Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS

Trong lịch sử, Nga từ chối chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân được coi là tốt nhất trên thế giới của mình.

Nhưng điều đó có thể thay đổi sau khi AUKUS ra đời.

Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS - Hình 1
Tổng thống Nga , Vladimir Putin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu . Ảnh: The Conversation

Theo tờ Conversation, quan điểm trên toàn cầu về hiệp ước an ninh AUKUS mới giữa Mỹ, Anh, Australia đã có sự trái chiều rõ ràng. Trung Quốc và Pháp ngay lập tức phản đối thỏa thuận, trong khi những nước khác như Nhật Bản và Philippines tỏ ra hoan nghênh.

Nga, một trong số ít quốc gia trang bị tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, lại tỏ ra thận trọng hơn trong phản ứng ban đầu. Điện Kremlin hạn chế bình luận chính thức, ngoài việc đưa một tuyên bố với lời lẽ tiết chế.

Trong khi đó, một số quan chức ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại rằng việc Australia phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ phá hoại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và “tăng tốc một cuộc chạy đua vũ trang” trong khu vực. Họ cho rằng việc xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân sẽ cần được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) giám sát – một đề xuất khó được Canberra chấp nhận.

Nhưng khi nắm được rõ hơn về hiệp ước an ninh ba bên mới, quan điểm của các quan chức Điện Kremlin bắt đầu rõ ràng hơn. Cựu đại sứ Australia tại Mỹ, Joe Hockey, đã mạnh dạn tuyên bố AUKUS không chỉ nhằm đối phó sức mạnh của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà còn của cả Nga. Ngay sau đó, Thư ký Hội đồng An ninh Nga, Nikolai Patrushev, đã gọi hiệp ước này là “nguyên mẫu của một NATO châu Á”. Ông Patrushev cho rằng Washington sẽ cố gắng lôi kéo các nước khác tham gia liên minh này, chủ yếu là để theo đuổi các chính sách chống Trung Quốc và Nga

Phản ứng trên không gây ngạc nhiên bởi từ lâu Nga đã coi bất kỳ sự thay đổi nào đối với an ninh khu vực – như việc thành lập các liên minh mới hoặc triển khai các hệ thống vũ khí mới – là một rủi ro quân sự cần phải đáp trả.

Nhưng đâu là những lựa chọn khả thi mà Nga có thể đưa ra như một phần trong phản ứng của mình với AUKUS?

Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân

Theo phân tích của Alexey D Muraviev, Phó giáo sư về Nghiên cứu Chiến lược và An ninh quốc gia tại trường Đại học Curtin (Australia) trong một bài viết trên tờ Conversation, do quan điểm của Moskva nghiêng về cho rằng AUKUS là một rủi ro chính trị và quân sự, nhưng chưa phải là một mối đe dọa, nên các phản ứng tức thời của Nga có khả năng chỉ giới hạn trong việc vận động chính trị và chớp lấy cơ hội.

Ông Muraviev cho rằng, đáng chú ý nhất, Nga có thể coi thỏa thuận tàu ngầm trong AUKUS là một tiền lệ, cho phép nước này quảng bá công nghệ tàu ngầm hạt nhân của riêng mình cho các bên quan tâm trong khu vực. Đây không chỉ là giả thuyết – nó đã được đề xuất bởi các chuyên gia quân sự có liên hệ chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Nga.

Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS - Hình 2
Tàu ngầm INS Chakra được Ấn Độ thuê của Nga đang trên đường tới Vladivostok để trả lại cho Moskva. Ảnh: NDTV

Trong lịch sử, Nga đã từ chối chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân của mình, công nghệ được coi là tốt nhất trên thế giới và chắc chắn vượt trội so với năng lực còn non trẻ của Trung Quốc.

Cho đến nay, Moskva mới chỉ ký kết thỏa thuận cho thuê tàu ngầm với Ấn Độ, cho phép hải quân của nước này vận hành các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân do Liên Xô – Nga sản xuất kể từ năm 1987. Nhưng thoả thuận này không đi kèm với việc chuyển giao công nghệ cho Ấn Độ.

