Có đầy đủ cơ sở pháp lý để học viên học Bác sĩ nội trú được cấp đủ 3 bằng?

Theo quan điểm của luật sư Trương Thanh Hòa, Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT đã có những quy định cụ thể về việc cấp bằng Chuyên khoa 1 và bằng Thạc sĩ cho các học viên học Bác sĩ nội trú tại ĐH Y Hà Nội giai đoạn từ năm 2007-2017.

Liên quan đến việc hơn 100 bác sĩ từng học chương trình đào tạo Bác sĩ nội trú tại ĐH Y Hà Nội “kêu cứu” vì chỉ được nhận duy nhất bằng Bác sĩ nội trú thay vì nhận đủ 3 bằng gồm bằng Chuyên khoa 1, bằng Thạc sĩ, bằng Bác sĩ nội trú sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Bác sĩ nội trú của ĐH Y Hà Nội theo luật định, phóng viên VOV.VN đã trao đổi với luật sư Trương Thanh Hòa, Văn phòng Luật sư Kết nối, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội để làm rõ một số nội dung liên quan.

Có đầy đủ cơ sở pháp lý để học viên học Bác sĩ nội trú được cấp đủ 3 bằng? - Hình 1

Luật sư Trương Thanh Hòa, Văn phòng Luật sư Kết nối, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Dựa theo đơn thư kêu cứu của các học viên và nội dung ĐH Y Hà Nội đã trả lời trên báo chí, Luật sư Trương Thanh Hòa cho rằng, việc các học viên từng học Bác sĩ nội trú tại ĐH Y Hà Nội kêu cứu vì không được cấp đủ bằng là có cơ sở pháp lý. Theo đó, Khoản 2 Điều 16 tại Quyết định 19/2006/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành quy chế đào tạo bác sĩ nội trú nêu rõ: “Công nhận tốt nghiệp: 2. Học viên tốt nghiệp được cấp bằng Bác sĩ nội trú, bằng Chuyên khoa cấp I và được đề nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng Thạc sĩ”.

Trong thông tư liên tịch số 30/2003/TTLT/BGD&ĐT-BYT của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế tại Điều 3 Mục III nêu rõ: “Người trúng tuyển hệ đào tạo Bác sĩ nội trú bệnh viện sẽ được công nhận là học viên cao học. Bác sĩ được đào tạo theo chương trình nội trú bệnh viện sẽ học bổ sung các môn còn thiếu trong chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành tương ứng theo quy chế đào tạo sau đại học hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú bệnh viện, học viên sẽ được cấp bằng Thạc sĩ y học”.

Trước đó, khi trao đổi với VOV.VN, đại diện ĐH Y Hà Nội cho biết, sở dĩ trường không cấp bằng Chuyên khoa 1 cho các bác sĩ nội trú sau khi hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ nội trú do năm 2003, Bộ Y tế đã có văn bản quy định về việc cấp bằng nhưng không nói đến việc sẽ cấp bằng Chuyên khoa 1 cho học viên đã hoàn thành chương trình đào tạo Bác sĩ nội trú. Đến năm 2006, Bộ Y tế tiếp tục ban hành quyết định về quy chế đào tạo Bác sĩ nội trú, trong đó, cho phép cấp thêm bằng Chuyên khoa 1. Song ĐH Y Hà Nội cho rằng, các văn bản sau này của Bộ Y tế không có câu nào phủ định quy định năm 2003, nên trường vẫn áp dụng theo quy định này.

Về vấn đề này, theo luật sư Trương Thanh Hòa, quan điểm này chưa chính xác. “Thứ nhất, theo quy định tại khoản 3 điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 có nêu: “Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau”. Thứ 2 ngay tại Điều 2 của QĐ 19/2006/QĐ-BYT đã nêu rõ : “Điều 2 Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng công báo. Bãi bỏ Quyết định số 1635/2001/QĐ-BYT ngày 25/5/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy chế đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện. Những quy định trước đây trái với Quyết định này đều bị bãi bỏ.

Như vậy, Bộ Y tế đã có văn bản quy định và hướng dẫn rất cụ thể về trường hợp công nhận tốt nghiệp đối với học viên tốt nghiệp bác sĩ nội trú thì được cấp loại bằng nào, đó là 2 tấm bằng bác sĩ nội trú và bằng chuyên khoa cấp 1″, luật sư Hòa nói.

