Cô gái gốc Việt “cứu tinh” của người bị hiếp dâm ở Mỹ

Cô gái gốc Việt 24 tuổi Amanda Nguyễn, từng bị cưỡng hiếp 2 năm trước và đang là nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, là người tiên phong thay đổi đạo luật bảo vệ những người bị xâm hại tình dục ở nước này.

Cô gái gốc Việt cứu tinh của người bị hiếp dâm ở Mỹ - Hình 1

Amanda Nguyễn hiện đang làm việc như người liên lạc của Nhà Trắng tại Bộ Ngoại giao

Ngày 23.2, thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã giới thiệu một dự luật mới để tiêu chuẩn hóa các quyền lợi cho những người bị xâm hại tình dục. Dự luật là nỗ lực mới nhất để sửa chữa một hệ thống truy tố tội phạm tình dục mà nhiều người cho rằng đã không còn phù hợp. Đây là dự luật quốc gia đầu tiên của Mỹ tập trung trực tiếp vào việc nâng cao sự bảo vệ pháp lý cho những người bị xâm hại tình dục.

Dự luật này được đưa ra nhờ nỗ lực phi thường của Amanda Nguyễn, một viên chức Bộ Ngoại giao 24 tuổi gốc Việt, tới Nhà Trắng giúp xây dựng bản thảo.

Amanda đã trở thành một nhà hoạt động tích cực sau khi “đấu tranh” với hệ thống pháp lý khó khăn khi bị hiếp dâm khoảng 2 năm trước.

“Quá nhiều người cảm thấy hệ thống này dường như đã thất bại”, Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen của New Hampshire, nhà tài trợ chính của dự luật nói. “Chúng ta cần một bộ luật cơ bản về quyền của những người bị xâm hại tình dục.”

Đạo luật Quyền của những người bị xâm phạm tình dục tổng hợp những quyền lợi hợp pháp đã tồn tại ở nhiều bang khác nhau nhưng chưa tổng quát. Đạo luật đảm bảo những người bị xâm hại tình dục sẽ được gặp tư vấn viên, và được cung cấp những thông tin toàn diện về các sự lựa chọn pháp lý. Đối với cá nhân nộp bộ dụng cụ kiểm chứng hiếp dâm (rape kit), dự luật sẽ cho họ quyền được biết bằng chứng ở đâu và các kết quả xét nghiệm như thế nào.

Cô gái gốc Việt cứu tinh của người bị hiếp dâm ở Mỹ - Hình 2

Amanda và Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (Nguồn: Twitter SenatorShaheen)

Trong thời gian rảnh rỗi, Amanda Nguyễn đã đứng đầu, lập một tổ chức gọi là Rise – nhóm các tình nguyện viên và các nhà hoạt động tích cực, đưa các vấn đề về quyền của nạn nhân xâm hại tình dục trước Quốc hội Mỹ.

Khoảng hai năm trước, Amanda Nguyễn đã bị cưỡng hiếp và nộp bằng chứng cho bang Massachusetts thông qua một bộ dụng cụ kiểm chứng hiếp dâm. Luật Massachusetts cho Amanda 15 năm để quyết định có nên theo vụ kiện hay không. Nhưng ở bệnh viện, cô lại được nhận một tờ thông tin nói rằng trừ khi cô có “ yêu cầu mở rộng”, nếu không, chính quyền sẽ phá hủy bộ dụng cụ kiểm chứng hiếp dâm của cô chỉ trong sáu tháng.

Các luật lệ này khiến cô rất khổ sở để để nộp đơn yêu cầu mở rộng – tờ thông tin không giải thích nộp như thế nào. Sau đó, cô vội vã tìm bộ dụng cụ kiểm chứng hiếp dâm để có thể nộp đơn yêu cầu đúng người thụ lý.Cô tìm kiếm điên cuồng trong sáu tháng nhưng không có kết quả.

“Hệ thống pháp lý này khiến cho tôi ngày nào cũng phải nhớ đến câu chuyện mình đã bị hiếp dâm.” Amanda nói.Sau đó cô bắt đầu tìm kiếm xem ở các bang khác, luật pháp như thế nào.

Video đang HOT

Cô lên một danh sách hơn 20 quyền lợi mà những người bị xâm hại tình dục có trong nhiều bang và thấy rằng mức độ bảo vệ khác nhau rất nhiều.

