Cô giáo 16 năm chèo thuyền trên sông Đà chở học sinh đến trường

Thấy thuyền chở các em không đảm bảo an toàn, cô Nụ bàn với chồng bán cặp bò là của hồi môn để lấy tiền mua thuyền mới và trang bị áo phao chở các em đến trường.

Xã Đồng Ruộng (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) là vùng đặc biệt khó khăn, với phần đa là dân tộc thiểu số. Con sông Đà hùng vĩ cung cấp nước cho Nhà máy Thủy điện Hòa Bình tạo nên nguồn điện thắp sáng mọi miền Tổ quốc, nhưng cũng có mối hiểm nguy thường trực với một số học sinh ở đây. Để đến trường, mỗi ngày nhiều em học sinh xóm Nhạp phải đi thuyền 3 cây số, rồi đi bộ cũng gần chừng đó quãng đường mới đến được lớp học.

Đồng hành trên con đường đến trường đặc biệt này với nhiều lứa học sinh là hình ảnh cô giáo Quách Thị Nụ – người chèo thuyền chở các em trong 16 năm qua.

ADVERTISEMENT

Cô giáo 16 năm chèo thuyền trên sông Đà chở học sinh đến trường - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cô Quách Thị Nụ cho hay, cha mẹ học sinh rất ủng hộ việc các con đến trường để có tương lai, thoát cái nghèo khổ lam lũ nơi đây. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nỗi lo khi trời mưa gió

Cô giáo Nụ là người dân tộc Mường. Cô sinh ra và lớn lên tại xóm Nhạp. Ngay từ thuở còn học phổ thông, cô đã ước mơ được làm cô giáo.

Năm 2005, cô về dạy tại trường Mầm non Đồng Ruộng ở xóm Nhạp, cách nhà bố mẹ đẻ vài cây số và cô có thể đi bộ đến trường. Tuy nhiên, nhiều em học sinh bên kia suối Nhạp không được may mắn như cô, các em phải có bố mẹ chèo thuyền chở đến trường. Vì thế, cô muốn giúp gia đình các em.

Lúc đầu, cô kiếm tre ghép thành chiếc bè, rồi trộn xi măng trát lên trên để làm phương tiện. Chiếc bè bồng bềnh trên sông nước, với tay chèo “cứng cáp”, cô Nụ đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, học sinh.

Tuy nhiên, vào những ngày mưa gió, sóng lớn, cô vừa chèo bè vừa mang nỗi lo canh cánh bên mình.

“Những hôm trời mưa rét, bố mẹ đưa các em đến bến đò trong bộ dạng quần áo mưa thùng thình. Khi đi trên sông, các em co ro trong giá lạnh. Các em không biết sợ sóng lớn mà còn đọc thơ cô dạy: “Sóng nâng thuyền lao hối hả/Lưới tung tròn khoang đầy cá/ Gió lên rồi cánh buồm ơi…”

Cô giáo 16 năm chèo thuyền trên sông Đà chở học sinh đến trường - Hình 2

Cô Quách Thị Nụ chèo thuyền chở các em học sinh đến trường. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

ADVERTISEMENT

Các em vô tư vậy, còn trong thâm tâm tôi lo lắng vô cùng. Tôi chỉ mong chèo thật nhanh đến bên kia sông. Đến nơi, tôi mới an tâm”, cô Nụ kể. Cô Nụ cho hay những ngày mưa bão, cô cho các em nghỉ để đảm bảo an toàn.

Video đang HOT

Ngôi trường cô Nụ dạy khi đó mới xây dựng được 2 năm, trường xây trên nền đất gồ ghề nên giáo viên phải bê từng viên đá, xếp bằng mặt sàn cho học sinh tiện sinh hoạt.

Trong những năm đầu dạy học, mức lương của cô chỉ vỏn vẹn hơn 50 ngàn đồng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, thèm được nghe tiếng trẻ gọi cô giáo, và sự động viên của gia đình đã tiếp sức cho cô gắn bó với nghề.

Bán bò lấy tiền mua thuyền

Năm 2007, cô Nụ lấy chồng ở địa phương và được bố mẹ cho của hồi môn là một cặp bò, để hai vợ chồng lấy vốn làm ăn.

Khoảng năm 2011, chiếc thuyền chở học sinh đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn, trong khi số lượng học sinh nhiều lên đến trên chục em, nên cô bàn với gia đình bán đôi bò lấy tiền sắm thuyền.

