Cô gái Chăm đầu tiên nhận học bổng AEON và ước mơ mang chữ về bản

Từng phải nhìn động tác để… đoán cô giáo nói gì, hành trình học tập của cô gái có cái tên thật đẹp – Năng Xuân Hoàng Nhi chứa đầy thử thách khó khăn, nhưng không thể dập tắt ước mơ mang “con chữ” tới các em nhỏ người Chăm .

Cô gái Chăm đầu tiên nhận học bổng AEON và ước mơ mang chữ về bản - Hình 1

Năng Xuân Hoàng Nhi (bên trái), cô gái người Chăm đầu tiên nhận được học bổng của Quỹ AEON 1%

Từng có lúc phải đoán xem cô giáo nói gì

Sinh sống tại thôn Thành Ý, xã Thành Hải, Phan Rang Tháp Chàm – khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh Ninh Thuận , nơi thường xuyên phải chịu sự khắc nghiệt của vùng đất được mệnh danh “nắng như phang, gió như rang”, việc được đi học với các em nhỏ người Chăm là cả một sự may mắn. Năng Xuân Hoàng Nhi may mắn có được sự quan tâm của gia đình, ba mẹ luôn khuyến khích các con học hành để đỡ cực khổ.

Hành trình đến lớp “tìm con chữ” thực tế không hề dễ dàng. Cả năm lớp 1 chỉ có 2 bạn người Chăm, còn lại đều là người Kinh. Nhi chỉ được tiếp xúc với tiếng Kinh qua vài hoạt động ở trường mẫu giáo nên ngay cả việc đơn giản nhất là nghe cô giáo nói gì, yêu cầu điều gì, Nhi cũng không thể hiểu.

“Mình cố gắng quan sát cô và các bạn, sau đó đoán xem cô nói gì. Ví dụ như: các con lấy tập ra, đứng dậy, đọc theo cô… Nói vui vui là như các bạn người Việt đột nhiên vào học trong lớp tiếng Anh, nghe giảng toàn bằng tiếng Anh vậy đó. Điều khó khăn là lúc đó tụi mình quá nhỏ, chưa biết gì cả nên càng lúng túng nhiều hơn”, Hoàng Nhi nhớ lại.

Theo Nhi, những khó khăn này không phải chỉ ở lớp 1 mà suốt những năm sau đó. Nhiều bạn trẻ người Chăm dần bỏ dở con đường học vấn khi hết bậc phổ thông , hoặc chọn cách dễ dàng hơn là học ở bậc trung cấp, cao đẳng để tìm công việc gần nhà.

Nhưng cô gái Hoàng Nhi thì nung nấu ước mơ xa hơn với niềm thôi thúc giản dị: Cộng đồng dân tộc Chăm phải có được những bạn trẻ học vấn tốt hơn, chuyên môn cao hơn để cống hiến cho quê hương, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục .

Cô gái Chăm đầu tiên nhận học bổng AEON và ước mơ mang chữ về bản - Hình 2

Với nghị lực vươn lên mạnh mẽ, cô gái nhỏ cuối cùng cũng đã hiện thực hóa ước mơ của mình khi đỗ trường Đại học Sư Phạm TP.HCM, chuyên ngành Giáo dục tiểu học

Nhi còn nhớ ngày trước, thôn còn khó khăn, riêng ông ngoại Nhi có làm một tủ sách nhỏ ở nhà. Tủ sách khi ấy là kho báu với những đứa trẻ người Chăm. Các em nhỏ hay tới nhà, mượn sách, chăm chú xem với niềm hạnh phúc. Nhi nhận ra rằng người Chăm cũng ham “con chữ”, ham học lắm, nhưng lại có ít sự hỗ trợ cần thiết. Từ đó, cô gái trẻ người Chăm luôn nung nấu mong muốn được đóng góp cho cộng đồng dù phải gặp khá nhiều lời “bàn ra” từ bạn bè, người quen rằng nên chọn ngành khác để dễ kiếm việc và có thu nhập cao hơn.

