Cơ hội hợp tác mới với các đối tác truyền thống

Theo dõi VGT trên

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã trở về La Habana, kết thúc tốt đẹp chuyến công du 10 ngày tới bên kia bờ Đại Tây Dương, bắt đầu từ ngày 16/11.

Tại các chặng dừng chân, Cuba và các nước đối tác đều khẳng định sẵn sàng mở rộng quan hệ song phương, dựa trên nền tảng vững chắc là tình hữu nghị truyền thống.

Cơ hội hợp tác mới với các đối tác truyền thống - Hình 1

Ngày 22/11/2022, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái) trong chuyến thăm Nga cho biết Cuba đ.ánh giá cao những nỗ lực và vai trò của Nga trong việc định hướng thế giới theo hướng đa cực và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Moskva. Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, Nga và Cuba cần tăng cường hợp tác dựa trên nền tảng vững chắc của tình hữu nghị truyền thống. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong chuyến thăm nước ngoài quan trọng nhất của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nhà lãnh đạo Algeria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đều bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ dành cho đảo quốc Caribe. Các bên đều nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và tài chính, qua đó nâng tầm quan hệ song phương.

Tại Algeria, điểm dừng chân đầu tiên của Chủ tịch Miguel Díaz-Canel, Tổng thống nước chủ nhà Abdelmadjid Tebboune đã tuyên bố hủy lãi suất khoản nợ của Cuba đối với quốc gia Bắc Phi, đồng thời hoãn thanh toán các khoản nợ này nhằm giảm bớt những khó khăn mà Cuba đang phải đối mặt. Algeria còn quyết định tặng một nhà máy điện Mặt Trời cho Cuba và nối lại nguồn cung cấp nhiêu liệu với mục đích giúp đảo quốc Caribe xoa dịu tình trạng thiếu điện kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống. Hai nước cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, y tế và dược phẩm, vốn là thế mạnh của Cuba.

Video đang HOT

Đây là lần đầu tiên ông Díaz-Canel đến thăm một quốc gia thuộc Liên minh châu Phi (AU) với tư cách là nguyên thủ quốc gia. Cuba là quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Algeria 60 năm trước sau khi nước này thoát khỏi chế độ thực dân.

Chuyến thăm của Chủ tịch Cuba tới Nga thu hút sự chú ý đặc biệt khi cả hai nước đều đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, Nga và Cuba cần tăng cường hợp tác dựa trên nền tảng vững chắc của tình hữu nghị truyền thống. Ông Putin cũng khẳng định Nga đã và sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập và chủ quyền của nhân dân Cuba, chống lại mọi hình thức trừng phạt và bao vây cấm vận. Về phần mình, Chủ tịch Díaz-Canel cho biết Cuba đ.ánh giá cao vai trò của Nga trong việc định hướng thế giới theo hướng đa cực và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Moskva.

Như một điểm nhấn trong chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo đã tham dự lễ khánh thành tượng đài lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tại thủ đô nước Nga, biểu tượng cho mối quan hệ khăng khít và bền chặt giữa La Habana và Moskva.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel sẽ là một dấu mốc mới trong quan hệ giữa hai nước. Ông Erdogan khẳng định coi trọng việc tăng cường hợp tác và đoàn kết với Cuba, một trong những đối tác chính của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ Latinh.

Hai nước đã ký kết 6 thỏa thuận trong các lĩnh vực truyền thông và liên lạc, văn hóa và ngoại giao; thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, du lịch, xây dựng, nông nghiệp, phát triển, y tế và môi trường. Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba tái khẳng định quyết tâm hướng tới việc phát triển quan hệ chính trị giữa hai nước, nhất trí tăng cường trao đổi bằng cách tận dụng những cơ hội sẵn có, cũng như đẩy mạnh hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực y tế, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, du lịch, xây dựng, giáo dục, nông nghiệp và văn hóa. Bất chấp những rào cản do bao vây cấm vận, hai bên cùng bày tỏ mong muốn tăng kim ngạch thương mại song phương lên 200 triệu USD.

