Cô gái miền Tây bỏ phố lên Đà Lạt làm vườn

Mặc dù quê ở miền Tây sông nước nhưng cô gái 9X lại chọn Đà Lạt làm nơi bỏ phố về quê với mong muốn tìm hạnh phúc và bình yên bởi đời người chỉ sống một lần.

Cô gái miền Tây bỏ phố lên Đà Lạt làm vườn - Hình 1

Cô gái miền Tây chọn Đà Lạt trải nghiệm . Ảnh HỒNG NHUNG

Chọn Đà Lạt làm nơi bỏ phố về quê

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở mảnh đất Tiền Giang , Tô Hồng Nhung (30 tuổi, hiện là mẹ đơn thân) đã sớm quen với ruộng đồng, cây trái. Lớn lên Nhung lên TP.HCM học tập và làm việc. Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin rồi làm việc trong ngành này nhiều năm. Chuỗi ngày của Nhung đều gắn liền với máy tính, với bốn bức tường của công sở.

Đến một ngày Nhung cảm thấy mệt mỏi với môi trường công sở, với bàn phím máy tính và nhất là chán cuộc sống ồn ào của phố thị nên cô đã quyết định bỏ hết công việc để về Đà Lạt sinh sống. Thế là 2 mẹ con ôm ba lô, dọn đồ phiêu bạt đến mảnh đất Đà Lạt. Bởi theo Nhung nghĩ, cứ bước đi và không tính toán gì, nơi mình đến là một cái duyên.

Cô gái miền Tây bỏ phố lên Đà Lạt làm vườn - Hình 2

Bỏ công việc công nghệ thông tin Nhung chọn cách bỏ phố thị về Đà Lạt sinh sống

Đặt chân đến Đà Lạt cô gái miền Tây đi nhiều nơi tìm nhà thuê rồi cảm thấy rất chênh vênh, bởi những khác biệt văn hóa khó hòa nhập được với cộng đồng. Tuy vậy, bù lại với Nhung là bầu không khí trong lành, cảnh sắc thiên nhiên gần gũi hơn và nhất là con người thân thiện hơn.

“Nhiều người hỏi tôi tại sao không về miền Tây mà lại đi lên Đà Lạt xa như vậy chỉ có hai mẹ con. Gia đình tôi ban đầu cũng không đồng ý cho tôi đi như vậy, nhưng tôi thuyết phục ba mẹ vì cuộc sống là của tôi và tôi chịu trách nhiệm mọi thứ rồi ba mẹ, anh chị em cũng vui vẻ chấp nhận”, Nhung chia sẻ.

Cô gái miền Tây bỏ phố lên Đà Lạt làm vườn - Hình 3

Trồng rau, hoa hồng là công việc sau khi về vườn của Nhung

Nhung cho biết vốn sinh ra trong gia đình thuần nông nhưng từ nhỏ chỉ đi học chưa bao giờ ra đồng cầm cuốc hay nhổ cỏ. Nhưng đến Đà Lạt, cuộc sống của Nhung hoàn toàn thay đổi. Cô tự học và làm tất cả mọi thứ. Theo thời gian, đôi bàn tay gõ phím ngày nào giờ đã chai sạm, gân guốc hơn bởi những công việc mà Nhung chưa từng nghĩ đến.

“Có mấy anh bạn nói tôi là con gái làm vậy tay chân xấu, hình hài con gái cũng xấu đi, khó thu hút được bạn trai, tôi nghe cũng cười trừ. Hạnh phúc với tôi là tự nguyện, người thích mình ắt hẳn sẽ tự tìm đến”, cô gái miền Tây chia sẻ.

Cô gái miền Tây bỏ phố lên Đà Lạt làm vườn - Hình 4

Nhung trồng rau ở mảnh vườn sau homestay

Hạnh phúc là hòa mình với thiên nhiên

Chọn bình yên nhưng không có nghĩa là thư thả thong dong, Nhung kiếm tiền bằng cách phụ người anh chăm sóc homestay . Vừa có chỗ ở cho hai mẹ con vừa gần trường cho con bé đi học.

Mỗi sáng của Nhung thật sự bình yên. Cô thức dậy sớm, dọn dẹp nhà cửa, cho chó mèo ăn rồi tưới cây. Rảnh rồi Nhung lại lôi đồ gỗ ra cưa, tự tay đóng vài sản phẩm để trang trí nhà cửa. Rồi sẵn tiện quay video clip giới thiệu lên kênh cá nhân. Lâu lâu Nhung một mình vào rẫy của người anh vừa để trồng cây. Một mình cày cuốc đất làm rẫy cũng chỉ để hòa mình với thiên nhiên .

