Cô giáo vượt lên số phận, truyền lửa đam mê tiếng Anh cho trẻ em cả một miền quê

Phần thưởng quý giá nhất mà chị Lan Anh mong muốn nhận được từ phía học sinh của mình là các em khôn lớn, thành công trong cuộc sống.

Sinh ra không được bình thường như bạn bè đồng trang lứa nhưng hơn 20 năm qua, chị Lê Thị Lan Anh (sinh năm 1976, trú tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) đã dùng chính nghị lực của bản thân để “truyền ngọn lửa đam mê” học tiếng Anh cho nhiều thế hệ học trò.

Cô giáo vượt lên số phận, truyền lửa đam mê tiếng Anh cho trẻ em cả một miền quê - Hình 1

Chị Lê Thị Lan Anh cùng các học sinh tại lớp học tiếng Anh của mình. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Di chứng chiến tranh

Vào một ngày cuối thu năm 1976, vợ chồng ông Lê Duy Toàn (sinh năm 1951) bận rộn hơn thường lệ nhưng khuôn mặt ai cũng hiện rõ nên sự hồ hởi. Còn gì vui mừng hơn khi đứa con vợ chồng ông chờ đợi sắp sửa chào đời.

Thế rồi, niềm vui mừng bỗng chốc biến thành sự lo lắng khi vợ chồng ông được các bác sĩ cho biết đứa con mới chào đời của ông bà “xinh xắn lắm nhưng ông trời không cho cháu được hoàn hảo”.

Nhiễm chất độc hóa học trong thời gian chiến đầu tại chiến trường Quảng Trị – Thừa Thiên Huế khiến người con đầu lòng của vợ chồng ông bị ảnh hưởng.

Ông Toàn bảo: “Ảnh hưởng của chất độc hóa học khiến Lan Anh gặp chứng vẹo cột sống nghiêm trọng, chân tay co quắp ngay từ khi mới được sinh ra. Thậm chí, lúc mới sinh, Lan Anh yếu đến mức không thể cất tiếng khóc chào đời”.

Bằng tình thương, vợ chồng ông Toàn động viên nhau cố gắng chăm sóc con. Ông bà đưa con đi nhiều nơi để thăm khám nhưng đến đâu các bác sĩ cũng đều lắc đầu. Thời bấy giờ, ông Toàn vẫn còn đang công tác trong quân đội trong khi vợ ông cũng đang làm công nhân ở Mỹ Đức (Hà Nội).

Không thể nghỉ việc lâu để chăm sóc con được nên khi mới lên 8 tháng tuổi, cô bé Lan Anh đã được gia đình gửi về cho bà nội chăm sóc.

Trong trí nhớ Lan Anh, tuổi thơ của chị là những tháng ngày vật vã chiến đấu với bệnh tật. Tuy vậy, cũng chính nhờ sự quan tâm, chăm sóc cùng tình thương vô bờ bến của bà nội và người thân đã khiến chị mạnh mẽ vượt qua những tháng ngày khó khăn trong đời.

Đến tuổi đi học, mặc dù nhận thức rõ được sự khác biệt của mình so với những bạn bè cùng trang lứa nhưng Lan Anh vẫn nhất mực xin bố mẹ để được đi học.

“Thời điểm đó, sức khỏe Lan Anh rất yếu, không thể cầm bút viết chữ. Vợ chồng tôi cũng sợ Lan Anh sẽ bị chúng bạn trêu chọc nên cũng phân vân trong việc cho con đi học”, ông Toàn chia sẻ.

Tuy nhiên, chính sự quyết tâm của cô con gái khiến vợ chồng ông đi đến quyết định để con được đến trường. Lan Anh bắt đầu những tháng ngày đầu tiên được cắp sách tới trường.

Sống trong vòng tay yêu thương, bảo bọc của bà nội và người thân từ khi còn nhỏ nên trường lớp đối với Lan Anh lúc này là điểm đến đầy bất ngờ và thích thú nhưng cũng có nhiều bỡ ngỡ.

Khoảng thời gian đến trường với Lan Anh quả thật không bình yên. “Bên cạnh thầy cô và các bạn cảm thông, giúp đỡ tôi, cũng có nhiều bạn bè trêu chọc khiến nhiều lúc tôi rất buồn”, chị Lan Anh nhớ lại.

