Cô hiệu trường làm mọi cách “ép” học trò đọc sách

Tìm mọi “kênh” để xin sách, khuyến khích thi đua trong giáo viên bằng hình thức đọc sách, đưa đọc sách vào hoạt động chính thức bắt buộc của trường… là hành trình “ép” học trò đọc sách của cô Phạm Thị Chinh , Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Hòa B (thị xã Dĩ An, Bình Dương).

Trước mỗi buổi học hàng ngày, từ 7 – 7h30 sáng, học sinh (HS) và giáo viên (GV) Trường tiểu học Đông Hòa B đều dành 30 phút để đọc sách. Đây là hoạt động bắt buộc ở trường chính thức thực hiện từ đầu năm học này.

Cô Phạm Thị Chinh đề xuất Bộ GD-ĐT nên đưa đọc sách vào chương trình chính thức ở trường phổ thông

Học sinh toàn xem ti vi , đọc truyện tranh

Trường thành lập vào cuối năm 2016, điều cô hiệu trưởng Phạm Thị Chinh nhớ mãi là thư viện… chỉ có phòng, tủ, các dụng cụ nhưng không có lấy một đầu sách nào.

Cô hiệu trường làm mọi cách ép học trò đọc sách - Hình 1

Cô Phạm Thị Chinh cùng học trò trong Ngày hội Sách 2019 của trường

Cô tiến hành khảo sát thói quan đọc sách với 1.200 HS của trường và giật mình với kết quả, phần lớn các em giải trí bằng tivi, điện thoại hoặc đọc truyện tranh. Và chính GV cũng chưa quan tâm rèn luyện thói quen đọc sách cho bản thân và HS.

Cô Chinh thừa nhận, bản thân mình cũng không có thói quen đọc sách từ nhỏ. Nhưng quá trình nghiên cứu tài liệu, được tiếp cận với sách, lâu dần cô nhận ra giá trị vô bờ của sách trong việc cung cấp tri thức cũng như nuôi dưỡng tâm hồn con người. Cô luôn tự hỏi, tại sao các nước phát triển họ quan tâm đến việc hình thành thói quen đọc sách cho con trẻ như vậy mà chúng ta lại không?

Cô hiệu trưởng đi tìm sách

Ngay khi trường vừa đi vào hoạt động, cô Chinh đã bắt ngay vào việc đi tìm nguồn sách cho nhà trường. Đầu tiên, cô lập tờ trình xin thư viện thị xã Dĩ An tặng sách cũng như cung cấp nguồn sách cho thư viện của trường.

Cô hiệu trường làm mọi cách ép học trò đọc sách - Hình 2

Cô hiệu trường làm mọi cách ép học trò đọc sách - Hình 3

Cùng với nhân viên thư viện, họ liên hệ trực tiếp các nhà sách để tìm mua sách với giá tốt… Cô Chinh trực tiếp liên hệ với người sáng lập chương trình Tủ sách Nhân Ái tại TPHCM bày tỏ niềm tha thiết phát triển văn hóa đọc và xây dựng thói quen đọc sách cho HS của trường. Mong muốn của cô hiệu trưởng làm người sáng lập xúc động và ngay lập tức họ đồng ý tài trợ 17 tủ sách tương đương gần 1.360 quyển sách.

Đi xin khắp nơi, cô Chinh không quên nguồn lực lớn nhất chính ngay trong nhà trường. Cô đã tổ chức hợp vận động phụ huynh toàn trường, nói về việc cần thiết xây dựng thói quen đọc sách tốt như thế nào và qua đó kêu gọi đóng góp từ phụ huynh. “Mũi tên” này bắn trúng hai đích, không chỉ xin sách mà quan trọng hơn là kêu gọi phụ huynh cùng vào cuộc, thói quen đọc sách cho trẻ phải được duy trì trong gia đình.

Cô hiệu trường làm mọi cách ép học trò đọc sách - Hình 4

Không gian đọc được xây dựng mọi không gian, hoạt động của trường học

“Hầu hết phụ huynh nồng nhiệt ủng hộ nên từ lần đầu phát động trường đã nhận được tiền đóng góp từ phụ huynh để trang bị gần 60 tủ sách với hàng ngàn đầu sách. Đến nay, chúng tôi có hơn 5.000 quyển sách dành cho cả học sinh và giáo viên với nhiều thể loại”, cô Chinh phấn chấn kể.

