Có hay không tình trạng chọn cho xong?

Từ lớp 2, năm học 2021-2022, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chỉ còn hai bộ SGK, thay vì 4 bộ như lớp 1, năm học 2020-2021.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sau khi bộ công bố phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT), UBND các tỉnh, thành phố sẽ tiến hành lựa chọn sách và phải hoàn thành trước ngày 5-4. Để bảo đảm đúng tiến độ, các địa phương đang gấp rút hoàn thiện những bước cuối cùng của quy trình lựa chọn SGK.

Triển khai còn chậm

Từ lớp 2, năm học 2021-2022, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chỉ còn hai bộ SGK, thay vì 4 bộ như lớp 1, năm học 2020-2021. Thông tin này đang thu hút sự chú ý của dư luận. Điều khiến nhiều phụ huynh đang có con học hai bộ SGK bị xóa tên quan tâm hiện nay là việc lựa chọn SGK lớp 2 có dẫn đến nhiều xáo trộn khi năm học qua, học sinh đã bắt nhịp và đáp ứng tốt với SGK mới.

Có hay không tình trạng chọn cho xong? - Hình 1

Giáo viên Trường THCS Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) trao đổi, lựa chọn SGK lớp 6 mới. Ảnh: UYÊN NHI.

Từ kinh nghiệm triển khai dạy SGK lớp 1 mới, năm học 2020-2021, các nhà trường đều khẳng định: Với chương trình mới, việc dạy học, quản lý hoạt động dạy học sẽ bám sát chương trình, lấy chương trình làm gốc.

Vì thế, nếu lớp 2 phải dạy và học SGK khác, giáo viên và học sinh vẫn sẽ bắt nhịp được. Dù hiểu được tinh thần đó nhưng trước những khó khăn của một trường vùng cao, bà Hoàng Thị Thuận, Phó hiệu trưởng Trưởng Tiểu học và THCS Sùng Đô (Văn Chấn, Yên Bái) bày tỏ: “Nếu mỗi năm đổi một bộ sách thì nhà trường vô cùng vất vả.

Năm ngoái, học sinh trong trường đều không đủ điều kiện để mua trọn bộ SGK lớp 1. Để học sinh có sách đến trường, chúng tôi đã phối hợp với hội khuyến học xã động viên các hộ nghèo trích một phần tiền hỗ trợ mua gạo để mua sách. Năm nay, nếu địa phương lựa chọn SGK khác thì chúng tôi chưa biết xử lý như thế nào”.

Không ít giáo viên tỏ ra lạc quan khi cho rằng: Việc thay đổi SGK không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng học tập của các em. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng: SGK là tài liệu rất quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng của người học.

Nếu SGK không ổn định, không thống nhất thì e rằng, học sinh sẽ không bao giờ thu nạp được kiến thức gốc, kiến thức cơ bản. Các vấn đề về giáo dục, trong đó có SGK cứ nóng lên không cần thiết như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý phụ huynh và học sinh. Việc học sinh không có được kiến thức cơ bản đang là một thực tế mà Bộ GD&ĐT cũng như ngành giáo dục cả nước cần nghiêm túc xem xét.

Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về quy định việc lựa chọn SGK trong cơ sở GDPT (Thông tư 25) có quy định rõ: UBND các tỉnh, thành phố phải hoàn thành việc chọn danh mục SGK sử dụng trong các cơ sở GDPT chậm nhất 5 tháng trước thời điểm bắt đầu năm học mới, tức là trước ngày 5-4.

Thời gian đưa ra quyết định lựa chọn SGK của các địa phương không còn nhiều, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quân đội nhân dân, nhiều cơ sở GDPT chỉ được tiếp cận với phiên bản SGK điện tử trên internet từ đầu tháng 3 chứ chưa có bản SGK giấy. Điều này đặt ra câu hỏi: Liệu rằng thời gian nghiên cứu ít có ảnh hưởng tới chất lượng lựa chọn SGK?

Có hay không tình trạng chọn cho xong? - Hình 2

Một tiết học của cô và trò lớp 2A4 Trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: UYÊN NHI.