Người Chăm có những người nghe, nói tiếng Kinh còn không rõ, chứ đừng nói chi biết chữ, đọc được các văn bản. Nhi luôn tin rằng giáo dục chính là nền tảng giúp thay đổi mọi thứ, đó là tương lai cho cộng đồng Chăm sau này. Nhi quyết định chọn ngành sư phạm thay vì kinh tế hay các ngành nghề khác là vì vậy”, Nhi nói.

Trở về để giúp đỡ trẻ em Chăm học hành

Trở thành cô giáo “làng” là một thử thách không hề đơn giản, dạy những đứa trẻ dân tộc Chăm đồng nghĩa với việc không chỉ dạy chữ mà còn phải gần gũi với phụ huynh. Có khi giáo viên phải đến tận nhà thuyết phục cha mẹ cho con đi học, hướng dẫn cho các em những kỹ năng quan trọng còn thiếu, giúp các em hiểu rõ nét văn hóa đẹp của dân tộc mình. Không đợi đến lúc chính thức tốt nghiệp rồi mới trở về quê, ngay những mùa hè suốt thời sinh viên, Nhi đã luôn dành thời gian cho các em.

Hoàng Nhi kể: “Những ngày hè, mình tham gia các hoạt động cộng đồng tại địa phương, dạy các em múa hát các bài hát của dân tộc Chăm. Thông qua các hoạt động văn nghệ, tụi mình mong muốn giữ gìn nét đẹp và bản sắc quê hương, đồng thời, lồng ghép hướng dẫn, dạy các em về kỹ năng sống phổ biến với trẻ em người Kinh nhưng có thể vẫn xa lạ với các em nhỏ người dân tộc như về sự an toàn, về cách tiếp xúc với người lạ…

Tụi mình còn tổ chức các chương trình vận động quỹ trao quà cho các em nhỏ. Những phần quà nhỏ thôi như tập, sách, bút viết nhưng giúp động viên các em nhỏ rất nhiều. Mình còn ước mơ tổ chức thêm những sân chơi khoa học vì ở đây các em còn thiếu thốn nhiều lắm”.

Cô gái Chăm đầu tiên nhận học bổng AEON và ước mơ mang chữ về bản - Hình 3

Cứ hè về, Nhi (người thứ 3 từ bên trái qua) lại cùng với các bạn về quê tổ chức những chương trình giáo dục ý nghĩa cho các em dân tộc Chăm

Khi tham gia quá trình phỏng vấn học bổng AEON thuộc Quỹ AEON 1%, trước câu hỏi về quyết định thế nào nếu nhận được lời mời của một trường học quốc tế sau khi tốt nghiệp? Không chần chừ, Nhi khẳng định việc về Ninh Thuận giảng dạy cho trẻ em dân tộc Chăm là ước mơ mãnh liệt mà Nhi đã theo đuổi từ năm lớp 5. Trẻ em người Chăm cần được vươn lên, với những thành tích học tập ngày một tốt hơn và Nhi sẽ không từ bỏ mục tiêu đó.

Cô gái Chăm đầu tiên nhận học bổng AEON và ước mơ mang chữ về bản - Hình 4

“Cô giáo làng” tương lai (thứ 4 từ bên trái) cùng các bạn sinh viên xuất sắc của trường Đại học Sư phạm TP.HCM vinh dự nhận học bổng AEON

Câu trả lời chân thành cùng câu chuyện của Nhi cũng chính là những phẩm chất mà Học bổng AEON đang tìm kiếm. Vượt qua những thử thách khó khăn, khẳng định bản thân bằng kết quả học tập và nỗ lực hết lòng đóng góp cho cộng đồng, Năng Xuân Hoàng Nhi là sinh viên người dân tộc thiểu số đầu tiên nhận học bổng AEON.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, lần đầu tiên từ năm 2009, với sự ủy quyền của Quỹ AEON 1%, công ty TNHH AEON Việt Nam đã tổ chức Lễ trao học bổng AEON dưới hình thức trực tuyến.

Đến nay, AEON đã trao gần 1.100 suất học bổng cho sinh viên khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc tại TP.HCM và Hà Nội.

Chuyện học ở Phiêng Lằm

Ở Phiêng Lằm xa xôi, các cô giáo vẫn ngày ngày miệt mài đứng lớp ghép. Học sinh trong làng không ngại vượt dốc đá, xa gia đình để từng bước hướng đến tương lai tươi sáng hơn...

