Cô giáo trẻ ra đảo rèn bản lĩnh

Năm 1991, cô Thắm theo gia đình đi làm kinh tế mới ở huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh).

Cô giáo trẻ ra đảo rèn bản lĩnh - Hình 1

Cô Thắm trong giờ học tại Trường MN Hạ Long . Ảnh: TG

Thấu hiểu cái khó, cái nghèo của người dân huyện đảo, mong muốn mang tình yêu thương của mình đóng góp vào ngành Giáo dục để bù đắp những thiệt thòi cho các em nhỏ, cô Thắm quyết định chọn nghề cô nuôi dạy trẻ.

Tình nguyện đi “nghĩa vụ”

Theo lời giới thiệu của bà Nguyễn Hải Yến – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vân Đồn, chúng tôi tìm đến Trường Mầm non Hạ Long (xã Hạ Long) để gặp gỡ cô Vũ Hồng Thắm , một tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo . Giữa cái nắng vàng yếu ớt của buổi sáng mùa đông, sân Trường Mầm non Hạ Long như ấm áp hơn bởi tiếng cười đùa, vui nhộn của trẻ thơ. Miệng cười tươi tắn, cô Vũ Hồng Thắm cho hay: Tranh thủ lúc nắng ráo, cô trò cùng nhau ra sân chơi. Được đến trường gặp cô và bạn, các con phấn khởi lắm.

Cô Thắm xuất thân trong gia đình thuần nông ở quê lúa Thái Bình. Gia đình có 3 chị em gái, thuộc diện khó khăn. Năm 1991, cô cùng gia đình rời quê hương đến huyện đảo Vân Đồn , tỉnh Quảng Ninh làm kinh tế mới. Thấu hiểu được nỗi vất vả, nhọc nhằn của bố mẹ, từ nhỏ 3 chị em cô luôn tự động viên nhau cố gắng, chăm chỉ học hành để sau này có nghề nghiệp ổn định giúp đỡ bố mẹ. Chính vì vậy trong 12 năm học phổ thông, Thắm luôn cố gắng chăm ngoan học tập, rèn luyện và là học sinh khá giỏi, được thầy yêu bạn mến.

Từ nhỏ Thắm luôn vui vẻ, hòa đồng với các bạn. Đặc biệt, cô có năng khiếu âm nhạc , vẽ tranh đẹp, kể chuyện rất hay. Nhiều bạn bè nhận xét “Thắm hợp với nghề nuôi dạy trẻ”. Nhận thấy nghề giáo viên mầm non phù hợp với sở thích và khả năng của mình, cô đã ấp ủ và theo đuổi đam mê.

Năm 2004, cô Thắm thi đậu vào 2 trường: Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ & Mẫu giáo T.Ư; Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh. Do điều kiện gia đình và sức khỏe bản thân, cô gái trẻ quyết định nhập học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh.

Quá trình học tập tại trường sư phạm, cô Thắm năng nổ với các hoạt động, tích cực tham gia phong trào của trường, lớp. Có cơ hội thể hiện năng khiếu của bản thân qua các cuộc thi, cô Thắm đã mang lại những giải cao nhất cho lớp, khoa. Các cuộc thi nghiệp vụ sư phạm (thi kể chuyện, vẽ tranh cổ động, cắm trại đẹp, sắp mâm cỗ, đóng kịch…), cô sinh viên nhỏ nhắn tên Vũ Hồng Thắm luôn để lại những dấu ấn tốt trong thầy cô và bạn bè.

“Năm 2007 cầm trên tay tấm bằng cử nhân Cao đẳng Sư phạm Mầm non, tôi nóng lòng được mang nhiệt huyết của mình đến với các em nhỏ. Tôi xin vào làm việc không lương tại Trường Mầm non Hạ Long”, cô Thắm chia sẻ.

Quá trình công tác, cô Thắm từng được phòng GD&ĐT phân công ra dạy học tại Trường Mầm non Thắng Lợi, trường học thuộc xã đảo nghèo khó. Sau thời gian công tác tại đảo Thắng Lợi, cô được điều về Trường Mầm non Đoàn Kết.

