Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ

Rời Việt Nam khi chưa tròn 14 tuổi, Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc là nữ học sinh Việt đầu tiên sang học tại Trường trung học nội trú Saint James (top 5 bang Maine, Mỹ) và trở thành thành viên Hội đồng học sinh trường, dẫn dắt các khối lớp học sinh tại đây. Bảo Ngọc đã giành được nhiều học bổng quý giá.

Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ - Hình 1

Bảo Ngọc (giữa) trong một lần chia sẻ về hành trình những ngày đầu du học của mình – ẢNH: NỮ VƯƠNG

Mới đây, Ngọc nhận học bổng hơn 200.000 USD (gần 5 tỉ đồng) từ Texas Christian University (top 100 của Mỹ) và đỗ thêm gần 10 trường ĐH danh tiếng khác cũng nằm trong top 100 của Mỹ. Vậy bí quyết của Ngọc là gì?

Việc sắp xếp thời gian vô cùng quan trọng

Năm 2017, cô gái 13 tuổi Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc đã săn học bổng thành công để bước vào hành trình học trung học nội trú tại Mỹ. Tại đây, với sự nỗ lực và cố gắng, Ngọc đã vượt qua được những rào cản ban đầu để khẳng định năng lực của mình nơi xứ người.

Qua bài luận, nhà trường có thể biết tính cách của bạn, nên bạn cần cho họ thấy những gì chân thật và giá trị nhất về bạn trong bài luận khoảng 650 chữ này. Hãy cho họ thấy cách bạn đối xử với gia đình, bạn bè, hay thiên nhiên. Những gì bạn nghĩ là tầm thường nhất, có khi lại là thứ có giá trị nhất ở bạn

Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc

Điều khó khăn nhất của Ngọc lúc đầu là chưa biết sắp xếp thời gian như thế nào để có thể vừa học vừa tham gia đầy đủ các hoạt động ở trường. Ngọc chia sẻ: “Học trường công ở VN hầu như rất ít các hoạt động, qua bên Mỹ thì hoàn toàn ngược lại. Ở VN thì sáng dậy sớm đi học trên trường, hết học trên trường thì về đi học thêm , về nhà thì ăn vội gì đó rồi ngồi vào làm bài tập, ôn bài trước khi đi ngủ. Ngày nào cũng lặp đi lặp lại như vậy, không có hoạt động ngoại khóa, thể thao cũng không có bao nhiêu. Nên thời gian đầu qua môi trường bên đó, mình cũng gặp nhiều khó khăn”.

Ngọc kể ở Mỹ có 2 tiếng (từ 8 – 10 giờ) là giờ tự học và tại khung giờ đó giáo viên sẽ thu điện thoại. Mọi người sẽ nghĩ 2 tiếng là quá nhiều để làm bài tập, nhưng không phải ngày nào cũng sẽ có được 2 tiếng như vậy. Vì có những ngày phải đi thi đấu thể thao , mà thi đấu ở những trường khác rất xa, thời gian di chuyển đi về đã mất 4 tiếng, vì thế phải mang bài tập lên xe buýt để làm. Nên để có thể cân bằng lịch học và tham gia các hoạt động là không dễ dàng.

Thế rồi, từ một cô học trò tiếng Anh chưa thông thạo được như các bạn cùng trường, với những nỗ lực, cố gắng, Ngọc đã vinh dự được bầu vào Hội đồng học sinh trường, từ đó trở thành người dẫn dắt các khối lớp học sinh của trường.

Liên tục từ năm 2017 – 2021, cô học trò Việt Nam đã đoạt giải thưởng danh dự “Academic High Honor Roll”, giải “The Headmaster’s Prize” dành cho học sinh tiêu biểu nhất trường, rồi học bổng 5.000 USD cho những người có đóng góp tích cực cho cộng đồng trường…

Khi dịch Covid-19 xảy ra, Ngọc về lại VN, tối khuya thì học trực tuyến để hoàn tất chương trình học năm lớp 12 của Mỹ, ban ngày thì đứng ra tổ chức các sự kiện gây quỹ cho dự án Vì trẻ em khiếm thính Hear.Us.Now tại TP.HCM. Cô học trò nhỏ nhắn này dù ở môi trường nào cũng luôn dành thời gian cho các hoạt động cộng đồng.

Bài luận rất quan trọng

Chia sẻ về những bí quyết để giành học bổng và đỗ vào các trường ĐH danh tiếng của Mỹ, Ngọc cho biết trước tiên về học thuật thì cần có khả năng tiếng Anh tốt (IELTS, TOEFL) vì nhà trường cần biết là bạn có đủ khả năng học tập và sinh hoạt ở môi trường đó không. Ngoài ra, khả năng tiếng Anh cũng giúp việc học tập, sinh hoạt, kết bạn dễ dàng hơn.

