Cô gái tự học tiếng Trung để du học

Dương Thị Hạ, 25 tuổi, ở Quảng Nam, giành học bổng thạc sĩ của Đại học Tương Đàm, Trung Quốc, sau hơn một năm tự học tiếng Trung.

Hạ là cựu sinh viên khoa Báo chí, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP HCM. Cô tham gia kỳ thi đánh giá năng lực Hán ngữ quốc tế (HSK), giành học bổng thạc sĩ ngành Triết học Mác – Lênin của Đại học Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, năm 2020. Trường hiện cho sinh viên học online vì dịch bệnh, nhưng Hạ quyết định xin bảo lưu vì muốn có thời gian bổ sung kiến thức nền tảng.

Hiện Hạ về quê Quảng Nam, tiếp tục làm thêm và dành thời gian đọc sách chuyên ngành bằng tiếng Việt rồi mới nghiên cứu sách bằng tiếng Trung. Với Hạ, việc giành học bổng du học và học thạc sĩ trái ngành là những bước ngoặt lớn trong cuộc đời.

10 tuổi, Hạ mồ côi mẹ. Nhà cô nằm giữa những ngôi mộ, trong khu mà tất cả hàng xóm đều cách nhau một khu vườn rộng vài trăm m2. Sợ ma nhưng Hạ chưa bao giờ dám níu bước chân ba mỗi chuyến đi làm xa vì biết rằng chuyến đi đó chứa hy vọng về cuộc sống ngày một tốt hơn của gia đình. Ngày đi học, tối đến làm bạn với bóng đêm đã tôi luyện Hạ thành con người gan dạ.

Học đại học ở TP HCM, ngoài giờ lên lớp, Hạ đi phát tờ rơi, bán sữa, làm gia sư hay tiếp thị hàng hóa. Khi Hạ đang học năm thứ ba, ba cô mất vì đột quỵ. Mọi thứ dường như sụp đổ vì ba là động lực phấn đấu của Hạ. Lúc ấy, người xung quanh nhìn cô với ánh mắt thương hại và thốt lên những lời cảm thán. Nhưng Hạ không cho phép mình buông xuôi mà tin sẽ gặt quả ngọt nếu nỗ lực.

Cô gái tự học tiếng Trung để du học - Hình 1

Hạ hiện dành thời gian trau dồi kiến thức nền tảng về Triết học, trước khi được sang Trung Quốc học. Ảnh: NVCC .

phim Trung Quốc, lớn lên chút thích nghe bài hát tiếng Trung, Hạ tự học tiếng sau khi tốt nghiệp đại học năm 2018, kiếm được một công việc ổn định. Cô tham khảo cách mọi người học trên mạng rồi mua giáo trình tiếng Trung và học theo hướng dẫn trên YouTube. Khó khăn lớn nhất là không có môi trường rèn luyện. Chữ viết khó nhớ nên cô phải luyện mỗi ngày.

Khi vốn từ đã khá, cô sử dụng một số app để kết bạn và nói chuyện với người Trung Quốc, đa phần là các bạn đang học tiếng Việt. Những người bạn giúp Hạ chỉnh phát âm và ngữ điệu tự nhiên hơn.

Cô gái quê Quảng Nam bắt đầu có ý định du học sau khi đọc được bài chia sẻ kinh nghiệm trong hội tự xin học bổng Trung Quốc. “Tôi nghĩ mình đã học tiếng Trung thì không nên bỏ phí, tại sao không đi học thêm để mở mang kiến thức? Tôi quyết định học nghiêm túc để du học”, Hạ nói.

Sau giờ đi làm, Hạ dành 3-4 tiếng buổi tối để học tiếng. Một bài trong giáo trình sẽ được chia thành hai ngày: Một ngày học từ vựng, ngữ pháp; ngày còn lại làm bài tập và đọc bài khóa nhuần nhuyễn. Trước khi học bài mới, cô ôn lại kiến thức và từ vựng bài cũ. Ở công ty, cô tranh thủ những lúc nghỉ, mở bài giáo trình Hán ngữ để nghe đi nghe lại hoặc xem thêm video tiếng Trung trên YouTube.

Trong 3 tháng, cô hoàn thành ba cuốn giáo trình và đăng ký thi HSK 5. HSK gồm 6 cấp độ và mỗi trường ở Trung Quốc sẽ có yêu cầu về HSK khác nhau. Hạ thi đạt 192 điểm HSK 6, vừa đủ điểm xin học bổng.