Thời gian công tác ngoài xã đảo Thắng Lợi, nhận thấy trẻ em ngoài đảo còn nhiều thiệt thòi, với mong muốn được cống hiến sức trẻ, cô Thắm làm đơn tình nguyện đi “nghĩa vụ”. Sau đó, cô được phân công ra đảo Quan Lạn công tác.

Với những giáo viên tại huyện đảo Vân Đồn, chuyện đi “nghĩa vụ” ngoài xã đảo không còn xa lạ. Đó là tên gọi vui cho chính sách luân chuyển cán bộ, giáo viên từ đất liền ra đảo. Thông thường trong thời gian công tác, mỗi thầy cô sẽ có 3 – 5 năm ra giảng dạy tại đảo. Đó là quãng thời gian quý giá để thầy cô cùng nhau chia sẻ, gánh vác những khó khăn vất vả để làm tròn sứ mệnh của nghề “trồng người”. Với những giáo viên trẻ như cô Thắm quãng thời gian công tác ngoài xã đảo mang lại những trải nghiệm đáng trân quý để được thử thách, trưởng thành hơn trong sự nghiệp.

Cô giáo trẻ ra đảo rèn bản lĩnh - Hình 2

Lớp học của cô Thắm cùng các bé luôn rộn vang tiếng cười. Ảnh: Linh An

Kiên trì gieo hạt giống tâm hồn

Năm 2009, theo sự điều động của phòng GD&ĐT, cô Thắm chuyển về công tác tại Trường Mầm non Hạ Long. Nhờ có lòng yêu nghề, mến trẻ, cùng đức tính cần cù, chịu khó, có ý chí vươn lên trong công tác, cô Thắm nhận được nhiều danh hiệu, khen thưởng của các cấp: GV dạy giỏi cấp trường, cấp huyện; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh… Đặc biệt, năm 2021 cô vinh dự được nhận danh hiệu GV dạy giỏi cấp tỉnh.

Thời gian công tác, cô Thắm luôn có nhiều chuyên đề hay. Trong đó, chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016 – 2020 của cô được đánh giá xuất sắc.

Nhắc về những kỷ niệm trong nghề, cô Thắm kể: Đến tận bây giờ tôi không thể quên được hình ảnh các em học sinh nhạt nhòa trong nước mắt khi nghe câu chuyện “Tích Chu”. Đó là ngày đầu tiên đến nhận công tác tại Trường Mầm non Thắng Lợi thuộc xã đảo nghèo, dân cư ít. Tôi nhận lớp mẫu giáo 4 – 5 tuổi, sĩ số lớp chỉ có 5 cháu. Đó cũng là ngày đầu tiên tôi được đứng lớp với vai trò giáo viên chủ nhiệm.

Buổi học hôm đó chỉ có 4 cháu đến lớp. Nhìn các cháu với bộ quần áo không được tươm tất, đôi dép không được lành, có cháu còn đi chân đất, mặt mũi cũng không được sạch sẽ tôi nhói tim. Tôi đã tìm chiếc khăn để vệ sinh cho các cháu, rồi trải chiếu để cô trò cùng ngồi trò chuyện, hát…

Sau đó, tôi kể cho các cháu nghe câu chuyện “Tích Chu”. Tôi đã dồn hết tình cảm của mình để kể cho các cháu nghe câu chuyện đó thật hay nhằm làm cho các cháu vui. Nhưng không ngờ khi tôi vừa kể đến đoạn bà Tích Chu hóa thành chim, Tích Chu khóc gọi bà thế là cả lớp cùng khóc. Nhìn các con khóc mà tôi không kìm nổi xúc động, tôi dỗ mãi các con mới nín.

Cô Thắm là giáo viên trẻ năng động, chuyên môn vững vàng. Là giáo viên chủ nhiệm, cô Thắm luôn được phụ huynh tin yêu và là cầu nối vững chắc giữa cha mẹ học sinh với nhà trường. Quá trình công tác, cô có nhiều sáng kiến, ý tưởng hay được các cấp lãnh đạo đánh giá cao và áp dụng tại nhà trường . – Cô Nguyễn Thị Loan (Hiệu trưởng Trường Mầm non Hạ Long)

Bộ GD&ĐT: Khởi động cuộc thi Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2021.

