Cô giáo tiếng Anh gợi ý ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10

Cô Đặng Huyền Trang , giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, hướng dẫn làm các dạng bài tiếng Anh cho kỳ thi vào 10 công lập sắp tới.

Bài thi Tiếng Anh gồm 40 câu trắc nghiệm và có thể kiểm tra kiến thức dưới các dạng bài như: Kiến thức ngữ âm, từ vựng và ngữ pháp, tìm lỗi sai, ngữ pháp tổng quát, ngôn ngữ đối thoại, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa (có ngữ cảnh cụ thể), kỹ năng đọc và viết.

1. Kiến thức ngữ âm

- Chọn một từ có cách phát âm khác những từ còn lại.

Ở dạng này, các em chú ý cách phiên âm đuôi es, s, ed, hoặc những chữ cái có nhiều cách phiên âm như s, th, e, i, u…

Ví dụ : Âm “s” có thể có 3 cách đọc sure, six, visit.

- Chọn một từ có trọng âm khác những từ còn lại.

Dạng bài này có một số mẹo. Ví dụ, danh từ, tính từ 2-3 âm tiết thường có trọng âm 1, động từ hai âm tiết thường trọng âm 2, hay một từ nếu có nhiều nguyên âm thì trọng âm sẽ không rơi vào âm /ə/…

Ví dụ: A. remember B. company C. technical D. interview

Câu này đáp án là A. remember, trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2. Các từ còn lại là tính từ và danh từ. Tuy nhiên, mẹo này chỉ đúng với phần lớn chứ không áp dụng được với tất cả trường hợp. Các em phải phân biệt được các loại từ mới áp dụng mẹo trên và lưu ý trường hợp đặc biệt.

Cô giáo tiếng Anh gợi ý ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 - Hình 1

Tốt nghiệp khoa Sư phạm tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2013, cô Đặng Huyền Trang trở về làm giáo viên tiếng Anh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: NVCC.

2. Từ vựng và ngữ pháp

Chữa lỗi sai : Lỗi sai thường nằm ở động từ (chia đã đúng thì chưa), liên từ nối hai vế câu (đã đúng ý nghĩa câu muốn truyền đạt chưa), từ (đã đúng dạng chưa: danh từ, động từ, tính từ, trái nghĩa…).

Ví dụ: Mark the letter A,B,C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions.

After living (A) in London for (B) two months, my brother got used (C) to drive (D) on the left.

Sau “get used to” (quen với việc gì) V-ing. Đáp án là D, sửa thành driving.

3. Ngôn ngữ đối thoại

Dạng này đòi hỏi các em nắm được những câu giao tiếp thông thường trong đời sống (câu mời, cách đáp lại câu cảm ơn, xin lỗi…).

Ví dụ: David: “Thanks for your help, Mary”.

Mary: “_______”.

A. with all my heart B. It’s my pleasure C. Never mind me D. Wish you

Để đáp lại lời cảm ơn, chúng ta dùng câu: B. It’s my pleasure (Tôi rất hân hạnh được giúp bạn).

4. Tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Các em dựa vào ngữ cảnh đưa ra trong đề bài để đoán nghĩa của từ in đậm, sau đó xem 4 đáp án đề bài đưa ra, dùng phương pháp loại trừ hoặc nếu trong 4 đáp án có những đáp án nào đồng nghĩa sẽ không phải câu trả lời đúng.

Ví dụ: The lost hikers stay alive by eating wild berries and drinking spring water.

A. revived B. survived C. surprised D. lively

Những người leo núi bị lạc đường____ bằng cách ăn quả dâu rừng và uống nước suối. Vậy chúng ta có thể đoán từ cần điền vào chỗ trống phải mang nghĩa “tồn tại” hoặc “sống sót”. Đáp án sẽ là câu B. survived.

