Cô giáo vật lộn thích nghi với giảng đường du học

Giỏi tiếng Anh nhưng khi sang Pháp và Australia học, Nguyễn Như Ý, hiện 30 tuổi, vẫn sốc tâm lý, mất thời gian dài mới nghe, hiểu được bài giảng.

Nguyễn Như Ý đạt IELTS 8.5, tiếng Pháp trình độ A2, hiện là giám đốc một trung tâm luyện IELTS ở TP HCM. Sau khi học Đại học RMIT tại Việt Nam, cô sang Pháp du học thạc sĩ trường Paris School of Business với học bổng Merit Grant dành cho sinh viên ưu tú năm 2012. Ý có thời gian dạy Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM, sau đó trở lại Australia học thạc sĩ ngành Sư phạm, Đại học Monash.

Từ trải nghiệm của bản thân, Ý chia sẻ những rào cản khi du học và cách thức để vượt qua.

Rào cản ngôn ngữ và bất đồng văn hóa

Khi còn ở Việt Nam, tôi đã rất ý thức đầu tư học tiếng Anh vì hiểu được tầm quan trọng của việc giỏi ngoại ngữ, đặc biệt khi đã đề ra mục tiêu du học. Tuy nhiên, những ngày đầu sang Pháp và Australia, tôi bị sốc tâm lý.

Tiếng Anh của tôi ở Việt Nam được đánh giá tốt bao nhiêu thì sang đó chỉ dừng lại mức tạm đủ dùng cho giao tiếp thông thường. Trước khi du học, tôi cố gắng học thật tốt kỹ năng nghe, nhưng sang nước ngoài, với các giọng địa phương và ngữ điệu khác nhau của bạn bè đến từ nhiều quốc gia, tôi đã vật lộn để làm quen.

Tôi phải trau dồi khả năng nghe qua việc theo dõi tin tức trên truyền hình, nghe báo đài địa phương trên radio, luyện các video học tiếng Anh trên YouTube hoặc trang web Tedtalk nổi tiếng. Ngoài ra, việc kết bạn với bạn bè quốc tế, trò chuyện và thực hành tiếng Anh nhiều ngày, nhiều giờ đã giúp tôi không còn quá ám ảnh và tự ti khi giao tiếp cũng như trong quá trình học ở trường nữa.

Một mẹo nhỏ là các bạn nên đăng ký vào các câu lạc bộ ở trường phổ thông hay đại học mình đang theo học. Bạn bè ở câu lạc bộ thường không ngại hỗ trợ cho bạn mới và khi chia sẻ cùng một sở thích chung nào đó, mối quan hệ dễ dàng khăng khít. Ngoài vốn tiếng Anh được cải thiện, bạn còn có thêm những người bạn. Khi còn ở Australia, tôi từng tham gia câu lạc bộ hùng biện của trường, nhờ đó khả năng thuyết trình trước lớp của tôi tiến bộ trông thấy.

Tôi có nhiều trải nghiệm trong thời gian học lớp quản trị doanh nghiệp ở Australia. Với những học phần có nhiều sinh viên châu Á, giáo viên sẽ giảng bài khá chậm và slide cũng được chuẩn bị kỹ, rõ ràng và cụ thể để chúng tôi có thể hiểu bài tốt. Nhưng môn quản trị doanh nghiệp lại khác. Lớp này khá ít bạn châu Á, chủ yếu là sinh viên bản địa. Tôi bị “ngợp” khi học bài trên lớp hay tham gia thảo luận nhóm vì giáo viên và các bạn nói nhanh, sử dụng nhiều idioms (thành ngữ) tôi không được học trong chương trình phổ thông.

Nhưng nhờ luyện IELTS nhiều từ trước, tôi không quá khó khăn để nắm bắt các idioms hay hiểu lối nói chuyện, diễn đạt của các bạn Australia. Nếu đang chuẩn bị du học, bạn cần kiên trì học theo đúng phương pháp thì IELTS chắc chắn là giấy thông hành đưa bạn ra thế giới .

Cô giáo vật lộn thích nghi với giảng đường du học - Hình 1

Như Ý hiện mở trung tâm tiếng Anh. Ảnh: NVCC.

