Cô giáo hợp đồng giúp trò thoát nghèo

7 năm giảng dạy tại các trường vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk , cô Hương chứng kiến biết bao hoàn cảnh học sinh khó khăn , cơ cực.

Cô giáo hợp đồng giúp trò thoát nghèo - Hình 1

Cô Hương (bên phải) cùng các học trò.

Thương học trò nghèo , cô thường xuyên kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ cho các em có áo ấm, đồ dùng học tập đến lớp.

Đất đỏ, sình lầy không cản được tâm huyết

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm giáo viên nên từ nhỏ cô Hà Thị Mai Hương (SN 1990, trú tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) luôn ước mong trở thành cô giáo để dạy cho các em có hoàn cảnh khó khăn .

“Gia đình mình có nhiều thế hệ làm giáo viên , từ bố mẹ đến cô chú, anh chị. Khi thấy bố mẹ giảng dạy các em học sinh mình vô cùng thích thú và ước mong lớn lên cũng sẽ mang kiến thức đến cho các em. Mình luôn nghĩ giáo viên là một nghề cao quý. Giáo viên không chỉ dạy các em biết kiến thức mà còn rèn luyện cho học sinh kĩ năng sống , tình yêu thương con người với con người. Đến khi lớn hơn, ước mơ trở thành cô giáo lại càng thôi thúc mình mãnh liệt”, cô Hương chia sẻ.

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm tiểu học, Trường Đại học Sư phạm TPHCM, cô Mai Hương trở về quê nhà. Cô bắt đầu xin dạy hợp đồng ở một số trường tiểu học thuộc vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện. Trong quá trình giảng dạy, cô chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le của học sinh. Có những hôm cô cùng đồng nghiệp lặn lội đến các thôn, làng để tuyên truyền, vận động học sinh không bỏ học giữa chừng. Thương trò nghèo, cô cùng một số tình nguyện viên kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ gạo, quần áo, sách vở… để các em vững bước đến trường.

Năm 2014, cô Hương xin về dạy hợp đồng tại Trường Tiểu học Trưng Vương (buôn Kron H’ring, xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar). Cách trung tâm huyện hơn 20km, đường vào trường lởm chởm đất, đá. Những ngày trời nắng con đường đến trường đất đỏ, bụi mù trời. Khi mưa xuống, con đường trở nên sình lầy, trơn trượt.

“Những ngày đầu mới đến trường dạy mình bị ám ảnh bởi con đường đất đỏ. Trời mưa xuống, bánh xe dính chặt với mặt đường. Chạy một đoạn chiếc xe lại quay bánh do trơn tuột. Chuyện té ngã, quần áo lấm lem bùn đất trước khi vào lớp là chuyện thường xuyên xảy ra. Những đoạn khó, không chạy được mình lại đi bộ, dắt xe qua hoặc nhờ người dân chạy giúp. Cực lắm, nhưng đi mãi cũng thành quen”, cô Hương tâm sự.

Cô giáo hợp đồng giúp trò thoát nghèo - Hình 2

Cô Hương dạy vẽ cho các em nhỏ để có thêm kinh phí làm từ thiện.

Không chỉ quãng đường đến trường khó khăn. Khi đó cơ sở vật chất của Trường Trưng Vương vẫn chưa được đủ đầy. Thiếu chỗ giảng dạy nên có lúc 1 phòng được tận dụng dạy 2 lớp. Có hôm trùng giờ, cô trò lại ôm sách vở tìm phòng trống để học tạm.

“Các em học sinh đa số là người dân tộc thiểu số, gia đình vô cùng khó khăn. Mặc dù thế nhưng nhiều nhà có đến 5 – 7 con. Có hộ sinh tới 10 người con nên kinh tế ngày càng kiệt quệ. Bố mẹ các em làm quần quật cả ngày cũng chẳng đủ lo cho các con ăn học.

Không những vậy, việc dạy cho các em học sinh lớp 1 biết tiếng phổ thông vô cùng khó khăn. Các em ít giao tiếp, không được bố mẹ quan tâm nên giáo viên phải giảng nhiều lần”, cô Hương nói.

