Cô giáo thay đổi nhận thức học nghề để ‘lập nghiệp, vững bước tương lai’

Theo dõi VGT trên

Cho ra ‘lò’ những sinh viên xuất sắc vô địch thiết kế đồ họa thế giới, huy chương vàng kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, cô Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó khoa Công nghệ thông tin, chuyên ngành Thiết kế đồ họa (TKĐH), Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã làm phụ huynh và học sinh thay đổi nhận thức học nghề để ‘ lập nghiệp, vững bước tương lai’.

Học nghề để lập nghiệp – vững bước tương lai

Chia sẻ với chúng tôi, cô Xuân cho hay: “Trong thời đại công nghệ số bùng nổ dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt thị trường lao động, các công ty nhà nước đang dần cổ phần hóa và đứng ra tự chủ hoàn toàn thì khó có thể kiếm được việc nhàn mà lương cao. Do đó, có một nghề nghiệp ổn định phù hợp với năng lực của bản thân, giỏi cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm sẽ giúp bạn không bị đào thải. Lựa chọn đúng thế mạnh của bản thân để vững tin trong cuộc sống, tự tin vào khả năng, đam mê của mình sẽ giúp các em thích ứng trong thị trường lao động 4.0 – thị trường lao động cần kỹ năng tay nghề luôn đổi thay”.

Cô giáo thay đổi nhận thức học nghề để lập nghiệp, vững bước tương lai - Hình 1

Cô Nguyễn Thị Thanh Xuân (sinh năm 1982), Phó khoa Công nghệ thông tin, chuyên ngành TKĐH Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.

Theo cô Xuân, kỹ năng nghề là yếu tố quyết định quan trọng được ví như một loại t.iền tệ không thể thiếu. Bởi, trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với nhiều ngành nghề mới xuất hiện, đồng thời cũng khiến nhiều ngành nghề mất đi thì thị trường lao động sẽ ưu tiên những lao động có kỹ năng tay nghề, trình độ cao.

Với kinh nghiệm 12 năm giảng dạy, cô Xuân được đ.ánh giá là một giảng viên giỏi có thành tích xuất sắc, 5 năm liền tham gia các cuộc thi khu vực ASEAN và thế giới; trở thành Chuyên gia trưởng nghề TKĐH Cuộc thi tay nghề TKĐH cấp Quốc gia năm 2018-2020.

Các thế hệ học sinh của cô xuân được ra “lò” với thành tích đáng nể như: Em Bùi Đình Duy xuất sắc lọt top 10 thế giới Cuộc thi vô địch TKĐH thế giới 2020-2021; em Ngô Tiến Đạt đạt Giải nhất Cuộc thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2020; n.ữ s.inh duy nhất giành Huy chương vàng kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2021 – Trịnh Thị Lan và sẽ dự thi kỹ năng nghề ASEAN ở Singapore năm 2023 tới…

Cô Xuân chia sẻ: “Kết quả của em Bùi Đình Duy khẳng định tài năng và bản lĩnh t.uổi trẻ Việt Nam tại đấu trường thiết kế sáng tạo thế giới, điều đó cho thấy sinh viên trường nghề không thua kém gì các trường đại học và các em có thể tự tin vào kỹ năng tay nghề của mình trên đấu trường quốc tế”.

Cô giáo thay đổi nhận thức học nghề để lập nghiệp, vững bước tương lai - Hình 2

Em Bùi Đình Duy, sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Top 10 thế giới ghi danh Việt Nam vào bảng thành tích thế giới năm thứ 8 của Cuộc thi vô địch TKĐH thế giới 2020-2021 (ACA World Championship).

Video đang HOT

Bùi Đình Duy tâm sự: “Thành tích đạt được tại cuộc thi là động lực lớn giúp em hướng tới mục tiêu cao hơn trong lĩnh vực TKĐH, để có thành tích đó cũng nhờ sự động viên sát cánh của cô Nguyễn Thị Thanh Xuân và nhà trường. Điều khiến em tự hào chính là những thiết kế của mình đã được cộng đồng quốc tế công nhận và được lan tỏa góp phần khẳng định vị thế của ngành TKĐH tại Việt Nam cũng như trên thế giới”.

Nhớ lại quãng thời gian mới vào trường, em Ngô Tiến Đạt đạt Giải nhất Cuộc thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 cho rằng bản thân may mắn khi được dạy dỗ bởi những thầy cô giỏi và đầy tâm huyết, cùng với đó là những người bạn đã ở bên cạnh hỗ trợ động viên.