Ngoài ra, điểm trong lớp (GPA) và thư giới thiệu của giáo viên cũng cực kỳ quan trọng. Các trường học ở Mỹ hướng tới những học sinh khá toàn diện và không chỉ giỏi về mặt học thuật. Tính cách, thái độ học tập và khả năng tiến bộ, đi xa của học sinh sẽ được thể hiện qua thư giới thiệu.

“Kế tiếp sẽ là những bài thi chứng chỉ như SAT hay ACT. Bản thân mình không có điểm ACT quá cao, và mình cũng nghĩ là điểm ACT hay SAT không quyết định toàn bộ con người hay học lực của một học sinh nào. Những nhà tuyển sinh, ngoài điểm số thì họ còn nhìn vào con người, tính cách, những hoạt động mà học sinh đã tham gia; đánh giá của giáo viên, bạn bè về người đó. Họ nhìn vào những kỹ năng như lãnh đạo, sắp xếp hoạt động, hay tự lập của học sinh nhiều hơn. Tuy nhiên, lợi thế về điểm ACT, SAT và điểm trong trường có thể cho bạn cơ hội có học bổng tốt hơn”, Ngọc chia sẻ.

Cô cũng nhấn mạnh thêm: “Có thể bạn không có điểm số cao ngất ngưởng, nhưng bạn có một tính cách, hay giá trị nào đó mà nhà trường đang tìm kiếm cho môi trường của họ thì bạn sẽ có cơ hội. Nên quan trọng nhất là bạn phải là chính bản thân mình, và tham gia những hoạt động giúp tăng giá trị con người và làm nổi bật tính cách của bạn”.

Ngọc cho rằng để cấp học bổng các trường ĐH Mỹ rất chú trọng vào tính cách, con người, nên bài luận sẽ góp phần quan trọng trong việc họ đưa ra quyết định. “Trong bài luận, chỉ đơn giản là cho họ biết bạn là ai. Qua bài luận, nhà trường có thể biết tính cách của bạn, nên bạn cần cho họ thấy những gì chân thật và giá trị nhất về bạn trong bài luận khoảng 650 chữ này. Hãy cho họ thấy cách bạn đối xử với gia đình, bạn bè, hay thiên nhiên. Những gì bạn nghĩ là tầm thường nhất, có khi lại là thứ có giá trị nhất ở bạn”, Ngọc bật mí.

Harvard Yenching Institute có thuộc ĐH Harvard?

TS Trần Vinh Dự, người từng theo học và tốt nghiệp ĐH Texas ở Austin (Mỹ), giải thích khái niệm học giả Harvard Yenching Institute và nó có liên quan gì Trung Quốc không.

Ngày 8/4, khái niệm học giả Harvard Yenching Institute (HYI) trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội, cũng như trong giới học thuật. Nó là gì? "Visiting scholar" (học giả) khác "post-doc" (nghiên cứu sau tiến sĩ) ở chỗ nào? Chương trình này có liên quan Trung Quốc không?

Harvard Yenching Institute có thuộc ĐH Harvard? - Hình 1

TS Trần Vinh Dự (thứ hai từ trái sang) theo học chương trình tiến sĩ tại UT-Austin theo học bổng do HYI cấp. Ảnh: T.V.D.

Từng du học bằng học bổng của HYI

Cách đây 21 năm, tôi là giảng viên khoa Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội. Thời điểm này, tôi đã thi xong TOEFL (607 điểm) và GRE (2040 điểm), chuẩn bị tìm trường nộp hồ sơ học tiến sĩ (Ph.D.) ở Mỹ.

Những người từng có ý định du học đều biết chi phí đắt thế nào. Lúc đó, tôi chẳng có xu nào cả. Việc xin đi du học hoàn toàn dựa vào kiếm học bổng.

Kiếm học bổng chủ yếu có hai nguồn: Thứ nhất, xin đi làm ở trường dưới dạng trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu; thứ hai, xin chỗ nào họ cho mình tiền.

Lúc đó, kiếm mãi không ra lựa chọn số hai, tôi chỉ dựa vào lựa chọn thứ nhất, xin làm việc trực tiếp những trường mình nộp hồ sơ. Dĩ nhiên, tôi hiểu xin như thế, cơ hội được các trường này nhận sẽ ít hơn. Nếu có chỗ khác cho tiền sẵn, việc xin học dễ hơn.

Một hôm đi làm, tôi thấy thông báo dán trên tường về học bổng đào tạo sau đại học của Harvard Yenching Institute. Thấy có học bổng, tôi nghiên cứu HYI là gì để nộp đơn.