Bán được đôi bò với giá 15 triệu đồng, vợ chồng cô góp thêm 1 triệu đồng rồi lên trung tâm huyện để nhờ thợ đóng cho chiếc thuyền có gắn động cơ.

16 năm qua, cô Nụ nhớ rõ bao nhiêu chiếc thuyền phải thay nhưng cô không nhớ nổi bản thân đã chở bao em học sinh đến trường. Với nữ giáo viên này, cô luôn coi chúng như con đẻ của mình.

Cô giáo 16 năm chèo thuyền trên sông Đà chở học sinh đến trường - Hình 3

ADVERTISEMENT

Cô Quách Thị Nụ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ví như em M. hiện đang học cấp 2, có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Khi bố mẹ li hôn, M. ở với bác, do mẹ đi làm ăn xa. Hàng ngày, cô lái thuyền đưa đón em và các bạn đến trường, rồi trưa M. về trường mầm non để ăn cơm với cô.

Cô Nụ cũng thường khuyên nhủ, động viên các em trong học tập là phải cố gắng học hết cấp 3, để sau đó có đi làm công ty hay học cao đẳng, đại học nhằm thoát nghèo. Có em vì quá mê nghề giáo, yêu cô Nụ nên đã học ngành sư phạm mầm non.

Cô Nụ chia sẻ một kỷ niệm khó quên với nữ giáo viên này là trận lũ lịch sử vào năm 2017, khi trường học bị vùi lấp, cô và các em phải học tạm bợ ở trong lán trại trong rừng. Ròng rã gần một năm cô trò học trong điều kiện bật đèn pin, thắp nến. Rất may, sau khi trận lũ đi qua, địa phương đã đầu tư giúp cho cô trò có nơi học tập mới tốt hơn.

Cô giáo 16 năm chèo thuyền trên sông Đà chở học sinh đến trường - Hình 4 ADVERTISEMENT

Trường Mầm non Đồng Ruộng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hiện nay, trường Mầm non Đồng Ruộng được chuyển về xóm Hạ, nhà trường có 18 giáo viên, 147 học sinh từ 15 tháng tuổi đến 6 tuổi ở bốn điểm trường. Cô Nụ ngoài đảm nhiệm chức vụ Hiệu phó còn là Bí thư chi bộ và Chủ tịch công đoàn.

Ông Quản Văn Giang – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đà Bắc cho biết, trong nhiều năm công tác, cô Nụ tình nguyện đưa đón học sinh mà không đòi hỏi điều gì. Cô cùng tập thể nhà trường đã xây dựng Mầm non Đồng Ruộng thành trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1 năm học 2020-2021.

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi

Giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

ADVERTISEMENT

Thông tin ba học sinh lớp 3 của Trường Tiểu học Ngũ Đoan (huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng) bị cô giáo đánh tím mông được người nhà chia sẻ trên facebook đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Cụ thể, nick T.Đ đã chia sẻ trên trang cá nhân facebook bày tỏ sự phẫn nộ khi em trai đang học tại lớp 3E Trường Tiểu học Ngũ Đoan và 2 bạn cùng lớp do không làm đủ bài tập về nhà nên bị cô giáo chủ nhiệm tên V.T.H dùng thước gỗ đánh.

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi - Hình 1

Ba học sinh đều bị bầm tím vùng mông (Ảnh: GĐCC)

Người này nêu thông tin cho rằng các em bị đánh 70 roi vào vùng mông. Bất ngờ hơn, cô giáo H. phủ nhận việc đánh học sinh và cho biết các cháu bị ban cán sự của lớp đánh.

Và, chính nhà trường cũng khẳng định không phải do cô giáo mà các bạn trong ban cán sự lớp đánh ba học sinh trên.

"Cô giáo có quy định bạn nào không hoàn thành quá nửa số bài tập về nhà sẽ bị đánh đòn nên ban cán sự lớp vụt bạn tím mông chứ không phải cô giáo đánh như phản ánh trên facebook".