Cô giáo vượt lên số phận, truyền lửa đam mê tiếng Anh cho trẻ em cả một miền quê - Hình 2

Chị Lê Thị Lan Anh cùng các học sinh tại lớp học tiếng Anh của mình. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Vượt lên số phận

Những lời trêu chọc mặc dù khiến bản thân rất buồn nhưng mặt khác là động lực để cho chị cố gắng, theo đổi đam mê với việc học của mình.

Để không phụ lòng của bà nội, bố mẹ và người thân, Lan Anh ngày đêm nỗ lực và luôn là một trong những thành viên có thứ hạng học tập cao trong lớp.

“Lan Anh viết chữ rất đẹp, đến mức khi xem vở tôi còn không tin đây là chữ do con gái viết. Đến năm lớp 4, Lan Anh chọn tham dự cuộc thi viết chữ đẹp và đến năm lớp 6 thì được đi thi học sinh giỏi môn Văn của trường”, ông Toàn nhớ lại.

Trong những năm tháng đó, người đồng hành với cô bé Lan Anh chính là bà nội. Trong tâm trí của mình, bà nội là “đôi chân”, là chỗ dựa vững chắc suốt cả tuổi thơ đầy biến động của Lan Anh.

“Những ngày mưa, sợ cháu đi không vững, bà lại dắt tôi đến trường. Nhiều lúc trời mưa, đường sình lầy, hai bà cháu ngã sõng soài trên đường nhưng bà vẫn động viên tôi cố gắng học tập”, chị Lan Anh tâm sự.

Cô giáo vượt lên số phận, truyền lửa đam mê tiếng Anh cho trẻ em cả một miền quê - Hình 3

Nỗ lực của cô Lê Thị Lan Anh chính là tấm gương cho chính các em nhỏ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bằng nghị lực của bản thân, từ một cô bé có thể trạng yếu, thường xuyên bị bạn bè trêu trọc Lan Anh trở thành một tấm gương sáng trong học tập khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Thế nhưng “cuộc đời đâu phải lúc nào cũng như dòng nước êm trôi” sau khi vừa hoàn thành xong chương trình học lớp 8, sức khỏe Lan Anh suy yếu. Ký ức sau đó của chị là những tháng ngày đau ốm, ở trong viện nhiều hơn ở nhà. Sức khỏe yếu không cho phép chị tiếp tục theo học phổ thông như các bạn.

Những ngày tháng không được đến lớp đó đã vô tình khơi dậy niềm yêu thích với môn tiếng Anh cho chị.

“Ngày ấy, internet chưa có nhưng tuần nào cũng có chương trình dạy tiếng Anh trên vô tuyến. Tôi theo dõi thường xuyên và bị cuốn hút với thứ ngôn ngữ mới lạ này. Theo dõi nhiều, tôi lại thấy bản thân có tình yêu với tiếng Anh nên đã xin bố mẹ cho đi học”, chị Lan Anh nói.

Không ngăn được quyết tâm của con, vợ chồng ông Toàn phải gật đầu đồng ý cho con đi học. Lan Anh được gửi ra sống tại nhà một người bác ở Hà Nội và được mời gia sư đến dạy. Được trở lại với việc học, Lan Anh nỗ lực, say mê, học quên ngày đêm khiến người thân nhiều khi cảm thấy lo lắng.

Dẫu vậy, theo học được hơn một năm, chị Lan Anh đành phải gác lại việc học tập. Phần vì sức khỏe không cho phép, “phần vì học với gia sư họ cũng chỉ dạy mình ngữ pháp, không giao tiếp bằng tiếng Anh nhiều và chi phí theo học vượt quá khả năng nên tôi nói với bố mẹ không học nữa”, chị Lan Anh chia sẻ.

Chị trở về nhà, chị Lan Anh nhưng vẫn dành dụm tiền mua sách tự học, trau dồi kiến thức rồi sau đó đăng ký thi và được cấp chứng chỉ C tiếng Anh.

Nói về kinh nghiệm học tập của mình với môn tiếng Anh, chị Lan Anh cho biết: “Quá trình học với gia sư, tôi cố gắng nắm bắt được những kiến thức về ngữ pháp. Những từ mới đều được tôi ghi ra riêng một quyển sổ để làm tư liệu và cố gắng ghi nhớ càng nhiều từ càng tốt.

Với mỗi từ mới, tôi học đi học lại hàng có khi đến cả chục lần. Từ nào khó nhớ, tôi ghi vào giấy, dán lên tường học đến khi nhớ mới thôi”.