Bộ GD&ĐT: Khởi động cuộc thi Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Hình 1


Cuộc thi đã thu hút gần 1,5 triệu thí sinh đăng ký dự thi.

Theo ông Bùi Văn Linh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT), tổ chức cuộc thi là hoạt động có ý nghĩa góp phần tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Ngành nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII.

Cuộc thi là hoạt động ý nghĩa góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; góp phần thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 04/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.

Bộ GD&ĐT yêu cầu triển khai Cuộc thi sâu rộng đến toàn thể học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý, giáo viên trẻ, đoàn viên, thanh niên ở trong nước và lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Các nhà trường và cơ sở giáo dục, đào tạo chủ động tuyên truyền và tổ chức cho các tập thể và cá nhân tham gia, để Cuộc thi lan tỏa và thu hút các thí sinh dự thi.

Theo thể lệ, nội dung của cuộc thi gồm những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; tư tưởng Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục Việt Nam; những bài học vê tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung cơ bản trong: "Di chúc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tác phẩm "Dân vận" và tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân".

Thí sinh cũng được tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam; những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 35 năm đổi mới (1986-2020).

Để chuẩn bị cho cuộc thi, từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2021 sẽ ban hành Thể lệ Cuộc thi, Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban Soạn thảo câu hỏi thi, Ban thẩm định câu hỏi thi, Ban Giám khảo Cuộc thi; tổ chức biên soạn, thẩm định câu hỏi và đáp án; chạy thử phần mềm cuộc thi.

Bộ GD&ĐT sẽ ban hành công văn chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, cơ sở đào tạo chủ trì, phối hợp với tổ chức Đoàn, Hội hướng dẫn HSSV, đoàn viên, thanh niên; lưu học sinh ở nước ngoài để hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) là đơn vị thường trực Cuộc thi. Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị tham gia tuyên truyền trước, trong và sau Cuộc thi.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục chủ trì thành lập Ban Tổ chức và Bộ phận thường trực Cuộc thi của địa phương để chỉ đạo và triển khai tổ chức cho thí sinh dự thi Vòng loại, Vòng bán kết, Vòng Chung kết toàn quốc Cuộc thi.

Ban hành văn bản chỉ đạo các nhà trường và cơ sở giáo dục trực thuộc tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn để học sinh, học viên, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc thi.

Chỉ đạo các nhà trường thường xuyên rà soát, xác minh thông tin thí sinh của đơn vị, phôi hợp với bộ phận kỹ thuật rà soát để loại bỏ các tài khoản ảo của thí sinh không phải của đơn vị, đảm bảo tính công bằng và quyền lợi của thí sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Học sinh có giấy chứng nhận nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp
09:58:58 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học
22:07:42 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Kinh dị: Lỡ làm bạn gái buồn, thanh niên livestream chặt luôn đốt ngón chân để tạ lỗi, quyết không đi bác sĩ nối lại
22:08:58 10/05/2021
DJ Vạn Phúc qua đời ở tuổi 28
22:43:37 10/05/2021
Sáng 11/5, Việt Nam thêm 28 ca Covid-19, nhiều nhất tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc
06:11:05 11/05/2021
Bố chồng đầu trần đạp xe ngoài đường đã lạ, nơi ông dừng chân càng khiến tôi bàng hoàng
22:55:50 10/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh lần đầu xuất hiện giữa bê bối lộ clip ngoại tình: Bùng nổ visual xuất sắc, nhan sắc thuần khiết tựa nàng thơ
22:16:18 10/05/2021
Không biết chị chồng đang tắm, tôi cứ thế đẩy cửa vào để rồi lặng người trước body của chị sau 3 tháng được chồng chiều hết nấc
22:02:45 10/05/2021
Chương Tiểu Huệ - Mỹ nhân “phim cấp 3” khiến hai đại gia phá sản và cái kết bất ngờ
22:47:33 10/05/2021
Chồng chán vợ vì "quá mạnh mẽ", ai ngờ nửa năm sau tại cổng tòa án anh ta lại quỳ xuống xin vợ rút đơn ly hôn
22:53:21 10/05/2021
Đạt G không quan tâm dù bị chỉ trích khi yêu vợ cũ Hoài Lâm
23:28:57 10/05/2021
Từ chuỗi lây mất dấu F0 đến 3 ổ dịch Đà Nẵng
01:11:19 11/05/2021

Tin mới nhất

Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?