Mấy tháng sau khi nộp đơn, tôi nhận được thông tin từ HYI, thông báo thời gian lên văn phòng ĐH Quốc gia Hà Nội, gặp đại diện của HYI phỏng vấn trực tiếp.

Lúc đó, tôi rất hồi hộp. May mắn, tôi có dịp gặp GS Ngô Vĩnh Long hàng tuần, được ông dạy bảo nhiều, bao gồm cả chuẩn bị về mặt tinh thần cho các cuộc phỏng vấn kiểu này.

Người phỏng vấn tôi là giám đốc chương trình học bổng của HYI, một người Mỹ da trắng đứng tuổi. Ông ấy phỏng vấn tôi trong khoảng một giờ. Câu chuyện khá lôi cuốn nên tôi không có cảm giác đó là một cuộc phỏng vấn. Hết giờ, ông bắt tay tôi và nói sẽ có kết luận sau mấy tháng.

Khoảng đầu tháng 4/2001, tôi nhận được thư của 5 trong số 6 trường tôi nộp hồ sơ. Bốn trường đồng ý cho học và cho làm thêm để có tiền. Một trường (ĐH Rochester) từ chối. Tôi không hào hứng lắm với 4 trường đồng ý nhận mình. ĐH Texas ở Austin (UT-Austin) chưa trả lời mà thời gian khá trễ, tôi nghĩ khả năng trượt lớn.

Đúng lúc đó, tôi lại nhận được thư chúc mừng từ HYI. Từ chỗ có HYI cấp học bổng, qua sự hỗ trợ của TS Nguyễn Quốc Toàn (lúc đó đang là nghiên cứu sinh ở ĐH New York), tôi liên hệ với UT-Austin một cách đầy tự tin. Mấy ngày sau, trường gửi thư đồng ý nhận tôi vào học. Tháng 8/2001, tôi lên đường sang Mỹ du học.

Harvard Yenching Institute có thuộc ĐH Harvard? - Hình 2

Viện Harvard Yenching nằm trong khuôn viên ĐH Harvard và 3 trong số 9 thành viên hội đồng quản trị của viện là đại diện từ Harvard. Ảnh: The Harvard Gazette.

HYI là gì?

Harvard Yenching Institute - Viện Harvard Yenching - có khuôn viên tọa lạc trong ĐH Harvard. Giám đốc đương nhiệm là GS Elizabeth J. Perry, GS ngành Chính trị của ĐH Harvard.

Hội đồng Quản trị của HYI gồm 9 thành viên, với 3 người đại diện ĐH Harvard, 3 người đại diện của Hội đồng vì Giáo dục sau phổ thông Công Giáo tại châu Á (một tổ chức phi chính phủ ở New York) và 3 thành viên độc lập có hiểu biết sâu rộng về châu Á.

Harvard Yenching không phải là một đơn vị do ĐH Harvard sở hữu. HYI có thể hiểu là một tổ chức thiện nguyện hoạt động độc lập, có ngân sách độc lập. Nhưng HYI là một phần không tách rời của cộng đồng Harvard. Hiểu nôm na, HYI là một dự án độc lập mà Harvard có tham gia với tư cách thành viên sáng lập.

Vậy HYI làm gì? HYI không phải là một khoa hay là một viện đào tạo. HYI không có cấp bằng. Trong lịch sử, HYI làm nhiều việc như hỗ trợ thành lập Khoa nghiên cứu về ngôn ngữ và văn minh Á Đông của ĐH Harvard, thư viện Harvard Yenching của ĐH Harvard, tạp chí nghiên cứu Harvard Journal of Asiatic Studies... hỗ trợ trực tiếp cho nhiều trường ĐH ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, từ những năm 50 của thế kỷ XX trở lại đây, HYI tập trung chính vào việc tài trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh tiến sĩ và các giáo viên trẻ thuộc các trường đại học hàng đầu ở Đông và Đông Nam Á ra nước ngoài nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn.

Tới nay, hơn 1.200 giảng viên và hơn 600 nghiên cứu sinh đã được HYI hỗ trợ, trong đó, 400 tiến sĩ và thạc sĩ đã tốt nghiệp dưới sự tài trợ của HYI.

Tôi không biết chính xác có bao nhiêu trong số 400 này là tiến sĩ. Nhưng tôi là một người trong số đó. Một sản phẩm được đào tạo ra dưới sự chi trả của HYI. Không có HYI thì không có tôi bây giờ.

Cần nói rõ, với các chương trình tài trợ này, HYI không đào tạo mà là đơn vị cấp học bổng/ngân sách. Những người nhận tài trợ sẽ học tập và làm việc tại các cơ sở đào tạo khác nhau.

