Cơ hội thăng tiến của lao động nước ngoài tại những công ty vừa và nhỏ ở Nhật Bản

Theo dõi VGT trên

Các nhà máy, các công ty khởi nghiệp Nhật Bản đang dần tin tưởng, cất nhắc những nhân viên tay nghề cao vào vị trí quản lý, lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Cơ hội thăng tiến của lao động nước ngoài tại những công ty vừa và nhỏ ở Nhật Bản - Hình 1
Anh Tran Van Tu – một thực tập sinh chuyên về kỹ thuật tại Nhật Bản – được đưa lên làm quản lý tại một nhà máy. Ảnh: Nikkei Asia

Tại một xưởng sản xuất nhỏ ở Nhật Bản nơi anh làm việc, Jang Ji-soo đảm nhận một vị trí lớn.

Trả lời tạp chí Nikkei Asia, Jang – Giám đốc phụ trách mua hàng tại Kyokuto Valve Manufacturing ở thành phố Kitakyushu cho biết: “Với vai trò mới, tôi có thể thể giúp công ty giảm bớt chi phí mà không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, điều đó thật đáng mừng vì tôi cảm thấy như mình đã đóng góp cho công ty”.

Trường hợp của Jang cho thấy các công ty vừa và nhỏ ở Nhật Bản đang ngày càng đ.ánh giá cao lao động nước ngoài, đưa họ lên các vị trí quản lý, tận dụng ngôn ngữ và kỹ năng tay nghề caocủa họ để mở rộng hoạt động bán hàng và thu mua ở nước ngoài.

Jang được tuyển dụng khi Kyokuto bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh với các công ty thép Hàn Quốc như POSCO và Hyundai Steel. Bên cạnh phụ trách hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc, Jang cũng tiếp thị sản phẩm cho các nhà máy thép và sản xuất điện địa nhiệt ở Indonesia, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Kenya và các quốc gia khác.

Công việc của anh đã thu hút sự chú ý của Chủ tịch Hideki Kabayama. Chính ông Hideki đã thăng chức anh lên vị trí quản lý bộ phận tại trụ sở chính vào năm 2017 – nơi lúc đó chỉ có 5 công nhân.

Ông Hideki cho biết trong ngành sản xuất van, ngày càng có nhiều vật liệu và bộ phận từ nước ngoài có chất lượng tương đương với vật liệu sản xuất tại Nhật Bản nhưng rẻ hơn và thời gian giao hàng ngắn hơn. Công ty muốn tìm kiếm các nhà cung cấp nước ngoài để thay thế các đối tác kinh doanh lâu năm trong nước.

Video đang HOT

Jang có kinh nghiệm làm việc với bộ phận bán hàng để hiểu rõ hơn về khách hàng của Kyokuto Valve, giúp công ty tăng cường đáng kể hoạt động thu mua ở nước ngoài. Theo ông Hideki, với sự trợ giúp của Jang, mặc dù giá sắt, đồng và các vật liệu khác tăng vọt trong những năm gần đây, nhưng công ty có thể giảm thiểu sự gia tăng tỷ lệ chi phí vật liệu trên doanh thu.

Một trong những mục tiêu của chương trình thực tập sinh kỹ thuật của Nhật Bản là dạy các kỹ năng cho người lao động từ các nước đang phát triển để họ có thể mang về nước. Tuy nhiên, một số thực tập sinh vẫn ở lại Nhật Bản để có được sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Sanei Kinzoku Seisakusyo, một công ty gia công kim loại có trụ sở tại Osaka, đã bổ nhiệm cáccông dân Việt Nam làm quản lý tại 2 trong số 9 nhà máy của Sanei tại Nhật Bản.

Một trong số đó là anh Tran Van Tuan, phụ trách giám sát khoảng 10 công nhân tại một nhà máy. Tuan đến Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật và hiện đang làm việc theo chương trình thị thực mới dành cho người nước ngoài có kỹ năng chuyên môn.

Mặc dù thời gian lưu trú của Tuan bị giới hạn ở mức 5 năm, nhưng nếu anh chuyển sang thị thực loại khác, anh có thể gia hạn thời gian lưu trú vô thời hạn. Loại thị thực được nâng cấp cũng cho phép anh đưa gia đình đến Nhật Bản.

Tuan dự định thi nâng hạng thị thực vào tháng 10. “Mục đích cuối cùng của tôi là muốn đưa gia đình mình đến Nhật Bản”, Tuan nói.

Khoảng một nửa trong số 100 nhân viên của Sanei là người Việt Nam, một trong những nhóm lao động nước ngoài lớn nhất ở đất nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trẻ.

Chủ tịch Sanei Moon Kyungjo cho biết: “Kể từ bây giờ, hầu hết nhân viên trẻ sẽ là người nước ngoài. Tôi hy vọng rằng họ đặt ra mục tiêu của bản thân với nhận thức rằng nếu làm việc chăm chỉ, họ có thể thăng tiến”.