Hiện nhà trường đang triệu tập các cháu để làm rõ là bạn nào đánh, nhận lệnh của ai, đánh bao nhiêu roi và hình thức đánh như thế nào. Chúng tôi đang hoàn thiện biên bản để báo cáo ngành, địa phương và các cơ quan liên quan" Ban giám hiệu nhà trường cho biết. [1]

Một cách dạy phản khoa học và làm hư lớp trẻ

ADVERTISEMENT

Nếu là cô giáo phạt học sinh tím mông vì không làm bài tập cũng thật sự đáng trách nhưng hành động ấy của cô phần nào có thể cảm thông được. Bởi, có thể cô giáo bị ảnh hưởng bởi tư tưởng giáo dục cũ, vì muốn học sinh nhanh tiến bộ mà không kìm được sự nổi nóng của mình.

Còn nếu như "Cô giáo có quy định bạn nào không hoàn thành quá nửa số bài tập về nhà sẽ bị đánh đòn nên ban cán sự lớp vụt bạn tím mông" chắc chắn sẽ gây phẫn nộ cho mọi người bởi cách giáo dục này hoàn toàn phản khoa học.

Giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích những hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục.

Cũng chỉ là những đứa trẻ bỗng chốc được giao một trọng trách quá lớn mà theo cách nói của người lớn là "có quyền sinh sát trong tay". Các bé được quyền kiểm tra bài của bạn, được to tiếng nạt nộ, được quyền truy vấn, được dùng cả vũ lực với bạn khi bạn chưa làm bài thì quả thật đáng lo ngại thật.

ADVERTISEMENT

Đánh bạn đến 70 roi thì thật là khủng khiếp. Nếu không có sự "bảo kê" từ thầy cô, không được "bật đèn xanh" thì có đứa trẻ nào dám đánh bạn như thế hay không?

Liệu đây có phải là lần đầu tiên đánh bạn? Hay đã từng đánh nhiều lần nhưng chưa bị phản ứng? Chỉ vì muốn học sinh làm bài tập, việc giao quyền kiểm tra và xử lý học sinh chưa thực hiện nhiệm vụ, chính giáo viên đã biến những đứa trẻ vô tư trong sáng thành "hung thần" thành "la sát" trong mắt bạn bè.

Điều cô đạt được chỉ một nhưng điều mất mát lại gấp nhiều lần như thế. Cái mất mát lớn nhất là tư cách của những đứa trẻ trở nên hung hãn hơn, thích dùng vũ lực với người khác. Cứ thế, lớn lên các bé sẽ thế nào?

Dùng học sinh trị học sinh không còn là hiện tượng cá biệt

Trong thực tế, chuyện giáo viên dùng học sinh để trị học sinh không còn là hiện tượng cá biệt. Để giúp thầy cô quản lý lớp tốt ngay cả thời gian giáo viên không có giờ dạy không ít thầy cô đã bỏ công sức xây dựng và huấn luyện cho mình một dàn cán sự năng động có uy với bạn bè.

Các em sẽ theo dõi các bạn trong lớp bất kể lúc nào, từ giờ học đến giờ chơi. Vì có quyền, có sự "bảo kê" của giáo viên nên những học sinh này thường lấn át bạn bè trong lớp.

Nếu không ưng điều gì từ bạn, không vừa mắt ai, tất tật những hành động cùng lời nói của người đó cũng được ghi vào sổ theo hướng "có tội".

Thường thì thầy cô rất tin tưởng vào đội ngũ cán sự của mình. Vì thế, cán sự nói gì giáo viên cũng tin. Học sinh nào bị lọt vào "sổ thiên tào" xem như sẽ bị thầy cô quở phạt. Bởi thế, học sinh thường sợ những bạn cán sự lớp một phép.

Sợ thì phải tính kế, không ít học sinh vì muốn được bỏ qua những vi phạm hoặc để không bị làm khó thường mua chuộc, lấy lòng cán sự lớp.

Thấy mình quan trọng, quyền uy trước mắt bạn bè nên không ít cán sự lớp tỏ ra oai phong, lấn lướt các bạn cùng trang lứa. Và như thế, nạn bạo lực học được cũng được nảy nòi, xuất phát từ đây. Một cách giáo dục sai nhưng không phải giáo viên nào cũng nhìn thấy được.