5. Kỹ năng đọc

- Chọn một từ điền vào chỗ trống của đoạn văn:

Các em xác định rõ chỗ trống cần điền là loại từ gì (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ…). Nếu là động từ, từ đó cần phải chia ở thì nào. Các em cũng chú ý những từ đứng trước hoặc sau chỗ trống để tìm từ thích hợp.

Ví dụ:

Cô giáo tiếng Anh gợi ý ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 - Hình 2

Sau chỗ trống ở câu hỏi 27 là the Nobel Prize (giải Nobel), vậy từ cần điền sẽ mang nghĩa thắng giải. Đáp án là C. won.

- Trả lời câu hỏi về nội dung của bài đọc bằng cách chọn phương án A,B,C, D.

Các em nên đọc câu hỏi trước, sau đó tìm từ khóa (key words) trong câu hỏi và tìm từ này (hoặc từ đồng nghĩa với nó) trên bài đọc. Đáp án sẽ nằm gần những từ khóa đó. Riêng với câu hỏi về ý chính (main idea) của cả bài, các em làm sau cùng, mặc dù câu này thường được hỏi đầu tiên.

6. Kỹ năng viết

Các em phải đọc thật kỹ và nắm được ý nghĩa chính xác của câu gốc, sau đó mới đọc 4 đáp án đưa ra. Chúng ta có thể đọc theo hàng dọc để nhận ra 4 câu này khác nhau ở chỗ nào.

Ví dụ:

Cô giáo tiếng Anh gợi ý ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 - Hình 3

Khi đọc theo hàng dọc, các em có thể loại ngay câu B, C vì sai chủ ngữ, còn câu A và D chỉ khác nhau ở 2 từ “following” và “next”. Vì đây là câu trực tiếp chuyển sang gián tiếp nên ta chọn “following”. Đáp án sẽ là A.

Ngày 10-11/6, gần 91.000 học sinh Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi vào lớp 10 công lập với 4 môn thi gồm Văn, Toán (mỗi môn 120 phút, thi tự luận); Ngoại ngữ, Lịch sử (mỗi môn 60 phút, thi trắc nghiệm ).

Khoảng 62% được tuyển vào các trường THPT công lập, 22% vào trường ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính, 8% vào trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên và 8% tham gia học nghề.

Sốt ruột khi con chưa kiểm tra xong học kỳ II

Nhiều phụ huynh lo lắng khi Covid-19 lan rộng, con chưa kiểm tra học kỳ II, trong khi kết quả này quyết định có đủ điều kiện vào trường top đầu hay không.

Từ ngày 3/5, khi Hà Nội quyết định học sinh dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng Covid-19, chị Nguyễn Thúy, 38 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, đứng ngồi không yên vì năm nay con gái chị vào lớp 6. Thanh Hà, con gái chị Thúy, mơ ước vào lớp 6 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, còn bố mẹ muốn con vào trường THCS Cầu Giấy. Cả hai trường thuộc top đầu của thành phố, tuyển sinh không theo tuyến mà học sinh phải khảo sát đánh giá năng lực.

Hà là học sinh một trường công lập ở quận Bắc Từ Liêm, mới kiểm tra được vài môn phụ. Theo kế hoạch, tuần này bé xong học kỳ II các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh theo chương trình, nhưng phải lùi lại và không biết đến bao giờ. "Nhìn con sáng học online, chiều làm bài tập trên lớp, ôm máy tính cả ngày, không có thời gian ôn luyện cho kỳ thi quan trọng sắp tới, tôi rất sốt ruột", chị Thúy nói.

Chị Thúy phân tích, kết quả năm học này rất quan trọng, quyết định con có đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các trường top đầu hay không. Để vào được vòng sơ tuyển trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, con phải qua vòng sơ tuyển. Điểm sơ tuyển được tính bằng điểm học tập cấp tiểu học và điểm ưu tiên.