Tại Trường THCS Thăng Long (Ba Đình, Hà Nội), đến ngày 19-3, nhà trường vẫn chưa được trang bị bản SGK giấy. Giáo viên nhà trường thời điểm này đang chủ động tìm hiểu, nghiên cứu phiên bản SGK điện tử. Dẫu vậy, bà Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Phương pháp dạy theo chương trình mới đã được nhà trường tiếp cận và triển khai từ lâu, nên để bắt nhịp với SGK mới không quá khó”.

Còn tại Trường THCS Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), nhà trường đã nhận được bản SGK giấy từ ngày 18-3. Bà Hoàng Thị Vân Anh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Sau khi nhận được SGK mới bản giấy, giáo viên trong các tổ bộ môn đã tập trung nghiên cứu, thảo luận để chọn sách. Tuy nhiên, thời gian khá gấp bởi theo quy định của Sở GD&ĐT TP Hà Nội, chúng tôi phải đề xuất lựa chọn danh mục SGK trước ngày 22-3″.

Đánh giá SGK mới có nhiều ưu điểm hơn SGK hiện hành, song điều ông Trần Hoàng Thượng, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (Đô Lương, Nghệ An) mong mỏi: Danh mục SGK được tỉnh quyết định phê duyệt sẽ phù hợp với điều kiện vùng nông thôn như huyện Đô Lương và nhà trường được trang bị thêm cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu của chương trình mới.

Để tránh tình trạng giáo viên lúng túng trong việc dạy SGK mới, ông Thượng cho biết: Nhà trường ưu tiên bố trí đội ngũ giáo viên cốt cán cho việc dạy học lớp 6, bảo đảm “3 đủ” là: Số lượng, cơ cấu, chất lượng theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Có hay không tình trạng chọn cho xong? - Hình 3

Một tiết học của cô và trò lớp 6A3 Trường THCS Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: UYÊN NHI.

Bảo đảm tính ổn định trong lựa chọn sách giáo khoa

Bắt đầu từ năm học 2021-2022, chương trình lớp 6 sẽ tích hợp 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thành môn Khoa học tự nhiên và hai môn: Lịch sử, Địa lý gộp thành môn Lịch sử và Địa lý. Thời gian để bộ sách đi vào giảng dạy chỉ còn khoảng 6 tháng, trong khi hiện giáo viên mới được tiếp cận các bộ sách.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Tự Ân, Giám đốc Quỹ hỗ trợ đổi mới GDPT Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) đánh giá: “Chậm in SGK cũng là điều tất yếu của các NXB, bởi vì họ cần chỉnh sửa lại bản thảo và thăm dò thị trường trước khi in và phát hành rộng rãi.

Trong trường hợp này, các cơ quan chức năng nhà nước phải vào cuộc, tháo gỡ cho họ. Tuy nhiên, năm học này là năm thứ hai triển khai chương trình GDPT mới với lớp 2 và lớp 6, những vấn đề liên quan tới SGK như phản ánh ở trên, các đơn vị xuất bản cần phải rút kinh nghiệm”.

Đối với những trường học ở thành thị, việc tiếp cận với chương trình mới có lẽ sẽ không gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, đối với những trường ở vùng khó khăn, trong khi điều kiện về cơ sở vật chất chưa bảo đảm để đáp ứng chương trình mới thì điều họ mong chờ nhất lúc này là tính ổn định trong việc lựa chọn SGK.

Đây cũng là một trong những nguyên tắc mà Bộ GD&ĐT đề ra tại Thông tư 25. Ông Trần Tuấn Khanh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang khẳng định: “Mọi sự thay đổi đều có ảnh hưởng, tuy nhiên tính ổn định và phù hợp tình hình địa phương là yếu tố đặt lên hàng đầu trong quy trình chọn SGK không chỉ của tỉnh An Giang mà tất cả các tỉnh, thành phố. Trong giai đoạn nước rút này, các địa phương cần nỗ lực hoàn thiện những bước cuối cùng của quy trình chọn sách để bảo đảm chất lượng và tiến độ đề ra”.

“Bộ GD&ĐT đã có quy định cấu trúc bài học trong SGK mới, bao gồm 4 thành phần cơ bản: Mở đầu, kiến thức mới, luyện tập và vận dụng. Các SGK đều phải đáp ứng yêu cầu này. Do đó, khi học sách này, sau đó có chuyển sang sách khác, giáo viên và học sinh sẽ không gặp khó khăn”, PGS, TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) thông tin.