Hết lòng vì học trò

Để gần gũi, hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của học trò của mình, cô Hương thường xuyên xuống các buôn làng. Cô trò chuyện, học tiếng bản địa để dễ dàng giao tiếp với phụ huynh và học sinh. Không những vậy, để tạo động lực, khích lệ học sinh đến lớp, cô Hương bỏ tiền ra sơn lại tường, trang trí lớp học bằng chính những nét vẽ của mình.

Cô Hương kể, các em học sinh nơi đây hoàn cảnh khó khăn nên đa số buổi sáng đến lớp học trong tình trạng bụng đói. Nhiều em không có bộ quần áo tươm tất để đi học. Có những hôm trời lạnh, các em run cầm cập trong gió với chiếc áo mỏng tanh.

“Vào những ngày trời lạnh giá, bản thân mình khoác trên người 3 – 4 cái áo vẫn cảm thấy buốt giá. Thế nhưng, nhiều học sinh nghèo không có nổi cái áo ấm để mặc ngoài một cái áo cộc tay mỏng manh và cái quần đùi rách tả tơi. Có trường hợp hai anh em thay nhau mặc chung một bộ đồ khi lên lớp. Thấy học trò của mình co ro trong lớp học với chiếc bụng đói mình thương lắm. Các em được sinh ra và lớn lên nhưng thiếu thốn, bất hạnh hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Khi đó mình trằn trọc suy nghĩ nhiều ngày và tự hỏi bản thân “Tại sao không giúp các em vững bước đến trường? “, cô Hương nhớ lại.

Cô giáo hợp đồng giúp trò thoát nghèo - Hình 3

Thời gian rảnh rỗi cô xuống các buôn làng trò chuyện, nắm bắt tâm lý học sinh.

Những ngày sau đó, cô Hương đi xin từng bộ quần áo, đồ dùng học tập cho các em học sinh. Ban đầu chỉ xin được một vài người, nên cô dành những phần quà đó cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhưng khi trao tặng xong, cô nhìn lại thì thấy nhiều em cũng bất hạnh chẳng kém. Thế rồi cô kêu gọi thường xuyên hơn. Nhiều người biết đến việc làm của cô nên hỗ trợ ngày một nhiều. Số quần áo, đồ dùng nhận được từ các nhà hảo tâm cô Hương mang về nhà phân loại, giặt giũ sạch sẽ, xếp gọn gàng để dễ dàng phân chia. Quần áo người lớn cô chở về tận buôn, làng phát cho người dân.

“Cũng có người can ngăn nói mình lo việc bao đồng nhưng mình không quan tâm. Việc làm của mình luôn được gia đình ủng hộ và giúp đỡ. Từ ngày lập gia đình, chồng mình luôn là người sát cánh mang những phần quà đến với buôn làng. Khi nhận được quà nhiều người bắt tay, ôm chầm lấy mình cảm ơn rối rít. Mình thấy họ vui, thấy các em phấn khởi đến trường mình hạnh phúc lắm.

Mình hy vọng nhiều nhà hảo tâm , mạnh thường quân sẽ hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, mình cũng mong các bậc phụ huynh quan tâm tới con em mình hơn, để các em học con chữ, thoát khỏi cái nghèo, cái khổ. Mình sẽ cố gắng hỗ trợ, giúp đỡ các em đến khi nào không thể nữa mới thôi”, cô Hương cho hay.

Cô Hương khoe rằng, chỉ vài ngày nữa sẽ có một đoàn từ thiện hỗ trợ 500 bộ quần áo mới cho các em học sinh đến lớp. Không chỉ vậy, trong thời nghỉ hè này cô sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân, bạn bè gần xa để hỗ trợ đồ dùng học tập cho các em học sinh trong năm học mới.

Cô Trần Thị Thu Trang – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương cho hay, cô Hương đã về giảng dạy tại trường được nhiều năm nay. Tuy là giáo viên hợp đồng nhưng cô Hương rất nhiệt tình trong việc giảng dạy và công tác xã hội .

