Cô giáo “đi ngược” ra… biển

“Tôi ra đảo bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Tôi mong bù đắp phần nào sự thiệt thòi, chắp cánh ước mơ cho các em vào đời”.

Cô giáo đi ngược ra... biển - Hình 1

Cô Trang bên học trò.

Đó là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Trang – giáo viên Trường Tiểu học Quan Lạn , huyện Vân Đồn , tỉnh Quảng Ninh .

Theo chồng bỏ… Thủ đô

Giữa mênh mông biển cả, tâm hồn của cô giáo trẻ ngày đầu đứng lớp chới với trong muôn vàn khó khăn. Nhiều khi Trang tự hỏi “rời nơi phồn thịnh về đảo nghèo công tác liệu có là sai lầm của tuổi trẻ, ngựa non háu đá chăng”? Nhưng sau 5 năm gắn bó với ngành Giáo dục huyện đảo Vân Đồn, cô giáo trẻ cho rằng, đó là quyết định đúng đắn và không hối hận.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Âm nhạc Hà Nội vào năm 2014, Nguyễn Thị Trang (SN 1992) đã theo chồng về huyện đảo Vân Đồn. Lựa chọn của Trang không được gia đình ủng hộ bởi người thân cho rằng cô đang đi ngược xu thế.

Trang chia sẻ: “Khi tôi theo học đại học, bố mẹ có tâm nguyện con gái sẽ ở lại Hà Nội xin vào trường công lập để ổn định công tác. Nhưng bén duyên với chàng trai miền biển Vân Đồn, tôi đã quyết theo chồng về quê lập nghiệp”.

Quyết định của Trang bị bố mẹ ra sức ngăn cản. Ông bà lo cô con gái “ăn chưa no, lo chưa tới” sẽ không chịu được khó khăn, vất vả nơi đầu sóng, ngọn gió. Thực tế nhiều thanh niên sống ở đảo ngày ngày nỗ lực để vào được đất liền. Thậm chí, những sinh viên là con em các gia đình trên đảo sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng không muốn quay trở lại quê lập nghiệp vì cái khó, cái nghèo nơi đây.

Biết trước những khó khăn, nhưng Trang vẫn không từ bỏ quyết định. Năm 2016 – 2017, Trang nhận quyết định công tác tại Trường PTCS Minh châu (xã Minh Châu, huyện Vân Đồn ), trường học thuộc xã đảo khó khăn, cách nhà chồng cô khoảng 2 tiếng chạy tàu biển.

So với các địa bàn khác, giáo dục Vân Đồn còn nhiều khó khăn. Nhưng so trong toàn huyện, giáo viên công tác tại các trường tuyến xã đảo gian nan, vất vả hơn nhiều. Để thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự sẻ chia giữa đồng nghiệp, ngành Giáo dục huyện Vân Đồn có một quy ước rằng, mỗi cán bộ, giáo viên công tác trong huyện đều đi phải “nghĩa vụ” ngoài đảo từ 3 đến 5 năm. Nhưng thực tế không đợi đến lượt, nhiều thầy cô giáo đã xung phong, tình nguyện ra đảo để được cống hiến, cô giáo Trang là một trong số đó.

Trang chia sẻ, năm 2016 sau 2 năm ngày ra trường, được đi dạy, được làm nghề mình chọn cô rất hào hứng, hồi hộp. Ngày đầu đặt chân ra đảo còn bỡ ngỡ và lạ lẫm. Ra đảo công tác, Trang mang theo con thơ 18 tháng tuổi. Trang kể: “Ngày lại ngày, sau những giờ lên lớp, tôi lại về căn phòng nhỏ của dãy nhà tập thể giáo viên, chuẩn bị bữa ăn cho 2 mẹ con. Khi con ngủ ngoan cũng là lúc tôi miệt mài soạn bài cho những tiết học ngày hôm sau”.