Thầy giáo đam mê dạy trẻ múa hát

Từng sốc vì bị học trò phản ứng gay gắt, lại ốm phải nằm một chỗ, nhưng niềm đam mê dạy trẻ múa hát đã kéo thầy Nguyễn Duy Nhất trở lại với trường lớp.

Trong căn phòng rộng hơn 10 m2 của ngôi nhà ở huyện Đông Anh, một tấm vải xanh giăng kín bức tường, xung quanh là dàn đèn hắt sáng, chân máy quay và laptop. Thầy Nguyễn Duy Nhất, 31 tuổi, đội chiếc bờm màu hồng, uyển chuyển di chuyển từ trái sang phải, múa minh họa theo lời bài hát đang ngân lên.

Thầy vừa múa, vừa hát, khuôn mặt biểu cảm theo từng câu chữ. Những video âm nhạc sau đó được thầy dựng rồi gửi cho học trò trường Tiểu học Đông Thái, quận Tây Hồ, tập theo. Phòng studio tự chế này được thầy dựng từ đầu năm 2020, khi học sinh phải học online do Covid-19.

Thầy giáo đam mê dạy trẻ múa hát - Hình 1

Thầy Nhất tự làm studio tại nhà để dựng video bài học cho học sinh. Ảnh: NVCC.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội năm 2012, thầy Nhất trở thành giáo viên âm nhạc của một số trường quốc tế và THCS ở Hà Nội. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy kỳ vọng có sự tương tác, hưởng ứng tuyệt đối từ học sinh trong mỗi tiết học. Nhưng sự kỳ vọng lại mang đến cú sốc, dẫn tới thay đổi sau này.

Trong một lần lên lớp, thấy học sinh không chép bài, thầy giáo lại gần hỏi lý do. Nam sinh lớp 6 đứng phắt dậy, lớn tiếng: "Con không thích học môn này với thầy. Thầy thích thì đi dạy các bạn khác".

Đứng trước cậu học trò đang trừng mắt nhìn mình, thầy Nhất thấy người nóng bừng, run lên, khóe mắt ướt nhoèn. Lớp học trùng xuống, mọi ánh mắt đổ dồn về thầy giáo trẻ. "Tôi ức khi bỏ ra nhiều tâm huyết nhưng nhận lại phản ứng thiếu tích cực. Mới ngoài 20 tuổi, tôi chưa sẵn sàng cho những tình huống đó", thầy Nhất kể, giọng nói trầm ấm bỗng nhỏ lại.

Thầy đã không xử phạt học sinh vì muốn là người truyền cảm hứng hơn là phải dùng biện pháp cứng rắn. Môn âm nhạc vốn ít thầy, nhiều cô khiến thầy Nhất không ít lần bị học sinh cá biệt trêu chọc, bình luận "ông pê đê". Có thời điểm thầy bị sang chấn tâm lý, tự hỏi liệu mình có chọn sai nghề?

Bình tĩnh nhìn lại bản thân, thầy nhận ra cần hiểu tâm lý học sinh, quan sát kỹ và để ý hơn để có cách tiếp cận phù hợp. Thầy dành thời gian tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của học sinh cá biệt trong lớp, quan sát xem các em giao lưu với bạn nào trong giờ ra chơi. Chiều tan học, thầy còn đi theo học sinh để thấy được cách nói chuyện, ứng xử của em đó với bố mẹ và người xung quanh.

Để gần gũi học trò, anh ngồi bên cạnh, khoác vai trò chuyện, đôi khi mang đến cho chúng đồ ăn vặt yêu thích. Thầy Nhất nhận ra học sinh THCS đã biết thể hiện cái tôi, hay so sánh và đánh giá, trong khi trẻ tiểu học luôn thần tượng thầy cô.

"Cá tính, cách biểu đạt, từ ánh mắt đến điệu bộ cơ thể của tôi phù hợp với lớp nhỏ hơn. Tôi cũng muốn lan tỏa nhiều hơn năng lượng tích cực và vui vẻ. Vì thế, tôi chọn dạy tiểu học", thầy Nhất giải thích.

