Cơ hội nào cho những thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT?

Việc các trường ĐH công bố phương thức tuyển sinh năm 2022 trong đó ưu tiên xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế IELST, SAT, kết quả bài kiểm tra tư duy, bài thi đánh giá năng lực liệu có làm mất cơ hội của những thí sinh vùng sâu, vùng xa?

Tự chủ tuyển sinh là một trong những quyền tự chủ của các trường đại học, nhất là khi kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn mang tính chất 2 trong 1 thì các trường ĐH hoàn toàn có quyền lựa chọn cho mình phương thức xét tuyển phù hợp miễn sao có thể tuyển được những thí sinh có năng lực phù hợp với các ngành đào tạo của trường. Tuy nhiên, đối với những thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, chưa có điều kiện tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế, hay tham gia các kỳ thi Đánh giá năng lực, kiểm tra tư duy vẫn không mất đi cơ hội để xét tuyển vào các cơ sở Đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập 3 năm THPT.

Cơ hội nào cho những thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT? - Hình 1

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục – Đào tạo.

Tuyển sinh là một hoạt động quan trọng của các cơ sở giáo dục đại học. Làm thế nào đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho thí sinh là mục tiêu của ngành giáo dục và các trường ĐH, CĐ. Đâu là những nét mới trong mùa tuyển sinh năm 2022, và những thí sinh không có chứng chỉ quốc tế, không tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, Kiểm tra tư duy có cơ hội xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT hay không? Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên VOV2 có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục – Đào tạo.

PV: Thưa bà, vừa qua các trường ĐH đã đồng loạt công bố phương thức tuyển sinh ĐH năm 2022, trong đó có có dành phần lớn chỉ tiêu cho việc xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế. Điều này khiến nhiều thí sinh rất lo lắng và dư luận xã hội thì cho rằng có những bất công với các thí sinh ở vùng nông thôn khó khăn, không có điều kiện ôn những chứng chỉ quốc tế. Ý kiến của bà như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Hầu hết các trường hiện nay sử dụng rất nhiều những phương thức khác nhau để xét tuyển và một số trường top đầu (các trường có mức độ cạnh tranh cao ) thì các trường có chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến học hoàn toàn bằng tiếng Anh do vậy việc họ sử dụng thêm các tiêu chí như là chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, TOEFL hay là ACT, SAT trong xét tuyển cũng là một điều rất bình thường và hợp lý, có tính hội nhập quốc tế cao. Theo thống kê của chúng tôi, tiêu chí về IELTS hay một số các chứng chỉ ngoại ngữ khác không phải là tiêu chí duy nhất mà thường các trường còn căn cứ vào tích hợp cả kết quả học tập lẫn kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt cũng chỉ một phần chỉ tiêu là được xác định bằng tuyển sinh theo phương thức này. Các thí sinh ccũng không nên lo ngại là bất công khi mà khó cạnh tranh, khi mà các trường thêm những tiêu chí như vậy. Việc tuyển sinh luôn tuân thủ quy tắc và lấy từ trên cao xuống thấp, theo các ngành nghề lĩnh vực và phương thức tuyển sinh mà trường áp dụng. Quan trọng cũng phụ thuộc vào nguyện vọng đăng ký của thí sinh vào từng phương thức nữa, do vậy nếu các em chưa trúng tuyển bằng phương thức này thì cũng vẫn có cơ hội để trúng tuyển bằng phương thức khác, đúng năng lực của thí sinh trong bối cảnh là phải cạnh tranh với các thí sinh khác có cùng nguyện vọng như vậy. Hiện nay các trường sử dụng phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT rất nhiều, hầu hết các trường đều dùng cả, không trường nào loại đi lựa chọn đó, trừ các trường tuyển sinh hoàn toàn bằng năng khiếu thôi. Vậy nếu có năng lực và đủ quyết tâm để ôn tập tốt tinh thần vững vàng vẫn hoàn toàn có thể trúng tuyển, không hề mất đi cơ hội này.