07:05:49 11/05/2021
Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng nếu địa phương có kinh phí thuê máy bay chở đề thi ra đảo giúp học sinh đỡ phải di chuyển cũng tốt, miễn là kỳ thi vẫn tổ chức an toàn, khách quan.

Hà Nội: Học sinh đến trường nộp phiếu dự tuyển lớp 10 bảo đảm ''5K''

07:03:41 11/05/2021
Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022. Học sinh đang học lớp 9 tại đâu thì nộp phiếu đăn...

Hà Tĩnh: Giáo viên, học sinh "nước rút" ôn luyện

06:49:11 11/05/2021
Học sinh cuối cấp tại Hà Tĩnh đang trải qua những ngày tập trung ôn luyện khi dịch bệnh Covid – 19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề. 

Điện Biên: Không để thí sinh nào vì thiếu ăn, ngộ độc… mà không thể dự thi

06:46:38 11/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong bối cảnh Điện Biên vừa thi, vừa đối phó với dịch bệnh, thiên tai. Địa phương này đang quyết tâm không để thí sinh nào vì thiếu ăn, ngộ độc thực phẩm… mà không thể dự thi. 

Ngày 11/5 là hết hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tiếp

06:44:45 11/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5, thí sinh phải hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp.

Khơi dậy tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ

06:41:42 11/05/2021
Khơi dậy trong thế hệ trẻ tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc, biết nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Lần đầu tiên đào tạo về Kinh doanh, nghiên cứu quản lý tại Việt Nam lọt vào tốp 500 thế giới

06:39:42 11/05/2021
Theo công bố của tổ chức giáo dục QS World University Rankings, lần đầu tiên tại Việt Nam, lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐH Quốc gia Hà Nội được  xếp hạng thứ 501 – 550 của thế giới. 

TP.HCM: HS cuối cấp tới trường ôn thi, nghiêm túc phòng dịch

06:36:45 11/05/2021
Thực hiện theo văn bản của UBND TP.HCM, một số trường THPT trên địa bàn TP đã tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12 tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh toàn quốc học trực tuyến

22:07:39 10/05/2021
Ngày 10/5/2021, iSMART Education cho biết sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 làm gián đoạn việc học. 

Cảnh giác lừa luyện thi vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

21:42:58 10/05/2021
Càng gần đến ngày khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa thì những Website luyện thi, thậm chí mạo danh trường xuất hiện ngày càng nhiều.

Nghệ An: Hoàn thành kiểm tra định kỳ, tiếp tục dạy học theo hình thức phù hợp

21:41:01 10/05/2021
Ngày 10/5, các trường học tại Nghệ An vẫn hoạt động bình thường, bước vào tuần học thứ 34. Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh, phòng dịch Covid-19. 

Mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 2021

21:38:09 10/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa Đà Nẵng, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường dut.udn.vn.

Thực hiện 'nhiệm vụ kép' đảm bảo chất lượng tốt nghiệp THPT

21:34:00 10/05/2021
Chia lớp đảm bảo giãn cách để tiếp tục hoàn thành chương trình năm học và ôn tập cho học sinh lớp 12, các trường THPT tại Quảng Ninh từng ngày nỗ lực hướng tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, chất lượng. 

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

21:31:58 10/05/2021
Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường ...

Cuộc thi sáng tạo công nghệ Solve For Tomorrow trở lại

21:29:30 10/05/2021
Cuộc thi Solve For Tomorrow do Samsung khởi xướng mở đơn đăng ký từ 15/4, cho các thí sinh lứa tuổi 12-18. Năm nay, tổng giá trị giải thưởng là 1 tỷ đồng.

Không để học trò thiếu sách

21:24:32 10/05/2021
Ngành GD-ĐT các tỉnh miền núi Tây Bắc có đồng quan điểm sẽ không để cho học sinh nào phải học chay trong năm học sắp tới. 