“Cô Xuân luôn là khách hàng khó tính nhất, luôn “bắt lỗi” và “đòi hỏi” những yêu cầu khắt khe. Thế nhưng cũng nhờ đó mà kỹ thuật, tốc độ và ý tưởng của chúng em được rèn luyện mỗi ngày, năng lực cũng tăng dần lên theo thời gian”, Đạt nói.

Với em Trịnh Thị Lan, cô Xuân chính là người giúp em định hướng “học nghề hay đại học đều có một mục đích chung chính là có kỹ năng nghề tốt, có trình độ cao và tìm ra một công việc yêu thích, khiến cho bản thân sẽ có ích với xã hội, tạo ra giá trị và chỗ đứng cho bản thân”.

Cô Nguyễn Thị Thanh Xuân nói: “Phát minh khoa học là của tiến sĩ, máy móc của phát minh khoa học được tạo ra bởi cử nhân đại học nhưng sử dụng thành thạo, vận hành chúng thì lại là những người học nghề. Tuy phát minh thì ít, máy móc thì có thể nhiều nhưng của cải vật chất thì vô số kể. Do đó, xã hội đang cần rất nhiều những con người tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, năng suất cao, phù hợp với nhu cầu. Phải đào tạo nghề, hướng nghiệp nghề có hệ thống một cách chuyên nghiệp thì chúng ta mới đẩy nhanh tới công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Để học lên tiến sĩ, con người này phải có tố chất và gen di truyền. Học lên đại học các bạn cần có sự thông minh và say mê nghiên cứu tìm tòi. Đối với học nghề chỉ cần các bạn hiểu rõ vấn đề, học nghề này xong chúng ta sẽ làm được cái gì, sản xuất ra cái gì”.

Có thể thấy, những sinh viên của cô Xuân chính là minh chứng cho việc học nghề để vững tin lập nghiệp, học nghề là xu hướng của tương lai. Số liệu tại hội nghị “Công tác tuyển sinh năm 2021, 6 tháng đầu năm 2022; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022″, do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức mới đây có thể thấy được xu hướng học nghề hiện nay. Theo TS Phạm Vũ Quốc Bình, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết: “Tính đến đầu tháng 6-2022, cả nước đã tuyển sinh được hơn 920.000 người (tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó: Trình độ cao đẳng, trung cấp được hơn 70.000 người; trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo khác khoảng 850.000 người”.

Không một ai có thể tự học mà thành tài…

Khi những khái niệm về công nghệ thông tin hay TKĐH chưa phổ biến thì cô Xuân đã nỗ lực nghiên cứu và học hỏi, cứ chỗ nào dạy là cô đến học bằng tất cả sự đam mê và yêu nghề. Ngoài những giờ giảng dạy trên trường, cô Xuân cũng dạy thêm nhiều lớp thiết kế đồ họa 2D ngắn hạn được tài trợ cho học sinh, sinh viên một số trường đại học và cao đẳng.

Cô giáo thay đổi nhận thức học nghề để lập nghiệp, vững bước tương lai - Hình 3

Đến nay, cô Nguyễn Thị Thanh Xuân đã có 14 năm gắn bó cùng sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội.

Có một sinh viên đại học chính quy đã nói với cô Xuân rằng: “Kiến thức chuyên môn em có thể hiểu rõ hơn các bạn học trường nghề nhưng kỹ năng thực hành lại không thể bằng các bạn ấy. Ở trường nghề, các bạn có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với máy móc, thời lượng thực hành trên máy nhiều nên kỹ năng sử dụng phần mềm rất tốt”.

Điều đó cho thấy, sinh viên trường nghề chưa hẳn đã kém. Sinh viên trường nghề luôn được ưu tiên thực hành hơn lý thuyết nhằm giúp các em có kỹ năng nghề thành thạo, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động “khó tính”.

“Không một ai có thể tự học mà thành tài, không thầy cô thì sẽ là cha mẹ hoặc phải có người định hướng cho bạn, bằng cấp là tấm vé may mắn”, cô Xuân khẳng định việc học TKĐH cần có bằng cấp.