Không những vậy, khi thấy những học sinh của mình chậm tiếp thu bài giảng thì cô Hương sẵn sàng phụ đạo thêm cho các em. Bên cạnh đó, thương học trò khó khăn cô Hương vẫn thường xuyên kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân giúp đỡ quần áo, đồ dùng học tập…

Theo đó, đầu năm học 2019 – 2020, cô đã vận động quyên góp được hơn 1.000 cuốn vở và rất nhiều quần áo ấm, đồng phục cho học sinh trong trường. Ngoài ra, cô còn tích cực tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa cho buôn, làng, như quyên góp quần áo cũ, gạo cho người dân nghèo…

Thân thiện, phúc hậu là ấn tượng mọi người cảm nhận khi tiếp xúc với cô giáo Hà Thị Mai Hương; cô là một giáo viên luôn dành tình yêu thương đặc biệt cho các học trò thân yêu của mình là nhận xét không làm ai bất ngờ. Cô giáo Hà Thị Mai Hương tâm sự: ”Em như có duyên với các trường vùng, sâu vùng xa, ở trường đa số học sinh đều là người dân tộc thiểu số như Ê Đê, Xê Đăng. Nhìn cảnh các em học sinh mà rơi nước mắt, phần lớn nhà đông con, có nhà có tới 10 đứa con trong độ tuổi đi học, cái ăn còn không có lấy đâu ra cái mặc”.

Ông Tám Ý xứ dừa và 40 năm bảo bọc học trò nghèo

Có lúc tiền trợ cấp thương binh và huê lợi từ vườn dừa không đủ lo cho các cháu, ông vay mượn vàng của người thân bán lấy tiền chu cấp rồi miệt mài lao động để trả lại.

Trung tuần tháng 7, chúng tôi về Mỹ Sơn Đông (xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre). Hỏi thăm đường đến nhà thương binh Lê Văn Ý, bà con nhiệt tình: "Ở cái xã này ai mà hổng biết ông Ý. Ổng thứ tám, ở đây kêu ông Tám Ý hông à. Nhờ ổng mà mấy đứa nhỏ nghèo có điều kiện học hành, có đứa học lên tiến sĩ".

Đến nơi mới biết căn nhà ông Tám Ý đang ở là nhà tình nghĩa. Còn ông - chủ nhân ngôi nhà, dẫu 86 tuổi, mang trong người thương tật trên 80% và một phần cơ thể đã gửi lại chiến trường thời chống Mỹ, vẫn rắn rỏi, nhanh nhẹn.

Nhờ ông, hàng chục trò nghèo thành cử nhân, tiến sĩ

Ông Tám Ý kể ông mồ côi cha từ lúc bốn tuổi, gia đình đông anh em, cuộc sống nghèo khó, học hết lớp 2 đã phải nghỉ học để lo bươn chải mưu sinh. Lớn lên ông tình nguyện tham gia cách mạng, hai lần bị đạn pháo nổ trúng khiến ông bị thương cụt mất một chân, một tay, mù một mắt cùng nhiều vết thương khác trên cơ thể.

Ngày thống nhất đất nước, trở về quê, ông Ý quyết định ở vậy cả đời, không lấy vợ. Ngày ngày ông cặm cụi lo chăm sóc vườn dừa và âm thầm giúp đỡ nhiều thế hệ học trò nghèo được đến lớp, ăn học thành tài.

Ông Ý chia sẻ khi tham gia cách mạng và trở về với đời thường, ông vẫn nhớ câu nói của Bác Hồ là phải diệt ba loại giặc, đó là "giặc ngoại xâm, giặc đói, giặc dốt".

"Tôi xét thấy bản thân mình sinh ra và lớn lên trong chiến tranh, không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, dốt chữ nên trong đời sống hằng ngày còn nhiều thua thiệt, thất bại. Ngày nay, xã có trường có lớp, có thầy nhưng vì hoàn cảnh nghèo mà một số em nhỏ phải bỏ lỡ việc học giữa chừng thì tiếc quá" - ông Ý tâm tình.