Ví dụ, tôi học và tốt nghiệp từ UT-Austin, nhưng dưới sự tài trợ của HYI. Vì thế, việc một học giả đi theo diện visting scholar do HYI tài trợ và làm việc trong thời gian này ở ĐH Harvard ghi vào hồ sơ là visiting scholar của Harvard là chuyện bình thường.

Website của HYI cũng ghi rất rõ "chương trình này trao cơ hội cho các giảng viên trẻ trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có 10 tháng nghiên cứu độc lập tại ĐH Harvard".

HYI lấy tiền đâu ra, có liên quan Trung Quốc không?

HYI là một quỹ tín thác công ích được thành lập từ năm 1928 với nguồn tài trợ thuần túy từ tài sản của một người đã mất năm 1914 - nhà khoa học Charles Martin Hall.

Ông Hall là nhà khoa học, nhà sáng chế, đồng thời là "đại gia" thời đó với tài sản có được nhờ thành lập công ty luyện kim Alcoa. Công ty này hiện giờ vẫn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Ông Hall mất lúc còn rất trẻ (51 tuổi) và không có vợ con thừa kế. Tài sản của ông để lại theo di chúc được dùng cho mục đích thiện nguyện. Harvard Yenching được thành lập dựa hoàn toàn trên nguồn ngân sách đến từ khối tài sản này.

Nhưng sao lại là châu Á? Đặc biệt là có chữ Yên Kinh (Yenching) nghe có vẻ liên quan Trung Quốc? Ông Charles M. Hall dĩ nhiên không phải người châu Á, càng không phải người Trung Quốc và cũng không làm ăn gì ở Trung Quốc. Viện Harvard Yenching được thành lập sau khi ông qua đời 14 năm.

Chữ Yenching đến từ một người da trắng khác - nhà truyền giáo, nhà giáo dục, TS John Leighton Stuart (1876-1962). Ông Stuart dành phần lớn phần đời ở Trung Quốc hoạt động truyền đạo Công giáo và làm giáo dục. Có thời, ông còn là Đại sứ của Mỹ tại Trung Quốc (1946 đến giai đoạn nội chiến giữa ĐCS và Quốc dân đảng). Stuart được coi là tượng đài trong quan hệ Mỹ - Trung trong giai đoạn lịch sử đó.

Ông cũng là người sáng lập ĐH Yên Kinh (Yenching University), và là chất xúc tác để hình thành Harvard Yenching Institute tại ĐH Harvard năm 1928. Chính HYI trong giai đoạn đầu cũng tham gia hỗ trợ trực tiếp ĐH Yên Kinh và 5 trường đại học khác ở Trung Quốc và một trường ở Ấn Độ.

Như vậy, dù có chữ Yên Kinh và có nguồn gốc lịch sử liên quan đến quan hệ Mỹ - Trung từ thời đầu thế kỷ XX, HYI hoàn toàn là một quỹ tín thác của Mỹ, hoạt động hoàn toàn từ ngân sách đóng góp dựa trên tài sản của nhà khoa học Charles Martin Hall để lại.

Tôn chỉ mà HYI theo đó vận hành là nghiên cứu và hỗ trợ nghiên cứu, xuất bản về văn hóa Trung Hoa, châu Á đại lục, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Balkan ở châu Âu bằng cách sáng lập, phát triển, hỗ trợ, duy trì các tổ chức giáo dục hoặc hợp tác và liên kết với các tổ chức giáo dục khác.

Nói cách khác, HYI không hoạt động bằng tiền của Trung Quốc và cũng không hoạt động theo nghị trình của Trung Quốc hay nói cách khác không "thân Trung Quốc" như một số người nhầm tưởng

Visiting scholars khác với postdoc hay research fellows chỗ nào?

Mọi người cũng tranh luận quanh các khái niệm như visiting scholars, postdoc và research fellows. Cái nào hơn, khác nhau chỗ nào, có sai không khi dùng từ này thay từ kia.

Câu trả lời ngắn gọn là visiting scholars, postdocs hay research fellows chẳng khác gì nhau ngoài vấn đề đối tượng và thời gian. Cả 3 dạng này đều theo kiểu một đơn vị đứng ra cấp ngân quỹ để một cá nhân qua trường đại học hoặc tổ chức nghiên cứu khác để nghiên cứu hoặc làm việc trong thời gian nhất định.

Lưu ý, cả 3 đều không phải chương trình học, và vì thế, đều không cấp bằng. Các học giả đi theo các chương trình này đều có thời gian tự do để nghiên cứu, phối hợp nghiên cứu, hoàn thành các công trình nghiên cứu đang phát triển của mình, tham dự các hội thảo hội nghị khoa học, thiết lập mạng lưới quan hệ với các nhà khoa học khác...