Gần 3 triệu đồng tiền lương không thể đủ để 2 mẹ con Trang chi tiêu trong một tháng. Nên ngoài thời gian làm việc, ngày nghỉ cô giáo trẻ tranh thủ gửi con để đi đánh hà, bổ hàu, vạng rùa kiếm thêm thu nhập. Dịp hè, cô còn làm hoa đá để bán.

Hết “nghĩa vụ” 3 năm tại Trường PTCS Minh Châu , Trang tình nguyện ở lại đảo Quan Lạn, xin về Trường Tiểu học Quan Lạn . Chồng công tác xa, một mình không thể lo lắng cho 2 con nên Trang gửi con lớn cho mẹ chồng chăm giúp. Bé thứ 2 mới được 6 tháng, không nỡ xa con nên Trang quyết định mẹ con bồng bế nhau ra đảo. Con thơ bé bỏng lại một thân một mình không có ai giúp đỡ, Trang phải trích nửa tháng lương để thuê người phụ giúp.

“Đối với tôi, những sinh hoạt đời thường thì có thể lặp lại nhưng con đường mà tôi đang lựa chọn là tâm nguyện của bao thế hệ giáo viên. Chúng tôi đều ý thức được trọng trách lớn lao của mình mà phụ huynh trao gửi. Trong khi ngành Giáo dục đang có những bước đổi mới mang tính bước ngoặt, giáo dục biển đảo rất cần những thầy cô tiên phong, dám nghĩ, dám làm và ham mê đổi mới”.

Những tháng ngày vất vả dần qua đi cùng sự lớn khôn của con trẻ, những cống hiến mà cô giáo Trang mang lại cho ngành Giáo dục được ghi nhận, đánh giá cao. Cô Trang là một trong những giáo viên trẻ, dạy giỏi; giáo viên chủ nhiệm giỏi được phụ huynh tin yêu trao gửi con em.

Gắn bó với đảo Quan Lạn 5 năm, từ vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ, thanh bình và sự mộc mạc của con người nơi đây đã khiến Trang yêu đảo và tự nhủ Quan Lạn là quê hương thứ hai của mình.

Cô giáo Hoàng Thị Thanh Chải – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quan Lạn nhận xét, cô Trang là một trong những giáo viên trẻ, năng động, một tổng phụ trách Đội tài năng. Cô là một trong những giáo viên tiên phong đổi mới, giáo viên chủ nhiệm giỏi.

Cô giáo đi ngược ra... biển - Hình 2

Cô giáo Nguyễn Thị Trang

Cậu bé “không biết học”

Trang kể, gần 5 năm công tác trong ngành, có những lúc cô như vỡ òa hạnh phúc khi học trò đạt được thành tích cao. Nhưng nhiều khi cô không khỏi phiền lòng vì học trò chưa ngoan. Ấn tượng sâu sắc nhất với cô là vào năm thứ 2 khi công tác tại Trường PTCS Minh Châu . Lúc đó, cô được lãnh đạo nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 6.

“Trước khi nhận lớp, thầy hiệu trưởng dặn dò tôi rằng: Đây là một lớp cần rất nhiều tình thương của người giáo viên. Vì các em mới bước lên cấp 2 còn nhiều bỡ ngỡ”, cô Trang nhớ lại.

Ngày đầu tiên bước vào lớp, cô Trang bất ngờ thấy học trò của mình nhỏ bé, ngồi lọt thỏm trên những chiếc ghế học sinh hướng ánh mắt lạ lẫm về phía cô. Ở đảo điều kiện sống của người dân còn khó khăn, cha mẹ trẻ không quan tâm đến chuyện học hành của con em mình mà chủ yếu phó thác cho nhà trường. Vì thế, nhiều em chậm tiếp thu kiến thức.

Minh Ngọc là cậu học trò được Trang chú ý nhiều nhất. Bởi với đôi mắt biết cười và khuôn miệng lém lỉnh, Ngọc tinh nghịch, thậm chí hay quậy phá. Không giờ học nào Ngọc ngồi yên. Nếu không lấy bút chọc vào tay bạn thì đưa chân ngáng các bạn hay nghịch sách vở của các bạn…

“Trong giờ học Âm nhạc , tôi mời em đứng dậy để trả lời kiến thức cũ. Em đã không trả lời lại còn nhún nhảy, lắc hông, đánh tay khi cô giáo vừa quay lưng lên bảng.