Ông kể lần đầu tiên vào năm 1978, ông đến từng nhà vận động, thuyết phục tám em học sinh bỏ học trở lại lớp. Vừa vận động, ông vừa hỗ trợ tiền bạc mua tập sách, đóng học phí cho các em được tiếp tục đến trường, có gia đình ông còn hỗ trợ gạo cho các em ăn học.

Trong tám học sinh được ông giúp đỡ đầu tiên có bốn em học xong đại học (ĐH), bốn em học hết cấp 3. Trong số đó có nhiều người đỗ đạt thành tài, như anh Nguyễn Văn Ẩn tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP.HCM, đang công tác trong ngành xây dựng; anh Bùi Minh Long tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM, đang làm việc tại một ngân hàng ở TP.HCM.

Hay anh Nguyễn Văn Tài tốt nghiệp ĐH ngành cơ khí, nay cũng đã học xong chương trình thạc sĩ và tiến sĩ ở nước ngoài. Hiện anh Tài là giảng viên Trường ĐH Cần Thơ.

Ông Tám Ý xứ dừa và 40 năm bảo bọc học trò nghèo - Hình 1


Ông Ý có một ước nguyện cuối đời là được hiến xác cho nghiên cứu y khoa nhằm đáp lại ân tình ngành y đã cứu sống ông trong cơn thập tử nhất sinh. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Từ chối được giúp đỡ, nguyện hiến xác cho y khoa

Ông Ý chia sẻ tiền trợ cấp thương binh và huê lợi từ vườn dừa không đủ lo cho các em học hành cùng lúc. Những lúc đó, ông phải đi mượn vàng của người thân bán lấy tiền chu cấp cho các em ăn học. Mỗi năm đến kỳ các em nghỉ hè thì ông đỡ vất vả hơn và chỉ lo việc trả nợ. Cứ như vậy, hết năm học này đến năm học khác ông lại lo cho nhiều thế hệ học trò nghèo có điều kiện đến lớp.

Năm 2004, ông nhận nuôi tiếp 21 em học sinh, trong số này có chín em được ông Ý trợ cấp thường xuyên. Trong đó có Phạm Thị Ngọc Hân học ĐH Cần Thơ và Nguyễn Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp ngành thủy sản tại một trường ĐH ở TP.HCM. Hay Lê Quốc Bảo đang học năm ba Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tại TP.HCM.

Chính sự hy sinh, giúp đỡ hết mình mà nhiều thế hệ học trò được ông Ý giúp đỡ dù không phải con cháu hay bà con họ hàng nhưng vẫn gọi ông là "ông nội", "ông ngoại", "ông Tám" hết sức trìu mến. "Nhiều cháu nay đã thành đạt, do công việc bận rộn, lâu lâu các cháu về quê có ghé thăm tôi. Tôi coi như con cháu trong nhà và lấy đó làm niềm vui, an ủi tuổi già" - ông Ý tâm sự.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Tài (công tác tại ĐH Cần Thơ) chia sẻ: "Ông Tám đã hỗ trợ mình trong thời gian mình học tại Trường ĐH Cần Thơ. Nghĩ lại khoảng thời gian đó, mình rất biết ơn sự giúp đỡ của ông Tám để mình có thể hoàn thành chương trình học đúng tiến độ và có hướng phát triển xa hơn như hiện tại".

Cũng theo anh Tài, hằng năm anh và một số bạn từng được ông Tám Ý giúp đỡ đều về ghé thăm ông. Thấy cuộc sống của ông giản dị, mộc mạc và có khi thiếu thốn so với người khác nên có lúc anh và các bạn mua quà cũng như ngỏ ý giúp lại ông nhưng ông đều gạt ngang. Ông nói để dành số tiền đó giúp đỡ những người khó khăn khác, cuộc sống của ông hiện tại là ổn rồi.

Ngoài ra, ông Ý còn có một ước nguyện cuối đời là được hiến xác cho nghiên cứu y khoa nhằm đáp lại ân tình ngành y đã cứu sống ông trong cơn thập tử nhất sinh mà ông đã hai lần bị thương trong kháng chiến. Năm 2002, ông Ý đã viết di chúc gửi Trường ĐH Y Dược TP.HCM tự nguyện hiến xác sau khi ông qua đời.

