Cơ hội cho hàng hóa Việt lấy ‘giấy thông hành’ ra thế giới từ thị trường Nhật Bản

“Nhât Bản có quy định và tiêu chuẩn nhập khẩu rất khắt khe. Nếu đáp ứng được các tiêu chuân của Nhât Bản, hàng hóa Việt Nam không chỉ thâm nhập được vào thị trường khó tính này mà còn có thê thâm nhập vào hâu hêt các thị trường khác trên thê giới.

Cơ hội cho hàng hóa Việt lấy giấy thông hành ra thế giới từ thị trường Nhật Bản - Hình 1 ADVERTISEMENT
Một khách hàng người Nhật Bản chọn mua dừa Việt Nam ở siêu thị AEON trong Tuần hàng Việt Nam tại hệ thống siêu thị AEON trên toàn Nhật Bản, ngày 1/7/2022. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN

Nói cách khác, nếu vào được thị trường Nhật Bản, đây chính là “tấm thẻ thông hành” cho hàng hóa Việt Nam đi các thị trường khác trên thế giới”. Đây là nhận định của ông Tạ Đức Minh, Tham tán Việt Nam tại Nhật Bản, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về hoạt động ngoại giao kinh tế tại địa bàn.

Theo ông Tạ Đức Minh, những năm qua, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã nỗ lực kết nối nhu cầu xuất – nhập khẩu của doanh nghiệp cả hai nước thông qua nhiều hình thức; tìm kiêm, lựa chọn các doanh nghiêp uy tín, có chât lượng, đáp ứng được yêu câu đặt ra đê giới thiêu cho đôi tác Nhật Bản. Thương vụ cũng thường xuyên làm việc và trao đổi với các đầu mối chuyên nhập khẩu nông sản, hoa quả và thực phâm Việt Nam ở Nhật Bản để cập nhật về kế hoạch nhâp khâu và tình hình thực tê thị trường, đồng thời tìm hiểu thông tin về các công nghệ hiện đại giúp xử lý, bảo quản nông sản và hoa quả tươi, góp phần nâng cao giá trị và giá bán của sản phẩm.

Trong đại dịch COVID-19, Thương vụ đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng hai nước tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến, hô trợ doanh nghiêp trong nước đăng ký gian hàng tại nhiêu hôi chợ, triên lãm quôc tê, trong đó nổi bật có Triên lãm Thực phẩm và đồ uống quốc tế (Foodex Japan), từ đó kết nối thành công nhiều doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu ở Nhật Bản. Thông qua sự kết nối của Thương vụ, một số sản phẩm nông sản, thực phẩm Việt Nam như nước dừa, sữa dừa mang nhãn hiệu Vietcoco hay cà phê, đâu phông của Việt Nam đã thâm nhập thành công vào chuỗi phân phối tại Nhật Bản; các sản phẩm nông thủy sản và thực phẩm của Việt Nam ngày càng xuất hiện phổ biến trên kệ hàng của các chuỗi siêu thị lớn tại Nhật Bản như AEON, Donkihote hay Itoyokado với chủng loại khá đa dạng.

ADVERTISEMENT

Thương vụ cũng có những hoạt động quảng bá giới thiệu nông sản hoa quả Việt tại các siêu thị lớn như Tuần hàng Việt Nam tại chuỗi siêu thị AEON hay trong Lễ hội Việt Nam tại Tokyo. Đặc biệt, tại Lễ hội Việt Nam diễn ra vào tháng 6/2022, Thương vụ lần đầu tiên phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang cùng với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Toàn cầu và Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam giới thiệu quả vải thiều tươi với người tiêu dùng Nhật Bản. Với mục tiêu khuyến khích người Việt tại Nhật Bản dùng hàng Việt Nam cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng người Việt tại thị trường này, Thương vụ đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời phối hợp giúp kết nối đưa hàng Việt vào hệ thống các khu trung tâm thương mại của thành viên Hiệp hội chuyên về hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng.

Đ.ánh giá những thuân lợi trong việc đưa hàng Viêt Nam thâm nhập thị trường Nhât Bản, ông Tạ Đức Minh cho rằng Viêt Nam và Nhât Bản có cơ cấu hàng hóa xuất-nhập khẩu không cạnh tranh trực tiếp mà mang tính bổ sung cho nhau. Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao từ Nhật Bản, trong khi Nhật Bản có nhu cầu lớn đối với mặt hàng nông-lâm-thủy sản, thực phẩm chế biến, dệt may và da giày của Việt Nam.

