Cô giáo người Cơ Tu tri ân bản làng

10 năm tuổi nghề, cô giáo Trần Thị Bích Thu , GV Trường Mầm non Hòa Bắc ( huyện Hòa Vang , TP Đà Nẵng) có đến 9 năm “cắm bản” ở thôn Tà Lang. Cô được chọn là đại sứ Chương trình “Điều ước cho em”.

Cô giáo người Cơ Tu tri ân bản làng - Hình 1

Cô giáo Trần Thị Bích Thu có nhiều sáng kiến trong việc đưa văn hóa của đồng bào Cơ Tu vào lớp học.

Yêu nghề mới được làm nghề

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 45km, thôn Tà Lang tập trung chủ yếu là người đồng bào Cơ Tu sinh sống. Đường sá đi lại còn nhiều khó khăn, trắc trở. Cô Trần Thị Bích Thu (33 tuổi) kể: “25 năm trước, thôn mình không có một người nào học lên cao. Thầy cô giáo đều là GV người Kinh lên “cắm bản”. Phải yêu nghề lắm mới có thể trụ lại được ở vùng đất còn quá nhiều khó khăn, cách biệt này”.

Ngay từ bé, mỗi ngày đến trường, với cô bé Thu, đều là mỗi ngày háo hức, say mê với những chân trời kiến thức mới lạ. “ Sao các thầy cô giáo giỏi thế, sao giáo viên người Kinh họ làm được mà người dân tộc Cơ Tu mình không làm được, câu hỏi đó cứ trăn trở mãi trong tôi dù khi đó tôi còn bé xíu. Tôi ao ước ấp ủ trong lòng rằng mình sẽ được như các thầy cô để về dạy lại chính con em người đồng bào mình” – cô Thu chia sẻ.

Cô giáo người Cơ Tu tri ân bản làng - Hình 2

Cô giáo Trần Thị Bích Thu (GV Trường Mầm non Hòa Bắc , xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang , TP Đà Nẵng)

Tốt nghiệp THPT, hoàn cảnh gia đình còn quá nhiều khó khăn, Thu gác lại những ước mơ nghề nghiệp để lo kinh tế cho gia đình. Thế nhưng, ý chí mạnh mẽ, bản tính kiên cường, ước mơ sôi sục đã thúc đẩy cô gái Cơ Tu giàu nghị lực về phố thi và học Trung cấp sư phạm (ĐH sư phạm – ĐH Đà Nẵng).

Để có tiền trang trải cuộc sống, học tập, cô nữ sinh người Cơ Tu phải sắp xếp thời gian để vừa học vừa làm thêm nhiều công việc khác nhau. Tốt nghiệp Trung cấp sư phạm mầm non , được tuyển dụng vào ngành năm 2010, cô giáo Trần Thị Bích Thu có một năm đầu tập sự tại điểm trường thôn Phò Nam rồi sau đó được phân công đứng điểm tại thôn Tà Lang cho đến nay.

Phụ trách lớp mẫu giáo 5-6 tuổi, cô Thu chia sẻ: “100% trẻ tại lớp là người dân tộc Cơ Tu, khi đi học trẻ phải học tiếng Việt và văn hóa của người Kinh nên tâm lý của trẻ sẽ bị căng thẳng, sợ sệt khi phải đối diện với văn hóa và ngôn ngữ mới. Tôi rất khó khăn trong việc tiếp cận cũng như chăm sóc trẻ”.

Để mỗi ngày đến trường của trẻ đều là những ngày vui

Bản thân là người đồng bào Cơ Tu tôi luôn suy nghĩ tìm tòi, mình sẽ làm gì đó để trẻ có cảm giác an toàn cân bằng thoải mái khi đến lớp. Và việc đầu tiên tôi nghĩ đó là “Đưa văn hóa của người Cơ tu vào trong trường học”.

Mô hình “nhà Rông thu nhỏ mang đậm bản sắc văn hóa đã được cô Thu đề xuất với ban giám hiệu đưa vào nhà trường. Trong nhà Rông trang trí hội tụ tất cả dụng cụ, hình ảnh, trang phục của người đồng bào Cơ Tu để cho trẻ khám phá, trải nghiệm, cho trẻ chơi, mang lại hiệu quả rất cao trên trẻ, đặc biệt là tăng cường tiếng Việt cho trẻ Cơ Tu.