Nộp bốn hồ sơ vào các trường đại học An Huy, Sư phạm Hồ Nam, Trịnh Châu và Tương Đàm, Hạ gửi hồ sơ mềm trên hệ thống trước, sau đó gửi bản cứng qua đường bưu điện đến trường. Tuy nhiên, lúc kiểm tra hành trình của bưu cục, cô mới biết hồ sơ không có ai nhận. Vì Covid-19, các trường liên tục đóng cửa. “Tôi đã rất lo vì hồ sơ có nguy cơ bị hủy hoặc gửi trả về. Cuối cùng, các trường thông báo không cần nộp hồ sơ cứng”, Hạ nhớ lại.

Cô gái tự học tiếng Trung để du học - Hình 2

Thư của Đại học Tương Đàm gửi Hạ, với nội dung nhận cô là nghiên cứu sinh chuyên ngành Triết học Mác – Lênin, khóa 2020-2023. Trong thời gian Hạ học tại Trung Quốc, các chi phí được hỗ trợ bởi học bổng của trường. Ảnh: NVCC.

Sau thời gian chờ đợi, Hạ nhận tin đỗ học bổng toàn phần của Đại học Tương Đàm, nhưng là ngành… Triết học Mác – Lênin, không phải Báo chí như nguyện vọng. Năm 2020, ngôi trường do Mao Trạch Đông thành lập thay đổi chính sách, tập trung học bổng cho ngành Triết học. “Tôi khá hụt hẫng, suy nghĩ rất lâu xem có nên chấp nhận quyết định hay từ bỏ”, Hạ kể.

Video đang HOT

Cô xin tư vấn của một người chị học chuyên ngành Triết học bên Trung Quốc và tự tìm hiểu, nhận ra học Triết là học cách tư duy, khi đã nắm được rồi thì có thể ứng dụng vào bất cứ lĩnh vực nào trong khối xã hội. Học Triết học, cô cũng có thể làm việc trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

Sắp tới, Hạ vào Sài Gòn, xin việc liên quan tới tiếng Trung để chờ được đi học. Cô dự định sau khi du học sẽ về nước, làm việc trong mảng tiếng Trung. Nếu có cơ hội, cô mở lớp dạy tiếng Trung hoặc dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc.

“Ở hoàn cảnh của mình, tôi chỉ có một con đường duy nhất là cố gắng. Tôi không đóng khung bản thân trong bất kỳ lĩnh vực nào. Miễn là lĩnh vực đó tôi tư duy tốt, làm tốt và thoải mái với công việc”, Hạ chia sẻ.

Nhắc tới Dương Thị Hạ, anh Trần Ngọc Duy, hiện học thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế, admin của cộng đồng tự xin học bổng Trung Quốc, bày tỏ sự khâm phục. Trong một sự kiện nhằm khích lệ các bạn có nhiều kinh nghiệm chia sẻ và tạo động lực cho thế hệ sau, anh Duy đã nghe Hạ kể câu chuyện của mình.

Thông qua nói chuyện, anh nhận thấy Hạ thực sự cầu thị, luôn thể hiện sự quyết tâm và nhiệt huyết trong việc theo đuổi ước mơ du học Trung Quốc. “Một năm mà chinh phục được HSK 6 cho thấy bạn ấy đã cố gắng rất nhiều”, anh Duy nói.

Du học châu Âu cùng những học bổng giá trị

Nhiều trường đại học châu Âu cung cấp những học bổng giá trị dành cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn đang có ý định du học châu Âu, hãy cùng tìm hiểu gợi ý dưới đây.

Học bổng du học tại bất cứ quốc gia nào của châu Âu

Cơ hội học tập rộng mở khi bạn có được học bổng thạc sĩ tại châu Âu. Học bổng này có giá trị khoảng 5000 EUR, dành cho tất cả sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ tại bất kỳ trường đại học nào ở châu Âu.

Học bổng Erasmus Mundus cũng là một học bổng giá trị, chương trình học bổng này do Hội đồng châu Âu (EC) chịu trách nhiệm vận hành. Học bổng này dành cho sinh viên trên toàn thế giới. Bạn sẽ có cơ hội học tập tại Châu Âu ở các cơ sở được chọn.