Đây là chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên của một lãnh đạo cao nhất Cuba kể từ khi Tổng tư lệnh cách mạng Fidel Castro qua đời. Ông Díaz-Canel thậm chí còn quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ trên đường về từ Trung Quốc và gặp gỡ các doanh nghiệp tại Istanbul.

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần thứ tư kể từ năm 2013, Bắc Kinh và La Habana đã ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trong thời đại mới. Trung Quốc khẳng định sẵn sàng mở rộng hợp tác thực chất với Cuba, đồng thời tăng cường phối hợp và hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, cùng nhau thúc đẩy xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng quốc gia. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh dù tình hình quốc tế có biến động ra sao, tình hữu nghị lâu dài giữa Trung Quốc với Cuba sẽ không thay đổi. Trung Quốc ủng hộ Cuba theo đuổi con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhân chuyến thăm, Chính phủ Trung Quốc đã thông báo tặng La Habana 100 triệu USD.

Cơ hội hợp tác mới với các đối tác truyền thống - Hình 2
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez (trái) tại lễ đón ở Bắc Kinh, ngày 25/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, ông Miguel Díaz-Canel Bermudez khẳng định việc phát triển quan hệ với Trung Quốc là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của La Habana. Cuba sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực then chốt như kinh tế, thương mại, tài chính, ngư nghiệp, kinh tế số, năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng nhằm ứng phó tốt hơn với các tình huống phức tạp và thách thức nghiêm trọng, đồng thời đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Cuba Díaz-Canel là nguyên thủ quốc gia Mỹ Latinh và Caribe đầu tiên được Bắc Kinh đón tiếp kể từ Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức vào tháng trước, thể hiện tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước và hai đảng. Cách đây 62 năm, Cuba là quốc gia Mỹ Latinh và Caribe đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Có thể thấy, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel đã có chuyến công du thành công và đạt được nhiều thỏa thuận thiết thực, mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Cuba với các nước đối tác truyền thống, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế và năng lượng, một trong những vấn đề cấp thiết của đảo quốc Caribe hiện nay.

Đây là một chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng với Cuba. Đại tướng Raúl Castro đã đích thân tiễn Chủ tịch Díaz-Canel lên đường. Tháp tùng Chủ tịch Cuba trong chuyến công du này có Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez Parrilla, Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Alejandro Gil, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Rodrigo Malmierca Díaz, Bộ trưởng Y tế José Ángel Portal Miranda và tân Bộ trưởng Năng lượng và Khai khoáng Vicente de la O Levy cùng nhiều quan chức cấp cao khác, thể hiện ưu tiên và mong muốn của đảo quốc Caribe thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại.

Hoàn thành mục tiêu đã đề ra, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Miguel Díaz-Canel góp phần tạo động lực mới để phát triển quan hệ song phương, thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác không ngừng phát triển giữa Cuba với các đối tác truyền thống.

Chủ tịch Cuba đối thoại với thanh niên Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ngày 15/7 đã có cuộc trao đổi với một nhóm gồm 20 sinh viên trường Đại học The New School (New York) đang tham gia khóa học hè tại đảo quốc Caribe này.

Chủ tịch Cuba đối thoại với thanh niên Mỹ - Hình 1

Đón tiếp những sinh viên trên tại Cung Cách mạng Cuba, Chủ tịch Díaz-Canel bày tỏ tin tưởng rằng sẽ ngày càng có nhiều "nhịp cầu" giữa Cuba và Mỹ bởi hai dân tộc sẽ ngày càng hiểu và yêu quý nhau hơn. Theo Chủ tịch Cuba, các yếu tố văn hóa, lịch sử đã gắn kết hai dân tộc và mối quan hệ giữa nhân dân Cuba với nhân dân Mỹ là mối quan hệ tôn trọng, hữu nghị, anh em. Ông Díaz-Canel nhấn mạnh những khác biệt giữa hai nước là giữa chính phủ của hai bên.

