Cô giáo của “những đứa trẻ” thích đi cày

Vốn chỉ quen cày, cuốc nên mỗi khi cầm bút, vợ chồng Phàn A San lại thở dài: “Cô ơi! Viết được một chữ thì mệt hơn cả cày một mảnh ruộng to. Thôi, em không học nữa đâu!”.

Cô giáo của những đứa trẻ thích đi cày - Hình 1

Cô giáo Bùi Thị Thuyên (ở giữa) ân cần chỉ bảo học sinh học bài. Ảnh: NVCC

Những lúc đó, cô Thuyên lại phải động viên, hướng dẫn tận tình vì sợ mất học trò.

“Xé” rừng, vượt núi hội tụ về lớp học

Vừa trở về từ nương xa khi gà đã lên chuồng, ăn vội bát cơm tối, chị Tẩn Mẩy Sỉnh “quăng” vội mâm bát ra cạnh giếng nước để khi về rửa. Chị giục Phàn A San (chồng của Tẩn Mẩy Sỉnh) mau sắm sửa đèn pin để hai vợ chồng kịp đến lớp học. Ngày nào cũng thế, họ vội vàng đến lớp học lúc chập tối, về tới nhà lúc gần nửa đêm.

Chị Sỉnh khát khao được đến lớp, được học con chữ. Nhưng khổ nỗi, đồng bào Dao ở đó có quan niệm rằng: “Con gái không phải giao tiếp với xã hội bên ngoài nên không cần học chữ”. Vì thế, chị có khát khao đến mấy thì cũng có cơ hội đâu. Giờ có cô giáo đến tận bản, chị mới quyết tâm “phá lệ”.

“Tôi nhớ, đợt đấy anh San, chị Sỉnh cũng độ ngoài 30 tuổi rồi. Mùa mưa thì họ đi làm ban ngày, tối về muốn nghỉ ngơi để mai lấy sức đi làm tiếp để có thóc, có ngô mà ăn. Mình vất vả, lặn lội đi xa đến đã đành, song họ còn có công việc đồng áng. Nên mỗi lần viết từ mới, anh San bảo: “Cô ơi! Viết được một chữ thì mệt hơn cả cày một mảnh ruộng to. Thôi, em không học nữa đâu!”.

Mỗi lần như vậy, tôi lại phải “nịnh” học trò, rồi hướng dẫn, động viên làm sao học sinh không bỏ lớp”, cô giáo Bùi Thị Thuyên chia sẻ.

Năm 2002, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, cô Thuyên nhận nhiệm vụ giảng dạy tại điểm Trường Sử Thàng thuộc Trường Phổ thông Cơ sở xã Hồ Thầu .

Về sau, cô được phân công giảng dạy tại Trường Tiểu học Hồ Thầu , xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu . Cũng chính môi trường này, cô tham gia dạy xóa mù chữ.

15 năm đã trôi qua, song cho đến tận hôm nay, cô Thuyên vẫn không thể quên được những ngày đầu gian nan ấy. Trong một ngày tiếp xúc ngắn ngủi, không ít lần cô nhắc đến vợ chồng cậu học viên San – Sỉnh ngày trước.

“Hồi đó ban ngày thì tôi dạy học cho 3 con của anh chị ấy. Buổi tối thì dạy bố mẹ tại lớp xóa mù. Họ đi làm nương về mệt mỏi, chẳng thiết tha gì học chữ đâu. Cũng chính từ việc phối hợp với chính con em của họ và chính quyền địa phương, trưởng bản thì tôi mới duy trì được lớp học xóa mù”, cô Thuyên kể thêm.

Ngày đầu nhận công tác, để đi từ trung tâm xã đến bản cô Thuyên phải mất 2 giờ đồng hồ. Xe máy, ô tô không thể vào được điểm trường chỉ có cách duy nhất là đi bộ. Đường lên bản quanh co, dốc thẳng đứng. Đứng giữa lưng chừng núi xung quanh không một bóng người, cô Thuyên tủi thân, nhớ nhà, rồi cũng chỉ biết khóc.