Với dân số hơn 125 triệu người, Nhật Bản là thị trường có nhu cầu lớn đối với các sản phẩm nông thủy sản và thực phẩm nhập khẩu, như cá và sản phẩm chế biến từ cá, tôm, lươn, thịt và những sản phẩm từ thịt, đậu nành, sản phẩm từ ngũ cốc, rau quả tươi và chế biến, cà phê… Đây đều là những mặt hàng Việt Nam được đ.ánh giá là có thế mạnh và có khả năng cung ứng tốt cho thị trường Nhật Bản.

Bên cạnh đó, việc hai nước cùng là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) như Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), với nhiêu cam kêt ưu đãi cắt giảm thuê quan ở mức sâu, đã tạo ra nhiều cơ hội mở rộng hợp tác thương mại. Trong khuôn khổ CPTPP và RCEP, Nhât Bản là thị trường xuât khâu đáng kỳ vọng của Viêt Nam do những lợi thế về khoảng cách khiến chi phí logistics thấp, giao thông vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn so với thị trường EU hay Mỹ. Khi CPTPP và RCEP có hiệu lực, việc xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản đã trở nên thuận lợi hơn do tận dụng được quy tắc xuất xứ của các FTA này. RCEP tích hợp các FTA ASEAN nên khi đi vào thực thi cho phép các doanh nghiệp áp dụng thống nhất một bộ quy tắc xuất xứ và một mẫu giấy chứng nhận xuất xứ. Đây là bước tiến rất lớn trong việc đơn giản hóa thủ tục trong xuất khẩu.

ADVERTISEMENT

Xu thế phát triển ngành nông nghiệp hiện nay của Việt Nam là đẩy mạnh chế biến nông sản và gia tăng giá trị cho hàng nông sản thay vì xuât khâu dạng thô. Xu thế này đặc biệt phù hợp với các FTA càng ngày càng mở rộng quy mô thị trường do nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa không chỉ dựa trên nơi được trồng trọt/chăn nuôi mà cả nơi chế biến/sản xuất tiếp theo. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam muốn tận dụng được những lợi thế do CPTPP và RCEP mang lại cần lưu ý đến quy tắc xuất xứ của hàng hóa nhằm lựa chọn đối tác có lợi, như nhập nguyên liệu từ đâu sẽ có lợi thế được cộng gộp xuất xứ, từ đó tăng khả năng tận dụng xuất xứ ưu đãi để hưởng ưu đãi thuế quan.

Ông Tạ Đức Minh cho biết thị trường Nhât Bản là thị trường nôi tiêng khó tính với nhiêu tiêu chuân nhâp khâu khắt khe. Vì vây, đê đảm bảo hàng hóa, sản phâm Viêt Nam có thê thâm nhâp thành công và có chô đứng tại thị trường Nhât Bản, điêu quan trọng trước tiên là cân chú trọng xây dựng thương hiêu quôc gia cho sản phâm. Các doanh nghiêp xuât khâu của Viêt Nam và các doanh nghiêp nhâp khâu, bán hàng tại Nhât Bản, các cơ quan quản lý liên quan cân chung tay phôi hợp trong viêc xây dựng thương hiêu hàng hóa Viêt Nam là những hàng hóa có chât lượng cao, có sức cạnh tranh, phù hợp với thị hiêu, nhu câu tiêu dùng của người dân Nhât Bản.

Thời gian tới, Thương vụ sẽ tiêp tục đây mạnh phôi hợp với Hiêp hôi Doanh nghiêp Viêt Nam tại Nhât Bản và các doanh nghiêp có vốn đầu tư của Việt Nam tại nước này để hưởng ứng các cuôc vân đông “Người Viêt Nam ưu tiên dùng hàng Viêt Nam” và “Huy đông người Viêt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiêu, tiêu thụ sản phâm và phát triên các kênh phân phôi hàng Viêt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020 – 2024″. Đặc biệt, Thương vụ sẽ tập trung vào những mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh và Nhật Bản có nhu cầu cao như hàng dệt may, nông lâm thủy sản, thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghê…