Amanda lập tức hành động. Cô gọi bạn bè, người quen, và những người ủng hộ thành một mạng lưới trực tuyến của các tình nguyện viên và cuối cùng gõ lên một bản thảo cho dự luật.

Trong vòng hai tháng thành lập, nhóm Rise của cô đã khiến các nhà lập pháp tiểu bang Massachusetts giới thiệu một dự luật có chứa hàng chục quyền mới cho những người bị xâm hại tình dục.

“Kêu gọi của Amanda nhận được nhiều hỗ trợ, sau đó là tạo nên một dự luật, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của cô ấy” Shaheen cho biết.

Amander Nguyễn hiện đang làm việc như người liên lạc của Nhà Trắng tại Bộ Ngoại giao. Mong muốn cuối cùng của cô là được làm chuyên gia về vũ trụ của NASA. “Cuộc sống của tôi được vạch ra ở trên sao Hỏa” cô cười và chia sẻ. “Giữa việc chấp nhận sự bất công hay viết lại luật pháp, tôi đã chọn viết lại luật pháp”.

Thgeo Danviet

Thủ phủ mới của ẩm thực Việt tại Mỹ

Những người gốc Việt đã biến Oklahoma từ thủ phủ đồ ăn nhanh của Mỹ thành thành phố của bánh mỳ và phở.

Danh tiếng của Oklahoma trong lĩnh vực ẩm thực nổi lên từ năm 2007 khi tạp chí Fortune tuyên bố đây là thủ phủ của đồ ăn nhanh tại Mỹ với số lượng người tiêu thụ hamburger và đùi gà cao nhất.

Thủ phủ mới của ẩm thực Việt tại Mỹ - Hình 1

Một góc trong khu ẩm thực châu Á ở Oklahoma. (Ảnh: Yelp)

Do đó, Oklahoma hẳn nhiên không phải là cái tên mà mọi người nghĩ tới đầu tiên khi muốn thưởng thức những món ăn "chậm" như phở Việt Nam. Gọi là đồ ăn "chậm" bởi nước dùng của món phở được ninh từ xương bò suốt một giờ và công việc chính của người đầu bếp là canh chừng để hớt bỏ phần chất béo trong nước.

"Sạch" là từ được nghe nhiều nhất khi mô tả về những món ăn trong khu người Việt sôi động ở Oklahoma. Theo Smithsonian, tại đây có một khu ẩm thực châu Á gồm 20 tòa nhà với ít nhất 30 nhà hàng Việt.

"Mỗi tuần mẹ tôi lại làm một mẻ phở mới", Vi Le, ở nhà hàng Mr. Phở nằm ngay trung tâm khu ẩm thực, kể. "Công việc này rất lâu. Bạn phải ninh xương, vớt chất béo, rồi lại tiếp tục ninh. Nhưng sau khi đã gạn được nước dùng thật trong, bạn bắt đầu thêm cách nguyên liệu vào, từng thứ một, mỗi thứ có hương vị riêng của nó. Đầu tiên là bánh phở, sau đó là thịt bò thái mỏng rồi đến rau thơm, chanh, rồi tương ớt. Các hương vị xếp thành tầng, giống như món mỳ ý vậy".

"Mọi nguyên liệu có trong đó đều rất dễ nhận ra", Mai McCoy, cùng nhà hàng, nói thêm. Cả Mai và Vi đều sang Mỹ từ khi còn bé.

Vuong Nguyen, một đầu bếp trẻ người Việt tiếng tăm bậc nhất thành phố, cũng khẳng định tương tự: "Phải ăn từng thứ một. Không hòa lẫn chúng với nhau trong cùng một bát".

Cộng đồng người Việt Nam có mặt ở Oklahoma từ 40 năm trước và hiện nay thế hệ thứ hai, thứ ba của họ đã gây dựng được cuộc sống tương đối ổn định và khá giả.

Từ một cửa hàng với vài kệ bán mỳ gói châu Á, nay siêu thị Super Cao Nguyen của đôi vợ chồng Tri Luong và Kim Quach đã trở thành một siêu thị châu Á lớn, tấp nập cả ngày và đông nghẹt vào dịp cuối tuần với lượng khách hàng nói ít nhất 20 ngôn ngữ khác nhau từ trong và ngoài bang đến mua sắm.