Người lao động nước ngoài không chỉ đóng góp tài năng trong sản xuất. Goalist có trụ sở tại Tokyo, một nhà phát triển phần mềm về trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn liên quan đến nguồn nhân lực, sẽ sớm thăng chức cho Vivek Shankarrad Amilkanthawar người Ấn Độ làm giám đốc. Anh sẽ phụ trách phát triển hệ thống đ.ánh giá kỹ sư – một lĩnh vực kinh doanh mới.

Vivek từng làm việc cho một công ty Nhật Bản tại Ấn Độ nhưng đã chuyển đến Nhật Bản vào năm 2018 với mong muốn được sinh sống tại nước này. Nhận thấy khả năng của Vivek, Goalist đã bổ nhiệm anh làm giám đốc công nghệ của một công ty con vào năm 2021. Vị trí của Vivek giám sát khoảng 30 kỹ sư Nhật Bản và nước ngoài.

Các cuộc họp tại Goalist thường được tổ chức bằng tiếng Anh. Ngôn ngữ đôi khi trở thành rào cản. Giám đốc điều hành Ryo Kato cho biết: “Việc Vivek thông thạo cả tiếng Nhật và tiếng Anh khiến việc giao tiếp trở nên suôn sẻ hơn”.

Anh xử lý các cuộc phỏng vấn với ứng viên nước ngoài và giúp đỡ các nhân viên, đóng vai trò là cầu nối giữa lực lượng lao động nước ngoài đang phát triển của công ty và nhân viên Nhật Bản.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã tăng gần gấp 3 lần trong một thập kỷ lên 2,05 triệu vào năm 2023.

Theo Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, Nhật Bản cần 6,74 triệu lao động nước ngoài để đạt được mục tiêu tăng trưởng của chính phủ vào năm 2040. Điều này không chỉ đòi hỏi phải thu hút nhiều nhân tài nước ngoài hơn mà còn phải giữ chân họ.

Tuy nhiên, đồng yên suy yếu đang khiến Nhật Bản kém hấp dẫn hơn đối với nhân tài nước ngoài. Trong một cuộc khảo sát của cơ quan nhân sự Mynavi Global năm nay, 91% người nước ngoài được hỏi cho biết họ muốn tiếp tục làm việc tại Nhật Bản – giảm 5,8 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát gần đây nhất vào năm 2022.

Một cuộc khảo sát của Bộ lao động cho thấy phần lớn lao động nước ngoài được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp có dưới 100 nhân viên.

Yugo Yoshida, giám đốc tuyển dụng nhân tài toàn cầu của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, cho biết: “Để người lao động nước ngoài thành công, chúng tôi cần những người quản lý có thể nhận ra sự khác biệt về văn hóa, lối sống, tôn giáo và những thứ khác giữa Nhật Bản và các nước khác”.

Theo ông Yugo, khi tổng số lao động nước ngoài tăng lên, ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đưa người nước ngoài vào vị trí quản lý.

Nhật Bản sắp trình làng đồng t.iền in hình ảnh nổi 3 chiều đầu tiên trên thế giới

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang chuẩn bị giới thiệu mệnh giá t.iền giấy mới, được in với hình ảnh nổi 3D.

Nhật Bản sắp trình làng đồng t.iền in hình ảnh nổi 3 chiều đầu tiên trên thế giới - Hình 1
Ba mệnh giá t.iền yên được in theo công nghệ mới. Ảnh: Nikkei Asia

Theo đài Sputnik, đầu tháng 11, Ngân hàng trung ương Nhật Bản chính thức thông báo ngừng phát hành các loại t.iền mệnh giá 10.000 yên, 5.000 yên và 1.000 yên. Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, t.iền giấy mới sẽ được đưa vào lưu thông trong nửa đầu năm tài chính 2024, bắt đầu từ ngày 1/4/2024.

Tờ t.iền 10.000 yên mới sẽ in chân dung của Eiichi Shibusawa, một chính khách và doanh nhân Nhật Bản được ca ngợi là cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật Bản. Chân dung của Umeko Tsuda, một nữ giáo viên trong thời kỳ Minh Trị thúc đẩy giáo dục cho phụ nữ, sẽ được in trên tờ 5.000 yên. Tờ t.iền 1.000 yên sẽ in chân dung của bác sĩ Shibasaburo Kitasato, một trong những người phát hiện ra mầm bệnh gây dịch hạch, được biết đến là cha đẻ của nền y học hiện đại Nhật Bản.

Ba hình ảnh này sẽ được in công nghệ hình nổi ba chiều trên các tờ t.iền mới. Hình ảnh sẽ thay đổi khi vị trí của tờ t.iền thay đổi. Đây sẽ là những tờ t.iền đầu tiên trên thế giới được tích hợp công nghệ hình ba chiều đặc biệt.