PV: Theo bà việc phân chia tỷ lệ tuyển sinh bằng các phương thức ở các cơ sở Giáo dục ĐH nên được cân đối như thế nào cho hợp lý?

Video đang HOT

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Việc phân chia tỷ lệ và chỉ tiêu như thế nào thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục Đại học nói chung. Ở đây chúng tôi đứng trên toàn hệ thống thấy trên số liệu thống kế thì tỉ lệ tuyển sinh bằng phương thức đó không nhiều, thậm chí vẫn ở mức độ thấp. Chủ yếu đến hơn 90% các trường vẫn cân bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển bằng học bạ. Còn lại chưa đến 10% là các phương thức còn lại, từ thi đánh giá năng lực cho đến tiếng Anh, chứng chỉ quốc tế chuẩn hoá…. Tỷ trọng rất thấp trong tổng chỉ tiêu mà các trường đã xác định chỉ tiêu cũng như là nhập học trong năm 2020,2021. Chúng tôi dự báo là trong năm 2022 tuyển sinh cũng không có biến động nhiều, chúng tôi chỉ khuyến cáo các cơ sở đào tạo khi có thay đổi lớn trong đề án tuyển sinh của mình thì phải công bố trước cho toàn xã hội để các thí sinh có thời gian chuẩn bị tâm lý và tổ chức học tập như thế nào để đạt được kết quả tốt. Chứ không được gây những cản trở lớn cũng như mất công bằng cho thí sinh.

PV: Các trường ĐH và Bộ GD-ĐT có những thống kê đánh giá như thế nào về chất lượng thí sinh qua các phương thức xét tuyển khác nhau thời gian qua chưa vì có nhiều ý kiến cho rằng thí sinh xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS, SAT vào một số ngành học năng lực không bằng các thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao, thưa bà?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Những đánh giá như vậy theo tôi là vẫn còn hơi cảm tính, chưa có những số liệu và nghiên cứu rõ ràng khẳng định điều đó. Bởi vì tới khi các em tốt nghiệp một khoá đào tạo, các em ra trường đáp ứng những chuẩn đầu ra, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động, người sử dụng lao động, lúc đấy chúng ta mới có những khảo sát, đánh giá về điều đó. Như tôi cũng từng là một người từ cơ sở đào tạo lên thì tôi thấy rằng với những chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, chất lượng cao, chương trình tiên tiến các em đáp ứng rất tốt và đạt được thành công lớn khi tiến vào thị trường lao động, thậm chí học lên cao hơn và cống hiến rất tốt ở lĩnh vực và ngành nghề mà các em lựa chọn. Thế nên mỗi một cái đưa ra phải có minh chứng bằng số liệu, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục khảo sát cùng với các trường để có thể đưa ra số liệu một cách tổng thể hơn nữa.

PV: Bà nhận định như thế nào về bức tranh tuyển sinh ĐH 2022? Theo bà, đâu là giải pháp để thu hút thí sinh đăng ký vào những ngành khoa học cơ bản đang thiếu nhân lực vì đổ xô quá đông vào những ngành nghề mới nổi?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Việc dự báo nhu cầu về nhân lực của các địa phương, các ngành nghề theo tôi đóng vai trò vô cùng quan trọng, để định hướng cho xã hội, cho thí sinh thấy rằng lĩnh vực nào là cần thiết và quan trọng trong phát triển kinh tế tương lai, trong trung hạn và dài hạn. Và tôi rất mong việc dự báo nhu cầu này sẽ được tiến hành một cách đồng bộ ở các địa phương, lĩnh vực ngành nghề. Trong lĩnh vực Sư phạm, đào tạo giáo viên thì Bộ GD-ĐT cũng đã có những đánh giá về nhu cầu để phân bổ chỉ tiêu cho các lĩnh vững đào tạo và các địa phương. Trong năm 2022 thì tôi nghĩ rằng bức tranh tuyển sinh chưa có sự biến động nhiều bởi có thể tình hình COVID chưa được kiềm chế một cách hoàn toàn do vậy mà việc tổ chức thi những kỳ thi riêng theo các trường hay đánh giá năng lực thì chưa được hoàn toàn thuận lợi, do vậy mà sự biến động sẽ không lớn, tương đối ổn định như 2 năm qua.

