Cô giáo trẻ và hành trình gian khổ “đưa chữ” về Tô Múa

Không chọn cho mình việc nhẹ nhàng, có những người trẻ quyết tâm đi về những vùng cao, xa xôi Tổ quốc với mong ước “gieo chữ vào đá”.

Không có học sinh vùng khó, chỉ có giáo viên ngại khó

Tình yêu thương bình dị chính là thứ duy nhất cô giáo trẻ Đinh Thị Thủy, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Tô Múa ( Sơn La ) làm hành trang gắn bó với giáo dục học sinh miền núi .

Sinh năm 1998, tốt nghiệp Khoa Tiểu học – Mầm non, Trường Đại học Tây Bắc, cũng như những bạn bè cùng trang lứa học chuyên ngành sư phạm, cô Thủy luôn ước mơ trở thành cô giáo, cống hiến hết mình cho nền giáo dục nước nhà.

Kết thúc những năm tháng sinh viên bằng kì thực tập trước khi tốt nghiệp, Đinh Thủy được cử về Trường tiểu học và Trung học cơ sở Tô Múa và bắt đầu hành trình đầy yêu thương mang chữ đến với các em nhỏ vùng cao.

Kể về những ngày bắt đầu nhận thấy mình đam mê ở học sinh miền núi , cô giáo trẻ chia sẻ ánh mắt ngập tràn hạnh phúc: “Niềm vui của em mỗi ngày lúc đó đơn giản lắm, học sinh ở trường em thực tập rất ham văn nghệ nhưng lại không được dàn dựng các bài hát, bài múa thành tiết mục cụ thể.

Em về đấy cùng các bạn của mình nữa, cứ đều đều ngày lên lớp, đến chiều về lại đi tập văn nghệ, dạy múa, dạy hát cho học sinh. Cô ham dạy, trò ham học, thế rồi em yêu học trò miền núi”.

Nhà cô giáo Thuỷ ở Bản Pơ Tào, xã Mường Tè, huyện Vân Hồ. Quãng đường từ nhà tới trường lên tới 22km, gồ ghề, quanh co, vậy mà cô giáo trẻ luôn thức dậy từ hơn 5 giờ sáng để kịp tới lớp. Cuối ngày lại là hành trình 22km từ trường trở về nhà.

Đường vào Tô Múa ai lên đến nơi đều cảm nhận được, một bên là vực, một bên là núi, ấy thế mà in dấu bánh xe cô Thủy hàng ngày đi dạy hơn một năm qua.

Đối với những người trẻ, họ mơ ước và thực hiện chinh phục những điều khó khăn, những điều tưởng chừng không làm được. Đó chắc cũng là quyết tâm khởi đầu tương lai sự nghiệp khi cô Thủy chọn Tô Múa để cống hiến nhiệt huyết của mình ở đây.

Tô Múa là một xã vùng sâu thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La . Người ta gọi Vân Hồ bởi chính nơi đây con người có thể “ôm mây, níu gió”. Nhưng cũng chính địa hình như thế mà thời tiết khắc nghiệt vô cùng.

Người dân Vân Hồ sáng đi làm có thể mặc một chiếc áo cộc tay mỏng mát, nhưng tối về có thể rét run trong lớp áo khoác chống chọi giá lạnh, có những buổi trưa người cách người một vài mét cũng chẳng nhìn rõ mặt nhau.

Cô giáo trẻ và hành trình gian khổ đưa chữ về Tô Múa - Hình 1

Tình yêu thương bình dị chính là thứ duy nhất cô giáo trẻ Đinh Thị Thủy, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Tô Múa làm hành trang gắn bó với giáo dục học sinh miền núi . (Ảnh C.K.A)

Ấy vậy mà Tô Múa còn cách xa thị trấn hơn dăm chục cây số, đường vào mùa mưa, mùa khô hay mùa rét thì chỉ miêu tả được bằng hai chữ khốn khổ. Mùa nắng khô thì bánh xe đi đến đâu cuốn bụi mịt mù đến đó, mùa mưa đường trơn, bánh xe phanh gấp không kịp thì chỉ có nước lao xuống vực mà thôi.

Ngồi trên xe để đến gặp và yêu thương những người trẻ, bản thân tôi chóng mặt bởi những lần gấp cua tay áo của bác tài. Tiếng phanh xe khét lẹt của người lái xe qua bao nhiêu năm kinh nghiệm cũng khiến mọi người hiểu, để lên đến bản dạy học, giáo viên nơi đây vất vả như thế nào.