Vốn đã nhiều lần nhắc nhở nhưng chưa có sự cải thiện, lần này, tôi nghiêm giọng hỏi: Minh Ngọc, em còn muốn học nữa không?

Đáp lại câu hỏi của tôi là một sự im lặng. Tôi hỏi đế lần thứ ba em mới lí nhí trả lời với đôi mắt ướt lệ: Thưa cô, em không biết học. Ở nhà không ai hướng dẫn em học. Mẹ em học ít nên không bày em được”, cô Trang nhớ lại.

Hình ảnh rưng rưng nước mắt và những câu nói của Ngọc ám ảnh cô giáo trẻ nhiều ngày sau đó. Cuối tuần, cô quyết định đến thăm nhà em. Ngôi nhà nhỏ nằm cuối con đường làng. Qua tìm hiểu cô Trang biết, gia đình Ngọc thuộc diện khó khăn, bố mẹ em không có nghề nghiệp ổn định. Từ nhỏ, Ngọc đã là một cậu bé tinh nghịch và có phần tăng động. Tuy biết con như vậy, nhưng gia đình em không có điều kiện chăm lo.

Từ câu chuyện của em, tôi quyết định đến trường nhờ tập thể giáo viên giúp đỡ, kèm cặp. Vậy là sau mỗi buổi học, các thầy cô bộ môn nán lại trường, dành thời gian dạy kèm cho Ngọc.

Em tiến bộ trông thấy. Chỉ sau 3 tuần, thái độ học tập của Ngọc được cải thiện, em chăm chỉ, tập trung, tích cực học. Em không trêu chọc bạn mà hay pha trò tạo nên nhiều trận cười sảng khoái trong lớp. Nhìn vào đôi mắt biết cười ngày hôm đó, thay cho những giọt nước mắt ngày hôm qua, tôi tin rằng với sự hướng dẫn, sự cố gắng nỗ lực của chính bản thân, em sẽ trở thành một học trò ngoan. Quả thật, qua một năm, Ngọc đã khẳng định được học lực của mình.

“Từ trường hợp của Minh Ngọc, tôi nhận thấy rằng không có học sinh nào là yếu, là hư có chăng là thầy cô chưa thực sự tâm huyết, chưa dành thời gian quan tâm, dạy dỗ, uốn nắn các em mà thôi”, cô Trang tâm sự.

Đang nuôi trồng hải sản trên biển, bị "yêu râu xanh" đánh và hiếp dâm

Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn, Quảng Ninh nhận được đơn trình báo của bà N.T.L, trú tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình về việc ngày 12/4, con gái bà là chị N.T.T, SN 1989, bị một nam thanh niên đánh và hiếp dâm khi hai mẹ con đang ở trên bè nuôi trồng thủy hải sản thuộc khu vực biển thuộc xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Ngày 27/4, theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Vy, SN 1985, trú tại thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn về hành vi "Hiếp dâm".

Đang nuôi trồng hải sản trên biển, bị yêu râu xanh đánh và hiếp dâm - Hình 1

Đối tượng Nguyễn Văn Vy

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn nhận được đơn trình báo của bà N.T.L, trú tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình về việc ngày 12/4, con gái bà là chị N.T.T, SN 1989, bị một nam thanh niên đánh và hiếp dâm khi hai mẹ con đang ở trên bè nuôi trồng thủy hải sản thuộc khu vực biển thuộc xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Hậu quả, bà N.T.L bị thương tích vùng ngực và ngón tay trái.

Ngay sau khi nhận đơn trình báo, xác định đây là vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của bị hại, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có tính chất côn đồ nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn đã khẩn trương tiến hành các hoạt động điều tra xác minh theo quy định của pháp luật để truy bắt đối tượng gây án.

