Cô giáo vừa dạy vừa ‘chạy’ sạt lở, 10 năm vay mượn tiền xây mới nhà 5 lần

Chỉ trong 10 năm, cô Thuận 5 lần bị mất nhà, trong đó 4 lần vì sạt lở. Cứ vay mượn xây nhà mới ít lâu lại mất trắng, cô buồn vô hạn. Nhưng ‘ở bên bọn trẻ vui lắm’, cô vẫn bám lớp, bám trường.

Cô giáo vừa dạy vừa chạy sạt lở, 10 năm vay mượn tiền xây mới nhà 5 lần - Hình 1

Cô Thuận là giáo viên dạy học lâu nhất tại xã Sơn Long với 20 năm gieo chữ – Ảnh: TR.MAI

20 năm gắn bó với giáo dục miền núi ở xã khó khăn nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi , cô Đinh Thị Bích Thuận ( giáo viên Trường mầm non Đắk Ra Pân , xã Sơn Long , huyện Sơn Tây , Quảng Ngãi ) trở thành người dạy bọn trẻ lâu nhất ở địa phương tít non cao này.

Cô Thuận trở thành người nổi tiếng khi vừa gieo chữ miệt mài vừa là người bị thiên tai rượt đuổi liên tục: 10 năm, 5 lần xây nhà, trong đó có 4 lần vì sạt lở. Người Ca Dong bảo rằng cô Thuận là người xây nhà nhiều nhất xã.

Núi đuổi, sạt lở rượt

Ông Đỗ Thanh Vượt, chủ tịch UBND xã Sơn Long, chỉ tay về đỉnh núi Ngọc Prây – nơi khởi nguồn của trận sạt lở kinh hoàng với hàng trăm ngàn khối đất đá đổ sập, kéo dài hơn 1km – nói: “Ngôi nhà kiên cố bậc nhất xã đang nằm chênh vênh bên miệng vực kia là nhà cô Thuận, chỉ cần mưa lớn một đợt nữa chắc chắn ngôi nhà sẽ đổ sập bởi một nửa ngôi nhà đã bị đất đá phá hỏng” – ông Vượt nói.

Cô Thuận là điển hình nhất của chuyện mất nhà vì sạt lở. Từ thôn Ra Pân, nhìn qua khu tái định cư A Nhoi 2 (thôn Mang Hin) chỉ khoảng 500m, nhưng trận sạt lở đầu tháng 12-2020 phá nát con đường liên thôn, chúng tôi phải đi đường vòng hơn 3km đến điểm trường bỏ hoang – nơi cô Thuận cùng gia đình đang ở tạm. Nếu không may mắn có điểm trường này, cô Thuận không biết ở đâu để tiếp tục dạy học.

Trong phòng học nhỏ bừa bộn, nhưng vật dụng gì cũng mới toanh. Cô Thuận nói: “Tối hôm đó, tôi và chồng, con lấy mấy bộ đồ rồi dời đi theo lệnh của chính quyền, biết là sẽ có sạt lở nhưng không ngờ lại khủng khiếp đến vậy. Sau khi nhà sập, toàn bộ đồ dùng bị chôn vùi, đến nơi ở tạm này phải mua mới toàn bộ”.

Dựng nhà, sạt lở rồi dựng nhà rồi tiếp tục sạt lở tiếp nối trong lời kể của cô Thuận. Năm 2011, khi hai vợ chồng tích góp dựng được căn nhà nhỏ ven bờ suối thôn Ra Pân, một trận sạt lở xảy ra, người Ca Dong giúp cô giáo gỡ ván mang dựng ở một mảnh đất gần làng.

Chưa yên ổn được bao lâu, mùa mưa năm 2012, ngôi nhà vừa dựng lại tiếp tục sạt lở, người Ca Dong lại giúp cô dọn nhà vào sâu trong làng. Cứ nghĩ đã yên thân, nào ngờ nhà hàng xóm cháy, ngọn lửa nuốt luôn căn nhà của cô Thuận.

“Khi đó tôi từ trường chạy về, nhìn ngôi nhà chẳng còn lấy một tấm ván. Thế là hai vợ chồng vay mượn đến đầu làng dựng một ngôi nhà, ở được 3 năm. Năm 2015 sạt lở nhắm trúng nhà tôi, lại mất nhà một lần nữa” – cô Thuận buồn giọng.

