Cô giáo trẻ sáng tạo, truyền năng lượng tích cực đến học sinh

Mỗi giờ học là một giờ tràn đầy năng lượng tích cực của cả cô và trò. Mỗi hoạt động Đoàn là dịp các em thể hiện trọn vẹn sự sáng tạo , sâu sắc với phong trào.

Đây là những tâm niệm về nghề nghiệp của cô giáo Trần Thị Ninh , sinh năm 1984, giáo viên tiếng Anh , Bí thư Đoàn Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, quận Hải An , Hải Phòng.

Những giờ học sôi nổi, sáng tạo

Cô giáo trẻ sáng tạo, truyền năng lượng tích cực đến học sinh - Hình 1

Học sinh Trường Trung học Phổ Thông Lê Quý Đôn luôn hào hứng với những giờ giảng của cô Trần Thị Ninh.

Cô Trần Thị Ninh chia sẻ, là cô giáo trong môi trường giáo dục 4.0 đã khó, là giáo viên tiếng Anh lại càng khó hơn. Học sinh tiếp cận ngôn ngữ này từ nhỏ, môi trường học tập thuận lợi, tài liệu vô tận trên internet. Trong bối cảnh ấy, cô Trần Thị Ninh xác định, công việc giảng dạy không thể theo cách truyền thống là thầy cô hướng dẫn, học trò tiếp nhận mà phải biến mỗi buổi học trở thành những khoảnh khắc say mê, hứng thú. Cảm xúc này, môi trường giáo dục trực tuyến chưa thể chạm tới.

Muốn làm như vậy, phải có kiến thức nền tảng và kỹ năng sư phạm . Dù đã hoàn thành chương trình học Thạc sĩ tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, song cô Trần Thị Ninh vẫn tự học hàng ngày theo cách luyện nghe nói thông qua xem phim , nghe bài hát, luyện làm các dạng bài tập để nhuần nhuyễn hệ thống ngữ pháp, qua đó truyền đạt kiến thức tới học sinh theo cách dễ hiểu nhất. Trong giờ lên lớp, học trò buộc phải vận động, phản xạ thông qua các trò chơi, hình ảnh trực quan. Hơn tất cả, với cô đó là tình yêu vô bờ với nghề giáo.

Cô giáo trẻ sáng tạo, truyền năng lượng tích cực đến học sinh - Hình 2

Cô Trần Thị Ninh, giáo viên dạy giỏi môn Tiếng Anh của thành phố Hải Phòng.

Cô Trần Thị Ninh chia sẻ, là Bí thư Đoàn trường, theo quy định, cô chỉ đảm nhận 2 tiết/tuần. Với mong muốn, chia sẻ áp lực với đồng nghiệp khi vừa làm công tác chuyên môn, vừa hướng phong trào của lớp, hiểu tâm lý học sinh để đưa ra chương trình hoạt động đoàn phù hợp và nỗi nhớ những giờ lên lớp nên cô Ninh vẫn dạy hai lớp 12, một lớp 11. Giảng dạy đối với học sinh khối 12 là áp lực không nhỏ vì tiếng Anh là một trong ba môn thi bắt buộc, do đó các em phải hoàn thành thật tốt chương trình học. Thế nhưng, giờ giảng của cô Ninh thật khác.

Em Nguyễn Tú Anh, Lớp trưởng lớp 12A9, Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn cho biết: “Cô Ninh giảng dạy môn tiếng Anh cho cả lớp suốt từ năm lớp 10. Với tập thể lớp 12A9, cô rất đặc biệt. Ngoài kiến thức ngoại ngữ truyền dạy dễ hiểu, cô luôn đem tới cho chúng em sự ân cần, chu đáo cũng như bầu không khí nhiệt huyết, ấm áp tình yêu thương. Cô như người mẹ, người cô, người chị của cả lớp. Tình cảm của cô, kiến thức cô truyền dạy khiến chúng em vô cùng hào hứng với môn ngoại ngữ”.