Tại điểm trường, điện nước đều không có. Trong gian nhà nứa được trường dựng tạm cho giáo viên ăn ở, cô Thuyên phải chắt chiu từng giọt đèn dầu, xuống suối để gánh từng thùng nước. Vất vả, khó khăn là vậy nhưng mỗi buổi tối, chỉ cần nghe tiếng học sinh í ới gọi nhau ở dưới cụm bản, thấy những ánh đèn pin leo lét “xé” rừng, vượt núi hội tụ về lớp học là cô đã thấy hạnh phúc lắm rồi.

Video đang HOT

Cô giáo của những đứa trẻ thích đi cày - Hình 2
Một buổi tổng kết năm học bên đám trò nhỏ. Ảnh: NVCC

Lớp học của những người già

Mặt trời khuất núi, anh Bàn Đức Dong (47 tuổi, thôn Gia Khâu, xã Hồ Thầu) giục vợ dọn bữa cơm tối để kịp giờ lên lớp xóa mù. Từ ngày theo học lớp của cô Thuyên, anh Dong từ bỏ thói quen uống rượu. Đã 47 tuổi nhưng một chữ bẻ đôi không biết, anh Dong thấy ngượng nghịu khi con gái nhờ bố chỉ bài tập. “Không được, phải đi học lấy con chữ thôi”, anh Dong quyết tâm.

Thế là anh rủ thêm hàng xóm, người này rủ người kia đi học lớp xóa mù tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú xã Hồ Thầu. Ở lớp đó, các bố, mẹ ngoài 50, 60 tuổi cũng đi học.

Để đến lớp, anh và bạn học phải qua quả đồi quanh co, dài chừng vài cây số đường rừng. Những ngày đầu đông, gió lùa qua khe cửa, trong ánh đèn le lói, những học sinh U50, 60 ngồi im như tờ. Thi thoảng, không hiểu bài, anh Dong đứng lên hỏi cô giáo bằng vốn từ phổ thông ngọng nghịu. Cả lớp lại được phen cười ồ.

Trên bục giảng, cô giáo Bùi Thị Thuyên nở nụ cười hiền. Cô đi xuống lớp, tận tình chỉ dạy anh Dong những chỗ anh chưa hiểu. Nhờ vậy, anh Dong tiến bộ rất nhanh. Chỉ sau một tuần theo học lớp xóa mù, anh đã có thể viết được tên mình và làm những phép tính đơn giản.

Từ ngày biết được con chữ, cuộc sống của anh Dong và nhiều người thay đổi. Anh xem được tivi, đọc được sách báo. Nhờ đó, anh có kiến thức để trồng trọt, chăn nuôi.

“Không chỉ anh Dong mà còn nhiều hộ nữa, họ biết chữ, biết đọc, biết viết rồi họ biết cách làm kinh tế. Tôi ấn tượng nhất là vợ chồng anh San, chị Sỉnh. Vốn đã chăm chỉ, chịu khó, sau khi biết chữ rồi, vợ chồng anh ấy làm kinh tế giỏi lắm. Bây giờ gia đình luôn là mô hình kinh tế tiêu biểu của địa phương”, cô Thuyên chia sẻ.

Ngoài thời gian giảng dạy tại trường, cô Thuyên thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm của đồng nghiệp ở nhiều vùng miền khác nhau. Nhờ những cố gắng không biết mệt mỏi suốt 18 năm mà các lớp học do cô chủ nhiệm đều đạt tỷ lệ chuyên cần trên 98%.

Bản thân cô cũng nhận được nhiều danh hiệu cao quý, 8 năm liền cô đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, 10 năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Năm 2020, cô Bùi Thị Thuyên vinh dự là một trong những giáo viên tiêu biểu được chọn dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10. Đây là phần thưởng xứng đáng ghi nhận công sức, nỗ lực của cô trong suốt 18 năm là cô giáo cắm bản.

“Tôi không hy vọng có thể giúp các em thành đạt, giàu có. Tôi chỉ mong con chữ của mình có thể góp một phần nhỏ bé nào đấy thay đổi cuộc sống của các em. Đằng sau mỗi con chữ là số phận của cả một con người. Đó là tinh thần giáo dục mà tôi luôn theo đuổi”, cô Thuyên bộc bạch.