Theo chị Lan Anh, khó khăn lớn nhất khi học tiếng Anh là kỹ năng phát âm và nghe. Để luyện hai kỹ năng này, chị thường mua băng về nghe và phát âm lại có khi đến méo cả tiếng băng.

Khi internet phát triển, chị có điều kiện tiếp cận với nhiều phương pháp học tiếng Anh khác nhau, các kỹ năng cũng nhờ đó mà tiến bộ hơn.

Chị luôn tâm niệm “kiến thức mình học được chỉ như những hạt cát giữa sa mạc. Nếu không ngừng học tập, trau dồi, bản thân mình sẽ bị thụt lùi”.

Chia sẻ niềm đam mê

Chị Lan Anh bảo, mặc dù có đam mê với môn tiếng Anh nhưng chưa bao giờ chị nghĩ có ngày chị sẽ trở thành một giáo viên giảng dạy môn học này. Cái cơ duyên đưa chị đến với nghề “gõ đầu trẻ” cũng thật tình cờ.

Theo đó, sau khi nghỉ học, chị Lan Anh trở về sinh sống cùng gia đình. Những lúc rảnh rỗi, chị thường hay xuống quán nước trông hàng giúp bố mẹ.

Khi đó, “tiếng thơm” về khả năng học tiếng Anh của chị đã được nhiều người dân trong khu phố biết đến.

“Hôm đó có chị hàng xóm có sang nhà chơi, thấy tôi đang cầm quyển sách học tiếng Anh nên chị ấy cũng kể chuyện gia đình và ngỏ ý muốn nhờ tôi kèm cặp môn học này cho con chị ấy.

Thấy chị ấy nói thế, mình cảm thấy rất vui nhưng cũng trao đổi lại rằng mình chưa qua trường lớp nào cũng không có kinh nghiệm trong việc dạy học.

Tuy vậy, chị ấy vẫn nhất quyết nhờ tôi kèm cặp hộ nên tôi đành đồng ý. Đó cũng là đứa trẻ đầu tiên gọi tôi bằng hai tiếng cô giáo”, chị Lan Anh hồ hởi nhớ lại.

“Tiếng lành đồn xa”, lớp học của cô giáo Lan Anh được nhiều người biết đến và tin tưởng gửi gắm con em mình.

Cô giáo vượt lên số phận, truyền lửa đam mê tiếng Anh cho trẻ em cả một miền quê - Hình 4

Chị Lê Thị Lan Anh nhận bằng khen về gương “Người tốt, việc tốt” do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ trao tặng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thời gian đầu, với mong muốn lớn nhất là được trở thành một người có ích, được truyền dạy những kinh nghiệm của mình cho người khác nên chị Lan Anh nhận dạy miễn phí.

Dần dần số học sinh theo học tăng lên nên các phụ huynh muốn chị thu học phí để có kinh phí duy trì việc học lâu dài.

Lớp học đặc biệt của chị Lan Anh ngoài những học sinh bình thường còn có cả những trẻ bị khuyết tật.

Với những em này, chị Lan Anh tạo điều kiện bằng cách giảm hoặc miễn học phí cho các em.

Thấu hiểu bản thân cũng là một người khiếm khuyết nên những khoảng thời gian rảnh rỗi ngoài giờ học, chị còn trò chuyện, tâm sự, động viên các em vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ mất đều được chị tạo điều kiện hết sức trong quá trình học tập.

Không ít những trường hợp những trẻ bị khuyết tật, thiếu tự tin sau thời gian theo học lớp của chị Lan Anh cũng trở lên mạnh dạn, hoạt bát hơn.

Cô giáo vượt lên số phận, truyền lửa đam mê tiếng Anh cho trẻ em cả một miền quê - Hình 5

Chị Lê Thị Lan Anh nhận giải Kova lần thứ 17 ở hạng mục “Sống đẹp”. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị Lan Anh cho biết: “Do các em theo học chủ yếu từ lớp 3 đến lớp 9 và môn học tiếng Anh với các em còn mới mẻ nên bản thân tôi phải luôn tìm hiểu, trau dồi phương pháp giảng dạy để có thể truyền đạt được tốt nhất các kiến thức cho các em”.

Để tạo cho các em niềm hứng khởi, đam mê trong mỗi giờ học, thỉnh thoảng, chị lại tổ chức một số cuộc thi tiếng Anh nho nhỏ. Cũng chính vì thế mà không giống với nhiều lớp học khác, lớp học nhỏ của chị luôn rộn tiếng cười đùa vui vẻ.