Với trình độ chuyên môn và sự sáng tạo trong giảng dạy, năm 2015, cô Trần Thị Ninh được công nhận là giáo viên dạy giỏi tiếng Anh của thành phố Hải Phòng.

Bồi đắp lòng biết ơn qua các hoạt động Đoàn

Cô giáo trẻ sáng tạo, truyền năng lượng tích cực đến học sinh - Hình 3

Thầy Trần Đức Ngọc, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn cùng cô Trần Thị Ninh thảo luận với các em học sinh về chương trình văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Cô Trần Thị Ninh tham gia công tác Đoàn tại ngôi trường này từ khi về công tác năm 2006 và giữ cương vị Bí thư Đoàn trường từ đó đến nay. Theo cô Ninh, thách thức của người làm công tác Đoàn tại các trường học là bản thân mỗi năm thêm một tuổi còn đoàn viên, mỗi năm lại giảm đi một tuổi do khóa mới nhập học. Khoảng cách tuổi tác ngày càng xa, sự thấu hiểu nhu cầu của đoàn viên càng gặp khó và phong trào dễ trở nên khiên cưỡng và hình thức.

Không để rào cản tuổi tác thành trở ngại, cô Trần Thị Ninh luôn làm mới, khơi dậy phong trào Đoàn có tính tương hỗ cao. Cô là người khởi xướng, song học trò là người sáng tạo , phát huy năng lực. Mỗi hoạt động luôn có sự hội ý của Bí thư Đoàn trường và Bí thư Chi đoàn các lớp để chương trình triển khai sinh động và đúng với tâm, sinh lý của học sinh. Hậu thuẫn cho cả cô và trò chính là sự ủng hộ tuyệt đối, coi hoạt động Đoàn là quyền lợi của các em học sinh từ Ban Giám hiệu nhà trường, đặc biệt là thầy Hiệu trưởng Trần Đức Ngọc. Tại Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, hoạt động Đoàn luôn được coi là một nhiệm vụ trọng tâm, bên cạnh công tác chuyên môn.

Từ phương hướng chung của nhà trường, Bí thư Đoàn Trần Thị Ninh xây dựng nhiều hoạt động phong phú, tổ chức thường xuyên như: các câu lạc bộ thể thao , kỹ năng, thiện nguyện, phát thanh. Các phong trào như “Sáng tạo trẻ”,” Khi tôi 18″,”Học sinh 3 tốt”; cuộc vận động được tổ chức thông qua viết nhật ký làm theo lời Bác triển khai hiệu quả, rộng khắp tại trường. Một hoạt động ý nghĩa, riêng có của Đoàn thanh niên nhà trường chính là phụng dưỡng hai Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn quận Hải An .

Cô giáo trẻ sáng tạo, truyền năng lượng tích cực đến học sinh - Hình 4

Cô Trần Thị Ninh nhận giải thưởng Lê Chân năm 2019.

Với suy nghĩ, một hoạt động thực tiễn tốt sẽ giúp các em thấu hiểu hơn công lao của các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh, tạo nền tảng cho cuộc sống tốt đẹp hôm nay, từ năm 2016, Đoàn trường đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường phụng dưỡng một Mẹ Việt Nam Anh hùng. Không chỉ ủng hộ, thầy Trần Đức Ngọc chỉ đạo Đoàn Thanh niên nhà trường phụng dưỡng cả hai Mẹ theo cách thức, mỗi tháng, mỗi lớp thay phiên nhau đến thăm hỏi, trò chuyện và tặng quà mỗi Mẹ 500.000 đồng.

Em Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 11B3 hào hứng nói: “Lớp chúng em đến nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Bệ. Mẹ kể cho cả lớp nghe những câu chuyện về hai con trai là liệt sỹ, qua đó chúng em thấu hiểu hơn những bài học lịch sử đã từng học. Mẹ rất vui vì có một đàn cháu ríu ríu bên cạnh”.