Muốn học sinh chịu đọc, phải “trao sách” cho giáo viên

Đi xin sách cho học trò nhưng cô hiểu rằng, không thể tập cho HS thói quen đọc sách khi mà chính giáo viên chưa có văn hóa đọc. Trong trường học, muốn sách đến với HS thì phải “qua tay” người thầy trước, người thầy phải hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc này thì mới có thể cùng nhau thực hiện.

Cô hiệu trường làm mọi cách ép học trò đọc sách - Hình 5

Cô Chinh mở câu lạc bộ đọc sách, nhấn mạnh với đội ngũ về vai trò và tầm quan trọng của việc hình thành thói quen đọc sách cho mình và cho học sinh.

Thời gian đầu, cô còn khuyến khích thi đua trong , nhân viên nhà trường với hình thức mỗi tháng giới thiệu một quyển sách, kỳ họp hội đồng sẽ cùng chia sẻ về quyển sách của thầy cô đã đọc; tổ chức tập huấn cho GV về kỹ năng tổ chức tiết đọc sách.

Cô hiệu trường làm mọi cách ép học trò đọc sách - Hình 6

Quan điểm của cô Chinh, muốn tạo thói quen đọc sách cho học trò thì trước hết chính giáo viên phải đọc sách

Ban đầu đúng là khó tránh khỏi sự gượng ép, GV ái ngại vì thêm công thêm việc nhưng dần dần, họ cảm thấy sự thú vị và thấy được giá trị vô bờ bến của việc đọc sách và tạo cho học trò sách.

Đưa đọc sách vào hoạt động bắt buộc

Năm học 2016-2017, ban đầu trường chỉ khuyến khích các em tự nguyện tham gia đọc tại thư viện. Ngoài ra, sách không chỉ để ở thư viện mà còn được đưa tận tới lớp học, ra ngoài sân trường hành lang, để các em có thể đọc đọc bất cứ lúc nào, vào giờ nghỉ trưa, giờ giải lao…

Cô Chinh vẫn buồn lòng khi thống kê cuối năm chỉ ra tỷ lệ HS đọc sách chưa cao, ý thức đọc sách của học sinh trên diện rộng trong trường chưa có, chỉ vài chục HS thường xuyên đến thư viện.

Cô hiệu trường làm mọi cách ép học trò đọc sách - Hình 7

Trường chuyển sang kế hoạch B – bắt buộc chứ không thể chờ tự nguyện nữa. Với kế hoạch này, mỗi lớp sẽ có 1 tiết đọc sách khoảng 35 phút/tuần vào chiều thứ 6, cô còn mời cả chuyên gia về tập huấn, hướng dẫn tiết đọc sách.

Thấy rõ 35 phút/tuần là quá ít, chưa kể nhiều GV còn dùng tiết đọc sách cho việc học văn hóa với lý giải học môn học chưa xong cần phải thêm thời gian để dạy thêm. Số lượng sách đọc của các em chưa đạt bình quân 1 quyển/tháng hoặc như một năm được vài quyển… Cô Chinh lại không an lòng.

Thêm một lần nữa cô “không chịu ngồi yên”, từ năm học 2018 – 2019, trường xác định tăng số lượng thời gian đọc sách bắt buộc nhưng bố trí làm sao để khung giờ đọc không ảnh hưởng đến quá trình học.

“Điều tôi mong muốn nhất là chương trình giáo dục phổ thông mới chuẩn bị thực hiện vào năm 2020 sẽ đưa văn hóa đọc vào chương trình bắt buộc trong trường phổ thông”, Cô Phạm Thị Chinh.

Nhận thấy 30 phút đầu tiên trong ngày là thời gian lý tưởng nhất, khi các em chưa bị phân tâm bởi áp lực học tập, tâm trí yên tĩnh nên trường đã dành thời gian từ 7h – 7h30 hàng ngày cho các em đọc sách. Còn hoạt động tập thể dục đầu giờ trước đây dời sau thời gian ra chơi vào buổi sáng giúp các vận động, lấy lại tinh thần giữa buổi học.