Phát huy phẩm chất "bộ đội cụ Hồ"

Thương binh Lê Văn Ý có nhiều đóng góp tích cực cho các phong trào hội cựu chiến binh ở địa phương. Đặc biệt, ông có tấm lòng chăm lo cho học sinh nghèo hiếu học. Không chỉ vậy, dù bản thân mang nhiều thương tật nhưng ông luôn phát huy phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ", thương binh "tàn nhưng không phế", ông còn tích cực tham gia vào phong trào "5 1" (năm hội viên khá giúp một hội viên nghèo vượt khó) giúp nhiều cựu chiến binh khác làm kinh tế vượt khó thoát nghèo.

Ông ĐẶNG THANH ĐỦ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Mỏ Cày Bắc

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
UEH lọt tốp 5 trường đại học có thành tích công bố quốc tế năm 2020
16:34:18 14/01/2021
Bé Phi Long và chuyện lạ ở một ngôi trường ​
10:51:58 14/01/2021
Đua nhau cho trẻ mầm non học… lớp Một
11:51:39 14/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Trưởng thành hơn từ “trường học lớn"
08:57:08 14/01/2021
Đưa Luật An ninh mạng vào dạy học sinh THPT: Ai dạy?
11:48:25 14/01/2021
Buốt lạnh vì rét, học sinh miền núi đốt củi sưởi ấm học bài
21:25:51 14/01/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ chồng siêu mẫu trò chuyện cùng Pha Lê sau thời gian hôn mê
23:21:36 15/01/2021
Sự kiện siêu khủng iQiYi: Thái Từ Khôn "soái khí" ngút ngàn, Kim Thần đọ sắc vóc sexy bên mỹ nhân hack tuổi Đàm Tùng Vận
20:40:51 15/01/2021
Nick Út bị tấn công sau khi nhận Huân chương Nghệ thuật từ Tổng thống Donald Trump?
22:21:57 15/01/2021
Mỹ Tâm lần đầu nói về việc giã từ sự nghiệp, chỉ một câu nói khiến fan 'ấm lòng'
20:38:13 15/01/2021
Cô giáo ăn mặc nóng bỏng, vòng một nặng trĩu, phụ huynh tranh cãi trái chiều
22:41:54 15/01/2021
Sau 2 năm yêu bạn trai, Quế Vân nhắn nhủ: 'Bây giờ có con trai rồi, mẹ mong bố yêu con và không làm mẹ buồn'
23:28:04 15/01/2021
Vừa xuất hiện trong sự kiện, Tiêu Chiến đã gây "cơn sốt" toàn cầu khiến antifan cũng phải công nhận độ nổi tiếng
23:38:35 15/01/2021
Cuối cùng Irene (Red Velvet) đã đích thân lên tiếng về phốt thái độ chấn động, viết hẳn tâm thư lần đầu nói rõ nguyên nhân
22:25:06 15/01/2021
Mỹ nhân cùng tên Thanh Vân: Ai cũng giàu nhưng tình duyên trái ngược
21:43:43 15/01/2021
Bỏ người yêu 4 năm và cả đứa con để lấy vợ giàu, nào ngờ giờ tôi như cảnh chó chui gầm chạn
21:22:24 15/01/2021

Tin mới nhất

Trao 89 suất học bổng Lê Đình Nhơn cho học sinh dân tộc thiểu số

22:00:42 15/01/2021
Tại buổi lễ, có 85 học sinh THPT và 4 sinh viên trường cao đẳng, đại học là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được nhận học bổng với tổng số tiền hơn 360 triệu đồng.

100 sinh viên miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ nhận học bổng

20:42:06 15/01/2021
Một trăm sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM được nhận học bổng trị giá 1,5 triệu đồng/em.

Môn thi thứ 4 vào lớp 10 ở Hà Nội được công bố cuối tháng 3

20:39:05 15/01/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến, kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 sẽ được tổ chức với 4 môn. Trong đó, ngoài Toán, Văn, Ngoại ngữ, môn thứ 4 sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào cuối tháng 3.