Có nhiều em trước khi vào học không tập trung, hay nghịch nhưng sau thời gian theo học cũng tiến bộ lên từng ngày.

Phần thưởng quý giá nhất mà chị Lan Anh mong muốn nhận được từ phía học sinh của mình là các em khôn lớn, thành công trong cuộc sống.

“Hơn 20 năm dạy học, tôi cũng không nhớ hết mặt từng em học sinh nhưng thỉnh thoảng trao đổi với phụ huynh các em và nhiều khi các em gọi điện cho tôi chia sẻ những thành quả đã đạt được trong cuộc sống làm tôi thấy vui vô cùng. Vui vì bản thân mình đã làm được điều có ích cho xã hội”, chị Lan Anh tâm sự.

Mỗi năm, cứ đến dịp 20/11, chị Lan Anh lại có dịp được khoe những bó hoa tươi thắm của học sinh và phụ huynh trao tặng. Với chị, đây là những món quà ý nghĩa, trân quý nhất để tạo động lực cho chị tiếp tục trên con đường dạy học của mình.

Với những đóng góp hữu ích cho cộng đồng, cô giáo Lan Anh đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội biểu dương, tặng Bằng khen về gương “Người tốt, việc tốt”.

Chị cũng được tôn vinh và trao Giải Kova lần thứ 17 năm 2019 ở hạng mục “Sống đẹp” trong một giải thưởng tìm kiếm và tôn vinh những người Việt tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tân vô địch Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ gì phút đăng quang?
15:45:34 20/09/2020
Thí sinh nữ vô địch Olympia 2020
09:12:22 20/09/2020
“Vỡ òa” niềm vui chiến thắng tại ngôi trường của nữ sinh vô địch Olympia
17:56:43 20/09/2020
8 trường THPT không chuyên có quán quân 'Đường lên đỉnh Olympia'
16:55:27 20/09/2020
Cô gái duy nhất ở chung kết Olympia 2020 thi đấu ấn tượng
08:38:28 20/09/2020
4 MC "tiếp lửa" tại các điểm cầu chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 là ai?
19:35:09 19/09/2020
20 nhà vô địch của Đường lên đỉnh Olympia
16:17:26 20/09/2020
Bí quyết học tập của nữ sinh vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020
16:39:39 20/09/2020
Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này
08:28:45 21/09/2020
Nữ sinh duy nhất của Chung kết Olympia: Em luôn giữ tâm lý bình tĩnh và thoải mái nhất có thể
20:57:31 19/09/2020

Thông tin đang nóng

Wowy giải đáp tin đồn mình thuộc cộng đồng LGBT, bác bỏ quan điểm về ranh giới của Underground
17:06:38 21/09/2020
Nghệ sĩ Lạp Mẫu nguy kịch sau khi bị chồng cũ tấn công
16:12:28 21/09/2020
Giàu như Châu Kiệt Luân: Bị bắt bẻ chuyện đánh đàn làm ồn hàng xóm nhưng đáp trả đầy bá đạo "Tôi làm gì có hàng xóm"
16:09:17 21/09/2020
Mẹ móc mỉa con dâu 'bà chỉ quý những cháu nào học giỏi thôi', vợ tôi liền đá xoáy 1 câu khiến cả nhà im lặng nhìn nhau ái ngại
16:30:16 21/09/2020
Chung kết Olympia bị nhận xét câu hỏi nhàm chán, toàn kiến thức học thuộc lòng, không có câu Tiếng Anh nào
17:35:22 21/09/2020
Mẹ chồng nàng dâu “lệch pha”
16:36:01 21/09/2020
Lưu Ly Mỹ Nhân Sát có phần 2 nhưng khán giả không thèm, còn vội khuyên Viên Băng Nghiên mau né cho xa
16:20:00 21/09/2020
Chung Gia Hân ở tuổi 36
17:09:17 21/09/2020
'Hoa hậu 4 con' Jennifer Phạm đẹp sang chảnh
16:02:17 21/09/2020
FBI rò rỉ thông tin xác nhận sự tồn tại người ngoài hành tinh
17:25:36 21/09/2020

Tin mới nhất

Học sinh lớp 12 vừa học vừa chờ thay đổi thi

13:33:01 21/09/2020
Thấp thỏm, chờ đợi những quy định chính thức về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới là tâm trạng của học sinh lớp 12 và cũng là của giáo viên, phụ huynh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT.