Thêm một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn là học bổng Bảo mật và Quyền riêng tư của Surfshark. Với giá trị 2000 đô la Úc, học bổng Bảo mật và Quyền riêng tư của Surfshark dành cho sinh viên học tại Vương quốc Anh hoặc bất kỳ quốc gia nào thuộc Liên minh Châu Âu (EU) với tư cách là học sinh trung học, hoặc theo học chương trình đại học, sau đại học.

Bạn cần nộp một bài luận để đăng ký học bổng và hãy yên tâm vì học bổng này dành cho tất cả sinh viên không phân biệt quốc tịch nào.

Học bổng du học tại Áo

Nếu bạn có nguyện vọng du học tại nước Áo, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn một số học bổng sau.

Du học châu Âu cùng những học bổng giá trị - Hình 1

Nhiều học bổng giá trị dành cho sinh viên quốc tế khi du học tại Áo.

Viện nghiên cứu khu vực sông Danube và Trung Âu (IDM) trao học bổng trị giá 1.200 EUR (tương đương 1.350 USD) cho nhà khoa học trẻ xuất sắc tại Giải thưởng Nhà khoa học trẻ Danubius tại Áo (ứng viên đến từ quốc gia thuộc khu vực sông Danube)

Học bổng Chính phủ Áo với trợ cấp hàng tháng có giá trị 1050 EUR. Về thời hạn, học bổng này có giá trị tối đa 4 tháng và dành cho sinh viên quốc tế ở mọi bậc học, từ cao đẳng, đại học đến thạc sĩ, tiến sĩ.

Học bổng OFID cũng là một lựa chọn tốt đối với ứng viên đến từ các nước đang phát triển. Học bổng này được tài trợ bởi Quỹ Phát triển Quốc tế OPEC (OFID) dành cho sinh viên quốc tế muốn du học tại Áo.

Die Presse - một tờ báo hằng ngày bằng tiếng Đức có trụ sở tại Vienna, Áo tài trợ hai suất học bổng bán phần dành cho sinh viên quốc tế theo học Thạc sĩ Công nghệ Môi trường & Các vấn đề Quốc tế tại Đại học Công nghệ Vienna.

Học Bổng Nghiên Cứu Ngắn Hạn 5 Tháng Tại Knstlerhaus Bchsenhausen dành cho sinh viên quốc tế tại Áo. Đây là học bổng ngắn hạn trong 5 tháng do Knstlerhaus Bchsenhausen cung cấp dành cho nghệ sĩ hình ảnh và truyền thông chuyên nghiệp, nhà lý luận nghệ thuật, nhà phê bình nghệ thuật và người giám tuyển nghệ thuật trên khắp thế giới.

Học bổng du học tại Bỉ

Bỉ cũng là một đất nước cung cấp nền giáo dục chất lượng cao ở tất cả các cấp và là niềm mơ ước của nhiều du học sinh quốc tế. Dưới đây là một số gợi ý học bổng du học tại Bỉ giúp bạn giảm bớt gánh nặng chi phí học tập.

Học bổng CIUF-CUD tại Bỉ là cơ hội học tập dành cho sinh viên các nước đang phát triển với chương trình đào tạo hoặc nghiên cứu đối với bậc thạc sĩ.

Học bổng VLIR-UOS dành cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển ở các khu vực Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh với các chương trình đào tạo, nghiên cứu hoặc học tập tại Bỉ ở các cơ sở được chọn.

Đại học Ghent cung cấp các khoản trợ cấp hàng đầu cho các ứng viên đến từ các quốc gia đang phát triển - đây là lựa chọn dành cho những ai muốn nhận bằng thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đại học Ghent.

Du học châu Âu cùng những học bổng giá trị - Hình 2

Đại học KU Leuven, nước Bỉ.

Học bổng Khoa học Leuven dành cho sinh viên quốc tế quan tâm đến việc học tập tại Bỉ bậc thạc sĩ tại khoa Khoa học của Đại học KU Leuven.

Học bổng Tiến sĩ KU Leuven IRO dành cho các ứng viên đến từ các nước đang phát triển - những nghiên cứu sinh tương lai đến học tập tại Bỉ trong khuôn khổ Hội đồng Hợp tác Phát triển Liên vùng tại KU Leuven.