Khác biệt cơ bản giữa các chương trình này là đối tượng và thời gian của chương trình. Thí dụ, postdoc (nghiên cứu sau tiến sĩ) dành cho những người đã tốt nghiệp tiến sĩ trong một thời gian nhất định (thường là dưới 5 năm sau khi tốt nghiệp) và các chương trình postdoc thường kéo dài 2 năm.

Visiting scholars hay research fellows áp dụng cho các học giả theo nghĩa rộng hơn. Chương trình thường ngắn hơn, ví dụ 10 tháng theo chương trình của HYI. Research fellowships có thể rất ngắn (6 tháng) hoặc dài hơn. Ví dụ, Humboldt research fellowship cho từ 6 tháng đến 2 năm

Nói nôm na, những người đi theo các chương trình này thường vì thiếu một số thứ gì đó. Thí dụ, họ thiếu cơ hội cọ xát, làm việc với các chuyên gia hàng đầu trong ngành nghiên cứu của mình, thiếu thiết bị, máy móc thí nghiệm hoặc thiếu tiền để làm nghiên cứu.

Thời mới tốt nghiệp Ph.D. từ UT-Austin, tôi cũng được trao cơ hội làm postdoc 2 năm ở ĐH Southern California (USC - trường top đầu nước Mỹ).

Tuy nhiên, lương làm postdoc thấp. Hơn nữa, sau đó, tôi có công việc ngay nên không có lý do gì ở đó thêm 2 năm nên không nhận.

TS Trần Vinh Dự nhận bằng cử nhân Kinh tế & Toán học từ ĐH Quốc gia Hà Nội. Ông học tiến sĩ tại ĐH Texas ở Austin (Mỹ).

Ông từng là Chủ tịch trường CĐ Nghề Việt Mỹ (VATC), Chủ tịch Trung tâm Quốc tế của ĐH Broward College (Mỹ) tại Việt Nam.

Hiện tại, TS Trần Vinh Dự là Phó tổng giám đốc, lãnh đạo dịch vụ Chiến lược và Giao dịch Tài chính (SaT), Công ty Cổ phần Tư vấn EY Việt Nam.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo06:21Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam và ngừng làm thiện nguyện vào tháng 10/202103:32Chủ nhà trọ giảm 100% tiền phòng cho công nhân vượt dịch Covid-1901:05:07Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Shipper phóng nhanh tông thẳng vào ô tô ở ngã tư, ngã lộn nhào xuống đường khiến tất cả đứng tim00:41Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21Cụ bà "xử đẹp" rắn dài cả mét, con gái đứng bên ngoài la hét thất thanh: "Ối mẹ ơi"00:21Linh Ngọc Đàm lần đầu tiên bật khóc trên sóng, chia sẻ lý do khiến người xem cũng phải “rưng rưng”01:58

Tiêu điểm

Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm
15:38:57 22/06/2021
Đáp án đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 tỉnh Hà Nam 2021
16:54:46 22/06/2021
Vĩnh Phúc: Hai học sinh “trường làng” chinh phục sân chơi Toán Quốc tế
15:37:53 22/06/2021
Soạn giáo án bài Vợ chồng A Phủ theo mẫu 5512 dài 23 trang, có cách nào rút gọn?
10:00:23 23/06/2021
Con vào lớp 1 nên cho học chữ lúc nào: Cô giáo tiểu học ở Hà Nội trả lời chi tiết và chia sẻ loạt kinh nghiệm hay ho
05:50:34 23/06/2021
Điểm trúng tuyển lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên
08:20:39 23/06/2021
Loay hoay chờ thi học kỳ 2
09:54:08 23/06/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM: Các trường gửi phiếu báo danh cho học sinh trước ngày 27/6
23:01:19 22/06/2021
Thủ khoa khối A đạt điểm GPA tuyệt đối trong học kỳ đầu ở ĐH Bách khoa Hà Nội
08:15:37 23/06/2021
Đánh giá trên hệ thống TEMIS: Tiện lợi và khoa học
08:24:02 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 24/6, thêm 42 ca Covid-19, Việt Nam gần chạm mốc 14.000 bệnh nhân
06:17:27 24/06/2021
Xôn xao bài đăng tố bún đậu mắm tôm của Mạc Văn Khoa có gián, giá cao hơn 20% chỗ khác nhưng dùng thịt đông lạnh, suất ăn quá ít?
07:00:38 24/06/2021
"Mỹ nhân vòng 1 đẹp nhất châu Á" hóa thành dâm phụ Phan Kim Liên đình đám, sau phải cắt ngực và cái kết bất ngờ bên chồng đại gia
07:48:14 24/06/2021
Biến căng: Cô Xuyến “Về nhà đi con” bị chồng cũ thứ 4 "đi đường quyền", cầm dao hăm dọa
09:42:48 24/06/2021
Hí hửng lấy được chồng giàu có, ngày đầu tiên làm dâu tôi phải nhập viện cấp cứu
06:08:05 24/06/2021
Trương Hinh Dư: Từ 'gái hư' đến cuộc sống bình dị bên chồng sĩ quan
08:27:33 24/06/2021
Bộ ba diễn viên 'Kính vạn hoa' ngày ấy - bây giờ
06:17:41 24/06/2021
Con nuôi lo lắng, công khai chuyện Phi Nhung suy sụp tinh thần sau ồn ào với Hồ Văn Cường
07:56:17 24/06/2021
Nam MC VTV bị anti vào tận facebook "ném đá": Từng mắc một loạt sự cố nhưng học giỏi thực sự, xem thành tích mà xỉu mấy lần
06:43:09 24/06/2021
Chồng biệt tích 2 năm bỗng quay về bằng xe ô tô sang trọng, tôi chưa kịp mừng đã đánh rơi cốc nước khi thấy thứ anh chìa ra
08:37:15 24/06/2021