ADVERTISEMENT

Thương vụ cũng sẽ củng cô và mở rông hơn nữa thị trường cho môt sô mặt hàng đã có chô đứng nhât định tại Nhât Bản như chuôi, thanh long, cà phê, ca cao, hạt điêu, gia vị, thực phâm chê biên…., đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiên thương mại cho các sản phâm có tiêm năng của Việt Nam như dêt may, da giày hay cơ khí chê tạo, thông qua việc tham gia các hôi chợ, triên lãm, kêt nôi giao thương đê tìm kiêm được những đôi tác phù hợp, những cơ hôi tôt đê duy trì và mở rông thị phân tại thị trường Nhât Bản.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Gần 5 ngày đêm nằm dưới vực sâu ở đèo Hải Vân, phượt thủ được cứu thế nào?01:34Cây mai nở từ gốc đến ngọn, gia chủ luôn tiếp khách vào xin chụp hình00:53CLIP: Lão nông ở Cà Mau trở thành tỉ phú từ nhờ... cãi lời vợ00:33CLIP: Ngỡ ngàng với 3 người đàn ông ngoại quốc đi xin tiền ở Phú Quốc01:28Tình tiết mới vụ bà Nguyễn Phương Hằng: 1 giảng viên và luật sư livestream cùng không bị khởi tố04:09Sương Nguyệt Anh - Nữ chủ bút đầu tiên của báo chí Việt Nam, vừa được Google tôn vinh là ai?05:00Vụ máy bay quân sự rơi ở Yên Bái: Truy thăng quân hàm cho phi công Trần Ngọc Duy03:33Bé trai 3 tuổi ở Đắk Lắk theo bà làm nương rơi xuống giếng, không có phép màu nào xảy ra03:36Nhân viên bảo vệ bị tạm đình chỉ vì nằm lên nắp ca pô ngăn lái xe gây phản cảm ở Yên Tử - Quảng Ninh03:01Vụ lật thuyền ở sông Đồng Nai: Chồng nạn nhân đau lòng vì mất vợ lẫn con, nhân chứng kể lại đầu đuôi03:46Chìm thuyền chở khách đi chùa ở Đồng Nai, nhiều người la hét cầu cứu, có người không qua khỏi03:54Cà Mau: Thầy hiệu trưởng thừa nhận nhắn tin 'gạ tình' nữ giáo viên02:18Cụ bà rút hết 80 triệu tiền chữa bệnh để mở căn bếp 0 đồng ở TP.HCM: "Ngộ vậy đó, ngộ mới làm được nghen"05:48Vụ chủ chó tác động vật lý, người nhà thách thức: "Chuyện này chút xíu, làm cũng không tới đâu".02:59Người phụ nữ kể lại phút kinh hoàng bị trâu điên húc văng xuống bờ đê01:49
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đồ tể m.ất m.ạng khi lợn trong lò mổ bất ngờ tỉnh lại
10:37:49 09/02/2023
Xe đưa rước lùi cán t.ử v.ong học sinh lớp 3 trước cổng trường
17:21:56 08/02/2023
Bị lừa hơn 100 triệu đồng khi mua bán trên mạng, nữ sinh viên đột ngột mất tích
15:55:22 08/02/2023
Bầu Đức chính thức đ.âm đơn kiện VPF, tuyên bố theo đến cùng
13:28:41 08/02/2023
Nhân viên cây xăng đổ nhầm dầu, chủ xe Mazda mất gần chục triệu tiền sửa
17:39:10 08/02/2023
Giám đốc 1 bệnh viện cấp tỉnh ở Kon Tum thừa nhận có con riêng
10:34:52 09/02/2023
Cháy tại tòa nhà cho thuê văn phòng ở TP.HCM
22:54:13 08/02/2023
Sản phụ ở Nghệ An đẻ bé trai nặng 4,1 kg giữa đường rừng
07:17:36 08/02/2023
Cụ bà rút hết 80 triệu tiền chữa bệnh để mở căn bếp 0 đồng ở TP.HCM: "Ngộ vậy đó, ngộ mới làm được nghen"
18:38:18 08/02/2023
Tiếp tục xảy ra động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum
23:18:55 07/02/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Khách xách lễ ra về khi cô đồng 'đúng nhận sai cãi' bị công an mời lên làm việc
14:10:36 09/02/2023
Việt kiều U60 2 đời vợ gây tranh cãi khi về Việt Nam tìm bạn gái, yêu cầu phải còn "zin", chung tình
14:59:24 09/02/2023
Trước khi ngủ, làm động tác này 10 phút ngang 1 tiếng chạy bộ, vừa ngủ ngon lại giảm cân
14:08:40 09/02/2023
Yoo Ah In bị điều tra sử dụng chất cấm, bạn thân Song Hye Kyo lộ mặt thật
14:49:11 09/02/2023
David Beckham lại đau đầu, 'cậu cả' Brooklyn vướng vòng pháp luật
13:35:11 09/02/2023
Hôn nhân viên mãn của "vua cá Koi" và bà xã sau gần 1 năm về chung nhà
17:15:59 09/02/2023
Thái độ của cô đồng bổ cau 'đúng nhận, sai cãi' khi làm việc với cơ quan chức năng
16:23:57 09/02/2023
Trang Nemo gây sốc khi lộ ảnh thời chưa dao kéo, nhan sắc khác xa thời điểm hiện tại
13:11:33 09/02/2023
Hành trình sự nghiệp của Yoo Ah In: Vất vả vươn đến đỉnh cao nhưng lại dính scandal nghiêm trọng
13:03:58 09/02/2023
Tạ Minh Tâm: Hôn nhân kín tiếng, là nghệ sĩ hiếm hoi được O Sen Ngọc Mai mời đám cưới trong quá khứ
15:14:31 09/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cầu thủ Indonesia xấu hổ vì đóng kịch bẫy Văn Hậu nhận thẻ đỏ