Thích nghi với phương pháp học tập mới

Môi trường và phương pháp học tập tại nước ngoài rất khác biệt so với Việt Nam. Nhiều bạn lầm tưởng học đại học ở nước ngoài dễ thở và nhàn hạ. Thực tế, các giáo sư, giáo viên nước ngoài đề cao tính tự nghiên cứu, viết bài luận phân tích vấn đề và bày tỏ quan điểm cá nhân. Bạn sẽ thất vọng và nản chí nếu mong chờ giáo viên cầm tay chỉ việc vì họ lên giảng đường chỉ chú trọng việc chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm thực tế. Các bạn phải chủ động nghiên cứu, đọc sách, tài liệu, để có thể hoàn thành bài tập được giao và các kỳ thi giữa, cuối kỳ.

Kỹ năng đọc hiểu tài liệu tiếng Anh, tìm và tổng hợp thông tin cũng như kỹ năng viết một bài luận theo đúng chuẩn văn phạm, chính tả tiếng Anh là bắt buộc với tất cả sinh viên nếu muốn vượt qua các môn học. Nhiều sinh viên quốc tế khá bỡ ngỡ và không thích ứng được với mô hình học tập đòi hỏi nhiều sự chủ động, khả năng phản biện cao này. Có bạn thậm chí còn bỏ về vì không theo được.

Tôi may mắn đã học IELTS từ khá lâu nên những kỹ năng của môn Reading rèn luyện cho tôi là khả năng đọc nhanh, nắm ý chính tốt. Học tập tại nước ngoài thì việc viết luận là thường xuyên. Để viết được một bài 2.000 chữ, tôi sẽ phải đọc 20 cuốn sách, sau đó thầy cô sẽ yêu cầu tổng hợp và phân tích những gì đã đọc được từ sách và học trên lớp vào tình huống cụ thể của từng doanh nghiệp hay công ty.

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc du học, các bạn đừng quên rèn luyện kỹ năng Reading và Writing. Ngoài ra, bạn hãy tận dụng những dịch vụ hỗ trợ tân sinh viên quốc tế của trường, đặc biệt khi đến hạn nộp bài luận hay dự án nhóm, giáo viên sẽ giới thiệu những dịch vụ trợ giảng hoàn toàn miễn phí.

Trường Monash, một trong top 8 những đại học ở Australia, nơi tôi học, có dịch vụ hướng dẫn và xem sửa bài luận, các lớp học viết tiếng Anh trang trọng và cách để nguồn tài liệu đã tham khảo theo chuẩn.

Một điểm hay về văn hóa ở nước ngoài là khi khó khăn, chỉ cần bạn chủ động xin giúp đỡ với lý do phù hợp, các giáo sư sẽ hỗ trợ hết mức có thể. Đôi lúc vì đau ốm hoặc trường hợp khẩn cấp khiến tôi không nộp bài đúng hạn, tôi chỉ cần email trình bày rõ ràng và trung thực, giáo sư sẽ vui vẻ đồng ý gia hạn ngày nộp bài cũng như đề nghị hỗ trợ thêm nếu cần.

Thêm một kỹ năng mềm tôi cho là cực kỳ cần thiết với du học sinh và cả sau này khi ra trường đó là khả năng quản lý thời gian. Thời gian đầu, điểm số của tôi không tốt vì chưa phân bổ tốt thời gian giữa việc đọc tài liệu và viết luận. Sau khi được các thầy cô sửa bài và góp ý, tôi đã cải thiện được vấn đề này và điểm số cũng lên đáng kể. Khi đã biết quản lý thời gian, tôi vừa tham gia hoạt động tại câu lạc bộ, hội sinh viên trường, vừa có thể đi chơi với bạn bè. Nhờ vậy, cuộc sống sinh viên của tôi thật vui và nhiều màu sắc.

Làm quen với cuộc sống một mình

Du học là trải nghiệm thú vị về cuộc sống, về nền văn hóa mới và khám phá khả năng cũng như giới hạn bản thân. Tuy nhiên, du học không phải là giấc mơ màu hồng chỉ có du lịch shopping. Du học có niềm vui, nỗi buồn, có sự tủi hổ, nhớ nhà. Tôi từng nhiều lần khóc vì áp lực và tâm lý tự ti, cô đơn.