Công nghệ mới này được cho là sẽ ngăn chặn được nạn làm t.iền giả tại Nhật Bản.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Sóng gió' bủa vây Johnson & Johnson
07:30:11 20/06/2024
Hàng nghìn điều dưỡng viên đình công ở Mỹ
05:50:43 21/06/2024
Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ
07:59:58 21/06/2024
Ecuador bất ngờ đình chỉ miễn thị thực cho công dân Trung Quốc
16:17:04 20/06/2024
Hàn Quốc tuyên bố 'Tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số'
14:32:44 20/06/2024
Ông Medvedev cảnh báo hậu quả nếu Ukraine từ chối đề xuất của Tổng thống Putin
07:02:59 20/06/2024
Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo tấn công CH Síp nếu hỗ trợ Israel
17:49:54 20/06/2024
Iran phản ứng khi Canada liệt Vệ binh Cách mạng vào danh sách k.hủng b.ố
07:18:49 21/06/2024

Tin đang nóng

Sởn da gà nghe người nổi tiếng tiết lộ quy tắc ngầm trong làng giải trí nghìn tỷ
22:16:48 21/06/2024
Quang Lê sốc khi biết Siu Black bán heo được có 2 triệu: "Đi hát một show 20, 50 triệu rồi"
21:34:38 21/06/2024
HOT: Anh Đức chính thức tung ảnh cưới và thông tin hôn lễ với vợ kém 12 t.uổi
21:39:21 21/06/2024
Lần hiếm hoi Chủ tịch Hà Nội FC có biểu hiện "ghen" khi Đỗ Mỹ Linh nhắc đến trai đẹp, nàng hậu phản ứng ra sao?
20:32:38 21/06/2024
Ca sĩ Lệ Quyên 'o ép' vòng 1, diễn viên Quốc Trường lên tiếng tin đồn sửa mũi
00:02:05 22/06/2024
Ngô Thanh Vân lên tiếng về tin đồn mang bầu ở t.uổi 45
23:01:30 21/06/2024
Nam Cường: "Lần đầu tôi hát bài Bay giữa ngân hà, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hú hồn luôn"
20:29:28 21/06/2024
Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời
23:41:10 21/06/2024

Tin mới nhất

Mỹ đang bí mật nâng cấp vũ khí hạt nhân ở châu Âu?

05:58:02 22/06/2024
Theo nguyên tắc chia sẻ hạt nhân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Mỹ đang lưu trữ khoảng 150 đầu đạn hạt nhân trên khắp châu Âu - tại các căn cứ không quân ở Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Politico: Mỹ cho phép Ukraine tấn công bất kỳ nơi nào bên trong biên giới Nga

05:54:08 22/06/2024
Dẫn các nguồn tin giấu tên, tờ Politico cho rằng động thái này không thể hiện sự thay đổi trong chính sách của Washington về việc Kiev sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp trong cuộc xung đột với Nga.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại vùng đất Hồi giáo Kashmir

20:57:48 21/06/2024
Ngày 21/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì một buổi tập Yoga đặc biệt với sự tham gia của hàng trăm người tại Kashmir, khu vực có phần lớn dân cư là người Hồi giáo.

Các ứng cử viên cam kết tôn trọng kết quả bầu cử tổng thống Venezuela

20:50:36 21/06/2024
Tại thủ đô Caracas, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Elvis Amoroso đã công bố nội dung cam kết nêu rõ các bên ký kết sẽ tuyệt đối công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào cuối tháng 7 tới.

Tin tặc tấn công Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

20:18:41 21/06/2024
Từ đầu năm đến nay, JAXA phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng. Cơ quan này cũng từng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng vào năm 2016 và 2017.

Mỹ lo ngại hệ thống Vòm Sắt của Israel sẽ bị Hezbollah áp đảo

20:12:41 21/06/2024
Các quan chức Israel và Mỹ cho rằng Israel có đủ nguồn lực để thực hiện một cuộc tấn công chống Hezbollah nếu cần, đặc biệt nếu chiến dịch của Israel ở Rafah ở miền Nam Gaza kết thúc.

Những thách thức và cơ hội trong việc đảm bảo hòa bình thời đại kỹ thuật số

20:12:14 21/06/2024
Người đứng đầu LHQ chỉ ra rằng những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ kỹ thuật số đang cách mạng hóa các nền kinh tế và xã hội, tăng cường kết nối cũng như cung cấp thông tin và dịch vụ.

Bất đồng thương mại giữa EU - Trung Quốc chưa có hồi kết

20:01:57 21/06/2024
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck không mong đợi đạt được giải pháp cho bất đồng thương mại sau khi Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo áp thuế cao đối với ô tô Trung Quốc.