Nếu Nga quyết định tiếp thị tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của mình cho các quốc gia khác, họ sẽ không thiếu người mua quan tâm.

Video đang HOT

Theo một chuyên gia quân sự Nga, trước mắt, một thị trường mới cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đang được hình thành. Và Nga có thể cung cấp một cách an toàn công nghệ của mình cho một số đối tác chiến lược.

Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS - Hình 3
Tàu ngầm hạt nhân Shchuka-B của Nga tại cảng Brest, miền tây Pháp vào 21/9/2004. Ảnh: AFP

Mở rộng lực lượng tàu ngầm ở Thái Bình Dương

Về lâu dài, Nga cũng sẽ không bỏ qua điều hiển nhiên: hiệp ước mới sẽ liên kết hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân (Mỹ và Anh) và một Australia sắp có khả năng hạt nhân.

Khả năng chịu đựng và phạm vi hoạt động của các tàu ngầm Australia được mở rộng trong tương lai có thể cho phép chúng hoạt động ở phía tây và tây bắc Thái Bình Dương, những khu vực hoạt động thường xuyên của hải quân Nga. Nếu hệ thống tấn công trên các tàu ngầm có thể vươn tới vùng Viễn Đông Nga, hoặc các vùng thuộc Siberia, thì đó sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi với Moskva.

Là một siêu cường hạt nhân, Nga sẽ cần đưa vấn đề này vào kế hoạch chiến lược của mình. Và điều đó có nghĩa là Australia sẽ phải theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự của Nga ở Thái Bình Dương trong những năm tới.

Chẳng hạn, trong vòng 12 tháng tới, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga dự kiến sẽ nhận ít nhất ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hai trong số các tàu ngầm thế hệ thứ tư này (lớp Yasen-M) có công nghệ vượt trội so với các tàu tương tự hiện đang được Trung Quốc đóng và được cho là gần như tương đương với các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, vốn đang được coi là một lựa chọn cho Australia.

Chiếc thứ ba là tàu ngầm Belgorod lớp Oscar II, trọng tải 30.000 tấn, được cải tiến để mang theo một số siêu ngư lôi hạt nhân có khả năng phá hủy các căn cứ hải quân lớn.

Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS - Hình 4
K-329 Belgorod, một trong những tàu ngầm lớn nhất, phức tạp nhất của Nga đã bắt đầu các thử nghiệm chính thức trên biển. Ảnh: Creative Common

Chuyên gia Alexey D Muraviev ước tính, đến năm 2028, hải quân Nga sẽ sở hữu lực lượng ít nhất 14 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và 6 tàu ngầm tấn công thông thường ở Thái Bình Dương.

Và nếu Nga bắt đầu coi AUKUS là một mối đe dọa quân sự, thì địa bàn hoạt động của đội tàu ngầm này cũng có thể được mở rộng ra Biển Đông và xa hơn nữa.

Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS - Hình 5
Một tàu khu trục của Hải quân Nga thăm Philippines vào năm 2019. Ảnh: AP

Làm sâu sắc hơn quan hệ hải quân với Trung Quốc

Trong kịch bản kịch tính nhất, Nga và Trung Quốc có thể thành lập một liên minh hàng hải lỏng lẻo để chống lại sức mạnh quân sự tổng hợp của hiệp ước AUKUS.

Trong bối cảnh quan hệ quốc phòng Nga-Trung ngày càng sâu sắc, đặc biệt là trong lĩnh vực hải quân, kịch bản này không có vẻ gì là không thực tế.

Liên minh tiềm tàng này khó có thể trở thành một liên minh hàng hải thực sự, tuy nhiên nếu Nga và Trung Quốc phối hợp các hoạt động hải quân của họ, đó sẽ là một tin xấu với AUKUS.