Cô gái miền Tây bỏ phố lên Đà Lạt làm vườn - Hình 5

Đi rẫy hái cà phê

Thỉnh thoảng Nhung ra vườn, ngắm nhìn luống rau tự tay mình trồng tươi tốt lên từng ngày. Hoặc ngắm những món đồ gỗ tự tay làm ra tuy chưa xuất sắc nhưng cảm giác sung sướng khó tả. Quang cảnh quanh nhà Nhung là thung lũng, bao quanh là rừng thông. Buổi sáng mây mù giăng kín lối, chim hót vang trời, không khí mát mẻ làm tâm trạng con người cũng dịu dàng và nhẹ nhàng hơn. Những điều đó làm Nhung cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Theo Nhung, khi nhìn lại cuộc sống ở thành phố, làm nhân viên lương tháng vài ngàn đô với cuộc sống hiện tại ở đồng quê hoàn toàn khác xa. Nhưng cô vẫn chọn cuộc sống bỏ phố về quê với niềm yêu thích của mình. Nhung nói: “Nhiều khi cũng đói ăn thiếu mặc đó nhưng mỗi ngày tôi đều vui vẻ”.

Cô gái miền Tây bỏ phố lên Đà Lạt làm vườn - Hình 6

Nhung tự đóng khung gỗ ở Đà Lạt

Với Nhung bình yên là hiện tại, cuộc sống do mình chọn và hài lòng với nó mỗi ngày. Nhiều người nói tuổi trẻ là phải xông pha kiếm tiền để sau này về già lo cho con cho cháu nhưng Nhung lại nghĩ khác. Mỗi người chỉ sống một lần trong đời thì chọn cuộc sống nào phải xứng đáng từng ngày.

Theo Nhung cuộc sống ở Đà lạt là sự lựa chọn chứ không phải sự đánh đổi. Cùng con gái trải qua những thử thách, trải nghiệm cuộc sống thực tế mỗi ngày, chia sẻ những điều tích cực khi bỏ phố về quê đến mọi người với cô mới là hạnh phúc.

Đà Lạt muốn có... đèn xanh đèn đỏ

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch thi tuyển ý tưởng chống ùn tắc giao thông ở thành phố Đà Lạt đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 với mức thưởng 1 tỉ đồng.

Cưỡng chế tháo dỡ 'làng biệt thự' xây trái phép trên đất rừng ở Đà Lạt Xây dựng 'Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành' thành thương hiệu quốc tế Lo ngại xây dựng trái phép, Đà Lạt dừng phát triển du lịch canh nông

Đà Lạt muốn có... đèn xanh đèn đỏ - Hình 1

Các nút giao thông khu vực trung tâm TP Đà Lạt tắc nghẽn nhiều giờ liền trong dịp Tết dương lịch 2021 - Ảnh: ĐỨC THỌ

Ai đến Đà Lạt bây giờ, đặc biệt vào các dịp lễ tết, đều có thể "mắt thấy" ngay áp lực kẹt xe đang đổ dồn lên đô thị này.

Trong khi chờ các dự án lớn như đường vành đai nhằm giảm áp lực giao thông cho trung tâm, chuyện cần có đèn xanh - đèn đỏ để hỗ trợ điều tiết giao thông vẫn còn là "ý kiến cần thảo luận".

"Những cột đèn sống"

Giữa nút đường Phan Châu Trinh - Trần Quý Cáp - Quang Trung (TP Đà Lạt), ba chiếc xe máy va vào nhau rồi ngã sõng soài ra đường. Các khổ chủ lồm cồm đứng dậy, la lối vài tiếng, rồi bỏ đi vì không biết quy lỗi cho ai. Đà Lạt không có đèn xanh - đỏ nên mạnh ai nấy đi, va quệt là chuyện bình thường.