Tiết đọc sách 30 phút trên lớp được chia ra 2 phần. Ban đầu, các em tự đọc sách, đọc theo đầu sách của các em yêu thích. Sau đó, các em chia sẻ nội dung quyển sách với các bạn, cùng các bạn trình bày và đặt câu hỏi liên quan đến sách dưới sự hướng dẫn của GV.

Cô Phạm Thị Chinh cho biết, sau khi đọc xong mỗi quyển sách, HS đều phải ghi vào phiếu nhật ký đọc sách. Mỗi phiếu được nhà trường phát về cho HS cập nhật ghi cảm nghĩ của em về quyển sách em đã đọc.

Ngoài ra, trường thiết kế nhiều chương trình cho HS đọc sách như tủ quà thưởng, tích điểm đọc sách nhận quà, khuyến khích HS chia sẻ về việc đọc sách, thứ hai hàng tuần trường đều dành hoạt động 10 phút đầu tuần để chia sẻ sách…, xây dựng “Cây sách xanh” để học sinh chia sẻ cảm nhận, tổ chức cho HS đọc sách ở mọi nơi trong trường…

Cô hiệu trường làm mọi cách ép học trò đọc sách - Hình 8

Nữ hiệu trưởng mê mong muốn đọc sách sẽ được đưa vào chương trình chính thức của trường phổ thông

Chưa nói đến những điều cao xa sách đưa lại, trước mắt, cô hiệu trưởng cảm nhận được từ việc tích cực đọc sách, HS hòa nhã hơn, thân thiện hơn, các em biết yêu thương, bớt được tính hiếu thắng, giảm bạo hành với bạn bè…

Tinh thần đọc sách được đẩy mạnh trong nhà trường, cô Chinh tin lứa HS của mình sau một niên khóa ít nhất hình thành thói quen đọc sách cho khoảng 70 – 80% học sinh toàn trường. Và cô hy vọng thói quen này cần được rèn luyện trong trong những hành trình sau này.

Mới đây, tại tọa đàm về tạo dựng văn hóa đọc cho học sinh trong nhà trường, cô Phạm Thị Chinh đề nghị Bộ GD-ĐT cần đưa đọc sách vào khung giờ chính khóa bắt buộc như các môn học khác, cần thực hiện hàng ngày, hàng tuần từ lớp 1 đến lớp 12.

Hoài Nam

Theo Dân trí

Con lười đọc sách, mẹ đã có ngay 5 bí kíp giúp con yêu thích và ham đọc ngay từ nhỏ

Xây dựng và định hình cho bé thói quen ham đọc, thích đọc ngay từ nhỏ sẽ giúp bé trưởng thành và thành công hơn sau này.

Sách là kho tàng kiến thức vô hạn và là vốn tri thức quý giá của nhân loại, vì vậy mẹ nào cũng mong muốn con cái mình có sở thích đọc sách để rèn luyện cho bé tính cách tự học, tự tìm hiểu, nghiên cứu để thành công hơn trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ kéo theo việc ra đời hàng loạt các tiện ích thì dường như các trò chơi điện tử, phim hoạt hình đang thu hút trẻ nhiều hơn là việc ngồi hàng giờ đọc sách.

Con lười đọc sách, mẹ đã có ngay 5 bí kíp giúp con yêu thích và ham đọc ngay từ nhỏ - Hình 1

Đọc sách có thể tăng cường vốn từ vựng và kỹ năng đọc cho trẻ (Ảnh minh họa)

Điều này đã khiến các bậc cha mẹ vô cùng trăn trở. Để hình thành thói quen đọc sách là việc làm không khó nhưng cũng không phải dễ và có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Thói quen này nếu hình thành ngay từ nhỏ sẽ quyết định đến khả năng đọc sách trong suốt thời gian dài trong cuộc sống sau này của trẻ. Các nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng đọc sách có thể tăng cường vốn từ vựng và kỹ năng đọc cho trẻ. Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ ham đọc và yêu thích đọc sách có nhiều khả năng có kết quả học tập cao hơn ở trường, vì kỹ năng đọc tốt hơn, am hiểu hơn về các môn học.