Trò chuyện với cô giáo Trần Thị Ninh có thể nhận thấy sự thông minh, linh hoạt và đầy năng lượng tích cực ở cô. Tinh thần này có được nhờ những năm tháng thăng hoa với từng giờ giảng và say mê hoạt động đoàn của cô giáo trẻ. Để đảm đương tốt cả hai nhiệm vụ, ngoài việc lên kế hoạch cho công việc khoa học, sử dụng công nghệ kết nối với các đầu mối, cô còn có sự hỗ trợ tuyệt đối từ chồng, đồng thời là đồng nghiệp đang công tác tại Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn.

Cô giáo trẻ sáng tạo, truyền năng lượng tích cực đến học sinh - Hình 5

Cô Trần Thị Ninh là 1 trong 65 nhà giáo “Tâm huyết, sáng tạo”.

Kết quả của sự nỗ lực là những phần thưởng cao quý. Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng vừa vinh danh cô Trần Thị Ninh là một trong 65 nhà giáo “Tâm huyết, sáng tạo” lần thứ nhất trong dịp 20/11. Năm 2019, cô Trần Thị Ninh là một trong những phụ nữ trẻ nhất đón nhận Giải thưởng Lê Chân – giải thưởng cao nhất của thành phố Hải Phòng vinh danh phụ nữ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực công tác của địa phương và là một trong 500 “Đảng viên trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác” toàn quốc. Cô còn nhận nhiều khen thưởng khác của ngành và thành phố.

Để hội thi giáo viên dạy giỏi không phong trào và hình thức

Đổi mới giáo dục và dạy học phát triển năng lực đòi hỏi trình độ, năng lực của đội ngũ nhà giáo không ngừng nâng cao.

Để hội thi giáo viên dạy giỏi không phong trào và hình thức - Hình 1


Cô Nguyễn Hải Yến (Trường Tiểu học Phan Đình Giót - Thanh Xuân, Hà Nội) tham dự Hội thi GV giỏi với tiết dạy Khoa học bài "Phòng bệnh sốt xuất huyết". Ảnh: NTCC

Tham dự các cuộc thi giáo viên (GV) dạy giỏi được xem như hoạt động giúp thầy cô khẳng định chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm, sử dụng sáng tạo hiệu quả đồ dùng dạy học; từ đó nâng cao chất lượng GD cho học sinh.

Cơ hội để GV "nâng cấp"

Cô Nguyễn Hải Yến - GV khối 5 Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân - Hà Nội) cho biết: Dù là cuộc thi cấp trường, song các tiết dạy của GV tham dự đều mang tinh thần tích cực, chuẩn bị chu đáo cho bài giảng, phương pháp phù hợp với từng bộ môn, tài liệu dạy học.

Hầu hết các tiết dạy bảo đảm được nội dung trọng tâm, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, tính chính xác, khoa học, hệ thống, chú trọng tính giáo dục và gắn bài giảng với thực tiễn. GV đều vững vàng, có kiến thức sâu rộng, vốn hiểu biết và tích hợp khéo léo các môn học vào nội dung bài dạy, ngôn ngữ sử dụng chuẩn mực, xử lý tốt tình huống sư phạm.

Cô Nguyễn Hải Yến cũng cho rằng: Nhiều tiết dạy thể hiện được tinh thần đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá. GV đã mạnh dạn thể nghiệm những phương pháp, kỹ thuật dạy học mới. 100% các tiết dạy sử dụng công nghệ thông tin (CNTT), trong đó có nhiều tiết dạy đã vận dụng hợp lý, mang lại hiệu quả cao.