Học bổng du học Cộng hòa Séc

Nếu muốn du học tại Séc, bạn có thể lựa chọn đăng ký một trong hai học bổng sau:

Học bổng của Chính phủ Séc dành cho các ứng viên đến từ các nước đang phát triển. Du học sinh có thể lựa chọn học bậc cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các cơ sở giáo dục trên khắp Cộng hòa Séc. Tiếng Séc là ngôn ngữ giảng dạy cho hầu hết các chương trình giáo dục được cung cấp.

Khoa Nghệ thuật của Đại học Masaryk trao bốn suất học bổng ngắn hạn ba tháng trị giá 8.000 CZK mỗi tháng cho sinh viên quốc tế theo học các ngành ngôn ngữ, văn học và văn hóa Séc.

Học bổng du học tại Pháp

Du học Pháp là niềm ước mơ của nhiều bạn trẻ. Để có cơ hội học tập tại một quốc gia có nền giáo dục phát triển như Pháp, bạn hãy tìm hiểu và đăng ký một số học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Học bổng Eiffel dành cho sinh viên quốc tế theo học bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Pháp ở một số cơ sở giáo dục được chọn.

Du học châu Âu cùng những học bổng giá trị - Hình 3

Đại học Sciences Po, nước Pháp.

Học bổng Emile Boutmy tại Pháp dành cho sinh viên quốc tế có nguyện vọng học bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sciences Po.

Học bổng MBA tại Pháp của Quỹ Rainbow Bright dành cho nữ sinh Châu Phi và Châu Á. Đây là học bổng dành cho sinh viên từ các nước đang phát triển ở Châu Phi và Châu Á đến học tập tại Đại học HEC Paris và chỉ dành cho sinh viên nữ.

Học bổng của Đại học ENS de Lyon dành cho những ứng viên muốn theo học một trong những chương trình thạc sĩ được lựa chọn tại Đại học ENS de Lyon.

Học bổng du học Ý

Một số gợi ý học bổng dành cho sinh viên quốc tế mà bạn không thể bỏ qua khi du học Ý là Học bổng Chính phủ Ý; Học bổng Bocconi; Học bổng CICOPS của Đại học Pavia và Học bổng Tiến sĩ của Trường IMT.

Học bổng Bocconi tại Ý dành cho sinh viên quốc tế mong muốn theo học chương trình Thạc sĩ Khoa học tại Đại học Bocconi. Với học bổng này, bạn sẽ được miễn hoàn toàn học phí.

Học bổng Chính phủ Ý dành cho sinh viên quốc tế ở tất cả các cấp độ học tại Ý tại các cơ sở công lập khác nhau. Đồng thời, học bổng này cũng dành cho công dân Ý sống ở nước ngoài.

Học bổng CICOPS của Đại học Pavia (UNIPV) dành cho sinh viên quốc tế đến từ các nước đang phát triển theo các chương trình nghiên cứu với sự hợp tác của một giáo sư. Điều kiện là bạn phải có thư mời từ giáo sư để đăng ký học bổng.

Học bổng Tiến sĩ của trường IMT được tài trợ hoàn toàn bởi Trường Nghiên cứu Cao cấp IMT dành cho sinh viên quốc tế theo học các chương trình về Hệ thống Nhận thức và Văn hóa và Khoa học Hệ thống.

Ngoài ra, Đại học Bologna cũng có những tài trợ nghiên cứu dành cho sinh viên quốc tế theo học bậc cử nhân và thạc sĩ tại trường đại học này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh cấp 2, 3 sẽ trở lại trường học sau Tết Nguyên đán?
08:47:39 20/01/2022
Thành tích đáng nể của lớp học trường làng Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh
09:52:13 19/01/2022
Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý
22:27:15 18/01/2022
Học sinh chuyên Lam Sơn nhận mức hỗ trợ lên tới 150% mức lương cơ sở/tháng
10:01:20 19/01/2022
Điện Biên: Ôn thi học sinh giỏi quốc gia vào giai đoạn “nước rút”
20:44:14 19/01/2022
Sinh viên Ngoại thương được trở lại trường từ 16/2
21:25:03 19/01/2022
Nở rộ luyện thi trực tuyến
12:20:45 20/01/2022
TP Thanh Hoá đề xuất cho học sinh nghỉ học từ ngày 24-1
12:23:05 20/01/2022
Cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh mầm non, phổ thông
20:10:53 18/01/2022
Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể
21:15:22 18/01/2022