PV: Với xu hướng tuyển sinh như đề án mà các trường đưa ra, bà có lời khuyên nào đối với các thí sinh khi đăng ký xét tuyển cũng như là đăng ký lựa chọn ngành nghề?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Lưu ý với các thí sinh thì chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh một số điểm như thế này, các em được lựa chọn được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng vào các ngành và các trường. Vậy nên cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các ngành phù hợp với nguyện vọng là rất lớn. Tuy nhiên những năm vừa rồi vẫn có những trường hợp thí sinh thi điểm cao nhưng không trúng tuyển vào trường ĐH nào, chưa nói đến trường mà mình yêu thích. Chủ yếu là do các em chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất hoặc đăng ký vào nguyện vọng không phù hợp với năng lực của mình. Đối với một ngành hiện nay tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau thế nhưng trong đợt 1 các em sẽ xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, cũng có rất nhiều sự lựa chọn để đăng ký. Thế thì các em phải thực hiện đăng kí đúng theo các thủ tục, quy trình mà Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn, không để lỡ những cơ hội bởi vì khi các em đăng ký nhiều nguyện vọng và xếp thứ tự từ trên cao xuống thấp thì rất khó để bị rơi vào trường hợp thiếu may mắn như một số ít em đã gặp phải trong các kỳ thi trước. Các em cần lắng nghe chia sẻ và tư vấn từ các thầy cô giáo, các chuyên gia giáo dục rồi tư vấn của báo chí đang cập nhật, của các chuyên gia của các trường ĐH, và quan trọng là phải chuẩn bị thật tốt kiến thức để có kết quả thi tốt, đó là những thuận lợi để xét tuyển nguyện vọng trong kỳ thi này.

PV : Vâng, xin cảm ơn bà!./.

'Bật mí' cách lựa chọn phương thức tuyển sinh đại học

Có khoảng hơn 10 phương thức xét tuyển đã được các trường đại học công bố cho mùa tuyển sinh năm 2022.

Phương thức ngày càng đa dạng nên các chuyên gia khuyên phụ huynh, học sinh lọc thông tin theo trình tự, tránh tình trạng càng đọc càng rối.

Mùa tuyển sinh năm 2022 ghi nhận sự đổi mới trong phương thức tuyển sinh của hầu hết các trường. Tính đến thời điểm hiện tại, có đến hơn 10 phương thức xét tuyển sẽ được các trường sử dụng.

Các phương thức gồm: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GĐĐT và quy định của trường, xét tuyển học sinh giỏi; xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, kỳ thi đánh giá tư duy, xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ) theo tổ hợp môn, xét tuyển học lực kết hợp phỏng vấn; xét tuyển dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ, xét tuyển bằng học bạ kết hợp thi tuyển các môn năng khiếu...

Trong đó không ít trường đồng thời áp dụng đến 6, 7 phương thức bằng xét tuyển và tổ chức thi tuyển riêng. Điều này khiến không ít phụ huynh, thí sinh băn khoăn trước khi quyết định lựa chọn xét tuyển đại học theo phương thức nào.

Bật mí cách lựa chọn phương thức tuyển sinh đại học - Hình 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Trao đổi với các cơ quan báo chí, Hiệu phó Đại học Giao thông Vận tải - ông Nguyễn Thanh Chương - cho rằng, về mặt tâm lý, phụ huynh, học sinh cần phải bình tĩnh, lạc quan trước tình trạng đa dạng phương án tuyển sinh. Bởi khía cạnh tích cực của vấn đề là, với nhiều lựa chọn, thí sinh sẽ có cơ hội tìm thấy cách thức mình có lợi thế nhất.