Đối với nghề TKĐH, nhà tuyển dụng đều nói là không quan trọng bằng cấp mà cần người có tay nghề dẫn đến nhiều bạn sinh viên sẽ nghĩ, bằng cấp không quan trọng. Tuy nhiên, để được đỗ vòng nộp hồ sơ khi đi phỏng vấn ở một công ty dù lớn hay nhỏ thì người ta vẫn nhìn vào CV (“Curriculum Vitae” là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm…) của các bạn, nhìn vào thành tích và quá trình học tập của các bạn. CV nào nhiều kinh nghiệm, bằng cấp, chất lượng đào tạo của trường thì nhà tuyển dụng mới ưu tiên lựa chọn.

Cô Xuân cho biết thêm: “Cùng là sinh viên của tôi, trong lớp Cao đẳng Khóa 42, ngành Thiết kế đồ họa có nhóm sinh viên khá như nhau. Nhưng hiện tại khi ra trường rồi, các bạn có trong tay chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, doanh nghiệp sẵn sàng trả ngay mức lương cơ bản 10 đến 12 triệu đồng. Những sinh viên khác có bằng khá, doanh nghiệp đưa ra mức lương cơ bản từ 5 đến 7 triệu đồng. Nhà tuyển dụng chưa biết bạn giỏi như thế nào nhưng bằng cấp và chứng chỉ sẽ chứng minh thay cho các bạn một cách nhanh nhất”.

Bằng cấp quan trọng nhưng kỹ năng nghề cũng sẽ phân tầng mức lương cao hay thấp. Không chỉ ở nước ngoài mà ở Việt Nam, doanh nghiệp trả lương cho người học nghề có khi còn cao hơn cả học đại học vì họ có những chứng chỉ nghề bậc cao, năng suất lao động hiệu quả.

Cô giáo thay đổi nhận thức học nghề để lập nghiệp, vững bước tương lai - Hình 4

Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Vũ Thu Hà trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cô Nguyễn Thị Thanh Xuân, giảng viên Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội.

Nghề giáo viên giáo dục nghề nghiệp còn nhiều thiệt thòi, đồng lương ít ỏi nhưng lại có nhiều niềm vui. Cô bộc bạch: “Thầy cô giáo khi liên tục tiếp xúc với các thế hệ, được gần gũi cùng các em cũng khiến tính tình trẻ ra rất nhiều. Chẳng thế mà giáo viên trường nghề không chỉ giỏi chuyên môn, giỏi tay nghề mà còn giỏi cả môn tâm lý nữa”.

Tuy nhiên, điều làm cô Xuân cùng đồng nghiệp luôn trăn trở chính là đồng lương quá thấp, đặc biệt là đối với giáo viên dạy nghề. Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội đã tự chủ được 2 năm trong đại dịch Covid-19, Ban giám hiệu và các thầy cô giáo đã phải nỗ lực phấn đấu hết mình để có thể là một trong những trường nghề thuộc hàng đầu của thành phố Hà Nội.

“Dù bạn có đam mê nhiệt huyết tới đâu, có yêu nghề đến chừng nào thì bạn cũng không thể yêu học sinh, sinh viên của mình hơn gia đình và con cái được. Trừ khi người thầy cô đó có sẵn điều kiện đầy đủ từ gia đình còn nếu không, với mức lương không đủ lo cho cuộc sống của gia đình thì các thầy cô không thể nào có đam mê và tâm huyết với nghề mãi mãi được”, cô Xuân trăn trở trước đồng lương ít ỏi hàng tháng của giáo viên trường nghề.

Mong muốn của cô Xuân là đưa được nhiều sinh viên tham gia các cuộc thi tay nghề ASEAN và thế giới, để biết được công nghệ và kỹ năng nghề TKĐH ở các quốc gia có đ.iểm gì khác biệt. Hơn hết, cô muốn sinh viên học TKĐH tại trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội ngày càng phát triển tương lai với chính nghề của mình. Cô mong sẽ có nhiều công ty và doanh nghiệp liên kết đào tạo với nhà trường hơn nữa để các em có cơ hội trải nghiệm và làm việc ngay khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tri ân thầy, cô giáo

Những ngày này, thầy và trò các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Đây là dịp để tôn vinh những đóng góp của các thầy, cô giáo trong sự nghiệp 'trồng người'.