Để giảm bớt phần nào tình cảnh này, CSGT TP Đà Lạt đều phải ra đứng ở các ngã tư để điều tiết giao thông. Nhiều người dân thấy "hơi quá" nên ví von Đà Lạt dùng "những cột đèn sống", khi thấy cảnh vì không có đèn xanh - đỏ mà nhiều CSGT phải đứng ngoài đường liên tục để làm thay việc của cột đèn.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, đội trưởng Đội CSGT Công an TP Đà Lạt, cho biết: "Ngày lễ, ở hai nút giao thông lớn là bùng binh Kim Cúc và Hải Thượng, lực lượng đã mất 12 người/ca, trực từ 6h đến 21h. Cực cho anh em kinh khủng, mà cũng không giải quyết được chuyện ùn tắc vì không có thiết bị hỗ trợ nào khác ngoài cái còi và cây gậy.

Toàn lực lượng phải ra quân, công an xã phường cũng phải hỗ trợ, phòng CSGT cũng phải hỗ trợ quân trong những dịp cao điểm".

Theo trung tá Hùng, áp lực ở các nút giao thông tại TP.HCM lớn hơn Đà Lạt nhiều, kể cả các nút giao thông nhỏ vào giờ thấp điểm, nhưng vẫn giải quyết được nhờ kết hợp nhiều phương pháp điều tiết giao thông, phối hợp giữa con người và thiết bị.

Bà Nguyễn Đặng Phương Nguyên (P.5, TP Đà Lạt), sống ở Đà Lạt từ nhỏ, kể có lần bà đi từ đầu đèo Prenn đến bờ hồ Xuân Hương phía chợ Đà Lạt để về nhà mà mất đến 90 phút cho 2km. Đó là lần kẹt xe nhớ đời ngay giữa Đà Lạt mà bà đã trải qua.

"Những ngày sau tôi phải tìm cách tránh ra đường. Gia đình chúng tôi quyết định ở nhà suốt những ngày khách du lịch đông, hoặc tìm những thời điểm vắng du khách mới ra khỏi nhà để mua đồ ăn, rồi "thủ" trong nhà. Tôi nghĩ thành phố cần sớm có biện pháp phát triển du lịch nhưng không làm xáo trộn cuộc sống của người dân" - bà Nguyên chia sẻ.

Đà Lạt muốn có... đèn xanh đèn đỏ - Hình 2

Tăng trưởng dân số Đà Lạt qua các năm - Đồ họa: N.KH.

Đà Lạt có cần đèn giao thông?

Trong một trao đổi mới đây liên quan đến việc giữ nét xưa Đà Lạt trong bối cảnh hiện đại, ông Nguyễn Hữu Tranh, tác giả sách Đà Lạt năm xưa (người được mệnh danh là "nhà Đà Lạt học"), nhìn nhận: "Tiện ích trong quản lý đô thị hiện đại là thành tựu chung của thế giới. Ứng dụng phù hợp mới là cách để bảo tồn giá trị của đô thị nói chung và đô thị di sản Đà Lạt nói riêng. Sự bức bối và ách tắc trong bất kỳ đô thị nào nếu không có cách tháo gỡ thì sẽ tạo nên một sự gãy đổ đáng tiếc".

Cụ thể về việc có nên làm đèn xanh - đèn đỏ để giải phóng tạm thời ùn tắc ở các nút giao thông, ông Tranh nói: "Ngày xưa, những năm 1950, chúng tôi đi ngoài đường, dĩ nhiên ngày đó Đà Lạt cũng không có đèn giao thông như bây giờ, hiến binh sẽ đi theo nhắc nhở nếu chúng tôi đi sai quy tắc. Họ nhắc từng người. Ở các ngã tư ít khi có hiến binh đứng, vì dân thưa lắm. Còn bây giờ giao thông khác xưa như hai thế giới, không thể giữ quá khứ nữa".

Nhiều chuyên gia về lĩnh vực giao thông nhấn mạnh, Đà Lạt không những phải áp dụng các phương pháp quản lý giao thông hiện đại cho hạ tầng hiện nay, mà cần phải mở thêm hệ thống đường mới, nhằm kích thích phân bổ lại dân cư, sắp xếp lại luồng giao thông cho phù hợp.

Ông Trương Hữu Hiệp, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng, cho rằng về mặt chuyên môn, các ngành chức năng cũng từng có ý kiến nên lắp đèn giao thông ở ba nút giao thông quan trọng trong nội ô thành phố. Việc lắp đặt sẽ mở rộng dần sau khi đánh giá tính phù hợp.

Theo ông Hiệp, trước đây có nhiều cán bộ lão thành không đồng ý, tuy nhiên gần đây khi trao đổi các cán bộ này cũng đã nhìn nhận về sự phù hợp của một tiện ích nhỏ nhưng hiệu quả lớn mà đô thị thế giới ứng dụng hàng trăm năm nay.