Thủ phủ mới của ẩm thực Việt tại Mỹ - Hình 2

Món phở có mặt tại nhiều cửa hàng Việt Nam ở Oklahoma. (Ảnh: Yelp)

Hai Luong, con trai của ông Tri Luong, giải thích rằng cha mình đã thêm từ "Super" vào trước từ Cao Nguyên sau khi thấy tên của các siêu thị bán lẻ tiếng tăm khác như Super Walmart và Super Target.

"Có những người vào đây và rơi nước mắt vì tìm thấy một sản phẩm từ quê nhà mà họ đã không được thấy nó suốt nhiều năm", Hai nói.

Quầy bánh trong siêu thị cho ra lò một nghìn chiếc mỗi ngày. Chỉ 3 USD là khách hàng có một chiếc bánh mỳ gồm chả lụa, giăm bông, phô mai, pate, rau củ. "Ở Việt Nam, đồ ăn phải dễ dàng vận chuyển. Đó là cách bánh mỳ ra đời", Remy Luong, con út của ông Tri Luong, nói.

Khách hàng đến Super Cao Nguyen còn có thể tìm thấy trứng vịt lộn, nước chanh leo hay cá trâu, một loại cá lớn ở Mỹ.

"Chúng tôi có 55.000 mặt hàng và từ anh em đến cha mẹ tôi tất cả đều cố gắng. Chúng tôi đều là những người đam mê ẩm thực. Chúng tôi ăn, ngủ, mơ đều về đồ ăn", Remy nói.

"Khi bố mẹ tôi đến nơi ở đầu tiên tại Fort Smith, bang Arkansas, nhà cửa gần như dột nát. Cha tôi sáng đi tách vỏ hàu còn đêm làm trong nhà máy gà. Sự chăm chỉ làm lụng đã giúp họ mở được một cửa hàng nhỏ ở đó và cuối cùng là mua một siêu thị ở Oklahoma", Remy nói. Anh, Hai, anh trai là Ba Luong và cha mẹ họ cùng quản lý siêu thị này.

"Mẹ tôi vẫn phụ trách về nông sản", Hai kể và thêm rằng một số thứ như mướp đắng hay tía tô do các phụ nữ trong vùng tự trồng. "Việc nghỉ ngơi không có trong DNA của cha mẹ tôi".

Ở nhà hàng Lido bên cạnh, khách hàng có thể thưởng thức bún bò Huế, đùi ếch sốt và thịt lợn kho nước dừa. Lido là nhà hàng Việt đầu tiên có thực đơn bằng tiếng Anh trong khu người Á này nhưng Remy cho hay hiện vào bất kỳ nhà hàng nào, khách cũng có thể được ăn phở ngon.

"Ở Oklahoma, các bạn không bao giờ gọi đủ thức ăn", Remy nói. "Ở đây có ba thứ mang mọi người lại gần với nhau: bóng đá, thức ăn và gia đình".

"Gia đình gần như là hơi thở đối với tôi", Vi Le nói. Khi chồng Vi, một người đàn ông Kavkaz, tán tỉnh cô, anh đã chiếm được tình cảm của gia đình người Việt này nhờ thích ăn các món mà mẹ cô nấu. Lễ cưới của họ là một bữa tiệc tối gồm 10 món ăn Việt Nam, trong đó có vịt và cơm chiên.

Thủ phủ mới của ẩm thực Việt tại Mỹ - Hình 3

Bên trong siêu thị Super Cao Nguyen. Ảnh: Smithsonian

Vi, tư vấn viên của một hệ thống bệnh viện lớn, cho hay đối với cha mẹ cô, tự mình kiếm ra tiền và có một công việc không phụ thuộc vào bất kỳ ai là một điều tuyệt vời. "Cha tôi luôn như thế. Kiếm được một đôla thì tiết kiệm 70 xu", cô nói.

Có thể vì từng trải qua cuộc sống cơ hàn nên người Việt ở Oklahoma đã vươn lên và thành công tại quê hương mới của họ. Ban Nguyen, chủ một chuỗi quán ăn sáng, đến Oklahoma 5 năm sau khi đặt chân tới Mỹ với vốn tiếng Anh bằng không.