Trẻ rất thích thú, vui vẻ tham gia khám phá và điều này tạo cho trẻ suy nghĩ “Dù đi học phải học tiếng Việt và văn hóa người Kinh, nhưng văn hóa Cơ tu cũng luôn đồng hành cùng trẻ mọi lúc mọi nơi”.

Cô giáo người Cơ Tu tri ân bản làng - Hình 3

Cô giáo Thu tổ chức nhiều hoạt động dạy học để giúp trẻ là HS con em đồng bào Cơ Tu tự tin giao tiếp bằng tiếng Việt, có vốn từ phong phú để học tốt ở bậc Tiểu học

Cô Thu đã áp dụng linh hoạt nhiều phương pháp để trẻ Cơ Tu mạnh dạn tự tin sử dụng Tiếng Việt để giao tiếp. Trước hết, cô Thu xác định mức độ biết tiếng Việt của từng trẻ để chia nhóm và xây dựng kế hoạch phù hợp với từng trẻ.

Cô Thu cũng phiên dịch tất cả chủ đề từ tiếng Cơ Tu sang tiếng Việt; để trẻ tham gia các sự kiện, lễ hội tại địa phương, tại trường nhằm tạo sự mạnh dạn, tự tin cho trẻ. “Mọi hoạt động phải lấy trẻ làm trung tâm, luôn phát huy khả năng của từng trẻ; đồng thời dạy trẻ mọi lúc, mọi nơi. Chỉ khi biết tiếng Việt thì trẻ mới có thể hiểu và học được” – cô Thu chia sẻ.

Đặc biệt, cô Thu đã đề xuất với nhà trường tổ chức thành công lễ hội “Phiên chợ vùng cao” tại khu vực Giàn Bí cho trẻ là đồng bào Cơ Tu và trẻ các khu vực khác về tham gia. Trẻ tham gia lễ hội được giao lưu thể hiện những điệu nhảy tân tung da dá, nhảy sạp, hát những bài hát người Cơ Tu . Buôn bán trao đổi những mặt hàng như cơm lam, bánh sừng trâu, cá liên ốc đá…. với tất cả các bạn là người dân tộc Cơ Tu và các bạn là dân tộc Kinh, giao lưu với cha mẹ trẻ cùng tất cả các cô giáo trong nhà trường.

Qua đây phát triển được các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là kỹ năng nói tiếng Việt của trẻ rất nhiều. Trẻ mạnh dạn, tự tin thể hiện trao đổi trong “Phiên chợ vùng cao”. Cô Thu cũng tranh thủ dạy những từ cơ bản của tiếng Cơ Tu cho đồng nghiệp để xóa bỏ rào cản ngôn ngữ trong giao tiếp với trẻ trong việc chăm sóc giáo dục.

Cô Trần Thị Bích Thu luôn tâm niệm rằng: Chỉ cần có trái tim biết yêu thương, có niềm đam mê vô hạn, có mong muốn được cống hiến cho ngành giáo dục thì không có gì là không thể làm được.

“Tôi may mắn được Ban giám hiệu và đồng nghiệp ủng hộ để có hiện thực hóa các ý tưởng trong giảng dạy. Những việc làm, những sáng kiến của tôi chỉ là góp chút công sức của bản thân để giúp cho con em đồng bào mình, rút ngắn khoảng cách giữa HS đồng bằng và HS vùng đồng bào để các em bớt đi những thiệt thòi. Với tôi, đó không chỉ là tấm lòng của một cô giáo dành cho học sinh yêu thương của mình, mà đây chính là sự trả ơn đối với vùng đất, với đồng bào nơi mình đã sinh ra và lớn lên” – cô Thu tâm sự.

Giá trị thiết thực từ “Điều ước cho em” với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An

Sự hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa của Chương trình "Điều ước cho em" đã góp phần giúp học sinh dân tộc thiểu số khó khăn tại Nghệ An có điều kiện thuận lợi hơn trong học tập.

Giá trị thiết thực từ Điều ước cho em với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An - Hình 1


Giờ học môn Tin của học sinh Trường PT Dân tộc nội trú THPT tỉnh Nghệ An

Các nhà trường cũng tích cực kết nối, kêu gọi các nguồn hỗ trợ, để ngày càng nhiều thêm "ước mơ của em" thành hiện thực.