Chuyện học ở Phiêng Lằm - Hình 1

Lớp ghép các khối 3, 4, 5 ở điểm trường Phiêng Lằm.

Cháy bỏng khát vọng

Phiêng Lằm là thôn vùng cao thuộc xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Dao và Tày. Người dân ở đây còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống chủ yếu phụ thuộc vào ruộng, nương và tự cung tự cấp. Dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng các em nhỏ nơi đây nỗ lực vươn lên, miệt mài bên trang sách và nuôi dưỡng ước mơ về ngày mai tươi sáng.

Dẫn chúng tôi đến điểm trường Phiêng Lằm là cô Ma Thị Thân, giáo viên đã dạy học ở thôn Phiêng Lằm hơn 10 năm và mới chuyển xuống trường chính 3 năm gần đây. Điểm trường với ba lớp học tách biệt ở ngọn đồi thoai thoải. Đang giờ ra chơi, học sinh vui đùa hớn hở, vài gương mặt ngơ ngác khi có người lạ đến. Đây là nơi học tập của 8 bé mẫu giáo và 19 em trong độ tuổi tiểu học.

Hiện, chỉ có một lớp mẫu giáo học chung, còn bậc tiểu học được chia thành lớp ghép 1 2 và lớp ghép 3 4 5. Vào giờ học, các em được chia thành từng nhóm nhỏ, quay lưng với nhau và chăm chú vào bài tập của mình. Cô giáo liên tục di chuyển giữa những tấm bảng, giảng bài mới, ôn kiến thức cũ, giao bài tập...

"Điều kiện học tập ở Phiêng Lằm còn rất nhiều thiệt thòi. Nhưng so với trước đây thì hiện nay tốt hơn rất nhiều. Những năm trước, thời điểm chúng tôi mới lên nhận công tác, còn phải đi vận động từng nhà cho các em đến trường, khi ấy chỉ có lớp 1, lớp 2. Thế mà nhiều em ham học, đến lớp 3 rủ nhau đi bộ gần 5 cây số xuống xã để học tiếp. Ngày ấy không có đường như bây giờ, phải men theo lối mòn đường rừng để đi. Chúng tôi lên dạy học phải đi bộ, từ sáng sớm sương mờ mịt" - cô Thân nhớ lại.

Chia sẻ về công việc đứng lớp ở đây của mình, cô giáo trẻ Ma Thị Mây cho biết: "Ban đầu mới lên đường đi khó quá, tôi bị ngã xe, vừa đau vừa tủi thân. Lúc ấy cũng buồn lắm, tôi từng có ý định thôi không dạy nữa. Nhưng ở đây một thời gian với các em, yêu mến sự chân thành, tốt bụng của bà con, tự nhiên bây giờ lại muốn gắn bó lâu dài".

Cô Mây cho biết, các em học sinh ở đây ngoan ngoãn, nhưng điều kiện học tập chưa được tốt nên sức học chỉ ở mức trung bình. Cô mong đường đi lại thuận lợi để các em lớp 3 có thể xuống trường chính học, được tiếp xúc với môn Tiếng Anh. Có như vậy khi các em vào cấp II sẽ không bị thiệt thòi.

Chuyện học ở Phiêng Lằm - Hình 2

Cô và trò như những người thân trong gia đình, cùng chăm sóc vườn hoa nhỏ.

Thay đổi trong nhận thức

Bắt đầu lên đến cấp 2, học sinh trong làng bắt đầu cuộc sống tự lập để đi học cách thôn 11km; cấp 3 thì phải xuống thị trấn Bằng Lũng (huyện Chợ Đồn), thuê lán trọ (ở từ 3 - 5 người). Thông thường những ngày cuối tuần các em sẽ về phụ giúp bố mẹ và sau đó mang gạo, rau từ nhà xuống để tiếp tục cho những ngày tháng nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Trưởng thôn Hoàng Thế Minh tự hào cho biết: Bà con nắm được tầm quan trọng của cái chữ, từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng quyết tâm đi học. Từ trước khi chưa có lớp học, ở đây còn hiện tượng học hết cấp 1 là phải bỏ học, vì khi ấy đời sống còn khó quá, trẻ con cũng phải giúp đỡ việc nhà. Nhưng bây giờ khác rồi, hết cấp 1 mới phải đi học xa, đi ở trọ, lâu lâu về nhà một lần.