Tin mới nhất

Ninh Bình công bố chi tiết điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10

10:01:03 24/06/2021
Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa thông báo điểm sàn và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT hệ công lập năm học 2021 – 2022. 

Trường tư thục nổi tiếng Sài Gòn bất ngờ đổi tên

09:59:23 24/06/2021
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản cho phép đổi tên Trường TH-THCS-THPT Nhân Việt thành Trường TH-THCS-THPT Tre Việt (Bambooschool)

Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội

09:52:56 24/06/2021
Với điểm số học tập 3.84/4, Vun Liem (SN 1997, Campuchia) là du học sinh đầu tiên giành học bổng khuyến khích học tập của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh: Lưu ý “bẫy” khi làm câu hỏi khó

09:51:28 24/06/2021
Kiến thức cần nhớ, kinh nghiệm học và làm bài cấu trúc viết lại câu, mẹo làm câu hỏi khó… khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh được cô Đinh Kim Oanh bật mí cùng sĩ tử. 

Kỹ sư Trần Trọng Phi: Học nghiêm túc, có kiến thức thật sẽ tìm được việc làm tốt

09:48:33 24/06/2021
Tôi thấy học trường nào không quan trọng bằng điều cốt lõi là phải hiểu và chọn đúng ngành nghề, học tập nghiêm túc để có kiến thức làm việc, Phi chia sẻ.

Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên

09:45:58 24/06/2021
Đỗ Mạnh Dũng từng là học sinh chuyên Toán, quyết định chuyển sang học chuyên Lý năm lớp 9. Nam sinh vừa đỗ thủ khoa chuyên Lý với số điểm 26,75.

Giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ phải có năng lực nghiên cứu tốt

09:41:50 24/06/2021
Thông tư của Bộ GD-ĐT quy định, giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ cần có chức danh giáo sư, phó giáo sư hoặc có trình độ tiến sĩ với năng lực nghiên cứu tốt; có đủ người hướng dẫn đảm bảo tối đa 7 nghiên cứu sinh/giáo sư.

2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên

09:40:46 24/06/2021
Đạt tổng điểm 26, Đặng Tiến Vinh và Lý Bá Đức Duy cùng trở thành thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 khối chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN) năm 2021.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 xét tuyển đại học thế nào?

09:37:11 24/06/2021
Nhiều trường đại học khẳng định sẽ dành chỉ tiêu, đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1.

Phương pháp giáo dục kỳ lạ của người Đức: Để trẻ em thua ngay vạch xuất phát

06:12:10 24/06/2021
Người Đức luôn được cả thế giới biết đến với sự nghiêm khắc không thể tách rời triết lý giáo dục trẻ em, đặc biệt là giáo dục mầm non.

Thầy giáo chia sẻ kinh nghiệm thi toán vào ngôi trường thí sinh Olympia Hải An đang theo học, lứa 2007 có thể tham khảo

21:55:44 23/06/2021
Đầu tiên phải nói rằng, cấu trúc và mức độ môn Toán (dù chỉ là điều kiện) ở chuyên KHTN là khác hẳn so với Toán chung của Sở, thầy Trần Nhật Minh chia sẻ.