Món quà ý nghĩa cho học sinh DTTS

Đầu năm 2021, Chương trình "Điều ước cho em" qua sự kết nối của Văn phòng Báo Giáo dục và Thời đại khu vực Bắc Trung bộ đã trao 200 chăn ấm, 4 bộ máy tính, 40 suất học bổng cho HS 2 Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Đây là 2 ngôi trường có vai trò tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng miền núi, dân tộc thiểu số. Vì vậy, hầu hết học sinh của trường đều đến từ xã bản khó khăn, xa xôi, đời sống kinh tế vất vả.

Cô Nguyễn Thị Kiều Hoa - Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho hay: Với học sinh dân tộc nội trú, vượt núi xuống trường đi học đã là nỗ lực lớn. Vì vậy, mỗi món quà, học bổng đến với học sinh của trường, là nguồn động lực để các em phấn đấu, vươn lên trong học tập đạt được mơ ước của mình.

Giá trị thiết thực từ Điều ước cho em với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An - Hình 2


Quà tặng từ Chương trình "Điều ước cho em" gồm 2 máy tính được bổ sung vào phòng Tin học của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

Trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An là một trong 5 đơn vị được chọn thí điểm trường trọng điểm chất lượng cao (đối với bậc THPT). Tuy nhiên, do đã xây dựng từ lâu nên cơ sở vật chất của trường chưa đồng bộ. Đặc biệt thiếu nhiều máy vi tính đáp ứng nhu cầu học môn Tin học theo chuẩn của trường trọng điểm.

Hiệu trưởng nhà trường cho hay, 2 bộ máy tính được trao tặng từ Chương trình Điều ước cho em được bổ sung vào phòng Tin học và sử dụng tốt. Nhà trường cũng tiếp tục kêu gọi, kết nối nguồn lực xã hội hóa để có thêm thiết bị cho phòng vi tính và thư viện thông tin. Bởi với hơn 500 học sinh, nhu cầu sử dụng máy móc thiết bị kết nối Internet để tìm kiếm tài liệu, học trực tuyến của các em rất lớn. Trong khi phần lớn học sinh của trường có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có máy tính cá nhân.

Cô Tùng Linh - GV Tin học - Trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An cho biết: Trường có 2 phòng máy, đều hoạt động tối đa. Trong đó, ngoài giờ học chính khóa, các buổi chiều và tối, máy tính được ưu tiên cho việc bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tin và học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp. Dù khó khăn, nhưng kỳ thi HS giỏi tỉnh vừa qua, đội tuyển Tin học của trường đều đạt giải, trong có có 1 giải Ba.

Em Vi Thị Thân (HS lớp 11) đến từ huyện miền núi Tương Dương. Nhà nghèo nên bố mẹ không có tiền mua máy vi tính cho em. Vì vậy, các kỹ năng tin học cơ bản Thân đều học ở trên lớp với sự hướng dẫn của cô giáo. Phòng vi tính chỉ có 25 máy, một vài bạn sẽ phải sử dụng chung. Những lúc như vậy, em và bạn sẽ thay nhau thao tác, hướng dẫn cho nhau những chỗ chưa biết.

Niềm vui mới ở xã tái định cư

Sau gần 2 tháng thi công, thầy Nguyễn Xuân Tý - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Lâm (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) phấn khởi thông báo, cổng trường mới đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Cổng trường cùng hệ thống tường bao mới kiên cố, chắc chắn, cao đẹp góp phần tạo khuôn viên trường đẹp hơn. Đây không chỉ là niềm vui của nhà trường, mà của đông đảo phụ huynh vùng tái định cư.

Giá trị thiết thực từ Điều ước cho em với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An - Hình 3


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao quà Chương trình "Điều ước cho em" cho trường học vùng tái định cư thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An).

Trước đó, qua nhiều năm sử dụng, cổng Trường Tiểu học Kim Lâm xuống cấp, gây nguy hiểm cho học sinh lẫn phụ huynh khi đưa đón con em. Nhưng do chưa đủ kinh phí, việc vận động xã hội hóa gặp khó khăn do phụ huynh đều là bà con dân tộc thiểu số, nhà trường chưa dám triển khai xây dựng cổng mới.