Chỉ trong một thời gian ngắn, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt thông qua công tác vận động gia đình và người thân, đối tượng Nguyễn Văn Vy đã đến Cơ quan Công an đầu thú. Tại đây, Vy đã khai nhận toàn bộ hành vi hiếp dâm đối với chị N.T.T.

Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27Người đi khắp miền Trung tìm chứng cứ Hoài Linh làm từ thiện: Tôi bị chửi bới, đe dọa21:41Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:18Khu du lịch Đại Nam bỗng hot giữa mùa dịch, ông Dũng “lò vôi” khẳng định toàn bộ là làm từ thiện02:50Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Tài năng như thành viên Bộ tộc MixiGaming, khiến cả cộng đồng thán phục với bức họa Tứ hoàng streamer siêu độc đáo!01:44VTV lại vừa có màn cà khịa đi vào lòng người: Thay vì chuyển tiền ủng hộ đâu đó rồi lại phải thấp thỏm kiểm tra, hãy ủng hộ cho quỹ vaccine02:10Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Thấy gia chủ bày mâm cúng trước cửa, tên trộm lấy ngay một thứ khiến chủ nhà ngỡ ngàng khó hiểu00:39Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Hoa hậu Thu Thuỷ: Đám tang đẫm nước mắt đưa tiễn đóa hoa bạc phận03:29

Tiêu điểm

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh 2021 Hà Nội: Siêu dễ
11:45:24 12/06/2021
Đại úy CSGT dùng xe chuyên dụng chở thí sinh "nhớ nhầm địa chỉ" đến điểm thi đúng vào "phút 89"
10:10:45 12/06/2021
Vì sao Trường Quốc tế Á Châu ngưng tiếp nhận học sinh có phụ huynh phản đối tăng học phí?
21:04:51 10/06/2021
Rich kid Hà Nội được "hộ tống" trên xe bạc tỷ đi thi vào lớp 10
10:29:02 12/06/2021
Bố tốt nghiệp đại học vẫn bó tay trước bài toán tiểu học của con, cư dân mạng xem xong cũng hoang mang không kém
11:37:03 12/06/2021
Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Nếu sai thì phúc khảo ở đâu, tỉnh nào đã công bố lịch chấm phúc khảo?
22:54:25 10/06/2021
Trước giờ "G" thi tuyển sinh lớp 10, cô giáo dặn dò những điều cần nhớ khi làm bài môn Ngữ Văn, thí sinh lưu ý để đạt điểm tốt nhất
23:15:56 10/06/2021
269 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 tại Hà Nội
16:12:48 12/06/2021
Mưa lớn như trút nước sáng 12/6, phụ huynh Hà Nội xách dép, đội mưa đưa con đi thi vào lớp 10
07:55:39 12/06/2021
Hơn 93.000 sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
08:01:30 12/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Tùng Long “sâu cay” mắng Phi Nhung: “Không rõ mẹ đã từ bi với con nuôi HCV được ngày nào chưa”
15:57:50 12/06/2021
Trác Thúy Miêu: "Giới nghệ sĩ bị coi là ổ dịch đạo đức"
13:59:24 12/06/2021
Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn
14:58:42 12/06/2021
'Cha mẹ Hồ Văn Cường giờ khổ hơn người làm phụ hồ ở quê'
13:47:16 12/06/2021
Thuỷ Tiên bất ngờ bị tung bằng chứng nghi vấn “lươn lẹo”: Thông báo sửa nhà nhưng đập đi xây lại căn biệt thự 80 tỷ?
14:44:17 12/06/2021
Hoá ra Hoài Linh từng xây nhà thờ rộng lớn ở Quảng Nam, hàng xóm ở đây “bóc” con người nam NS ngoài đời ra sao?
17:06:47 12/06/2021
Triệu Lệ Dĩnh vội vã trở về Thượng Hải chăm con ngay trong đêm, cuộc chiến với chồng cũ ngày càng gay cấn?
15:21:53 12/06/2021
Cho bạn gái vay 50 triệu chữa bệnh cho mẹ, 1 tháng sau em đăng ảnh cưới với người khác, tôi vội đòi thì á khẩu thấy tiếng ting ting
13:47:08 12/06/2021
Trọng Đại troll Văn Toàn "vấp cỏ ngã được penalty siêu thật", CĐV phản ứng dữ dội: "Đừng vui quá"
14:25:59 12/06/2021
TP.HCM tìm người tới quán hủ tiếu trước chung cư Diamond Riverside
15:51:35 12/06/2021

Tin mới nhất

Thí sinh hạnh phúc nhất hôm nay: Được bạn bè mang hẳn poster to đùng đến cổng trường thi, quan trọng là ảnh không hề dìm!

