Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt

Yến quyết định theo ngành giáo dục đặc biệt trước sự bất ngờ và phản đối của gia đình. Thế nhưng với quyết tâm và tấm lòng của mình, cô đã theo đuổi nghề và gắn bó với trẻ chuyên biệt gần 10 năm qua.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Yến (SN 1987), hiện là Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Trí Tâm, nằm tại Phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới ( Quảng Bình ).

Trung tâm này là nơi sinh hoạt, học tập của những học sinh không may mắc chứng tự kỷ, chậm nói, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển trí tuệ, down, khó học, bại não…

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt - Hình 1

Cô giáo Ngọc Yến cùng các em nhỏ tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Trí Tâm. Đây là những học sinh không may mắc chứng tự kỷ, chậm nói, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển trí tuệ, down, khó học, bại não…

Cô Yến cho biết mình sinh ra trong một gia đình ngư dân nghèo của xã biển Bảo Ninh, TP. Đồng Hới. Yến tự nhủ bản thân phải nỗ lực học tập với mong muốn có tương lai tươi sáng hơn.

Trong suy nghĩ của cô gái trẻ lúc ấy cũng thật nhiều ước mơ. Nhưng chẳng ai ngờ, cô học sinh chuyên Văn lại lựa chọn theo học ngành Sư phạm giáo dục đặc biệt, Trường đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Quyết định bất ngờ ấy vấp phải sự phản đối từ người thân và bạn bè. Nhất là mẹ của Yến, thương con, bà mong con theo con đường mà bà cho là tươi sáng hơn. Nhưng với quyết tâm, cô gái mạnh mẽ vẫn theo ngành học mình đã chọn.

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt - Hình 2

Cô Yến luôn nỗ lực từng ngày, dồn tâm huyết để tìm tòi những phương án giáo dục tốt và hiệu quả nhất để giúp những đứa trẻ chuyên biệt sớm hòa nhập vào cộng đồng.

Chia sẻ về quyết định của mình, Ngọc Yến cho biết, cạnh nhà có em nhỏ bị khiếm khuyết về thính lực và không thể nói, nhưng khi được đi học tại trung tâm dành cho trẻ khuyết tật thì tình trạng đỡ hơn và có thể dần hòa nhập vào cuộc sống. Do đó cô đã quyết định theo học ngành sư phạm giáo dục đặc biệt, muốn góp một phần sức lực nhỏ bé cho những trẻ em khiếm khuyết.

“Hồi đó gia đình cứ suy nghĩ mình còn trẻ, bồng bột mới quyết định như vậy. Mẹ còn nói dạy trẻ bình thường đã vất vả, trẻ khiếm khuyết càng gian nan hơn, mẹ khuyên nên chọn ngành học khác cho dễ có việc làm, đỡ cực. Thế nhưng như cái duyên với trẻ khiếm khuyết, trong tâm mình cứ hướng đến công việc đó”, cô Yến tâm sự.

Tốt nghiệp ra trường, Ngọc Yến làm việc tại TP. Hồ Chí Minh một thời gian rồi trở về quê, cùng người thân thành lập trung tâm dạy những đứa trẻ chuyên biệt, thực hiện tâm nguyện ấp ủ bấy lâu. Và cũng từ đó, Yến đã có gần 10 năm gắn bó với trẻ chuyên biệt, với nhiều chuyện vui buồn.

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt - Hình 3

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt - Hình 4

Trẻ chuyên biệt mỗi em sẽ có một triệu chứng riêng nên việc giảng dạy gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi giáo viên phải có sự sáng tạo , kỹ năng cùng tình yêu con trẻ.

Cô Ngọc Yến tâm sự, cái khó của nghề này là dạy cho các cháu những kỹ năng đơn giản nhất mà phần lớn bạn đồng trang lứa đều biết. Trẻ chuyên biệt mỗi em sẽ có một triệu chứng riêng nên việc giảng dạy gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi giáo viên phải có sự sáng tạo , kỹ năng cùng tình yêu con trẻ.