"Tôi nghĩ tôi giống người Mỹ hơn người Việt, giống người Oklahoma hơn bất kỳ nơi nào khác. Nhưng đầu tôi vẫn suy nghĩ bằng tiếng Việt, và tất nhiên, cả về ẩm thực. Các con tôi thi thoảng khó chịu vì tôi muốn ra ngoài ăn món Á trong khi chúng thích ăn Cheesecake Factory hay một nhãn hiệu lớn nào đó của Mỹ", anh nói.

Nhiều người Việt dù thuộc thế hệ thứ hai, sinh ra ở Mỹ, bày tỏ nỗi lo sợ rằng con cái họ sẽ không thấu hiểu được những hy sinh của cha mẹ chúng để có được cuộc sống như hôm nay.

"Tôi sợ chúng sẽ không thích đồ ăn Việt. Con trai 6 tuổi của tôi sẽ ăn huyết còn con trai hai tuổi thì xị mặt khi ăn phở", Mai kể.

"Thế hệ này không thích ăn phở lắm", Vuong Nguyen, đầu bếp, chủ nhà hàng châu Á trong khu vực, nói.

Vuong lớn lên với bà. "Tất cả những gì bà tôi làm là nấu ăn. Bà nấu suốt ngày. Sáng sớm bà thức dậy và làm cá. Khi tôi dậy thì bữa sáng đã bày sẵn. Khi tôi ăn sáng, bà lại hỏi tôi muốn bữa trưa ăn gì", Nguyen kể.

Anh sớm học được bí quyết nấu ăn từ bà và thêm hai năm rưỡi học nghề tại một nhà hàng nổi tiếng trước khi trở thành đầu bếp. Anh sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại để tạo ra các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Năm ngoái, Nguyen đã khai trương cửa hàng riêng ở ngay phía bắc khu ẩm thực châu Á. Tuy nhiên, anh sẽ không ở Oklahoma lâu nữa mà dự kiến mở rộng hoạt động của mình và một trong những điểm dừng đầu tiên sẽ là Việt Nam./.

Theo Anh Ngọc

Theo_VOV

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34

Tiêu điểm

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Số phận ông bố 1 chân bế con trai mất cả 2 chân giữa vùng đất chiến tranh: Cổ tích xảy ra giữa đời thực
08:17:44 24/01/2022
Hoàng tử Anh dính bê bối lạm dụng tình dục: Người giúp việc tiết lộ loạt hành vi kỳ lạ ở Cung điện, Nữ hoàng cũng phải can thiệp
16:18:24 23/01/2022
Giá Bitcoin hôm nay 23/1: Bitcoin ‘rực lửa', trăm tỷ USD bị thổi bay
14:12:45 23/01/2022
Biến thể Omicron sẽ kết thúc Covid-19 vĩnh viễn?
15:23:49 23/01/2022
Dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của mũi thứ 3 với siêu chủng Omicron
11:42:24 23/01/2022
GS Ngô Bảo Châu lên tiếng thông tin gia nhập viện Toán của Trung Quốc
09:03:49 24/01/2022
Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau phát ngôn 'gây bão' về Crimea và Tổng thống Putin
07:38:03 23/01/2022
Ra tay tàn nhẫn với vợ con vì bị chê vô dụng, hành động sau khi gây án mới gây hoảng hồn
21:35:08 24/01/2022
2 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron
08:53:39 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Vương Phi hạ sinh con gái, Tạ Đình Phong lập tức ‘quay xe' thay đổi di chúc?
19:09:07 24/01/2022
Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, sống toan tính, hé lộ sự thật về con nuôi Phi Nhung
21:00:07 24/01/2022
Trấn Thành tiết lộ lý do quyết không mời Lê Dương Bảo Lâm đóng điện ảnh, thế nào mà dân tình phải vào nài nỉ hộ?
20:12:49 24/01/2022
TP.HCM: TAND Q.3 thụ lý vụ ca sĩ Vy Oanh kiện bà Nguyễn Phương Hằng
20:51:50 24/01/2022
Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Tên cướp "bo" tài xế 136 triệu đồng khi thuê taxi tẩu thoát
19:13:46 24/01/2022
Tình trẻ của Lệ Quyên vướng tranh cãi khi chẳng mảy may đến "chị đẹp"
22:00:00 24/01/2022
Bà xã Tự Long than 'bỏng nát bét ngực'
20:27:05 24/01/2022
Mẹ chồng vượt đường xa 500 cây số về chăm con dâu đẻ, mẹ ruột buông một câu khiến tôi đắng lòng
17:58:17 24/01/2022
Hoàng Anh - Thắm Bebe tái xuất tình tứ sau drama tình ái
20:24:19 24/01/2022
Nhờ nhân viên giao hàng nhầm nhà mà tôi phát hiện bí mật về số tiền thưởng Tết của chồng mình
17:55:00 24/01/2022