Phiêng Lằm là thôn đặc biệt khó khăn, nên học sinh được Nhà nước hỗ trợ gạo, miễn học phí... Dù còn nhiều khó khăn nhưng gia đình nào cũng cố gắng động viên con em đến trường. Người dân cũng hiểu rằng, nếu có kiến thức thì kể cả lao động chân tay cũng sẽ đỡ vất vả hơn.

"Em nghe người lớn kể ngày xưa đi học khổ lắm, thế mà nhiều cô, chú, anh, chị ở thôn em vẫn học tốt, bây giờ được đi làm cán bộ ở tỉnh, ở xã. Chúng em bây giờ đỡ hơn nhiều rồi, thế nên ai cũng quyết tâm cố gắng học, để sau này thành người có ích, giúp đỡ cho quê hương" - em Hoàng Thị Huệ, học sinh lớp 8 chia sẻ.

Càng tìm hiểu, chúng tôi càng khâm phục việc dạy và học của cô trò nơi đây. Mong sao trong thời gian tới, việc học ở bản vùng cao Phiêng Lằm sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ hơn nữa, để các em không còn phải học ở lớp ghép, để con đường đến tương lai của các em bớt gập ghềnh hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14

Tiêu điểm

Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start & Tiếng Anh 2 Extra & Friends thu hút sự hứng thú của trẻ
19:42:02 26/02/2021
Hà Tĩnh: Nhiều trường học tự ý cho học sinh nghỉ học ở nhà… ăn rằm
14:27:43 27/02/2021
Các Đại học của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Webometrics đầu năm 2021
21:58:54 27/02/2021
Thần đồng 6 tuổi có IQ 180
22:08:23 26/02/2021
Tuyển chọn 300 bạn trẻ sang Đức học tập và làm việc lương hơn 80 triệu đồng/tháng
15:09:39 28/02/2021
Học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS
20:44:53 26/02/2021
Dự kiến công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT vào tháng 3
09:21:57 28/02/2021
Hải Phòng: Kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 7/3
20:32:24 26/02/2021
Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng
20:40:19 26/02/2021
Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ
14:15:03 28/02/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Thương Tín đã qua cơn nguy kịch
13:26:34 28/02/2021
Diễn viên Nguyệt Ánh: 'Có nhiều điều khiến tôi thương ông xã và không biết kể sao cho hết'
13:15:01 28/02/2021
Bi Rain lần đầu hé lộ tổ ấm trăm tỷ với Kim Tae Hee: Tầng 1 rộng bao la chỉ để tập gym, góc giải thưởng khủng chiếm spotlight
11:20:26 28/02/2021
Vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc: Công an làm việc với 6 tài xế
13:46:33 28/02/2021
Người đàn ông mặc quần rách toang cả chỗ nhạy cảm vào siêu thị, dân tình "tái mặt" không biết có phải anh chàng vừa bị chó cắn hay không
14:50:38 28/02/2021
Người đẹp chuyển giới Tường Vi tiếp tục thi Hoa hậu sau khi lọt top 3 Đại Sứ Hoàn Mỹ?
12:33:41 28/02/2021
Triệu Lệ Dĩnh lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc lên hương nhưng vẫn bị đàn chị Lý Băng Băng “chặt đẹp”
14:43:00 28/02/2021
Mỗi tháng chồng đưa tôi 50 triệu bảo tôi chỉ cần ở nhà ăn ngủ, đi mua sắm và lấy lòng mẹ chồng, vậy mà tôi khóc không ra nước mắt
13:52:51 28/02/2021
Kỳ Duyên tay không chặt ngói tại Sao Nhập Ngũ khiến netizen ngưỡng mộ: "7 Gấu đỉnh thế!"
12:38:58 28/02/2021
Đại gia Việt ngày ấy bây giờ: Minh Nhựa giàu từ bé, Shark Phú khó khăn
15:49:05 28/02/2021

Tin mới nhất

Phân luồng học sinh, triển khai mô hình vừa học văn hóa vừa học nghề

16:01:09 28/02/2021
Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong giáo dục nghề nghiệp là phối hợp với Sở GD&ĐT tăng cường công tác phân luồng HS, triển khai hiệu quả mô hình vừa học văn hóa, vừa học nghề.