Trong trường hợp căng thẳng leo thang, Moskva và Bắc Kinh có thể coi Australia là mắt xích yếu nhất của hiệp ước. Tờ Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc thậm chí đã gọi Australia là “mục tiêu tiềm năng cho một cuộc tấn công hạt nhân”.

Theo Phó giáo sư Alexey D Muraviev, đây có thể là một viễn cảnh xa vời, nhưng khi tham gia cuộc đua tàu ngầm hạt nhân ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Australia sẽ trở thành một phần của “câu lạc bộ tinh hoa hạt nhân”. Và điều này có khả năng dẫn đến một cuộc “Chiến tranh Lạnh hải quân” ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Vì sao thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ làm chính người Australia nổi giận

Hiện nay, sáu quốc gia - gồm Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Pháp - đã có tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân và nhiều nền kinh tế sử dụng điện hạt nhân.

Vậy vì sao người Australia lại cảm thấy phiền vì thỏa thuận an ninh mới với Mỹ và Anh.

Vì sao thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ làm chính người Australia nổi giận - Hình 1
Tàu ngầm năng lượng hạt nhân lớp Virginia, USS John Warner của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Mỹ và Anh sẽ chia sẻ công nghệ và chuyên môn với Australia để giúp nước này đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên như một phần của hiệp ước an ninh mới được công bố giữa ba nước. Động thái này đã dấy lên cơn thịnh nộ ở Pháp, quốc gia vì đó bị mất thoả thuận trên 65 tỉ USD cung cấp tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel cho Australia.

Nhưng không chỉ người Pháp tức giận. Các nhóm chống hạt nhân ở Australia, và nhiều người dân, đang bày tỏ sự tức giận với thỏa thuận này, lo ngại nó có thể là "Con ngựa thành Troy" đối với ngành công nghiệp điện hạt nhân, mà Australia đã phản đối trong nhiều thập kỷ qua.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã trao đổi riêng với người đồng cấp Australia, Scott Morrison, nói với ông rằng các tàu của Canberra sẽ không được chào đón trong vùng biển của đất nước bà, vốn là vùng cấm hạt nhân kể từ năm 1984.

Hiện nay, sáu quốc gia - gồm Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Pháp - đã có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và nhiều nền kinh tế phát triển lớn, bao gồm Mỹ và Anh, sử dụng hạt nhân để cung cấp năng lượng. Ở Pháp, 70% điện năng sử dụng là từ điện hạt nhân.

Vậy vì sao người Úc lại cảm thấy phiền vì thỏa thuận này.

Điện hạt nhân được tạo ra như thế nào?

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năng lượng hạt nhân là nguồn đóng góp lớn thứ hai trên thế giới về điện carbon thấp sau thủy điện. Nó chiếm khoảng 10% sản lượng điện trên thế giới, được tạo ra bởi hơn 440 lò phản ứng điện.

Năng lượng được giải phóng từ một quá trình được gọi là phân hạch hạt nhân, bao gồm sự phân tách các nguyên tử uranium trong một lò phản ứng, làm nóng nước để tạo ra hơi nước. Hơi nước này được sử dụng để làm quay các tua-bin, từ đó sản xuất ra điện.

Vì sao thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ làm chính người Australia nổi giận - Hình 2
Các viên urani nguội đi sau khi đi qua lò bên trong nhà máy hạt nhân ở Ust-Kamenogorsk, Kazakhstan. Ảnh: Getty Images

Urani là một kim loại nặng được tìm thấy trong đá và dưới đáy biển, và nó là một nguyên tố rất mạnh mẽ. Theo công ty GE Hitachi Nuclear Energy, một viên urani đã được làm giàu - có kích thước chỉ bằng cục tẩy trên đầu bút chì - chứa năng lượng tương đương với một tấn than hoặc ba thùng dầu.

Bản thân quá trình này không tạo ra khí thải, nhưng khí nhà kính lại được thải ra trong quá trình khai thác urani và quá trình làm giàu có thể thải nhiều carbon.

Năng lượng hạt nhân có tái tạo được không?