Có bao nhiêu quyết tâm, bao nhiêu yêu thương họ mới gắn bó lại những vùng sâu, xa của Tổ quốc như Tô Múa?

Cuộc trò chuyện ở hành lang lớp học của tôi với cô Thủy vỏn vẹn vài câu, vài chữ nhưng thấm đượm sự chân thành, sự quyết tâm và nhiệt huyết của cô giáo trẻ:

“Những ngày đầu em chưa quen, đi xe máy còn thấy xa lắm, càng đi càng hun hút. Bây giờ thì em quen rồi, đối với em mỗi ngày đi hai lần 22 cây số em vẫn thấy gần. Học sinh cần thầy cô giáo, những ngôi trường vùng cao cần những người trẻ để tiếp tục sự nghiệp giáo dục. Em trẻ, em có sức khỏe , có tri thức điều đầu tiên em phải nghĩ đến là học sinh.

Thật ra ước mơ từ nhỏ của em là giáo viên, lớn lên cố gắng theo học sư phạm để thực hiện ước mơ ấy. Những kì kiến tập, thực tập lại làm em thêm yêu nghề.

Đối với em không có học sinh vùng khó, chỉ có giáo viên ngại khó mới không đem con chữ đến với học sinh vùng sâu vùng xa. Kể cả em có về những nơi xa và sâu hơn Tô Múa em vẫn hạnh phúc với con đường mà em đã chọn”.

Đối với cô Thủy, Tô Múa chính là ngôi nhà thứ hai của mình, luôn dạt dào yêu thương và lũ trẻ coi cô như người mẹ thứ hai trong nhà.

“Học sinh trên đây thật thà, ngây ngô yêu lắm chị ạ. Em thật sự may mắn khi được về dạy ở Tô Múa, được làm việc với các thầy cô, được dạy học sinh miền núi .

Dù là nơi khó khăn rất nhiều, cơ sở vật chất còn thiếu thốn đủ đường, nhưng ở đây có một thứ không bao giờ thiếu là tình người.

Từ giáo viên, đến học sinh, ai cũng đáng yêu, đáng quý bởi họ sống với nhau bằng cái tình”, nói đến đây, dù thời tiết ở Tô Múa có chút se lạnh nhưng nghe những lời này từ một cô giáo trẻ, lòng tôi bỗng ấm áp lạ thường.

Ai sẽ là người xây dựng quê hương nếu người trẻ không trở về?

Cũng là một trong những người trẻ nhận việc ở Tô Múa, gắn bó, dạy học với học sinh miền núi ở đây, thầy giáo trẻ Hà Văn Diện sinh năm 1997, khác với cô Thủy ở chỗ, thầy là người gốc ở Tô Múa.

Thầy vừa nói, vừa cười khi tôi hỏi thầy đi bao nhiêu lâu thì vào điểm trường bản Mến (điểm trường trung tâm của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Tô Múa): “Đứng ở sân trường vẫn nhìn thấy cổng nhà đối diện trường”.

Cô giáo trẻ và hành trình gian khổ đưa chữ về Tô Múa - Hình 2

Thầy Diện (ngồi giữa) luôn suy nghĩ: “Muốn quê hương bớt khổ, phát triển thì người trẻ phải trở về”. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Mà có lẽ đúng thật, vì có như thế nên hình ảnh của bản thân mình đã từng đi học, chứng kiến những vất vả, khổ sở của học sinh miền núi tới trường, thầy giáo trẻ mới quyết tâm trở về xây dựng quê hương như thế.

Tôi có nói, đối với rất nhiều người trẻ, thành thị là một nơi xa hoa, tráng lệ nên đó là nơi cám dỗ, hứa hẹn những điều kiện tốt hơn về cuộc sống, việc làm, tại sao thầy Diện lại quay về Tô Múa, lại làm một nghề mà lương ba cọc, ba đồng, điều kiện sống lại vô cùng vất vả?

Nói với tôi khi tay thầy Diện đang cầm chiếc máy tính xách tay, câu trả lời khiến tôi khá bất ngờ: “Ở đây muốn sửa được nó, em phải đi khá xa, dăm bữa, nửa tháng nó lại hỏng một lần nhưng dù xa và vất vả nữa thì em vẫn quyết tâm trở về Tô Múa làm việc. Nếu những người trẻ như em không trở về, không ở lại thì ai sẽ là người xây dựng quê hương.