Ở ven suối, cuối làng, giữa xóm, đầu thôn đều không yên, hai vợ chồng cô Thuận quyết định lên đường Đông Trường Sơn dựng ngôi nhà ở lưng chừng đỉnh núi Ngọc Prây. Cô Thuận phải vay ngân hàng 200 triệu đồng dựng lên một căn nhà kiên cố, chắc chắn nhất xã Sơn Long thời điểm đó.

Lần xây nhà đó, ở mấy năm không xảy ra chuyện gì, vợ chồng cô Thuận mừng thầm. “Ai mà ngờ, từ tháng 10 đến cuối năm 2020 sạt lở lại nhắm vào ngay vị trí nhà tôi ở. Vườn cây ăn quả chuẩn bị cho trái, chuồng trại, heo, gà đều bị đất đá chôn vùi” – cô Thuận nói.

Niềm vui từ dạy trẻ

Tròn 20 năm gắn bó với sự nghiệp gieo chữ ở thung lũng sạt lở, cô Thuận chẳng thể đếm hết có bao nhiêu trận sạt lở, năm nào xã cũng xuất hiện từ vài điểm đến hàng chục điểm sạt lở bủa vây. Khi cô về ở tạm tại điểm trường bỏ hoang chưa được bao lâu thì một trận sạt lở với khối lượng đất đá hơn 20.000m 3 xảy ra ngay phía sau điểm trường và đang lan rộng dần, uy hiếp khu tái định cư A Nhoi 2.

Cô Thuận nói vui rằng nếu trận sạt lở lan rộng và điểm trường này cũng sập thì chắc hai vợ chồng phải vào sâu trong rừng làm nhà để sạt lở khỏi đi theo hai vợ chồng, ảnh hưởng đến bà con.

Cũng may trong vô tận đau khổ, cô Thuận còn tìm kiếm niềm vui từ dạy chữ. Cả đời người cô Thuận chứng kiến những đứa trẻ Ca Dong bập bẹ những con chữ đầu đời từ lời giảng của mình rồi lớn lên là niềm hạnh phúc vô bờ. Những nỗi buồn của riêng mình, cô Thuận gắng gượng giấu đi, mỗi ngày đến lớp múa hát, tập cho bọn trẻ đánh vần ở điểm trường thôn Mang Hin.

Nhìn cô vui vẻ bắt nhịp rồi mời từng học trò phát biểu, trên khuôn mặt ấy không còn vẻ mệt mỏi mà chiều hôm trước chúng tôi thấy. “Đi dạy vui lắm, buồn rồi cũng tạm quên lúc ở bên bọn trẻ”, cô Thuận nói.

Sau bao tai ương, cô Thuận vẫn muốn tiếp tục dạy chữ ở Sơn Long thay vì đến một vùng đất mới. Như cô nói, nơi đây đã lấy trọn thanh xuân, mỗi năm chứng kiến cuộc sống của người dân ổn định hơn là niềm hạnh phúc vô bờ.

Cô Thuận cũng đã là công dân của vùng đất này, đi đâu bọn trẻ cũng vòng tay chào, còn người làng thì sẵn sàng giúp mỗi khi cô cần. Cô Thuận nói: “Tôi tạm ở đây, khi nào có điểm tái định cư sẽ vay tiền dựng lại nhà, hi vọng sẽ không còn cảnh núi rượt nữa”.

Cảm ơn những tấm lòng

Người Ca Dong ở thung lũng Sơn Long khẳng định những đợt sạt lở trong năm 2020 lớn nhất từ trước đến nay. Trong lúc khó khăn, cô Thuận đã nhận được sự giúp đỡ từ những tấm lòng. Theo thống kê của UBND xã Sơn Long, nhiều nhà hảo tâm đã hỗ trợ cô Thuận khoảng 40 triệu đồng.

Trước hoàn cảnh khó khăn, chính quyền địa phương đã làm đơn và cô Thuận được duyệt hỗ trợ 150 triệu đồng nữa để có tiền dựng lại nhà mới. Cô Thuận nói: “Tôi cảm ơn những tấm lòng đến với gia đình vào lúc này. Tôi thấy mình được chia sẻ và phải luôn cố gắng dạy học để không phụ tấm lòng của bao người dành cho mình lúc hoạn nạn”.

Khó khăn trong việc lưu thông khi bị sạt lở núi ở Quảng Ngãi

Huyện miền núi Sơn Tây tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian mưa, lũ gần đây liên tục chịu dư chấn động đất và sạt lở núi. Qua nhiều trận bão và mưa lớn, núi đổ đất đá vùi lấp ngày càng nghiêm trọng.