Câu trả lời đơn giản là không. Hơi nước được tạo ra trong các lò phản ứng hạt nhân có thể được tái chế và biến trở lại thành nước để sử dụng lại trong quá trình phân hạch hạt nhân.

Tuy nhiên, các vật liệu được sử dụng để sản xuất điện lại không thể tái tạo, vì kim loại về mặt kỹ thuật là hữu hạn. Nhưng có một lập luận rằng nó có thể được sử dụng bền vững; tài nguyên urani trên toàn thế giới lớn đến mức các chuyên gia năng lượng không lường trước được là nó sẽ cạn kiệt.

Tuy nhiên, nhiều nhóm hoạt động phản đối năng lượng hạt nhân vì sự tàn phá môi trường do khai thác urani gây ra.

Vì sao thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ làm chính người Australia nổi giận - Hình 3
Đám cháy cỏ gần một mỏ urani ở khu vực Núi Brockman trong Vườn Quốc gia Kakadu, Australia. Ảnh: Getty Images

Chính phủ ở nhiều nơi trên thế giới đang dựa vào năng lượng hạt nhân để giúp khử cacbon cho nền kinh tế của họ. Năng lượng hạt nhân được nhiều người coi là một cách sản xuất điện hiệu quả và có thể là một nguồn điện không phát thải.

Ngoài việc phát thải carbon thấp, năng lượng hạt nhân được coi là có hệ số công suất cao nhất so với bất kỳ nguồn năng lượng nào, có nghĩa là các nhà máy hạt nhân chạy với công suất tối đa trong thời gian dài hơn các loại khác. Ở Mỹ, chúng chạy với công suất cao 92,5% thời gian, trong khi với than, tỉ lệ này là khoảng 40% và năng lượng gió là khoảng 35%.

Năng lượng hạt nhân có thể ngăn hàng triệu tấn khí thải xâm nhập vào khí quyển mỗi năm, so với nhiên liệu hóa thạch.

Tại sao rất nhiều người Australia lại phản đối?

Trên thực tế không chỉ là Australia. Một số quốc gia đã kìm hãm sự phát triển hơn nữa của ngành điện hạt nhân kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011 ở Nhật Bản. Đây là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ thảm hoạ Chernobyl (Ukraine) vào năm 1986.

Vì sao thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ làm chính người Australia nổi giận - Hình 4
Một cuộc biểu tình phản đối uranium bên ngoài Nhà hát Opera Sydney vào ngày 4/6/1979. Ảnh: Getty Images

Nhưng phong trào chống hạt nhân của Australia còn đi xa hơn thế, trở thành một phong trào phản đối mạnh mẽ vào những năm 1970. Điều này nổi lên phần lớn là do những lo ngại xung quanh tác động môi trường của việc khai thác urani - thứ mà Australia có trữ lượng khổng lồ - nhưng cũng do những lo lắng xung quanh rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra còn có những lo ngại xung quanh việc làm thế nào để lưu trữ chất thải hạt nhân một cách an toàn. Các vụ nổ hoặc rò rỉ chất thải lưu trữ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mặc dù những thảm họa như vậy ít xảy ra hơn nhiều so với trước đây.

Năm 1977, Phong trào Chống khai thác Urani ở Australia đã thu thập được 250.000 chữ ký cho lệnh cấm khai thác kim loại này, mặc dù năng lượng hạt nhân không được sử dụng ở nước này. Nhưng ngày nay Australia vẫn khai thác urani và xuất khẩu để sản xuất điện hạt nhân ở các khu vực khác trên thế giới.