Lãnh đạo Bộ GDĐT kiểm tra công tác dạy học trực tuyến tại Thái Nguyên

15:44:00 28/02/2021
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GDĐT đã tới kiểm tra công tác dạy học trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Nguyên.

Đồng Tháp cho học sinh biên giới nghỉ học phòng chống dịch COVID-19

15:38:09 28/02/2021
Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn biên giới tỉnh Đồng Tháp nghỉ học từ ngày 1.3 đến hết ngày 6.3 để phòng chống dịch COVID-19.

Nỗ lực duy trì tiếng Việt trên đất Mỹ

15:05:02 28/02/2021
Cộng đồng người Việt tại TP.San Jose (bang California, Mỹ) tổ chức các lớp học tiếng Việt dành cho con em gia đình gốc Việt tại đây trong nỗ lực duy trì tiếng mẹ đẻ cho thế hệ tiếp theo.

Học sinh Hải Phòng có thể trở lại trường vào ngày 8.3

15:03:15 28/02/2021
UBND TP.Hải Phòng đã yêu cầu Sở GD-ĐT chuẩn bị việc đón học sinh các cấp trở lại trường dự kiến vào 8.3. Trong khi đó, nhà hàng và quán cafe được phép hoạt động trở lại từ ngày mai, 1.3.

61/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19

14:58:44 28/02/2021
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ GD-ĐT, dự kiến trong tuần sau, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học (chỉ còn Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức).

Asian School phát triển kỹ năng cho học sinh qua dạy trực tuyến

11:45:13 28/02/2021
Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) triển khai dạy học trực tuyến nhằm đảm bảo chương trình, kế hoạch giáo dục trong bối cảnh Covid-19.

Cấp tập bù đắp 'lỗ hổng' kiến thức cho học sinh

11:45:10 28/02/2021
Hàng loạt trường, giáo viên lên kế hoạch ôn tập, phụ đạo, giúp học sinh nắm chắc bài vở sau hơn hai tuần học trực tuyến, phòng tránh Covid-19.

SIU công bố học bổng tuyển sinh năm 2021

10:09:08 28/02/2021
Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) công bố chương trình học bổng với tổng trị giá dự kiến lên đến 67,5 tỷ đồng trong kỳ tuyển sinh 2021.

Những quy tắc trọng âm giúp nói tiếng Anh chính xác

10:06:42 28/02/2021
Với tính từ, danh từ hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm đầu tiên. Ngược lại, trọng âm đa số ở âm thứ hai trong động từ hai âm tiết.

Lý do bà mẹ hạnh phúc khi con gái nói nhiều

10:04:47 28/02/2021
Khi giáo viên nhận xét cô bé 13 tuổi tò mò và nói nhiều, Alla Umanskly, Mỹ, lại nghĩ đó là phẩm chất tuyệt vời nhất của con gái.

Trường Đại học Hoa Sen dấn thân vào lĩnh vực khoa học sức khỏe

09:32:28 28/02/2021
Sáng 27/2, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ra mắt khoa Khoa học Sức khỏe. 

Không để học sinh chưa đạt chuẩn lên lớp

09:30:12 28/02/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CT- SGK mới lớp 1 ghi nhận kết quả khả quan. Tuy nhiên, còn một số ít học sinh (HS) chưa đạt yêu cầu chung, đòi hỏi các trường, giáo viên (GV) có giải pháp tháo gỡ.

Sơ tuyển vào trường quân đội từ ngày 1/3

09:25:32 28/02/2021
Năm 2021, các viện, trường trong quân đội sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự.

Những bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 nào được phê duyệt sử dụng từ năm học 2021 - 2022?

09:16:44 28/02/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố phê duyệt 32 sách giáo khoa lớp 2, 40 sách giáo khoa lớp 6 sẽ được sử dụng từ năm học 2021 - 2022.