Thông tin đang nóng

Hình ảnh dẫn giải bị can Nguyễn Trung Huyên thực nghiệm hiện trường
16:02:44 20/01/2022
Câu trả lời của mẹ bé 3 tuổi sau khi con bị đóng 9 cái đinh ở đầu: 'Tự cháu bị như thế'
13:41:47 20/01/2022
NÓNG: Khởi tố, bắt khẩn cấp nhân tình của mẹ cháu bé 3 tuổi về hành vi giết người
14:29:48 20/01/2022
Kinh hoàng lời khai ban đầu của gã nhân tình tra tấn bé gái 3 tuổi: Đóng đinh vào đầu, cho uống thuốc diệt cỏ, nhét đinh vít vào mồm...
13:22:03 20/01/2022
NÓNG: "Hot girl xăm trổ" Đào Chile bị bớ về đồn cùng Dương Minh Tuyền vì "bay lắc" ngay sau tiệc sinh nhật
11:13:05 20/01/2022
Sự giả tạo của nghi phạm vụ bé 3 tuổi nghi bạo hành ở Hà Nội: Từng chia sẻ bài viết về cách chăm sóc trẻ em
11:48:09 20/01/2022
Chia tay 2 tháng bạn trai đã mời cưới, mở thiệp mời nhìn tên cô dâu tôi khóc nghẹn
12:58:32 20/01/2022
Lưu Gia Linh bán căn hộ cao cấp giá hơn 600 tỉ
12:29:00 20/01/2022
Phương Mỹ Chi tuyên bố không tham gia chương trình có Hồ Văn Cường, lý do gây ngỡ ngàng?
14:03:57 20/01/2022
Thêm 1 nhóc tỳ Vbiz chào đời năm 2022: Em bé thứ 3 trong nhà, bố là diễn viên nổi tiếng!
12:01:08 20/01/2022

Tin mới nhất

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

12:28:52 20/01/2022
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp

Quảng Ngãi: Nơi học sinh đi học từ 3 giờ sáng

12:18:45 20/01/2022
Băng qua con đường núi trơn trợt, đầy sỏi đá từ khi trời còn tối đen như mực, học sinh khu tái định cư Gò Nổi (xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng) cùng dắt nhau đến lớp. Khi đến nơi, quần áo nhiều em ướt nhẹp, lạnh run, mặt mũi lấm lem bùn đất

Hà Nội chú trọng giáo dục mũi nhọn

11:43:43 20/01/2022
Năm 2021, học sinh Hà Nội tiếp tục ghi dấu ấn trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đóng góp tích cực vào thành tích chung của cả nước

Lớp 10 học chương trình GDPT mới thì tổ chức thi 4 môn có còn phù hợp?

10:57:42 20/01/2022
Kì thi vào lớp 10 sắp tới có nên chọn các môn này không và có nên tiếp tục thi môn thứ 4 như các năm trước không?

Mở cửa an toàn để học sinh được đến trường

10:52:31 20/01/2022
Giáo dục và Đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát

Cựu giáo viên trường Chu Văn An: Kỷ luật chính là sức mạnh để dạy con nhưng quan trọng nhất là phải làm con phục

06:01:00 20/01/2022
Có rất nhiều điều trong cuộc sống phải dùng kỷ luật, tuy nhiên kỷ luật không khô cứng mà phải làm con phục mới là điều cần hướng tới

Khoa Tuyên truyền – Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm phát triển, tự hào

21:27:13 19/01/2022
Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về công tác tư tưởng, đào tạo cán bộ tuyên giáo của cả nước

Hệ lụy tâm lý, sức khỏe khi học trực tuyến quá dài

21:11:31 19/01/2022
Tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc chuẩn bị đưa học sinh từ 12-18 tuổi quay trở lại trường học sau Tết Nguyên đán do Bộ Giáo dục và Bộ Y tế tổ chức nhiều chuyên gia cả giáo dục và y tế đều thừa nhận những hệ lụy sức khỏe nếu trẻ phải học...