Trong một cuộc khảo sát với 1,000 cặp trẻ em và cha mẹ (Mỹ), kết quả khá bất ngờ khi có tới 57% trẻ 8 tuổi đọc sách từ 5-7 ngày mỗi tuần, trong đó có 40% số trẻ cho biết thích đọc sách. Nhưng chỉ có 35% trẻ 9 tuổi có thói quen đọc sách và chỉ có 28% trong số đó là thích đọc sách. Vậy bí quyết nào giúp trẻ yêu thích đọc sách, xem sách là một niềm yêu thích, một thú vui lớn và đọc sách với tất cả niềm say mê, mẹ hãy tham khảo ngay 5 bí kíp quan trọng sau đây:

1. Quan tâm đến sở thích đọc của trẻ

Con lười đọc sách, mẹ đã có ngay 5 bí kíp giúp con yêu thích và ham đọc ngay từ nhỏ - Hình 2

Mẹ hãy chú ý đến thời điểm trẻ quan tâm đến sách, những đề tài trẻ yêu thích, không nên chỉ chọn những quyển sách theo độ tuổi hay những đề nghị ở sau quyển sách (Ảnh minh họa)

Để giúp trẻ thích thú với việc đọc sách, mẹ hãy chú ý đến thời điểm trẻ quan tâm đến sách, những đề tài trẻ yêu thích, không nên chỉ chọn những quyển sách theo độ tuổi hay những đề nghị ở sau quyển sách. Theo tác giả, cây bút trẻ Scott Chua (Singapore), việc nuôi dưỡng đam mê với sách là cho trẻ được lựa chọn những cuốn có thể mang lại ấn tượng sâu sắc và khiến bé thích thú. Một số trẻ thích truyện cổ tích, một số khác lại thích sách về khoa học, công nghệ, cũng có những trẻ thích đọc về thiên nhiên, động vật. Quan trọng là sở thích của trẻ song hành cùng niềm đam mê đọc sách.

2. Truyện tranh, đồ họa cũng là sách

Một số cha mẹ cho rằng trẻ không học hỏi được điều gì từ truyện tranh, tiểu thuyết hay cuốn đồ họa, nhưng những dạng sách này luôn có sức hấp dẫn với các bé vì những lý do riêng. Bởi tất cả đều có thể là tiền đề cho trí tưởng tượng phong phú và sức sáng tạo sau này của trẻ. Ban đầu có thể chỉ là xem, đọc nhưng sau dần sẽ là am hiểu và phát triển. Mẹ không nên đánh giá cuốn sách đó tốt hay không tốt, phù hợp hay không phù hợp, nếu bé thấy thích, hãy để bé giữ cho mình và tiếp tục phát triển.

3. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại sách

Con lười đọc sách, mẹ đã có ngay 5 bí kíp giúp con yêu thích và ham đọc ngay từ nhỏ - Hình 3

Mẹ hãy cho trẻ được tiếp xúc với các loại sách khác nhau, với các chủ đề và tác giả khác nhau (Ảnh minh họa)

Để làm phong phú và kích thích sự ham đọc ở trẻ, mẹ hãy cho trẻ được tiếp xúc với các loại sách khác nhau, với các chủ đề và tác giả khác nhau. Thế giới luôn đa dạng, trẻ sẽ có thêm cơ hội để trải nghiệm những câu chuyện, những bài học mà trẻ chưa biết tới. Từ đó trẻ sẽ có vốn kiến thức phong phú hơn, nhìn cuộc sống dưới lăng kính đa dạng và nhiều màu sắc hơn, sẵn sàng bước vào thế giới với tâm thế tự tin hơn.

4. Đọc to, rõ ràng cho bé cùng nghe

Mẹ hãy tận dụng bất kỳ cơ hội nào để đọc sách cùng trẻ, trao đổi với trẻ về những cuốn sách mà con thích đọc hay đơn giản là đọc cho trẻ nghe một câu chuyện. Hãy đọc to, rõ ràng mặc dù con đã biết chữ. Bởi đây cũng là 1 cách để mẹ và bé có thêm cơ hội gắn kết, trao đổi với nhau. Mẹ đọc to cho bé còn giúp bé bớt cảm giác nhàm chán.