Thời gian mới đặt chân đén một đất nước mới, tôi háo hức, nghĩ sẽ rất yêu đất nước này và có đủ thứ để làm tại đây, không bao giờ chán. Nhưng chỉ sau tháng đầu tiên, tôi đã muốn bỏ tất cả để về Việt Nam vì học ở trường khó quá, thời tiết và món ăn không hợp khẩu vị, nhớ ba mẹ, nhớ bạn bè…

Tôi từng trầm cảm và ý nghĩ bỏ cuộc xuất hiện trong đầu nhiều lần. Những lúc ấy, tôi phải nhắc bản thân nhớ lại lý do du học, là để không phụ lòng bố mẹ đã đầu tư cho tương lai của mình, là để trở thành một công dân toàn cầu có năng lực, để kết nạp kiến thức tân tiến, để tìm được việc đãi ngộ tốt và tương lai ổn định.

Tôi cũng được tiếp thêm sức mạnh rất nhiều từ những lời động viên của ba mẹ và bạn bè. Việc mở rộng quan hệ xã hội với các bạn đồng hương cũng như quốc tế đã giúp tôi cảm thấy hòa nhập cuộc sống xa xứ ở nước ngoài tốt hơn. Qua các hoạt động ngoại khóa hoặc từ thiện cho cộng đồng này, kỹ năng làm việc nhóm, lãnh đạo, quản lý thời gian của tôi cũng tăng đáng kể.

Hãy cố gắng vì tương lai phía trước là điều tôi luôn dặn dò bản thân trong suốt quá trình du học.

Gần 50 trường ĐH ưu tiên tuyển sinh bằng chứng chỉ TOEFL ITP

ĐH Kinh tế Quốc dân, HV Ngoại giao, ĐH Ngoại thương TP.HCM... và gần 50 trường khác chọn hình thức xét tuyển bằng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, kết hợp xét kết quả học tập và kết quả thi THPT để lựa chọn những sinh viên ưu tú.

Gần 50 trường ĐH ưu tiên tuyển sinh bằng chứng chỉ TOEFL ITP - Hình 1

Ảnh minh họa

Trong khi thời gian để các em học sinh khối 12 chuẩn bị cho 2 dấu mốc quan trọng là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học không còn nhiều, việc lựa chọn 1 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vừa sức để tận dụng lợi thế quy đổi điểm 10 tốt nghiệp cấp 3 và ưu tiên xét tuyển đại học là một lựa chọn sáng suốt.

Là bài thi tiếng Anh quốc tế được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), TOEFL ITP là thước đo trình độ tiếng Anh chuẩn xác, được các chuyên gia giáo dục đánh giá là phù hợp hàng đầu dành cho học sinh THPT bởi học sinh dễ dàng nhận điểm 10 tiếng Anh và miễn thi tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo (áp dụng từ năm 2014); Nội dung kiểm tra cũng không quá phức tạp và đòi hỏi học sinh phải theo học các lớp luyện thi tốn kém và mất thời gian.

Bên cạnh đó, bài thi TOEFL ITP gồm các câu hỏi trắc nghiệm được chia làm 3 phần thi: nghe hiểu; đọc hiểu; cấu trúc & diễn đạt. Vì vậy, học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức có thể tự tin dự thi và đạt điểm cao. Với lệ phí tương đối thấp (chỉ bằng 1/4 các bài thi quốc tế khác) mà lại có giá trị sử dụng tương đương nên học sinh không cần lo lắng về chi phí dự thi.

Đặc biệt, chứng chỉ TOEFL ITP có thời hạn 2 năm nên học sinh có thể ôn tập, thi và sở hữu chứng chỉ ngay từ giai đoạn cuối lớp 10 hoặc lớp 11, giảm bớt "gánh nặng" để tập trung ôn luyện cho các môn học khác vào năm cuối cấp

Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến được các đại học chấp nhận có thể kể đến là: TOEFL ITP, TOEFL iBT, TOEIC... Trong đó, mỗi bài thi lại có đặc điểm riêng. Học sinh nên tùy vào mục đích của mình để lựa chọn bài thi phù hợp nhất với bản thân. Trong đó, bài thi TOEFL ITP phù hợp với những học sinh có dự định học đại học trong nước còn TOEFL iBT phù hợp hơn với học sinh có mong muốn du học.