Ông Chương nhấn mạnh, học sinh cần xác định rõ ngành học mong muốn trước khi bắt đầu tìm kiếm thông tin. Bước đầu tiên của quá trình này là khoanh vùng các trường có ngành học theo nguyện vọng. Sau đó, dựa vào các dữ liệu năm trước, cần xếp danh sách trường theo thứ tự cao đến thấp về điểm đầu vào, để dễ đối chiếu với năng lực bản thân, từ đó lọc ra một số trường phù hợp.

Sau khi thu hẹp phạm vi ngành, trường quan tâm, các em mới vào website của trường để tìm hiểu về chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh, các tổ hợp xét tuyển, tiêu chí phụ... "Tất cả có trong đề án tuyển sinh mà các trường sẽ công bố vào tháng 2-3 tới. Theo quy chế, các trường đều phải công khai nên thí sinh sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm", ông Chương nói.

Tới đây, thay vì đọc mọi phương án và rơi vào rối loạn, thí sinh chỉ nên quan tâm tới các cách thức xét tuyển mà mình có đủ điều kiện. Các trường thường áp dụng đồng thời 5-7 phương thức, kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Những mỗi thí sinh sẽ tìm thấy 2-3 phương thức phù hợp nhất với mình. Khi đã giới hạn hẹp lại đến mức này, việc so sánh ưu thế giữa các phương thức cũng như tìm hiểu các điều kiện cụ thể sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, Trường ĐH Thương mại cho hay, qua từng năm, phương án tuyển sinh của các trường đại học ngày càng đa đạng để bắt kịp với nhu cầu thực tế, phù hợp nhiều đối tượng thí sinh. Tuy nhiên, khi càng nhiều trường có nhiều phương án tuyển sinh, nếu không biết cách phân tích và lọc dữ liệu, thí sinh sẽ dễ bị rối.

Tuy nhiên, theo ông Thái, thực tế các trường chỉ sử dụng hai nhóm phương thức xét tuyển chính là xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển theo các phương thức khác (gồm tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT hoặc của trường; học bạ; kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ; đánh giá năng lực; đánh giá tư duy).

Với mỗi phương thức này, thí sinh cần tìm kiếm phần cơ cấu chỉ tiêu tương ứng để đo cơ hội.

"Ngoài ra, thí sinh khi đọc cũng cần hiểu rằng tiêu chí đủ điều kiện xét tuyển khác với việc trúng tuyển. Có thể thông tin trường đưa yêu cầu đầu vào là 5.5 IELTS nhưng không có nghĩa thí sinh đạt mức điểm đó là trúng tuyển mà các trường sẽ căn cứ vào chỉ tiêu rồi lấy từ trên xuống dưới và thực tế có thể phải 6.5 mới trúng tuyển,...", ông Thái chia sẻ.

Ngoài ra, thí sinh cần đọc kỹ, lưu ý các tiêu chí phụ xét tuyển đại học, điều kiện liên quan đến học bạ, tránh trường hợp đủ điểm trúng tuyển nhưng sau đó bị đánh trượt khi các trường hậu kiểm và phát hiện không đạt điều kiện.

Dành lời khuyên cho các thí sinh, phụ huynh, TS Nguyễn Trung Nhân - Trưởng Phòng đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TPHCM - chia sẻ, bản thân các em cần tìm hiểu kỹ bởi mỗi phương thức có ngưỡng đảm bảo chất lượng khác nhau, cách thức tính điểm khác nhau. Sau đó, dựa vào những kết quả, chứng chỉ mà mình đang có, tận dụng thế mạnh của mình, lựa chọn phương thức phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường, các ngành mà em muốn.