Thực hiện Chương trình "Điều ước cho em", qua sự kết nối của Báo Giáo dục và Thời đại, Bộ GD&ĐT đã hỗ trợ Trường Tiểu học Kim Lâm 30 triệu đồng để xây dựng cổng trường. Thầy Nguyễn Xuân Tý chia sẻ: Nhờ sự hỗ trợ đó, nhà trường mới mạnh dạn xây cổng mới. Số tiền còn thiếu, nhà trường trích từ nguồn chi thường xuyên và sẽ xin thêm các nguồn khác như: kinh phí địa phương, tài trợ giáo dục... Cổng trường mới kiên cố hoàn thiện, ước mơ của thầy trò, phụ huynh cũng đã thành hiện thực. Quan trọng nhất chính là đảm bảo an toàn, an ninh trường học.

Ngoài số tiền hỗ trợ xây dựng cổng trường, Chương trình "Điều ước cho em" cũng tặng cho trường 30 bộ bàn ghế mới. Số bàn ghế này thay thế cho bàn ghế cũ đã hư hỏng, bổ sung vào các phòng học mới cho học sinh sử dụng.

Giá trị thiết thực từ Điều ước cho em với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An - Hình 4


Từ sự hỗ trợ của Chương trình "Điều ước cho em" cổng Trường Tiểu học Kim Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) được xây dựng, bảo đảm an toàn, an ninh trường học.

Cũng là xã tái định cư thủy điện Bản Vẽ, các trường học tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) còn nhiều thiếu thốn, vất vả. Đặc biệt là sau hơn 15 năm sử dụng, cơ sở vật chất được Ban Quản lý Thủy điện Bản Vẽ xây dựng đã xuống cấp. Các nhà trường phải thường xuyên tu sửa, mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học.

Chương trình "Điều ước cho em" cũng trao món quà thiết thực, ý nghĩa cho Trường Tiểu học Hương Tiến (xã Ngọc Lâm, Thanh Chương) gồm 1 ti vi 55 inch, 8 bảng chống lóa. Số thiết bị này được đưa đến tận nơi lắp đặt cho thầy - trò sử dụng, phục vụ dạy học theo Chương trình GD phổ thông mới.

Thầy Đậu Đình Đức - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Tiến trao đổi: Dạy học chương trình SGK mới có cả kênh hình lẫn kênh chữ. Vì vậy, bảng chống lóa thiết kế kiểu mới, có chỗ đặt tivi ở giữa và kéo bảng ra - vào là phù hợp cho trẻ tiểu học. Sau khi vận động các nguồn xã hội hóa, trường vẫn thiếu 8 bảng, và đã được Chương trình "Điều ước cho em" trao tặng. Món quà đến kịp thời đã hỗ trợ tốt cho giáo viên và học sinh trong quá trình dạy học.

Thầy Đức cũng chia sẻ thêm: Có một ngôi trường tiểu học bán trú với cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại là mơ ước của thầy trò 2 xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn. Dù chưa thể thực hiện được ngay, nhưng sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương, ngành Giáo dục đã giúp thầy trò 2 nhà trường có đủ điều kiện cần thiết để dạy học Chương trình GDPT 2018. Trong thời gian tới, chúng tôi mong Chương trình "Điều ước cho em" tiếp tục lan tỏa. Để học sinh những ngôi trường khó khăn như Hương Tiến, Kim Lâm có thêm nhiều sự hỗ trợ. Nhiều ước mơ được lắng nghe, thực hiện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
NÓNG: "Thần y" Võ Hoàng Yên đã chuyển khoản trả lại vợ chồng ông Dũng "lò vôi" gần 17 tỷ đồng
17:41:50 07/05/2021
HOT: Full bộ ảnh bikini “nóng bỏng tay” của Hoa hậu Khánh Vân đang khiến fan sắc đẹp rần rần
19:28:56 07/05/2021
Vợ cũ lần đầu hé lộ lý do ly hôn Bằng Kiều sau 11 năm chung sống, đơn giản xuất phát từ cả 2 phía?
17:35:30 07/05/2021
Còn đâu cái thời hẹn hò lãng mạn chỉ đôi ta, vợ chồng Đông Nhi giờ ăn trưa cũng "khổ sở" vì thế lực nhỏ mà có võ
18:33:47 07/05/2021
Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Hot rần rần tấm ảnh cũ Dương Mịch dành ánh nhìn đặc biệt cho Triệu Lệ Dĩnh, ai ngờ 1 năm sau quay ngoắt 180 độ
17:30:26 07/05/2021

Tin mới nhất

Quy tắc trọng âm tiếng Anh trong bài thi tốt nghiệp THPT

22:14:40 07/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn học ngữ âm và quy tắc đánh trọng âm, giúp làm tốt bài thi tốt nghiệp.