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 24/1: Số ca bệnh tại Singapore tăng cao; Thái Lan tiêm mũi vaccine thứ 4

01:46:11 25/01/2022
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 24/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 54.930 ca mắc mới COVID-19 và 243 ca tử vong

Già hóa dân số - thách thức mới của kinh tế Trung Quốc

01:44:11 25/01/2022
Trung Quốc có vẻ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên “già đi trước khi giàu lên”

Xóa nợ cho sinh viên tại Mỹ: Người giàu hưởng lợi?

01:41:26 25/01/2022
Khi mọi người tranh luận về việc có nên “xóa sổ” một phần hoặc toàn bộ khoản nợ sinh viên trị giá 1.750 tỷ USD đang đè nặng lên hàng triệu gia đình Mỹ hay không

Thế giới đã ghi nhận trên 352,6 triệu ca mắc COVID-19

01:39:23 25/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 24/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 352.644.430 ca mắc COVID-19 và 5.616.392 ca tử vong. Số ca hồi phục là 280.376.451 ca

Đức: Hung thủ vụ tấn công tại trường đại học là sinh viên

00:38:36 25/01/2022
Truyền thông Đức đưa tin hung thủ dùng súng tấn công ở Đại học Heidelberg là một sinh viên và đối tượng này có lẽ sở hữu nhiều khẩu súng

Trung Quốc: Dỡ bỏ phong tỏa tại thành phố Tây An

00:36:48 25/01/2022
Truyền thông Trung Quốc cho biết giới chức nước này đã quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng tại thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây kể từ ngày 24/1 do tình hình dịch COVID-19 tại đây đã cải thiện

Nhà sáng lập WikiLeaks có cơ hội kháng cáo lệnh dẫn độ sang Mỹ

00:35:09 25/01/2022
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange ngày 24/1 có cơ hội kháng cáo lên Tòa án Tối cao Anh về phán quyết dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử 18 cáo buộc hình sự, trong đó gồm cả tội danh vi phạm luật gián điệp

Italy bắt đầu bầu cử Tổng thống

00:19:37 25/01/2022
Chiều 24/1 (giờ địa phương), các nhà lập pháp từ cả hai viện của Quốc hội và đại diện vùng đã bắt đầu quá trình bỏ phiếu kín để bầu tổng thống mới của Italy

Nga cáo buộc NATO làm căng thẳng gia tăng

00:14:49 25/01/2022
Ngày 24/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) làm gia tăng căng thẳng sau khi khối quân sự do Washington dẫn đầu tuyên bố đang củng cố hệ thống phòng thủ phía Đông của châ...

Bắc Kinh rà soát người mua thuốc hạ sốt để diệt tận gốc COVID-19

00:13:07 25/01/2022
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc yêu cầu bất kỳ ai mua thuốc hạ sốt đều phải làm xét nghiệm COVID-19, trong nỗ lực “diệt” tận gốc các ca mắc chưa được phát hiện

EU lên kế hoạch hỗ trợ tài chính 1,2 tỷ euro cho Ukraine

00:10:56 25/01/2022
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 24/1 cho biết Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch trợ giúp Kiev gói hỗ trợ tài chính 1,2 tỷ euro để giảm thiểu tác động từ tình trạng căng thẳng ở khu vực biên giới với Nga hiện nay

Chính phủ Burkina Faso bác tin đồn quân đội nắm quyền điều hành đất nước

23:58:26 24/01/2022
Theo hãng tin AFP (Pháp), Chính phủ Burkina Faso ngày 24/1 đã phủ nhận tin đồn rằng quân đội nước này đã giành được quyền điều hành đất nước sau khi xảy ra bạo loạn tại nhiều doanh trại

Truyền thông tiết lộ Mỹ lên kế hoạch điều quân hàng loạt đến gần biên giới Nga

23:56:46 24/01/2022
Tờ New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc triển khai số lượng lớn binh sĩ, máy bay và tàu chiến tới Baltic và Đông Âu để đề phòng Nga

Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng

23:55:16 24/01/2022
Theo kết quả cuộc khảo sát hằng tháng do công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit (Anh) công bố ngày 24/1, tăng trưởng kinh tế của khu vực Eurozone trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng qua do tác động của biến thể Om...