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3: Thầy, trò đều vui mừng

09:15:23 28/02/2021
Hà Nội vừa quyết định cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3 khiến nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh vui mừng, phấn khởi.

Nghiệp vụ sư phạm: Cần thay đổi gì từ phía giáo viên?

23:07:10 27/02/2021
Giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp của bản thân mà cả uy tín của ngành Giáo dục. 

5 trường đại học đào tạo khoa học vật lý tốt nhất ở Úc

23:04:34 27/02/2021
Bằng khoa học vật lý từ những trường đại học hàng đầu ở Úc có thể giúp sinh viên làm việc trong các lĩnh vực như máy tính, kỹ thuật, luật bằng sáng chế...

Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ

22:58:55 27/02/2021
Game hóa giáo dục; Tương tác số đa kênh hay hệ thống hóa kiên thức bằng Mind Map la một nhưng phương pháp mà Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội áp dụng khiến việc dạy học online do dịch bệnh Covid-19.

Thái Bình: Học sinh các cấp trở lại trường từ 1/3

22:56:31 27/02/2021
Trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, học sinh các khối lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tại Thái Bình sẽ đi học trở lại từ 1/3. 

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh: Bám sát nhu cầu thị trường

22:01:10 27/02/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học công bố mở thêm ngành học mới, tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhằm nâng cao chất lượng nguồn tuyển. 

Cô Mỷ “nối tương lai” cho trẻ vùng cao

21:57:34 27/02/2021
Đến với nghề giáo cũng bởi chữ duyên, song cô giáo trẻ người Mông tên Giàng Thị Mỷ đã yêu và say nghề lúc nào chẳng hay. 

Tuyển sinh Đại học - xu hướng đa chiều

21:31:28 27/02/2021
Đến nay hầu hết các trường ĐH đều xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2021. Về cơ bản, đa số trường vẫn giữ ổn định các phương thức tuyển sinh như năm trước, tạo thuận lợi cho thí sinh. 

Nan giải bài toán du học sớm

21:17:51 27/02/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 700.000 trẻ em du học nước ngoài vào năm 2019, tăng 6% so với năm 2018. 

Tiến sĩ kép ngành y

21:13:42 27/02/2021
PGS, TS Nguyễn Thị Trang hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ môn Y Sinh học-Di truyền), Phó tổng thư ký Hội Di truyền Y học Việt Nam.

Vượt khó, tập trung nguồn lực triển khai CTGDPT mới lớp 2, lớp 6

21:04:30 27/02/2021
Song song với tập trung nguồn lực triển khai Chương trình GDPT mới lớp 1, tỉnh Trà Vinh có bước chuẩn bị chu đáo cho Chương trình mới lớp 2 và lớp 6. 

Có thể bạn quan tâm

Tuchel thừa nhận Werner không phù hợp với Chelsea

Bóng đá thế giới

17:15:52 28/02/2021
Thomas Tuchel cho biết điểm mạnh của Timo Werner không thể phát huy với phong cách mà ông đang xây dựng ở Chelsea.

Điểm khác biệt vượt trội của vắc xin Covid-19 một liều

Thế giới

17:14:08 28/02/2021
Vắc xin Johnson & Johnson chỉ cần tiêm liều duy nhất và có thể bảo quản 3 tháng trong tủ lạnh thông thường.

Đi ‘giày sắt’ 150 kg luyện sức khỏe

Sức khỏe

17:11:56 28/02/2021
Đó là ông Zhang Enshun, 42 tuổi, sống tại thành phố Ngọc Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc), đã luyện đi giày sắt được hơn 5 tháng và đạt được tiến bộ rõ rệt. 

Lâm Đồng: Xe máy gây tai nạn chết người trên đường liên thôn

Đời sống

17:07:26 28/02/2021
Đang đi bộ trên đường liên thôn, ông Sài bị tai nạn do nam thanh niên điều khiển xe máy tông trúng, khiến ông tử vong trên đường tới bệnh viện cấp cứu.

Sòng bạc “Cu Chim” bị triệt phá như thế nào?

Pháp luật

16:53:07 28/02/2021
Để triệt phá chuyên án đánh bạc quy mô lớn do Trần Hoài Phương (tức “Cu Chim”, SN 1976, ngụ xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành, Tây Ninh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đã không quản ngại khó khăn phối hợp cùng các ...