Tăng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT: Tăng cơ hội đỗ?

12:10:00 21/09/2020
Hiện nay, nhiều trường đã công bố việc điều chỉnh tỉ lệ chỉ tiêu phương thức xét học bạ THPT theo hướng giảm, tăng chỉ tiêu phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT cho phù hợp tình hình.    

Viết tiếp ước mơ dang dở

10:37:35 21/09/2020
Qua 2 năm thực hiện, Chương trình học bổng Báo Người Lao Động đã trao 236 suất học bổng cho con công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là xu hướng tất yếu

09:22:07 21/09/2020
Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dù không tới trường nhưng với sự hỗ trợ của điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính kết nối internet… thầy và trò trong cả nước vẫn tiếp tục việc học tập, đảm bảo kế hoạch năm học.

Điểm sàn các trường đại học khối ngành y, dược bằng ngưỡng điểm do Bộ GD-ĐT công bố

09:18:50 21/09/2020
Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của khối ngành y, dược, các trường cũng đã đồng loạt công bố điểm sàn.

Giáo dục "nóng" với những điều chỉnh liên quan trực tiếp đến học sinh

09:17:30 21/09/2020
Tuần qua, giáo dục thu hút sự quan tâm lớn của dư luận với Dự thảo thông tư quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh và Thông tư 32 ban hành Điều lệ trường THCS, THPT với nhiều điểm mới.

Tuyển sinh 2020: Chạy đua 'vơ vét' thí sinh

09:16:07 21/09/2020
Mặc dù từ ngày 19/9, sau khi có điểm thi của hai đợt thi, thí sinh mới bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng để xét tuyển, thế nhưng trước đó, nhiều trường, đặc biệt các trường đại học (ĐH) ngoài công lập đã có nhiều chiêu trò để tuyển sinh.

Nhiều cơ hội học nghề

09:10:54 21/09/2020
Những ngày này, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ liên tục đón học sinh đến đăng ký xét tuyển. Năm học 2020-2021, Trường tuyển 915 sinh viên ở 14 ngành bậc Cao đẳng và 385 học sinh ở 11 ngành bậc Trung cấp nghề.

Cô học trò nghèo Êđê nhường xe đạp cho bạn

09:09:03 21/09/2020
H’Soát Niê Kdăm (học sinh lớp 8A3) vừa có hành động đẹp khi nhường lại xe đạp được tặng cho bạn cùng lớp.

Điều chỉnh nguyện vọng: Điểm cao vẫn có thể rớt!

09:08:07 21/09/2020
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến được thực hiện từ ngày 19 đến 17 giờ ngày 25-9

Cho sử dụng điện thoại trong lớp, giáo viên lo 'lệch pha' với học trò

09:02:48 21/09/2020
Điều chỉnh về việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học mà Thông tư mới của Bộ GD-ĐT vừa ban hành đang hút sự quan tâm của các giáo viên, dư luận với những quan điểm trái chiều.

Học IELTS, chọn giáo viên nước ngoài hay người Việt?

09:00:33 21/09/2020
Hiện nay, học IELTS là lựa chọn của nhiều người có nhu cầu đi du học, định cư nước ngoài hay xin việc làm… Song, việc chọn cho mình một người thầy phù hợp để theo học vẫn là nỗi băn khoăn không nhỏ.

Học sinh dùng điện thoại trong giờ học: Trông chờ tự giác?

08:58:27 21/09/2020
Theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, khó biết được học sinh dùng điện thoại làm gì trong giờ học, giáo viên khó quản lý vì lớp đông.  

Tuyệt đối không được phép đào tạo thạc sĩ ngoài trụ sở chính, phân hiệu dưới mọi hình thức

08:57:01 21/09/2020
 Theo quy định pháp luật hiện hành không cho phép liên kết đào tạo trình độ thạc sĩ nên dự thảo Quy chế quy định theo hướng không cho phép tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ ngoài trụ sở chính hoặc phân hiệu của cơ sở đào tạo.

Mỹ, Nhật cho HS mang điện thoại tới lớp học ra sao?

08:54:22 21/09/2020
Việc cho phép HS mang điện thoại tới trường là vấn đề được thảo luận ở một số nước trên thế giới. Những ưu điểm và nhược điểm của việc này được nhà chức trách và GV, phụ huynh đưa ra. Một số nơi ở Nhật Bản và Mỹ, HS được phép mang điện ...