Chính vì vậy ngày càng nhiều các bạn học sinh lựa chọn TOEFL ITP làm "tấm vé" hỗ trợ bước vào các trường đại học mơ ước.

Danh sách các trường ĐH ưu tiên tuyển sinh bằng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEFL ITP/TOEFL iBT/TOEIC năm 2021

Gần 50 trường ĐH ưu tiên tuyển sinh bằng chứng chỉ TOEFL ITP - Hình 2

(*) Chứng chỉ trình độ ngoại ngữ (tương đương cấp độ B1 hoặc bậc 3/6 trở lên theo Khung tham khảo châu Âu chung về ngoại ngữ) còn thời hạn tính đến ngày dự tuyển, được cấp bởi một trung tâm khảo thí quốc tế có thẩm quyền hoặc một trường ĐH trong nước đào tạo ngành ngoại ngữ theo khung tương đương cấp độ B1 - Theo Điểm a, Khoản 1, điều 3 Thông tư số 05/2012/TT-BGDĐT ngày 15/2/20212 của bộ GD&ĐT

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ
21:24:31 08/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Bị chê “biến thái” khi mặc váy công chúa ngủ giữa Đà Lạt, Lương Bằng Quang tung ngay ảnh 18+ lộ thiên
11:42:03 10/05/2021
Trưa 10/5, Việt Nam thêm 32 ca mắc Covid-19
12:08:44 10/05/2021
Chi Bảo quấn quýt bà xã CEO ở Ninh Thuận
11:27:45 10/05/2021
La Thành chính thức lên tiếng sau khi bị vợ cũ đăng đàn tố bội bạc, thiếu tiền nhà và không chu cấp cho con
13:21:01 10/05/2021
HOT: Lý Tiểu Lộ bị "tóm sống" cảnh hẹn hò, dẫn trai trẻ về nhà qua đêm lộ liễu, chính thức có tình mới sau 2 năm ly hôn?
11:42:03 10/05/2021
Nữ nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19
14:04:33 10/05/2021
Đi công tác xa, nửa đêm bỏ qua 17 cuộc điện thoại của vợ, chồng 'lạnh sống lưng' khi nghe tin báo ngày hôm sau
13:18:03 10/05/2021
Bị netizen phát hiện mải chăm con đến mặc cả áo ngược, bố bỉm Ông Cao Thắng phải vội phân trần
09:40:45 10/05/2021
Bố mẹ chồng giàu có gọi các con về tuyên bố di chúc, tôi hí hửng vui mừng để rồi nghẹn đắng ra về tay trắng
10:08:05 10/05/2021
Kênh YouTube bị dân mạng nói "đạo nhái" Ẩm Thực Mẹ Làm của bà Tân giờ ra sao?
11:04:22 10/05/2021

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả chương trình đào tạo hệ 9+

14:19:52 10/05/2021
Những năm gần đây, thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh phát triển các chương trình đào tạo hệ 9 cộng (định hướng vừa học nghề, vừa học văn hóa cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở), mang lại hiệu quả tích cực.

Xây dựng con người phát triển toàn diện

14:18:40 10/05/2021
100% trường học tuyên truyền về nếp sống văn hóa cho học sinh, xây dựng và thực hiện có hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục

Học sinh cần có môi trường để khám phá tối đa các khả năng của bản thân

12:15:55 10/05/2021
Mỗi học sinh đều tiềm ẩn những thế mạnh, năng lực khác nhau. Vì vậy, các em cần có môi trường lý tưởng để thử sức, trải nghiệm và khai phá những khả năng của bản thân. 

Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021

11:55:57 10/05/2021
Trong tổng số 144 thí sinh toàn quốc được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021, tỉnh Bắc Ninh vinh dự có 10 thí sinh lớp 12 của Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. 