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành: “Nếu con giỏi hơn mình thì càng tốt”

21:22:42 10/05/2021
Học kiến thức trên trường lớp chỉ là một phần nhỏ trong công cuộc khổ luyện. Cần phải khổ luyện con trong mọi mặt, đặc biệt về tư duy và khả năng tự học, phải giúp con biết Học ăn, học nói, học gói, học mở.

Chuyên gia giáo dục, TS. Giáp Văn Dương: Học trực tuyến có thể tạo ra một lớp học sinh mới

21:18:40 10/05/2021
Việc đầu tiên cần làm là giảm thời lượng học trực tuyến sao cho phù hợp. Với kinh nghiệm cá nhân, tôi cho rằng không nên học trực tuyến quá 20 tiết/tuần. Còn lại, nên để thời gian cho học sinh tự học, tự đọc sách theo chủ đề. - TS. Giáp...

6 'cái giá phải trả' để trở thành thủ khoa với điểm GPA 4.0

21:16:30 10/05/2021
Cái được của GPA 4.0 hay của thủ khoa rất nhiều, nhưng cái giá phải trả của sự hoàn hảo đó là gì?

16 trường đại học tại Hà Nội kéo dài thời gian học online

21:11:55 10/05/2021
Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường đại học tại Hà Nội thông báo cho sinh viên tiếp tục học online, hoãn thi tập trung.

Vì sao ĐH Y dược TP.HCM không tăng học phí năm 2021 dù khó khăn?

21:09:58 10/05/2021
Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa chính thức công bố quyết định không tăng học phí đại học chính quy năm học 2021-2022.

Du học sinh Việt Nam thi hùng biện ‘Nhật Bản - Covid và tôi’

20:57:10 10/05/2021
Cuộc thi dành cho du học sinh Việt Nam yêu thích văn hóa Nhật Bản, mong muốn thổ lộ tâm tư, chia sẻ trải nghiệm của bản thân tại đất nước Mặt trời mọc và muốn tự thử thách với những điều mới lạ.

Mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa TP.HCM năm 2021

20:54:02 10/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường là hcmut.edu.vn.

Nghệ An: Nhiều phụ huynh lo ngại dịch bệnh nên cho con nghỉ học

20:45:39 10/05/2021
Sáng nay, các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn tổ chức dạy và học bình thường. Tuy nhiên, dù các trường đã tăng cường các biện pháp phòng dịch nhưng số học sinh nghỉ học vẫn rất đông.

Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục

20:42:38 10/05/2021
Giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong 3 đột phá chiến lược để phát triển đất nước.

Không hiếm ngành “ưu ái” học phí

20:39:20 10/05/2021
Bên cạnh các trường chuyên về đào tạo khối sư phạm, một số cơ sở giáo dục đại học đưa ra chính sách ‘ưu ái’ về học phí cho một số ngành, lĩnh vực đào tạo. 

Các kỳ thi quan trọng có thay đổi?

20:36:57 10/05/2021
Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức ra sao, có thay đổi so với dự kiến?...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân

19:52:37 10/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 10.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Có thể bạn quan tâm

Nhìn lại 14 ngày làn sóng Covid-19 thứ tư bùng lên dữ dội, tăng 458 ca bệnh

Sự kiện nóng

07:53:52 11/05/2021
Chỉ sau 14 ngày kể từ đốm lửa đầu tiên, nước ta đã ghi nhận 458 ca Covid-19, lan rộng 26 tỉnh thành, trong đó, có nhiều chùm ca bệnh phức tạp.

Bị Diệu Nhi “giật show”, Hữu Tín phản ứng bất ngờ

Show việt

07:52:06 11/05/2021
Từ vị trí ban cố vấn của Giác quan thứ 6 mùa 2, sau một năm quay lại, Hữu Tín đã trở thành người chơi cùng diễn viên Kiều Linh.

Đằng sau vẻ ngoài "dữ dằn" của Trang Trần: Âm thầm chăm sóc cậu con trai khuyết tật

Sao việt

07:48:44 11/05/2021
Trong suốt hơn 10 năm qua, Trang Trần luôn dành tình yêu thương đặc biệt và coi Bảo Bảo như con ruột của mình.