Dẹp "sạn" sách tham khảo

08:50:30 21/09/2020
Câu chuyện phụ huynh học sinh phải mua bộ sách lớp 1 tới hơn 20 đầu sách đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Từ năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định về việc quản lý, sử dụng các sách tham khảo trong nhà trường, song vẫn còn...

Học sinh lớp 1 cần những sách bổ trợ nào?

08:46:28 21/09/2020
Chúng tôi thấy, ngoài bộ sách giáo khoa bắt buộc (8 cuốn) thì học sinh lớp 1 rất cần thêm một số sách bổ trợ như vở bài tập Toán, tiếng Việt và vở tập viết.

Cuộc đua xếp hạng thi tốt nghiệp các tỉnh tạo ra vòng xoáy không có hồi kết!

08:43:31 21/09/2020
Để giữ được thứ hạng, cả trường, cả tỉnh ra sức làm công tác phân luồng học sinh, động viên các em có học lực trung bình không dự thi đại học...

Được sử dụng điện thoại để dạy, học thật là tuyệt vời!

08:40:33 21/09/2020
Học sinh muốn sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp phải thỏa mãn hai điều kiện: Phục vụ cho việc học tập và được giáo viên cho phép.

'Nhà sách 0 đồng' tiếp sức học trò vùng tâm dịch

18:47:11 20/09/2020
Đến Nhà sách 0 đồng, các em học sinh THCS và Tiểu học có hoàn cảnh khó khăn sẽ được lựa chọn các loại sách vở, đồ dùng học tập để phục vụ năm học mới với giá 0 đồng.

Nỗi lo thiếu trường lớp ở Đồng bằng sông Cửu Long

18:42:13 20/09/2020
Một số địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang gặp khó khăn vì thiếu phòng học 2 buổi/ngày, đặc biệt là thiếu trường, lớp bán trú. Bước vào năm học 2020 - 2021, bảo đảm phòng học cho khối lớp 1 đã khó, năm học tới phải lo cho cả...

12 trường tiếp tục đồng hành cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính

18:39:50 20/09/2020
Mặc dù tình hình kinh tế vẫn còn rất khó khăn bởi dịch COVID- 19 nhưng bằng trách nhiệm và tình cảm của mình, 12 trường đã nhận 58 em học sinh là con em người dân tộc, vùng hải đảo khó khăn về sinh sống và học tập.

Thủ khoa đầu ra của Viện Kỹ thuật Hóa học

18:34:49 20/09/2020
Nguyễn Phương Thảo là thủ khoa đầu ra của Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội. Nữ sinh đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi sinh viên.

Đại học Khoa học Tự nhiên dự báo điểm chuẩn năm 2020

18:31:40 20/09/2020
Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) dự kiến sẽ tăng từ 1,5 - 3 điểm chuẩn xét tuyển đầu vào năm 2020.

Bộ cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: 'Dùng lâu rồi'

18:28:42 20/09/2020
Nhiều trường cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp phục vụ công tác học từ lâu chứ không phải chờ có Thông tư của Bộ GD&ĐT.

Gần 5.000 tân sinh viên Trường ĐH FPT khai giảng năm học mới

18:26:46 20/09/2020
Gần 5.000 tân sinh viên của Trường ĐH FPT chính thức bước vào năm học 2020-2021. Lễ khai giảng được tổng chức sáng nay 20-9 tại đồng thời cơ sở: Hà Nội và TP HCM.

Điểm sàn của Trường ĐH Y Dược TP HCM từ 19 đến 23

18:23:29 20/09/2020
Trường ĐH Y Dược TP HCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển theo điểm thi tốt nguie65p THPT 2020, tổ hợp A00 (toán, lý, hoá), B00 (toán, hoá, sinh).

Trường học đa văn hóa: Nâng tầm cho giáo dục vùng khó

18:20:11 20/09/2020
 Từ một ngôi trường vùng cao với thành tích giáo dục chưa nổi bật, nhưng sau 3 năm triển khai mô hình trường học đa văn hóa, Trường PTDTBT TH số 1 Sín Chéng (huyện Si Ma Cai, Lào Cai) đã vươn lên và khẳng định mình như một điểm sáng của...

