Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng “hợp đồng…”

Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,…Có nghĩa các em đang có rất nhiều “vấn đề” tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài.

“Được nhà trường phân công tìm hiểu và triển khai các hoạt động giáo dục STEM, tôi tìm đọc các tài liệu về giáo dục kỉ luật tích cực, đặc biệt là các tài liệu của Mỹ bởi đây là nước đã sáng tạo ra cách dạy học STEM.

Ngoài ra tôi tham dự các khóa học đào tạo giáo viên dạy Khoa học bằng tiếng Anh, khóa đào tạo giáo viên dạy STEM chuẩn Mỹ, khóa học về phương pháp dạy học phát triển năng lực cho học sinh…Qua đó, tôi thấy có rất nhiều biện pháp tích cực, tạo cơ hội cho học sinh sửa sai, rất thực tế và không “mầu mè”.

Trên tinh thần tôi tiếp thu được như vậy, nhưng để áp dụng với học sinh của mình, tôi đã phát triển thêm cũng như sơ lược bớt một số nội dung cho phù hợp.

Có thể nói, “Hợp đồng hành vi” được tôi áp dụng nghe tên gọi nó đã có sự khác biệt, vừa giống một bản kiểm điểm, lại cũng giống một bản hợp đồng và cũng là một bản cam kết giữa cô và trò, nhưng điểm khác ở chỗ nó có quy trình giải quyết vấn đề rất rõ ràng, và nếu mở rộng thêm thì cũng có những phần nội dung hướng dẫn để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,…Có nghĩa các em đang có rất nhiều “vấn đề” tiềm ẩn bên trong những hành vi được các em thể hiện ra ngoài, vậy thầy cô phải biết cách nắm bắt để giúp học sinh vượt qua những “vấn đề” đó theo đúng quy trình”, Thạc sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh – Giáo viên Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã chia sẻ như vậy khi trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

(Cô Quỳnh sinh năm 1987, tham gia xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 5, năm học 2020 – 2021).

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng hợp đồng... - Hình 1

Thạc sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh – Giáo viên Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) trong buổi lễ xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” Lần thứ 5, năm học 2020 – 2021). Ảnh: NVCC.

Cô Quỳnh cho biết: “Khi tôi quyết định sử dụng phương pháp này, ưu điểm của nó là thể hiện được quy trình khoa học của giải quyết vấn đề, việc còn lại của tôi là linh hoạt, cân nhắc nhiều yếu tố xoay quanh làm thế nào để thực hiện với các con đạt hiệu quả tốt nhất.

Tôi áp dụng ngay khi các con vào học lớp 6, và điều làm tôi rất ấn tượng khi các con nghe đến từ “Hợp đồng hành vi”, các con rất tò mò, háo hức, thắc mắc sao khi con mắc lỗi lại không phải làm bản kiểm điểm, hay nhận sự khiển trách?

Với một học sinh mắc lỗi, có thể là không làm bài, thường xuyên đi học muộn,…Nếu sự việc tiếp diễn nhiều lần, tôi sẽ gặp riêng học sinh, đưa cho các em đọc bản “Hợp đồng hành vi”, trong đó có chỉ rõ các bước hướng dẫn như con mắc lỗi gì; Nguyên nhân mắc lỗi; Cách giải quyết lỗi đó ra sao; Thời gian khắc phục lỗi đó,…và tất cả học sinh khi phải đối diện với bản hợp đồng này đều có thái độ vui vẻ, tích cực, rất hợp tác, thay vì giáo viên nói, các con sẽ tự đánh giá hành vi của mình theo từng bước, tự xác định lại những việc mình làm chưa chuẩn và tự đưa ra hướng khắc phục, cũng như thời gian khắc phục.

Với tất cả những việc như vậy, học sinh thấy mình được tôn trọng và bình đẳng.

Trong “Hợp đồng hành vi” cũng có điều khoản nếu như học sinh sửa lỗi theo đúng thời gian cam kết, không lặp lại, có sự tiến bộ sẽ được nhận quà tặng, nhiều em rất vui và ngạc nhiên, có em tâm sự: Em mắc lỗi như vậy mà không bị cô phạt, lại còn được cô tặng quà vì đã khắc phục lỗi đó”.

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng hợp đồng... - Hình 2

Cô Quỳnh cho biết: “Điều làm tôi rất ấn tượng khi các con nghe đến từ “Hợp đồng hành vi”, các con rất tò mò, háo hức, thắc mắc sao khi con mắc lỗi lại không phải làm bản kiểm điểm, hay nhận sự khiển trách”. Ảnh: NVCC.