Theo ông Hiệp, việc lắp đèn xanh - đỏ điều tiết giao thông là cần, cái nên bàn tiếp là lắp ở những vị trí nào cho phù hợp, điều này phải dựa trên hiện trạng được ghi nhận qua nhiều năm.

Tiến sĩ Lê Minh Chiến, hiệu trưởng Đại học Đà Lạt, cho rằng nếu TP Đà Lạt chỉ có người địa phương với đặc tính biết rành rẽ đường đi thì việc thiếu đèn cũng không thành vấn đề. Tuy nhiên, có những thời điểm khách du lịch đông hơn người địa phương nên thiếu đèn hướng dẫn giao thông sẽ khiến giao thông trở nên hỗn loạn.

Khi tình trạng lưu thông không được điều phối, không chỉ du khách gặp khó khăn mà người địa phương cũng bị ảnh hưởng chung.

Đà Lạt muốn có... đèn xanh đèn đỏ - Hình 3

Lượt khách du lịch Đà Lạt tăng trưởng 10 năm trở lại đây - Đồ họa: N.KH.

Đường dốc, quanh co không phải là trở ngại quá lớn

Nhiều nhà chuyên môn quy hoạch giao thông cũng cho rằng, nên lắp đèn giao thông ở những điểm giao thông quan trọng tại Đà Lạt. Việc đường dốc hay quanh co từng được xem là cản ngại khiến địa phương ngần ngại không lắp đèn, nhưng đó không phải là cản ngại quá lớn, nhất là trong bối cảnh đường Đà Lạt đa số nhỏ hẹp, được sửa sang từ những nền đường cũ cách đây nửa thế kỷ.

Điều quan trọng là phải giải quyết áp lực giao thông của gần 300.000 dân địa phương và lượng du khách đến Đà Lạt có thời điểm trong vòng một ngày đạt hơn 200.000 lượt khách.

Đèn giao thông thông minh

Ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, vừa chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu phương án lắp đèn tín hiệu giao thông ở nội ô Đà Lạt nhằm giải quyết ùn tắc. Từ đó lấy ý kiến đóng góp, phản biện của người dân. Ông Hiệp nói: "Câu chuyện nhỏ nhưng nó đụng đến chuyện chưa từng có ở Đà Lạt nên sẽ có ý kiến thuận, không thuận".

Theo ông Hiệp, đèn giao thông nếu triển khai ở Đà Lạt sẽ là đèn thông minh, kết hợp với hệ thống camera đô thị để đưa ra tín hiệu điều tiết hợp lý. Đà Lạt đang xây dựng đô thị thông minh, do đó các thiết bị dùng trong quản lý đô thị sẽ phối hợp để tạo nên một hạ tầng thông minh.

Thiết kế, vị trí cột đèn phù hợp với thành phố văn hóa

Đà Lạt muốn có... đèn xanh đèn đỏ - Hình 4

Tất cả các nút giao thông lớn nhỏ tại Đà Lạt đều dùng lực lượng CSGT thay cho đèn tín hiệu - Ảnh: M.VINH

Ông Nguyễn Trung Hiền - sáng lập và điều phối Phố Bên Đồi, là người gắn bó với Đà Lạt trong các dự án văn hóa nghệ thuật, bảo tồn kiến trúc và quảng bá TP Đà Lạt - nhìn nhận: đã từ rất lâu, Đà Lạt được gọi là thành phố không đèn xanh - đèn đỏ. Một đặc trưng nhỏ nhưng thú vị của Đà Lạt. Đến nay, áp lực phát triển đô thị khiến thành phố phải thay đổi, điều này cần thiết. Nhưng khi bỏ một điều thú vị này thì cũng nên tạo ra một điều thú vị mới.

"Ở đây tôi muốn nói đến thiết kế cột đèn giao thông có mẫu mã khác với mẫu số chung đang dùng ở các đô thị khác tại Việt Nam để phù hợp với định hướng đưa Đà Lạt trở thành một điểm đến du lịch văn hóa" - ông Hiền nói. Theo đó, có thể tham khảo các mẫu đèn giao thông tại các đô thị nổi tiếng như Paris, Venice...