Như năm ngoái, điểm học tập là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, Tiếng Việt ở cả 5 năm tiểu học và môn Khoa học, Lịch sử và Địa lý ở lớp 4, 5 (tối đa 140 điểm). Những học sinh có điểm sơ tuyển từ 137 mới được tham gia vòng 2 là kiểm tra đánh giá năng lực ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Tỷ lệ chọi ở vòng 2 năm ngoái là 1:6,7, cao hơn nhiều trường đại học tên tuổi.

Trường Cầu Giấy xét tuyển kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực. Đạt 10 điểm/môn kiểm tra định kỳ cuối năm các môn toán, tiếng Việt (từ lớp 1 đến lớp 5), tiếng Anh (từ lớp 3 đến lớp 5), con sẽ được quy đổi thành 2 điểm/năm học; đạt 9 điểm/môn thì điểm quy đổi trừ 0,5 điểm/môn/năm học và đạt 8 điểm/môn thì điểm quy đổi trừ 1 điểm/môn/năm học.

Sốt ruột khi con chưa kiểm tra xong học kỳ II - Hình 1

Nhiều học sinh có nguyện vọng thi trường chuyên và chất lượng cao hiện vừa phải học trực tuyến, chờ kiểm tra học kỳ II, vừa phải ôn luyện môn chuyên. Ảnh: CTV.

Để chuẩn bị cho Hà, gia đình chị Thúy đầu tư bài bản từ năm bé học lớp 1. Ba năm đầu tiểu học, chị Thúy đẩy mạnh luyện các kỹ năng nghe, nói tiếng Anh để lớp 4-5 nâng cao ngữ pháp và làm quen với các dạng bài đánh giá năng lực. Hai năm cuối cấp, con tập trung ôn luyện Toán và Tiếng Việt.

Ở trường, Hà học giỏi đều các môn nhưng nổi trội hơn ở môn Văn và Tiếng Anh. Mới đây, Hà đỗ trường THCS Archimedes và nằm trong top 10 bạn có điểm cao nhất nhưng không có ý định theo học. Mục đích con thi là có cơ hội cọ xát và chuẩn bị tâm lý.

Chị Thúy chia sẻ, gia đình mong muốn con có cơ hội học tập và rèn luyện trong môi trường có các bạn cùng trình độ, được phát huy sở trường, không quá đặt nặng phải học trường chuyên hay lớp chọn. Ngoài trường Ams và trường Cầu Giấy, chị cũng chuẩn bị phương án cho con vào trường THCS Phú Diễn, theo đúng tuyến tuyển sinh.

Cũng có con thi lớp 6 trường chất lượng cao, chị Phương Linh, ở quận Nam Từ Liêm, khá lo lắng khi chưa biết khi nào con mới kiểm tra học kỳ II do dịch bệnh vẫn căng thẳng. Con gái chị định thi trường chất lượng cao THCS Cầu Giấy và THCS Nam Từ Liêm. "Hai năm nay dịch bệnh, việc học tập liên tục gián đoạn, các con phải cố gắng rất nhiều. Ngoài học trực tuyến theo chương trình trên lớp, con ôn theo bộ đề online chuẩn bị cho kỳ thi vào hai trường", chị Linh nói.

Con gái chị Linh được tuyển thẳng vào trường THCS Đoàn Thị Điểm và THCS Lômônôxốp do được giải quốc gia Trạng nguyên Toán tiếng Việt và Violympic, nhưng để vào lớp chọn, con vẫn cần thi. Trước dịch, bé đi học các ngày trong tuần và cuối tuần ôn luyện ở trung tâm. Khi chuyển sang học online cả trên lớp và học thêm, lịch học của con không bị xáo trộn. Chị Linh cho rằng học trực tuyến giúp con chủ động về thời gian hơn, nhưng không hiệu quả bằng trực tiếp.

Thời gian này, chị bận Linh rộn hơn, luôn phải để ý tin nhắn báo bài vở, thông tin của các thầy cô, in bài cho con làm kịp gửi đúng thời hạn. Chị dành nhiều thời gian hơn cho con vào buổi tối để kèm cặp với hy vọng giành kết quả cao năm cuối cấp, có hồ sơ đẹp ứng tuyển vào trường chất lượng cao.