Áp lực chính trị ngày càng gia tăng ở Australia đến từ các nhà lãnh đạo của Đảng Tự do cầm quyền về việc sử dụng năng lượng hạt nhân. Nếu không có nguồn năng lượng này, một số người cho rằng việc đạt tới phát thải khí nhà kính đạt mức "0 ròng" vào năm 2030 sẽ là không thể. Australia chủ yếu chống lại hạt nhân vì nước này có trữ lượng than và khí đốt dồi dào, nhưng họ lại đang chịu áp lực phải giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Khi công bố thỏa thuận mới, Thủ tướng Morrison cho biết Australia không tìm cách phát triển "năng lực hạt nhân dân dụng", bao gồm các nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Xanh, Adam Bandt đã chỉ trích thỏa thuận với Mỹ - Anh trong một dòng tweet cho rằng "đặt những Chernobyl nổi ở trung tâm các thành phố của Australia" sẽ "khiến Australia trở nên kém an toàn hơn".

Bob Brown, một cựu lãnh đạo đảng Xanh, cũng cho rằng thoả thuận an ninh mới cho phép Australia tiến gần hơn đến việc phát triển ngành năng lượng hạt nhân và cảnh báo sẽ có phản ứng dữ dội. "Tôi nghĩ rằng những gì chính phủ đã làm là rất hèn nhát. Họ đưa ra một quyết định mà không có sự tham khảo của công chúng, biết rằng công chúng sẽ phản đối nó", ông Brown nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46

Tiêu điểm

Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Mạng xã hội của Trump bị xâm nhập sau vài giờ ra mắt
00:59:57 22/10/2021
Meghan bị phản ứng vì bức thư gửi lãnh đạo quốc hội Mỹ
13:59:27 22/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/10: Bitcoin rơi tự do từ đỉnh lịch sử
07:00:14 22/10/2021
Trung Quốc: Rút 3 vali tiền vì bất bình thái độ phục vụ của ngân hàng
21:40:03 21/10/2021
‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng
01:25:06 22/10/2021
Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình
01:09:11 23/10/2021
Người giàu Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" lo giữ của
21:21:43 22/10/2021
Đầu tư 1 USD vào mảnh đất ở Nam Phi, phát hiện mỏ khí 100 tỷ USD
22:11:40 21/10/2021
Bệnh viện uống nước dội cầu suốt 28 năm do nối nhầm đường ống
15:11:58 23/10/2021

Thông tin đang nóng

"Ông trùm" Điền Quân gây tranh cãi dữ dội vì dẫn 3 cô thư ký lên Landmark 81 ăn chung 1 tô phở, cười nói vô tư ở không gian sang trọng?
15:01:35 23/10/2021
Trizzie Phương Trinh nói về oan khuất của Phi Nhung, CĐM bức xúc, cầu xin để cố ca sĩ ra đi yên ổn
14:17:22 23/10/2021
Đưa nhân tình đi đẻ rồi trở về nhà với vợ, tôi toát mồ hôi thấy thứ đặt trên bàn
14:01:26 23/10/2021
Hương Tràm dạo này khác rồi: Ăn vận sexy khoẻ khoắn khoe body, lộ hình xăm chân ngực trên đất Mỹ
13:17:20 23/10/2021
Xót xa hình ảnh vợ Alec Baldwin gấp gáp đưa 6 đứa con chuyển nhà "tránh bão" sau vụ nam tài tử bắn chết người ở phim trường
16:43:17 23/10/2021
Có nhà mặt tiền quận 1, chi 1 tỷ đi du lịch, Quang Vinh thực sự giàu cỡ nào?
15:04:46 23/10/2021
Tôi bị ốm mà chị chồng vẫn bắt nấu nướng đãi bạn, mở lồng bàn cơm chị ta run rẩy
13:48:14 23/10/2021
Osin âm thầm cuốn gói bỏ đi, để lại 30 cây vàng cùng lời thú nhận khiến tôi chết lặng
13:53:47 23/10/2021
Người hâm mộ đưa di ảnh nghệ sĩ Phi Nhung lên chùa, đặt kế cô út Phương Mỹ Chi
15:01:46 23/10/2021
Rộ đoạn clip ‘tẩy trắng’ cho Đàm Vĩnh Hưng, dư luận bàn tán xôn xao suốt nhiều giờ qua
17:03:47 23/10/2021

Tin mới nhất

Dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng ở Nga, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc tăng cao

18:00:30 23/10/2021
Số người chết vì Covid-19 cũng như số ca nhiễm trong ngày ở Nga tiếp tục tăng lên mức cao chưa từng thấy, và số ca nhiễm cộng đồng mới ở Trung Quốc cũng tăng cao.