Cô giáo chủ nhiệm 2 lớp

Theo cô Quỳnh: “Việc chủ nhiệm đồng thời 2 lớp là một thách thức không hề nhỏ, trong bối cảnh hiện nay, để làm tốt công tác chủ nhiệm lại càng khó. Giải pháp mà tôi đưa ra là: Áp dụng học thuyết đa trí tuệ và kỉ luật tích cực để xây dựng lớp học tự chủ, hạnh phúc.

Việc đầu tiên là tìm hiểu và phân loại học sinh, không chỉ nghiên cứu học bạ, tôi còn tổ chức các hoạt động tập thể để quan sát, đánh giá học sinh thực tế hơn. Tổ chức sinh hoạt với chủ đề: Khám phá bản thân. Trong hoạt động này tôi giới thiệu, cho học sinh làm các bài test của thuyết đa trí tuệ để đánh giá 9 loại hình trí thông minh, tìm ra trí thông minh nổi trội, cũng như hạn chế.

Video đang HOT

Đồng thời học sinh còn được tìm hiểu phong cách học tập và nghề nghiệp phù hợp qua trắc nghiệm của Holland. Với chủ đề sinh hoạt này, tôi muốn học sinh hiểu hơn về bản thân, các em thêm tự tin và có cách học phù hợp. Việc học sinh chia sẻ kết quả trắc nghiệm giúp thầy cô và phụ huynh hiểu hơn về con để có biện pháp giáo dục đúng đắn.

Việc tiếp theo là tổ chức phân nhóm tự quản cho toàn bộ học sinh dựa trên đánh giá trước đó và học sinh tự nguyện đăng kí. Các nhóm gồm: Nhóm giám sát (lớp trưởng, lớp phó, tổ trưởng), quản lí nề nếp, kỉ luật. Nhóm sự kiện: Tổ chức các hoạt động tập thể. Nhóm truyền thông: Thiết kế logo, khẩu hiệu, quản lí bảng tin. Nhóm hành chính: Phụ trách thu, phát, phô tô tài liệu cho lớp. Nhóm thư viện: Xây dựng và quản lí tủ sách. Nhóm tài chính: Quản lí quỹ lớp do phụ huynh giao cho, phụ trách cơ sở vật chất.

Các nhóm được giao nhiệm vụ, thảo luận để phân nhóm trưởng, thư kí và lập kế hoạch hoạt động vào đầu các học kì. Đại diện nhóm phải báo cáo kế hoạch trong buổi họp phụ huynh đầu năm, tự sáng tạo nội dung gửi cô chủ nhiệm, tự triển khai hoặc nhờ phụ huynh hỗ trợ, cũng như rút kinh nghiệm cùng giáo viên sau mỗi hoạt động.

Việc phân nhóm này đảm bảo mỗi học sinh đều có nhiệm vụ trong lớp để nâng cao ý thức trách nhiệm của các em với tập thể, đồng thời đó cũng là biện pháp để học sinh phát huy được tính tự chủ và rèn luyện các kĩ năng mềm thường xuyên hơn.

Hơn nữa, tôi xây dựng môi trường kỉ luật tích cực trong lớp học, kỉ luật tích cực có rất nhiều nội dung với nguyên tắc: Luôn nhấn mạnh vào điều nên làm hơn là nói đến việc không được làm, tôn trọng nhân phẩm và thể chất học sinh, đánh giá hành vi không đánh giá nhân phẩm, hướng đến giải pháp thay vì trừng phạt. Tôi áp dụng trao quyền xây dựng nội quy cho học sinh với yêu cầu nội quy nhấn mạnh vào những việc cần làm để có một tập thể kỉ luật và học tập tích cực.

Giáo viên chủ nhiệm và ban giám sát cùng thảo luận, xây dựng quy chế thi đua, công bố dự thảo quy chế, thảo luận, thống nhất trong toàn bộ thành viên lớp học rồi mới áp dụng. Thống nhất nguyên tắc đánh giá hành vi học sinh hàng ngày bằng dấu: Gương mẫu, Cảnh báo (cho các vi phạm không nghiêm trọng), Trái tim (cho tinh thần trách nhiệm, việc làm tốt), Cải thiện hành vi (cho lỗi hệ thống và lỗi nghiêm trọng).