ADVERTISEMENT

Trở lại sự việc học sinh Trường Tiểu học Ngũ Đoan bị đánh bầm mông, sau khi làm rõ là bạn nào đánh, nhận lệnh của ai, đánh bao nhiêu roi và hình thức đánh như thế nào, những thầy cô giáo đang sử dụng hình thức "dùng học sinh trị học sinh" cần rút ra cho mình một bài học sâu sắc trong việc giáo dục nhân cách cho các em.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Giám định ADN 28 người gồm cả trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai, làm rõ quan hệ huyết thống03:21Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?03:13NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Tô Đình Khánh - ‘chú rể không chân’ báo tin vui cực khủng sau đám cưới gây sốt03:23Nghi vấn “Thánh sún” Ngân Thảo nghĩ quẩn vì chồng ngoại tình?03:12Bà Nhân Vlog tung clip hé lộ tài sản tiền tỷ ít ai biết của Quang Linh: Lôi Con có hành động lạ03:09Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nguyên phó hiệu trưởng bị điều xuống làm giáo viên kiện trường ra tòa
08:06:36 30/09/2022
Vụ nữ sinh TP.HCM gọi 'hội' vào lớp đánh bạn: Phụ huynh xin rút hồ sơ cho con thôi học
13:19:49 30/09/2022
Tuyển sinh ĐH đợt 1: Có trường thiếu cả ngàn chỉ tiêu
14:05:27 01/10/2022
Cô gái Sóc Trăng 'Bắc tiến', tốt nghiệp thủ khoa HV Ngoại giao
12:57:51 30/09/2022
Cử nhân quốc tế bức xúc "tố" Trường ĐH Kinh tế Quốc dân giữ bằng tốt nghiệp
07:46:58 30/09/2022
Trẻ có 3 điều này, cha mẹ nên vui mừng
13:06:52 30/09/2022
Cần Thơ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022
15:39:40 30/09/2022
Trao quà động viên nữ sinh người Rục đầu tiên đậu đại học
12:52:42 01/10/2022
Sức hút từ ngôi trường danh giá bậc nhất Vương Quốc Anh vừa có mặt tại Việt Nam
09:39:07 30/09/2022
Được Ocean Edu hoàn phí, phụ huynh cảm ơn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam
07:40:03 30/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Gia đình thiếu niên bị cảnh sát "tác động vật lý" được đồn đoán nhận 600 triệu đồng để rút đơn
20:05:01 01/10/2022
Vợ Shark Bình chính thức lên tiếng sau khi chồng phát ngôn: ‘Tôi có lỗi với các con và Phương Oanh’
16:10:51 01/10/2022
Phương Nhi, Mai Phương rạng ngời trên thảm đỏ chung kết Miss Grand
18:53:25 01/10/2022
Bị "trách móc" không quan tâm các con, bạn trai đại gia của Phương Oanh âm thầm làm điều này
16:39:02 01/10/2022
Việt Hương bị danh ca Hương Lan “dạy dỗ” vì diễn hài thô tục, bị nói giả tạo do khóc nhiều trên tivi
17:14:03 01/10/2022
Đám cưới của Lý Tuấn Kiệt nhóm HKT
18:14:58 01/10/2022
Vợ cũ U70 của Mr.Đàm xúc động vì hành động của Lệ Quyên-Lâm Bảo Châu, bất ngờ trước quan hệ thật sự
17:36:49 01/10/2022
Rộ tin Vương Nhất Bác hẹn hò với "Người thừa kế trị giá 50 tỷ USD" của Trung Quốc
19:11:59 01/10/2022
Lâm Khánh Chi "đứt ruột" khi thấy Hoài Lâm xuống sắc: "Tại sao em lại như thế?"
20:28:47 01/10/2022
Thủy Tiên có động thái “vỗ mặt” antifans sau bão NORU, tự tin khẳng định không ăn chặn từ thiện
18:37:05 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Rộng cửa trúng tuyển xét tuyển bổ sung

21:07:43 01/10/2022
Như vậy, cơ hội với thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 trong mùa tuyển sinh năm nay vẫn rất lớn khi có khoảng hơn 110 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung với hàng nghìn chỉ tiêu cần tuyển

Giao lưu nhân viên thư viện giỏi cấp tiểu học tỉnh Ninh Bình

20:41:47 01/10/2022
Giao lưu đặt ra yêu cầu: Dựa trên sự tự nguyện của nhân viên thư viện; không ép buộc, không tạo áp lực cho nhân viên tham gia Giao lưu. Đảm bảo công bằng, khách quan, thực chất; phát huy tính sáng tạo của nhân viên thư viện tham gia Gia...