Sự đầu tư cho các ý tưởng thiết kế từ những chi tiết nhỏ trên đường phố như cột đèn giao thông, đèn công cộng, chiếu sáng đô thị... sẽ làm Đà Lạt hấp dẫn hơn. Người dân, du khách sẽ không tiếc vì mất đặc trưng "không đèn xanh - đỏ", có khi họ sẽ đón nhận được một sự thú vị mới và hơn hết là sự an toàn khi tham gia giao thông.

Để làm được việc này, theo ông Hiền, cần có sự đầu tư, nghiên cứu của đơn vị triển khai, không nên hời hợt với chi tiết cột đèn, nhất là khi Đà Lạt đang được Hội đồng Anh định vị là một trong sáu đô thị văn hóa của Việt Nam. Về lâu dài, Đà Lạt là ứng viên sáng giá để trở thành "thành phố nghệ thuật" thuộc nhóm 60 thành phố văn hóa của khu vực Đông Á.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Bà Phương Hằng - Vợ Dũng "lò vôi" livestream đòi "gặp đâu đánh đó" với cựu người mẫu Trang Trần04:00Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31

Tiêu điểm

Cô giáo Ninh Bình tiếp xúc với ca F0, nhiều học sinh mầm non phải nghỉ học
19:44:09 06/05/2021
Hội Nữ doanh nhân TP.HCM hỗ trợ phụ nữ Đồng Tháp khởi nghiệp
21:34:51 07/05/2021
Nữ tiếp viên hàng không “nhún nhảy” với trai ngay trên giường của chồng và cái kết đắng
10:16:36 07/05/2021
Thực hư thông tin nữ sinh nhảy từ tầng 3 trường học tự tử vì bị cô giáo bắt tài liệu khi thi
14:36:29 07/05/2021
Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”
15:50:18 06/05/2021
Nữ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La nhảy lầu tử vong
14:58:41 07/05/2021
Hàng xóm 'giải cứu' 150 mâm cỗ cho đôi vợ chồng hoãn cưới vì dịch
14:52:38 06/05/2021
Hàng trăm người tụ tập vui chơi trong quán bi-a ở Hà Nội bất chấp lệnh cấm
07:22:33 07/05/2021
Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 11
11:35:47 08/05/2021
Nữ sinh lớp 10 rơi từ tầng 3 của trường sau giờ thi môn Văn
21:51:09 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội có thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2
08:30:09 08/05/2021
Trở thành gái độc thân, Triệu Lệ Dĩnh "xoã" hết mình: Mặc đồ hở hang táo bạo, cố tình khoe lưng cùng vòng eo con kiến
09:04:14 08/05/2021
'Mai Siêu Phong' kinh điển không ăn cơm suốt 20 năm, trẻ đẹp khó tin ở tuổi ngoài 60
10:04:46 08/05/2021
Hậu ly hôn được chia nghìn tỷ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng trạng thái "gục ngã", mượn lời bài hát bóng gió số phận của mình
10:41:26 08/05/2021
Chị dâu bỏ đi, tôi dọn dẹp phòng của anh trai thì choáng váng khi thấy que thử thai hai vạch rơi dưới gầm giường
08:39:47 08/05/2021
Thanh niên quay video nói về lòng tham: 'Nhặt được 20 nghìn thì trả lại, nhưng 20 triệu thì... còn cái nịt'
09:50:31 08/05/2021
8 người chết trong đám cháy: Lửa khói cuồn cuộn, tụi nhỏ chạy ra không kịp
09:37:49 08/05/2021
Chị dâu không đẻ được mẹ tôi ép ly hôn, anh trai đến ngay bệnh viện làm việc gây sốc
09:39:17 08/05/2021
Người đàn ông chống dịch phong cách ninja, lấy cả vỏ thùng nước làm mũ
09:49:27 08/05/2021
Vụ cháy nhà khiến 8 người chết ở TP.HCM: Xác định nguyên nhân ban đầu
11:51:46 08/05/2021

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Sẽ làm hết sức mình nếu trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV

14:38:22 08/05/2021
Sáng 8/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại Đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội (gồm ba quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền bầu cử

14:34:49 08/05/2021
Bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị cho ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, các địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức từ trực quan sinh động đến hệ thống truyền thanh, qua thiết bị Icom, loa cầm tay, tuyê...