Nga b.ắn hạ hơn 100 UAV của Ukraine trong một đêm

19:56:14 21/06/2024
Quân đội Ukraine thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV vào các khu vực biên giới Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 2/2022, trong đó có nhiều cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ

19:48:46 21/06/2024
Phía ByteDance cho biết việc thoái vốn là bất khả thi về mặt công nghệ, thương mại hoặc pháp lý. Công ty đã đệ đơn kiện đạo luật trên, cùng với một vụ kiện tương tự từ người dùng TikTok.

Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO

19:46:10 21/06/2024
NATO gần đây đã ghi nhận số lượng kỷ lục các thành viên đạt mục tiêu dành 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng. Ngày 17/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết có 23 thành viên NATO đã đạt mục tiêu này.

Trải nghiệm 'chuyến tham quan nói dối' tại Tokyo

18:58:46 21/06/2024
Tại khu phố cố nổi tiếng Asakusa của Tokyo (Nhật Bản), chuyến tham quan nói dối đang dần trở thành một nét hấp dẫn đối với những du khách tới đây.

Có thể bạn quan tâm

Điểm danh 3 cách làm tôm rim đậm đà hao cơm, vừa dễ vừa ngon

Ẩm thực

06:18:36 22/06/2024
Tôm rim là món ăn dân dã, nhưng lại vô cùng đậm đà và đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam. Mỗi cách rim mang đến hương vị riêng biệt, khiến nhiều người thích thú.

Hé lộ lý do Hoắc Kiến Hoa chỉ xuất hiện đúng 4 tập ở Câu Chuyện Hoa Hồng, nghe xong ai cũng gật gù đồng tình

Hậu trường phim

06:12:10 22/06/2024
Phim truyền hình Câu Chuyện Hoa Hồng đ.ánh dấu sự trở lại của Hoắc Kiến Hoa trên màn ảnh Trung Quốc đại lục sau 6 năm ở ẩn, kể từ Hậu Cung Như Ý Truyện (2018).

ĐTCL mùa 11: Chiến thắng dễ dàng với "song sát" Teemo - Lux sát thương cực khủng

Mọt game

05:23:51 22/06/2024
Trong những phiên bản gần đây, Teemo và Lux được Riot Games khá ưu ái khi được buff sát thương liên tục. Không dừng lại ở đó, hai đơn vị này đều tương tác khá mạnh với các trang bị Tạo Tác mạnh mẽ trong ĐTCL.

Hanbin viết thư tay cảm ơn khán giả Việt hậu concert đầu tiên

Nhạc quốc tế

04:10:24 22/06/2024
Hậu concert tại TP.HCM, Hanbin và 5 thành viên còn lại của Tempest đã đăng tải thư viết tay gửi lời cảm ơn đến với khán giả Việt.

'Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở': Chuyện tình xuyên không lấy nước mắt của 3,5 triệu khán giả Nhật

Phim châu á

23:23:58 21/06/2024
Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ngắn cực kỳ ăn khách, Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở hứa hẹn lấy đi nước mắt người xem bởi chuyện tình vượt thời gian đầy thổn thức

Lâm Thanh Nhã: Không ngại khó, ngại khổ để được sống cùng đam mê!

Sao việt

23:21:18 21/06/2024
Xuất thân là một người mẫu có duyên với điện ảnh, Lâm Thanh Nhã ngày một nỗ lực để được khán giả nhìn nhận là một diễn viên chuyên nghiệp.

Kim Ji Won vượt mặt Song Hye Kyo tại thị trường Trung Quốc?

Sao châu á

23:16:09 21/06/2024
Sau Queen of Tears, sức ảnh hưởng của Kim Ji Won tại thị trường Trung Quốc tăng vọt, thậm chí còn sánh ngang với nữ diễn viên Song Hye Kyo.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

Lạ vui

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Lionel Messi lập nhiều kỷ lục trong ngày Copa America khởi tranh

Sao thể thao

22:53:45 21/06/2024
Lionel Messi đã thiết lập nên nhiều kỷ lục sau khi góp mặt và để lại dấu ấn trong chiến thắng 2-0 của Argentina trước Canada ở ngày ra quân Copa America 2024.

Giọng ca huyền thoại Trung Đức kể chuyện tình 'sét đ.ánh' với người vợ xinh đẹp

Tv show

22:21:04 21/06/2024
Ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên, giọng ca huyền thoại của dòng nhạc đỏ - NSND Trung Đức đã phải lòng cô gái Hà Thành xinh đẹp.

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng

Sức khỏe

22:20:28 21/06/2024
Xạ trị cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng như đau, c.hảy m.áu, khó nuốt hoặc các vấn đề khác xảy ra nếu ung thư đã phát triển rất lớn hoặc đã di căn sang các khu vực khác.