"Chúng tôi rất mong muốn chọn được thí sinh phù hợp với ngành đào tạo của nhà trường. Đồng thời, phía thí sinh có cơ hội học ở môi trường mong muốn với điều kiện, khả năng của mình. Trên tinh thần đó, năm 2022, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM giữ ổn định các phương thức xét tuyển để thí sinh nắm rõ và có cơ hội trúng tuyển" - TS Nhân chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Hình ảnh đẹp: Nữ tình nguyện viên chạy xuống sân, đưa cờ cho người hùng Timor Leste ăn mừng quanh sân Mỹ Đình00:35Tang lễ đẫm nước mắt vụ cha ôm con nhảy cầu: Vợ gục ngã bên quan tài, Hội An quyên góp hơn 200 triệu02:59NÓNG: Đau lòng thư tuyệt mệnh của người bố vụ ôm con quyên sinh: “Anh sẽ cho em 1 mình"03:35Vụ cha ôm con nhảy cầu ở Quảng Nam: "Kéo con trẻ chết cùng mình, đó là một tội ác khủng khiếp"04:13Vợ Xuân Bắc mắng “vua cá Koi” là thằng trẻ trâu khi bỏ vợ: “Hi sinh mạng sống không bằng đứa làm họa mi hót lại”03:36HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi03:15Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ "nói kháy" Hoa hậu Giáng My: "Đẹp thế kia trẻ thế kia, chỗ cần tươi thành đồ hun khói"03:13Vừa đóng lại vụ ly hôn, vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ hé lộ mối quan tâm mới, dân tình ra sức ủng hộ06:15Rời xa Kiều Minh Tuấn, An Nguy có cuộc sống đáng ngưỡng mộ03:22Xôn xao clip hai người đàn ông leo trèo lên tượng Phật để chụp ảnh00:15CĐM ngỡ ngàng khi biết cảnh giới tu tập của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 6 năm 'thông linh' trên núi10:12Rò rỉ ảnh bà Phương Hằng thời còn trẻ, nhan sắc cách đây 20 năm khiến CĐM choáng ngợp10:14Phương Thảo, Minh Anh và dàn mỹ nhân MC Esports gây choáng với thành tích học tập khủng04:00Lê Bống quá lạ! Netizen trố mắt vì không nhận ra nổi, tưởng nhìn lầm00:19Hoàng Nguyên Vũ "móc máy" Cát Phượng: "Đừng có tin mấy cha yêu bằng mồm lồm cồm bằng đầu gối"03:35Đạt Villa tiết lộ chưa được ‘đụng’ vào Vidhia, đến mái tóc cũng chưa nhìn thấy04:31SỐC: “Fan chính nghĩa” đòi vào tù để chăm sóc bà Phương Hằng, bị Netizen ném đá mù quáng03:38'Thánh sún' Thách Thức Danh Hài bất ngờ xuất hiện với thân hình 'đồ sộ' như hotgirl khiến nhiều anh mê mẩn03:33Tiến Linh bị soi sau pha cởi áo mừng ghi bàn: Điểm lạ khiến chị em đỏ mặt03:57

Tiêu điểm

Người trẻ Trung Quốc vỡ mộng du học
17:27:42 21/05/2022
Tình tiết mới vụ nữ giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò 'như cơm bữa'
07:34:40 21/05/2022
Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp hai lần
07:52:33 21/05/2022
Học sinh, phụ huynh lo lắng khi học phí tăng cao
14:49:13 21/05/2022
Bảo đảm quyền lợi cho giáo viên
15:31:27 21/05/2022
Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí
07:41:40 21/05/2022
Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc
16:05:00 21/05/2022
Khi cha mẹ giật mình…
08:15:18 22/05/2022
Đào tạo còn du di 'chín bỏ làm mười' sẽ 'đẻ' ra tiến sĩ 'bằng thật, học giả'
08:32:22 21/05/2022
Học phí trường tư thục ở TP.HCM cao nhất hơn 50 triệu/tháng
07:38:50 21/05/2022