Gần 20 năm đã trôi qua, nhìn lại quá trình nỗ lực, phấn đấu không biết mệt mỏi của bản thân, cô Thuyên luôn cảm thấy hạnh phúc. Phần thưởng vô giá với cô là những việc rất nhỏ, nó ví như chuyện kinh tế của Phàn A San, Tẩn Mẩy Sỉnh cứ phát triển mỗi năm.

Hai đứa trò cưng (con đẻ của anh San, chị Sỉnh) là Phàn A Páo, Phàn Thị Đông đều đã được làm cán bộ xã. Đứa em út là Phàn Thị Hiền thì cũng vừa tốt nghiệp đại học. Với cô Thuyên, hạnh phúc như thế là viên mãn khi đã góp phần làm thay đổi nhận thức và số phận của nhiều thế hệ ở miền đất đầy gian nan và lạc hậu này!

Cô giáo 18 năm cắm bản, gắn bó với học sinh U50, U60

Tối nào cũng vậy, bên ánh đèn le lói trong lớp học xóa mù ở bản người Dao (xã Hồ Thầu, Lai Châu), cô giáo Bùi Thị Thuyên tận tâm dạy "con chữ" cho học trò U50, U60.

Mặt trời khuất núi, anh Bàn Đức Dong (47 tuổi, thôn Gia Khâu, xã Hồ Thầu) giục vợ dọn bữa cơm tối để kịp giờ lên lớp xóa mù. Từ ngày theo học lớp của cô Bùi Thị Thuyên (trường PTDTBT xã Hồ Thầu), anh Dong từ bỏ thói quen uống rượu. Đã 47 tuổi nhưng một chữ bẻ đôi không biết, anh Dong thấy ngượng nghịu khi con gái nhờ bố chỉ bài tập. " Không được, phải đi học lấy con chữ thôi ", anh Dong quyết tâm.

Thế là anh rủ thêm hàng xóm, người này rủ người kia đi học lớp xóa mù tại trường PTDTBT xã Hồ Thầu. Ở lớp đó các bố, mẹ ngoài 50, 60 tuổi cũng đi học.

Lớp học xóa mù chữ của U50, U60

Để đến lớp, anh và bạn học phải qua quả đồi quanh co, dài chừng vài kilomet. Những ngày đầu đông, gió lùa qua khe cửa, trong ánh đèn le lói, những học sinh U50, 60 ngồi im như tờ. Thi thoảng, không hiểu bài, anh Dong đứng lên hỏi cô giáo bằng vốn từ phổ thông ngọng nghịu. Cả lớp lại được phen cười ồ.

Trên bục giảng, cô giáo Bùi Thị Thuyên nở nụ cười hiền. Cô đi xuống lớp, tận tình chỉ dạy anh Dong những chỗ anh chưa hiểu. Nhờ vậy anh Dong tiến bộ rất nhanh. Chỉ sau một tuần theo học lớp xóa mù, anh đã có thể viết được tên mình và làm những phép tính đơn giản.

Từ ngày biết được con chữ, cuộc sống của anh Dong và nhiều người thay đổi. Anh xem được tivi, đọc được sách báo. Nhờ đó, anh có kiến thức để trồng trọt, chăn nuôi.

" Gia đình tôi biết ơn cô giáo Thuyên và lớp học xóa mù chữ lắm. Cả 3 thế hệ nhà tôi gồm bố mẹ tôi, tôi và vợ, con cái đều là học trò của cô giáo Thuyên ", anh nói.

Không chỉ riêng gia đình anh Dong, nhiều người dân xã Hồ Thầu đều được dạy con chữ, học phép tính khi theo học lớp xóa mù chữ của cô giáo Thuyên.

Người Dao rất tôn trọng người thầy, đôi khi ở nhà bố mẹ nói không nghe nhưng thầy nói lại nghe răm rắp. Người xã Hồ Thầu thân mật gọi cô Thuyên là cô giáo của bản làng.