Không có nhiều lựa chọn như ở thành phố, chị Tố Như, 36 tuổi, ở Vĩnh Phúc, cho con thi vào trường THCS Vĩnh Tường, một trường chất lượng cao ở tỉnh. Con trai chị Như chưa kiểm tra học kỳ môn nào ở trường và học online từ 4/5. Do có sự chuẩn bị nên lần này, con không quá sốc khi phải học online như hai lần đầu. Tuy nhiên, con chán nản khi mỗi giờ học bây giờ chỉ ngồi nghe, giơ tay nhưng không được gọi và không biết làm đúng hay sai.

"Học online không hiệu quả nên tôi băn khoăn liệu có đảm bảo chất lượng để kiểm tra hay không. Việc này không biết bao giờ mới diễn ra nên giờ con vừa học để kiểm tra trên lớp, vừa phải ôn thi vào trường chất lượng cao", chị Như nói.

Bà mẹ phân tích, đề thi vào trường Vĩnh Tường khó, có nhiều dạng bài vượt cấp. Các con phải đạt trung bình 8 điểm mỗi môn (Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh) mới mong vào được. Con trai chị đăng ký hai nguyện vọng vào lớp Toán và tiếng Anh ở trường này.

Ngay từ đầu năm, cô giáo dạy thêm một tiết ôn vào mỗi cuối buổi học cho những bạn thi vào lớp chất lượng cao. Nhưng không trông chờ vào học trực tuyến, cậu bé chủ động ôn luyện ở nhà, làm các bài tập cô gửi qua mail và zalo. Chị Như lo việc lùi kiểm tra đến thời điểm nắng nóng khiến các con mệt mỏi, làm bài không tốt. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên vấn đề an toàn phải đặt lên hàng đầu.

Từ ngày 4/5 đến nay, 24 tỉnh thành đã cho học sinh nghỉ học, chuyển sang học online do Covid-19 lan rộng. Theo kế hoạch năm học, nhà trường kết thúc kiểm tra học kỳ II trước 22/5 và kết thúc năm học trước 31/5. Tuy nhiên, nhiều tỉnh thành có dịch như Hà Nội, Vĩnh Phúc phải hoãn kiểm tra, chuyển sang ôn tập online. Nhiều tỉnh thành chưa có dịch đã tăng tốc, kiểm tra cả vào thứ bảy, chủ nhật để sớm hoàn thành năm học, cho học sinh nghỉ hè.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Hoa khôi ĐH Vinh nóng bỏng ôm con thức đêm cổ vũ đội trưởng tuyển Việt Nam trong trận Indonesia00:15

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
Gặp thí sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu
15:58:46 14/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
TP.HCM hủy toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10, giải phóng các hội đồng thi
16:57:07 14/06/2021
Hà Nội: Phòng thi "đặc biệt" chỉ với một thí sinh
22:00:33 12/06/2021
Sĩ tử Hà Nội thi ngày thứ 2 vào lớp 10 công lập
09:06:00 13/06/2021
Đưa con đi thi trong cơn mưa tầm tã, có phụ huynh phải nhường dép cho con
09:41:11 13/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội: Đề cơ bản, sẽ nhiều điểm 9, 10
15:34:12 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội
15:47:44 13/06/2021
Kết thúc ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin môn Toán đạt điểm cao
17:33:35 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Phi Nhung đi từ thiện giữa lệnh giãn cách, dân mạng yêu cầu 'ngừng diễn'
17:15:52 14/06/2021
Dậy sóng phát ngôn của quản lý Hồ Văn Cường: "Nếu Cường không đứng ra xin lỗi thì công an bắt ngay"
17:33:49 14/06/2021
Em chồng ly dị quay trở về nhà mẹ đẻ sống, chồng tôi còn nhường máy lạnh cho em gái để tôi bầu bì chịu nóng
15:11:48 14/06/2021
Cuối tuần ra chợ, tình cờ nghe được cuộc nói chuyện của vợ và bác bán thịt mà tôi muốn tăng xông
17:06:50 14/06/2021
Dư luận Hàn Quốc dậy sóng chỉ vì 1 câu nói của thầy Park, báo Hàn thốt lên lời ngán ngẩm
16:48:50 14/06/2021
Lương Thế Thành thích thú trêu bà xã Thúy Diễm là "osin"
18:38:19 14/06/2021
Phía NS Hoài Linh đáp trả gay gắt về thông tin bị HTV cấm sóng
15:30:59 14/06/2021
MC Hoàng Oanh: Hồ Văn Cường còn nhỏ mà phải chịu áp lực quá lớn
15:05:44 14/06/2021
Hoa hậu ở nhà 200 tỷ: "Phi Nhung đem Hồ Văn Cường lên cho xã hội dạy dỗ thì giờ xã hội dạy ngược lại Phi Nhung"
16:58:31 14/06/2021
Gia đình hàng xóm luôn cư xử kỳ lạ khiến cả khu phố săm soi, đêm qua tôi mới phát hiện ra sự thật giật mình
17:04:50 14/06/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành chấm thi lớp 10 vào ngày 28-6