So sánh điểm chuẩn nhóm ngành Ngoại ngữ ba năm qua

22:06:03 07/05/2021
Ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc thường có điểm chuẩn cao và tăng đều trong khi một số ngành giảm. Các đại học vùng có ngành chỉ lấy 15 điểm.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân

21:07:05 07/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 7.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Lâm Đồng hoàn thành năm học sớm hơn để phòng dịch Covid-19

20:58:52 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các trường tổ chức kiểm tra cuối năm và hoàn thành năm học sớm hơn kế hoạch để phòng dịch Covid-19.

Phòng dịch Covid-19: Kiên Giang đề nghị kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 15.5

20:56:35 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đề nghị các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học nhằm đảm bảo kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 15.5 để phòng chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Đà Nẵng lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 qua internet

20:38:14 07/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết các trường chưa thể tiến hành kiểm tra cuối kỳ 2 từ ngày 10.5 theo kế hoạch mới đây, thay vào đó là xây dựng phương án kiểm tra qua internet.

Bình Thuận tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021

19:56:22 07/05/2021
 Ngày 7-5, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, đã ký Thông báo về việc tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hàng loạt địa phương đẩy nhanh việc kiểm tra học kỳ, cho học sinh nghỉ hè sớm

19:51:37 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương quyết định cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến, kết thúc năm học sớm để phòng chống dịch Covid-19.

Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi

18:25:34 07/05/2021
Chỉ mới 21 tuổi nhưng cô nàng cá tính này đã có thể chứng minh bản thân, tự mình đứng lớp dạy học. Không chỉ gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh xắn, hotgirl Thi Thi còn được mọi người biết đến là một cô giáo dạy Ngoại ngữ đầy tài năng.

Mở thêm thời gian nhận hồ sơ học bổng Chính phủ Australia

18:24:12 07/05/2021
Thời gian nhận hồ sơ dự tuyển bậc thạc sĩ của Chương trình học bổng Chính phủ Australia (AAS) năm 2021 được gia hạn thêm tới ngày 31-5.

Giao lưu trực tuyến “Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả”

17:05:55 07/05/2021
Các khách mời sẽ trao đổi, giải đáp và tư vấn những thông tin hữu ích về công tác ôn thi cho học sinh trong thời điểm phòng dịch tới phụ huynh, học sinh trong giao lưu trực tuyến được Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức từ 9h30 đến 11h ngà...

EILTS không chỉ là cánh cửa

17:05:48 07/05/2021
Không thể phủ nhận một sự thật rằng, số người đi học IELTS đang ngày càng tăng nhanh, không chỉ có những học sinh (HS) có ý định du học mà còn rất nhiều đối tượng khác.

Thi học kỳ trực tuyến: Liệu có khả thi và đánh giá đúng chất lượng học sinh?

16:53:00 07/05/2021
Nếu dịch COVID-19 kéo dài, học sinh không thể tới trường thì việc kiểm tra học kỳ II buộc phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Đắk Lắk lần đầu tiên có học sinh dự thi Olympic Vật lý Châu Âu

16:50:28 07/05/2021
Một nam học sinh đang học lớp 12 đã vượt qua các kỳ sát hạch để lần đầu giúp ngành GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk có học sinh lọt vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Vật lý Châu Âu. 

Nghệ An xét thẳng vào lớp 10 với học sinh đạt từ 4.0 IELTS

16:47:49 07/05/2021
Sở GD-ĐT Nghệ An vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022, trong đó xét tuyển thẳng vào lớp 10 và lớp 6 đối với những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

Tuyển sinh 2021: Có chứng chỉ quốc tế là lợi thế

16:45:22 07/05/2021
Trong mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học (ĐH) công bố thêm phương thức xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tú tài nước ngoài…). Tuy nhiên, mỗi trường lại đưa ra những quy định riêng mà thí s...

Đừng yêu cầu Tiến sĩ phải đi học thêm chứng chỉ kỹ năng nghề nữa, rất vô lý!