Theo cô Nguyễn Hải Yến, hội thi trở thành ngày hội chuyên môn, tạo cơ hội cho GV thể hiện tài năng sư phạm, trao đổi, học hỏi những vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ, tiếp cận phương pháp, kỹ thuật dạy, đồng thời hóa giải vấn đề còn vướng mắc, tồn tại trong giáo dục. Hội thi là dịp để phát hiện, bồi dưỡng GV dạy giỏi làm nòng cốt, từ đó nhân rộng điển hình, phổ biến kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng trong phương pháp giảng dạy.

Thầy Tạ Văn Kha - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Cán Tỷ (Quản Bạ - Hà Giang) cũng cho rằng: Hội thi GV dạy giỏi dù ở cấp trường, phòng hay tỉnh đều là dịp để các thầy, cô trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, tổ chức lớp học; tạo động lực cho GV phấn đấu, hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp.

Hơn thế thầy Kha cũng đánh giá: Hội thi GV dạy giỏi là một trong những căn cứ cần thiết để đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đây ngành Giáo dục các địa phương, nhà trường có thể bổ sung, điều chỉnh biện pháp quản lý chỉ đạo chuyên môn và xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho GV, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Để hội thi giáo viên dạy giỏi không phong trào và hình thức - Hình 2


Trong giờ học tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân - Hà Nội). Ảnh: NTCC

Tăng "chất" cho hội thi GV giỏi

Nói về việc tăng "chất" cho hội thi GV THPT dạy giỏi vừa diễn ra, ông Đỗ Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm: Ban tổ chức (BTC) đã chỉ đạo trường, phòng thực hiện nghiêm túc thể lệ hội thi, đề cao tinh thần làm việc công bằng, khách quan.

Mọi hoạt động của hội thi đều do BTC điều hành, giám sát, đôn đốc tiến độ, kiểm soát chất lượng công việc; qua đó kịp thời chỉ đạo, rút kinh nghiệm trước những vấn đề phát sinh.

Năm nay, mỗi GV dự thi sẽ tham gia 2 nội dung: Báo cáo biện pháp nâng cao chất lượng công tác giảng dạy bộ môn và dạy thực hành. Các tổ giám khảo thực hiện nghiêm túc sự phân công, điều hành của trưởng ban giám khảo và thể lệ hội thi do BTC xây dựng.

Bài dự thi của nhà giáo ở cả 2 nội dung thi đều được ít nhất 3 giám khảo chấm độc lập. Sau khi kết thúc chấm, phiếu chấm sẽ niêm phong chuyển cho thư ký lưu giữ. Việc nhập điểm do tổ thư ký thực hiện có giám sát của BTC, bảo đảm chính xác, khách quan.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Lào Cai cũng cho biết: Việc phân công giám khảo theo nguyên tắc không chấm vợ, chồng, cha, mẹ, anh, chị, em ruột của nhà giáo dự thi. Phần dạy thực hành, GV dự thi bốc thăm ngẫu nhiên bài dạy, thực hiện nguyên tắc GV dự thi biết thông tin về tiết dạy trước 2 ngày; giám khảo biết thông tin về giờ dạy trước 1 ngày; giám khảo không chấm GV công tác cùng trường dự thi; GV chưa biết bài dạy thực hành hoặc có bài dạy thực hành cùng nội dung không được dự giờ của đồng nghiệp
dạy trước...

Tại Ninh Bình, hội thi GV dạy giỏi cấp THPT vừa diễn ra với 121 GV dự thi. Để bảo đảm chất lượng, GV dự thi là những gương mặt tiêu biểu được lựa chọn, đại diện cho 24 trường THPT toàn tỉnh ở 6 bộ môn dự. GV dự thi phải trải qua 2 phần thi: Thực hành dạy 1 tiết theo kế hoạch giảng dạy và phần thi trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân.

Để đạt danh hiệu "GV dạy giỏi", phần thực hành tiết dạy được ít nhất 2/3 số giám khảo đánh giá đạt loại giỏi và không có giám khảo đánh giá loại trung bình trở xuống. Phần trình bày biện pháp nâng cao chất lượng công tác giảng dạy phải được ít nhất 2/3 số giám khảo đánh giá mức đạt...