5. Trở thành tấm gương yêu thích đọc sách cho con noi theo

Con lười đọc sách, mẹ đã có ngay 5 bí kíp giúp con yêu thích và ham đọc ngay từ nhỏ - Hình 4

Trẻ sẽ coi mẹ như một tấm gương, thấm nhuân thói quen yêu thích sách và ham đọc sách từ mẹ (Ảnh minh họa)

Một đứa trẻ lớn lên cùng sách sẽ có thể sớm phát triển nhân cách ngay từ những năm tháng đầu đời. Trẻ sẽ coi mẹ như một tấm gương, bắt chước làm theo những hình ảnh mà trẻ nhìn thấy hàng ngày, thấm nhuân thói quen yêu thích sách và ham đọc sách hơn. Vì vậy, nếu thấy mẹ say sưa đọc sách mỗi ngày sẽ kích thích trí tò mò và khiến cho trẻ tập làm theo.

Nguồn: Parent

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh
08:12:25 15/04/2021
Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học
21:25:46 13/04/2021
'Học phí thấp không thể đòi chất lượng giáo dục cao'
13:03:17 15/04/2021
Hà Tĩnh: 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
07:55:23 15/04/2021
Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6
21:56:44 13/04/2021
Chàng trai 9x người Việt làm thạc sĩ tại Mỹ, chia sẻ trải nghiệm đắt giá khi học ở Harvard
07:21:33 15/04/2021
Quy định khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Giải tỏa băn khoăn
11:04:55 15/04/2021
Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Ngữ pháp
19:58:29 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Tiếp Drama: Trang Trần chửi vợ Dũng lò vôi “ngu”, văng tục đáp trả khi danh hài Hoài Linh bị gọi là “đám nghệ sĩ”
16:34:44 15/04/2021
Căng đét: Bà Phương Hằng đòi “vạch mặt” Hoài Linh, chửi “đám nghệ sĩ” vì PR cho Võ Hoàng Yên
15:48:32 15/04/2021
Nam sinh viên kiếm 150 triệu/tháng từ những vỏ đạn cũ nhưng nợ đến 25 môn: Vừa kiếm tiền vừa bay về trường thi lại
16:10:57 15/04/2021
Hồ Quang Hiếu bị chỉ trích dữ dội vì bật cười ở đám tang bố Hiếu Hiền, chính chủ đưa ra lời giải thích có hợp lý?
16:10:32 15/04/2021
Sao Việt nào mạnh tay bơm ngực khiến dân mạng “há mồm” nhìn kết quả
15:07:50 15/04/2021
Hậu chia tay Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan lộ diện giản dị nhưng trẻ trung hẳn ra bên bà xã Ưng Hoàng Phúc
18:03:52 15/04/2021
Bố chồng dùng 4 chữ để miêu tả mối quan hệ của Dương Mịch và Lưu Khải Uy, nghe xong ai cũng xót xa
17:48:33 15/04/2021
Cặp đôi đồng tính nữ đẹp như tranh chính thức chia tay sau 4 tháng hẹn hò, còn chặn nhau trên mạng xã hội
15:29:57 15/04/2021
Nam thanh niên rơi từ tầng cao chung cư ở Hà Nội xuống đất tử vong
15:58:28 15/04/2021
Ngày trùng phùng, người đàn ông giàu sang nhìn vợ cũ mà 'hóa đá', đắng nhất khi nghe câu nói: 'Ngủ cùng anh, tôi luôn phải đeo mặt nạ'
14:42:59 15/04/2021

Tin mới nhất

Cuộc thi Solve For Tomorrow – Cùng bạn kiến tạo tương lai: Chính thức mở cửa mùa thi 2021

19:56:51 15/04/2021
Solve for Tomorrow là sân chơi hấp dẫn dành cho học sinh THCS – THPT nhằm nuôi dưỡng thế hệ trẻ tài năng với những kỹ năng mềm và giúp các em khám phá bản thân, từ đó đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội. 

Bắc Giang: Khoanh vùng phạm vi kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

19:54:15 15/04/2021
Để giúp học sinh lớp 9 chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông báo nội dung, phạm vi kiến thức và cấu trúc đề thi đối với 4 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng ...

Bí quyết học của Minh Khang

19:51:02 15/04/2021
Danh sách Ðội tuyển quốc gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 vừa điền tên một học sinh của Cần Thơ là Ðặng Lê Minh Khang.

Chuyển đổi số - bước đột phá trong giáo dục

19:48:46 15/04/2021
Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thông qua các hình thức dạy và học, kiểm tra, đánh giá ở các cấp học.