Khó khăn trong việc lưu thông khi bị sạt lở núi ở Quảng Ngãi - Hình 1

Và cho đến nay sau khi bão lũ đi qua nhiều vùng, khu vực vẫn còn cô lập, chia cắt.

Mưa lớn và liên tục bão gió khiến tình trạng sạt lở núi ở huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng nghiêm trọng hơn. Tại xã Sơn Long, núi sạt lở cách trường học và UBND xã 200m. Hơn 3ha rừng, ruộng bậc thang cùng một số nhà cửa bị nhấn chìm trong sông bùn. Các tuyến đường từ xã về khu dân cư bị xoá sổ. Đất đá từ núi đổ xuống quá lớn chính quyền địa phương không thể khắc phục để thông tuyến cho người dân qua lại. Đến nay, sau nhiều ngày qua, hơn 800 hộ dân xã Sơn Long bị cô lập, chia cắt.

Toàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 6 điểm sạt lở nghiêm trọng. Tập trung nhiều nhất ở các xã Sơn Bua, Sơn Long, Sơn Mùa, Sơn Liên... và tuyến đường Đông Trường Sơn, tỉnh lộ 623. Tại các khu vực này, hàng chục nghìn m3 đất đá đổ, tràn lấp đường giao thông, chia cắt các xã, khu dân cư chưa thể khôi phục. Toàn huyện Sơn Tây vẫn còn 800 hộ dân với khoảng 3.000 nhân khẩu ở xen ghép, tạm trú các nhà văn hoá, điểm dân cư an toàn. Đồng thời, khoảng 200 hộ dân di dời khỏi các làng, khu dân cư và vùng sạt lở vẫn ở tạm, chưa bố trí được nơi định cư.

Để khắc phục tạm tuyến giao thông từ huyện về xã, bản làng chính quyền địa phương huy động tổng lực lượng, phối hợp với đơn vị thi công để san ủi đất đá thông tuyến. Tuy nhiên, sạt lở núi bủa vây nghiêm trọng và kéo dài khiến công tác khôi phục khó khăn với chính quyền cơ sở.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”03:41Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52

Tiêu điểm

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Thương hiệu Big C chính thức không còn ở Việt Nam sau 22 năm
08:14:22 03/03/2021
“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt
12:42:22 02/03/2021
Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết
20:37:22 02/03/2021
Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'
17:32:42 02/03/2021
Gửi bé sơ sinh ở tiệm tạp hóa, người phụ nữ bỏ đi biệt tăm
14:10:35 02/03/2021
Bị xử phạt 5 triệu đồng vì đăng tin “một vợ được lấy nhiều chồng”
13:10:00 03/03/2021
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khen thưởng cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh
12:38:27 02/03/2021
Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư đã cười đùa, sắp được xuất viện
21:58:01 03/03/2021
Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển số 'vô tình gặp nhau' trên đường Hà Nội
14:01:42 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Thêm hàng loạt tờ báo lớn tại Mỹ, Nga, Hàn Quốc gọi anh Nguyễn Ngọc Mạnh là "siêu anh hùng" đời thực khi cứu sống bé gái 3 tuổi
06:11:22 04/03/2021
NSND Trần Hạnh qua đời
09:44:08 04/03/2021
Chung Gia Hân đứng hát trên phố, chỉ 10 người xem
06:26:54 04/03/2021
Nhắm mắt cưới con gái hư hỏng của sếp, đêm tân hôn tôi sốc đến ngã nhào
07:31:13 04/03/2021
Hiếm hoi đăng ảnh Trương Thế Vinh, Thúy Ngân lộ ngay 'hint' hẹn hò
07:30:41 04/03/2021
Nam Em và đường tình lận đận, bị bạn trai cũ công khai chia tay, cảnh cáo
07:09:29 04/03/2021
Kavie Trần bị người thân Vân Quang Long bên Mỹ nói ăn cướp vali đồ, bức xúc lên tiếng
08:10:43 04/03/2021
Nghi vấn Ninh Dương Lan Ngọc được bạn trai cầu hôn sau vụ oan lộ clip 18+ ?
09:01:29 04/03/2021
Hôm nay, bé gái rơi từ tầng 13 chung cư sẽ được xuất viện
08:40:03 04/03/2021
Hóa ra, Cung Tuấn và Trương Triết Hạn không phải là sự lựa chọn đầu tiên của 'Sơn hà lệnh'
07:34:29 04/03/2021

Tin mới nhất

Luôn nghĩ ra những cái mới phục vụ lợi ích cộng đồng

10:29:57 04/03/2021
Những sáng kiến, nghiên cứu nảy sinh từ những đêm mất ngủ, những thành công được đánh đổi bằng cả máu và nước mắt… để rồi tất cả điều đó lan tỏa cảm hứng tốt đẹp đến cộng đồng và phục vụ lợi ích cho xã hội.

Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13 chung cư sẽ ra viện vào ngày mai

09:42:31 04/03/2021
Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé gái N.P.H., 2 tuổi rơi từ tầng 13 chung cư ở Hà Nội đang điều trị tại đây sẽ được xuất viện vào ngày mai.

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng

08:59:27 04/03/2021
Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, việc sản xuất, buôn bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng.

Agribank thúc đẩy ngân hàng số tại khu vực nông nghiệp, nông thôn

08:25:49 04/03/2021
Phát hành trăm ngàn thẻ cho khách hàng khu vực nông nghiệp, lắp đặt hàng ngàn máy chấp nhận thẻ (POS), máy giao dịch tự động (ATM), Agribank góp phần hiện đại hóa hệ thống thanh toán ở nông thôn.

Giá vàng hôm nay 4-3: Quay đầu giảm mạnh, dòng tiền bị dịch chuyển

07:22:12 04/03/2021
Sau 1 phiên tăng 14 USD/ounce, giá vàng đột ngột lao xuống dốc khi nhà đầu tư dồn vốn vào kênh sinh lời khác

Sáng 4/3, Việt Nam không có ca COVID-19 mới

06:14:53 04/03/2021
Sáng 4/3, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Bộ Tài chính cảnh báo những rủi ro từ tiền ảo

06:10:06 04/03/2021
Bộ Tài chính vừa có cảnh báo về những rủi ro, nguy cơ và hệ lụy của việc tham gia mua bán, giao dịch, đầu tư, kinh doanh tài sản ảo, tiền ảo bất hợp pháp.

Ngành thuế: Hoàn thành thu ngân sách nhưng vẫn hỗ trợ DN

06:02:51 04/03/2021
Tình hình phức tạp của dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp đến số thu ngân sách. Ngành thuế đang triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ kép của Chính phủ, Bộ Tài chính đặt ra là: Vừa hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà...

Tư duy khoa học cần gắn với tư duy kinh tế

05:59:36 04/03/2021
Đó là lời nhắn nhủ của Thứ trưởng Lê Minh Hoan trong buổi làm việc với Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch chiều 3/3.

Đa dạng đối tượng nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

05:49:48 04/03/2021
Để nâng cao năng suất, sản lượng trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) vụ xuân hè, các địa phương trong tỉnh đã và đang áp dụng cách nuôi kết hợp, xen ghép nhiều đối tượng trên cùng một đơn vị diện tích, nuôi luân canh các đối tượng khác nha...

Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá Koi giống

05:45:34 04/03/2021
Tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Trịnh Xuân Hiền, phường Quảng Tâm (TP Thanh Hóa) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá Koi giống, một loại cá cảnh có xuất xứ từ Nhật Bản.

Quảng Ninh: Tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh

05:42:22 04/03/2021
Ngày 3/3, tỉnh Quảng Ninh cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch, tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bảo tồn và phát triển cây dược liệu

05:37:25 04/03/2021
Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 10 doanh nghiệp đầu tư, liên kết sản xuất dược liệu với người dân, như: Công ty TNHH Thương mại, du lịch Út Phương liên kết trồng cây cà gai leo, sachi, nghệ tại huyện Triệu Sơn; Công ty TNHH Tuệ Linh li...

Giúp bộ đội thêm yên tâm công tác

05:32:54 04/03/2021
Bộ đội làm việc trong môi trường công tác đặc thù, việc bảo đảm các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ giúp họ thêm yên tâm công tác, vững tay súng vì sự bình yên của Tổ quốc và Nhân dân - Đại tá Trương Văn Thanh...

Sức sống mới trên quê hương Quảng Lưu

05:28:57 04/03/2021
Đầu xuân trong tiết trời se se lạnh, chúng tôi về xã Quảng Lưu (Quảng Xương), thật sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng đất này. Những con đường bê tông thoáng đãng, sạch sẽ nối dài đến ngõ từng hộ dân. Những ngôi nhà khang trang mọc...