Phụ nữ Trung Quốc khó tìm việc khi không được ưu ái như nam giới

17:33:50 23/10/2021
Nhiều cô gái phải ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp vì không được chào đón, hoặc bị áp đặt nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn để tham gia các lĩnh vực mà phái nam chiếm đa số.

FDA công nhận vaccine Pfizer 'đáp ứng tiêu chuẩn cho trẻ 5-11 tuổi'

17:10:13 23/10/2021
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết vaccine Covid-19 của Pfizer đáp ứng các tiêu chí của cơ quan về phản ứng miễn dịch đối với trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Công chúa Nhật đón sinh nhật hoàng gia cuối cùng

17:06:25 23/10/2021
Công chúa Mako mừng sinh nhật 30 tuổi, vài ngày trước khi làm đám cưới với hôn phu Komuro và rời khỏi hoàng gia.

Những doanh chủ Hàn Quốc tuyệt vọng trong nợ nần

16:52:23 23/10/2021
Tình trạng nợ nần trong giới doanh nhân Hàn Quốc phổ biến đến nỗi nếu Donald Trump là người Hàn, ông có thể đã kiệt quệ vì phá sản.

Dung nham núi lửa đánh sập biệt thự ba tầng

16:48:28 23/10/2021
Dung nham phun trào từ núi lửa Cumbre Vieja trút xuống khu dân cư đảo La Palma, khiến căn nhà cao tầng kiên cố hoàn toàn đổ sập.

Nga có thể để Israel tự do không kích ở Syria

16:42:11 23/10/2021
Giới chức Israel cho biết Nga đã đồng ý duy trì thỏa thuận cho phép tiêm kích Israel tự do tấn công mục tiêu ở Syria mà không đáp trả.

Thủ tướng Anh không chịu mua lại xe đạp Biden tặng

16:36:42 23/10/2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chối trả 1.500 USD để mua lại chiếc xe đạp được Tổng thống Mỹ tặng, nhưng vẫn sử dụng nó.

Taliban ngăn nữ viên chức Kabul đi làm

14:58:25 23/10/2021
Taliban yêu cầu các nữ nhân viên chính quyền thủ đô Kabul chưa quay lại đi làm vào tuần tới, song vẫn trả lương cho họ.

Cấm cả tuyến đường để trẻ đạp xe đi học

14:55:40 23/10/2021
Hơn 100 trẻ em cùng phụ huynh lên xe đạp đến trường, di chuyển trên con phố cấm xe cơ giới tại một quận ở Barcelona mỗi thứ 6.

New Zealand cầu viện băng đảng thúc dân tiêm chủng

14:51:44 23/10/2021
Để đạt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 90% dân số, New Zealand cần sự hợp tác của các thủ lĩnh băng đảng thuyết phục thành viên của mình.

Quốc đảo Caribe xóa bỏ vị trí nguyên thủ của Nữ hoàng Anh

14:48:48 23/10/2021
Barbados bầu một phụ nữ làm Tổng thống, xóa bỏ vị trí nguyên thủ Nữ hoàng Anh để tiến tới thể chế cộng hòa.

'Cô gái' râu rậm chụp ảnh gần Tử Cấm Thành

14:42:33 23/10/2021
Chao Xiaomi mặc bộ sườn xám màu tím, thản nhiên tạo dáng gần Tử Cấm Thành khi người qua đường nhìn chằm chằm vào bộ râu đen rậm của mình.

Công chúa Mako yết kiến Nhật hoàng trước lễ cưới

14:40:02 23/10/2021
Công chúa Mako yết kiến vợ chồng bác là Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trước khi làm đám cưới với hôn phu Komuro vào tuần tới.