Có thể thấy, hội thi GV giỏi các cấp có những bước tiến về chất lượng nên GV bước ra từ các hội thi đều vững vàng hơn về chuyên môn, kiến thức, phương pháp, từ đó tăng cường chất lượng giảng dạy.

Tuy nhiên, để cuộc thi GV dạy giỏi các cấp phát huy vai trò, ý nghĩa, tránh tình trạng tham dự theo phong trào và hình thức... đòi hỏi khâu tổ chức từ các địa phương, nhà trường phải khơi lên sự sáng tạo, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm của GV.

Làm sao để mỗi GV đều khẳng định được năng lực dạy học, trưởng thành hơn chuyên môn, có bề dày kinh nghiệm về giảng dạy, tổ chức lớp học. Đặc biệt hội thi cần tạo động lực cho GV tiếp tục phấn đấu, hoàn thiện bản thân, đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT01:05[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48

Tiêu điểm

Trường Y lớn thứ 2 Sài Gòn học trực tuyến
10:15:42 05/05/2021
Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ
16:32:29 05/05/2021
17.000 học sinh TP HCM sẽ rớt lớp 10 công lập
20:43:14 04/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến
14:43:22 06/05/2021
Nữ sinh 15 năm đến trường bằng '1 chân': 'Thử thách sẽ không bao giờ hết, phải tìm cách vượt qua nó'
22:54:18 05/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Học sinh phải bảo mật tài khoản đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông
09:37:40 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Đã có 52 ca COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương
16:46:30 06/05/2021
HOT: Hồ Quỳnh Hương chất vấn Nathan Lee vì nghi ngờ sử dụng “mai thúy”, nam ca sĩ đáp trả ngay và luôn?
16:36:32 06/05/2021
Bảo Thy "thả rông" khoe body dưới lớp áo mỏng tang, rộ tin mang thai vì vòng 2 nhô lớn và loạt dấu hiệu đáng ngờ
15:33:07 06/05/2021
Ngô Cẩn Ngôn và những ngôi sao 'sớm nở tối tàn'
15:05:01 06/05/2021
Covid-19 ngày 6/5: Thêm 30 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 9 ca
14:53:52 06/05/2021
Trương Ngọc Ánh lộ thân hình to ngang ngửa 'phi công' kém 14 tuổi
15:01:51 06/05/2021
2 ngày nhập cuộc đầy năng lượng của Khánh Vân, nhà tài trợ Miss Universe khen ngợi nhan sắc
15:29:29 06/05/2021
Đáng yêu như Leon nhà Hồ Ngọc Hà vẫn gặp phải lời chê bai
15:21:49 06/05/2021
Thêm 20 người nghi mắc COVID-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
15:45:57 06/05/2021
Ca COVID-19 ở Hà Tĩnh giấu chuyện đi nhậu và hát karaoke
19:05:11 06/05/2021

Tin mới nhất

Mã ngành Đại học FPT 2021

19:41:34 06/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học FPT, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường daihoc.fpt.edu.vn.

Mã ngành Đại học Sài Gòn 2021

19:39:50 06/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Sài Gòn, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường sgu.edu.vn.

Cần Thơ: Khẩn trương kiểm tra học kỳ II, hoàn thành trước ngày 15/5

19:04:27 06/05/2021
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ yêu cầu các đơn vị, trường học hoàn thành kiểm tra học kỳ II trước ngày 15/5 để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. 

GS.TS Trần Văn Chứ: Mấu chốt phải kiểm soát được chất lượng đào tạo y và sư phạm

18:49:43 06/05/2021
Ngành y và ngành sư phạm là hai ngành quan trọng nhất của mỗi quốc gia. Phải có chính sách hỗ trợ để đảm bảo chất lượng đào tạo của hai nhóm ngành này.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ ứng phó với dịch Covid-19

17:07:16 06/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông, các trung tâm GDNN-GDTX điều chỉnh kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II . 