Yên Bái kích hoạt tình huống học tập chống dịch Covid-19 trong các nhà trường

11:50:41 10/05/2021
Để phòng chống dịch Covid-19., hôm nay 10/5 học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh Yên Bái sẽ tạm thời nghỉ học, các trường học triển khai dạy học thời chống dịch. 

5 điều cần lưu ý khi dự thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội

11:40:20 10/05/2021
Kết quả bài kiểm tra tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ được nhập lên hệ thống dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT và được xét tuyển chung một đợt với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cảm phục nghị lực của nữ giáo viên dạy giỏi ở Tuyên Quang

11:28:44 10/05/2021
 Đứng trước mỗi cơn sóng gió ập đến, cô giáo Nông Thị Tuyến (37 tuổi, ở Tuyên Quang) lại mạnh mẽ vượt qua tất cả để chiến thắng trước số phận.

Băn khoăn về việc làm bài kiểm tra trực tuyến

11:27:19 10/05/2021
Bộ GD&ĐT có Thông tư 09 quy định về dạy học trực tuyến, theo đó, trong trường hợp bất khả kháng, có thể kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh tuyển sinh các trường đào tạo Y, Dược phía Nam

11:19:21 10/05/2021
Phía Nam có các trường công lập đào tạo ngành Y nổi tiếng như ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Huế, ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng...

Tăng tốc ôn thi cuối cấp giữa mùa dịch

11:17:44 10/05/2021
Có trường chọn hình thức học trực tuyến, trong khi đó có trường tổ chức ôn tập tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Sinh viên bảo vệ khóa luận online

11:10:09 10/05/2021
Một số trường đại học đã lên kế hoạch cho sinh viên thi trực tuyến hết học phần, sinh viên năm cuối được bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Học sinh Hà Nội sẵn sàng tinh thần kiểm tra cuối kỳ trực tuyến

11:04:06 10/05/2021
Sáng hôm nay (10/5), học sinh các cấp tại Hà Nội bắt đầu học trực tuyến tuần thứ 2.

Mức cộng điểm nghề xét tốt nghiệp THPT năm 2021

11:01:49 10/05/2021
Học sinh, học viên có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hơn 3.000 sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay

10:55:39 10/05/2021
Sau 1 năm kể từ đợt tốt nghiệp tháng 4/2020, hơn 3.000 sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng có thể nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay 10/5.

Tuyển sinh 2021: Chuyên gia "bật mí" chọn ngành trong phút chót

10:53:52 10/05/2021
Thời hạn đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non sắp kết thúc. Các chuyên gia chia sẻ, tiêu chí quan trọng để chọn ngành học là dựa vào tính cách, sở trường của cá nhân. 

Lào Cai cho học nghỉ học, lên phương án kiểm tra kỳ 2 theo hình thức trực tuyến

10:29:46 10/05/2021
Lào Cai ra thông báo học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để phòng dịch Covid-19 bắt đầu từ hôm nay, 10.5, đồng thời lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến.

Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?

10:23:02 10/05/2021
Ngày 9.5, tại một số địa phương đã xuất hiện ca bệnh Covid-19 là học sinh, đặc biệt có học sinh khối 12 đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7.

Chơi mà học ở Trường THPT Đức Hợp

09:00:24 10/05/2021
 Chiều tháng 4, khi những hạt nắng vẫn lấp ló xen qua bao tầng lá, thầy Trần Đức Khánh, Bí thư Đoàn trường THPT Đức Hợp (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) say sưa tham gia tiết mục văn nghệ với Câu lạc bộ ghi ta của học sinh dưới bóng hàng...

Giải mã sức hút của Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

08:55:18 10/05/2021
Tỷ lệ cạnh tranh cao, điểm trúng tuyển vào Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn thuộc top đứng đầu toàn trường với lượng thí sinh đăng ký đông đảo hằng năm.