Nga nói Ukraine đang dồn quân khổng lồ, chuẩn bị tấn công Donbass

23:53:26 24/01/2022
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/1 cho biết, việc Ukraine điều động một lực lượng khổng lồ lên đường ranh giới với Donbass cho thấy Kiev đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công

Taliban bắt đầu đàm phán với các phái đoàn phương Tây tại Na Uy

23:51:33 24/01/2022
Ngày 24/1, phái đoàn Taliban đã bắt đầu đàm phán với các đoàn ngoại giao phương Tây tại Oslo (Na Uy) để thảo luận về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan

WHO kêu gọi các nước hợp tác chấm dứt đại dịch COVID-19

23:49:28 24/01/2022
Ngày 24/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước hợp tác cùng nhau để chấm dứt giai đoạn nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước đã có sẵn tất cả công cụ đ...

Bị phạt 3.600 USD vì rời khu cách ly trong...1 phút

23:47:04 24/01/2022
Hai người lao động nhập cư Indonesia đã bị chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) phạt nặng vì tự ý rời khu cách ly đi mua đồ ăn nhẹ

Thái Lan triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ tư tại 10 tỉnh

23:45:24 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đang tăng cường triển khai mũi tiêm ngừa COVID-19 thứ 4 cho người dân tại các địa phương có ngành du lịch là mũi nhọn trong bối cảnh tháng tới, quốc gia Đông Nam Á này chuẩn bị mở cử...

Chất keo trám những 'lỗ hổng'

23:43:50 24/01/2022
Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lạm phát dai dẳng và mức nợ tài khóa kỷ lục đang đe dọa cản trở sự phục hồi kinh tế thế giới và chỉ có hợp tác toàn cầu mới có thể đưa thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay

NASA: Vụ núi lửa phun trào ở Tonga có sức công phá gấp hàng trăm lần vụ ném bom Hiroshima

23:41:57 24/01/2022
Vụ phun trào núi lửa tại Tonga ngày 15/1 có sức công phá lớn hơn nhiều lần so với vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945

Hải quân Mỹ điều 2 tàu sân bay tham gia cuộc tập trận qui mô lớn trên Biển Philippines

23:35:37 24/01/2022
Hải quân Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận với đồng minh Nhật Bản tại Biển Philippines, với sự tham gia của 2 tàu sân bay, 2 tàu đổ bộ và hàng chục máy bay chiến đấu

Burkina Faso: Các binh sĩ triển khai bên ngoài đài truyền hình quốc gia RTB

23:31:41 24/01/2022
Hãng tin AFP cho biết ngày 24/1, một nhóm các binh sĩ đã chốt chặn các vị trí bên ngoài đài truyền hình quốc gia RTB của Burkina Faso ở thủ đô Ouagadougou

Tình báo Mỹ xác nhận Nga không liên quan tới ‘Hội chứng Havana’?

23:27:52 24/01/2022
Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những cáo buộc rằng các nhà ngoại giao và quan chức an ninh Mỹ bị hàng loạt vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân là nạn nhân của vũ khí vi sóng Nga

Vì sao Đức không chuyển vũ khí cho Ukraine như Anh và Mỹ

23:26:01 24/01/2022
Đức lên kế hoạch đưa một cơ sở y tế dã chiến đến Ukraine trong tháng 2 tới nhưng Berlin vẫn dứt khoát không chuyển vũ khí đến quốc gia Đông Âu này như các đồng minh Anh và Mỹ

Điều gì khiến châu Âu e ngại cấm vận Nga vì vấn đề căng thẳng Ukraine?