Về quan điểm của ĐH Y Hà Nội cho rằng, học viên học một chương trình nên chỉ được cấp 1 bằng duy nhất theo đúng Luật Giáo dục. Luật sư Hòa nhận định, trong vấn đề cấp bằng, nhà trường tuân thủ Luật Giáo dục là điều đương nhiên, tuy nhiên, trong Luật Giáo dục khi nói về Văn bằng chứng chỉ trong hệ thống giáo dục quốc dân, không đề cập học 1 chương trình chỉ được cấp 1 bằng.

Có đầy đủ cơ sở pháp lý để học viên học Bác sĩ nội trú được cấp đủ 3 bằng? - Hình 2

Trong bảng điểm của học viên học Bác sĩ nội trú có ghi rõ chương trình đã bao gồm cả chương trình đào tạo cao học.

Luật sư Hoà nêu cụ thể: Điều 12 Nghị định 75/2006/NĐ-CP hướng dẫn điều 8 Luật giáo dục 2005: “Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp một cấp học hoặc một trình độ đào tạo, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi được hoàn thành một khóa hoặc một chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao học vấn nghề nghiệp”. (Điều 12 NĐ 75/2006/NĐ-CP). Tại Khoản 6 Điều 43 Luật Giáo dục 2005 cũng nêu: “Thủ tướng Chính phủ quy định bằng tốt nghiệp tương đương trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ của một số ngành chuyên môn đặc biệt” và khi có Luật sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục 2005 được ban hành năm 2009 thì hướng dẫn Khoản 6 Điều 43 như sau: “6. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ quy định văn bằng công nhận trình độ kỹ năng thực hành, ứng dụng cho những người được đào tạo chuyên sâu sau khi tốt nghiệp đại học ở một số ngành chuyên môn đặc biệt”.

Video đang HOT

Luật sư Hòa cho rằng, với những quy định và hướng dẫn trên của Luật Giáo dục thì bằng bác sĩ nội trú, bằng chuyên khoa I là một dạng văn bằng đặc biệt của ngành chuyên môn đặc thù sau đại học trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, trong bảng điểm của bác sĩ nội trú các khóa từ năm 2007-2017 cũng nêu rõ “Chương trình trên đã bao gồm chương trình đào tạo cao học”.

Luật sư này cũng nói thêm rằng, khi Thông tư của 2 Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đã ghi rõ về việc công nhận người trúng tuyển hệ đào tạo Bác sĩ nội trú thì được công nhận là học viên cao học như vậy các bác sĩ nội trú cũng chính là các đối tượng có chỉ tiêu đầu vào Cao học, Đại học Y Hà Nội tuyển sinh bao nhiêu chỉ tiêu cho hệ đào tạo Bác sĩ nội trú thì cũng sẽ phải xin Bộ GD-ĐT dành từng ấy chỉ tiêu cao học cho nhóm này.

Từ những căn cứ trên, cùng các văn bản pháp lý có hiệu lực từ năm 2007-2017, luật sư Trương Thanh Hòa cho rằng, Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT đã có những hướng dẫn cụ thể về việc công nhận và cấp bằng cho học viên hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ nội trú.

“Vấn đề là từ phía trường Đại học Y Hà Nội đã có những cách hiểu và vận dụng sai quy định của pháp luật dẫn đến sự thiệt thòi cho các bác sĩ nội trú, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ”, Luật sư Trương Thanh Hòa nói./.

Giáo viên bị xuống hạng xếp lương mới thế nào, tìm đỏ mắt không thấy quy định

Nếu tụt hạng thì lương mới sẽ xếp ra sao? Có văn bản nào quy định chưa? Đó là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của giáo viên cả nước.

Sau bài viết: "Chưa có bằng thạc sĩ giáo viên bị tụt hạng, Bộ Giáo dục nói gì?" của tác giả Thùy Linh đăng tải trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được rất nhiều sự quan tâm của giáo viên, nhất là nhiều giáo viên có nguy cơ tụt hạng trong đợt xếp lương mới này.