Từ ngày 10-5, nhiều khối học sinh tại Hải Phòng và Kon Tum thực hiện học và kiểm tra trực tuyến

08:53:31 10/05/2021
Ngày 9-5, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 2930/UBND-VX tăng cường áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chiến lược khuyến khích trẻ đam mê học

08:49:07 10/05/2021
Hầu hết những đứa trẻ không giỏi bẩm sinh. Tính cách cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong sự sẵn sàng học hỏi và tổng thể của trẻ khi đến trường.

Học trường Tây trong và ngoài nước: “Đong đếm” lợi ích

08:46:58 10/05/2021
Tìm một trường học phù hợp với con tại quê nhà là điều không hề dễ. Có cơ hội đi khắp các vùng biển đến những vùng đất xa lạ sẽ giúp trẻ nhận ra những khía cạnh mới trong cuộc sống. 

Quảng Trị cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống Covid-19

08:42:44 10/05/2021
 Chiều 9/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị quyết định cho học sinh toàn tỉnh tạm dừng đến trường để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Tuyển sinh 2021: Để các cơ sở giáo dục đại học không bị “tuýt còi”

08:40:02 10/05/2021
Cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ tuyển sinh, trong đó có việc xác định, thực hiện chỉ tiêu hàng năm. Nhưng, tự chủ cần gắn với trách nhiệm giải trình trước xã hội, người học và phải tuân thủ luật định.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Linh hoạt giữa trực tuyến và trực tiếp

08:35:06 10/05/2021
Các trường có tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho đến sát ngày thi đều rà soát điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu HS thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K. 

Bắc Giang chuyển học trực tuyến từ 10/5

08:32:46 10/05/2021
Học sinh các cấp học (trừ khối lớp 12) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch Covid-19 từ 10/5. 

Ôn thi môn Địa lí: Làm thế nào để lấy điểm tối đa?

08:22:20 10/05/2021
Để đạt được điểm số cao ở môn Địa lí, giáo viên lưu ý học sinh cần rèn luyện thành thạo kĩ năng xem và trả lời câu hỏi Atlat. Bên cạnh đó, cố gắng lấy điểm ở câu hỏi nhận biết và thông hiểu.

Dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học: Tinh giản nội dung, linh hoạt thời gian

08:18:11 10/05/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà trường đã chủ động, tích cực phối hợp với phụ huynh học sinh nỗ lực khắc phục khó khăn.

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ 2

08:17:00 10/05/2021
Để bảo đảm hoàn thành chương trình theo đúng khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo các trường THPT tổ chức dạy học, ôn tập và đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ 2. 

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 trốn khỏi khu cách ly ở Hà Giang

Sự kiện nóng

15:32:31 10/05/2021
Cơ quan chức năng huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vừa vận động bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 trốn khỏi Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên quay lại cách ly, theo dõi.

Cây táo nở hoa: Con gái Ngọc nhảy lầu tự tử, Ngọc vì lo cho Báu mà đánh đổi sinh mạng con?

Phim việt

15:32:01 10/05/2021
Preview Cây táo nở hoa khiến khán giả hoang mang với cảnh Phúc toan nhảy lầu tự tử.

Đấu Trường Chân Lý: Riot ra tay xóa xổ lối chơi hyper-roll Vayne với việc làm lại Găng Liều Lĩnh

Esport

15:31:04 10/05/2021
Sau khi bản 11.9b ra mắt, Riot Games đã giải quyết phần nào vấn đề của combo LeBlanc - Bùa Xanh Đen Đậm. Tuy nhiên, họ lại phải đối mặt với một lối chơi vô cùng khó chịu khác là Vayne cầm Găng Liều Lĩnh.

Cách xào rau muống kiểu Thái ngon

Ẩm thực

15:29:11 10/05/2021
Rau muống xào là món ăn không còn xa lạ trên mâm cơm gia đình. Công thức đơn giản dưới đây giúp bạn làm được đĩa rau muống mang hương vị Thái Lan hấp dẫn.

Hoài Lâm nhắn tin "Anh OK" cho Cindy Lư khi hay tin hẹn hò Đạt G, liệu cuộc sống có OK thật không?

Sao việt

15:21:07 10/05/2021
Giữa lùm xùm tình ái, Hoài Lâm - chồng cũ của Cindy Lư cũng vô tình trở thành tâm điểm chú ý. Có không ít người tò mò về cuộc sống hiện tại của anh sau ly hôn. Chẳng biết Hoài Lâm đang cảm thấy thế nào, sống ra sao mà lại khẳng định cuộ...