Thống nhất biện pháp xử lí hành vi chưa phù hợp bằng phương án “Hợp đồng hành vi” khi học sinh mắc lỗi. Nếu học sinh có vi phạm nghiêm trọng, vi phạm có tính hệ thống phải làm nhiều Hợp đồng hành vi hoặc gia hạn hợp đồng liên tục sẽ phải làm kế hoạch cải thiện hành động.

Trong đó, tôi mời phụ huynh cùng phối hợp trao đổi, nhấn mạnh vào những việc đã làm để giáo dục học sinh, những mục tiêu hành vi cần cải thiện ở học sinh đó; Tạo cơ hội để học sinh tìm ra nguyên nhân thực sự của hành vi sai và tự đề xuất biện pháp cụ thể để sửa chữa; Thống nhất những việc mà gia đình có thể làm để giúp đỡ con.

Tôi cũng phổ biến cho phụ huynh học sinh về kỉ luật tích cực ở buổi họp đầu năm và cùng thống nhất phối hợp thực hiện. Ngoài ra tôi cũng thiết kế lại sổ liên lạc của lớp bằng sổ tay học sinh với mục đích không chỉ giúp nhận xét, trao đổi với gia đình học sinh hàng ngày mà chú trọng rèn kĩ năng xây dựng mục tiêu, lập kế hoạch và hướng đến giải pháp sửa chữa hành vi chưa phù hợp cho học sinh mỗi ngày. Giải pháp này tôi nhận được sự ủng hộ và tin tưởng tuyệt đối của các bậc phụ huynh, của học sinh”.

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng hợp đồng... - Hình 3

Theo cô Quỳnh: “Điều quan trong nhất của giáo viên trong giai đoạn dịch như hiện nay này là dù vất vả với bài vở, với dạy trực tuyến, dù chỉ là tương tác qua màn hình với học trò nhưng các thầy cô đừng quên tương tác cảm xúc và chia sẻ với phụ huynh học sinh”. Ảnh: NVCC.

Đổi mới, sáng tạo hoạt động chuyên môn

Cô Quỳnh chia sẻ: “Bản thân mình luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao và có ý thức tự học, tự tìm tòi, tham gia các khóa học nhằm bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, đổi mới phương pháp chủ nhiệm, đáp ứng yêu cầu đổi mới ngày càng cao của giáo dục.

Tôi luôn chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, trực tiếp giúp đỡ chuyên môn cho 2 giáo viên mới, tham gia góp ý xây dựng và đánh giá các sáng kiến kinh nghiệm của các giáo viên trong cùng nhóm chuyên môn.

Tìm hiểu các phương pháp, kĩ thuật dạy học khác nhau và vận dụng ngay vào các tiết dạy ở nhiều khối lớp sau đó rút kinh nghiệm, chia sẻ với các đồng nghiệp của mình như: Phương pháp dạy học khám phá, phương pháp dạy học dự án, phương pháp dạy học qua trò chơi… và nhiều kĩ thuật dạy học khác.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động giáo dục STEM trong nhà trường giúp học sinh nghiên cứu bài mới, hoặc vận dụng các kiến thức đã học để xử lí các vấn đề thực tế các em gặp phải trong đời sống. Sử dụng công nghệ thông tin sáng tạo trong giảng dạy

Quan tâm sát sao, tìm hiểu hoàn cảnh của học sinh, tâm lý và tôn trọng sự khác biệt của từng em để từ đó đưa ra những biện pháp giáo dục một cách hiệu quả, giúp đỡ dạy kèm cho học sinh chậm tiến.

Có một số trường hợp học sinh của trường có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhất là trong thời gian dịch bệnh vừa qua, công việc thu nhập của bố mẹ không ổn định, biết được điều đó nên tôi cùng một số các thầy cô giáo dạy bộ môn, ban phụ huynh của lớp có phối hợp để cùng hỗ trợ kinh phí học cho con, đây là một khoản không nhỏ. Ngoài ra cũng hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh mỗi tháng cho 1 em học sinh, đồng thời cũng hỗ trợ kinh phí cho 5 em ôn luyện khi thi vào lớp 10″.

Các thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua:

- Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020 – 2021

- Đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cấp trường. Là đảng viên gưỡng mẫu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Được nhận giấy khen: Giáo viên phụ trách chi có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cấp Quận

- Tập thể 7A và 9H đều đã có danh hiệu tập thể Tiên tiến xuất sắc.

KQ thi vào 10 lớp 9H: 32/38 HS đỗ công lập. 1 HS đỗ chuyên Sinh học.