Ban ngày, cô Thuyên công tác tại trường, dạy học sinh lớp 1 đến lớp 5. Buổi tối cô lại vội vàng "cõng chữ" lên những lớp học xóa mù, dạy học sinh U50, U60. Công việc này, cô Thuyên duy trì gần 20 năm.

Nhờ sự tích cực và tâm huyết của cô Thuyên, hàng chục lớp xóa mù tại các thôn bản được dựng lên, giúp người nơi đây biết con chữ, biết đọc, biết tính toán. Con chữ của cô giáo Thuyên thắp sáng vùng đồi núi còn nhiều khó khăn, thay đổi số phận nhiều con người.

Cô giáo 18 năm cắm bản, gắn bó với học sinh U50, U60 - Hình 1

Lớp học xóa mù của cô giáo Bùi Minh Thuyên. (Ảnh: NVCC)

Không chỉ dạy con chữ, cô Thuyên còn chịu khó lên mạng, tìm thông tin về kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, xen kẽ những buổi học xóa mù, cô Thuyên cũng phụ đạo người dân biết về cách canh tác, làm kinh tế hiệu quả.

"Thời điểm mới về đây nhận công tác, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên không quan tâm nhiều đến việc học của con cái. Bên cạnh đó cũng có tỷ lệ lớn người dân không biết chữ. Vì vậy t ôi đề xuất mở những lớp học xóa mù", cô Thuyên chia sẻ.

Cô Thuyên cho biết vất vả nhất là những ngày đông đi dạy học trong thời tiết lạnh, mưa tầm tã, con đường xuống lớp bánh xe ngập quá nửa trong bùn. Thời điểm trước năm 2010, xã Hồ Thầu chưa có điện, cô và các đồng nghiệp phải đốt đuốc đi trong đêm tối đến những lớp xóa mù. Biết ơn sự khó nhọc của thầy cô nên học sinh trong lớp học rất chăm ngoan.

Thi thoảng cô Thuyên lại nhận được những món quà là mấy ổ trứng gà, bộ quần áo thổ cẩm, con gà, con vịt...do các học trò U50, 60 tặng. "Tuy vất vả nhưng việc dạy lớp xóa mù rất vui. Học sinh chăm học là món quà lớn nhất của tôi" , cô Thuyên cười.

Cô giáo 18 năm cắm bản, gắn bó với học sinh U50, U60 - Hình 2

Cô Bùi Thị Thuyên nặng lòng với học sinh vùng cao. (Ảnh: NVCC)

Giáo viên tiêu biểu 2020

Năm 2002, sau khi ra tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên, cô Thuyên nhận nhiệm vụ giảng dạy tại điểm trường Sử Thàng thuộc trường Phổ thông cơ sở xã Hồ Thầu.

Thời điểm đó để đi từ trung tâm xã đến bản mất 2 giờ đồng hồ. Xe máy, ô tô không thể vào được điểm trường chỉ có cách duy nhất là đi bộ.

Đường lên bản quanh co, dốc thẳng đứng. Đứng giữa lưng chừng núi xung quanh không một bóng người, cô Thuyên tủi thân, nhớ nhà và khóc to.

Tại điểm trường, điện nước đều không có. Trong gian nhà nứa được trường dựng tạm cho giáo viên ăn ở, cô Thuyên phải chắt chiu từng giọt đèn dầu, xuống suối để gánh từng thùng nước. Vất vả, khó khăn là vậy nhưng chỉ cần nghe được tiếng chào vọng chào cô giáo của học sinh là cô thấy mọi mệt mỏi đều tan biến.

Cô giáo 18 năm cắm bản, gắn bó với học sinh U50, U60 - Hình 3

Cô Thuyên 18 năm cõng chữ lên non. (Ảnh: NVCC)

Những ngày đầu nhận công tác, cô Thuyên xót lòng nhìn thấy những đứa trẻ người Dao 7-8 tuổi nhưng không biết đọc, biết viết. Trẻ em nơi đây lớn lên hoang dã như bông hoa rừng, cứ đầu trần, chân đất đi phăm phăm trong gió rét tới trường.