23:23:20 24/01/2022
Với lạm phát gia tăng và người tiêu dùng bị bào mòn bởi giá nhiên liệu tăng cao, giới chức Liên minh châu Âu (EU) đang rất cẩn trọng trước viễn cảnh áp lệnh trừng phạt chống Nga liên quan đến khủng hoảng Ukraine

5 tỷ phú công nghệ mất tới 85 tỷ USD trong mấy tuần đầu năm 2022

23:21:29 24/01/2022
5 ông trùm công nghệ hàng đầu thế giới đã mất 85,07 tỷ USD giá trị tài sản ròng trong vài tuần đầu tiên của năm 2022 do chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt bán tháo cổ phiếu trên thị trường vào tuần trước

Năng lực sản xuất suy yếu của OPEC+ có thể đẩy giá dầu vượt 100 USD/thùng

23:17:41 24/01/2022
Thị trường nhanh chóng nhận thấy rằng nhiều nước thành viên OPEC+ không có đủ năng lực để tăng sản lượng dầu khai thác

Bỉ: Cảnh sát bắt giữ 70 người biểu tình bạo lực phản đối các biện pháp phòng dịch COVID-19

23:16:08 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, cảnh sát Bỉ ngày 23/1 đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông khoảng 50.000 người biểu tình trên đường phố thủ đô Brussels phản đối các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng chống dịch COVI...

Mỹ: Lực lượng cứu hỏa từng bước kiểm soát đám cháy rừng ở California

23:14:10 24/01/2022
Lực lượng cứu hỏa đang từng bước kiểm soát đám cháy rừng bùng phát ở vùng đồi núi Big Sur, thuộc bang California của Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Omicron tồn tại bao lâu trên bề mặt và trong không khí?

Sức khỏe

01:47:43 25/01/2022
Tương tự như các biến thể khác của virus SARS-CoV-2, Omicron cũng lây lan qua tiếp xúc bề mặt và giọt bắn trong không khí

Ronaldo không hài lòng với 1 đồng đội và nổi điên với 1 người khác

Bóng đá thế giới

23:53:54 24/01/2022
Siêu sao Cristiano Ronaldo không hài lòng với Harry Maguire và nổi điên với Mason Greenwood sau tận thắng của Man United trước West Ham

Sam chỉ nói đúng 2 chữ với người đàn ông này mà làm cả cõi mạng "quắn quéo" luôn!

Sao việt

23:42:07 24/01/2022
Đoạn clip Sam nấu ăn cùng Jun Phạm đang nhận được nhiều sự chú ý của netizen

Chung Hán Lương khóc 'xé gan xé ruột' trước thềm nhà người yêu cũ, hóa ra lý do đằng sau lại đau đớn như vậy!

Phim châu á

23:39:58 24/01/2022
Nhân vật của Chung Hán Lương trong Đời này có em đã khóc rống lên khi biết sự thật chuyện năm xưa với người yêu cũ

Sân bay Tân Sơn Nhất chật ních người, Cục Hàng không xử lý ra sao?

Đời sống

23:37:53 24/01/2022
Cục Hàng không Việt Nam cho biết tình trạng hành khách chờ đợi đông tại sân bay Tân Sơn Nhất là do hành khách chưa nắm được thông tin bỏ xét nghiệm COVID-19 và thời tiết xấu tại Nội Bài

Hani (EXID) làm cameo trong 'Ghost Doctor', có mối quan hệ 10 năm thân thiết với Bi Rain

Hậu trường phim

23:35:50 24/01/2022
Sự xuất hiện của Hani một phần là để ủng hộ người anh trai Ahn Tae Hwan hiện đang xuất hiện trong Ghost Doctor với tư cách là bạn tốt của Go Seung Tak (Kim Bum)

Lisa (BLACKPINK) đốt "cháy" MXH với khoảnh khắc khoe lưng trần gợi cảm

Sao châu á

23:26:33 24/01/2022
Người hâm mộ không khỏi bấn loạn trước những hình ảnh mới nhất của Lisa

Thua Nhật 0-3, VN vẫn xếp trên Myanmar

Bóng đá việt nam

23:23:25 24/01/2022
Tuyển nữ Việt Nam thua trận thứ hai ở Asian Cup, nhưng vẫn xếp trên Myanmar tạo lợi thế cho việc tranh vé vớt

Lý do NSND Công Lý chủ động từ chối tham gia Táo Quân 2022

Show việt

23:19:30 24/01/2022
Vợ của NSND Công Lý đã thay chồng nói lên các tâm tư

Nội các Israel điều tra thương vụ mua tàu ngầm bị cáo buộc tham nhũng

23:11:40 24/01/2022
Ngày 23/1, nội các Israel đã bỏ phiếu nhất trí thành lập một ủy ban nhà nước, điều tra thương vụ mua tàu ngầm của nước này hồi năm 2012 - vốn bị cáo buộc tham nhũng