Kết quả lớp 7A: tích cực tham gia các hoạt động tập thể và STEM, có 4 HS đạt giải HSG cấp trường và 3 HS đạt giải HSG cấp Quận môn Anh: 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích

- Kết quả bồi dưỡng HSG:

Kết quả thi HSG khối 8: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cấp Quận

Kết quả thi HSG khối 9: 5 giải HSG cấp Quận môn Sinh, 4 giải HSG cấp Thành Phố môn Sinh (1 Nhất, 1 Nhì, 2 Ba)

6 giải Khoa học cấp TP

- Kết quả môn Sinh học các lớp đều đạt hoặc vượt chỉ tiêu đề ra.

- Xây dựng kế hoạch, giáo án và chỉ đạo chính trong mô hình điểm STEM cấp Quận với chủ để “Thiết kế dụng cụ tưới cây thông minh trong dịp nghỉ Tết Tân Sửu cho học sinh khối 6, 7, 8.

- Xây dựng và tổ chức được 3 hoạt động STEM mới. Hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Solve for Tomorrow (Cùng bạn kiến tạo tương lai).

- Tham dự cuộc thi “Giáo viên tài năng duyên dáng ” cấp Quận: Đạt giải Ba khối THCS và giải Trình diễn áo dài đẹp nhất.

Bí quyết “chinh phục” học sinh của cô giáo chủ nhiệm mê STEM

Nhận thấy những bản kiểm điểm không giúp học sinh thay đổi mà còn khiến các em thấy áp lực, tự ti, cô Quỳnh đã áp dụng cách mà cô học hỏi được từ đồng nghiệp ở nước ngoài: Ký hợp đồng hành vi.

Bí quyết chinh phục học sinh của cô giáo chủ nhiệm mê STEM - Hình 1

Cô giáo Nguyễn Thúy Quỳnh. (Ảnh: PV/Vietnam )

Thay vì yêu cầu học sinh viết các bản kiểm điểm theo cách truyền thống vốn không mang lại nhiều hiệu quả giáo dục, mỗi khi học sinh mắc lỗi nghiêm trọng, cô Quỳnh sẽ cùng học sinh ngồi lại, phân tích nguyên nhân, tìm giải pháp cụ thể và cùng nhau ký kết "hợp đồng hành vi" với các điều khoản rõ ràng như các "đối tác chiến lược."

"Học sinh rất bất ngờ, các em vừa thấy vui vui, vừa cảm nhận được sự nghiêm túc, và điều quan trọng là học sinh sẽ thấy mình được tôn trọng, từ đó nỗ lực thay đổi," cô Nguyễn Thuý Quỳnh, giáo viên Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Cô cũng là một giáo viên say mê với giáo dục STEM đến mức tự tìm đọc nhiều tài liệu, lọ mọ đi tìm và đầu tư thời gian, công sức để tham gia các khóa học về STEM; là một trong những giáo viên đầu tiên của quận Hoàng Mai mang phương pháp giáo dục mới mẻ này đến với học sinh.

Hợp đồng hành vi có... thưởng

Hơn 10 năm trong nghề, nhiều năm làm chủ nhiệm, cô Quỳnh cho hay việc học sinh mắc lỗi là bình thường. Điều cô trăn trở nhất là làm thế nào để các em hiểu rằng việc làm sai đó là một cơ hội để rèn luyện bản thân và các em vẫn xứng đáng được tôn trọng, được tin tưởng, được trao cho động lực để thay đổi mình. "Tôi không tìm thấy những điều đó ở bản kiểm điểm hay bản cam kết thường dùng. Tôi đã quyết định sử dụng công cụ tôi học được từ sự chia sẻ của giáo viên nước ngoài: Hợp đồng hành vi kết hợp với kế hoạch cải thiện hành động," cô Quỳnh nói.

Theo đó, mỗi khi học sinh mắc lỗi, trước hết, cô trò sẽ cùng ngồi lại để cô có thể lắng nghe những chia sẻ của các em, cùng học sinh tìm ra nguyên nhân đồng thời gợi mở để học sinh thấy được những hậu quả của hành vi đó. Từ nguyên nhân, cô sẽ cùng học sinh xác định biện pháp để cải thiện hành vi dựa trên điều kiện thực tế về hoàn cảnh, tính cách, các mối quan hệ... của học sinh.

Thay vì những lời hứa không tái phạm chung chung trong bản kiểm điểm cũ, cô sẽ gợi ý để học sinh chỉ ra việc cụ thể phải làm và đưa vào điều khoản của "hợp đồng" kèm theo các cam kết thực hiện. Điều đặc biệt là cuối bản hợp đồng không chỉ có thời gian hiệu lực, hình thức xử lý cao hơn khi học sinh vi phạm mà cô còn có quy định về phần thưởng nhỏ để làm động lực cho học sinh sửa sai.