Quán quân Olympia 2020: 'Dù ở đâu cũng có thể cống hiến cho đất nước'

18:08:13 20/09/2020
Nữ sinh giành vòng nguyệt quế Olympia 2020 - Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) cho hay chưa định hình được việc có trở về Việt Nam sau khi du học hay không, nhưng ở đâu thì vẫn có thể cống hiến cho quê hương....

Điểm sàn ba đại học, học viện tại miền Bắc

18:00:47 20/09/2020
Điểm sàn cao nhất của Đại học Kiến trúc Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Đại học Hàng hải Việt Nam là 22, còn lại phổ biến 14-16.

Bố Á quân Olympia :“Chờ con trai về để ôm thật chặt!”

17:47:34 20/09/2020
 Bố của em Vũ Quốc Anh không giấu nổi sự hạnh phúc khi con trai đã về Nhì của cuộc thi Chung kết năm Olympia và đang chờ con trai về nhà để ôm con thật chặt vào lòng.

TP.HCM giáo dục học sinh thích ứng với đô thị thông minh và hội nhập quốc tế

17:42:22 20/09/2020
Ngày 20.9, Văn phòng UBND TP.HCM phát đi thông báo về việc TP.HCM xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, dân chủ, kỷ cương.

Hà Nội khắc phục thiếu chỗ học cục bộ

16:51:43 20/09/2020
Năm học 2020 - 2021, quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục phát triển với hơn 2,1 triệu học sinh, tăng gần 68.000 em so với năm học trước.

Điều chỉnh nguyện vọng: Thí sinh cần xác định ngành học có đủ đam mê

16:49:51 20/09/2020
Từ 19 - 27/9, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) ĐH, CĐ lần cuối theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu. Theo đó, thí sinh có thể thay đổi tổ hợp xét tuyển, ngành học, trường học, thứ tự nguyện vọng, bỏ b...

Điểm sàn và chất lượng

16:45:18 20/09/2020
Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm sàn đối với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và đào tạo giáo viên trình độ đại học, ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng năm 2020. 

Gia cảnh khó khăn, nữ sinh từ bỏ ước mơ bác sĩ

16:42:47 20/09/2020
Gia cảnh khó khăn, Đoàn Thị Nhung, học sinh lớp 12 Trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hóa) đành chọn hướng đi khác thay vì theo học trường y mà em ấp ủ bấy lâu.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Ủng hộ thay vì cấm đoán?

16:22:21 20/09/2020
Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐĐT) vừa có động thái cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp được cho là biện pháp nới lỏng, thay vì lệnh cấm trước đây. Nhiều phụ huynh lo lắng nhưng có không ít người đồng tình. Vậy thì cần phải t...

Trường học trở thành “đại lý” sách giáo khoa, đồng phục

16:12:55 20/09/2020
Học sinh lớp 1 phải cõng 23 đầu sách, nhập nhèm sách giáo khoa và sách tham khảo, vấn nạn lạm thu... là những câu chuyện thu hút sự chú ý và bức xúc của dư luận vào đầu năm học mới.

Chung kết Olympia: Đôi tất xanh của cha và giọt nước mắt của nhà vô địch

16:07:01 20/09/2020
Mất vài giây cúi người xuống trước khi bước vào phần thi về đích, Quốc Anh bước ra với chiếc quần được xắn lên cao. Đây là đôi tất của bố em - á quân Olympia Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk) nghẹn ngào nói.

Từ gánh củi đến giảng đường

16:03:02 20/09/2020
Cả làng, cả xã, cả trường thương gia cảnh của Tùng một thì thương cho nghị lực phi thường của cô mười.

Có thể bạn quan tâm

Một cán bộ CSGT bị tước danh hiệu công an nhân dân

Vụ án

18:02:11 21/09/2020
Một cán bộ CSGT Thanh Hoá vừa bị Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá ra quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân do liên quan đến vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”.

Realme C17: màn hình 90Hz, RAM 6GB, pin 5000 mAh, 4 camera, giá 190 USD

Đồ 2-tek

18:01:40 21/09/2020
Realme C17 đã chính thức ra mắt hôm nay tại Bangladesh với những thông số của một chiếc máy giá rẻ thực thụ như: màn hình 90Hz, RAM 6GB, pin 5000 mAh, 4 camera.