Thầy Nhất hướng dẫn học sinh múa bài "Quê hương tươi đẹp". Video: Duy Nhất.

Năm 2014, thầy Nhất làm giáo viên hợp đồng ở trường Tiểu học Đông Thái. Muốn các con đến lớp âm nhạc phải vui, xả stress sau các tiết học khác, thầy lồng ghép trò chơi, ảo thuật hay đóng kịch vào nội dung bài học.

Thầy sẵn sàng đeo bờm thỏ, nơ, cài hoa hay ruy băng lên đầu để học sinh tiếp cận bài học sinh động nhất. Tùy theo chủ đề và nội dung bài học, thầy sẽ có cách biến hóa riêng làm học sinh không thể đoán hôm nay thầy hóa trang là gì. Học bài hát về bảo vệ môi trường, thầy biến thành cây, dán bông hoa to ở mặt và dính những con sâu bằng giấy khắp người. Học trò cười lăn lộn, vỗ tay rào rào.

Lớp này học xong sẽ kể với lớp khác về hình ảnh thầy Nhất và chờ đợi buổi tiếp theo. "Học sinh ra về lầm lũi, không đập tay, cười vui với thầy thì buổi học đó thất bại. Tôi hiểu học sinh của mình nhất và biết rõ bản thân có năng lực gì, từ đó nghiên cứu, vận dụng kiến thức, sự sáng tạo cho bài giảng", thầy giáo nói.

Mỗi ngày, thầy Nhất có 7 tiết dạy. Tiết đầu buổi chiều, học sinh vừa ngủ dậy còn uể oải, thầy sẽ vực dậy tinh thần các em bằng trò chơi khởi động hoặc điệu nhạc, bài hát bắt trend. Nếu dạy tiết cuối, thầy bắt đầu bằng một bài rap trong chương trình Rap Việt đang được yêu thích. Đến tiết âm nhạc, các con sẽ chạy ùa xuống phòng học vì biết chắc thầy Nhất đang đợi để trao cho chúng điều bất ngờ.

Thầy Nhất không mất nhiều thời gian lên ý tưởng, kịch bản cho mỗi giờ dạy. Thầy thường ngồi nhắm mắt, sắp xếp dữ liệu trong đầu rồi nghĩ ra cách dẫn dắt bài học bằng hình thức câu đố, động tác phụ họa hay trò chơi. Dựa vào phản ứng của học trò, thầy tự đánh giá được màn thể hiện có quá đà hay không.

Hiểu tâm lý học sinh, thầy Nhất không chỉ khiến các con vui mà còn phát hiện ra năng khiếu của những học sinh đặc biệt. Một nam sinh lớp 3 bị tự kỷ, thường xuyên gào khóc, đập bàn ghế trong lớp. Đến giờ học, anh kéo em này lên múa cùng, gợi ý hát nhạc bolero, luyện thanh và gõ nốt.

"Tôi bất ngờ khi con hát được và gõ nốt chuẩn. Cả lớp vỗ tay khen ngợi và không còn xem bạn không có giá trị nữa. Từ đó, học sinh ấy trở nên hăng hái, tự tin và thích giờ âm nhạc vì được là người nổi tiếng", thầy Nhất phấn khởi nhắc đến cậu học trò đặc biệt.

Thầy giáo đam mê dạy trẻ múa hát - Hình 2

Tùy từng nội dung, thầy Nhất sẽ hóa thân thành bông hoa, cái cây hay con vật để gây bất ngờ cho học sinh, giúp các em tiếp cận bài giảng một cách sinh động. Ảnh: NVCC.

Đam mê với công việc nhưng suốt 8 năm làm giáo viên hợp đồng, với đồng lương hơn 2 triệu đồng/tháng, thầy Nhất gặp khó khăn khi gồng gánh cả gia đình. Có thời điểm, thầy bị thoát vị đĩa đệm nặng, phải nằm một chỗ. Tự ti vì không còn nhảy múa được và nghĩ bản thân hết giá trị, thầy xin nghỉ việc.