Trương Quỳnh Anh trổ tài đổ bánh xèo ngay tại sự kiện nhưng nhan sắc và độ sexy của cô nàng mới khiến dân tình chú ý

Sao việt

16:51:19 28/02/2021
Khoe nét đẹp trẻ trung, ngọt ngào và không kém phần sexy tại sự kiện, Trương Quỳnh Anh hớp hồn khán giả bằng thần thái tỏa sáng và cả nguồn năng lượng tích cực của mình.

5 món ngon cuối tuần dễ làm và hấp dẫn cho gia đình

Ẩm thực

16:50:15 28/02/2021
Dưới đây là gợi ý 5 món ngon, đơn giàn dễ làm nhưng chắc chắn mọi người trong gia đình sẽ phải xuýt xoa tay nghề nấu ăn của bạn.

"Chống già" như 3 mỹ nhân tuổi 40 của Penthouse: Chị vợ có bí quyết giữ chân thon tuyệt đỉnh, nàng tiểu tam toàn tự skincare tại nhà

Phong cách sao

16:48:35 28/02/2021
Cả 3 chị đẹp của Penthouse đều là những mỹ nhân tuổi ngoài 40 với sắc vóc không thể xem nhẹ.

Ảnh: Di dời bệnh nhân COVID-19, chuẩn bị giải thể BV Dã chiến số 1 Hải Dương

Sự kiện nóng

16:43:08 28/02/2021
Sau khi Hải Dương giải thể Bệnh viện Dã chiến số 1, 65 bệnh nhân đang điều trị tại đây được di dời sang Bệnh viện Dã chiến số 3 để tiếp tục điều trị.

Tại sao V.League 2021 tạm dừng ở vòng 10?; Sao Hàn Quốc bị cáo buộc tấn công tình dục đồng giới

Bên lề sân cỏ

16:40:15 28/02/2021
Phải cân đối thời gian và phân chia lịch thi đấu nên VPF đã quyết định dừng V.League sau vòng 10 để nhường sân chơi cho các giải khác; Các nạn nhân từng bị ngôi sao bóng đá Ki Sung-yueng tấn công tình dục ở trường tiểu học cho biết họ c...

5 vị trí nốt ruồi ‘gọi lộc - mời tài’ chỉ có phụ nữ phú quý mới có, chỉ cần có 1 bạn cũng sẽ là người phát tài

Trắc nghiệm

16:31:40 28/02/2021
Nhân tướng học cho rằng, người sở hữu nốt ruồi trên miệng, dù bên trái hay bên phải đều là nét quý tướng. Người này giỏi ăn nói, khéo léo trong giao tiếp, có thể trở thành nhà hùng biện hoặc thương thuyết tài giỏi. Sự khéo léo trong gia...

Rashford trên đường thành huyền thoại Man Utd

Sao thể thao

16:22:53 28/02/2021
Marcus Rashford làm được điều mà hàng trăm tài năng trưởng thành ở lò đào tạo Carrington không thể có tại Man Utd gần 30 năm qua.

Xe Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

Ôtô

16:21:19 28/02/2021
Số lượng xe Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 1 có sự tăng trưởng gồm tất cả các dòng ô tô.

Bị chồng mắng “tham tiền” khi bên nội sửa nhà mà chỉ biếu có 10 triệu, vợ từ tốn mở 1 tin nhắn cũ lại khiến anh xem xong liền chết lặng

Tâm sự

16:20:50 28/02/2021
Tối qua vợ chồng ngồi ăn cơm, tự nhiên chồng em nhắc vợ rằng bên nội sửa nhà như vậy, hai đứa phải có trách nhiệm tham gia đóng góp cùng ông bà..., người vợ kể.

Phiên chợ bò ở cao nguyên đá

Du lịch

16:18:29 28/02/2021
Cứ vào Chủ nhật hàng tuần tại chợ phiên nằm giữa trung tâm huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, người dân ở xung quanh huyện dắt bò lên bán và người miền xuôi đánh xe lên mua. Không chỉ là nơi trao đổi buôn bán, chợ bò Mèo Vạc còn là nơi giao ...