Hổ cái sát thủ đoạt mạng hơn 400 người

Chuyện lạ

18:01:03 21/09/2020
430 người từng bỏ mạng dưới nanh vuốt của hổ cái Champawat - một trong những kẻ sát nhân khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/9

Kinh tế

17:59:55 21/09/2020
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/9 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Căn bệnh hiếm gặp ẩn dưới làn da của nữ họa sĩ xinh đẹp: 'Tôi thấy mình như chết dần...'

Sức khỏe

17:41:27 21/09/2020
Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Lori phát hiện mình mắc một hội chứng rối loạn di truyền đáng sợ khiến cô cảm thấy mình đang chết dần...

3 nhà hàng buffet tôm hùm tại TP.HCM

Ẩm thực

17:39:09 21/09/2020
Nếu đang tìm kiếm nơi thưởng thức buffet hải sản với cua, hàu, tôm hùm... trong không gian sang trọng tại TP.HCM, bạn có thể tham khảo 3 nhà hàng dưới đây.

Quang Cuốn và Duy Còm “lột xác” sau phóng sự về streamer của VTV nhưng sự thật lại khiến CĐM ngã ngửa

Netizen

17:37:46 21/09/2020
Sau khi VTV lên án nạn nói tục trên sóng livestream, Quang Cuốn và Duy Còm có pha lột xác khiến CĐM bất ngờ

Fan BLACKPINK đã nhận diện được idol trên ảnh teaser bằng cách... nhìn outfit đoán đại sứ thương hiệu?

Nhạc châu á

17:35:36 21/09/2020
Chỉ đăng tải duy nhất một tấm ảnh thôi mà BLACKPINK đã khiến người hâm mộ trở thành thám tử hết thế này rồi!

Để con tuổi teen mở lòng nói chuyện với bố mẹ

Tâm sự

17:33:13 21/09/2020
Nhiều bố mẹ kêu trời khi con tuổi teen lúc nào cũng cắm cảu, luôn tỏ thái độ khó chịu và tránh xa bố mẹ càng xa càng tốt. Con tuổi teen không muốn giao tiếp, chia sẻ với bố mẹ, một phần cũng do bố mẹ không hiểu tâm lý tuổi teen.

BTV Quang Minh, Tóc Tiên gay gắt bênh vực nữ quán quân Olympia: “Tại sao nam chỉ tay lên trời được còn nữ lại cho là kiêu ngạo”

Sao việt

17:29:16 21/09/2020
Tóc Tiên đã thẳng thắn bênh vực nữ sinh Thu Hằng sau khi giành chức vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020.

Người Khánh Hòa được mua tour du lịch địa phương giá rẻ

Du lịch

17:22:27 21/09/2020
Hiệp hội du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đã phối hợp cùng một số đơn vị xây dựng các gói du lịch có mức giá ưu đãi dành riêng cho người dân địa phương.

Thanh Hóa suýt "sẩy chân" trong cuộc đua vào bán kết

Bóng đá việt nam

17:21:25 21/09/2020
Đương kim vô địch Thanh Hóa đã có cú lội ngược dòng để giành chiến thắng nghẹt thở 2-1 trước Đồng Tháp tại lượt trận thứ hai của bảng A. Với 3 điểm giành được, thầy trò Huấn luyện viên Lê Hồng Minh tiếp tục nuôi hy vọng trong cuộc đua v...

Hai cầu thủ tranh cãi dữ dội đòi được sút phạt đền và cái kết đá trượt sau đó

Bóng đá thế giới

17:17:05 21/09/2020
Chứng kiến màn đấu đá của 2 cầu thủ nhà, HLV của CLB Chicago Fire cũng không thể giữ được bình tĩnh.

Hailey Baldwin diện mốt "giấu quần" hẹn hò đi ăn trưa cùng chồng

Sao âu - mỹ

17:12:05 21/09/2020
Hailey Baldwin diện mốt giấu quần sành điệu, tự lái siêu xe đi ăn trưa cùng ông xã Justin Bieber ở Beverly Hill, California cuối tuần vừa qua.

Màn đánh ghen khiến hoa hậu Đẹp nhất Châu Á thân bại danh liệt

Sao châu á

17:09:04 21/09/2020
Vướng vào vô số tin đồn tình ái với các ngôi sao lớn, từ Cổ Thiên Lạc, Vương Kiệt đến Trịnh Y Kiện,... Vì không công khai thừa nhận nên công chúng không rõ cuộc sống đời tư của cô ra sao. Chỉ đến khi người đẹp này qua lại với đại gia Th...