Tùy theo mức độ nhận thức của trẻ mà phân ra các cấp độ lớp, sẽ có những giáo án riêng biệt nhằm khắc phục khiếm khuyết, phát huy các thế mạnh riêng của mỗi trẻ. Ngoài học các kỹ năng, các cháu còn được vật lý trị liệu, tập yoga hỗ trợ phần nhiều vào quá trình điều trị.

Nữ giáo viên này cho biết trung tâm của mình là nơi hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho trẻ chuyên biệt nên ngoài việc học ở trung tâm thì không nên tách rời trẻ chuyên biệt với cộng đồng. Vì vậy, sau các tiết học ở trung tâm, các em đủ tuổi thực và tuổi trí tuệ vẫn được đến trường học cùng các bạn đồng trang lứa.

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt - Hình 5

Ngoài học các kỹ năng, các cháu còn được vật lý trị liệu, tập yoga hỗ trợ phần nhiều vào quá trình điều trị.

Với mong muốn “dùng trí tuệ phục vụ tâm của mình, dùng cái tâm của mình mang lại trí tuệ cho trẻ”, sau gần 8 năm hoạt động, trung tâm đã giúp đỡ hơn 100 trẻ chuyên biệt hòa nhập với cộng đồng.

Trung tâm hiện có 31 giáo viên, công nhân viên đang hỗ trợ, dạy dỗ gần 100 trẻ chuyên biệt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tại hai điểm trường là TP. Đồng Hới và thị xã Ba Đồn. Tập thể cán bộ, giáo viên của trung tâm luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau những lúc khó khăn, sẻ chia cho nhau những kinh nghiệm, vui buồn.

“Trước đây, nhiều người còn chưa nhìn nhận đúng về trẻ chuyên biệt, một số người còn có cái nhìn kỳ thị với trẻ và giáo viên. Các phụ huynh thường có tâm lý dấu diếm khi có con phát triển không bình thường.

Nhưng hiện tại những vấn đề đó đã được thay đổi theo hướng tốt, bởi việc giáo dục trẻ chuyên biệt không chỉ phụ thuộc vào giáo viên tại trung tâm mà còn phải nỗ lực từ phía gia đình và xã hội ”, cô Yến cho biết thêm.

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt - Hình 6

Trung tâm Trí Tâm hiện có 31 giáo viên, công nhân viên đang hỗ trợ, dạy dỗ gần 100 trẻ chuyên biệt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình .

Cũng theo cô Yến, trẻ chuyên biệt nếu được phát hiện càng sớm càng tốt, khi đó các biện pháp giáo dục phù hợp sẽ giúp các con sớm hòa nhập vào cộng đồng. Nhiều trường hợp gia đình đưa các cháu đến trung tâm khi tuổi thực đã lớn mà tuổi trí tuệ còn nhỏ khiến việc dạy và kết quả dạy không được như ý.

Với tình yêu cho trẻ chuyên biệt, cô Yến còn mang trong mình nhiều trăn trở, cô mong muốn nhận thức của xã hội về những vấn đề của trẻ chuyên biệt sẽ được nâng cao. Sẽ có nhiều người hơn đóng góp vào công tác giáo dục cho những đứa trẻ không may mắn này.

Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm

Nguyễn Thị Tuyết Nhung (sinh viên năm cuối ngành giáo dục đặc biệt Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cùng em gái Nguyễn Thị Lan Anh (sinh viên năm nhất khoa tâm lý) đều bị khuyết tật vận động (viêm đa thần kinh bẩm sinh do gen).

Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm - Hình 1

Hai chị em Nguyễn Thị Tuyết Nhung và Nguyễn Thị Lan Anh (phải) ở ký túc xá Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Từ Vĩnh Phúc, hai chị em vào TP.HCM để theo đuổi giấc mơ giảng đường. Với đôi tay co quắp, hai chân teo không thể tự di chuyển nhưng cả hai vẫn hằng ngày đón xe đến trường. Nhung cười tươi tắn và luôn cho rằng mình may mắn vì vẫn có ước mơ.

Nhung bảo có ước mơ và cố gắng thực hiện thì cuộc sống mới có giá trị. Và Nhung sắp chạm tay vào ước mơ trở thành cô giáo để có thể giúp đỡ những đứa trẻ khuyết tật khác.

Hai chị em ở ký túc xá Trường ĐH Sư phạm TP.HCM trên đường Lạc Long Quân (Q.11, TP.HCM). Tình cờ một lần đến thăm, tôi bắt gặp Nhung đang loay hoay trang điểm trước khi đến trường. Đôi tay yếu ớt đang cố gắng cầm cọ, son môi để làm đẹp cho mình.

Nhung chia sẻ: "Mình không muốn khi nói về một người khuyết tật là nghĩ ngay đến những hình ảnh đau khổ, mệt mỏi, tự ti. Vì thế mình luôn cố gắng làm cho mình đẹp lên trong mắt người khác, muốn họ luôn nhớ tới mình với nụ cười xinh, gương mặt rạng rỡ và những năng lượng tích cực".

Cô gái nhỏ Lan Anh cho biết chị gái chính là tấm gương, động lực để cô cố gắng đậu đại học. Nhà có ba chị em, sau Nhung và Lan Anh còn có một em trai đang học tiểu học cũng bị khuyết tật chức năng vận động.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình và những khó khăn của bản thân, hai chị em cùng nỗ lực trong học tập. Nhờ vậy, Nhung nhiều năm liên tiếp nhận được học bổng của trường.

Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm - Hình 2

Khoảnh khắc rất con gái của Nhung trước khi ra đường. Nhung bảo bạn không muốn mọi người nghĩ người khuyết tật là buồn bã, đau khổ mà luôn tươi vui - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm - Hình 3

Sau giờ học ở trường, Nhung vội vàng đón xe về ký túc xá để học thêm ngoại ngữ buổi tối với sự giúp đỡ của bạn bè - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm - Hình 4

Nguyễn Thị Tuyết Nhung ngày ngày đến giảng đường nuôi dưỡng ước mơ làm cô giáo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm - Hình 5

Hai chị em Nhung luôn vui vẻ và rất tự tin khi giao tiếp với mọi người - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

'Chiến lược' đăng ký nguyện vọng thông minh
06:22:51 19/04/2021
Nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hay bằng giấy?
07:05:54 19/04/2021
Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?
18:41:13 18/04/2021
Các sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng
06:19:40 19/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi
07:34:02 19/04/2021
Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân
07:26:38 19/04/2021
Nữ sinh xinh xắn đến giảng đường bằng một chân với đôi nạng gỗ
13:43:55 18/04/2021
Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 vào trường 'hot'
20:31:20 19/04/2021
Học sinh tiểu học Cần Thơ hào hứng giao lưu tài năng tiếng Anh
10:47:16 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Trường Giang chính thức lên tiếng về ồn ào thái độ của Nhã Phương
07:38:35 20/04/2021
Trường Giang đã có động thái bảo vệ Nhã Phương giữa bão drama: "Ngoài kia khó khăn quá thì về nhà bán cơm"
05:58:54 20/04/2021
Tức nước vỡ bờ: Bố mẹ Vân Quang Long khẳng định Linh Lan lừa dối mọi người, không phải vợ Vân Quang Long
09:06:18 20/04/2021
Drama khó tin: Bị nam thần chê bai quá xấu, fan cuồng quyết thẩm mỹ để "bẫy tình" idol, thủ đoạn trả thù chấn động showbiz
08:13:04 20/04/2021
Chồng chủ quan có vợ kém sắc sẽ chẳng bao giờ mất nhưng 1 giờ đêm anh về nhà lại nhận 'vố đau' sau cuộc tình sai trái
06:29:37 20/04/2021
Sự thật việc mít bị xịt thuốc và bôi vôi cho mau chín
06:01:56 20/04/2021
Tài tử Ôn Triệu Luân quảng bá mặt hàng dành cho phụ nữ
07:17:42 20/04/2021
Trịnh Sảng có động thái đầu tiên giữa bê bối kết quả ADN của 2 con và tin đồn tự sát lan truyền khắp MXH
08:42:29 20/04/2021
Clip dán băng dính vào tiền để “lừa” cây bán nước tự động gây phẫn nộ
08:53:54 20/04/2021
Ảnh đế Hong Kong hai lần cứu người khỏi hỏa hoạn
06:52:57 20/04/2021