Thông tin đang nóng

Lý Nhã Kỳ khoe vai trần gợi cảm, đọ sắc bên mỹ nhân quốc tế trong ngày 3 LHP Cannes
10:51:22 22/05/2022
Victoria Beckham cố thu xếp cho con dâu cả tài phiệt và bạn gái của con trai thứ 2 hòa hợp nhưng thất bại
10:29:50 22/05/2022
Biết tôi bị thất nghiệp, chồng cũ đến thăm và đưa một thứ làm tôi ngẩn ngơ
10:51:33 22/05/2022
Nhà Kim Kardashian gợi cảm dự cưới Kourtney
10:19:18 22/05/2022
Con gái nhân tình thách Lều Phương Anh: 'Lập vi bằng luôn đi'
12:59:22 22/05/2022
Chồng thứ hai của NSND Hồng Vân xuất hiện sau thời gian dài, ngoại hình khác lạ gây ngỡ ngàng
14:03:31 22/05/2022
Facebook Tangmo Nida bất ngờ đăng ảnh kèm dòng trạng thái kỳ lạ khiến dân tình "rùng mình"
12:59:12 22/05/2022
Đau lòng câu chuyện voi mẹ cõng xác voi con băng rừng
10:57:31 22/05/2022
Dispatch từng chụp được bộ ảnh đẹp huyền thoại: So Ji Sub và nữ phát thanh viên hẹn hò, cảnh tượng lãng mạn tựa poster phim
12:33:33 22/05/2022
Ông trùm võ thuật Trương Kỷ Trung bị vợ cũ kiện
11:23:52 22/05/2022

Tin mới nhất

Sở GD Hà Nội yêu cầu khảo sát nhu cầu học các môn lựa chọn của học sinh lớp 9

08:33:50 22/05/2022
Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT về việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học 2022-2023 đối với lớp 10

Trường chuyên, lớp chọn - 'Cuộc đua' mãi không ngừng

08:30:37 22/05/2022
Từ lâu, trường chuyên, lớp chọn luôn là bến bờ ước mơ của nhiều bậc phụ huynh. Thế nên, mỗi mùa tuyển sinh, hàng ngàn thí sinh đổ về trong cuộc đua khốc liệt này

Nhật Bản: Băn khoăn khi đưa giáo dục tài chính vào chương trình phổ thông

08:24:44 22/05/2022
Từ năm học 2022 - 2023, Nhật Bản yêu cầu các trường trung học đưa giáo dục tài chính vào giảng dạy nhằm nâng cao hiểu biết về tài chính cho học sinh

Cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lắng nghe và điều chỉnh loạt Thông tư 01-04

08:10:35 22/05/2022
Mong rằng những văn bản do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành gắn với thực tế, nhận được sự đồng thuận của dư luận xã hội, giúp thúc đẩy giáo dục phát triển

Những công việc bán thời gian lý tưởng cho sinh viên

07:08:50 22/05/2022
Không chỉ tăng thu nhập, sinh viên tìm kiếm việc làm thêm có thể tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng giao tiếp xã hội

TP.HCM cho phép F0 được dự thi lớp 10

20:56:30 21/05/2022
F0 hay thí sinh nghi ngờ mắc Covid-19 vẫn được dự thi tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023 theo hướng dẫn mới nhất của Sở GD&ĐT TP.HCM

Hơn 2.500 vị trí việc làm cho sinh viên Trường Đại học Nông lâm (ĐH Huế)

18:29:36 21/05/2022
Ngày hội việc làm được tổ chức thường niên tại Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế đã mang đến hơn 2.500 vị trí việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau cho sinh viên

Na Uy: Giáo dục linh hoạt là bước tiến hậu Covid-19

15:24:20 21/05/2022
Theo khảo sát ngày 10/5 của Chính phủ Na Uy, gần 10% tổng số sinh viên đang học tập qua hình thức trực tuyến.Bộ trưởng Nghiên cứu và Giáo dục Đại học Na Uy, Ola Borten Moe, nhận định nhu cầu về dạy học linh hoạt giữa trực tuyến và trực ...