Năm 2019, một năm sau ca mổ thành công, thầy được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ mời trở lại trường Đông Thái, đặc cách biên chế. "Tôi đã nghĩ không thể tiếp tục công việc này được nữa. Nhưng nếu bỏ việc mình làm tốt nhất, tức là chịu thua sao? Cuối cùng tôi quyết định duy trì nó, cứ cống hiến hết mình rồi sẽ nhận được quả ngọt", thầy Nhất quả quyết nói.

Hôm đầu tiên trở lại trường, nhóm học sinh lớp 3-4 biết có tiết âm nhạc đã chạy quanh hô tên thầy và đi theo vào lớp. Quen với tiếng nói trên loa, với sự hiện diện của thầy Nhất mỗi ngày nên khi không thấy thầy một thời gian dài, nhiều học sinh thắc mắc. Chúng nghĩ do mình không ngoan nên thầy không dạy nữa.

Được nhà trường tạo điều kiện nên ngoài giờ dạy, thầy Nhất hiện làm MC sự kiện, tổ chức hoạt động ngoại khóa, team building hay biểu diễn văn nghệ để có thêm thu nhập. Thầy cũng thường xuyên sáng tác các bài hát và dựng video tại nhà với sự hỗ trợ và ủng hộ của vợ, con.

"Tôi biết ơn ngôi trường Đông Thái, các phụ huynh và học sinh yêu quý đã giúp tôi có động lực, giữ lửa đam mê. Nghề đã chọn nên tôi không phàn nàn thu nhập thấp hay cao. Tôi mong có sức khỏe để tiếp tục cống hiến, mong có đồng nghiệp giống mình để học sinh luôn thấy vui vẻ khi đến trường", thầy Nhất nói.

Nhắc đến thầy Nguyễn Duy Nhất, cô Nguyễn Thị Kim Chung, Hiệu phó trường Tiểu học Đông Thái, bày tỏ sự tự hào: "Thầy Nhất tâm huyết, sống hết mình với từng tiết học và luôn nghĩ mọi cách để học sinh vui. Thầy tài năng, hoạt ngôn lại múa rất dẻo, biết sử dụng công nghệ và tổ chức các trò chơi giúp học sinh không chán khi học trên lớp hay học online".

Nhiều lần ngồi dự giờ âm nhạc của thầy Nhất, cô Chung như được hòa cùng không khí vui tươi, hạnh phúc của học trò. Cô Chung cho hay thầy Nhất phụ trách các hoạt động tập thể, văn nghệ trong trường, nhiều khi còn đảm nhận làm MC hay dựng tiết mục cho quận. Phụ huynh rất thích cho con tham gia câu lạc bộ do thầy Nhất phụ trách.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:161 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14Được cho 150k, cụ bà bán vé số nhất quyết trả lại 100k, nghe lý do ai cũng rưng rưng00:20Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51

Tiêu điểm

Nam sinh Thái Nguyên đạt điểm cao tốp 3 toàn quốc khối A00
08:23:40 30/07/2021
Á khoa khối B cả nước muốn trở thành bác sĩ giúp đời
08:33:27 30/07/2021
Đồng Nai: Thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT được xét đặc cách
13:42:26 30/07/2021
Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D
14:58:57 30/07/2021
20 điểm khối D, nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương được không?
16:14:48 30/07/2021
Biến động điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 5 năm qua
08:22:28 30/07/2021
45 học sinh cùng lớp ở Hà Nội được tuyển thẳng đại học
13:19:01 30/07/2021
Quảng Ngãi: Thí sinh vùng cách ly y tế dự thi tốt nghiệp THPT tại địa phương
13:25:23 30/07/2021
Điểm chuẩn 27 ngành học của Đại học Khoa học Tự nhiên qua các năm
13:49:07 30/07/2021
Đừng để điểm cao vẫn rớt đại học
14:03:18 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng tiết lộ bệnh viện Trưng Vương liên hệ xin oxy: 'Anh Dũng định cẩu luôn một cái nhà máy vào'
20:08:42 31/07/2021
Thủ tướng: "Ai ở đâu ở đấy", người dân không rời nơi cư trú sau ngày 31/7
19:40:47 31/07/2021
NÓNG: Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ vì tình nghi hiếp dâm
22:14:16 31/07/2021
Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch
20:44:03 31/07/2021
Lâm Tâm Như dính phốt EQ thấp: Bình luận vô duyên vào post diễn viên Bộ Bộ Kinh Tâm bầu bí, bị "lơ đẹp" không thèm trả lời
20:50:47 31/07/2021
"Có người mắc Covid-19 trong những đoàn xe về quê, lây nhiễm lẫn nhau"
21:14:58 31/07/2021
2 cặp đôi hot nhất Cbiz hôm nay: "Song Hye Kyo Trung Quốc" hẹn hò mỹ nam kém 8 tuổi, tình cũ La Chí Tường còn "khét" hơn
18:30:15 31/07/2021
Hot girl 300 nghìn theo dõi bị lan truyền clip nhạy cảm với bạn trai lên tiếng: "Đó là ghép"
21:38:19 31/07/2021
Chuyện "cả hẻm âm tính, một mình F0" và 8 điều giúp một chàng trai ở Sài Gòn "qua ải" Covid-19 sau 10 ngày tự cách ly ở nhà
22:30:17 31/07/2021
Về nhà bạn trai ra mắt, nghe cháu anh hồn nhiên nói chuyện, tôi rụng rời xách túi chạy luôn
19:35:24 31/07/2021