Tổng Bí thư: Đại biểu Quốc hội phải xứng đáng là đại biểu của dân

14:16:54 08/05/2021
Cử tri Nguyễn Đức Thuận đề nghị các ứng viên quan tâm đến vấn đề kiểm soát quyền lực, giám sát của Quốc hội. Khẳng định công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đạt được nhiều kết quả, nhân dân tin tưởng, song ông Thuận cho rằng, ...

Vận hành hơn 2 năm, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vẫn tồn tại hàng loạt bất cập

14:15:16 08/05/2021
Từ năm 2018 đến nay, Quảng Ngãi nhiều lần có văn bản đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - chủ đầu tư dự án), nhưng việc giải quyết các bất cập hầu như không c...

Khẩn trương xử lý các sai phạm tại Khánh Hòa

14:12:31 08/05/2021
Đó là chỉ đạo được ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính T.Ư khi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng trong xử lý các vụ việc sai phạm tại tỉnh Khánh Hòa.

Phật giáo Quảng Ninh hỗ trợ xây 10 căn nhà tình thương trong mùa Phật đản

14:04:12 08/05/2021
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà cho hộ nghèo và các gia đình chính sách nhân Phật đản Phật lịch 2565.

Truyền tải tâm tư, nguyện vọng của người dân tới Hội đồng nhân dân quận

14:00:08 08/05/2021
Mới đây, tại phường Thượng Cát, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại Hội nghị, các ứng cử viên hứa sẽ lắng...

Vĩnh Long phối hợp với báo chí địa phương để truyền thông về bầu cử

13:50:23 08/05/2021
Từ sau Tết nguyên đán, Đài PT-TH Vĩnh Long đã mở các chuyên trang, chuyên mục trên sóng truyền hình sóng phát thanh để thực hiện tuyên truyền theo từng giai đoạn cụ thể thích hợp theo từng nội dung của cuộc bầu cử.

Đồng Nai kéo dài cách ly F2 thêm 7 ngày, chờ kết quả xét nghiệm lần 2 của F1

13:34:44 08/05/2021
Các trường hợp F2 tại Đồng Nai vẫn tiếp tục cách ly tại nhà dù kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 âm tính với SARS-CoV-2. Chỉ đến khi kết quả xét nghiệm của F1 lần 2 âm tính thì F2 mới được kết thúc cách ly tại nhà.

Ngày 16-5, huyện đảo Trường Sa bầu cử sớm tại 20 khu vực

13:14:01 08/05/2021
Hội đồng bầu cử quốc gia đồng ý cho tỉnh Khánh Hòa tổ chức bầu cử sớm tại 20 khu vực bỏ phiếu ở các điểm đảo thuộc thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử Tây vào ngày 16-5​

Giá cao su hôm nay 8/5: Quay đầu giảm nhẹ, xuất khẩu cao su thiên nhiên chưa có dấu hiệu 'hạ nhiệt'

13:03:30 08/05/2021
Giá cao su hôm nay (8/5) ghi nhận mức giá giảm nhẹ tại sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc.

Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

13:01:29 08/05/2021
Cùng với thông điệp 5K, thành phố Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết... Đặc biệt, trong 2 ngày nghỉ cuối tuần.

78/88 trường hợp F1 của nhân viên y tế chùa Tam Chúc có kết quả âm tính

12:41:07 08/05/2021
78/88 trường hợp là F1 của nữ nhân viên y tế làm việc tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, dương tính với SARS-CoV-2, đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Nơi có dịch hoặc cách ly y tế bầu cử thế nào?

12:31:58 08/05/2021
Theo Hội đồng bầu cử quốc gia, trong ngày bầu cử, tổ bầu cử sẽ cử người mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly tập trung hoặc nơi ở, nơi lưu trú của cử tri đang được cách ly tại nhà hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri ...

Sinh viên phục hồi 20 di ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ

12:29:20 08/05/2021
20 di ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ được phục hồi thành ảnh màu đã được trao lại cho gia đình tại xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

12:24:50 08/05/2021
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh giữ chức vụ Trưởng ban; Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân D...

Tấp nập đầu tư nhà máy chế biến rau quả

12:19:15 08/05/2021
Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây đã có 3 dự án nhà máy chế biến rau quả với tổng công suất dự kiến lên đến gần 80.000 tấn/năm.

Xuất khẩu gạo 4 tháng thu về hơn 1 tỷ USD

12:11:10 08/05/2021
Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất khẩu gạo tăng trở lại trong tháng 4, với 700.000 tấn sang các thị trường, đạt 362 triệu USD. So với tháng 3, gạo xuất sang các thị trường tăng hơn 160.000 tấn. Tính chung 4 tháng đầu năm nay, xuất k...