Nếu tụt hạng thì lương mới sẽ xếp ra sao? Có văn bản nào quy định chưa? Đó là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của giáo viên cả nước.

Nội dung bài viết nêu một số ý kiến giáo viên cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xem xét lại các quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên trung học cơ sở hạng I tại Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT.

Theo đó, để đảm bảo tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên trung học cơ sở hạng I thì phải có bằng thạc sĩ trở lên.

Quy định này đang làm phát sinh một số vướng mắc như giáo viên trước đây được thăng hạng I vào thời điểm chưa có Thông tư 03 mà không có bằng thạc sĩ thì xuống hạng II.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã cho rằng, trường hợp giáo viên trung học cơ sở hạng I (mã số V.07.04.10) chưa đạt các tiêu chuẩn của hạng I (mã số V.07.04.30) thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng II (mã số V.07.04.31) và giáo viên vẫn được bảo đảm về chế độ, chính sách hiện hưởng.

Sau khi đạt các tiêu chuẩn của hạng I (mã số V.07.04.30) thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng I (mã số V.07.04.30) mà không phải thông qua kỳ thi hoặc xét thăng hạng.

Đây là trường hợp xuống hạng mà giữ nguyên hệ số lương thì cơ bản không thay đổi, nhưng trong các Thông tư mới vẫn có các trường hợp xuống hạng mà hệ số lương bị giảm, thì Bộ Giáo dục và Đào tạo dự định sẽ căn cứ quy định nào để xếp lương giáo viên họ?

Việc tăng hạng, tăng hệ số lương đã được hướng dẫn thực hiện tại Thông tư 02/2007/BNV, tuy nhiên trong tất cả các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, tôi chưa tìm thấy có văn bản nào quy định, hướng dẫn việc xuống hạng, tụt hạng giảm hệ số lương.

Giáo viên bị xuống hạng xếp lương mới thế nào, tìm đỏ mắt không thấy quy định - Hình 1

(Ảnh minh hoạ: Nhandan.vn)

Các trường hợp phải xuống hạng giữ nguyên hệ số lương

Chùm Thông tư Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành nêu trên quy định một số trường hợp phải "xuống hạng" giữ nguyên hệ số lương như sau:

Đối với giáo viên tiểu học: Giáo viên tiểu học hạng II mã số V.07.03.07 (có hệ số lương 2,34 - 4,98) chưa đạt chuẩn của hạng II mã số V.07.03.28 (có hệ số lương 4,0 đến 4,98) thì được bổ nhiệm vào hạng III mã số V.07.03.29 (có hệ số lương 2,34 - 4,98) đến khi đạt chuẩn của hạng II mã số V.07.03.28 thì bổ nhiệm vào hạng II mã số V.07.03.28 mà không phải thăng hạng;

Đối với giáo viên trung học cơ sở: Giáo viên trung học cơ sở hạng II mã số V.07.04.11 (có hệ số lương 2,34 đến 4,98) chưa đạt chuẩn của hạng II mã số V.07.04.31 (có hệ số lương 4,0 đến 6,38) thì được bổ nhiệm vào hạng III mã số V.07.04.32 (có hệ số lương 2,34 đến 4,98) cho đến khi đạt chuẩn hạng II mã số V.07.04.31 thì bổ nhiệm lên hạng II mã số V.07.04.31 mà không phải thăng hạng;

Giáo viên trung học cơ sở hạng I mã số V.07.04.10 (có hệ số lương 4,0- 6,38) chưa đạt chuẩn của hạng I mã số V.07.04.30 (có hệ số lương 4,4- 6,78) thì bổ nhiệm vào hạng II mã số V.07.04.31 (có hệ số lương 4,0 - 6,38) cho đến khi đạt chuẩn thì bổ nhiệm lên hạng I mã số V.07.04.30 mà không phải thăng hạng.

Như vậy, có 3 trường hợp sẽ giữ hạng thấp hơn hạng hiện hưởng, xuống hạng nhưng về hệ số lương, lương là không thay đổi.