Trường THPT Đông Thụy Anh: Điểm sáng trong giáo dục toàn diện

21:09:53 19/01/2022
Trường THPT Đông Thụy Anh (Thái Bình) được thành lập từ năm 1965 tại xã Thụy Bình. Qua nhiều lần thay đổi địa điểm, đến năm 2010 trường chuyển địa điểm về xã Thụy Hà, nay thuộc Thị trấn Diêm Điền, với quy mô ngày càng phát triển

Lịch đi học lại sau Tết Nguyên đán của học sinh cả nước: Thêm nhiều địa phương ấn định ngày đón học sinh đi học trực tiếp

21:03:11 19/01/2022
Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều địa phương sẽ đón học sinh trở lại học trực tiếp và mở rộng dần đối tượng

Những điều kiện cần và đủ để du học nước ngoài

20:51:09 19/01/2022
Việc hiểu rõ điều kiện cơ bản trước khi quyết định du học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ có sự cân nhắc lựa chọn điểm đến phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính của bản thân. 

Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường?

20:28:58 19/01/2022
Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đảm bảo phòng dịch đồng thời chú ý đến vấn đề giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh trong những ngày đầu trở lại trường là vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra

400 em học sinh Đồng Nai được nhận học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18

16:07:03 19/01/2022
 Ngày 15/1/2022, 400 học sinh nghèo vượt khó bậc THCS và THPT của tỉnh Đồng Nai đã nhận được các suất học bổng từ Quỹ học bổng Cho em đến trường do các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại địa phương trao tặng

Bộ Giáo dục cần vào cuộc làm rõ các trường ĐH có hợp tác với 'học viện tự xưng'?

15:12:47 19/01/2022
Nếu công ty đó thiếu năng lực đi đào tạo sẽ dễ tạo ra một sản phẩm lỗi trong giáo dục. Đã là sản phẩm lỗi, vừa không có giá trị sử dụng lại có thể để lại hệ lụy

Cô gái khuyết tật trở thành nữ sinh khoa học công nghệ tiêu biểu

15:08:35 19/01/2022
Lê Trần Kim Thảo bị bại não, cong vẹo cột sống, nhược cơ tứ chi, tỉ lệ mất sức lao động 61%. Cô là 1 trong số 20 nữ sinh được trao Bằng khen: Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc. 

Nữ sinh năm 2 với những dự án bước ra khỏi “bong bóng an toàn”

14:31:52 19/01/2022
 Từ một nữ sinh ít nói, dùng sự im lặng như vỏ bọc vô hình để bảo vệ mình khỏi mọi sự của cuộc sống, Hoàng Ngọc mạnh dạn rời khỏi vỏ óc với những dự án táo bạo

Học sinh làm sao trước… ma trận tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay?

10:07:05 19/01/2022
Việc chọn đúng ngành, đúng nghề mình yêu thích, phù hợp nhu cầu của xã hội, giống như mua đúng đôi giày phù hợp cho mình, đi đường xa không mỏi

Hà Nội: Phương án thi và số môn thi cụ thể vào lớp 10 sẽ được công bố trong tháng 3/2022

09:59:22 19/01/2022
Các trường cần tập trung dạy học đầy đủ các môn, thực hiện các hoạt động giáo dục theo quy định, đảm bảo học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện thân thiện cho học sinh Hà Giang

09:57:11 19/01/2022
Hôm 18/1, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam khai trương thư viện thân thiện tặng các học sinh của trường tiểu học xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

Quảng Trị: Hướng tới gắn kết hiệu quả nghiên cứu khoa học với đổi mới Giáo dục

09:55:10 19/01/2022
Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa tổ chức Tổng kết Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022 và Hội nghị Tổng kết cuộc thi KHKT học sinh trung học giai đoạn 2011 - 2021 theo hình thức trực tuyến. 

TP.HCM cho phép mở cửa trở lại, các trường mầm non vừa mừng vừa lo

09:29:02 19/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM mới đây có tờ trình gửi UBND TP đề xuất cho học sinh các khối còn lại từ mẫu giáo đến lớp 6 đi học trực tiếp từ ngày 14/2

Top trường mầm non chuẩn Montessori tại quận trung tâm thành phố Hải Phòng

09:27:35 19/01/2022
Montessori hiện là một trong những phương pháp giáo dục được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sự hỗ trợ vượt trội trong phát triển cho trẻ