Thành thị chưa bao giờ là nơi em muốn gắn bó, ngoại trừ lúc em bắt buộc ở lại để học kiến thức, bởi mơ ước của em là một ngày nào đó, dùng kiến thức em học được để trở về quê dạy học”.

Cái máy tính hỏng nhiều như cơm bữa cũng chính là đại diện cho những gì mà cơ sở vật chất đang thiếu thốn ở Tô Múa.

Bữa cơm đạm bạc, phòng học xuống cấp, sân chơi lỗ chỗ không bằng phẳng, bếp ăn còn chưa đúng với tên gọi vì thiếu quá nhiều thứ… đó là những vất vả, những khó khăn hiện diện hàng ngày, hàng giờ nơi đây.

Thế nhưng ẩn sau những dáng dấp học trò nhỏ con, đen nhẻm là một sức bật dẻo dai, kiên cường khi sĩ số đến lớp ngày một đông. Ẩn sau những khó khăn hàng ngày là sự quyết tâm cống hiến hết mình của đội ngũ thầy cô giáo miền núi.

Như lúc tôi tâm sự với thầy Diện, thầy có trăn trở mà nói: “Trước em mơ ước mình cố gắng theo học được một trong hai ngành là ngành y hoặc ngành sư phạm.

Chỉ với mong muốn duy nhất là nếu không thể dạy học thì em có thể chữa bệnh cho bà con, người dân ở đây.

Có hai thứ mà người dân nơi đây thiếu thốn nhất là chữ và thuốc. Thiếu thốn y tế thì người dân chết về thể xác, thiếu thốn “cái chữ” thì người ta chết về mặt tri thức, văn hóa. Muốn quê hương bớt khổ, phát triển thì người trẻ phải trở về”.

Đó không chỉ là mơ ước, quyết tâm, mong muốn của một người trẻ là thầy Diện, cô Thủy mà là đại diện của một bộ phận thế hệ trẻ khi họ làm việc, cống hiến hết mình cho giáo dục miền núi.

Đối với những người trẻ đó là cơ hội, thử thách và họ luôn sẵn sàng chịu phần thiệt thòi, vất vả, vì tình yêu thương với những đứa trẻ.

“Chưa bao giờ trong chúng em hiện diện hai chữ bỏ cuộc, không chỉ những người trẻ, những thầy giáo, cô giáo công hiến mấy chục năm, thậm chí có người trọng bệnh vẫn đang từng ngày gồng gánh tri thức để đánh đổi bằng nụ cười của học sinh đến trường mỗi ngày”, cô Thủy nở nụ cười rạng ngời trên môi khi nói với tôi về quyết tâm của giáo viên Tô Múa.

Tôi nói với bác tài xế, dù chuyến xe có lắc lư, dù đầu tôi có quay cuồng, tê dại bởi những khúc cua tay áo thì tôi vẫn quyết tâm quay lại Tô Múa, Vân Hồ nhiều lần nữa để “ôm” mây, để ôm những con người nhỏ bé nhưng tràn trề sức trẻ, nhiệt huyết và chân thành, để ôm trọn những yêu thương tận tâm can về ước mơ mà họ dành cho giáo dục vùng sâu, vùng xa.

Tin chắc rằng, những vùng đất như Tô Múa rồi sẽ trở mình, phát triển bởi học sinh nơi đây được học, được chăm sóc từ những người thầy, người cô mà ước mơ giáo dục miền núi bằng yêu thương ngấm vào máu thịt.

Cùng "Vì Một Việt Nam tốt đẹp hơn" mang sách đến cho học sinh vùng khó

Vì Một Việt Nam tốt đẹp hơn là chiến dịch nhằm mục đích mang các đầu sách bổ ích đến những ngôi trường còn khó khăn trên cả nước, đồng thời hun đúc tinh thần học tập và ý chí cầu tiến cho các em nhỏ.