Đà Nẵng: Trường ĐH Ngoại ngữ ra mắt chi hội hữu nghị Việt - Nhật

20:35:24 01/10/2022
Chi hội Hữu nghị Việt – Nhật tại Trường ĐH Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng ra đời theo Quyết định số 27 của Hội Hữu Nghị Việt Nam – Nhật Bản tại Thành phố Đà Nẵng, nhằm đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước

Cô giáo tiếng Anh giống Thủy thủ Mặt trăng gây bão mạng

20:26:26 01/10/2022
Một giáo viên có ngoại hình và cách ăn mặc khá giống Thủy thủ Mặt trăng đang gây sốt khắp mạng xã hội Trung Quốc nhờ phong cách gần gũi với học sinh

Bắc Ninh tập huấn nghiệp vụ công tác Đội cho giáo viên, học sinh

20:09:30 01/10/2022
Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo Hội đồng Đội tỉnh Bắc Ninh, Sở GD&ĐT cùng các Phòng, Ban liên quan của thành phố Từ Sơn cùng hơn 200 học viên là Chủ tịch Hội đồng Đội các phường, giáo viên Tổng phụ trách Đội, Ban Chỉ huy Liên ...

Trao học bổng cho học sinh, viên viên có hoàn cảnh khó khăn tại Côn Đảo

20:03:11 01/10/2022
Ngày 1/10, tại huyện Côn Đảo, Quỹ từ thiện Cô Sáu (Huyện Đất Đỏ) đã tổ chức trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của huyện Côn Đảo

Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Lịch sử - Địa lý lớp 7

19:55:34 01/10/2022
Tiết dạy minh họa do cô Nguyễn Hồng Hà và học sinh lớp 7A3 trường THCS Ngô Gia Tự (Hồng Bàng) thực hiện. Cô Hà cùng học sinh lên lớp Chủ đề 1: Các cuộc đại phát kiến địa lý, bộ sách Kết nối tri thức

Gần 2.000 HS 'tiếp sức' cho Vũ Bùi Đình Tùng tại điểm cầu Hải Phòng

19:47:46 01/10/2022
Không ngại mưa lớn, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú miệt mài tập luyện, chuẩn bị tiếp sức cho Vũ Bùi Đình Tùng trong trận chung kết Olympia
ADVERTISEMENT

Đại học Luật Hà Nội trao bằng tốt nghiệp và khai giảng khóa mới tại Vĩnh Phúc

19:23:28 01/10/2022
Ngày 1/10, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức lễ khai giảng lớp đại học luật văn bằng 2-K7 và bế giảng lớp đại học luật văn bằng 2-K4 cho các học viên là công chức, viên...

Màn hình LED sân trường - giải pháp số hóa hiệu quả cho hoạt động giáo dục

19:18:25 01/10/2022
Những năm qua, ngành GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) không chỉ chú trọng đầu tư cho chuyên môn mà còn rất quan tâm đến cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin hỗ trợ phục vụ các hoạt động giáo dục toàn diện

Yên Bái: Học sinh nghèo Mù Cang Chải rạng rỡ khi được chia sẻ yêu thương

19:10:37 01/10/2022
Ngay khi năm học mới vừa bắt đầu, nhiều học sinh nghèo ở miền núi huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa biết tìm đâu ra đủ áo quần, sách vở thì nhiều mạnh thường quân đã kịp thời chung tay góp sức để nâng bước các em đến trường

Trường Đại học Hạ Long làm thủ tục nhập học cho tân sinh viên

19:01:07 01/10/2022
Năm nay, Trường Đại học Hạ Long tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh viên theo hình thức trực tiếp tại trường. Theo thống kê, có 2.816 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường đủ điểm trúng tuyển. Năm học 2022-2023, nhà trường có 1.575 ch...

Sóc Trăng: Trường THPT Huỳnh Cương trả lại tiền ôn thi thu sai của học sinh

18:30:07 01/10/2022
Ngày 1/10, theo nguồn tin của Báo Giao thông, Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) Huỳnh Cương đã xây dựng bổ sung kế hoạch ôn thi, thu tiền ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi

Trường ĐH Ngoại thương giành nhiều giải thưởng tại SBC

18:22:34 01/10/2022
Ngày 1/10/2022, vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội toàn cầu (SBC) đã diễn ra tại Trường Kinh doanh HEC Montreál (Canada)

Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường đã tuyển đủ chỉ tiêu

18:11:04 01/10/2022
Tại Tp Hồ Chí Minh, nhiều trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu ngay sau khi kết thúc đợt 1 xét tuyển, nhưng cũng có không ít ngành, trường, đặc biệt trường ngoài công lập vẫn phải xét tuyển bổ sung

Trao hơn 2.200 đầu sách cho thư viện trường học ở An Giang

17:36:26 01/10/2022
Đầu sách trao tặng gồm truyện tranh, sách truyện cổ tích, sách văn học...giúp các trường có thêm nhiều sách mới phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, tạo điều kiện để cho học sinh học tập tốt hơn
ADVERTISEMENT

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi trước khi vào lớp 1

17:29:42 01/10/2022
Theo chia sẻ của cô giáo Nguyễn Bích Ngọc – Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Mai (quận Long Biên, TP. Hà Nội): “Trẻ đang học tại trường mầm non quen với các hoạt động học tập được tổ chức dưới dạng các trò chơi

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh TP.HCM

17:24:01 01/10/2022
Theo quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 do UBND TP.HCM ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn, thời gian nghỉ Tết âm lịch bắt đầu từ ngày 18-1 -2023 ( 27 tháng Chạ...

Hàng nghìn chỉ tiêu đại học 2022 đang đợi thí sinh đăng ký

12:28:26 01/10/2022
Đối tượng, điều kiện đăng ký xét tuyển bổ sung là nam giới, đã đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường đại học Công an nhân dân nhưng không trúng tuyển, chưa xác nhận nhập học vào các trường ngoài ngành Công an

65 trường đại học vẫn xét tuyển bổ sung trong tháng 10

12:22:20 01/10/2022
Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM tuyển sinh đợt bổ sung với 2 phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 và xét tuyển kết quả học tập trung học phổ thông

Hơn 103.000 thí sinh từ chối cơ hội vào đại học

12:17:12 01/10/2022
Tính đến 17h ngày 30/9, 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỷ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển. Tức hơn 103.000 thí sinh từ chối cơ hội trúng tuyển đợt 1

Hơn 463.000 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến

12:11:16 01/10/2022
Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, trong 620.477 TS đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, số trúng tuyển chính thức sau đợt 1 này là 567.018 (trong đó 3.580 trúng tuyển cao đẳng sư phạm), đạt tỉ lệ 91,4% số với số TS đăng ký xét t...

Đóng hệ thống xác nhận nhập học, cả nước đạt tỉ lệ 81,7%

12:06:14 01/10/2022
Ngày 1/10, Bộ GD-ĐT cho biết, trong 620.477 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, số trúng tuyển chính thức sau đợt 1 này là 567.018 (trong đó 3.580 trúng tuyển cao đẳng sư phạm), đạt tỉ lệ 91,4% số với số thí sinh...

Trường ĐH FPT tuyển bổ sung 1.000 chỉ tiêu tới 10/10

10:35:18 01/10/2022
Trường ĐH FPT công bố tuyển sinh bổ sung 1.000 chỉ tiêu Hệ đại học chính quy trên toàn quốc từ ngày 1/10 tới 10/10/2022 bằng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và hoàn thiện hồ sơ bản cứng khi nhập học

Bộ GD-ĐT trăn trở về nỗi lo thiếu 100.000 giáo viên

10:29:20 01/10/2022
Mặc dù Bộ GD-ĐT cũng như các tỉnh thành liên tục đưa ra những lời mời gọi hấp dẫn cũng như việc hứa hẹn sẽ tăng lương giáo viên, nhưng tình trạng giáo viên nghỉ việc hoặc không ứng tuyển tại các nơi vẫn còn nhiều

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

08:31:40 01/10/2022
Theo Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT), một cuốn SGK muốn được đưa vào sử dụng trong các trường học sẽ trải qua 3 giai đoạn chính, gồm biên soạn, kiểm định và tuyển chọn

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh xác nhận nhập học tăng cao

08:26:52 01/10/2022
Theo bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT), tính đến sát thời điểm đóng cổng tuyển sinh trực tuyến (ngày 30/9), đã có trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Một bộ sách giáo khoa thì việc dạy học sẽ khuôn cứng

08:21:16 01/10/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ngày 30/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6, thành phố Hà Nội đã dự Hội nghị đại biểu Quốc hội tiế...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

MC Phan Anh tiết lộ nỗi sợ sau 6 năm bị vu oan, tuyên bố đanh thép cho lần kêu gọi từ thiện 2022