Tin mới nhất

Vinh danh 32 nhà giáo Hà Tĩnh tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh

10:20:16 20/04/2021
Ban tổ chức Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VII, năm 2021 đã trao 4 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba, 16 giải khuyến khích cho các nhà giáo.

Dồn dịch điểm lẻ, sáp nhập trường học: Trường chung không ai khóc

10:18:18 20/04/2021
Việc quy hoạch và sáp nhập trường lớp được Nghệ An thực hiện nhiều năm nay với những đơn vị quy mô trường lớp giảm, nhiều điểm lẻ. 

Mẹ thở phào khi con được ghi danh vào lớp 1

10:14:15 20/04/2021
Đó là chia sẻ của chị Trần Thị Vân (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) khi kể về hành trình chọn trường cho con năm nay vào lớp 1.

Bồi dưỡng giáo viên Thái Bình chuẩn bị triển khai chương trình mới

10:11:58 20/04/2021
Các thầy cô giáo tỉnh Thái Bình vừa tham gia bồi dưỡng trực tuyến 2 mô đun về Tìm hiểu Chương trình GDPT 2018 và Sử dụng phương pháp dạy học phát triển năng lực, phẩm chất học sinh theo mô hình bồi dưỡng mới do Bộ GD&ĐT triển khai.

Tuyển sinh năm học 2021-2022 tại Hà Nội, thêm cơ hội cho thí sinh

10:06:28 20/04/2021
Năm nay thí sinh được bảo lưu các bài thi độc lập Toán, Văn, Ngoại ngữ đạt từ điểm 5; hoặc được bảo lưu toàn bộ điểm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội đạt từ 5 điểm trở lên.

Tuyển sinh lớp 6 chất lượng cao, song bằng tại Hà Nội: Phụ huynh sốt ruột chờ thông báo chính thức

10:03:29 20/04/2021
Trong khi lớp 6 các trường THCS ngoài công lập hot ở Hà Nội đã công bố chỉ tiêu, tổ chức thi tuyển xong hoặc có kế hoạch rõ ràng về ngày, giờ kiểm tra đánh giá năng lực thì các trường THCS chất lượng cao (CLC) công lập và lớp 6 hệ song ...

Học sinh tập dượt đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

09:58:43 20/04/2021
Nhằm giúp học sinh hạn chế tối đa sai sót, từ nay tới hết ngày 25-4-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống để thử nghiệm đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đề xuất gửi tân Bộ trưởng GD&ĐT: 'Dục tốc bất đạt'

09:55:54 20/04/2021
Theo PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, giáo dục là tập con nằm trong tập lớn của xã hội, những thay đổi đều phải từ từ, từng bước.

Lào Cai: Tổ chức 20 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

09:50:40 20/04/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ra Quyết định phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2021. 

Lúc đi học nhận kiến thức giả, chui lọt vào cơ quan nhà nước sẽ gây họa

09:47:07 20/04/2021
Phó Giáo sư Bùi Thị An cảnh báo, tình trạng ngồi nhầm lớp, bằng cấp giả sẽ gây hệ luỵ rất lớn và lâu dài với đất nước.

Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars

09:45:22 20/04/2021
Ngày 19/4, Trường ĐH Hoa Sen (HSU) tổ chức lễ đón nhận Giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế QS-Stars 4 sao của Tổ chức đánh giá xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới - Quacquarelli Symonds (QS). 

Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021

09:41:40 20/04/2021
Sáng nay (19.4), tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở VH&TT Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã chính thức phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên

09:37:57 20/04/2021
Xinh đẹp, giỏi giang, đam mê nghiên cứu khoa học, đam mê các hoạt động Đoàn - Hội, lại có phần mạnh mẽ… là những gì khái quát nói về Nguyễn Thị Kim Oanh - cựu sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế, trường ĐH Sài Gòn.

Clip hàng ngàn học sinh phố núi hát quốc ca cổ vũ anh chị lớp 12

09:36:08 20/04/2021
Sáng 19-4, trên mạng xã hội xuất hiện 1 clip dài 1 phút 20 giây ghi lại khoảnh khắc hàng ngàn HS khối 10 và 11 của một trường THPT trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đồng loạt đứng kín hành lang hát Quốc ca. 

Tăng cơ hội trúng tuyển với chiến thuật đăng ký nguyện vọng hợp lý

09:31:51 20/04/2021
Xác định năng lực, sở thích, điều kiện... của bản thân sẽ giúp thí sinh chọn được ngành học phù hợp, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

MobiFone giới thiệu giải pháp chuyển đổi số trong… thi thử THPT quốc gia

09:26:56 20/04/2021
Với hệ thống thi thử trực tuyến của MobiFone, các bạn học sinh cuối cấp thay vì mua sách bộ đề thi bên ngoài như trước đây, có thể ôn luyện trên máy tính một cách thuận tiện nhất.

Các trường ĐH thuộc khối Bộ VHTTDL: Đã có quy chế đặc thù trong tuyển sinh năng khiếu

09:24:51 20/04/2021
Các trường ĐH thuộc khối Bộ VHTTDL tại TP.HCM đã công bố đề án tuyển sinh năm 2021. So với năm 2020, chỉ tiêu tuyển sinh ở một số trường tăng nhẹ, phương thức tuyển sinh đa dạng hơn…

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế

09:18:55 20/04/2021
Trường Cao đẳng nghề Yên Bái đang thí điểm chương trình đào tạo song bằng quốc tế. Tấm bằng này được công nhận tại các nước châu Âu. 

Hà Nội: Học sinh nhận phiếu đăng ký dự tuyển lớp 10

09:16:51 20/04/2021
Thời gian học sinh nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 từ ngày 12-5-2021.

Dồn dịch điểm lẻ, sáp nhập trường học: Nhập rồi lại tách ra

09:12:21 20/04/2021
Những năm gần đây, các địa phương tăng tốc rà soát, sắp xếp trường học, trong đó có việc sáp nhập các điểm trường nhỏ lẻ. Thực tế cho thấy, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác này. 

Hướng nghiệp trải nghiệm – lối đi mới cho người trẻ chọn nghề

09:09:33 20/04/2021
Nhằm giúp các bạn trẻ có được định hướng nghề nghiệp, nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM là Nguyễn Thị Việt Hà và Đàm Thượng Hải là thủ lĩnh đã cho ra đời dự án hướng nghiệp trải nghiệm JOBEX. 

Ngày hội đọc sách tại Trường Tiểu học Phương Sài

09:08:00 20/04/2021
Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21-4), sáng 19-4, Trường Tiểu học Phương Sài (TP. Nha Trang) tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa ngày hội đọc sách với chủ đề: Sách kết nối tri thức với cuộc sống.

Ngày hội Văn hóa đọc Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long

09:04:19 20/04/2021
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, sáng 19/4, Trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long tổ chức Ngày hội Văn hóa đọc để góp phần xây dựng, phát triển Văn hóa đọc trong nhà trường và nâng cao phong trào đọc sách - tự học suố...