Trường hợp xuống hạng giảm hệ số lương

Đối với giáo viên mầm non: Trường hợp giáo viên mầm non hạng II (mã số V.07.02.04) có hệ số lương từ 2,34 - 4,98 do chưa đạt các tiêu chuẩn của hạng II (mã số V.07.02.25) có hệ số lương 2,34 - 4,98 nên bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng III (mã số V.07.02.26) có hệ số lương 2,1 đến 4,89 theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Thông tư này sau khi đạt các tiêu chuẩn của hạng II (mã số V.07.02.25) thì được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng II (mã số V.07.02.25) mà không phải thông qua kỳ thi hoặc xét thăng hạng.

Các trường hợp có thể giảm hạng, giảm hệ số lương

Đối với giáo viên trung học cơ sở đang giữ giáo viên trung học cơ sở hạng I hiện nay có hệ số lương 4,0 - 6,38 nếu không đáp ứng hạng I mới thì chuyển xuống hạng II có hệ số lương tương đương. Vậy nếu giáo viên trung học cơ sở đó không đáp ứng cả tiêu chuẩn hạng II thì sẽ giải quyết như thế nào?

Ví dụ giáo viên trung học cơ sở đang là giáo viên trung học cơ sở hạng I có hệ số lương từ 4,0 - 6,38 nhưng chưa có bằng thạc sĩ thì phải xuống hạng II, tuy nhiên khi xếp vào hạng II thì giáo viên trên không có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng II hoặc thiếu 1 số tiêu chuẩn nào đó của giáo viên hạng II thì có phải xuống tiếp một bậc nữa, phải xếp vào hạng III có hệ số 2,34 - 4,98 không?

Đối với giáo viên trung học phổ thông đang giữ hạng I, II nếu không đáp ứng tiêu chuẩn của hạng I, II thì việc chuyển xếp lương sẽ ra sao?

Chưa có quy định nào về xuống hạng giảm hệ số lương

Việc chuyển ngạch thay đổi chức danh nghề nghiệp tại chùm các Thông tư trên đều quy định thực hiện việc xếp lương khi bổ nhiệm vào hạng chức danh nghề nghiệp thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 1 Mục II Thông tư số 02/2007/TT-BNV ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương khi nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức và theo quy định hiện hành của pháp luật.

Nội dung cụ thể: " 1. Xếp lương khi nâng ngạch công chức, viên chức mục II quy định cụ thể như sau

a. Trường hợp chưa hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch cũ thì căn cứ vào hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ để xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch mới. [...]

Bên cạnh đó tại Nghị định 115/2020/NĐCP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức cũng không có bất kỳ quy định nào nói về việc xuống hạng mà bị giảm hệ số lương.

Như vậy, có thể thấy tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, tôi không tìm thấy có bất kỳ quy định nào về việc xuống hạng bị giảm hệ số lương, sẽ xếp lương như thế nào như các Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Tài liệu tham khảo:

[1] Chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT

[2] Thông tư 02/2007/TT-BNV

[3] https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/chua-co-bang-thac-si-giao-vien-bi-tut-hang-bo-giao-duc-noi-gi-post221123.gd