Cùng Vì Một Việt Nam tốt đẹp hơn mang sách đến cho học sinh vùng khó - Hình 1


"Vì Một Việt Nam tốt đẹp hơn" được phát động từ ngày 23/11 đến hết ngày 31/1/2020. Ảnh BTC cung cấp

Theo đó, phối hợp cùng Dự án Sách hay cho học sinh tiểu học của cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền - cựu giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), ELSA (English Language Speech Assistant) là startup về công nghệ giáo dục được thành lập vào năm 2015 chính thức phát động chiến dịch cộng đồng "Vì Một Việt Nam tốt đẹp hơn" nhằm mang các đầu sách hay, bổ ích, thiết thực (ngoài chương trình sách giáo khoa) đến các ngôi trường ở những vùng khó khăn;

Đồng thời tổ chức tập huấn và truyền cảm hứng cho các thầy cô giáo tại trường để duy trì văn hoá đọc và thói quen học tập cho các em học sinh.

Theo ban tổ chức dự án,đây không chỉ là một dự án quyên góp sách vở đơn thuần, mà chính là mang đến giá trị bền vững cho những mầm non của đất nước - từ đó giúp Việt Nam thực sự tốt đẹp hơn.

Để lan tỏa thông điệp ý nghĩa này và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay giúp các em được tiếp cận với sách, ELSA phát động hai hình thức đơn giản để đồng hành cùng chiến dịch:

Cách 1: Chia sẻ bài đăng chính thức từ Facebook ELSA Speak Việt Nam về Facebook cá nhân ở chế độ công khai, kèm hashtag #ELSA_abetterVietnam.

Với mỗi tài khoản có bài chia sẻ đúng quy cách, ELSA sẽ đóng góp 1,000Đ vào quỹ của chiến dịch

Cách 2: Đăng ký mua các gói học ELSA Pro tại website của chiến dịch: https://vn.elsapseak.com/abetterVietnam.

Với mỗi lượt mua, ELSA sẽ đóng góp 20% giá trị đơn hàng vào quỹ.

Toàn bộ số quỹ này sẽ được chuyển cho Dự án Sách hay cho học sinh tiểu học để thực hiện các đợt thăm trường, trang bị sách và tập huấn cho giáo viên, học sinh.

Chiến dịch kéo dài từ 23/11/2020 đến hết 31/1/2021. Thông tin về số lượt tham gia và số quỹ sẽ được công khai và cập nhật liên tục trên website của chiến dịch.

Trưởng ban Dự án Sách hay cho học sinh tiểu học, cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền cũng bộc bạch: "Sách đến với học sinh là điều đáng quý nhưng để thắp sáng niềm đam mê đọc sách phải chính từ thầy cô giáo.

Bên cạnh huy động nguồn sách hay cho học sinh, Dự án cũng truyền cảm hứng và tập huấn kỹ năng cho ban giám hiệu, các thầy cô và thủ thư của các trường; để việc đọc sách thực sự thành thói quen, niềm vui thích của học sinh và cả giáo viên".

Được biết, dự án Sách hay cho học sinh tiểu học được thành lập vào tháng 10/2016, dự án là tâm huyết của các nhà giáo dục, cựu giáo viên về văn hoá đọc cho học sinh từ bậc tiểu học.

Không chỉ quyên góp các đầu sách hay (ngoài sách giáo khoa) đã qua chọn lọc kỹ càng, điểm đặc biệt của dự án là tổ chức tập huấn và đào tạo kỹ năng cho giáo viên để duy trì thói quen đọc cho học sinh.

Đồng hành cùng dự án là những công ty, tổ chức và cá nhân uy tín trong nhiều lĩnh vực, nhất là giáo dục. Sau 4 năm hoạt động, dự án đã đến 67 huyện của 26 tỉnh thành, giúp đỡ hơn 1.600 trường tiểu học với hơn 400,000 đầu sách và tạp chí thiếu nhi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13