Học sinh miền núi trở lại trường sau đợt rét kỷ lục

20:35:55 15/01/2021
Đợt rét đậm, rét hại khiến thầy trò ở các tỉnh miền núi phía Bắc phải chật vật chống chọi. Việc dạy học gặp khó khăn vì đường sá đi lại khó khăn, nhiều em không có đủ quần áo ấm.

Trường Đại học Nha Trang ký kết hợp tác với Trường Đại học Đà Lạt

20:32:29 15/01/2021
Ngày 15-1, Trường Đại học Nha Trang đón đoàn công tác Trường Đại học Đà Lạt đến làm việc.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021

20:30:06 15/01/2021
Sáng 15-1, UBND huyện Hoằng đã tổ chức lễ trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2020-2021.

Đề mẫu thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

20:24:27 15/01/2021
Đề thi mẫu gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề. 

Trường Đại học Điện lực thông báo phương án tuyển sinh năm 2021

19:44:52 15/01/2021
Bên cạnh phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, trường còn xét tuyển dựa vào học bạ, xét tuyển thẳng với tổng chỉ tiêu năm 2021 là 3.700 thí sinh.

Wales: Giáo dục trực tuyến được cải thiện nhưng không nhất quán

19:44:45 15/01/2021
Khi Covid-19 xuất hiện, Chính phủ xứ Wales đã nhanh chóng phân phát thiết bị học tập, quyền truy cập Internet cho học sinh và đào tạo giáo viên.

Tạo môi trường giao tiếp trong lành: Ươm mầm nhân cách đẹp

19:44:42 15/01/2021
Sự việc tân hoa hậu Việt Nam năm 2020 từng có những lời nói lệch chuẩn khiến dư luận lo ngại về hiện tượng sử dụng ngôn ngữ tùy tiện, thiếu văn minh trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Thanh Hóa: Nhà bán trú cho HS bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu!

17:08:56 15/01/2021
Một dãy nhà bán trú dành cho học sinh với 10 phòng, nhưng không có giường, chiếu nên học sinh không vào ở. Giáo viên nhà trường phải nhường giường cho học sinh, nhưng cũng không đủ, nên nhiều phòng đang bỏ trống.

Thêm sức mạnh cho niềm tin

16:16:37 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc ISI, SCI, SCIE.

Tăng công bố khoa học quốc tế - bắt nhịp xu hướng quốc tế hóa GD đại học

16:11:56 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học quốc tế công bố năm 2020.

Đào tạo Y khoa gắn với nhu cầu thực tiễn của xã hội

16:09:20 15/01/2021
Ngày 14/01, Đoàn thẩm định do TS. BS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định về năng lực đào tạo chuyên khoa cấp I tại Trường Đại học Y – Dược.

Tăng số câu hỏi trong đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM

16:06:06 15/01/2021
Số câu hỏi đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM năm 2021 sẽ tăng lên so với các năm trước.

“Điều ước cho em” hơn cả những món quà là niềm vui thực sự

15:57:01 15/01/2021
Khởi động tại Bắc Kạn, tiếp sau Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã về thăm và trao quà tặng từ chương trình Điều ước cho em cho học sinh hai tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai chương trình này trên p...

Bắt đầu đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

15:01:47 15/01/2021
Sáng 15-1, ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu mở cổng cho thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2021.

Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?

14:54:15 15/01/2021
Mùa tuyển sinh 2021 chứng kiến hàng loạt trường đại học đua nhau mở nhiều ngành mới, cá biệt có trường mở gần 20 ngành mới. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu rằng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất có đáp ứng kịp với tốc độ mở ngành mới.

Sử dụng điện thoại trong giờ học: Đúng cách sẽ phát huy hiệu quả

14:50:26 15/01/2021
Bắt đầu từ tháng 11.2020, học sinh (HS) THCS, THPT được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ cho việc học tập khi có sự cho phép của giáo viên theo Thông tư 32 của Bộ GD&ĐT.