16:42:59 07/05/2021
 Đã là Tiến sĩ, họ hoàn toàn đủ tư cách, trình độ để làm công việc đúng lĩnh vực được đào tạo ra, đừng yêu cầu họ phải đi học thêm mấy chứng chỉ kỹ năng nghề nữa

Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh

16:40:22 07/05/2021
Sách tài liệu tuyển sinh 10 không bao giờ dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở đến tay học trò.

Dịch Covid-19: Học sinh mặc đồng phục, thi học kỳ trực tuyến tại nhà

16:33:06 07/05/2021
 Dịch Covid-19 khiến học sinh tại nhiều địa phương phải tạm dừng đến trường. Đây cũng là thời điểm cuối năm học, một số trường đã quyết định cho học sinh kiểm tra trực tuyến.

Thầy giáo trẻ quyết bỏ nơi lương hơn 20 triệu, đi làm giáo viên vùng cao

16:27:13 07/05/2021
 Thầy giáo trẻ Dương Quang Công lấy gương Giáo sư Nguyễn Lân Dũng để vượt khó, công hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao Sơn Động (Bắc Giang)

“Nóng” thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:23:34 07/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5 sẽ hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp. Riêng đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17h ngày 16/5...

Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao

16:20:26 07/05/2021
Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

Giúp sĩ tử chinh phục phần nguyên hàm và tích phân trong môn Toán

16:18:53 07/05/2021
Xung quanh những nội dung phần nguyên hàm và tích phân, các thầy cô giáo bộ môn Toán trường THPT Chu Văn An (Thái Nguyên) có những lưu ý, chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập, lầm bài thi cho HS lớp 12. 

Phụ huynh, học sinh lớp 9 ở Hà Nội đứng ngồi không yên vì dịch Covid-19

16:15:42 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, học sinh trên toàn thành phố Hà Nội phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ tới những học sinh lớp 9 chuẩn bị thi chuyển cấp.

Lên kịch bản thi trong mùa cách ly

16:14:26 07/05/2021
Nhiều tỉnh thành đang chạy đua với lịch kiểm tra học kỳ II, kết thúc năm học; có nơi đã lên kịch bản cho các trường tổ chức kiểm tra học kỳ tại trường trong bối cảnh có dịch COVID-19.

Tỉ lệ 'chọi' lớp 10 tích hợp thấp kỷ lục, phụ huynh Sài Gòn dao động

12:17:09 07/05/2021
Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu về thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 của từng trường THPT công lập, rất nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ về lượng thí sinh đăng ký vào chương trình tích hợp.

Tránh dịch, trường học thay đổi lịch kiểm tra ngay trong đêm

12:14:41 07/05/2021
Trường học khẩn trương điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II để có thể hoàn tất trước ngày 9-5 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM nhằm phòng tránh dịch COVID-19.

Học sinh lớp 12 căng mình ôn thi trực tuyến

12:11:42 07/05/2021
Với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, các trường đều nỗ lực tổ chức cho các em ôn tập trực tiếp hoặc trực tuyến với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo.

Mã ngành Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2021

12:08:41 07/05/2021
Mã trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở phía Bắc là BVH, cơ sở phía Nam là BVS. Thí sinh có thể tra cứu mã ngành cụ thể trên ptit.edu.vn.

Có thể bạn quan tâm

Sao Việt khỏe mạnh bị đồn qua đời: Hoài Linh chụp tin xấu để cảnh báo

Sao việt

22:42:03 07/05/2021
Đây không phải là lần đầu tiên các sao Việt bị đồn những tin không hay như thế. Diễn viên Thu Trang vừa đăng tải bài viết sai lệch về tình hình sức khoẻ của cô.

HLV Lê Thụy Hải và trận cầu lịch sử hai miền Nam Bắc

Bóng đá việt nam

22:38:20 07/05/2021
Ít người biết rằng thời còn thi đấu, cố HLV Lê Thụy Hải từng ghi nhiều bàn thắng, trong đó phải kể tới bàn thắng đầy ý nghĩa mang tính lịch sử của bóng đá Việt Nam sau ngày giải phóng.

Vì sao nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19?

Sự kiện nóng

22:33:45 07/05/2021
Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm). Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID...

Đu trend mua "áo Lan Ngọc", tưởng sexy thế nào ai dè vòng 1 của mình "biến mất" luôn

Phong cách sao

22:28:49 07/05/2021
Tưởng mua được chiếc áo tôn dáng để diện đi biển, thứ mình nhận được lại chán đời hết sức.