Theo cô Quỳnh, điều quyết định thành công của bản hợp đồng là giáo viên phải thực sự thấu hiểu những suy nghĩ của học sinh, xử lý sai phạm với thái độ bình tĩnh, đảm bảo học sinh luôn có được sự tôn trọng, tránh những phán xét, định kiến chủ quan để nhận lại được sự tin tưởng, sẵn sàng chia sẻ của các em.

Với những cách làm khác lạ, cô Quỳnh đã tạo được sự tin tưởng của học sinh, từ đó giúp các em ngày càng tiến bộ hơn. Trong năm học 2020-2021, cô được hiệu trưởng tin tưởng giao chủ nhiệm đồng thời hai lớp, một lớp 7 và một lớp 9, khi một giáo viên của trường vì lý do riêng không thể tiếp tục công tác chủ nhiệm.

Mang STEM đến với học sinh

"Không chỉ là một giáo viên chủ nhiệm giỏi, cô Quỳnh còn là một giáo viên xuất sắc, là trụ cột trong định hướng phát triển giáo dục STEM của Trường," cô Chu Thị Xuân Hường, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai nhận định.

Bí quyết chinh phục học sinh của cô giáo chủ nhiệm mê STEM - Hình 2

Học sinh của cô Quỳnh say mê với các hoạt động STEM. (Ảnh: NVCC)

Năm 2019, nhận thấy STEM là phương pháp giáo dục rất tích cực, cô Hường (khi đó là Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Tân Định) đã gợi ý các giáo viên tìm hiểu. Từ sự gợi mở ấy, cô Quỳnh bắt đầu tìm hiểu về giáo dục STEM và ngay lập tức say mê với phương pháp giáo dục mới mẻ này. Cô tích cực tham gia các khóa đào tạo về STEM do trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai tổ chức, say mê cùng học sinh thực hiện các hoạt động khoa học, tổ chức thành công chương trình Ngày hội STEM của trường.

Cô Quỳnh vẫn nhớ khi chương trình Ngày hội STEM kết thúc, cô chợt phát hiện một học sinh nằm ngủ ở góc phòng thí nghiệm. "Em ấy bảo vì mấy hôm tập trung thao thức với STEM, khi làm chỉ thấy vui, không thấy mệt. Giờ xong em mới thấm và ngủ quên lúc nào ko biết. Tôi đã rất xúc động và sự say mê của học trò càng thôi thúc tôi phải cố gắng hơn, nỗ lực hơn nữa," cô Quỳnh chia sẻ.

Không thỏa mãn với những kiến thức được học, cô tìm kiếm thông tin trên Internet, tham gia các hội nhóm về giáo dục STEM, tìm hiểu và tự đóng tiền tham gia các khóa học của các chuyên gia về lĩnh vực này ở cả trong và ngoài nước.

"Từ việc hiểu khá mơ hồ về STEM, thấy STEM khá xa vời với lập trình, robot... các khóa học đã giúp tôi hiểu STEM rất gần gũi, đó chính là tìm các giải pháp để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày," cô Quỳnh trải lòng.

Cũng theo cô Quỳnh, giá trị của giáo dục STEM mang lại không chỉ nằm ở sản phẩm học sinh tạo ra mà quan trọng hơn là ở quá trình thực hiện của học sinh, khi các em phải biết làm việc nhóm, phải biết tìm hiểu và sử dụng kiến thức liên môn, ứng dụng linh hoạt trong thực tế, biết giới thiệu về sản phẩm của mình. Vì vậy, ngay cả khi chưa làm ra sản phẩm, các em vẫn nhận được rất nhiều bài học như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, khả năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý tình huống...

Bí quyết chinh phục học sinh của cô giáo chủ nhiệm mê STEM - Hình 3

Cô giáo Nguyễn Thúy Quỳnh (phải) chia sẻ cùng tác giả bài viết. (Ảnh: PV/Vietnam )

Cô đã đưa những tiết học STEM sinh động đến với học sinh, giúp các em say sưa với những chủ đề như tái chế rác thải, năng lượng xanh, pha chế đồ uống an toàn, xây dựng hệ thống tưới cây tự động...