Tin mới nhất

Trường ĐH Tài chính - Marketing: Marketing, Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất

18:13:20 31/07/2021
Trường ĐH Tài Chính - Marketing vừa công bố điểm chuẩn học bạ và điểm chuẩn xét kết quả thi đánh giá năng lực. Kết quả cho thấy ở cả 2 phương thức xét tuyển này, ngành Marketing và Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất.

Điểm nhận hồ sơ của Trường Đại học Ngoại ngữ có ngành lên tới 28 điểm

17:19:36 31/07/2021
Ngày 30/7, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học chính quy.

Ngành giáo dục Thủ đô đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh

17:14:19 31/07/2021
Trước những lo ngại của dư luận về việc thiếu trường học, phòng học cho học sinh đầu năm học mới, đặc biệt khi những khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư ngày càng nhiều thì Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đ...

Nam sinh bán trà sữa trở thành thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Khánh Hòa

17:12:25 31/07/2021
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Trần Trọng Thắng (học sinh lớp 12C2, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Khánh Hòa) trở thành thủ khoa của tỉnh.

Nữ sinh dân tộc Tày đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

17:07:42 31/07/2021
Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nữ sinh dân tộc Tày Mạ Thị Quỳnh, Lớp 12A11, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã xuất sắc đạt điểm 10 môn lịch sử và điểm 10 môn địa lý.

UFM công bố điểm chuẩn phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL

17:06:13 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing (UFM) vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển phương thức xét học bạ THPT và điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TPHCM. 

Lớp học trường làng ở Nghệ An có 37 em đạt trên 26 điểm thi THPT quốc gia

16:57:44 31/07/2021
Không phải là trường chuyên danh tiếng, nhưng Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Trường THPT Tân Kỳ có một lớp học đạt tỷ lệ điểm xét tuyển đại học rất cao. 37/44 học sinh đạt điểm xét tuyển 3 môn trên 26 điểm.

Từ ngày 29-8 đến 5-9, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ

16:52:04 31/07/2021
Thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến từ ngày 29-8 đến 17 giờ ngày 5-9 (lịch cũ là từ ngày 7-8 đến 17 giờ ngày 17-8).

Hà Nội đảm bảo đủ chỗ cho học sinh

10:12:57 31/07/2021
Đã kết thúc thời gian tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội, câu chuyện làm thế nào tính toán phương án đủ chỗ học cho học sinh ở các khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư vẫn chưa năm nào hết nóng.

Các mốc thời gian quan trọng xét tuyển đại học

10:11:30 31/07/2021
Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, thời gian để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9. Trước 17h ngày 16/9, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Sáng suốt trong điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

10:07:02 31/07/2021
Kết quả thi tốt nghiệp THPT không như mong đợi, các em hãy bình tĩnh, sáng suốt tìm hiểu để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp, cô Vũ Thanh Thủy, GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng chia sẻ. 

Năm học mới và bài toán thiếu giáo viên

10:04:14 31/07/2021
viên, nhất là một số môn mang tính chuyên biệt (như Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc) nên đến nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thể hoàn thiện kế hoạch công tác cho năm học mới 2021-2022.