Tiêu điểm

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Những điểm mới
13:00:55 13/04/2021
Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm
21:20:16 12/04/2021
Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?
11:31:52 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Hậu ồn ào với Ngọc Trinh, Nathan Lee mở dạ tiệc cho giới thượng lưu: 30 sao hạng A tham dự, chi 2 tỷ trang trí và 400 tỷ làm quà tặng?
12:34:20 13/04/2021
NÓNG: 'Bóc trần' nhân cách thật của Seo Ye Ji, giỏi 'chém gió', thích điện thoại doạ cháy nhà với bạn trai
14:27:04 13/04/2021
1 rapper cát xê gấp 12 lần hoa hậu, từ đây "tiết lộ" hàng loạt bí mật Vbiz
16:17:52 13/04/2021
Trúc Nhân - Ali Hoàng Dương tiếp tục lộ bằng chứng cạch mặt?
15:48:07 13/04/2021
Vương Tử Văn đi event cùng người yêu qua mai mối
12:40:41 13/04/2021
Lâm Tâm Như bị Hoắc Kiến Hoa "bắt gian tại giường", sự thật lại khiến fan “vui như tết”
12:48:42 13/04/2021
Khánh Vân bị lên án khi tạo dáng bên mộ người đã khuất
12:47:50 13/04/2021
Giữa phốt nhân cách, cư dân mạng chỉ ra có rất nhiều nữ diễn viên sinh năm 1990 đẹp hơn Seo Ye Ji
15:43:47 13/04/2021
Seo Ye Ji vẫn “mặt dày” định tham ra họp báo nhưng đề nghị chặn câu hỏi liên quan đến Kim Jung Hyun và Seohyun (SNSD)
12:27:15 13/04/2021
Cặp sinh đôi Lisa - Leon nhăn nhó khi Hồ Ngọc Hà bế đi dạo nhưng ở cạnh Kim Lý thì lại "tươi rói" thế này đây
15:15:58 13/04/2021

Tin mới nhất

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022

16:07:04 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố. 

Những ngành có 100% cơ hội việc làm, thầy giáo cam kết 'trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp'

16:07:01 13/04/2021
Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là với những thí sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Vậy thời gian tới, những ngành nào có 100% cơ hội việc làm?

Huyện Thọ Xuân: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

14:08:28 13/04/2021
Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, chất lượng giáo dục, đào tạo (GD&ĐT) của huyện Thọ Xuân từng bước được cải thiện và chuyển biến rõ rệt.

Hành trình của một đứa trẻ biết nói lời xin lỗi!

14:04:43 13/04/2021
 V.T.M viết: Con cứ tưởng cô trù con, nhưng con đã nhầm. Khi con ngã xe, cô còn mua quà đến thăm con. Con vui lắm vì thấy được quan tâm.

Nội dung đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9

13:58:39 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, nội dung đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

13:56:14 13/04/2021
Điểm xét tuyển dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 10, 11/6/2021 cộng với điểm ưu tiên.

6 giải pháp chấn hưng giáo dục cô giáo tiểu học gửi Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

13:54:55 13/04/2021
Bộ trưởng cần khởi động cuộc vận động 2 không nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục, thực hiện quyết liệt và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm

Viết sách vì học sinh

13:45:16 13/04/2021
Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết ngay sau tiết học thực nghiệm, GS. TSKH Đỗ Đức Thái- Tổng chủ biên bộ SGK Toán Cánh Diều cho rằng, trong vai trò là nhạc trưởng, nếu để ông trực tiếp đứng lớp tiết học này, kết quả có lẽ cũng khô...

Đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

13:43:31 13/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7. Thời gian đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5/2021.

Mơ hồ chọn nghề

12:58:14 13/04/2021
Đa số học sinh chọn nghề dựa theo sở thích, theo bạn, chưa nhiều em quan tâm cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ

12:19:48 13/04/2021
HS không được thay đổi nguyện vọng (NV) chuyên đã đăng ký và được chọn tối đa 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.

Ngành đầu ra tốt vẫn khó tuyển sinh: Nghịch lý

11:11:51 13/04/2021
Nhiều ngành nghề cần cho sự phát triển, ổn định kinh tế - xã hội có đầu ra tốt cho sinh viên tốt nghiệp, nhưng vẫn loay hoay tìm thí sinh.

Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc: Nỗ lực từ nhiều phía

11:09:00 13/04/2021
Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc, các địa phương trên cả nước đều chú trọng tăng cường tiếng Việt (TCTV) trong nhà trường. 

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021: Cơ hội nào cho thí sinh vào các trường đại học, cao đẳng?

11:07:02 13/04/2021
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 được dự báo sẽ nóng bởi nhiều trường mở thêm các ngành mới hấp dẫn, đa dạng phương thức tuyển sinh. Theo các chuyên gia, thí sinh cần có lựa chọn và đăng ký phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển.

Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa của tỉnh Yên Bái từ năm học 2021-2022

11:04:08 13/04/2021
 Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Yên Bái từ năm học 2021-2022 gồm 2 tiêu chí, 13 tiêu chuẩn.

Các diện được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập ở Thành phố Hồ Chí Minh

11:02:15 13/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản, trong đó quy định các diện học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập trên địa bàn.