Có thể bạn quan tâm

Pha đào tẩu kịch tính như phim hành động của chú lợn trên đường đến lò mổ

Chuyện lạ

17:13:06 20/01/2022
Sự việc xảy ở thành phố Mukacheva, Ukraine. Một chú lợn đã tận dụng triệt để khe hở nhỏ trên chiếc xe của người nông dân để đánh đổi lấy sự tự do

Bày bán đồ mã cúng ông Công, ông Táo ra giữa đường để chào mời khách

Đời sống

17:11:05 20/01/2022
Tại phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đồ mã gồm mũ, hia, quần áo đủ loại được bày tràn ra giữa lòng đường để chào mời người mua

Xbox Game Pass khởi động năm 2022 với nhiều tựa game mới cho tháng 1

Game offline

17:10:04 20/01/2022
Nhiều tựa game vừa xuất hiện trên Xbox Game Pass cho tháng 1.2022, trong đó có nhiều cái tên đáng chú ý như Deaths Door và bộ ba Hitman

Động thái của diễn viên Thanh Bình giữa ồn ào bị tố lăng nhăng, cặp kè cùng lúc nhiều cô gái

Sao việt

17:04:26 20/01/2022
Diễn viên Thanh Bình đã làm điều này giữa lúc vướng ồn ào tình ái

Cơm rang tôm súp lơ

Ẩm thực

17:04:15 20/01/2022
Hạt cơm rang săn, thịt tôm giòn ngọt ăn cùng chút rau súp lơ vừa ngon, lại đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng

Mẹ bé gái 3 tuổi bị đóng 9 cái đinh vào đầu liệu có vô can?

Pháp luật

16:59:21 20/01/2022
Bé gái đã 5 lần nhập viện, hết ngộ độc rồi dị vật ở bụng, ở đầu, vậy nên người kề cận nhất là mẹ bé hoàn toàn có thể biết, thậm chí có thể biết rõ sự việc nhưng không tố giác

"Bom sex" Bridgerton 2 tung nóng bộ ảnh làm netizen Việt mê mệt: Mỹ nữ Sex Education có "át vía" được tiểu thư Daphne đẹp lộng lẫy?

Hậu trường phim

16:57:39 20/01/2022
Liệu nàng nữ chính mới của Bridgerton mùa 2 có lấn lướt được nhan sắc của tiểu thư Daphne Bridgerton vốn đã quá xinh đẹp?

Vụ bé 3 tuổi bị 9 chiếc đinh găm vào sọ: Tiến sĩ nổi tiếng bàng hoàng "Đã đến lúc phải thành lập cơ quan Quản lý GIÁO DỤC GIA ĐÌNH"

Netizen

16:51:02 20/01/2022
Chỉ trong có vài tháng mà nổi lên 2 vụ án khủng khiếp dạng này thì đã đến lúc chúng ta phải xem lại đạo đức xã hội

"Bản sao Triệu Lệ Dĩnh" bị chê như trai giả gái ở phim mới, nhan sắc "hack tuổi" của Chung Hán Lương cũng gánh không nổi?

Phim châu á

16:48:56 20/01/2022
Phản ứng của cư dân mạng với poster của mỹ nhân này và Chung Hán Lương đối lập hoàn toàn

Lạ đời mấy nhân vật huyền thoại này bằng tuổi nhau: Bên thì như con nít, bên lại "già chát" lạ lùng, ekip bị ảo đấy à?

Phim âu mỹ

16:44:04 20/01/2022
Nàng Bella (Twilight) cùng tuổi với nàng Rose (Titanic) vẫn chưa là gì với những cặp nhân vật kỳ lạ dưới đây!

Viên Băng Nghiên bị chê hóa trang lố ở phim mới, Chung Hán Lương phải gánh còng lưng?

Sao châu á

16:35:11 20/01/2022
Mới đây, đoàn làm phim Khuynh Thành Diệc Thanh Hoan đã tung ra poster chinh thức của các nhân vật trong phim

Bộ trưởng Y tế: Tốc độ lây của Omicron cao gấp 7 lần ở nhóm chưa tiêm vắc xin

Sức khỏe

16:34:40 20/01/2022
Bộ Y tế lo ngại về sự bùng phát đợt dịch trong thời gian tới do tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron cao hơn nhiều lần chủng cũ, đòi hỏi phải nỗ lực hơn trong công tác phòng, chống dịch