Ảnh nghi chụp tàu ngầm Mỹ sau va chạm ở Biển Đông

14:37:14 23/10/2021
Tàu ngầm có thể là chiến hạm Connecticut va chạm ở Biển Đông xuất hiện trong ảnh vệ tinh, phần mũi và thân trên dường như không hư hại nặng.

Tình báo Mỹ kêu gọi bảo vệ 5 công nghệ trước Trung Quốc

14:33:40 23/10/2021
Tình báo Mỹ cảnh báo các công ty nước này không nên hợp tác với Trung Quốc trong 5 lĩnh vực công nghệ chủ chốt, bao gồm AI.

IS phá đường điện, Kabul chìm trong bóng tối

14:30:15 23/10/2021
Nhánh Afghanistan của tổ chức IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom đường dây cao thế khiến thủ đô Kabul mất điện.

Thảm bại của Napoleon trước bầy thỏ

14:05:58 23/10/2021
Hoàng đế Napoleon tổ chức buổi săn bắn để mừng thắng lợi, nhưng không ngờ phải đối mặt với đàn thỏ hàng nghìn con lao bổ vào ông.

Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm

13:03:50 23/10/2021
Số ca mắc Covid-19 tại nhiều nước Trung và Đông Âu tăng cao do tỷ lệ tiêm chủng thấp, người dân hoài nghi với vaccine Covid-19.

WHO: 80.000-180.000 nhân viên y tế toàn cầu chết vì COVID-19

12:15:31 23/10/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tính đến tháng 5-2021, có tới 80.000-180.000 nhân viên y tế toàn cầu thiệt mạng vì COVID-19.

Điểm môn Toán của học sinh 13 tuổi ở Mỹ gây sốc

12:14:38 23/10/2021
Dữ liệu Đánh giá Quốc gia về Tiến bộ Giáo dục (NAEP) cho thấy, điểm kiểm tra môn Toán và Đọc của học sinh 13 tuổi ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Bi kịch của hoàng đế xấu xí khiến vợ hoảng sợ

09:53:47 23/10/2021
Vua Charles II của Tây Ban Nha xấu xí, dị dạng đến mức vợ hoảng sợ, được cho là do nhiều đời hôn nhân cận huyết trong vương triều Habsburg.

Tổng thống Nga đánh giá cao 'mối quan hệ tin cậy' với Israel

09:33:44 23/10/2021
Ngày 22/10, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã tới thành phố Sochi của Nga để tiến hành hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Lý do những người như Elon Musk vẫn được mến mộ

08:31:38 23/10/2021
Tâm lý ghét người giàu khá phổ biến. Tuy nhiên, có những người vừa ghét người giàu hơn mình, lại vừa hâm mộ các tỷ phú hàng đầu thế giới.

Tỷ giá USD, Euro ngày 23/10: USD kéo dài chuỗi giảm giá

07:46:20 23/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về lạm phát tăng cao

COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/10: Ca tử vong tăng mạnh ở Nga; Số lượng lớn y bác sĩ thế giới thiệt mạng vì đại dịch

07:16:33 23/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 452.057 trường hợp mắc COVID-19 và 7.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 243,6 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu người không qua khỏi.

'Cha hùm mẹ hổ' Trung Quốc đã đi đâu?

06:11:55 23/10/2021
Chuẩn mực nuôi dạy con cái của phụ huynh Trung Quốc đã thay đổi, không còn quá tập trung vào các hình phạt hay ám ảnh bởi sự vâng lời, theo Sixth Tone.

COVID-19 tại ASEAN hết 22/10: Toàn khối xấp xỉ 13 triệu ca bệnh; Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư

01:30:32 23/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 22/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 28.731 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư

01:25:57 23/10/2021
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 22/10 thông báo nước này sẽ cho phép lao động nước ngoài quay trở lại làm việc sau gần 16 tháng gián đoạn do đại dịch COVID-19, cũng như cho phép một số du khách quay trở lại hòn đảo nghỉ dưỡn...