Ôn thi THPT: Rèn tinh thần “thép” cho sĩ tử vùng cao

19:45:34 15/04/2021
Việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT được các trường ở Điện Biên chủ động ngay từ đầu năm học theo hình thức cuốn chiếu. Các trường đều có chung quan điểm sẽ rèn cho sĩ tử tinh thần thép trước cửa trường thi… 

[Photo] Thư viện lưu động - đưa sách về nông thôn ở Thái Bình

19:35:47 15/04/2021
Hơn 1 năm qua những chuyến xe mang tên Ánh sáng tri thức của Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Thái Bình đã đến nhiều trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn.

Hà Tĩnh thông báo thời gian, địa điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

19:32:16 15/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thông báo địa điểm nộp hồ sơ và thời gian nhận hồ sơ của các thí sinh đăng ký dự thi THPT năm 2021.

Chọn ngành chọn nghề, chọn chương trình, không chọn được học phí?

19:30:59 15/04/2021
Năm học 2021-2022, các trường ĐH tiếp tục tăng học phí theo lộ trình. Trong đó, nhiều trường bắt đầu áp dụng cơ chế tự chủ tài chính sẽ có mức thu học phí tăng vọt so với năm học trước.

Trường Đại học Phạm Văn Đồng: Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong sinh viên

19:28:11 15/04/2021
Sáng 2.4, Trường Đại học (ĐH) Phạm Văn Đồng tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học trong sinh viên năm 2021.  

Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”

19:26:04 15/04/2021
 Ngày 1-4-2021, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 445/QĐ-CTN về việc phong tặng Danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho 917 cá nhân đã có công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc.

Thích tìm tòi, sáng tạo, “gu” thẩm mỹ ổn, hãy về đội Thiết kế đồ họa

16:04:28 15/04/2021
Thiết kế đồ họa là quá trình sáng tạo thông điệp hình ảnh bằng việc kết hợp các yếu tố mỹ thuật, ý tưởng và sử dụng các phần mềm thiết kế.

Đại học Sư phạm Hà Nội đột biến tăng hơn 4.700 chỉ tiêu tuyển sinh

16:02:09 15/04/2021
Năm 2021, Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển 7.094 sinh viên ở 40 ngành/chương trình đào tạo, cao hơn năm ngoái 4.709 chỉ tiêu.

Khát khao theo đuổi con đường âm nhạc, học trường nào?

15:54:32 15/04/2021
Bên cạnh việc đảm bảo điều kiện điểm số môn văn hóa theo chương trình thi tốt nghiệp THPT, thí sinh xét tuyển vào các ngành liên quan đến âm nhạc phải vượt qua kỳ thi năng khiếu theo quy định của từng trường ĐH. 

10 năm xây dựng và phát triển Khoa Lịch sử Đại học Sư phạm Hà Nội 2

15:50:30 15/04/2021
Trải qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, Khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo và bồi dưỡng giáo viên môn Lịch sử chất lượng khu vực phía Bắc. 

Có mức điểm chuẩn ngất ngưởng, đây là những ngành học chỉ dành cho “con nhà người ta”

15:48:30 15/04/2021
Chỉ cần phiếu nguyện vọng xuất hiện tên những ngành học này, bạn sẽ được tự động gắn mác học sinh giỏi ngay lập tức!

Tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội: Được “linh hoạt” trong đăng ký, thí sinh có đổ dồn vào các trường “tốp đầu”?

15:42:55 15/04/2021
Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Hà Nội cho phép thí sinh được linh hoạt trong đăng ký nguyện vọng vào các trường công lập, đồng thời được thay đổi khu vực tuyển sinh.

Phải xem căn bệnh ngụy thành tích, giả dối,… trong giáo dục là tội ác

15:35:35 15/04/2021
Những nhà giáo chân chính, thậm chí phụ huynh học sinh, mong chờ ngành giáo dục cần lấy lại chữ thật trong đánh giá học tập.

Học phí đại học tăng 'sốc': Cần đảm bảo cơ chế cho người nghèo, người khuyết tật

13:03:13 15/04/2021
Năm học 2021-2022, học phí một số trường ĐH lớn ở TP.HCM như Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bách khoa... tăng mạnh, khiến nhiều phụ huynh, sinh viên băn khoăn.