Cô đến từng nóc nhà vận động phụ huynh cho con đi học. Gia đình nào khó khăn quá, cô tổ chức quyên góp tiền gạo, trích lương giáo viên ủng hộ học sinh đến trường. Có lần một phụ huynh hỏi: "Chúng tôi già rồi thì có được đi học hay không?", cô Thuyên liền nảy ra ý tưởng mở các lớp phụ đạo, lớp xóa mù tại các thôn bản.

Ngoài thời gian giảng dạy tại trường, cô Thuyên thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm của đồng nghiệp ở nhiều vùng miền khác nhau. Nhờ những cố gắng không biết mệt mỏi suốt 18 năm mà các lớp học do cô chủ nhiệm đều đạt tỷ lệ chuyên cần trên 98%.

Bản thân cô cũng nhận được nhiều danh hiệu cao quý, 8 năm liền cô đạt chiến sỹ thi đua cơ sở, 10 năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Trên hết, món quà lớn nhất đối với cô Thuyên đó chính là tình cảm và sự biết ơn của học sinh.

"Tôi không hy vọng có thể giúp các em thành đạt, giàu có. Tôi chỉ mong con chữ của mình có thể góp một phần nhỏ bé nào đấy thay đổi cuộc sống của các em. Đ ằng sau mỗi con chữ là số phận của cả một con người. Đó là tinh thần giáo dục mà tôi luôn theo đổi" , cô Thuyên chia sẻ.

Năm 2020, Cô Bùi Thị Thuyên vinh dự là một trong những giáo viên tiêu biểu được chọn dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10. Đây là phần thưởng xứng đáng ghi nhận công sức, nỗ lực của cô trong suốt 18 năm là cô giáo cắm bản.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55

Tiêu điểm

Sẽ mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực
17:27:26 22/10/2021
Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm
10:43:23 23/10/2021
Gen Z tuổi 16 kết nối nghệ thuật truyền thống Việt
21:02:52 22/10/2021
Vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học trở lại
14:37:55 23/10/2021
Bộ GD-ĐT: Học sinh trở lại trường được hỗ trợ tâm lý, củng cố kiến thức
11:52:54 22/10/2021
Kiên trì cùng con vượt khó
09:04:55 23/10/2021
Trường Đại học Y dược thành lập thêm 5 bộ môn mới, có bộ môn "hot" Thẩm mỹ
05:50:44 23/10/2021
Giật mình phát hiện học sinh xem "web đen" ngay trong máy tính tại trường
17:08:59 22/10/2021
Dạy trực tuyến, giáo viên "kiệt sức" vì hàng trăm áp lực bủa vây
17:10:33 22/10/2021
Cách dùng câu điều kiện và dạng đảo ngữ
11:33:14 23/10/2021

Thông tin đang nóng

Người đàn ông bị sét đánh chết, 2 năm sau khi chôn bỗng 'đội mồ sống dậy', sự kiện rùng rợn vạch trần kế hoạch 'tái sinh' tưởng rất hoàn hảo
07:51:39 24/10/2021
Những tài tử nhận cát-xê cao kỷ lục của đài TVB
07:33:54 24/10/2021
Có cô em đi thi Hoa hậu bị mất vali: Tưởng phận đen đủi, ra là trò mèo để che lấp thói "bắt cá 2 tay"
08:08:57 24/10/2021
Sau loạt ảnh gầy rộc đi vì nằm viện, NS Công Lý có chia sẻ liên quan tới 1 nhân vật mà cả vợ cũ và bà xã đều hưởng ứng?
08:16:58 24/10/2021
Tấn Beo mắng Tấn Hoàng: "Ông hay nói linh tinh thế nên nhiều nghệ sĩ né ông"
08:12:58 24/10/2021
Canh đúng nửa đêm, đại gia Louis Nguyễn tung ảnh xinh "đỉnh chóp" và viết lời ngọt như mật mừng sinh nhật Hà Tăng!
08:06:18 24/10/2021
Xôn xao clip bé gái 2 tuổi bị bạn đánh bầm dập cả người, cô giáo không hề hay biết
07:54:44 24/10/2021
Thực hư hoa hậu Chung Gia Hân giải nghệ
06:25:16 24/10/2021
Sự thật khó nói về "ngày đèn đỏ" của idol nữ: Đáng sợ nhất là ác mộng trang phục trắng và hậu quả vì ăn kiêng quá độ
09:09:18 24/10/2021
2 con nuôi bí ẩn của Tom Cruise: Giáo phái "tẩy não" đến mức từ mặt Nicole Kidman, đi theo bố và cái kết ngỡ ngàng vì bị bỏ rơi
08:02:45 24/10/2021