Đắk Lắk sẽ sáp nhập hai trường Cao đẳng nghề

11:52:59 08/05/2021
Nhằm phát huy công năng, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiến hành sáp nhập trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên và trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk.

An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó

10:16:27 08/05/2021
Bác sĩ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết

09:57:11 08/05/2021
Một đám cháy lớn xuất phát từ căn nhà trong hẻm 47 đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người bị mắc kẹt và tử vong. Lực lượng Phòng cháy chữa cháy TP.HCM đã nhanh chóng có mặt dập tắt vụ cháy.

Võ Hoàng Yên chuyển khoản trả lại vợ chồng Dũng “lò vôi” gần 17 tỷ đồng

09:42:18 08/05/2021
Mới đây, trên trang cá nhân của người được cho là trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng vợ ông Dũng lò vôi đã đăng thông báo ông Võ Hoàng Yên đã bước đầu thừa nhận chiếm đoạt số tiền của vợ chồng bà Hằng. Cùng với đó, ông Yên đã chuyển khoản...

Giá cà phê hôm nay 8/5: Thị trường cà phê quay đầu giảm

08:59:21 08/05/2021
Giá cà phê hôm nay 8/5/2021 tại thị trường trong nước và thế giới quay đầu giảm nhẹ. Trong đó, giá cà phê trong nước đang giảm từ 100 - 200 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 8/5: Tăng mạnh, vàng trong nước vượt mốc 56 triệu?

08:55:20 08/05/2021
Giá vàng hôm nay 8/5 tiếp tục tăng mạnh. Nếu giữ đà tăng này, vàng trong nước sẽ vượt 56 triệu đồng phiên sáng nay.

Khử khuẩn toàn bộ bệnh viện đa khoa Medlatec

08:30:38 08/05/2021
Ở một diễn biến khác, ngày 7/5, Bệnh viện đa khoa Medlatec thông báo, để đảm bảo an toàn cho khách hàng và người thân đến khám chữa bệnh, từ 11h30, ngày 7/5/2021, Bệnh viện đa khoa Medlatec cơ sở 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội tạm dừ...

Loa phường tham gia tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19

08:12:49 08/05/2021
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho rằng, hệ thống thông tin cơ sở, trong đó có các đài truyền thanh xã, phường (loa phường) Hà Nội; đang phát huy tác dụng, kịp thời cung cấp thông tin dịch bệnh COVID-19.

Dự báo thời tiết ngày 8/5/2021: Hà Nội ngày nắng nóng 34 độ C

08:07:20 08/05/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Nhiều khu vực ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông

08:05:14 08/05/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ nhiều nơi ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắt giữ xe tải đổ chất thải sinh hoạt trái phép tại Bà Rịa – Vũng Tàu

08:02:08 08/05/2021
Sáng 7/5, Công an TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện với hành vi đổ chất thải sinh hoạt không đúng quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Chơi ma sói "thua cởi áo", dàn nữ streamer khiến người xem phải đỏ mặt, chảy máu mũi với các hình phạt nhạy cảm

Netizen

14:39:31 08/05/2021
Thời điểm hiện tại, một trong những trào lưu phổ biến nhất với làng streamer thế giới có lẽ là thực hiện chế độ co-op.

Đấu Trường Chân Lý mùa 5: Những đội hình cực mạnh trên lý thuyết nhưng thực chiến lại rất dễ "toang"

Esport

14:36:57 08/05/2021
Tương tự như Long Tộc nhưng Ác Quỷ có thêm chút lợi thế là đội hình lại được chia đều sức mạnh ra cho Lulu và Teemo nhưng thực tế, nhiều game thủ khi có Teemo lại ngay lập tức quên đi nguồn sức mạnh còn lại.

Đâu kém Thái Lan hay Nhật Bản, Việt Nam cũng có những tiệm Starbucks đẹp xuất sắc, concept độc lạ còn lọt top thế giới

Sáng tạo

14:34:37 08/05/2021
Sau 8 năm tiến vào Việt Nam, Starbucks hiện sở hữu gần 70 chi nhánh trên khắp cả nước, trong đó có những cơ sở gây ấn tượng với concept độc lạ, còn được xếp hạng trong top các cửa hàng đẹp nhất nhì thế giới.