Mở đào tạo, siết hậu kiểm

14:45:42 15/01/2021
Việc thành lập Trường ĐH Y dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) mới đây, cùng với việc ngày càng có thêm nhiều trường ĐH ngoài công lập được đào tạo ngành y khoa đã chứng tỏ nhu cầu rất lớn của xã hội, cũng như độ “hot” của những ngành học khối ng...

Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ

14:42:39 15/01/2021
Sau 24 năm tham gia đào tạo, bồi dưỡng từ trình độ đại học trở lên, ông Lâm Quốc Anh (giảng viên Trường Đại học Cần Thơ) được công nhận là giáo sư ngành toán học

Bế mạc Cuộc thi KHKT cấp tỉnh Tuyên Quang: Nhiều sản phẩm độc đáo, sáng tạo

14:38:37 15/01/2021
Sáng 14/1, đã diễn ra lễ bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tỉnh Tuyên Quang năm học 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Áp dụng nhiều phương thức mới dần thay thế điểm thi THPT

14:35:47 15/01/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh thông qua các phương thức kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ, chứng chỉ quốc tế.

Tuyển sinh bằng đánh giá năng lực: Cao nhất lên tới 70% chỉ tiêu

13:46:39 15/01/2021
Đa dạng các phương thức tuyển sinh, trong đó có tuyển sinh bằng đánh giá năng lực giờ đây đang là xu hướng được các trường ĐH top đầu chọn lựa.

Top 5 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2021

13:46:36 15/01/2021
Đại học Oxford đứng đầu bảng xếp hạng năm thứ năm liên tiếp trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới năm 2021.

Nhiều địa phương thiếu giáo viên Tiếng Anh

12:05:37 15/01/2021
 Một điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới là môn Tiếng Anh sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 với thời lượng 4 tiết/ tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn thiếu giáo viên trầm trọng.

“Điểm vênh” trong đào tạo và tuyển dụng nhân viên y tế học đường

12:03:05 15/01/2021
Theo yêu cầu vị trí việc làm, nhân viên y tế học đường buộc phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, tức là tối thiểu phải là y sĩ đa khoa.

100 suất học bổng dành cho học sinh khó khăn, hiếu học Long An

11:59:46 15/01/2021
Sáng 14-1, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (STF) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn - hiếu học tại hu...

Có thể bạn quan tâm

Nam Định vùi dập Hà Nội đầy khó tin; Thế giới sẽ lại phải trầm trồ vì SVĐ Thiên Trường?

Bóng đá việt nam

06:45:50 16/01/2021
NHM Nam Định đã phủ kín SVĐ Thiên Trường, cổ vũ cực kì cuồng nhiệt trong ngày mà CLB con cưng của họ thi đấu quá thăng hoa trước Hà Nội FC.

Lính biên phòng Lai Châu bám chốt chống dịch Covid-19 trong giá rét

Đời sống

06:44:51 16/01/2021
Dù nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C, thậm chí có những thời điểm xuống dưới 1 độ C về đêm, nhưng lực lượng bộ đội biên phòng trên tuyến biên giới Lai Châu vẫn bám chốt, bám biên tuần tra, kiểm soát chặt biên giới.

Sofia Richie để mặt mộc dắt thú cưng đi dạo phố sau khi chia tay bạn trai

Sao âu mỹ

06:39:03 16/01/2021
Sofia Richie tự tin để mặt mộc, mặc đồ khỏe khoắn dắt thú cưng đi dạo phố ở Beverly Hills ngày 14/1.

Minh Vương và Xuân Trường 'về chung một nhà', khoe góc check-in cực xinh xắn

Sao thể thao

06:38:42 16/01/2021
Cầu thủ Minh Vương vừa hé lộ góc sống ảo cực xinh xắn trong ngôi nhà chung với cậu bạn thân Xuân Trường.

Những ca sĩ sở hữu bất động sản trị giá bậc nhất Hàn Quốc

Sao châu á

06:35:55 16/01/2021
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin vợ chồng Kim Tae Hee, Bi Rain có khối bất động sản lên tới 42 tỷ won. Riêng nam ca sĩ sở hữu tòa nhà thương mại có giá tầm 25 tỷ won.