Tin mới nhất

Triết lý giáo dục mang tính thời đại của Trung tâm Anh ngữ SunUni

10:01:48 24/10/2021
Trung tâm Anh ngữ SunUni được đầu tư và phát triển bởi Công ty CP Anh ngữ Quốc tế SunUni, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực GD&ĐT tiếng Anh cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Gần 2.000 thí sinh dự thi thạc sĩ, tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến

09:04:28 24/10/2021
Ngày 23/10/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã bắt đầu tổ chức kì thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2021.

Giải 'bài toán' phụ huynh đi làm khi con học trực tuyến

08:53:06 24/10/2021
Nhiều tỉnh thành vừa nới lỏng giãn cách sau những tín hiệu tích cực từ nỗ lực chống dịch của nước nhà. Phụ huynh quay trở lại công sở trong khi học sinh vẫn ở nhà học trực tuyến.

Trường học tìm cách gỡ rối khi dạy môn tích hợp lớp 6

08:31:30 24/10/2021
Trong lúc chưa có giáo viên dạy liên môn, nhiều trường nhận phần khó về mình, buộc giáo viên tăng tiết, thay đổi thời khóa biểu liên tục để đảm bảo tính logic của môn tích hợp.

9X Việt chinh phục "giấc mơ Mỹ", làm việc ở khách sạn quốc tế

08:31:11 24/10/2021
 Sau 6 tháng hòa nhập và làm việc chăm chỉ tại khách sạn Kalahari Resort and Conventions (Mỹ), Anh Huy đã được để cử lên vị trí giám sát thu ngân tại nhà hàng.

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi

08:07:05 24/10/2021
Tại Quảng Ninh, các cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (TTN-NĐ) luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thanh thiếu nhi (TTN), tạo phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu r...

Dạy - học trải nghiệm: Dù trực tuyến vẫn hấp dẫn

08:07:01 24/10/2021
Bắt đầu năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 6 có thêm môn học mới Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (HĐTNHN) theo Chương trình GDPT 2018. 

Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự

07:41:06 24/10/2021
Chuyên đề môn Nghệ thuật lớp 6 nội dung Âm nhạc góp phần làm sáng tỏ những băn khoăn, tạo diễn đàn trao đổi để tìm ra phương pháp quản lý và giảng dạy hiệu quả.

Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên

07:33:43 24/10/2021
Ngày 23-10, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức chung kết cuộc thi Sáng tạo và tăng trưởng sinh viên Hack4SV Growth 2021.

Khánh Hòa thống nhất phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến đảm bảo phòng, chống dịch

07:28:07 24/10/2021
Ngày 23/10, ông Võ Hoàn Hải - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, theo phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến, mỗi lớp học sẽ được chia thành hai nửa lớp (để sắp xếp cho nửa số học sinh đến lớp học trực tiếp, nửa c...

Trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô

07:25:33 24/10/2021
Ngày 23-10, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết và trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô.

Thầy Mai Văn Ngọc - học Bác trên từng trang giáo án

07:23:37 24/10/2021
Bằng tài năng, tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, thầy giáo Mai Văn Ngọc, tổ trưởng tổ Toán - Tin, Trường THPT Hoàng Lệ Kha (Hà Trung) đã mang lại nhiều thành tích đáng tự hào cho nhà trường.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa: Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống

07:19:52 24/10/2021
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa có nhiệm vụ tuyển chọn, giảng dạy, giáo dục, nuôi dưỡng con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Dạy nghề, lại "nóng" chuyện liên thông, liên kết!