16:28:44 12/06/2021
Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò quả không sai khi nói về tụi học sinh. Có rất nhiều cách để động viên tinh thần sĩ tử trước mỗi kì thi, tin hay không cứ đến cổng trường thi rồi tụi Gen Z bày cách cho bạn!

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Học sinh Dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó trong học tập

16:11:15 12/06/2021
Sáng 12/6, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã thăm và làm việc tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. 

Hà Nội: Hình ảnh thí sinh tự tin sau buổi thi đầu kỳ thi vào lớp 10

16:05:49 12/06/2021
Sau buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh không giấu được cảm xúc vui mừng tự tin sẽ giành điểm cao, nhiều em chạy lại ôm chặt lấy phụ huynh. 

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT

15:59:47 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 3.000 thí sinh huyện Gia Lâm chính thức tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại 8 điểm thi trên địa bàn.

Thí sinh Thủ đô nói gì về đề Ngữ văn và tiếng Anh thi vào lớp 10?

15:51:44 12/06/2021
Các thí sinh đều có nhận định chung với đề Anh khá dễ thở, nhiều cơ hội đạt điểm cao; riêng đề Văn khoai ở câu nghị luận xã hội.

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, Ngoại ngữ: Đề vừa sức, thí sinh hài lòng

14:44:31 12/06/2021
Rời khỏi điểm thi sau 2 môn thi đầu tiên, đa phần thí sinh đều nhận xét đề thi vừa sức, thí sinh làm bài ổn nên tâm trạng nhẹ nhàng. Đón con và nghe con nói về đề thi, bài thi, các phụ huynh cũng rất phấn khởi.

Hà Nội: Đề vào lớp 10 không quá khó, phù hợp thời gian làm bài

14:42:06 12/06/2021
Theo các thí sinh, đề thi cả hai môn Ngoại ngữ và Ngữ văn đều không quá khó và số lượng, nội dung câu hỏi phù hợp với việc thời gian làm bài thi được rút ngắn hơn.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Một số thí sinh nhầm điểm thi, quên thẻ dự thi

11:53:30 12/06/2021
Sáng nay (12/6), các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Đáp án đề thi lớp 10 môn Ngoại ngữ ở Hà Nội năm 2021: Giáo viên nhận xét đề dễ, học sinh không khó đạt điểm cao

11:48:19 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 học sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021. Trong buổi sáng, các em làm bài thi môn Ngữ văn (trong 90 phút, từ 8h30 đến 10h), Ngoại ngữ (trong 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn

11:41:43 12/06/2021
Ngữ văn là môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021- 2022 tại Hà Nội. Thời gian các thí sinh làm bài là 90 phút.

Cặp chị em sinh đôi giành học bổng trường top đầu Israel

11:38:20 12/06/2021
Yêu thích khoa học, chị em sinh đôi Lê Mỹ Nhi và Lê Xuân Nhi đã nhận học bổng 15.000 USD từ trường đại học hàng đầu Israel Technion nhờ chiến thắng cuộc thi chế tạo máy quốc tế của trường.

Sáng nay đưa con đi thi vào lớp 10, nhiều phụ huynh tại Hà Nội cảm thấy áp lực hơn cả vào đại học

11:16:53 12/06/2021
Mặc dù sáng nay (12/6) Hà Nội mưa to, phụ huynh vất vả đưa con đi thi nhưng lại thấy mừng vì con đỡ mệt khi phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi, phòng thi không bật điều hoà.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn 2021 Hà Nội: Tác phẩm Đồng chí

11:13:29 12/06/2021
Sáng ngày 12/6, học sinh cuối cấp ở TP Hà Nội đã chính thức hoàn thành xong môn thi Ngữ văn.