Những hiệu quả tích cực từ giáo dục STEM mà cô Quỳnh mang lại đã thổi luồng gió mới trong giáo dục của nhà trường, tạo động lực cho các giáo viên khác cùng hăng say với đổi mới giáo dục, tạo hứng khởi cho không chỉ học sinh mà cả phụ huynh.

"Là một cô giáo tài năng, nhiệt huyết, đang ở độ chín về tuổi nghề, thạc sỹ Nguyễn Thúy Quỳnh thực sự là một nhân tố xuất sắc của trường. Mới đây, cô đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vinh danh là Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo. Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực và cống hiến của cô cho ngành trong thời gian qua," Hiệu trưởng Chu Thị Xuân Hường nhận xét./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Tĩnh xét đặc cách công nhận 7 học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh lớp 9
09:22:28 15/01/2022
Xây dựng nhiều lớp phòng vệ để chống gian lận thi trực tuyến
06:53:50 15/01/2022
Hà Nội: Nhiều trường học có thể mở cửa trở lại từ ngày 17-1
09:08:25 16/01/2022
ĐH Công nghiệp Hà Nội tăng phương thức tuyển sinh năm 2022
18:56:57 16/01/2022
Tiếp tục rà soát, cắt những chứng chỉ không cần thiết
09:27:17 15/01/2022
20 con đường vào đại học cho thí sinh năm 2022
09:03:55 16/01/2022
Phụ huynh Hà Nội đồng tình cho con đến trường sau Tết
15:05:01 15/01/2022
Cả nước chỉ còn 5 địa phương cho 100% học sinh học online
20:34:22 15/01/2022
'Đưa' biên giới, biển, đảo đến với thế hệ trẻ
09:13:56 15/01/2022
“Vaccine tinh thần” giúp học sinh vượt khủng hoảng do học online kéo dài
08:49:33 16/01/2022

Thông tin đang nóng

“Đàn anh xã hội” nổi trận lôi đình, đòi xử đẹp Trang Nemo vì đánh vợ mình tại shop
21:08:59 16/01/2022
Chân dung "anh lớn" Quận 8 - chồng người phụ nữ bị nhân viên Trang Nemo hành hung: Xăm trổ kín người
22:51:22 16/01/2022
MỚI: Trang Nemo lên tiếng sau vụ xô xát với Trần My, “chị đại” quận 4 lập tức vỗ mặt: “Mày hết đường lui”
23:19:35 16/01/2022
NÓNG: Trần My tiết lộ người thân bị đàn em Trang Nemo đánh trọng thương: “Xuất huyết mắt”
22:22:28 16/01/2022
Trang Nemo và Trần My xô xát, một người phụ nữ bị đánh dã man
20:18:40 16/01/2022
Trang Nemo bất ngờ lên tiếng vụ ẩu đả với phía Trần My: Tất cả chỉ là kịch bản?
23:14:29 16/01/2022
Món thạch giảm cân "thần thánh" cỡ nào mà khiến Trang Nemo và Trần My có màn "đi đường quyền" gây xôn xao MXH hôm nay?
21:34:27 16/01/2022
Bé gái 4 tuổi "thập tử nhất sinh" vì bị mẹ kế ngược đãi dã man, thủ đoạn tàn nhẫn đến nỗi dân mạng phải thốt lên: Vô nhân tính!
19:34:17 16/01/2022
“Anh lớn quận 8” đăng ảnh vợ bị shop Trang Nemo hành hung, nói 1 câu ấm áp: “Ck không để vợ thiệt thòi đâu”
01:02:32 17/01/2022
Trang Nemo đang nổi đình nổi đám, đi quyền cước với vợ ‘anh lớn' trong vụ Trần My là ai?
23:50:02 16/01/2022

Tin mới nhất

Nghe học sinh vùng nông thôn Hà Tĩnh thuyết minh về địa chỉ đỏ bằng tiếng Anh

19:20:06 16/01/2022
Tích cực áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại vào những tiết học, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã tạo hứng thú học tập cho học sinh

98 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh trung học ở Quảng Trị

17:27:57 16/01/2022
Ngày 16/1, Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức khai mạc trực tuyến Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm học 2021 – 2022. 

Ngành Giáo dục Tây Bắc, Tây Nguyên nỗ lực vượt khó để thích ứng

16:55:47 16/01/2022
Năm 2021 ngành GD-ĐT các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Các trường đại học ồ ạt mở thêm ngành mới

16:53:56 16/01/2022
Nếu không có cơ chế giám sát và kiểm định tốt, rất nhiều trường sẽ mở ngành nghề mới mà không đủ chất lượng, dẫn đến nguồn nhân lực không đáp ứng được yêu cầu của xã hội, gây lãng phí

Tư vấn tâm lý học đường: Trẻ cần, người lớn… không vội

09:07:06 16/01/2022
Dịch bệnh, những xáo trộn trong cuộc sống, học tập đã dẫn đến nhiều vấn đề tâm lý đáng lo ngại với lứa tuổi học trò. 