Hội thảo khoa học trực tuyến tại HUTECH: Nhiều giải pháp đào tạo kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng, kinh doanh,... cho sinh viên thời đại số

19:56:17 23/06/2021
Đây là những giải pháp được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu, giảng viên tại các trường đại học và đại diện nhiều doanh nghiệp hàng đầu, trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học cấp Thành phố Nghiên cứu, giảng dạy, học tập và ứng dụng trong lĩnh ...

Lào Cai: Giám đốc Sở GD&ĐT gửi thư đến giáo viên và học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

17:01:45 23/06/2021
Với sự quyết tâm đồng lòng của thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh lớp 12 trong cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng, hy vong chúng ta sẽ có một kỳ thi THPT đúng quy chế và an toàn.

Nhiều người khuyên không vào đại học, Kim Thanh Sản vượt khó trở thành thủ khoa

16:57:12 23/06/2021
Phối hợp các phương pháp khác nhau một cách linh hoạt tùy từng thời điểm, hoàn cảnh và môn học để có được kết quả tốt, Kim Thanh Sản chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT: Sẵn sàng tổ chức 2 đợt

16:48:26 23/06/2021
Thời điểm này, có địa phương đã sẵn sàng tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt thứ 2; nhưng cũng không ít địa phương có thể thi 1 hoặc 2 đợt, tùy vào tình hình thực tế. 

Chủ động và linh hoạt

16:42:32 23/06/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7- 8/7 cho thí sinh không liên quan Covid-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. 

Dạy thực hành trực tuyến: Trường nghề gặp khó

16:40:59 23/06/2021
Học trực tuyến khiến nhiều trường nghề gặp khó bởi nội dung thực hành chiếm 70% chương trình đào tạo. 

Ngày mai (24/6) học sinh lớp 12 Thái Nguyên được trở lại trường ôn tập

16:37:17 23/06/2021
Theo thông báo mới nhất ngày 23/6 của UBND tỉnh Thái Nguyên, các em học sinh lớp 12 trên địa bàn sẽ được quay trở lại trường ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Đại học Bách Khoa cho phép sinh viên quay lại trường sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách

14:19:21 23/06/2021
Sau gần 2 tháng học trực tuyến, đây là trường đại học đầu tiên cho phép học viên, sinh viên quay lại trường học tập và nghiên cứu.

TP HCM vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1

09:55:35 23/06/2021
TP HCM sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 1, theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo; những thí sinh thuộc diện F sẽ thi vào đợt 2

Thấy gì từ cuộc đua IELTS đang “sốt”?

09:49:37 23/06/2021
Khi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành “tấm vé” đặc biệt giành suất vào những ngôi trường mơ ước, mối lo về một cuộc đua đầy áp lực.

Hà Nội: Khuyến khích phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến

08:26:04 23/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu năm học 2021-2022, việc tuyển sinh vào các lớp đầu cấp trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được thực hiện với hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Bắc Ninh: "Được đến trường rất quý giá, thầy cô vất vả cũng phải nỗ lực hơn"

08:21:43 23/06/2021
 Đến trường học sinh phải khai báo y tế, chia đôi lớp học. Đang trong bối cảnh phải học online mà có thời gian được đến trường là rất quý giá, vì vậy dù vất vả thầy cô phải nỗ lực cố gắng hơn... 

Nữ sinh chuyên Văn giành học bổng toàn phần 7 tỉ đồng của Mỹ

08:17:00 23/06/2021
Phan Ngọc Linh (sinh năm 2002, Hà Nội) vừa chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá gần 7 tỉ đồng cho 4 năm tại Trường Đại học Colby College tại Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện ca nghi mắc Covid-19 là nhân viên y tế, Bình Thuận phong tỏa 2 địa điểm

Sự kiện nóng

10:13:20 24/06/2021
Sáng 24-6, lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận xác nhận về việc thực hiện phong tỏa Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một nhà thuốc tại TP Phan Thiết do liên quan ca nghi mắc Covid-19.

Lily Chen chính thức lên tiếng về drama chung bồ tỷ phú với Ngọc Trinh

Netizen

10:12:59 24/06/2021
Thời gian gần đây, Ngọc Trinh và Lily Chen đồng loạt bị dân mạng gọi tên vì nghi có liên quan đến vụ lùm xùm chung bồ tỷ phú. Đáng nói, cả hai mỹ nhân đều sở hữu siêu xe tiền tỷ có giá tiền, màu sắc hao hao nhau, thậm chí là còn được cù...

Cây táo nở hoa: Báu ngỡ ngàng với điều Châu làm vì mình, Ngọc bắt Dư lấy Trinh làm vợ

Phim việt

10:12:14 24/06/2021
Trong preview Cây táo nở hoa tập 36, Trinh đã mò tới tận nhà Ngọc để tìm Dư.