07:17:34 24/10/2021
Nhiều trường đào tạo nghề thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị: Nếu Bộ Giáo dục và Ðào tạo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề cần học bốn môn văn hóa, đồng nghĩa cơ hội học liên thông lên hệ đại họ...

Chăm lo giáo dục cho con em đồng bào dân tộc thiểu số Hà Tĩnh

07:15:17 24/10/2021
Thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách của Nhà nước, tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường các chế độ chính sách, đầu tư phát triển nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng biên giới.

Nên đưa Toán học vào giảng dạy ở các trường Mỹ thuật?

07:07:09 24/10/2021
 Ngành Mỹ thuật Việt Nam đã có lịch sử gần 100 năm, từ thời thực dân Pháp mở Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1925. 

Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?

19:36:10 23/10/2021
Tương lai tích cực đang được mở ra khi học sinh quay lại trường học. Nhưng làn sóng học trực tuyến sẽ không mất đi ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát - GS-TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, nhận...

Nghị lực của nữ sinh khuyết tật

19:30:08 23/10/2021
Quyết tâm, lạc quan, chịu khó là những gì có thể nói về ý chí vươn lên của cô gái khuyết tật Lê Thị Kiều Nhi (23 tuổi), sinh viên năm 3 Trường ĐH Cần Thơ.

Đánh giá trên hệ thống TEMIS phù hợp với giáo dục vùng cao Lai Châu

19:29:56 23/10/2021
Số liệu trên báo cáo TEMIS đã phản ánh đúng thực tế tại tỉnh, các thông tin đáng tin cậy cho công tác quản lý của ngành GD-ĐT - Đó là đánh giá của thầy Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu. 

Hải Phòng tổ chức chuyên đề "Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc"

18:42:33 23/10/2021
Sáng 23/10, tại Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc theo chương trình GDPT 2018, năm học 2021-2022. 

Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới

18:40:09 23/10/2021
Sáng 23/10, Học viện Hàng không Việt Nam tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022.

ĐH Đà Nẵng: Hơn 4.000 sinh viên VKU khai giảng trực tuyến

17:41:40 23/10/2021
Ngày 23/10, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và vinh danh thủ khoa, sinh viên xuất sắc nhà trường. 

Mơ ước nhỏ của nữ sinh bị dị tật bẩm sinh

17:39:44 23/10/2021
Mang trong mình căn bệnh dị tật bẩm sinh xương cột sống, lại mồ côi cha mẹ, với cô học trò nghèo Bùi Thị Huyền Trang được đến trường là niềm mơ ước cháy bỏng.

Cẩm Phả: Phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo

17:35:35 23/10/2021
Trong quá trình phát triển, TP Cẩm Phả luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục.

“Ngọn lửa Đội” rực cháy giữa miền sông nước

14:37:42 23/10/2021
Thầy Đoàn Quốc An 2 lần đạt danh hiệu Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi tỉnh Tiền Giang, đưa phong trào Đội đến với học sinh thiết thực và gần gũi. 

Thu nhập không phải là nhân tố quan trọng nhất khi thu hút giảng viên giỏi

14:36:49 23/10/2021
Tiến sĩ Phạm Trí Thành thừa nhận thời gian qua trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã xảy ra tình huống không giữ chân được người giỏi.

Chuyện về cô giáo Thắm

12:10:40 23/10/2021
Trong ký ức tuổi thơ tôi và cho đến bây giờ, mãi luôn nhớ về thầy Nguyễn Ngọc Ký. Đó là tấm gương tiếp sức cho tôi có đủ bản lĩnh, phấn đấu học tập.

Khen thưởng học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

12:04:15 23/10/2021
UBND Q. Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) vừa tổ chức gặp mặt tuyên dương và khen thưởng các em học sinh thi đỗ vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2021-2022.

Tuyển chọn 240 điều dưỡng và hộ lý đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định VJEPA

11:58:45 23/10/2021
Cục Quản lý lao động ngoài nước của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa thông báo tuyển dụng 240 ứng viên điều dưỡng và hộ lý đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (VJEPA).