Bộ Giáo dục nên học cách tổ chức thi cử và quản lý bằng cấp như IELTS

09:01:49 16/01/2022
Ngành giáo dục nên có cách thức tổ chức các kì thi ngoại ngữ nói riêng, các kì thi khác nói chung, minh bạch và có phương thức quản lý bằng cấp, chứng chỉ

Lo bất bình đẳng vì xét tuyển đại học bằng IELTS, Bộ GD-ĐT lên tiếng

08:59:21 16/01/2022
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng liệu cơ hội vào đại học có sụt giảm khi những phương án xét tuyển sử dụng chứng chỉ này ngày càng gia tăng. 

Để tránh cho giáo viên khỏi bị trù dập bằng lá phiếu không hoàn thành nhiệm vụ

08:57:53 16/01/2022
Nghe bỏ phiếu kín có vẻ quang minh chính đại, minh bạch lắm nhưng ai biết được những lá phiếu tưởng kín kia đã bị gài bẫy

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

08:55:20 16/01/2022
Dù đã có những quy định trong Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 nhưng các trường cao đẳng hiện nay vẫn gặp phải nhiều vướng mắc khi thực hiện tự chủ. 

Những thay đổi khi du học trong năm mới

08:51:12 16/01/2022
Thời điểm này, khi Việt Nam nối lại các đường bay quốc tế, các nước mở cửa, nhiều học sinh, sinh viên vội chuẩn bị giấy tờ cần thiết để trở lại học tập

Đại học lý giải nguyên nhân 'đổ xô’ xét tuyển dựa trên chứng chỉ tiếng Anh

08:42:15 16/01/2022
Mùa tuyển sinh 2022, nhiều trường đại học ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEFL, IELTS... Đại diện các trường đã đưa ra lý giải về vấn đề này

Avatar Robot - phiên bản thế thân trợ giúp trẻ em ốm yếu có cơ hội học tập

15:16:25 15/01/2022
Không thể đến trường được vì mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng Joshua Martinangeli - cậu học sinh 7 tuổi người Đức, vẫn có thể tham gia lớp học hàng ngày, giao lưu cùng bạn bè ở trường nhờ phiên bản thế thân là Avatar Robot (tạm dịch là: robot...

Thẩm tra các ứng viên GS, PGS có bài báo công bố nhiều bất thường

15:01:22 15/01/2022
Đó là một trong những nội dung mà Hội đồng Giáo sư Nhà nước (GSNN) vừa chỉ đạo, yêu cầu các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2021 khi thực hiện phỏng vấn xét giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS)

Sách giáo khoa: Chờ mong những thay đổi

09:25:10 15/01/2022
Từ năm học 2020-2021 đến nay, sách giáo khoa (SGK) của chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào triển khai (lớp 1, lớp 2, lớp 6) và tới đây là sách lớp 3, lớp 7, lớp 10

Sắp có chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030

09:01:49 15/01/2022
Đó là thông tin được nêu lên tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ GD-ĐT do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chủ trì

Kiên trì bảo đảm chất lượng

06:55:49 15/01/2022
Thời điểm này, các trường học thuộc thành phố Hà Nội đã hoàn thành chương trình giáo dục học kỳ 1 năm học 2021-2022 theo đúng kế hoạch thời gian năm học

Hai trường ĐH tại Nha Trang công bố thông tin tuyển sinh năm 2022

21:57:58 14/01/2022
Ngày 14-1, Trường ĐH Nha Trang cùng Trường ĐH Thái Bình Dương đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2022

Ngành Giáo dục Nghệ An trao quà Tết cho học sinh và giáo viên có hoàn cảnh khó khăn

21:54:52 14/01/2022
 Đây là chương trình thường niên được ngành Giáo dục và Đào tạo duy trì nhiều năm nay đối với các huyện miền núi cao, đặc biệt khó khăn

Sinh viên Đại học Cần Thơ sẽ có môi trường tốt để thực tập

21:53:09 14/01/2022
Nhằm nâng cao công tác đào tạo, chất lượng dạy học, nghề nghiệp cho giáo viên, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực ĐBSCL, ngày 14/1, Trường Đại học Cần Thơ đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Phổ thông Thái...