16:59:31 14/06/2021
 Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 song bằng tú tài trung học phổ thông năm học 2021-2022, từ ngày 17-6, Sở sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi.

Đề thi Toán chuyên vào lớp 10 có tính phân loại tốt, sẽ ít điểm 10

16:55:58 14/06/2021
Đề thi Toán chuyên có độ phân loại tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên Toán. Phổ điểm của đề thi Toán là 5 - 6, ít có điểm 10.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên kiểm tra toàn diện kiến thức và kỹ năng làm bài của học sinh

16:52:20 14/06/2021
“Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm nay hay, có tính phân loại, tạo cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm, kiến thức văn học và kiến thức xã hội cũng như kĩ năng làm bài của học sinh” - cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận định.

TP HCM: Đề xuất thi lớp 10 ngày 25-6 nhưng không khả thi

15:59:42 14/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM kiến nghị kỳ thi lớp 10 chậm nhất là ngày 25-6, nhưng TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần, tức là đến hết ngày 30-6.

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

15:42:00 14/06/2021
Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội trời mưa ướt sũng nảy sinh vấn đề gây tranh luận: Ai đi ô tô cũng đưa con vào tận cổng thì chỗ đâu cho đủ?

11:20:25 14/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 cho học sinh THPT không chuyên Hà Nội cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp. Nhưng, đằng sau những chiếc ôm mừng rỡ vì làm tốt bài thi, vẫn còn những dư âm ngoài lề để lại khiến người ta không khỏi suy ngẫm...

Thí sinh nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất vào ngày 15-6

11:11:47 14/06/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khẩn trương trả giấy báo dự thi đại học, cao đẳ...

Trường Lương Thế Vinh công bố phương án tuyển sinh lớp 6 mới sau sự cố nghẽn mạng

10:58:52 14/06/2021
Sau sự cố lỗi từ hệ thống máy chủ khiến mạng nghẽn, thí sinh không thể thực hiện các thao tác trên bài thi trực tuyến trong kỳ tuyển sinh lớp 6, trường THCS –THPT Lương Thế Vinh phải tạm hoãn buổi thi ngày 13/6.

Kỳ thi vào 10 đặc biệt ở Hà Nội

08:26:02 14/06/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021-2022 chính thức khép lại với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và thành công tốt đẹp.

9X chuyên Văn tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

08:16:40 14/06/2021
Từ chuyên văn rẽ hướng sang ngành khoa học kỹ thuật, Trần Khả Vy (SN 1998) đã có những trải nghiệm đặc biệt về hành trình du học “xê dịch” tại Minerva Schools at KGI (Mỹ).

Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận

08:14:22 14/06/2021
Thời gian ôn thi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là chất lượng và hiệu quả, Thủ khoa Đại học Văn hóa chia sẻ.