Hà Nội tổ chức 1 hội đồng thi tốt nghiệp trung học phổ thông

12:57:02 15/04/2021
Các thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm từ ngày 27/4 đến hết ngày 11/5/2021.

Biến động điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội những năm gần đây

12:55:19 15/04/2021
Trong 6 năm gần đây nhất, trường có điểm đầu vào lớp 10 cao nhất vẫn là THPT Chu Văn An. 

Những người giữ cho trường học an toàn và chuyện STEM từ cái quạt trần rung lắc

12:51:28 15/04/2021
Bảo đảm an toàn cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà bất cứ trường học nào cũng phải thực hiện. Đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm, thể hiện mức độ uy tín của nhà trường đối với học sinh, 

Các trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

12:49:31 15/04/2021
Các trường ngoài công lập của Hà Nội tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 ngay sau khi kết thúc năm học, cụ thể là bắt đầu từ ngày 29/5/2021 đến ngày 28/7/2021.

Hà Nội: Teen THCS Nguyễn Tri Phương trải nghiệm học Toán theo chương trình SGK mới

12:46:38 15/04/2021
Chiều ngày 14/4/2021, trường THCS Nguyễn Tri Phương (Q. Ba Đình, Hà Nội) vinh dự được đón tiếp, làm việc với GS.TS Đỗ Đức Thái - Chủ biên môn Toán chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Tổng chủ biên SGK Cánh Diều.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Các trường cần quan tâm động viên, tạo tinh thần tự tin cho thí sinh

12:44:36 15/04/2021
Các trường phổ thông tổ chức tốt việc giáo dục đạo đức tư tưởng cho thí sinh, động viên tinh thần tự tin, trung thực và thái độ ứng xử theo phong cách HS Thủ đô văn minh, thanh lịch.

VKSND tối cao hướng dẫn công tác sơ tuyển vào Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

12:08:37 15/04/2021
Ngay sau khi kết thúc việc sơ tuyển, VKSND cấp tỉnh gửi danh sách những thí sinh đã được sơ tuyển và danh sách thí sinh đạt yêu cầu về sơ tuyển (bao gồm cả bản mềm) về Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và VKSND tối cao trước ngày 28/6/2021...

Nỗi lo quá tải tuyển sinh đầu cấp

12:03:32 15/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trực thuộc về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022.

Hà Tĩnh: Tuyên dương 147 giáo viên tiểu học dạy giỏi cấp tỉnh

11:59:04 15/04/2021
Chiều 14/4 Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức lễ tổng kết Hội thi giáo viên tiểu học dạy giỏi (GVDG) cấp tỉnh năm học 2020-2021. Có 147/174 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên tiểu học dạy giỏi cấp tỉnh. 

Khai mạc Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc

11:56:05 15/04/2021
Chiều 14/4, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long diễn ra lễ khai mạc Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23. 

Quán quân cuộc thi “Thủ lĩnh sinh viên USSH”: Quyết tâm để ghi dấu ấn

11:53:38 15/04/2021
 Lê Võ Khánh Duy (năm thứ hai, khoa Du lịch, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã xuất sắc giành ngôi vị Quán quân trong cuộc thi Chung kết Thủ lĩnh sinh viên USSH, do Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường tổ chức mới đây.

Có thể bạn quan tâm

Văn Quyết đối đầu Công Phượng cùng HAGL

Bóng đá việt nam

20:17:19 15/04/2021
Văn Quyết với cái duyên ghi bàn vào lưới HAGL sẽ khiến HLV Kiatisuk phải dè chừng. Đội trưởng của Hà Nội FC trở lại giúp HLV Hoàng Văn Phúc bớt đau đầu khi giải bài toán hàng công.

“Giải mã” những cơn đau đầu

Sức khỏe

20:17:14 15/04/2021
Đau đầu là một trong những vấn đề thường gặp trong lĩnh vực thần kinh. Đau đầu có thể không có nguyên nhân hoặc do một số nguyên nhân thường được bỏ qua.

Tấm biển mọc giữa đường ở Bắc Ninh, nội dung khiến tất cả bức xúc

Netizen

20:16:36 15/04/2021
Nội dung tấm biển và thực tế quãng đường khiến bất cứ phương tiện nào ngang qua cũng khó lòng cảm thông.