Học phí các trường thành viên của ĐHQG TP. HCM tăng ra sao?

09:02:36 20/04/2021
Từ năm học 2021 - 2021, bốn trường đại học thành viên của ĐHQG TP. HCM sẽ tăng học phí trung bình gấp hai lần hiện nay.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Địa lí: Nắm chắc kiến thức dễ dàng đạt điểm 7

22:26:52 19/04/2021
Để đạt điểm cao môn Địa lí trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021, thầy Quang khuyên các sĩ tử bình tĩnh, tự tin. Bên cạnh đó, học sinh cần có kế hoạch, phương pháp học phù hợp, tránh học đối phó. 

Học phí các trường đại học tự chủ: Tăng bao nhiêu là đủ?

22:24:49 19/04/2021
Chuyên gia cho rằng, cần quy định khung về mức tăng học phí với các trường đại học tự chủ, không nên thả nổi dẫn đến tình trạng quá cao, khó khăn cho sinh viên.

Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết trong giáo dục?

22:23:27 19/04/2021
Việc đầu tư cho con trẻ học phát triển Năng lực tư duy là ưu tiên hàng đầu, thậm chí trước cả học ngoại ngữ hay các môn học khác.

Blosshine Project: Trẻ em xứng đáng được yêu thương và giáo dục một cách tốt nhất

22:21:25 19/04/2021
Mới đây, Blosshine Project đã tổ chức thành công sự kiện giảng dạy cho trẻ từ 8 - 10 tuổi về các vấn đề bạo lực gia đình và xâm hại tại trường tiểu học Phương Liệt (Hà Nội).

Trải nghiệm Giáo dục Phần Lan tại trường Tân Thời Đại - Fun Academy

22:18:18 19/04/2021
Phương pháp giáo dục Phần Lan từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới nhập khẩu và áp dụng bởi tính ưu việt và hiện đại, hướng tới người học.

Tuyển sinh 2021: Chọn ngành thế nào để đón đầu xu thế?

22:16:15 19/04/2021
Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo dự báo nhiều công việc hiện tại sẽ bị xoá sổ hoàn toàn và kéo theo đó là sự hình thành của nhiều ngành nghề mới. Vậy thí sinh nên chọn ngành thế nào là hợp lý?

Có thể bạn quan tâm

Sai lầm khi ngâm rau củ trong nước muối

Sức khỏe

10:58:30 20/04/2021
Rửa rau cần trải qua các bước nhất định để vừa đảm bảo sạch bụi bẩn, hóa chất song không làm mất đi vitamin tốt cho sức khỏe.

Màn debut solo của Lisa (BLACKPINK) có nguy cơ đối đầu BTS và TWICE

Nhạc quốc tế

10:56:26 20/04/2021
Thông tin BTS comeback cuối tháng 5, TWICE cũng phát hành ca khúc mới vào tháng 6 đang làm nhiều BLINK hoang mang.

Đau đầu vì chọn phụ kiện? Đây là những món trang sức luôn "đúng trend"!

Thời trang

10:53:51 20/04/2021
Từ những viên pha lê lấp lánh, đến chiếc đồng hồ cổ điển hay đôi bông tai bản lớn... đều có khả năng nâng hạng vẻ ngoài, khiến bạn trông cực kì sành điệu.

KIA Cerato 2022 lộ thiết kế mới

Ôtô

10:53:43 20/04/2021
KIA K3, hay có tên gọi khác là Cerato, Forte tại một số thị trường đã chính thức lộ diện phiên bản nâng cấp mới cho năm 2022 tới đây tại thị trường Hàn Quốc.

'Bom gợi cảm' Charlotte McKinney khoe ngực đầy 'thiêu đốt' ánh nhìn

Người đẹp

10:51:47 20/04/2021
Charlotte McKinney vừa có những shoot hình siêu nóng bỏng khiến fan đứng ngồi không yên.