Sáu sai lầm của học sinh khi ôn thi

08:12:15 14/06/2021
Ôn thi sai cách có thể khiến hiệu quả bị giảm sút. Học sinh cần tránh những vấn đề sau để tránh lãng phí thời gian, công sức.

Kỳ thi lớp 10 Hà Nội ‘trọn vẹn’ dù khó khăn chưa từng có

08:09:19 14/06/2021
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp cùng điều kiện thời tiết mưa bão bất thường, nhưng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm nay vẫn được đánh giá là trọn vẹn khi vừa đảm bảo an toàn vừa nghiêm túc, đúng quy chế.

Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại

08:07:55 14/06/2021
Mục tiêu của tự chủ đại học là để các trường trở thành cái nôi của sáng tạo, tạo ra giá trị xã hội. Muốn vậy phải có cơ chế bảo vệ người tiên phong đổi mới.

Bí quyết đạt điểm cao khi thi năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non

08:05:11 14/06/2021
Chia sẻ cùng thí sinh chọn thi vào ngành Sư phạm Mầm non, cô Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Đào tạo giáo viên, Trường CĐ Cần Thơ bật mí cách đạt điểm cao trong phần thi năng khiếu. 

Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh

21:09:18 13/06/2021
Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội vừa sức với học sinh, nhiều em dễ dàng đạt điểm cao.

Các đội hình “Tiếp sức mùa thi”: Đặt mục tiêu hỗ trợ trên 196.000 thí sinh

21:06:17 13/06/2021
Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay được Thành đoàn Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT.

Huyện Mê Linh không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi tuyển sinh lớp 10 THPT

21:03:23 13/06/2021
Chiều 13/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Mê Linh đã có thông tin nhanh về kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

278 thí sinh vắng, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi trong buổi thi Toán, Sử

21:01:00 13/06/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng 13/6, trong buổi thi Toán và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10, đã có 278 thí sinh vắng mặt, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thi vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ tổ chức thành hai đợt

20:58:30 13/06/2021
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành hai đợt để bảo đảm và tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch

20:55:31 13/06/2021
Với sinh viên, kỳ thực tập là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho công việc tương lai. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ gặp bất cập khi phải làm việc từ xa trong mùa dịch.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

20:53:06 13/06/2021
Chiều 13/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học.

Bảo đảm phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

20:50:05 13/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương sẵn sàng phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8/7.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện chưa kể về Eriksen

Sao thể thao

21:09:07 14/06/2021
Dưới ngòi bút của nhà báo Troels Henriksen, tai nạn của Christian Eriksen khiến cổ động viên Đan Mạch cảm thấy sốc.

Nguyên nhân khiến biến chủng Delta lây lan nhanh ở TPHCM

Sự kiện nóng

21:08:48 14/06/2021
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết biến chủng Delta có chu kỳ lây nhiễm ngắn, khiến người bệnh có nhiều triệu chứng làm tăng khả năng lây lan.

Từ hot TikToker chuyên gây tranh cãi đến gái xinh sở hữu body xịn đốt mắt đều có mặt tại Nóng Cùng EURO

Netizen

21:08:03 14/06/2021
Sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, các cô gái này hứa hẹn sẽ đem đến một mùa Nóng Cùng EURO chất lượng về hình thức lẫn nội dung.

LĐBĐ UAE xin lỗi vì phát nhầm quốc ca Indonesia

Bên lề sân cỏ

21:04:57 14/06/2021
Trong trận đấu giữa UAE và Indonesia hôm 11/6 (giờ Hà Nội), ban tổ chức phát nhầm quốc ca Malaysia khiến nhiều cầu thủ Garuda bối rối.

Chi tiết Ford Mustang 2021 phiên bản mui trần tại Việt Nam

Ôtô

21:03:32 14/06/2021
Ford Mustang Convertible 2021 được đại lý tư nhân nhập khẩu về Việt Nam. Xe có giá khoảng 140.000 USD.