Bữa sáng đơn giản với miến xào thịt băm cả nhà thích mê

Ẩm thực

20:16:16 15/04/2021
Với nguyên liệu đơn giản, cách chế biến không mất nhiều thời gian chị em đã có bữa sáng khiến cả nhà hài lòng.

Lực lượng an ninh Myanmar bị tố nổ súng vào nhân viên y tế

Thế giới

20:15:08 15/04/2021
Lực lượng an ninh Myanar bị cáo buộc nổ súng vào cuộc biểu tình của các nhân viên y tế ở Mandalay, khiến một người chết và nhiều người bị thương.

Gia đình Phan Mạnh Quỳnh mời 700 khách dự cưới ở Nghệ An

Sao việt

20:12:56 15/04/2021
Lễ cưới Phan Mạnh Quỳnh tổ chức ở Nghệ An vào 17/4. Gia đình nam nhạc sĩ chuẩn bị 70 mâm cỗ để đón 700 khách mời.

Thiếu nữ tóc dài nhất thế giới cắt ngắn sau 12 năm

Chuyện lạ

20:12:55 15/04/2021
Nilanshi Patel, chủ nhân danh hiệu thiếu nữ có tóc dài nhất thế giới, quyết định cắt ngắn và gửi phần tóc này tới Bảo tàng ở Mỹ để trưng bày.

Sơn La: Ba học sinh tiểu học đuối nước thương tâm khi đi tắm ao

Sự kiện nóng

20:12:49 15/04/2021
Sau khi ăn cơm xong, một nhóm học sinh rủ nhau đi tắm ao. Vào giờ học, giáo viên điểm danh thì không thấy 3 em nên đã báo với người nhà đi tìm và phát hiện thi thể 3 em ở dưới ao.

Bitcoin, Dogecoin lập đỉnh trong ngày Coinbase chính thức lên sàn 

Thế giới số

20:09:26 15/04/2021
Sắc xanh bao trùm thị trường tiền mã hóa trong ngày Coinbase lên sàn khiến nhà đầu tư hồ hởi chốt lời.

Cuộc sống kín tiếng của 'Tiêu Kiếm' Chu Hoành Gia

Sao châu á

20:08:49 15/04/2021
Nhiều năm qua, nam diễn viên sống khép kín. Anh hiếm khi chia sẻ về đời sống riêng tư với công chúng.

Sàn nhà xuất hiện dấu hiệu này ảnh hưởng vận may, làm gì cũng phải cẩn trọng

Sáng tạo

20:08:27 15/04/2021
Người xưa có câu: Hãy bắt đầu ngay từ nơi bạn đang đứng, câu này rất phù hợp với các quan điểm phong thủy hiện đại. Trong đó, việc đảm bảo một ngôi nhà có phong thủy tốt liên quan chặt chẽ đến sàn nhà.

Chiến lược kinh doanh lấy lỗ làm lãi của Epic Games 

Game offline

20:06:35 15/04/2021
Dù ghi nhận mức tăng trưởng nhanh chóng về lượng người dùng nhưng trên thực tế Epic Games đã báo lỗ 2 năm liên tục với số tiền lên tới 450 triệu USD.

Shiloh chống nạng lên phi cơ riêng

Sao âu mỹ

20:05:40 15/04/2021
Con gái 14 tuổi của Angelina Jolie và Brad Pitt dường như vừa trải qua ca phẫu thuật mới khi xuất hiện với đôi nạng tại sân bay ở ngoại ô Los Angeles hôm 12/4.

Thừa Thiên Huế tiếp nhận 6.200 liều vaccine COVID-19

Đời sống

20:04:10 15/04/2021
Ngày 15/4, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế (CDC Thừa Thiên Huế) cho biết, 6.200 liều vaccine Astra Zeneca do COVAX Facility hỗ trợ Việt Nam phòng dịch COVID-19 được Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh đ...

Bóng đá hôm nay 15/4: Solskjaer tiết lộ lý do MU đổi vận. PSG đổi hai ngôi sao lấy Ronaldo

Bóng đá thế giới

20:02:41 15/04/2021
Bóng đá hôm nay 15/4: Solskjaer tiết lộ lý do giúp MU thăng hoa. PSG đổi hai ngôi sao lấy Ronaldo. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp bóng đá.