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2021

16:26:41 06/05/2021
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra các ngày 7 và 8/7.

Trường Đại học Cần Thơ nhận hồ sơ thí sinh theo phương thức xét học bạ từ ngày 5-5 đến 15-6

16:24:47 06/05/2021
Từ ngày 5-5 đến 15-6, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ÐKXT) của thí sinh vào các ngành theo phương thức học bạ (phương thức 3, phương thức 4).

Thi tốt nghiệp THPT: Số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội đông áp đảo

16:02:48 06/05/2021
Sáng nay (6/5), Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 11h ngày 5/5, đã có 631.110 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021.

Nghệ An: Công bố tiêu chí tuyển thẳng đầu cấp đối với học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

15:59:44 06/05/2021
 Ngoài chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, riêng với học sinh vào lớp 10 muốn tuyển thẳng phải trúng tuyển vào một trong THPT công lập trên địa bàn.

Thủ khoa Đại học RMIT đạt điểm tuyệt đối 4.0/4.0 đam mê cống hiến cho cộng đồng

15:56:36 06/05/2021
 Nhận học bổng toàn phần vào RMIT và tốt nghiệp thủ khoa ngành với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0, Vũ Hoàng Trung tin rằng đóng góp tích cực cho xã hội là kim chỉ nam giúp các bạn trẻ tìm ra hướng thành công cho riêng mình.

Xây dựng đạo đức nhà giáo: Cần có góc nhìn đa chiều

15:53:26 06/05/2021
Không chỉ bản thân mỗi nhà giáo cần nỗ lực rèn luyện mà phụ huynh, các cấp lãnh đạo và nhà quản lý giáo dục cần phải tôn trọng nghề giáo.

Sinh viên Đại học FPT TP.HCM trải nghiệm AR quanh khuôn viên trường

15:50:03 06/05/2021
Đại học FPT TP.HCM ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) vào các khoảng không gian, tạo diện mạo mới cho những bước tường khô khan.

TP.HCM rà soát các điều kiện thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018

15:45:31 06/05/2021
Để chuẩn bị cho việc tiếp tục thực hiện chương trình GDPT 2018 trong năm học 2021-2022, các trường học trên địa bàn TP.HCM đã tích cực rà soát về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đội ngũ giáo viên. 

Thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM 'mách nước' để đạt điểm cao

15:38:10 06/05/2021
Thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM năm 2020 cho biết, để đạt được điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10, ngoài việc học kỹ sách giáo khoa cần biết chọn lọc kiến thức để học. 

Có những học trò cả tháng trời dạy 2 chữ cái không nhớ nổi, làm sao để vượt qua?

15:32:10 06/05/2021
 Đó là những chia sẻ của cô giáo Lưu Thị Nguyệt trong hành trình gieo chữ cho những búp măng non của trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hải Phòng).

Nếu chỉ học “tủ” sẽ khó làm được bài thi môn Hóa tốt nghiệp lớp 12

15:26:08 06/05/2021
 Học sinh ôn tập bám sát vào chương trình lớp 12 thì hoàn toàn có thể làm được 80% bài thi mà không quá khó khăn. Nên bám theo hướng đề thi tham khảo đã gợi ý.

Đấu thầu trong đào tạo giáo viên nghe hay nhưng khó khả thi?

15:22:43 06/05/2021
Bộ GD-ĐT đang có dự thảo văn bản về việc hướng dẫn thực hiện phương thức giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu xã hội quy định tại Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học

15:16:25 06/05/2021
Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (SN 1995), chuyên viên Trung tâm Nghiên cứu Y sinh - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa được chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020 nhờ những đóng góp tích cực cho cộng đồng như một người trẻ.