Tất tần tật bí kíp giúp bạn siêu xinh để chụp kỉ yếu và đi bế giảng, ai bỏ lỡ ráng chịu nha!

Làm đẹp

22:28:42 07/05/2021
Kiểu gì cũng phải xinh thật xinh trong mùa kỉ yếu, bế giảng bạn nhé!

Lan tỏa thông điệp #bekind bằng nụ cười Palladium x Smiley

Thời trang

22:28:16 07/05/2021
Bộ sưu tập Be Kind thuộc Metropolitan - danh mục nắm giữ sứ mệnh nâng tầm giá trị thương hiệu qua những dòng sản phẩm chất lượng, vừa mang thiết kế truyền thống, vừa cập nhật nhanh chóng những khía cạnh quan trọng của đời sống hiện đại.

Sức hút của “người đặc biệt”

Bóng đá thế giới

22:26:37 07/05/2021
Dù ở thời kỳ đỉnh cao phong độ hay rơi vào bóng tối sự nghiệp cầm quân nhưng Huấn luyện viên (HLV) Jose Mourinho vẫn chưa bao giờ hết hot trong làng bóng đá thế giới suốt gần hai thập niên qua.

Kim Kardashian mặc bikini cắt xẻ kiểu... thà không mặc còn hơn để tập gym, body quá khổ giờ lột xác "mlem" lắm rồi

Sao âu mỹ

22:25:55 07/05/2021
Hậu ly hôn Kanye West, nhan sắc và thân hình của Kim Kardashian càng mặn mà quyến rũ khiến dân tình mê mệt.

Những bộ phim độc lập là điểm sáng của điện ảnh Việt Nam

Phim việt

21:56:56 07/05/2021
Nếu thế hệ đầu của phim độc lập gây ấn tượng bởi giá trị nghệ thuật, thì thế hệ kế cận đã bắt đầu khởi sắc ở mặt doanh thu.

'Hospital playlist 2' tung poster mới: Nhìn thôi đã mong nhanh đến tháng 6!

Phim châu á

21:55:24 07/05/2021
Poster phần 2 của Hospital playlist 2 vừa được tvN hé lộ, chuẩn bị sẵn sàng cho mùa mới đầy năng lượng.

Nữ sinh lớp 10 rơi từ tầng 3 của trường sau giờ thi môn Văn

Đời sống

21:51:09 07/05/2021
Sau giờ thi môn văn cuối kỳ ở trường THPT Thanh Miện 2 (Hải Dương), một nữ sinh lớp 10 được phát hiện rơi từ tầng 3 của trường xuống đất.​

Mỹ nhân Tây Du Ký: Bất chấp để làm "kẻ thứ 3", khiến vợ cả suýt chết, cuối cùng phải nhận trái đắng

Sao châu á

21:44:15 07/05/2021
Được mệnh danh là đệ nhất mỹ nhân phim cổ trang thập niên 90, Hà Tình có sự nghiệp thăng hoa, nhưng đường tình duyên của cô lại lận đận.

Rich kid xài Hermes nhưng mượn 2 triệu không trả

Netizen

21:18:39 07/05/2021
Mặc dù là rich kid, thường xuyên xài đồ hiệu, đi du lịch những nơi đắt tiền nhưng cô gái trong câu chuyện dưới đây lại khiến nhiều người ngỡ ngàng vì mượn 2 triệu đồng mà không chịu trả.

Vay tiền xây nhà cho bố mẹ ở, vợ chồng tôi đâu ngờ lại bị các anh ngăn cản quyết liệt, lý do đưa ra phẫn nộ vô cùng

Tâm sự

21:13:26 07/05/2021
Dù đang còn nợ tiền người ta nhưng chúng tôi vẫn quyết đi vay mượn để xây nhà cho bố mẹ chồng. Tưởng sẽ được các anh ủng hộ, ngờ đâu lại làm tan nát gia đình.

Genesis G80 Sport – xe sang hiệu suất cao Hàn Quốc tại Việt Nam

Ôtô

21:08:57 07/05/2021
Mẫu sedan thuộc thế hệ thứ nhất, trang bị nhiều tiện nghi, động cơ 365 mã lực, số lượng lăn bánh trên đường rất hiếm.