18:53:31 09/02/2023
Tiền vệ Marc Klok thừa nhận anh và đồng đội nhận được chỉ đạo từ ban huấn luyện về việc phải bẫy cho Đoàn Văn Hậu phải nhận thẻ đỏ...

Người phụ nữ kể lại phút kinh hoàng bị trâu điên húc văng xuống bờ đê

16:48:29 09/02/2023
Đang đi đường bất ngờ chị T. bị con trâu từ đâu lao tới, hất tung lên không trung và rơi xuống triền đê, khiến chị này phải nhập viện cấp cứu...

5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất

16:34:24 09/02/2023
Chiều 9-2-2023, 5 cán bộ chiến sĩ (CBCS) thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TPHCM nhận nhiệm vụ hoả tốc lên đường bay sang Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ cứu nạn cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong thảm hoạ động đất...

Vụ phá rừng tại Sơn Động: Nhiều cán bộ bị kiểm điểm, phê bình

12:06:12 09/02/2023
Ban Quản lý (BQL) bảo tồn Tây Yên Tử vừa kiểm điểm, phê bình nhiều cá nhân liên quan đến vụ khai thác gỗ trái phép tại rừng đặc dụng xã Thanh Luận, huyện Sơn Động (Bắc Giang)...

Kinh hoàng trâu húc văng người đi đường xuống bờ đê ở Hà Nội

11:23:38 09/02/2023
Ghi lại hình ảnh đáng sợ khi một con trâu to lớn bất ngờ tấn công người đi đường không chỉ một mà có đến 2 lần khiến nạn nhân bị thương nặng...

Người Hà Nội 'vật lộn' với trời nồm

10:47:54 09/02/2023
Thời tiết nồm ẩm kéo dài khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều bất tiện, việc đi lại, sinh hoạt và công việc đều bị ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn...

Nhà hàng bị cháy lớn do đốt lửa hun thịt treo gác bếp

23:35:30 08/02/2023
Ngày 8/2, thông tin từ UBND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết, trên địa bàn có một vụ cháy xảy ra vào khoảng 10h30 cùng ngày. Nơi xảy ra cháy là nhà hàng Oanh Hiệu có địa chỉ tại số nhà 26, tổ 3, thị trấn Đồng Văn...

Cần xem xét lại quy trình kỷ luật nữ giáo viên bị đồng nghiệp 'khóa tay', đuổi khỏi lớp

23:11:20 08/02/2023
Nếu việc ra quyết định không đúng quy trình thì cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy sẽ phải chịu trách nhiệm đối với tổ chức Đảng cấp trên theo quy định tại Hướng dẫn số 02-HD/TW ngày 09/12/2021...
ADVERTISEMENT

Nhiều người ám đầy khói đen chạy ra từ đám cháy tại tòa nhà văn phòng

22:55:24 08/02/2023
Đến hơn 19 giờ ngày 8-2, lực lượng chức năng quận Tân Bình, TP.HCM đang điều tra vụ cháy tòa nhà văn phòng tại địa chỉ 40a-40b đường Út Tịch phường 4, quận Tân Bình...

Thót tim: 3 học sinh để lại đôi dép và tờ giấy ghi 'con xin lỗi cha mẹ' trên cầu

22:48:48 08/02/2023
Sau đó, Công an xã Hưng Trung xem lại camera ki ốt, nhà người dân bên cầu cho thấy, không có người nhảy cầu t.ự t.ử mà đây là ba học sinh THCS dàn dựng sự việc...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hari Won bất ngờ mang giấy đăng kí kết hôn với Trấn Thành để "dằn mặt" một sao nữ Vbiz, chuyện gì đây?

Sao việt

19:10:08 09/02/2023
Mới đây, Hari Won khiến dân tình được phen dở khóc dở cười khi đòi mang giấy kết hôn với Trấn Thành để đối đáp với một sao nữ...