Sau lượt đi vòng bảng AWC 2021: Có gì bất ổn với các đại diện LQVN?

Esport

10:12:03 24/06/2021
Các đội tuyển Liên Quân Việt Nam đều khởi đầu AWC 2021 hết sức khó khăn. Trong đó, Team Flash cùng Saigon Phantom chưa đem về kết quả viên mãn sau lượt đi vòng bảng AWC 2021.

Trước vụ hành hung, chồng thứ 4 từng tố Cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) ngoại tình, không cho gặp con gái, nữ diễn viên nói gì?

Sao việt

10:10:51 24/06/2021
Cuộc hôn nhân của cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) - Hoàng Yến và chồng cũ đã kết thúc trong ồn ào.

Trung Quốc chuẩn bị tung kho dự trữ để ghìm cương giá kim loại

Thế giới

10:09:35 24/06/2021
Hầu hết giá các kim loại cơ bản đều tăng sau khi cục dự trữ nhà nước của Trung Quốc cho biết họ sẽ chỉ bán số lượng tương đối nhỏ trong đợt phát hành kho dự trữ đầu tiên để giúp hạ nhiệt giá hàng hoá.

Đà Nẵng không tổ chức phiên đấu giá khu đất của Thiên Thanh

Đời sống

10:06:42 24/06/2021
Lô đất 209 Trường Chinh - Đà Nẵng của Tập đoàn Thiên Thanh được đưa vào đấu giá nhưng không có tổ chức, cá nhân nào tham gia.

Jo Yoon Hee làm mẹ đơn thân hậu ly hôn Lee Dong Gun, netizen đào lại phốt “cắm sừng” Ji Yeon (T-ara)

Sao châu á

10:06:25 24/06/2021
Mới đây, nữ diễn viên Jo Yoon Hee - vợ cũ Lee Dong Gun đã xuất hiện cùng con gái trong show truyền hình dành cho cha mẹ đơn thân của đài JTBC và chia sẻ nỗi buồn, niềm vui khi một mình nuôi con.

Laptop Xiaomi màn hình OLED 3,5K 

Đồ 2-tek

10:04:40 24/06/2021
Mi Notebook Pro 15 phiên bản 2021 là mẫu laptop hiếm hoi trên thị trường dùng màn hình OLED với cấu hình mạnh.

Nhà sáng lập McAfee qua đời 

Thế giới số

09:59:18 24/06/2021
Cha đẻ phần mềm diệt virus McAfee, đồng thời là chuyên gia về tiền điện tử - ông John McAfee - được phát hiện chết trong trại giam, nghi ngờ tự tử.

Streamer Lai Lai cosplay Leona Tiệc Bể Bơi 'đọ dáng' cùng với Mina Young

Cosplay

09:57:50 24/06/2021
Sau Lai Lai, có thể Minh Nghi sẽ là cô nàng tiếp theo hóa thân thành Leona Tiệc Bể Bơi. Cách đây vài ngày, LMHT: Tốc Chiến đã tổ chức sự kiện Low-Cost Cosplay Tiệc Bể Bơi rất thú vị nhằm quảng bá dòng trang phục mùa hè này.

5 đặc điểm trời phú cho đàn ông thủy chung, phụ nữ lấy về cả đời an nhàn, được hầu hạ

Tình yêu

09:53:47 24/06/2021
Một người yêu bạn thật sự thì sẽ cảm thấy hạnh phúc khi những điều tốt đẹp xảy đến với bạn. Anh ấy xót xa khi bạn gặp khó khăn, lúc nào anh ấy cũng muốn có mặt bên cạnh bạn những lúc tốt đẹp lẫn khó khăn.

Cách làm cá cơm kho keo thơm ngon đậm đà đơn giản tại nhà

Ẩm thực

09:52:16 24/06/2021
Cá cơm kho keo là món kho vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình, hấp dẫn nhờ hương vị đậm đà, nước kho sánh mịn thưởng thức với cơm trắng là ngon hết sẩy.

Gặt hái toàn “thành tích khủng”, Võ Lâm Kỳ Hiệp đã cưa đổ cộng đồng như thế nào?

Game online

09:46:48 24/06/2021
Dù chỉ mới ra mắt được 1 tuần nhưng tựa game Võ Lâm Kỳ Hiệp đến từ NPH Gamota đang làm mưa làm gió khắp các BXH khiến cộng đồng game thủ và giới truyền thông đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Muôn kiểu 'người giàu cũng khóc' của giới tài phiệt trong 'Mine'

Phim châu á

09:44:06 24/06/2021
Ai bảo người giàu là sướng, muốn biết người giàu cũng khóc là thế nào thì hãy xem Mine.