Resident Evil Village nhận mưa lời khen, trở thành game hot nhất năm 2021 trên Steam

Game offline

14:33:33 08/05/2021
Resident Evil Village rất xuất sắc. Đúng như những gì người hâm mộ kỳ vọng, cuối cùng thì Resident Evil Village đã trở thành một trong những bom tấn hot nhất của năm 2021.

Cách làm gỏi xoài chua cay kiểu Thái càng ăn càng thèm

Ẩm thực

14:32:34 08/05/2021
Với cách làm gỏi xoài kiểu Thái chỉ 15 phút này, bạn sẽ có ngay một món khai vị hấp dẫn giúp bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết. Cùng tham khảo nhé!

Chúng Huyền Thanh tung ảnh gia đình đủ 4 thành viên, visual mẹ bỉm vẫn “chào thua” trước biểu cảm nhắng nhít của 2 nhóc tỳ

Sao việt

14:32:00 08/05/2021
Làm mẹ 2 con ở tuổi 24, vợ Jay Quân vẫn xinh đẹp, được khen ngợi ngày càng nhuận sắc hơn hẳn.

Cách cực dễ nhận full 7 trang phục xịn cùng skin hiếm nhất Liên Quân, chỉ 3% game thủ có, quý hơn cả đá quý

Game online

14:28:59 08/05/2021
Xứng tầm giải Esports lớn nhất VN với những phần quà khủng dành cho đội vô địch, Garena cũng không quên tri ân khán giả bằng cách phát những Giftcode vô cùng hấp dẫn trên sóng livestream ngày 09/05 tới đây..

Sao nam Trung Quốc lộ chuyện ngoại tình

Sao châu á

14:28:57 08/05/2021
Nữ ca sĩ Triệu Nghiêu Kha cho biết cô bị bạn trai Đặng Siêu Nguyên chi phối cuộc sống cá nhân lẫn công việc. Không chỉ vậy, anh còn ngoại tình trong lúc họ đang hẹn hò.

Chủ nhân giải Nhất tiếng Anh quốc gia: Mục tiêu càng cụ thể càng dễ thành công

Học hành

14:27:47 08/05/2021
Từng là học sinh chuyên Toán với bảng thành tích đáng nể, song lên lớp 8, Mai Trung Hiếu - THPT Chuyên Thái Bình đã chuyển hướng sang chuyên Anh và cũng gặt hái những thành tích đáng tự hào nhờ đam mê và nỗ lực.

Thái Lan dự tính mua tổng cộng 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Thế giới

14:24:04 08/05/2021
Chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu mua 100 triệu liều vaccine để tiêm cho 50 triệu người trong tổng dân số khoảng 70 triệu người của Thái Lan nhằm tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng.

MU tiến gần ký Milenkovic, Barca mua Koulibaly

Bóng đá thế giới

14:07:29 08/05/2021
MU tiến gần hợp đồng Milenkovic, Barca muốn mua Koulibaly, Inter đàm phán mục tiêu Marcos Alonso là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 8/5.

Andre Onana & những tháng ngày sống như tội phạm

Sao thể thao

14:05:25 08/05/2021
Lần đầu tiên, thủ thành Andre Onana lên tiếng giải thích chính xác những gì anh trải qua ở chuỗi ngày đầu tiên thực thi án phạt treo giò 12 trận của UEFA.

Thủ thành Đặng Văn Lâm tiếp tục bị Cerezo Osaka "bỏ rơi"

Bóng đá việt nam

14:04:47 08/05/2021
Mặc dù thủ thành Đặng Văn Lâm vẫn đang tập luyện chăm chỉ cùng đội bóng mới Đặng Văn Lâm, tuy nhiên anh vẫn chưa được đội bóng thi đấu tại J1 League sử dụng.

Nửa chén món này mỗi ngày, đánh bại cao huyết áp, đột quỵ

Sức khỏe

14:04:22 08/05/2021
Thần dược chống lại bệnh cao huyết áp, tim mạch, đột quỵ... có thể đang nằm sẵn trong nhà bếp của bạn.

NSND Công Lý lấy nước mắt của khán giả qua các vai ông bố như thế nào?

Hậu trường phim

14:02:48 08/05/2021
Bên cạnh các vai hài hước trên sân khấu, NSND Công Lý từng lấy nước mắt của khán giả qua loạt vai ông bố khắc khổ nhưng vô cùng thương con.