Gia Lâm, Hà Nội: Ứng dụng phương pháp Montessori trong trường mầm non

21:50:24 14/01/2022
Ngành giáo dục huyện Gia Lâm đã và đang tích cực bồi dưỡng đội ngũ, tổ chức chuyên đề các cấp về phương pháp Montessori và STEM trong các trường mầm non. 

Có thể bạn quan tâm

Lộ tình hình hiện tại của vợ "anh lớn Quận 8" bị phía Trang Nemo hành hung: Mắt tụ máu, mặt mũi thâm tím, tóc rụng từng mảng

Netizen

00:50:49 17/01/2022
Có thể thấy, cô gái bị thương tích không hề nhẹ

Wonyoung (IVE) vô lễ, thành viên hụt aespa cúi đầu xém gãy lưng và chuyện đàn em - tiền bối ở Kpop

Sao châu á

00:50:46 17/01/2022
Cách ứng xử của các thần tượng trở thành một vấn đề rất được quan tâm. 

Ngọc nữ Baifern ngọt ngào trong những chiếc đầm trễ nải vòng một cùng bạn diễn

Phong cách sao

00:04:25 17/01/2022
Xuất hiện tại sự kiện để quảng bá bộ phim mới, ngọc nữ đình đám Thái Lan - Baifern diện chiếc váy hồng xẻ ngực sâu, bó sát cơ thể khoe body mướt mát

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối

Thời trang

00:03:31 17/01/2022
Sau khi ra mắt thành công bộ sưu tập Hái mơ tại Expo 2021 Dubai, nhà thiết kế Lý Quý Khánh sẽ tổ chức fashion show riêng tại Florence, Ý vào đầu năm 2022

Hoa hậu Phương Khánh gặp sự cố khi catwalk, chuyện gì mà đành cười "10 phần bất lực" thế này?

Sao việt

23:47:04 16/01/2022
Khoảnh khắc Phương Khánh e thẹn cười trừ khi đi trình diễn đang gây bão cõi mạng

Jeon Yeo Bin nhận xét về ‘bạn trai tin đồn’ Song Joong Ki: ‘Anh ấy là tia nắng lan toả hạnh phúc’

Hậu trường phim

23:46:19 16/01/2022
Mới đây, nữ diễn viên Jeon Yeo Bin đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về bộ phim ăn khách Vincenzo cũng như tình bạn với các diễn viên trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Star New

Những tác phẩm hồi sinh thương hiệu Hollywood

Phim âu mỹ

23:32:21 16/01/2022
Spider-Man: Homecoming, X-Men: First Class và Batman Begins giúp vực dậy thương hiệu siêu anh hùng từ các phần phim đã gây ngán ngẩm cho người xem trong quá khứ

Nhuộm tóc chơi tết, cần lưu ý những điều sau

Làm đẹp

23:31:31 16/01/2022
Gần Tết, nhiều chị em đua nhau đi làm đẹp, nhuộm tóc để thay đổi phong cách. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu về những thành phần thuốc nhuộm và cách dưỡng mái tóc nhuộm đều và đẹp

Cách làm khô gà lá chanh nhâm nhi ngày Tết

Ẩm thực

23:17:39 16/01/2022
Thịt gà dẻo dai, gà đậm vị, dậy mùi thơm của lá chanh, ngũ vị hương rất hấp dẫn. Đây là món ăn nhâm nhi thú vị cho ngày Tết

Vứt bỏ vợ con để chạy theo người khác, 2 năm sau chồng cũ quay lại yêu cầu điều khó tin

Tâm sự

23:03:59 16/01/2022
Tôi đã chẳng còn nghĩ gì đến chồng cũ nữa thì anh ta đùng đùng xuất hiện. Cái bản mặt dày, trơ tráo kia lại một lần nữa khiến tôi uất nghẹn

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 16/1

Thế giới

23:02:40 16/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 16/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 327.097.749 ca mắc COVID-19 và 5.555.172 ca tử vong

'Snowdrop' tập 10: Yoo In Na vì ghen mà tát Jisoo nảy lửa, Soo Ho 'ghim mạnh' và cho cô ta cái kết cay đắng

Phim châu á

23:00:56 16/01/2022
Kang Chung Ya (Yoo In Na) vừa đem lòng ái mộ Lim Soo Ho (Jung Hae In), vừa ỷ là cấp trên của anh nên cuối cùng khi bị khống chế, cô ta không dám tin đó là sự thật