Lần đầu tiên vợ say rượu, không ngờ cô ấy vừa khóc vừa tiết lộ một bí mật động trời khiến tôi rụng rời chân tay

Tâm sự

06:35:43 16/01/2021
Vợ kể xong thì khóc nức nở trong vòng tay tôi rồi ngủ thiếp đi. Cả đêm ấy tôi thức trắng, sáng hôm sau tỉnh dậy tôi hỏi vợ có nhớ gì không? Cô ấy ngẩn ra một lát rồi nhẹ gật đầu.

"Chị đại Penthouse" Lee Ji Ah đã 42 tuổi mà dáng vẫn đẹp nuột nà, bí kíp nhờ vào bộ môn giữ dáng đỉnh cao sao Hàn nào cũng mê

Phong cách sao

06:35:33 16/01/2021
Chúng ta hãy cùng khám phá xem những bí kíp giữ dáng của Lee Ji Ah là gì.

Đặc sản Hà Giang: Nên chọn ăn những món gì trong chuyến du lịch?

Du lịch

06:35:17 16/01/2021
Là một tỉnh thành nằm ở vùng núi phía Bắc nước ta, Hà Giang không chỉ nổi tiếng với khung cảnh núi non trập trùng, thiên nhiên hùng vĩ mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon, mang nét đặc trưng của vùng núi.

Không phải Rosé (Black Pink), Bobby (iKON) mới là idol YG đầu tiên phát hành sản phẩm solo trong năm nay

Nhạc quốc tế

06:24:35 16/01/2021
Người hâm mộ không thể dự đoán được rằng Bobby (iKON) mới chính là thần tượng khai pháo cho các dự án solo của nghệ sĩ YG Entertainment. Thông báo này khiến họ đã vô cùng phấn khích vì cuối cùng thần tượng của mình cũng đã quay trở lại ...

Thuỷ Tiên: "Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi"

Phỏng vấn sao

06:23:42 16/01/2021
Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi

Han Sara hát "Tớ thích cậu" cỗ vũ nam sinh tỏ tình, Lê Lộc tiết lộ bí mật động thời đi học

Show việt

06:23:28 16/01/2021
Tập 2 Thiếu niên nói đến với những câu chuyện trầm lắng của các bạn học sinh trường Nguyễn Hữu Huân cùng hai khách mời - diễn viên Lê Lộc và ca sĩ Han Sara.

Lộ ảnh "Hướng dương ngược nắng": Phúc (Quốc Đam) trở thành nam chính, cùng với Minh Châu (Hồng Diễm) là một đôi về sau?

Phim việt

06:20:01 16/01/2021
Trên trang cá nhân, nam diễn viên Doãn Quốc Đam có chia sẻ một số hình ảnh hậu trường khi đang tiếp tục quay Hướng dương ngược nắng.

"Toát mồ hôi" xem hậu trường Hải quay xe bị bứt râu ở Hướng dương ngược nắng

Hậu trường phim

06:12:11 16/01/2021
Diễn viên Mạnh Hưng bất ngờ chia sẻ clip hậu trường một trong những cảnh quay làm nên biệt danh Hải quay xe.

Nam Blue giữ vừng phong độ "người chơi hệ đầu bảng" nhưng cuộc đua bình chọn Game Thủ/ Streamer Của Năm vẫn rất khó nói trước

Game online

05:53:58 16/01/2021
Chỉ mới hơn 2 ngày, nhưng Nam Blue xuất sắc với hơn 125.000 bình chọn, con số cao gấp 4 lần MisThy - cô nàng đang chiếm giữ vị trí Top 2.

Một năm nhiều thay đổi của Tiên Nguyễn

Sao việt

05:50:06 16/01/2021
Tiên Nguyễn tích cực làm từ thiện và kinh doanh sau khi được đưa về Việt Nam bằng chuyên cơ, trở thành bệnh nhân 32 và được chữa khỏi Covid-19.