Những hình ảnh ấn tượng trong buổi thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

10:17:26 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Lãng phí sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông, giá đắt và chỉ dùng 1 lần rồi bỏ

08:56:34 12/06/2021
Sách môn Tiếng Anh, Tin học ở cấp Trung học cơ sở có giá cao hơn nhiều so với mười môn học còn lại nhưng học sinh không thể tận dụng được vào những năm học sau.

Nhiều trường tư buồn lòng vì phải tự bỏ tiền để học bồi dưỡng Chương trình 2018

08:55:21 12/06/2021
Thực hiện đổi mới chương trình giáo dục là nhiệm vụ quốc gia, ấy thế mà chương trình bồi dưỡng dành cho toàn bộ giáo viên cũng phân biệt trường công - trường tư.

Phiên bản điện tử SGK Cánh Diều hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học

08:54:07 12/06/2021
Trang web www.hoc10.com cung cấp hệ thống phiên bản điện tử SGK Cánh Diều; Hệ thống học liệu, video minh họa, bài tập tương tác,... hỗ trợ giáo viên, học sinh trong quá trình dạy học theo Chương trình GDPT mới.

Lần đầu tiên, học sinh Phú Quý được thi tốt nghiệp tại đảo

08:53:13 12/06/2021
Phương án dùng tàu biển đưa đề thi ra đảo là vẹn cả đôi đường. Học sinh được thi ở đảo, trong khi không tốn kém ngân sách nhiều.

Còn chạy theo chỉ tiêu thành tích sẽ không có học thật, thi thật

08:52:08 12/06/2021
Thực tế hiện nay có một số lãnh đạo nhà trường chạy theo thành tích, giao chỉ tiêu cho các giáo viên làm thế nào để học sinh có điểm số cao, học bạ đẹp, đỗ 100%.

“Cây sáng kiến” môn Tiếng Anh

08:50:53 12/06/2021
Cô Huỳnh Hữu Hạnh Nguyên là 1 trong 8 người vừa được tỉnh Tiền Giang phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. 

Nỗ lực “tiếp sức” 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT tại Hà Nội

22:16:40 11/06/2021
Tiếp sức mùa thi năm 2021, Thành đoàn Hà Nội với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ trên 93 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT và trên 100 nghìn thí sinh thi tốt nghiệp THPT cùng người nhà 2 kỳ thi trên. 

Quanh chuyện đề thi

19:44:40 11/06/2021
Dư luận tuần qua bàn tán xung quanh chuyện đề thi vào lớp 10 ở Khánh Hòa và Quảng Ngãi. 

Chiến thuật ôn tập môn tiếng Anh thi vào lớp 10 theo thời gian thi mới

19:43:24 11/06/2021
Cô Kim Ngân cho biết, đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội đánh giá năng lực ở bốn phần gồm phát âm, ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu. Trong đó, thí sinh cần nắm chắc từ vựng và ngữ pháp. 

Có thể bạn quan tâm

Megan Fox và bạn trai diện đồ da đồng điệu, nắm tay tình cảm tại sự kiện

Sao âu mỹ

19:23:06 12/06/2021
Nữ diễn viên Megan Fox và bạn trai kém tuổi thu hút mọi ánh nhìn khi diện đồ da đồng điệu, nắm tay tình cảm tại sự kiện ở Los Angeles.

Atletico yêu cầu mức phí gấp 3 lần đề nghị của MU cho Trippier

Bóng đá thế giới

19:21:29 12/06/2021
Theo Mundo Deportivo, Atletico Madrid đã nhanh chóng từ chối đề nghị đầu tiên trị giá 12 triệu euro của Man United đối với Kieran Trippier. Rojiblanco yêu cầu gấp 3 lần số tiền đó mới chịu nhả người.