Khách sạn kê cả 'phí công an', thu người cách ly gần 2 triệu/ngày nói gì?

Đời sống

15:19:59 10/05/2021
Quản lý khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (Hà Nội) cho biết, việc thu phí “cơ quan chức năng y tế, công an phòng chống dịch, an ninh trực” của người cách ly là do hiểu nhầm, nhân viên đánh máy diễn đạt không chính xác.

Vừa ra mắt, Resident Evil Village đã có rất nhiều bản mod thú vị

Game offline

15:17:36 10/05/2021
Mod là một phần không thể thiếu với game trên PC. Sau rất nhiều chờ đợi, cuối cùng cộng đồng game thủ trên toàn thế giới đã chính thức được trải nghiệm bom tấn Resident Evil Village vào ngày hôm nay 7/5/2021.

Tung tin phong tỏa Hà Nội, chủ kênh 'Hà Nội Phố' bị phạt hơn 12 triệu đồng

Pháp luật

15:16:43 10/05/2021
Cơ quan chức năng vừa xử phạt chủ kênh Hà Nội Phố vì đăng tải thông tin sai sự thật với nội dung: “Hà Nội phố thông thoáng trong ngày đầu phong tỏa”.

Quỳnh Trần JP khoe tin vui được nhận từ chồng, phản ứng của ông xã khiến ai cũng xốn xang vì quá ngọt ngào

Netizen

15:15:14 10/05/2021
Ông xã Quỳnh Trần JP là người hết sức chu đáo, từ những điều nhỏ nhất cũng khiến người khác cảm động.

Phiên bản 1.6 của Genshin Impact rò rỉ: Ra mắt skin áo tắm và nhân vật mới đến từ Inazuma?

Game online

15:11:22 10/05/2021
Mặc dù Genshin Impact 1.5 mới được cập nhật vào cuối tháng 4, đã có nhiều thông tin rò rỉ về nội dung phiên bản 1.6 sắp tới. Nhiều thông tin về nội dung sẽ có trong phiên bản 1.6 của Genshin Impact đã được hé lộ sau khi nhà phát hành ra...

Morata ca ngợi vợ nhân Ngày của mẹ

Sao thể thao

15:10:27 10/05/2021
Tiền đạo Alvaro Morata viết những dòng chia sẻ ngọt ngào tri ân bà xã Alice Campello hôm 9/5, vài giờ trước khi Juventus thảm bại 0-3 trước Milan.

Nam tài tử 'Deadpool' gây sốc khi kể chuyện 'lếu lều' với vợ trong nhà vệ sinh ở sân bay

Sao âu mỹ

15:10:07 10/05/2021
Ryan Reynolds đã kỷ niệm Ngày của Mẹ bằng cách troll nhẹ vợ mình, Blake Lively.

MU thắng giòn, Solskjaer tuyên bố trêu ngươi Man City

Bóng đá thế giới

15:08:12 10/05/2021
Thuyền trưởng MU tuyên bố, các cầu thủ của ông sẽ chiến đấu đến cùng trong cuộc đua vô địch Premier League, nên Man City cứ chờ đi!

Con trai dẫn mẹ đơn thân về đòi cưới, vừa nhìn thấy mặt đối phương, bố 'run rẩy' đến lăn đùng ra ngất

Tâm sự

15:03:26 10/05/2021
Chẳng còn cách nào khác, tôi chỉ có thể đồng ý làm người thứ 3 của sếp - người đàn ông hơn tôi 28 tuổi. Chúng tôi qua lại được nửa năm thì tôi phát hiện mình có thai. Thú thật lúc ấy tôi rất hoang mang, nhưng bản thân lại không nỡ bỏ má...

Bella Vũ lần đầu diện áo dài ngũ thân Huế

Thời trang

15:02:37 10/05/2021
Hoa hậu nhí Bella Vũ e ấp làm duyên với trang phục đậm màu sắc dân tộc, chụp ảnh trong hồ sen.