Khi học trò là nguồn 'cảm hứng ngược' cho cô giáo dạy Sử

08:30:04 21/05/2022
Lịch sử là bộ môn không chỉ trang bị kiến thức cơ bản cho học sinh mà còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc, cung cấp nền tảng văn hóa - điều rất cần thiết trong thời kì đất nước đang hội nhập sâu rộng với quốc tế

Ngành giáo dục rất chú trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh

08:27:37 21/05/2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chú trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh

Giáo viên cần biết thế mạnh của học sinh

07:44:10 21/05/2022
Chiều cùng ngày, 160 giáo viên (GV) làm công tác hướng nghiệp ở 56 trường THPT tỉnh Quảng Nam đã tham gia buổi tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hướng nghiệp THPT trong khuôn khổ chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2022 do Báo ...

Hà Nội: Ngày 31/5 sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển lớp 10 của từng trường

08:25:22 20/05/2022
Ngày 31/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập trên địa bàn thành phố

Nhiều trường ĐH phía Nam công bố mức điểm sàn từ Kỳ thi Đánh giá năng lực

08:21:24 20/05/2022
Nhiều trường đại học phía Nam đã công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2022 theo phương thức xét kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG TP.HCM tổ chức

Học phí nhiều trường đại học tăng mạnh từ năm 2022

08:17:33 20/05/2022
Mức học phí dự kiến của nhiều đại học tăng cao so với năm học trước, đặc biệt các trường khối ngành y dược. Một số trường có mức tăng hơn 40%

Tỷ lệ chọi vào lớp tiếng Pháp trường chuyên Ngoại ngữ lên tới 1/15

07:52:11 20/05/2022
Mùa tuyển sinh năm nay, tỷ lệ chọi vào lớp 10 của Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ cao nhất là 1/15 đối với lớp chuyên tiếng Pháp

Lắng nghe và gỡ 'gánh nặng' trên vai con trẻ

07:45:47 20/05/2022
Điều em muốn nói là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục

Triển khai tốt Chương trình mới: Yếu tố nhân lực có vai trò quyết định

07:37:56 20/05/2022
Sau một năm triển khai chương trình SGK mới với lớp 1, 2, 6 thì nhiều trường phổ thông tại Hà Nội đã có cho mình những kinh nghiệm quý báu

Những ngành học khiến sinh viên Mỹ nợ nần chồng chất

07:18:39 20/05/2022
Những khoản vay học tập khiến sinh viên Mỹ rơi vào cảnh nợ nần sau khi ra trường, đặc biệt ở nhiều ngành học như Khoa học hành vi, Nghệ thuật ẩm thực

Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

09:57:54 19/05/2022
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 13.623 thí sinh lớp 12 hệ trung học phổ thông, 988 thí sinh lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên, c...

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho hơn 400 trẻ em nông thôn Việt Nam

09:54:27 19/05/2022
Với việc khánh thành và bàn giao công trình trường học thứ 104 và 105, Cargill đã một lần nữa góp phần cải thiện điều kiện học tập cho học sinh nghèo Việt Nam. Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Vi...

Có thể bạn quan tâm

Luật sư lên tiếng nói thẳng về việc Ngọc Trinh có bị xử lý hay không sau khi 'nổ' mua 11ha đất

Sao việt

15:42:02 22/05/2022
Từ những chia sẻ của tiến sĩ Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, khán giả phần nào nắm được câu trả lời việc Ngọc Trinh có bị xử lý vì tung tin mua đất ở Bảo Lộc

Sau 49 ngày bố mất, chị dâu tuyên bố một điều khiến anh em tôi choáng váng

Tâm sự

15:41:18 22/05/2022
Anh trai tôi mất sớm, chị dâu ở vậy tần tảo nuôi 2 con nhỏ. Khi các con chị đã học hành xong thì chị ấy lại phải chăm sóc bố mẹ chồng ốm đau