Tuyển sinh ĐH 2021: Mức điểm chuẩn đã rõ

09:58:35 31/07/2021
Thời điểm hiện tại, hàng loạt trường ĐH đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021. Cùng với dự báo điểm chuẩn ĐH năm nay sẽ tăng, bức tranh tuyển sinh năm 2021 đã rõ để người học lựa chọn ngành/trường cho phù hợp trong 3 lần điều chỉnh ngu...

Nghệ An: Nhiều trường vùng cao, dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT 100%

09:57:22 31/07/2021
Sáng ngày 31/7, thông tin từ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết đã tổng hợp kết quả công nhận tốt nghiệp THPT của tỉnh năm 2021. 

Giáo viên đã khổ vì chứng chỉ lắm rồi, sao còn phải bỏ tiền học 2 môn tích hợp?

09:49:49 31/07/2021
 Việc ban hành quy định học bồi dưỡng 2 môn tích hợp mới giáo viên có thể phải đóng góp kinh phí là hết sức vô lý, gây bức xúc cho giáo viên.

Nỗi buồn môn Lịch sử

09:47:59 31/07/2021
Ngày 26-7, Bộ GD-ĐT công bố kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo thống kê, môn Lịch sử tiếp tục có điểm dưới trung bình “đội sổ”, điểm thi thấp nhất trong tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nỗi buồn môn Lịch sử lặp ...

Cô gái Việt du học trường công giáo từ 15 tuổi, giành học bổng toàn phần ở Mỹ

09:42:41 31/07/2021
Quyết định du học Mỹ ở tuổi 15, ngay trước kỳ thi lớp 10; từ một cô bé với nhiều bỡ ngỡ trở thành học sinh quốc tế đầu tiên giữ vị trí quản lý Hội đồng học sinh trường, với Hà, đó đều là những trải nghiệm thú vị.

Dù bị can ngăn vì làm báo 'nguy hiểm', nữ sinh vẫn nhất quyết bám nghề

16:16:25 30/07/2021
 Thấy con gái nguy hiểm khi đi tác nghiệp và chạm chán với đầu gấu, bố mẹ yêu cầu Phan Thị Quỳnh chuyển nghề khác, nhưng nữ sinh này nhất quyết theo nghề.

Đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT: Động lực đổi mới giáo dục

16:11:06 30/07/2021
Kết quả đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 đã tác động đến việc điều chỉnh quá trình dạy học và kiểm tra, đánh giá ở địa phương nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ “blouse trắng”

16:09:32 30/07/2021
Thế nhưng, gia đình em lại đang bộn bề lo lắng khi không biết rồi đây, bố mẹ già sẽ xoay sở thế nào để cùng con thực hiện giấc mơ.

Bố trí kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên

16:06:04 30/07/2021
Hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao trình độ chuẩn của giáo viên theo quy định tại Khoản 1, Điều 9, Nghị định số 71/2020/NĐ-CP, quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Mua sách giáo khoa lớp 2, 6 ở đâu?

16:04:48 30/07/2021
Nếu năm học 2021-2022 bắt đầu đúng thời gian như các năm thì còn hơn một tháng nữa học sinh sẽ tựu trường. Nhưng đến nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, 6 cho chương trình mới.

Thủ khoa khối A1 toàn quốc thích chinh phục dạng bài khó

15:55:11 30/07/2021
 Với tổng điểm 29,55, Thân Trọng An - HS lớp 12A1 Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang) là thủ khoa khối A1 của cả nước.

Sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học

13:55:36 30/07/2021
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2820/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025.

Điều chỉnh nguyện vọng: Hãy thực tế!

13:54:30 30/07/2021
Đừng đâm đầu vào các ngành hot khi điểm thi không cao, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, nguyên hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ với các thí sinh năm nay.

Sức hấp dẫn của công nghệ 4.0 với giáo dục

13:46:02 30/07/2021
Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ, đột phá của những công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (gọi tắt là công nghệ 4.0) đã góp phần kết nối, xóa nhòa mọi khoảng cách và thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của xã h...

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 31/7: Cả khối thêm 2.341 ca tử vong; Thái Lan lập kỷ lục về ca mắc

Thế giới

01:56:21 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 31/7, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.066 ca mắc COVID-19 và 2.341 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.309.086 ca, trong đó 147.607 người tử vong.

Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa

Đời sống

01:51:48 01/08/2021
Tuyến đường gần 35 km từ TP Thanh Hoá đi sân bay Thọ Xuân đã thành hình sau gần một năm thi công giai đoạn hai.

Lừa bán số lô đề online 'trúng 100%'

Pháp luật

01:30:57 01/08/2021
Lâm xưng danh nhân viên công ty xổ số, dụ người chơi mua số đề với cam kết chính xác 100%, giá 20 triệu đồng.

Trăn Anaconda trở thành mồi ngon cho báo đốm - vì sao?

Clip hay

00:15:38 01/08/2021
Tại bờ sông Pantanal, Brazil, một con trăn Anaconda đã bị một con báo đốm phát hiện ra khi đang kiếm ăn ven bờ sông.

Vắc xin phân bổ cho TP.HCM đến nay trên 3 triệu liều, đủ cho 22,3% người trên 18 tuổi

Sự kiện nóng

23:51:29 31/07/2021
Tính đến hôm nay 31-7, tỉ lệ vắc xin được phân bổ cho TP.HCM đã bao phủ được khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, tương ứng khoảng 3 triệu liều.

Instagram cho phép người dùng tự kiểm soát nội dung nhạy cảm khi xem 

Thế giới số

23:44:36 31/07/2021
Tính năng mới cho phép người dùng Instagram dễ dàng tự kiểm soát nội dung mà họ cho là nhạy cảm hiển thị trong tab Khám phá (Explore) của chính mình.

Phát hiện mẹ con Bahar còn sống, Sarp dí súng “hỏi tội” bố vợ

Phim âu mỹ

23:43:08 31/07/2021
Bộ phim Trái tim phụ nữ phần 2 đang đến hồi gay cấn khi Sarp bắt đầu nhận ra có gì đó sai sai về cái chết của mẹ con Bahar và quyết tâm tìm ra sự thật.

Nhiều người dùng liên tục phản ánh tình trạng màn hình MacBook M1 nứt mà không có lí do

Đồ 2-tek

23:39:33 31/07/2021
Mới đây, liên tục có những người sử dụng MacBook M1 báo cáo về những trường hợp vỡ màn hình khi đang sử dụng bình thường, bao gồm cả hai mẫu MacBook Air và MacBook Pro sử dụng chip M1.

Trước khi chỉ trích King Of Rap "cơ cấu rẻ tiền", RichChoi cũng từng "bóc phốt" Rap Việt khi bị loại ngay "vòng gửi xe"

Nhạc quốc tế

23:34:33 31/07/2021
Chưa dừng lại ở đó, anh còn khiến MXH xôn xao khi công khai chỉ trích những mặt tối của show King Of Rap trong việc thiên vị thí sinh và bày tỏ thà thi Rap Việt còn hơn.

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Du lịch

23:33:02 31/07/2021
Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, Nam Phú Quốc đang trở thành điểm đến mơ ước của cả những người trẻ sôi động và những người ...

MONSTAR lại khiến fan thổn thức với ca khúc mở màn album cuối mơ màng như cổ tích

Nhạc việt

23:24:58 31/07/2021
Ca khúc intro cũng là một đặc sản của ST.319 Entertainment, bởi trước đó, album dreAMEE (AMEE) từng gây chú ý với phần intro dreAMEE dịu êm như một khúc hát ru, hay Fall Down (MIN).

Ngô Diệc Phàm đi vào lịch sử Cbiz: 70 triệu người dõi theo tin idol hàng top đầu tiên bị bắt vì tội hiếp dâm với số view khổng lồ

Sao châu á

23:24:57 31/07/2021
Những con số liên tục cập nhật về mức độ tìm kiếm thông tin liên quan đến việc Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ gây chấn động cả châu Á.

Lương Thế Thành "mừng hụt" khi Thúy Diễm bỗng dưng thông báo tin vui

Sao việt

23:21:29 31/07/2021
Không chỉ Lương Thế Thành mà đông đảo bạn bè, cư dân mạng đã xỉu lên xỉu xuống, vui mừng khi nghe Thúy Diễm công bố tin vui.