Nam sinh Thanh Hóa trúng học bổng 6,8 tỉ của ĐH Mỹ

15:14:21 06/05/2021
Ninh Hải Nam (Lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hoá) đã chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 298.000 USD/4 năm của Colorado College (top 25 LAC - Liberal Arts Colleges theo US News).

Cô gái Việt vượt qua 7 vòng phỏng vấn vào công ty ở Anh

15:10:56 06/05/2021
Không bằng đại học, Trà My làm công việc chân tay trước khi trải qua 7 vòng phỏng vấn để vào làm ở tập đoàn quảng cáo hàng đầu nước Anh.

Học phí nhóm ngành Ngoại ngữ năm học 2021-2022

15:07:13 06/05/2021
Học phí nhóm ngành Ngoại ngữ không cao so với một số ngành khác, mức thấp nhất khoảng 9,8 triệu đồng cho năm học 2021-2022.

Hướng dẫn làm bài tốt môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT

15:02:56 06/05/2021
Cô Hồ Ái Linh, giáo viên Văn, trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TP HCM, lưu ý học sinh những điểm mang tính tổng thể để làm tốt đề Ngữ văn tốt nghiệp THPT.

Chạy dịch Covid-19, học trò Sài Gòn "vắt chân lên cổ" ngày thi 3 - 4 môn

15:01:23 06/05/2021
Tối 5/5, hàng loạt trường ở TP.HCM vội vàng thông báo thay đổi lịch thi, thi dồn để kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 9/5 theo quy định của Sở.

Học trực tuyến: Sinh viên vùng núi quay cuồng vì "mạng liên tục rớt"

14:57:06 06/05/2021
Việc quay trở lại học trực tuyến vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã khiến nhiều sinh viên, nhất là những sinh viên vùng núi rơi vào thế bị động, luôn quay cuồng vì kết nối mạng (Internet) kém.

Chào hè cùng các khóa học tiếng Đức miễn phí dành cho học sinh phổ thông

14:54:55 06/05/2021
 Du học chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng không chỉ những rào cản về văn hóa mà còn là nỗi lo về tài chính. Đối mặt với những khó khăn này, du học CHLB Đức đang được rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh Việt Nam lựa chọn...

Những phương thức tuyển chọn SV ưu tú của ĐH FPT

14:52:07 06/05/2021
ĐH FPT duy trì bài thi học bổng với hai phần: toán logic và luận, chỉ xét tuyển top 50 của SchoolRank, dành học bổng cho những sĩ tử tài năng và xét tuyển thẳng với học sinh lớp 12 có thành tích học tập xuất sắc.

Các trường xét điểm thi năng lực ra sao?

14:40:06 06/05/2021
Từ ngày 4-5 đến 15-6, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM ở cả hai đợt thi vào các trường thành viên của ĐH này.

Bất ngờ với số dự thi lớp 10 tích hợp

14:38:07 06/05/2021
Cả lớp em phát sốt với các con số thí sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp. Trong đó, nhiều trường có số thí sinh thấp hơn cả chỉ tiêu tuyển sinh.

Nhiều trường đại học tiếp tục dạy online, có trường tăng cường dạy cả ngày lẫn đêm

14:34:51 06/05/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM thông báo tiếp tục cho sinh viên học online thêm 1-2 tuần để phòng dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm nhận Giấy Chấp thuận Lãnh sự

Thế giới

20:44:46 06/05/2021
Sáng 6/5, tại trụ sở Văn phòng Đặc phái Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Quyền Chủ nhiệm Dương Nghĩa Thụy đã trao Giấy Chấp thuận Lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm ...

Ảnh con gái Lâm Vinh Hải bên Hiền Sến chẳng khác nào cha con

Sao việt

20:43:56 06/05/2021
Hiền Sến có mối quan hệ tốt đẹp với bé Kỳ Kỳ, hình ảnh trông tình cảm chẳng khác nào cha con.

Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi ở Long An

Sức khỏe

20:41:54 06/05/2021
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).

Bị cho là lý do khiến vợ chồng Bill Gates ly dị, nữ phiên dịch viên Trung Quốc chính thức lên tiếng

Netizen

20:36:24 06/05/2021
Nữ phiên dịch viên xinh đẹp này đang làm việc cho Quỹ Bill & Melinda Gates, nhưng với việc tuyên bố ly hôn của cặp đôi, cô gái bỗng dưng bị réo tên.

Thành lập chốt kiểm soát tại huyện Vĩnh Bảo giáp địa bàn Thái Bình

Đời sống

20:36:08 06/05/2021
UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 1267/QĐ-UBND ngày 6/5/2021 về việc thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại khu vực chân cầu Nghìn, Quốc lộ 10 (huyện Vĩnh Bảo) để kiểm soát hướng vào thành phố bằng đường bộ.

Thực đơn hàng ngày cho 1 tháng đầy đủ dinh dưỡng (Có ảnh minh hoạ)

Ẩm thực

20:26:21 06/05/2021
Với gợi ý thực đơn đủ cho 30 ngày dưới đây, gia đình bạn sẽ có những bữa cơm thật ngon miệng và đủ dinh dưỡng, giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng mà không phải vắt óc nghĩ xem bữa nay ăn gì.

Cộng đồng công nghệ Việt chào đón Loa thông minh thuần Việt OLLI Maika

Đồ 2-tek

20:24:43 06/05/2021
Ngày 7/5/2021, Công ty Cổ phần Công nghệ OLLI ra mắt Loa thông minh OLLI Maika tích hợp trợ lý thông minh thuần Việt, thiết kế và sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam.

Xôn xao mỹ nhân 50 triệu fan lộ chuyện hẹn hò, Lưu Diệc Phi vào diện "tình nghi" vì 1001 hint đáng ngờ với đồng nghiệp

Sao châu á

20:21:37 06/05/2021
Nhìn vào những hình ảnh mà netizen truyền tay nhau chia sẻ, các fan càng củng cố niềm tin vào việc Lưu Diệc Phi thực sự hẹn hò.

Tối 6/5, 60 ca mắc mới Covid-19, 56 trường hợp lây nhiễm cộng đồng

Sự kiện nóng

20:13:36 06/05/2021
Bộ Y tế tối 6/5 cho biết ghi nhận số ca mắc kỉ lục trong ngày, với 60 ca bệnh. Con số lây nhiễm cộng đồng cũng rất đáng ngại với 56 ca tại 12 tỉnh thành và ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Siêu xe Ferrari bí ẩn bất ngờ lộ diện

Siêu xe

20:12:43 06/05/2021
Trong khi sự chú ý của giới hâm mộ siêu xe đổ dồn về chiếc Ferrari 812 giới hạn ra mắt trong tuần này, ngựa chồm lại đang lặng lẽ chạy thử một dự án mới khác.

Hyundai Santa Cruz lăn bánh trên đường phố - Bán tải 'sang chảnh', ngập công nghệ đấu Ford Ranger

Ôtô

20:09:23 06/05/2021
Dòng bán tải hứa hẹn sẽ cạnh tranh sòng phẳng với Ford Ranger là Hyundai Santa Cruz sẽ sớm mở bán công khai.

Chillies phát hành album đầu tiên, chạm mốc pre-order 1000 bản

Nhạc việt

19:55:39 06/05/2021
Tất cả những ca khúc trong album Qua Khung Cửa Sổ được sáng tác bởi Trần Duy Khang - thành viên của nhóm.

Chủ mất ngủ vì chó cưng ngáy to 

Hài hước

19:51:27 06/05/2021
Nó ngáy to đến nỗi có thể gọi công chúa ngủ trong rừng dậy được đấy, anh chủ nói.