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để sạc xe điện tại nhà riêng?

Ôtô

19:23:51 23/10/2021
Các nhà sản xuất ôtô điện cung cấp bộ sạc di động hoặc hỗ trợ lắp hộp sạc cố định để người dùng có thể tự nạp năng lượng tại nhà.

Phạm Hương hiếm hoi đưa mẹ ruột đi ăn uống, dân mạng soi chiếc nhẫn kim cương 'khủng' của nàng hậu

Phong cách sao

19:23:13 23/10/2021
Nhan sắc của Hoa hậu Phạm Hương sau khi hạ sinh nhóc tỳ thứ 2 vài tháng tuổi nhận nhiều lời khen ngợi.

Chuyện hôn nhân bí ẩn của “ông trùm Điền Quân” Color Man

Sao việt

19:21:21 23/10/2021
Sau khi bị đại gia Phương Hằng réo tên trong một livestream, thông tin xung quanh ông trùm Điền Quân khiến cư dân mạng tò mò.

Bé trai 2 tuổi được mẹ gọi dậy bằng que thịt nướng 

Hài hước

19:18:35 23/10/2021
Đang nằm ngủ say sưa, bé trai bất ngờ tỉnh giấc khi mẹ đưa que thịt nướng sát mũi.

Món miến xào mực ngon tuyệt chiêu đãi cả nhà

Ẩm thực

19:17:43 23/10/2021
Món miến xào mực với từng miếng mực dai dai, ngọt thịt được xào đậm đà cùng miến, rau rất thơm, vừa miệng khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải mê ngay từ miếng đầu tiên.

Biển Đông chuẩn bị đón vùng áp thấp mới

Đời sống

19:17:09 23/10/2021
Dự báo vào đầu tuần tới, tại khu vực Nam Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp.

Jennifer Lopez gợi cảm bên bạn trai Ben Affleck tại sự kiện

Sao âu mỹ

19:13:39 23/10/2021
Jennifer Lopez gây ấn tượng khi diện đồ gợi cảm, tái xuất sang chảnh bên bạn trai Ben Affleck tại sự kiện ra mắt phim The Last Duel ở New York.

Người vợ trong hôn nhân cần tu dưỡng, tuyệt đối có 4 điều không được nói với chồng

Tình yêu

19:08:06 23/10/2021
Người vợ càng dịu dàng, sẽ khiến chồng mình ngày thành đạt. Một người vợ tôn trọng chồng mình từ trái tim, tu dưỡng, đức hạnh và nhân phẩm của mình, trở thành bến đỗ dịu dàng nhất cho chồng.

5 kem dưỡng yêu thích của gái Pháp mùa lạnh: Hiệu quả giúp da dẻ mịn như nhung

Làm đẹp

19:05:55 23/10/2021
Ghim 5 lọ kem dưỡng yêu thích của gái Pháp, da bạn sẽ đẹp hơn gấp bội so với mùa đông năm ngoái.

Hai bố con mất tích khi ra khỏi nhà, sau hai ngày thấy nổi trên sông

Sự kiện nóng

19:02:14 23/10/2021
Hai bố con chở nhau bằng xe máy ra khỏi nhà mất tích suốt 3 ngày qua. Đến sáng 23-10, người dân phát hiện thi thể hai cha con nổi lên giữa sông.

Mẹo làm bánh bông lan chocolate mềm thơm

Clip hay

19:00:37 23/10/2021
Với cách làm dưới đây, bạn có thể trổ tài làm món bánh bông lan chocolate mềm xốp, béo ngậy đúng ý.

Biến thể Delta plus AY.4.2 và mức độ nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19

Sức khỏe

18:58:06 23/10/2021
Một biến thể Delta mới được ghi nhận là AY.4.2 (còn gọi là Delta plus) đang lây lan ở Anh và một số nước khác. Nguy cơ của biến thể này đang được các nhà khoa học đánh giá.