Châu Đức phải tận dụng tối đa nguồn lực đầu tư để phát triển

05:26:29 04/03/2021
Cho rằng Châu Đức là địa phương có nhiều tiềm năng về đất đai, tài nguyên thiên nhiên, nhưng mức sống người dân còn chưa tương xứng, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện (3/3), Bí thư Tỉnh ủ...

Tư vấn học nghề cho học viên cai nghiện

05:20:38 04/03/2021
.Ngày 3/3 tại cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh BR-VT, trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật công đoàn BR-VT phối hợp với cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh BR-VT tổ chức tư vấn nghề cho 600 học viên đang điều trị tại c...

Tiếp tục đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

01:32:46 04/03/2021
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bác hai đề xuất của Tổng liên đoàn lao động về tăng lương tối thiểu và chuyển thời điểm tăng lương.

Chùm ảnh: Quang cảnh nội thành Hải Dương trong ngày đầu tiên sau khi kết thúc giãn cách xã hội

01:09:50 04/03/2021
Trong chiều tối 3/3, người dân di chuyển lác đác tại một số khu phố ở nội thành TP. Hải Dương. Các hàng quán cũng dần hoạt động trở lại sau khi thành phố kết thúc giãn cách xã hội.

Thủ tướng: Dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý

23:57:28 03/03/2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật.

Chuyên gia kiến nghị sớm có sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô

21:39:10 03/03/2021
Chuyên gia đề nghị chỉ phát triển sân bay Nội Bài 50 triệu khách/năm và sớm xây sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô ở phía nam Hà Nội để năm 2045 đón khách dự kỷ niệm 100 năm thành lập nước, thay vì năm 2040 mới nghiên cứu vị trí sân bay này.

'Mong Tổng bí thư nhiều sức khỏe để vững tay chèo lái'

21:19:20 03/03/2021
Cử tri Hà Nội mong Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến, đóng góp công sức, trí tuệ cho đất nước.

Chia sẻ của nữ tân binh duy nhất ở Hậu Giang ngày nhập ngũ

21:18:18 03/03/2021
Trong số các thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, 66 thanh niên có trình độ đại học, đặc biệt có duy nhất một nữ.

Nữ cử nhân TP.HCM nhập ngũ, hồi hộp chờ khoác áo xanh ra thao trường

21:13:48 03/03/2021
Trong hơn 4.600 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ, có hai nữ tân binh duy nhất của quận 6 và Tân Bình.

Trưởng ban Dân vận Trung ương động viên tân binh ở Sóc Trăng

21:02:16 03/03/2021
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tặng hoa động viên các tân binh ở TP Sóc Trăng trước khi lên đường nhập ngũ.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đổi mới cách quản lý

20:54:59 03/03/2021
Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an đưa vào hoạt động ngày 25/2.Đây được xem là bước tiến trong quản lý dân cư tại Việt Nam.

Xếp lương giáo viên tiểu học hạng II cũ chuyển sang hạng II mới

20:44:37 03/03/2021
 Thầy Bùi Nam tiếp tục tư vấn cho bạn đọc về Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn và xếp lương giáo viên tiểu học.

Chiến sĩ thi đua không quá 15%, bao nhiêu giáo viên phổ thông có cửa lên hạng II

20:35:30 03/03/2021
Thông tư số 01, 02, 03 và 04/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo khiến giáo viên bậc trung học phổ thông gặp rất nhiều khó khăn trong việc thi/xét thăng hạng

Đừng trách Bộ Giáo dục

20:31:43 03/03/2021
 Bộ Giáo dục đã nỗ lực trong việc xin chuyển hình thức đào tạo chứng chỉ chức danh nghề nghiệp sang hình thức học bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên...

Có thể bạn quan tâm

Chân gà om cay kiểu Hàn cay tê, đúng vị cho ngày se lạnh

Ẩm thực

10:34:17 04/03/2021
Chân gà om cay kiểu Hàn dai giòn sần sật hòa quyện sốt chua cay lạ miệng, chỉ cần nhìn thôi đã kích thích bao tử lắm rồi.

Phạm Băng Băng kiện người dùng mạng xã hội tung tin đồn cô mang thai và sinh con

Sao châu á

10:33:24 04/03/2021
Nữ diễn viên thường xuyên bị kẻ xấu tung tin mang thai và sinh con với đại gia.

