngàn năm 'bất tử'

07:47:24 19/10/2021
Các chuyên gia đánh giá xác ướp Lăng Huệ Bình là thi hài được bảo quản gần như nguyên vẹn nổi tiếng Trung Quốc. Thêm nữa, mỹ nữ thời nhà Hán này có dung nhan xinh đẹp khiến nhiều người kinh ngạc.

Cực nóng: Hàng nghìn tín hiệu lạ liên tiếp dội từ thiên hà bí ẩn

22:02:15 18/10/2021
Kính viễn vọng vô tuyến FAST đặt tại Đài quan sát ở Qiannan Buyei (Trung Quốc) đã phát hiện 1.652 tín hiệu vô tuyến lạ từ một thiên hà bí ẩn.

Kinh ngạc trước miếng bơ nặng 200g có giá gần 3 triệu đồng

19:36:23 18/10/2021
Bơ Ridiculous No.55 Butter mang hương vị tôm hùm, cua và trứng cá, đã trở thành một trong những loại thực phẩm đắt tiền nhất và ngon nhất thế giới.

Rắn cạp nia biển kịch độc bò lên thuyền và phản ứng của ngư dân gây bất ngờ

15:47:27 18/10/2021
Khoảnh khắc kinh hoàng khi một con rắn biển chết người bò lên thuyền của ngư dân và trốn trong một giá đỡ cần câu.

Vụng trộm với thầy giáo hơn 15 tuổi, tiểu thư lập kế hoạch tinh vi để 'soán ngôi chính thất'

15:42:52 18/10/2021
27 năm ngồi tù để trả giá cho một mối tình vụng trộm là quá đắt đỏ với một người phụ nữ. Thế nhưng sẽ ra sao nếu những gì cô từng gánh chịu lại không phải tội ác do cô gây ra?

Có thể bạn quan tâm

Đức Pháp chủ cả cuộc đời gắn bó với ngôi chùa thôn quê

Đời sống

01:33:55 23/10/2021
Khi Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ được suy tôn lên ngôi vị Pháp chủ, Giáo hội Phật giáo VN muốn thỉnh ngài về trụ sở Trung ương ở chùa Quán Sứ, tuy nhiên Đức pháp chủ từ chối.

COVID-19 tại ASEAN hết 22/10: Toàn khối xấp xỉ 13 triệu ca bệnh; Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư

Thế giới

01:30:32 23/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 22/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 28.731 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Trắc nghiệm: Búp bê tiết lộ sức mạnh tiềm ẩn trong bạn!

Trắc nghiệm

01:03:21 23/10/2021
Lương thiện là bản tính bẩm sinh của bạn, cho dù bạn ở đâu cũng sẽ khiến người khác cảm thấy êm dịu như gió xuân thổi tới. Ngoài ra, bạn cũng rất chân thành, nồng nhiệt và coi trọng sự cam kết.

9 năm nhạt nhoà của Thiều Bảo Trang: Bị đồn sắp xếp giải Quán quân, từng quyết "chia tay" Phương Uyên xong đâu lại vào đấy?

Nhạc việt

01:02:35 23/10/2021
Trước khi được biết đến tại The Voice 2012, Thiều Bảo Trang từng theo học trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và tham gia loạt cuộc thi lớn nhỏ.

Trấn Thành đang nằm trong diện điều tra từ thiện,Hari Won nói 1 câu gở miệng,gây hoang mang khán giả

Sao việt

00:32:50 23/10/2021
Dòng trạng thái chứa điềm gở của Hari Won khiến dân tình lo lắng, khuyên bà xã Trấn Thành không nên nói bậy.

Từ Công Vinh, Hải Quế đến Hải Huy: Đi đêm, bẻ kèo & quay xe

Bóng đá việt nam

23:53:55 22/10/2021
Quế Ngọc Hải nhận cọc 200.000 USD (tương đương 4,6 tỷ), Hải Huy nhận 700 triệu đồng cũng từ CLB TP.HCM.

HLV Ancelotti lệnh Real Madrid làm điều này để đánh bại Barca

Bóng đá thế giới

23:44:00 22/10/2021
Chiến lược gia Italy chỉ ra rất rõ Real Madrid cần làm gì để đánh bại Barcleona ở Siêu kinh điển lúc 21h15 tối Chủ nhật, 24/10.

Salah thật 'chạm trán' Salah giả ở London

Bên lề sân cỏ

23:26:35 22/10/2021
Mohamed Salah thật vừa có cuộc chạm trán với Mohamed Salah giả tại một địa điểm du lịch nổi tiếng ở London.

Siêu thảm đỏ nóng nhất Kbiz: Hai tài tử "đẹp hơn hoa" Jung Woo Sung và Jo In Sung gây sốt khi đứng chung khung hình

Sao châu á

23:26:00 22/10/2021
Sự kiện thảm đỏ là màn đổ bộ hoành tráng của dàn sao đình đám nhất nhì xứ Hàn.