Sao việt

21:46:44 01/10/2022
Nhận được sự ủng hộ từ nhiều đồng nghiệp, bạn bè, khán giả, MC tuyên bố sẽ không để những miệng lưỡi làm tổn thương nữa

Dữ liệu người dùng Việt phải lưu trữ trong nước bắt buộc từ ngày 1/10

Thế giới số

21:46:34 01/10/2022
Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, 1/10. Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam

Người phụ nữ đơn thân hơn 10 năm thiết kế khu vườn “độc lạ”

Netizen

21:43:17 01/10/2022
Khởi đầu là con đường đi vào khu vườn, bên tay phải có tường đá cao khoảng 1m được ốp đá sỏi để dẫn vào nhà. Trước căn nhà đơn sơ là một ao nuôi cá, chung quanh ao là cảnh hoa, đá chen nhau với các loại được xây, ốp vào vách bờ ao

Cơ hội và thách thức của Mercedes-Benz EQS tại Việt Nam

Ôtô

21:35:34 01/10/2022
Mercedes-Benz EQS là mẫu xe thứ 3 gia nhập phân khúc thuần điện hạng sang tại thị trường Việt Nam, sau Porsche Taycan và Audi e-tron GT

Tổng thống Putin phát biểu về quyết định sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga

Thế giới

21:27:01 01/10/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tại lễ ký các thỏa thuận về kết quả trưng cầu dân ý liên quan đến việc gia nhập các vùng lãnh thổ mới

CLB Nam Định đẩy Hà Tĩnh vào nhóm trụ hạng

Bóng đá việt nam

21:10:02 01/10/2022
HLV Vũ Hồng Việt và học trò có trận thắng thuyết phục 2-0 trên sân nhà trước CLB Hà Tĩnh ở vòng 17 V.League diễn ra trên sân Thiên Trường vào tối 1/10

Đánh bại Tottenham, Arsenal giữ chắc ngôi đầu bảng

Bóng đá thế giới

20:54:37 01/10/2022
Harry Kane lập kỷ lục, trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử chạm mốc 100 bàn thắng trên sân khách ở Ngoại Hạng Anh. Tuy nhiên, bàn thắng từ chấm phạt đền của tiền đạo người Anh không đủ giúp Tottenham giành điểm trong trận derby Lon...

Điểm danh những món ăn đặc sản Việt Nam với tên gọi 'có một không hai'

Ẩm thực

20:47:29 01/10/2022
Trải dài từ Bắc tới Nam, có rất nhiều món ăn có hương vị cực kỳ thơm ngon. Trong số đó, có những món ăn lại sở hữu những tên gọi độc lạ khiến du khách tò mò khi không biết món ăn này được làm từ nguyên liệu gì

Top 40 Vị Tướng Khắc Chế Teeri Mùa 24 – Trải Nghiệm Game

Game online

20:42:24 01/10/2022
Tướng mới teeri ra mắt nhận được rất nhiều sự quan tâm của ae nên trải nghiệm game muốn làm 1 video để khắc chế con bài này cùng tng tìm hiểu ngay nhé

Cầu lông nữ VN tạo kỳ tích, Tiến Minh “mách nước” cho vợ thắng hạt giống số 1

Sao thể thao

20:41:14 01/10/2022
Nguyễn Tiến Minh đã có những lời khuyên giúp cho Vũ Thị Trang đánh bại hạt giống số 1 Aya Ohori, góp phần giúp tuyển cầu lông nữ Việt Nam tạo kỳ tích chưa từng có tại Vietnam Open 2022

Cách Ấn Độ giải nhiệt cho các cao ốc mà không cần máy lạnh

Sáng tạo

20:34:57 01/10/2022
Để đối phó với nắng nóng gay gắt và tiết kiệm năng lượng, các kiến trúc sư Ấn Độ đang tìm giải pháp giải nhiệt cho các cao ốc từ một phong cách kiến trúc cổ xưa gọi là jaali

Di chuyển như con thoi, chuyên cơ của Messi xả cực nhiều khí thải

Bên lề sân cỏ

20:07:59 01/10/2022
Tờ L Equipe mới đây tiết lộ, chiếc máy bay riêng của tiền đạo Lionel Messi đã được dùng tới 52 lần chỉ trong 3 tháng. Trong quá trình hoạt động, nó đã xả ra môi trường tổng cộng 1,502 tấn khí CO2