Chú chó giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản gần... 400 triệu USD

Chuyện lạ

10:30:40 04/03/2021
Chú chó sống trong một biệt thự trị giá hàng triệu đô la ở Miami, có đầy đủ nhân viên chăm sóc, bao gồm cả người giúp việc và quản gia riêng...

Nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển

Học hành

10:25:48 04/03/2021
Từ đầu tháng 3, nhiều trường ĐH chính thức khởi động tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh theo phương thức xét học bạ.

Kim được giữ biệt thự 60 triệu USD sau ly hôn

Sao âu mỹ

10:17:32 04/03/2021
Rapper Kanye West được cho là đã nhường Kim Kardashian siêu biệt thự ở Los Angeles để cô chăm sóc bốn người con tại đây.

10 dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn

Sức khỏe

10:13:07 04/03/2021
Hãy xem những dấu hiệu cảnh báo này và nếu có bất kỳ mối liên quan nào với bạn thì đã đến lúc bạn nên ưu tiên tập thể dục hằng ngày, theo Eat This, Not That!

Dương Mịch tái xuất làm trinh sát trưởng, yêu nghề đến yêu luôn cấp dưới trong Bạo Phong Nhãn

Phim châu á

10:12:10 04/03/2021
Sau hàng loạt vai diễn nữ chính cổ trang mong manh thì vào đầu năm nay, Dương Mịch chính thức tái xuất ngoạn mục với hình ảnh nữ cường hiếm thấy.

Trang Trần khen ngợi khi anh Mạnh gửi hết tiền ủng hộ vào quỹ từ thiện

Sao việt

10:10:33 04/03/2021
Những ngày qua cựu người mẫu im lặng trước những tranh cãi về hành động của anh Mạnh, đến nay cô mới ủng hộ khi thấy anh có động thái về số tiền mình được nhận.

Bẻ khóa chip M1 để đào tiền kỹ thuật số trên MacBook

Đồ 2-tek

10:08:27 04/03/2021
Theo mô tả của Gu Yifan - kỹ sư phần mềm của Zensors, hiệu suất khai thác Ethereum trên chip M1 khá thấp. Tốc độ trung bình khoảng 2 MH/giây, tiêu thụ điện năng khoảng 17-20 watt. Theo giá Ethereum hiện tại, mỗi ngày Yifan thu về 0,14 U...

Mua Innova 2020: tưởng đắt hóa ra lãi to

Ôtô

10:08:23 04/03/2021
Khi đặt lên bàn cân đánh giá, nhiều khách hàng ban đầu hay cân nhắc giá giữa huyền thoại Toyota Innova so với Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga...

Thành công vang dội toàn thế giới, WandaVision sẽ có phần 2 hay bị Marvel khai tử?

Phim âu mỹ

10:07:35 04/03/2021
Đạo diễn Matt Shakman của series bom tấn WandaVision đã đưa ra câu trả lời cho tương lai của bộ phim này.

Han Ji Hyun - "Tiểu thư xấc láo" của Penthouse 2: Đỗ một lần 6 trường đại học, cầm kì thi họa chuyện gì cũng cân tất!

Hậu trường phim

10:04:48 04/03/2021
Thiên kim tiểu thư của Penthouse 2 - Han Ji Hyun sở hữu profile cực xịn xò khiến nhiều người phải bất ngờ.

Thanh niên siêu nhọ, đứng một chỗ vẫn gặp nạn: Chủ nhà xem camera chỉ biết ôm đầu, cười trừ

Hài hước

10:04:21 04/03/2021
Dù đã đứng yên một chỗ, nép vào tường nhà bên đường, vậy mà nam thanh niên vẫn không thể tránh được vụ va chạm.

"Clip nóng giả mạo đã suýt hủy hoại cuộc đời tôi như thế nào?"

Netizen

10:02:13 04/03/2021
Cách đây hai năm, cô Noelle nhận được email trong đó có những clip nóng mà nhân vật chính trong clip... chính là cô. Noelle biết rằng thực sự cô không phải là người ở trong những clip ấy.

Qatar - địa điểm tập huấn mang lại may mắn cho bóng đá Việt Nam

Bóng đá việt nam

10:01:54 04/03/2021
Trong cuộc họp với Ban huấn luyện sáng nay, HLV Park Hang-seo cho biết sẽ đề nghị LĐBĐ Việt Nam (VFF) lựa chọn địa điểm tập huấn có điều kiện thời tiết tương tự UAE - quốc gia nhiều khả năng sẽ được AFC lựa chọn là nước chủ nhà của bảng...