Sự liều lĩnh của Jack với "LAYLALAY" đổi được gì?

Nhạc việt

10:51:23 20/04/2021
Trong nghệ thuật, lối mòn và sự cũ kỹ chính là điểm chết. Với LAYLALAY, Jack đã thể hiện quyết tâm bước ra khỏi cái bóng của chính bản thân mình.

Bí quyết ướp thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu đảm bảo mềm thơm

Ẩm thực

10:51:16 20/04/2021
Bí quyết sau đây sẽ giúp bạn làm món thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu đảm bảo thơm ngon...

Trực thăng của NASA thực hiện khoảnh khắc lịch sử lần đầu tiên bay trên sao Hỏa

Chuyện lạ

10:46:07 20/04/2021
Chiếc trực thăng Ingenuity của NASA đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trên sao Hỏa. Dù chỉ bay ở độ cao hơn 3m trong thời gian 40 giây, nhưng đây được coi là sự kiện có tính bước ngoặt, do bầu khí quyển trên sao Hỏa cực mỏng.

Phát hiện chốn sống ảo 'Sa mạc đất nứt' mới, vừa độc vừa đẹp ngay tại Việt Nam

Du lịch

10:45:49 20/04/2021
Bãi Biển Kỳ Co, Cù Lao Xanh, Eo Gió,... với một vài địa điểm vừa được liệt kê, có lẽ các bạn cũng đã sớm nhận ra những nơi này thuộc tỉnh nào rồi nhỉ? Đó chính là Bình Định, nơi có núi non kết hợp với biển tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp.

Liên hợp quốc: Thời gian đang cạn dần để giải quyết khủng hoảng khí hậu

Thế giới

10:43:39 20/04/2021
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Mỹ khởi xướng, Liên hợp quốc (LHQ) nhấn mạnh 2021 phải là năm hành động để bảo vệ mọi người trước những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu.

Tiến Thịnh lên tiếng về scandal "hôn nữ chính rồi bỏ" của Thái Ngân trên show hẹn hò: "Quý ông chẳng ai làm vậy!"

Show việt

10:43:29 20/04/2021
Người mẫu Tiến Thịnh đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm về hành động đang gây tranh cãi của Thái Ngân trên show hẹn hò.

Greenwood thăng hoa nhờ nối lại tình xưa với cô nàng Harriet Robson

Sao thể thao

10:42:15 20/04/2021
Chân sút Mason Greenwood của MU lại đang chìm đắm trong hạnh phúc sau khi nối lại sợi dây tình cảm với người mẫu Harriet Robson. Điều này lý giải vì sao cầu thủ người Anh đang chơi cực hay trong giai đoạn gần đây.

5 món nữ trang 'độc' Hoàng thân Philip tặng Nữ hoàng

Phong cách sao

10:40:51 20/04/2021
Đối với Nữ hoàng Anh, người phụ nữ có lẽ đang sở hữu bộ sưu tập trang sức lớn nhất thế giới, không có gì quý giá hơn những món nữ trang được Hoàng thân Philip thiết kế và tặng riêng.

Trao tặng và truy tặng Huân chương chiến công cho 92 đồng chí

Đời sống

10:39:14 20/04/2021
Sáng 20-4, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức trao tặng và truy tặng Huân chương chiến công của Chủ tịch nước cho 92 đồng chí có thành tích trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ q...

Giữa drama "mắc bệnh ngôi sao", Nhã Phương bị đào lại việc đi muộn 2 tiếng ở họp báo Song Song

Hậu trường phim

10:37:48 20/04/2021
Trong khi Nhã Phương chưa lên tiếng về những cáo buộc từ phía đạo diễn Nhất Trung, khán giả đã kịp đào lại những khoảnh khắc làm việc thiếu chuyên nghiệp khác của cô.