Đổi mới phương pháp dạy và học tiếng Anh

10:24:50 13/04/2021
Năm học 2021 - 2022 là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh áp dụng hệ số đồng đều cho cả ba môn thi Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập (trước đây Toán và Ngữ văn tính hệ số 2, Tiếng Anh hệ số 1).

Khi thầy giáo chọn đứng lớp mầm non

10:19:53 13/04/2021
Giáo viên mầm non là một công việc đặc thù, không chỉ dạy dỗ mà còn phải chăm sóc, lo từng bữa ăn đến giấc ngủ của trẻ.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm ở cả khu vực phòng chờ

10:16:56 13/04/2021
 Những thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 Quy chế thi vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ đều bị xử lý theo quy định.

Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển thí sinh đạt từ 80 điểm bài đánh giá năng lực

10:13:50 13/04/2021
Đối với phương thức tuyển sinh vào các trường thành viên bằng bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) dành cho học sinh THPT, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chỉ xét tuyển thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực năm 2021 đạt tối thiểu 80 đi...

Tư vấn tuyển sinh 2021: Thí sinh quan tâm cơ hội việc làm các ngành về tiếng Hàn, Nhật

10:08:07 13/04/2021
Tại chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021, nhiều thí sinh muốn tìm hiểu về cơ hội việc làm của các ngành liên quan đến tiếng Hàn, tiếng Nhật.

Nhiều thông tin bổ ích tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

10:02:56 13/04/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra ngày 11-4 ở Hà Nội có sự tham gia của gần 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp với hơn 150 gian tư vấn. 

Học sinh chọn 1 trong 5 môn ngoại ngữ để thi vào lớp 10

09:22:47 13/04/2021
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép học sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ phù hợp với khả năng, không bắt buộc phải đăng ký thi môn ngoại ngữ được học ở cấp trung học cơ sở.

Hà Nội: Trường hợp nào được ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2021-2022?

09:19:59 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo trường hợp được ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Đại học Điện lực thu hút đông đảo sĩ tử tham gia tư vấn tuyển sinh tại gian hàng

09:17:58 13/04/2021
Hàng ngàn học sinh khối 11 và 12 Thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đã được thầy cô, các bạn sinh viên tình nguyện Trường Đại học Điện lực (EPU) tư vấn trao đổi về tuyển sinh đại học chính quy năm 2021.

TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2021-2022

09:14:59 13/04/2021
Chiều 12/4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố cụ thể chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT chuyên, lớp chuyên trên địa bàn năm học 2021-2022. 

Đề thi Toán vào lớp 10 chính thức của Sở GD-ĐT Hà Nội qua các năm: Học sinh xem và làm thử để ước lượng sức học của mình

09:11:38 13/04/2021
Dưới đây là trọn bộ đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội từ năm học 2009 - 2010 đến 2020 - 2021.

Có thể bạn quan tâm

Điểm mặt 3 con giáp nam xứng danh người chồng quốc dân, một lòng chung thủy, yêu một lần, bên nhau một đời 

Trắc nghiệm

18:28:48 13/04/2021
Khi yêu, phụ nữ thích nghe những lời ngọt ngào nhưng khi cưới, hãy chọn những người sẵn sàng vì bạn mà hết lòng. Đặc biệt vô cùng chung thủy, yêu một lần, bên nhau một đời.

Tháng 3-2021: Thị trường ô tô trong nước bùng nổ, Ford Ranger nắm ngôi vương doanh số

Ôtô

18:28:09 13/04/2021
Ngày 13-4, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cùng một số doanh nghiệp như TC Motor, VinFast đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh tháng 3-2021, cho thấy sự bùng nổ mạnh mẽ của thị trường xe trong nước.

Những pha va chạm nảy lửa khiến Lee Nguyễn liên tục phản ứng với trọng tài

Bóng đá việt nam

18:27:49 13/04/2021
Trận đấu giữa CLB Thanh Hóa và CLB TP Hồ Chí Minh nóng từ trong sân cho đến ngoài đường biên khi cầu thủ hai đội có nhiều tình huống va chạm nảy lửa.

Ekip làm việc "bóc" nhan sắc của Hoa hậu Đặng Thu Thảo qua camera thường, chụp vội vài tấm mà vẫn xinh đến câm nín

Sao việt

18:24:00 13/04/2021
Nhan sắc của Hoa hậu Đặng Thu Thảo chưa bao giờ khiến netizen thất vọng.