BoA tổ chức solo concert kỷ niệm 20 năm vào tháng 3

Nhạc việt

18:59:35 09/02/2023
BoA sẽ tổ chức buổi hòa nhạc solo BoA 20th Anniversary Live THE BoA: Musicality để kỷ niệm 20 năm ra mắt. Concert diễn ra tại Seoul trong hai ngày từ 11 - 12/3...

Tiếp theo Mỹ và Anh, Australia sẽ kiểm tra camera Trung Quốc lắp đặt trong Bộ Quốc phòng

Thế giới

18:57:16 09/02/2023
Truyền thông Australia cho biết có trên 913 camera, hệ thống nhập điện tử, hệ thống liên lạc nội bộ và thiết bị ghi video được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc Hikvision, Dahua đang hiện diện trong các cơ quan chính phủ Australia như...

3 tuổi đào hoa bùng nổ, gặp người trong mộng ngày Valentine 2023

Trắc nghiệm

18:54:44 09/02/2023
Ngày Valentine năm 2023, có 3 con giáp gặp được người tình trong mộng, tình duyên thắm nồng tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc ngọt ngào...

'Cô vợ quốc dân' Tiểu Hý lộ nhan sắc gây giật mình

Người đẹp

18:45:03 09/02/2023
Sau thời gian bất ngờ nổi tiếng, thời gian gần đây netizen soi ra cô vợ quốc dân Tiểu Hý có những biến chuyển trong mảng nhan sắc...

Thiên Ân bị ép tim, khóc như mưa trước mặt chỉ huy 'Sao nhập ngũ'

Tv show

18:00:58 09/02/2023
Đoạn trailer tập 6 Sao nhập ngũ 2023 vừa lên sóng khiến người hâm mộ lo lắng cho tình hình sức khỏe của Hoa hậu Thiên Ân...

Thực hư tin đồn Châu Đông Vũ và Lưu Hạo Nhiên đã kết hôn?

Sao châu á

17:45:15 09/02/2023
Vừa qua, truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin Châu Đông Vũ đang hẹn hò với nam diễn viên Lưu Hạo Nhiên, thậm chí có tay săn ảnh chuyên nghiệp còn chụp được hình ảnh được cho là nữ diễn viên sống chung với đàn em nhỏ hơn mình 5 tuổi....

Đừng Nói Khi Yêu vấp ngay hạt sạn khó nuốt ngay sau cảnh xin số phone gây sốt của Mạnh Trường

Phim việt

17:39:37 09/02/2023
Trong Đừng Nói Khi Yêu tập 6 xuất hiện một chi tiết có thể coi là hạt sạn vì nó không liên quan gì tới cảnh quay gây sốt trong tập 5...

Cách làm chocolate truffle cực ngon và đẹp cho ngày Lễ Tình nhân

Ẩm thực

17:23:11 09/02/2023
Có rất nhiều công thức để làm chocolate truffle, sau đây là một trong những công thức cho ra chocolate siêu ngon mà bạn có thể thử...

TWICE lập nhóm nhỏ đầu tiên với 3 thành viên người Nhật Bản

Nhạc quốc tế

16:53:07 09/02/2023
3 thành viên người Nhật của TWICE sẽ thành lập một nhóm nhạc nhỏ và hoạt động tại thị trường Nhật Bản...

'Hot girl taekwondo' khoe bụng 6 múi bên bờ biển gây sốt MXH

Sao thể thao

16:52:22 09/02/2023
Bức ảnh khoe bụng sáu múi với đồ tắm hai mảnh của hot girl taekwondo Châu Tuyết Vân được cư dân mạng tấm tắc khen ngợi...

Loạt phim mới của Yoo Ah In có thể bị hoãn chiếu

Hậu trường phim

16:44:14 09/02/2023
Nhiều dự án phim của Yoo Ah In có khả năng phải hoãn chiếu sau khi nam diễn viên bị cảnh sát triệu tập để điều tra vì sử dụng chất cấm protofol...

Taylor Swift được bạn trai "đóng dấu chủ quyền" giữa lúc râm ran ảnh thân mật với Harry Styles?

Sao âu mỹ

16:43:45 09/02/2023
Taylor Swift được bạn trai Joe Alwyn bày tỏ tình yêu một cách tinh tế khi nữ ca sĩ đi dự tiệc sau lễ trao giải Grammy. Tại lễ trao giải, nữ ca sĩ trở thành tâm điểm khi thân mật với tình cũ Harry Styles...