2 cách làm nghêu hấp Thái và hấp sả cay nồng ngọt nước

Ẩm thực

21:02:32 14/06/2021
Nghêu hấp Thái và nghêu hấp sả là món ăn vặt, ăn chơi được rất nhiều người ưa thích. Nếu muốn biết cách làm 2 món ăn ngon này ngay tại nhà thì cùng đọc tiếp bài viết nhé.

Thủ tướng Australia tuyên bố "sẵn sàng đàm phán" với Trung Quốc

Thế giới

21:01:48 14/06/2021
Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay khi cả hai liên tục ra đòn trả đũa kinh tế nhằm vào nhau.

Phùng Khánh Linh bình luận thành tích của Olivia Rodrigo: “Cũng bình thường thôi em gái… và chị không làm được”

Nhạc việt

20:59:44 14/06/2021
Trong khi người hâm mộ đang bàn luận sôi nổi về thành tích khủng mà Olivia Rodrigo đạt được thì dòng bình luận mà nữ ca sĩ này để lại đã khiến nhiều người phải... dở khóc dở cười.

Sony Music: Trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ ký hợp đồng trước năm 2000

Nhạc quốc tế

20:59:01 14/06/2021
Theo Pitchfork, chính sách mới được đặt tên là Legacy Unrecouped Balance Program, thuộc dự án Artists Forward của Sony Music nhằm cải thiện mối quan hệ và tính minh bạch đối với người sáng tạo.

G-Dragon không chỉ làm nhạc “chất” mà đến tặng quà cũng “xịn” đến mức khiến IU… không dám nhận

Trắc nghiệm

20:58:10 14/06/2021
Được biết, đây là món quà mà nam nghệ sĩ đặc biệt chuẩn bị để đáp lại cô nàng vì trước đó IU đã gửi đến anh một phần quà cũng đặc biệt không kém. Tình bạn và những khoảnh khắc đẹp giữa hai tên tuổi đình đám Kpop khiến các fan không khỏi...

Tiền ảo Dogecoin lên giá, chủ siêu xe Ferrari F8 Tributo làm điều kỳ quặc

Siêu xe

20:53:21 14/06/2021
Có vẻ chủ nhân của chiếc siêu xe Ferrari F8 Tributo đã trở nên cuồng đồng tiền ảo hình chú chó Dogecoin khi giá trị gần đây của nó liên tục tăng.

Apple Store tại Mỹ nới lỏng quy định đeo khẩu trang 

Thế giới số

20:52:25 14/06/2021
Kể từ ngày 15.6, khách hàng đã được tiêm phòng Covid-19 ở Mỹ sẽ được phép vào Apple Store mà không cần đeo khẩu trang, sau khi Apple bắt đầu thông báo cho nhân viên về sự thay đổi trong chính sách của họ.

FIFA khích lệ tuyển Việt Nam trước trận gặp UAE

Bóng đá việt nam

20:52:05 14/06/2021
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho rằng tuyển Việt Nam đang có cơ hội rộng mở để giữ vững ngôi nhất bảng G, qua đó giành vé vào vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Rò rỉ hợp đồng Hồ Văn Cường, cát-xê khiêm tốn dù ở thời đỉnh cao

Sao việt

20:50:19 14/06/2021
Một lần nữa vấn đề cát-xê của Hồ Văn Cường nhận được sự chú ý. Hợp đồng cho thấy thù lao của giọng ca trẻ không khủng như lời đồn thổi.

Ngành khách sạn đón đầu xu hướng bùng nổ về du lịch sức khỏe

Du lịch

20:48:56 14/06/2021
Chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ là bộ phận không thể thiếu của ngành khách sạn, khi du lịch trở lại thời kỳ bình thường mới. Xu hướng du lịch sức khỏe (wellness tourism) sẽ bùng nổ theo hướng ngày càng chuyên sâu hơn, không đơn giản ch...