Nhân dịp này, Chủ tịch Díaz-Canel cũng giải đáp một cách toàn diện về các mục tiêu của chủ nghĩa xã hội ở Cuba, nêu rõ những mục tiêu này là nhằm đạt được công bằng xã hội ở mức cao nhất có thể.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Đặc sắc lễ hội Naadam trên thảo nguyên Mông Cổ
06:48:17 12/07/2024
Hệ lụy sau vụ tai nạn giao thông tai tiếng 'Pune Porsche' ở Ấn Độ
09:31:20 12/07/2024
Meta gỡ bỏ hạn chế đối với tài khoản mạng xã hội của ông Donald Trump
15:40:40 13/07/2024
Cuộc chiến thuế quan phương Tây - Trung Quốc và những hệ lụy
06:57:52 13/07/2024

Tin đang nóng

O Huyền Sầu Riêng: 2 bằng ĐH, 2 lần vỡ nợ, giờ "tay trắng" sau vụ Quang Linh
17:37:35 13/07/2024
Đắk Lắk lên tiếng về O Huyền Sầu Riêng, phối hợp Sở TT-TT làm rõ sự việc
18:03:09 13/07/2024
Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Vụ xe khách bị vùi lấp: tăng số người thương vong, khối lượng đất đá ngày sâu
17:14:22 13/07/2024
Vợ chồng Midu lộ diện hậu đám cưới hào môn nhưng từ chối làm 1 điều ở concert Trung Quân!
21:31:49 13/07/2024
Đi theo đ.ứa t.rẻ giống vợ cũ như đúc, tôi rụng rời phát hiện chuyện không tưởng
17:55:48 13/07/2024
Minnie (G)I-DLE xác nhận tin đồn là 'công chúa Thái Lan'
17:03:34 13/07/2024
Vợ chồng Chu Thanh Huyền lộ mặt bầm tím sau khi lên tiếng vụ O Huyền sầu riêng
17:17:48 13/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở

22:13:41 13/07/2024
Nếu các tuyến tiếp tế quan trong từ phía Tây bị cắt đứt và nếu quân đội Nga tràn xuống phía Nam, binh sỹ Ukraine có nguy cơ bị mắc kẹt trong thế gọng kìm.

Cảnh sát Italy giải cứu 33 người lao động Ấn Độ thoát cảnh 'nô lệ'

22:02:05 13/07/2024
Những người được đưa tới Italy làm tại các nông trại, mỗi ngày từ 10 - 12 giờ, suốt cả 7 ngày trong tuần. Mỗi giờ họ chỉ nhận được 4 euro.

The Guardian: Tổng thống Ukraine sắp thăm Anh và Ireland

21:29:24 13/07/2024
Hiếm khi các bên xác nhận quá trình sắp xếp chuyến đi của ông Zelensky, nhưng một nguồn tin cho biết chắc chắn 90% ông Zelensky sẽ ở đó.

Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu

21:24:58 13/07/2024
Trước đó, người phát ngôn Liên minh châu Âu Nabila Massrali đã chúc mừng ông Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran, cho biết khối này sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới ở Tehran.

Thách thức đáng lo ngại từ các hiện tượng thời tiết cực đoan trên thế giới

21:22:35 13/07/2024
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất thường xuyên và mức độ nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Xe buýt va chạm xe tải ở Indonesia, 6 người t.hiệt m.ạng

21:18:48 13/07/2024
Các nạn nhân t.hiệt m.ạng và những người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện gần đó. Bước đầu, Cảnh sát trưởng Silalahi nhận định tai nạn có thể là do tài xế xe buýt buồn ngủ.

IEA tìm cách thiết lập các cơ chế ổn định giá khí đốt

20:53:21 13/07/2024
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Tudor Pickering Holt & Co cho biết việc các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng năng lượng tăng đột biến có thể thúc đẩy đáng kể nhu cầu khí đốt tự nhiên trong nửa cuối thập niên này.

Trung Quốc: Nhiều trường mầm non chuyển thành nơi chăm sóc người cao t.uổi

16:42:23 13/07/2024
Các số liệu thống kê chính thức cho thấy Trung Quốc sẽ có thêm hàng trăm triệu người cao t.uổi trong những thập kỷ tới, khi tỷ lệ sinh thấp kinh niên của nước này khiến ngày càng có ít người thay thế họ.