Sáng 14/11, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức "Giờ chào cờ thân thiện", với chủ đề "Tri ân để trưởng thành" nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Tại Trường THCS Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi), tập thể nhà trường cùng lắng nghe những tiết mục hát, múa ca ngợi thầy, cô giáo, do học sinh các lớp trình bày. Sau đó, các em cùng nghe đại diện Ban giám hiệu nhà trường chia sẻ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam, giúp các em hiểu hơn về vai trò của người thầy cũng như truyền thống "Tôn sư trọng đạo". Trường THCS Quảng Phú còn lồng ghép đưa vào các trò chơi dân gian như ô ăn quan, nhảy dây, nhảy sạp... để cô và trò cùng tham gia, tạo khí thế vui tươi, sôi nổi.

Tri ân thầy, cô giáo - Hình 1

Cô và trò Trường THCS Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) cùng nhau tham gia trò chơi dân gian.

Tổng phụ trách Đội Trường THCS Quảng Phú Phạm Thị Bích Thủy cho rằng, các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để học sinh được vui chơi, hòa đồng. Qua các trò chơi, các em hiểu được sự chia sẻ nhiệm vụ, phân công công việc để tham gia các trò chơi tốt hơn, các em được rèn luyện nhiều kỹ năng. Đặc biệt, các em hiểu hơn tình cảm của thầy, cô giáo dành cho mình để luôn trân quý những người "đưa đò" thầm lặng.

Em Võ Thúy Hằng, lớp 8D, Trường THCS Quảng Phú bày tỏ, em rất vui khi được tham gia trò chơi với các thầy, cô giáo. Khi ấy, thầy, cô giáo trở nên gần gũi như người cha, người mẹ, người bạn của chúng em. Em mong thầy, cô giáo luôn mạnh khỏe, để sẻ chia buồn vui với chúng em trong học tập và cuộc sống.

Giờ chào cờ của Trường Tiểu học Tịnh Hà (Sơn Tịnh) cũng thật đặc biệt. Nhà trường tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp dưới cờ với chủ đề "Tri ân thầy, cô giáo". Học sinh tỏ ra thích thú khi được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, múa võ; đồng thời được nghe cô Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tịnh Hà Lê Thị Nga chia sẻ về nghề giáo. Trong đó nhấn mạnh, nghề giáo là nghề cao quý và luôn được xã hội tôn vinh. Đó là động lực để mỗi nhà giáo nỗ lực từng ngày để GD&ĐT các thế hệ học trò có đủ kiến thức và phẩm chất đạo đức tốt cho xã hội.

Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) Lê Thị Thùy Trang cho hay, Liên đội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó, cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Ước mơ của em" được xem là điểm nhấn của chuỗi các hoạt động. Cuộc thi vẽ tranh có 24 lớp của các khối 3, 4 và 5 tham gia. Mỗi lớp có 5 học sinh tham gia vẽ cùng giáo viên chủ nhiệm. "Cuộc thi đã tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong thầy, cô giáo và học sinh. Qua các hoạt động nhằm giáo dục cho các em truyền thống "Tôn sư trọng đạo". Theo đó, các em sẽ tự khẳng định mình trong việc học tập, rèn luyện bản thân trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng đáng với công ơn dạy dỗ của các thầy, cô giáo", cô Trang bộc bạch.

Tại các huyện miền núi, các hoạt động TD-TT, văn hóa, văn nghệ cũng diễn ra sôi nổi. Theo Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Sơn Tây) Phạm Văn Nam, trường tổ chức thi học sinh giỏi cấp trường cùng nhiều hoạt động sôi nổi. Đặc biệt, nhà trường sẽ tổ chức Tọa đàm nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, vào chiều 18/11. "Đây là dịp để nhà trường giáo dục học sinh hiểu rõ hơn về truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam và lòng biết ơn đối với thầy, cô giáo. Từ đó, các em ý thức hơn trong việc học tập, rèn luyện phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, tích cực, chủ động trong các hoạt động, phong trào. Qua đó, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", thầy Nam chia sẻ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Mỹ nhân đẹp đến mức được tha thứ mọi lỗi lầm
07:40:38 23/07/2024
Nam ca sĩ U40 từng có thời phải đi bán m.áu k.iếm t.iền, giờ sống hạnh phúc với đại gia đình hơn 20 người nhưng không chung huyết thống
07:44:06 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?
08:31:55 23/07/2024
Dispatch vào cuộc vụ Byeon Woo Seok lạm quyền ở sân bay, netizen có phản ứng bất ngờ
08:07:17 23/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Lời khai người thợ may bỗng dưng thành chủ doanh nghiệp trong vụ Trịnh Văn Quyết

Pháp luật

12:14:15 23/07/2024
Những người thân của bị cáo Trịnh Văn Quyết khai không góp vốn, không phải cổ đông, chỉ được nhờ đứng tên và cho mượn giấy tờ cá nhân.