Món ngon cuối tuần: Thơm lừng thịt heo nướng lá chanh

Ẩm thực

15:39:14 22/05/2022
Thịt nướng lá chanh với thịt mềm đậm vị, lá chanh giòn rụm và bùi bùi, rất kích thích vị giác. Món này làm mồi nhậu nhâm nhi vào những ngày mát trời thì còn gì bằng

Lý do tại sao đàn ông hứa bỏ vợ để lấy “người thứ ba” nhưng lần lữa mãi không làm

Tình yêu

15:38:48 22/05/2022
Những người đàn ông lừa dối vợ sẽ luôn hứa hẹn sẽ bỏ vợ để cưới những người phụ nữ khác nhưng thực tế thì không như vậy

Xem trước Hyundai Accent 2023 sắp ra mắt: Đèn pha thấp như Lux A2.0, kiểu dáng khó chê, đấu Vios và City

Ôtô

15:28:35 22/05/2022
Hyundai Accent 2023 đang trong quá trình thử nghiệm, và dự kiến ra mắt toàn cầu ngay cuối năm nay.Thế hệ thứ 5 của Hyundai Verna (hay còn gọi là Accent tại Việt Nam) đã ra mắt từ năm 2017, và đây là thời điểm thích hợp cho sự xuất hiện ...

Xe máy điện giá rẻ 22 triệu đồng, cốp rộng mênh mông 26L, đi 90km khi đầy pin

Xe máy

15:21:58 22/05/2022
Xe máy điện G5 Lite có thể đi đường mưa lớn, vượt đường ngập nước sâu 0,5 mét liên tục trong 30 phút. Xe đi được 90km với chế độ Eco, sạc đầy pin mấy 6-8 giờ

Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Nga

Thế giới

15:20:45 22/05/2022
Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga cho biết sẽ không có hệ thống phòng thủ nào ngăn chặn được tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất Sarmat của Nga trong hàng thập kỷ tới

Phi Công Siêu Đẳng Maverick - Huyền thoại Top Gun làm nên tên tuổi cho Tom Cruise

Phim âu mỹ

15:17:09 22/05/2022
Top Gun - biểu tượng điện ảnh 36 năm về trước chuẩn bị tái ngộ khán giả màn ảnh rộng với phần phim tiếp theo.                                                                                                                               ...

Khởi tố vụ chôn chất thải gây ô nhiễm tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang

Pháp luật

15:15:47 22/05/2022
Ngày 21/5 Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống - Công ty CP Bóng đèn Điện Quang tại Khu công nghiệp...

Daeng - Hậu Duệ “Tình Người Duyên Ma” - Con trai ma nữ Nak comeback, tung trailer đáng yêu hết nấc

Phim châu á

15:15:32 22/05/2022
Nhắc đến những tác phẩm đắt giá và nổi trội nhất Thái Lan mười năm đổ lại đây không thể bỏ qua Tình Người Duyên Ma. Bộ phim đạt được thành công vang dội không chỉ ở thị trường Thái Lan mà còn vươn tầm ảnh hưởng ra khắp Châu Á, góp phần ...

Sex và 6 lợi ích tuyệt vời đối với nam giới

Kiến thức giới tính

15:15:06 22/05/2022
Không chỉ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà sex thường xuyên còn tốt cho trí não.  Dưới đây là 6 lợi ích tuyệt vời của sex đối với phái mạnh, 

Các cầu thủ có chiều cao từ 1,80 m của U23 Việt Nam

Bóng đá việt nam

15:03:11 22/05/2022
Góp mặt tại SEA Games 31, Văn Toản, Tiến Linh, Hoàng Đức hay Việt Anh là những cái tên có hình thể tốt, chiều cao ấn tượng trong số các cầu thủ