Có thể bạn quan tâm

Cơm tấm sườn cây

Ẩm thực

11:15:32 24/10/2021
Cơm tấm sườn cây – Mê ngay tít mắt A, sườn cây thơm ngon cùng cơm tấm ngon chắc bụng đây rồi. Món này bao ghiền nè.  Còn chần chừ gì mà không làm ngay Cơm Tấm Sườn Cây đãi cả nhà !

Chi chục triệu đồng cho chó cưng đi học kỷ luật 

Clip hay

11:10:24 24/10/2021
Để cún cưng nghe lời và biết làm những động tác đặc biệt, chủ nuôi phải gửi đến các trung tâm huấn luyện, đăng ký khóa học với chi phí có thể lên tới cả chục triệu đồng.

Uỷ Ban Tư pháp đề nghị thanh tra việc huy động tiền từ thiện, ĐBQH nhấn mạnh nghệ sĩ "cần đức trước khi cần tài"

Pháp luật

11:05:30 24/10/2021
Những ồn ào tiền từ thiện thời gian qua là vấn đề nổi cộm mà bộ máy chính quyền, tư pháp cũng đang quan tâm.

Vì điểm này, iPhone 13 Pro Max bị đánh giá thua cả điện thoại Trung Quốc ra mắt từ 2 năm trước?

Đồ 2-tek

10:58:02 24/10/2021
iPhone 13 Pro Max bị đánh giá thua cả Huawei Nova 6 5G, sản phẩm tầm trung mà Huawei đã ra mắt từ 2 năm trước, về khả năng chụp ảnh selfie.

Doanh số bán xe điện tăng vọt, chiếm 1/5 toàn EU

Ôtô

10:55:33 24/10/2021
Trong khi doanh số xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sụt giảm tại Liên minh Châu Âu thì xe điện lại lên ngôi, chiếm 1/5 sản lượng trong quý III này.

Làm đẹp da mặt bằng trái cây giá rẻ

Làm đẹp

10:54:48 24/10/2021
Chuối, đu đủ, dưa chuột, chanh... kết hợp với một số nguyên liệu có sẵn trong bếp có thể giúp da mặt bạn mịn màng, tươi sáng hơn.

Siêu xe Rolls-Royce 300.000 bảng của Pogba suýt dính “tai bay vạ gió”

Siêu xe

10:52:05 24/10/2021
Rất may mắn, chiếc siêu xe Rolls-Royce mới của Paul Pogba được nguyên vẹn vì sự cố ngay ở nhà.

Trấn Thành tặng xế hộp vào sinh nhật ba, Hari Won đảm đang rửa chén

Sao việt

10:46:17 24/10/2021
Thành phố nới lỏng giãn cách, Trấn Thành và Hari Won có thể thêm nhiều điều kiện, hoạt động để tri ân đến đấng sinh thành.

Người từ vùng dịch về Hà Nội không khai báo, nguy cơ lây lan dịch COVID-19

Đời sống

10:44:14 24/10/2021
Nhiều người từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam về không khai báo y tế, hoặc không tuân thủ cách ly đã khiến một số ca bệnh thứ phát xuất hiện.

Vợ con hai danh thủ Huỳnh Đức, Hồng Sơn

Sao thể thao

10:43:17 24/10/2021
Lê Huỳnh Đức và bà xã Hồng Vân có hai con trai, một con gái còn vợ chồng Hồng Sơn có hai con gái, một con trai.

Huawei, SMIC từng được Mỹ 'bật đèn xanh' 

Thế giới số

10:42:15 24/10/2021
Các công ty Mỹ từng nhận được giấy phép trị giá hơn 100 tỷ USD, cho phép họ cung cấp hàng hóa cho Huawei và SMIC từ cuối năm ngoái.

Cụm từ hot hit xứ Trung: "YYDS" là gì mà Nhiệt Ba - Phạm Băng Băng, thậm chí cả Ngô Diệc Phàm được Cnet tung hô đến vậy?

Sao châu á

10:37:26 24/10/2021
Cụm từ YYDS còn được fan Dương Dương sử dụng với 1 ý nghĩa cực kỳ đặc biệt.