Bé 6 tháng tuổi nguy kịch vì tay chân miệng, bác sĩ nói gì?

Sức khỏe

18:22:22 13/04/2021
 Mùa cao điểm bệnh tay chân miệng, bác sĩ cảnh báo những biến chứng nguy hiểm cha mẹ không thể không biết.

Ông Phạm Nhật Vượng có thể trở thành người giàu nhất Đông Nam Á

Netizen

18:21:30 13/04/2021
Mới đây, ông Phạm Nhật Vượng đã lọt vào bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm 2021 của Forbes. Theo đó, tính đến ngày 5/3/2021, ông Vượng có trong tay 7,3 tỷ USD, xếp thứ 344 trong danh sách tỷ phú này.

Tối 13/4, thêm 7 ca mắc mới Covid-19

Sự kiện nóng

18:21:12 13/04/2021
Bộ Y tế cho biết, với 7 ca mắc mới Covid-19, Việt Nam ghi nhận 2.714 ca bệnh, trong đó 1.570 ca do lây nhiễm trong nước.

Cao Thái Hà: 'Sau phim Kiều, tôi ngừng đóng phim 2 năm'

Phỏng vấn sao

18:20:34 13/04/2021
Tôi muốn khán giả đón nhận Cao Thái Hà có nhiều màu sắc. Tôi sợ mọi người nhàm chán với nét diễn phản diện của mình, nữ diễn viên trải lòng.

Những mẫu xe thể thao phiên bản đặc biệt tốt nhất trong 20 năm qua

Siêu xe

18:16:31 13/04/2021
Dù giá không hề thấp nhưng những chiếc xe phiên bản đặc biệt hay phiên bản giới hạn thường được nhiều người chờ đợi, săn lùng bởi chúng hội tụ những nét tinh hoa nhất của một dòng xe.

Xóa sổ "ổ nhện" ở trung tâm Sài Gòn

Pháp luật

18:13:53 13/04/2021
Thời gian gần đây, trinh sát phát hiện nhà hàng Du Xuân trên đường Trần Khắc Trân (P.Tân Định, Q1) thu hút nhiều thực khách đến vui chơi, giải trí.

Macaulay Culkin - Sao "Ở nhà một mình" làm cha lần đầu, bạn đã thấy mình già chưa?

Sao âu mỹ

18:08:54 13/04/2021
Cựu ngôi sao nhí nổi tiếng nhất nước Mỹ, Macaulay Culkin và bạn gái lâu năm Brenda Song, diễn viên đóng vai tiểu thư London Tipton trong Zack & Cody, đã vừa chào đón con trai đầu lòng.

Seo Ye Ji có động thái gây phẫn nộ giữa drama “điên nữ” huấn luyện bạn trai Kim Jung Hyun

Sao châu á

18:06:42 13/04/2021
Scandal Seo Ye Ji thao túng, điều khiển bạn trai Kim Jung Hyun , khiến nam diễn viên cư xử thô lỗ với Seohyun (SNSD) hiện đang là tâm điểm trên khắp các mặt báo. Ít ai ngờ được nữ diễn viên xinh đẹp có thể là điên nữ từ trong phim cho đ...

“Nhức mắt” thời trang thiếu vải của các mỹ nhân trên sân tennis

Người đẹp

18:03:10 13/04/2021
Từ một cái tên vô danh trong làng quần vợt nữ thế giới, Angelina Dimova bỗng chốc nổi như cồn trên các trang mạng xã hội nhờ phong cách thời trang thiếu vải trên sân chơi quý tộc.

Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò

Đời sống

17:48:06 13/04/2021
Công an xử phạt 7,5 triệu đồng đối với nam thanh niên đăng tin sai sự thật liên quan đến vụ người dân ném phân trâu, bò vào nhóm thanh niên ở Bắc Giang.

Nghi vấn lời đồn được "đào lại": Seo Ye Ji từng khiến Yunho, Kim Jung Hyun "phát điên", kiểm soát Kim Soo Hyun nghẹt thở?

Phim châu á

17:41:27 13/04/2021
Những lời đồn thổi trong quá khứ lần lượt được cư dân mạng “đào lại”, tố cáo một nữ diễn viên có xu hướng kiểm soát tất cả mọi mặt trong cuộc sống của bạn trai nổi tiếng.