Tới thác nước 3 tầng giải nhiệt, ở nhà sàn, ăn đặc sản ngon lạ ở Tuyên Quang

Du lịch

12:13:07 23/07/2024
Thác nước gồm các chuỗi thác liên hoàn với 3 tầng lớn là địa điểm du lịch hút khách ở Tuyên Quang vài năm gần đây nhờ cảnh quan đẹp, xanh mát, có nhiều trải nghiệm thú vị như cắm trại, tắm thác, chèo SUP hay trekking,...

Đây là cách mặc đẹp quần jeans xanh cuối hè

Thời trang

11:55:46 23/07/2024
Thời trang cuối hè giảm dần những thiết kế ngắn, mỏng và nhường chỗ cho những phom dáng thoải mái nhưng có thể linh hoạt theo sự thay đổi của thời tiết.

Hyomin của T-ara mặc đẹp ở t.uổi 35 với những cách phối đồ trẻ trung, tinh tế trong mọi hoàn cảnh

Phong cách sao

11:53:48 23/07/2024
Hyomin là thành viên của nhóm nhạc nữ nổi tiếng T-ara. Khi còn hoạt động sôi nổi với tư cách thần tượng, Hyomin đã được đ.ánh giá cao ở gu thời trang sành điệu. Cô còn nhiều lần thử sức với vai trò tư vấn trang phục cho các thành viên cù...

Ngoại hình g.ây s.ốc của sao Bayern

Sao thể thao

11:49:56 23/07/2024
T.iền vệ 29 t.uổi gây bất ngờ với gương mặt có vẻ mệt mỏi cùng mái tóc thưa thớt. Sự khác biệt được thấy rõ khi người hâm mộ so sánh hình ảnh hiện tại của Goretzka với bức hình cuồn cuộn cơ bắp của chính anh vào năm 2020.

30 t.uổi nợ 200 triệu, không 1 đồng tiết kiệm nhưng vợ vẫn thản nhiên tiêu hết sạch t.iền: Anh chồng bất lực đến mức phải lên mạng "cầu cứu"

Sáng tạo

11:46:22 23/07/2024
Theo chia sẻ của anh chồng này, dù đã nói chuyện với vợ về việc cắt giảm chi tiêu nhưng có vẻ chị vẫn thờ ơ, chẳng thèm bận tâm...

Diễn viên phim "Tiệm bánh hoàng tử" dương tính với HIV

Sao việt

11:43:38 23/07/2024
Những chia sẻ mới đây của nam diễn viên phim sitcom Tiệm bánh hoàng tử , diễn viên Huy Ma về căn bệnh thế kỷ gây xôn xao mạng xã hội.

Thịt ba chỉ rim cùng thứ này siêu "tốn cơm", cả nhà gắp không dừng đũa

Ẩm thực

11:14:45 23/07/2024
Thịt ba chỉ luôn là món ăn được nhiều người yêu thích, kết hợp với nấm đùi gà giòn ngọt thành món mặn siêu ngon, bổ dưỡng.

Thêm một công dụng của hoa đu đủ đực với sức khỏe

Sức khỏe

11:14:01 23/07/2024
Mặc dù mật ong thì chứa đường sẽ không tốt cho người bệnh đái tháo đường tuy nhiên nếu dùng với lượng vừa phải đúng liều lượng thì sẽ phát huy tác dụng.

Nhật Bản khôi phục dịch vụ tàu cao tốc Tokyo-Osaka

Thế giới

11:12:53 23/07/2024
Dịch vụ tàu cao tốc trên tuyến đường sắt đưa nhiều khách du lịch đến cố đô Kyoto đã bị gián đoạn đáng kể trong ngày 22/7, trong khi các chuyến tàu shinkansen giữa Nagoya và Hamamatsu bị đình chỉ.

Nhiều người hào hứng hưởng ứng trend 'flex đi được bao nhiêu tỉnh, thành ở Việt Nam?'

Netizen

10:11:40 23/07/2024
Trong thời gian gần đây, trào lưu Flex bạn đã đi được bao nhiêu tỉnh, thành ở Việt Nam thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của bạn trẻ trên mạng xã hội. Các status (trạng thái), comment (bình luận)... trên mạng xã hội về việc này cũng xuất h...