'Hoàng Đức có phẩm chất đặc biệt ở tuyển Việt Nam'

Bóng đá việt nam

19:18:33 12/06/2021
BLV Quang Tùng cho rằng Hoàng Đức nằm trong số ít cầu thủ thi đấu ấn tượng ở trận thắng Malaysia 2-1 tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tối 11/6.

Bảo vệ ở chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM nghi mắc COVID-19, lấy mẫu 500 người

Sự kiện nóng

19:17:40 12/06/2021
F1 làm bảo vệ ở chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM có triệu chứng hô hấp trong khu cách ly, ngành y tế lấy 500 mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên khu chợ này.

Vì sao Hồ Văn Cường luôn phải đứng mũi chịu sào?

Sao việt

19:04:37 12/06/2021
Khi ồn ào xảy ra, Hồ Văn Cường luôn phải đứng trước sóng gió dư luận, hoặc khoanh tay ăn năn hoặc viết tâm thư xin lỗi mẹ nuôi.

Phòng tắm nhỏ như “nắm tay” cũng trở nên thênh thang nhờ mẹo thiết kế và lưu trữ thông minh

Sáng tạo

19:03:19 12/06/2021
Đừng lo lắng khi phòng tắm của gia đình quá bé, bạn hãy nằm lòng ngay những cách thiết kế và lưu trữ sau đây nhé!

Sai lầm trong đời Châu Tinh Trì

Sao châu á

18:56:58 12/06/2021
Châu Tinh Trì là nhân vật truyền kỳ của ngành giải trí Hong Kong. Ông tài giỏi, nổi tiếng nhưng cũng có nhiều sai lầm.

Khởi tố đối tượng lừa mua biệt thự cao cấp

Pháp luật

18:56:37 12/06/2021
Ngày 12/6, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nghiêm Xuân Cao (SN 1981, trú tại Phú Đô, Nam Từ Liêm) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mùa hoa tìm lại: Khoảnh khắc hiếm hoi anh Đồng cực đáng yêu bên Lệ

Hậu trường phim

18:53:43 12/06/2021
Những hình ảnh hậu trường của phim Mùa hoa tìm lại đã được các diễn viên thường chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Dây rốn bám màng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Sức khỏe

18:46:49 12/06/2021
Dây rốn bám màng là hiện tượng khác thường về dây rốn khá hiếm gặp và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ. Vậy, ai có nguy cơ mắc phải tình trạng này? ảnh hưởng của tình trạng này ra sao?

Ông Dũng “lò vôi” và “50 sắc thái” lật như bánh tráng bên bà Phương Hằng

Netizen

18:45:06 12/06/2021
Bên cạnh bà Phương Hằng, ông Dũng lò vôi cũng nhận được rất nhiều sự chú ý bởi loạt biểu cảm lật như bánh tráng trong các buổi lên sóng cùng vợ.

Tháng 7, Việt Nam sẽ đóng ống 5 triệu liều vaccine COVID-19 của Nga

Đời sống

18:40:21 12/06/2021
Công ty VABIOTECH (Việt Nam) ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine COVID-19 Sputnik V quy mô 5 triệu liều/tháng.

5 kiểu tóc buộc đẹp nhất cho khuôn mặt tròn! Giảm tuổi tác và sảng khoái, hãy nhanh học hỏi nhé

Thời trang

18:31:55 12/06/2021
Nếu bạn có khuôn mặt tròn hoặc cằm tròn hơn, mái tóc của bạn sẽ trông tươi mới hơn, và giảm mười cân với những kiểu tóc sau.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc 

Clip hay

18:16:25 12/06/2021
Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 7/6 trên cao tốc 50 ở Sacramento, California. Có ít nhất 6 ôtô va chạm liên hoàn khiến một xe tải lật ngang trên đường.

Tự làm canh cá kiểu Hàn Quốc chuẩn nhà hàng tại nhà

Ẩm thực

18:10:18 12/06/2021
Canh cá là món ăn vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Hôm nay hãy cùng học cách tự làm canh cá kiểu Hàn Quốc chuẩn nhà hàng tại nhà nhé.