Những nội dung ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào

16:30:18 13/07/2024
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 có ý nghĩa rất quan trọng, vì đây là bước chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45 và các hội nghị cấp cao liên quan khác, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8-11/10 tới.

Tuần lễ ẩm thực Việt Nam giữa Thủ đô đất nước Hồi giáo

16:08:04 13/07/2024
Có những nguyên liệu không có ở Indonesia nên phải mang từ Việt Nam sang như vỏ bánh, chả giò, mẻ, mắm tôm... để bảo đảm hương vị chuẩn của các món ăn.

Nga cảnh báo Ukraine về 'con đường dẫn tới vực thẳm' nếu gia nhập NATO

16:04:39 13/07/2024
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết quyết định của hội nghị thượng đỉnh về tư cách thành viên của Ukraine nhằm thúc đẩy người Ukraine tiếp tục chiến đấu.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm gỏi vịt thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Ẩm thực

23:01:40 13/07/2024
Với công thức đơn giản và hướng dẫn chi tiết trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món gỏi vịt thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.

Người hay ăn thịt bò khô nên biết

Sức khỏe

22:37:27 13/07/2024
Hãy lưu ý đến danh sách thành phần trên nhãn gói sản phẩm, một số nhãn hiệu thịt bò khô có thể sử dụng các chất gây dị ứng thông thường, chẳng hạn như chiết xuất mạch nha đậu nành hoặc lúa mạch (một nguồn gluten).

Nam NSƯT đẹp trai, phong độ, kết hôn nhiều năm nhưng không sống cùng vợ, không sinh con dù đã 50 t.uổi

Sao việt

22:22:04 13/07/2024
NSƯT Trương Minh Quốc Thái là nam thần đình đám của màn ảnh một thời. Tuy kết hôn nhiều năm nhưng anh và bà xã lại sống cảnh vợ chồng ngâu .

Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong

Tin nổi bật

22:19:34 13/07/2024
Chiều tối 13/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 (đoạn qua khu phố Xuân Đồng, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) giữa xe môtô và xe máy khiến 2 người c.hết, 1 người bị thương.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng

Hậu trường phim

21:55:41 13/07/2024
Cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang gia tăng, dẫn đến việc ngay cả những diễn viên hàng đầu cũng không có việc làm.

Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội

Sao châu á

21:43:07 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) cán mốc 79 triệu người theo dõi trên Instagram, trở thành nữ diễn viên người Hàn Quốc được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này.

'My hero academia: You're next' tiết lộ hình ảnh và dàn diễn viên của gia đình Gorrini

Phim châu á

21:42:57 13/07/2024
My hero academia: You re next vừa tiết lộ dàn diễn viên phản diện của gia đình Gorrini, cùng với đoạn trailer mới cùng ngày phát hành.

Phát hiện nhóm chat bí mật trong điện thoại chồng sắp cưới, câu hỏi giữa đêm khiến tôi vỡ mộng

Góc tâm tình

21:16:31 13/07/2024
Anh giải thích khá nhiều nhưng tôi không muốn nghe nữa. Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý d

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 15/7 đến 21/7/2024 đầy đủ nhất

Trắc nghiệm

21:13:43 13/07/2024
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 15/7 đến 21/7/2024, dự báo tuần mới của Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bọ Cạp, Ma Kết, Sư Tử,

Phẫn nộ vụ người trong ekip show Anh Trai Say Hi có phát ngôn quấy rối, dùng lời tục tĩu để nói về các nghệ sĩ

Tv show

21:06:56 13/07/2024
Loạt ảnh chụp màn hình các status chứa ngôn từ phản cảm của Q.N đang được chia sẻ chóng mặt trong các hội nhóm, dấy lên làn sóng phẫn nộ.

"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay

Lạ vui

20:45:01 13/07/2024
Dữ liệu của robot Curiosity của NASA tiết lộ thêm những chi tiết bất ngờ về khu vực Gale Crater, nơi chứa các khối xây dựng sự sống .