Nghiên cứu về di chứng ở các bệnh nhân COVID-19 nặng

Thế giới

07:45:14 11/05/2021
Các chuyên gia, nhà vật lý trị liệu, bác sĩ và nhân viên điều dưỡng trong các khu chăm sóc đặc biệt (ICU) từ 30 bệnh viện khác nhau tại Australia vừa tiến hành nghiên cứu về di chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với những...

Bắt khẩn cấp 'Toòng Ve' ở Thái Bình

Pháp luật

07:45:08 11/05/2021
Nguyễn Ngọc Anh, có biệt danh Toòng Ve, bị cảnh sát bắt khẩn cấp để điều tra tội danh liên quan đến ma túy.

Hướng dương ngược nắng - Tập 64: Mẹ Cami là ai vẫn là bí mật, bà Loan khóc nức nở vì bị phụ tình

Phim việt

07:44:02 11/05/2021
Bà Loan khóc nức nở vì bị chú Quân từ chối thậm chí không muốn làm bạn, còn mẹ Cami và Minh đã có cuộc gặp với nhau.

Giá ôtô điện trên thị trường châu Âu sẽ giảm dần trong 6 năm tới

Ôtô

07:43:20 11/05/2021
Theo nghiên cứu, kể từ năm 2026, chi phí sản xuất xe điện và các xe thể thao đa dụng sẽ rẻ hơn so với các xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống.

Siêu xe điện Lotus Evija được mở bán tại Malaysia, giá 3,8 triệu USD

Siêu xe

07:41:10 11/05/2021
Siêu xe điện Lotus Evija chỉ được sản xuất giới hạn 130 chiếc. Xe có 4 động cơ điện, tổng công suất gần 2.000 mã lực.

K-ICM cùng đồng nghiệp đau xót trước thông tin DJ tài năng qua đời vì tai nạn

Nhạc việt

07:40:45 11/05/2021
Thông tin nam DJ trẻ tuổi tài năng của làng giải trí Việt qua đời khiến nhiều người vô cùng tiếc thương.

Ngọt thơm, dễ ăn với cách làm món tim lợn xào su su siêu ngon, siêu dễ cho bữa cơm chiều !

Ẩm thực

07:19:14 11/05/2021
Tim lợn là nguyên liệu dễ dàng chế biến thành những món ăn rất ngon miệng và bổ dưỡng. Tim lợn có vị giòn ngọt, dễ ăn, xào nấu hay hầm đều cho hương vị thơm ngon đặc biệt.

Tiết lộ vụ đặc nhiệm Mỹ cải trang thành nhân viên sân bay để sát hại tướng Iran

Đời sống

07:19:09 11/05/2021
Thông tin mới nhất dựa trên các cuộc phỏng vấn với 15 quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Mỹ cho thấy bức tranh chi tiết liên quan đến kế hoạch ám sát tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran hơn một năm trướ...

Giá trị thương mại của các tiểu hoa 85: Dương Mịch, Angelababy vẫn phải lép vế trước mỹ nhân này

Sao châu á

07:14:43 11/05/2021
Thứ hạng các mỹ nhân Hoa ngữ trong danh sách này khiến cư dân mạng khá bất ngờ.

Tuyển Việt Nam: Đến thời bầu Đức nở mày, nở mặt?

Bóng đá việt nam

07:07:21 11/05/2021
Một HAGL với Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn,... thăng hoa tại V-League 2021, được kỳ vọng sẽ tưng bừng ở tuyển Việt Nam cho bầu Đức nờ mày, nở mặt.

Angelababy gây sốt với tóc buộc hai bên, tết đôi trái tim vô cùng đáng yêu và tràn đầy sức sống tươi trẻ

Phong cách sao

07:03:31 11/05/2021
Nhan sắc củaa Angelababy được người hâm mộ khen ngợi ngày càng lên hương.

Cavani ở MU không chỉ có đẳng cấp

Sao thể thao

07:00:07 11/05/2021
Edinson Cavani đã gia hạn hợp đồng với Man Utd để gắn bó với đội bóng này thêm một mùa giải.