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54

Tiêu điểm

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai thông tin chính thức nguyên nhân quân nhân tử vong
16:35:16 01/12/2021
Bí thư TPHCM: Quân đội, công an, y tế chuẩn bị ứng phó biến chủng Omicron
19:11:12 02/12/2021
Trồng cây cảnh ở nơi này của tỉnh Vĩnh Long, dân đang trèo thang chăm mai vàng, chưa Tết đã bán được 3 tỷ
07:12:12 02/12/2021
Hà Nội: Xác minh thông tin cô gái trẻ bị 3 thanh niên say xỉn trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ tại khu đô thị cao cấp
10:48:27 02/12/2021
Một ông giám đốc doanh nghiệp xây dựng tỉnh Thanh Hóa tiết lộ làm bột rau má bán sang Nhật Bản giá 6 triệu/kg
08:02:40 02/12/2021
"Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn!"
19:03:10 02/12/2021
Người được cho là PGS.TS Bùi Xuân Biên chửi bới nhà báo, học trò sẽ học được gì
09:41:32 02/12/2021
TP.HCM chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị COVID-19
09:47:07 02/12/2021
‘Bà hỏa’ thiêu rụi phòng làm việc chủ tịch xã, nhiều giấy tờ thành tro
17:31:17 01/12/2021
TP HCM: Trạm y tế phường căng mình hoạt động khi mỗi ngày thêm hàng trăm ca F0 mới
17:40:31 02/12/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Vương Phạm khẳng định Khoa Pug nói sự thật, còn ai đó mới là kẻ "cắn" bạn
10:41:12 03/12/2021
CĐM phẫn nộ khi Bé Chanh lợi dụng Khoa Pug để làm content bẩn, thậm chí còn lên tiếng thách thức
12:13:32 03/12/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai sắp ra toà, nguyên nhân có liên quan đến Diễm My
10:27:02 03/12/2021
Fan Khoa Pug tràn vào video của Johnny Đặng comment đúng 1 câu, cách đáp trả của chính chủ mới khiến dân tình bất ngờ
12:43:57 03/12/2021
Duy Phương phát ngôn như "tát thẳng mặt" Thương Tín:  Khi sa cơ thì tự làm mà sống
10:33:11 03/12/2021
NS Thương Tín chính thức dọn về nơi ở mới, quyết không tiết lộ địa chỉ vì lí do này?
09:31:27 03/12/2021
Thanh Bình 'check-in' nằm ngủ ở nghĩa trang đầy ung dung, ai nấy 'sởn da gà' khi biết lý do
10:41:17 03/12/2021
Drama tài tử ngoại tình với trợ lý chấn động showbiz: Tiểu tam trơ trẽn cầm que thử thai qua mặt bà cả và cái kết không ngờ của “hồ ly tinh”
10:37:08 03/12/2021
Cú đánh bida như hack (P3) 
10:26:05 03/12/2021
Vương Phạm chính thức lên tiếng, hé lộ sự thật gây sốc về vụ Khoa Pug "phốt" Johnny Đặng lừa đảo
11:05:54 03/12/2021

Tin mới nhất

Bé gái 2 tuổi "học" lớp 6 cùng chị

14:57:34 03/12/2021
Hình ảnh em bé 2 tuổi ngồi cạnh người chị đang học tập ở trong lớp tại một trường vùng cao thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động

Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay

14:52:31 03/12/2021
Từ giữa tháng 9/2021 đến nay, khu vực miền Trung chịu ảnh hưởng liên tiếp 4 cơn bão và 6 đợt mưa lớn

Nông dân Việt Nam xuất sắc lưu luyến chia tay sau ngày hội lớn

13:31:10 03/12/2021
Kết thúc ngày hội lớn, phải chia tay nhau, mọi người lại về với ruộng vườn, chuồng trại, ao cá... chúng tôi đã hứa hẹn sẽ tiếp tục kết nối, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi hơn để sớm được tái ngộ, vinh danh ở Thủ đô, nông dân Việt Nam ...

Mã số vùng trồng là gì mà hễ nông dân nào của tỉnh Vĩnh Long làm thì đều bán trái cây ngon ơ?

13:25:03 03/12/2021
Theo Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang trở thành xu hướng tất yếu, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản trong thị trường nội địa và được xem là tấm vé thông hành với những mặt hàng xuất khẩu

Tiền Giang: Anh công nhân thủy sản 'phù phép' ra hàng loạt dừa bonsai siêu mini độc lạ không kịp bán

13:21:29 03/12/2021
Để thu hút người chơi, anh Đặng Văn Giàu (xã An Cư, Cái Bè, Tiền Giang) đã làm dừa bonsai siêu mini, dừa bonsai cổ thụ và đã không kịp bán

Học sinh ở TPHCM trở lại trường: Phụ huynh cần chú ý trẻ béo phì, bệnh nền

12:50:54 03/12/2021
Chuyên gia truyền nhiễm cho rằng, đối tượng đáng lo ngại khi học sinh TPHCM hay các tỉnh thành khác được trở lại trường là những trẻ có cơ địa béo phì và bệnh nền

An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế

11:25:03 03/12/2021
Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước mua thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế... phục vụ công tác phòng, chố...

Tài xế vượt chốt, đôi co nhiều giờ vì "không việc gì phải dừng kiểm tra"

11:22:53 03/12/2021
Khi lực lượng CSGT tỉnh Bình Định ra lệnh dừng xe, tài xế không chấp hành hiệu lệnh mà tiếp tục tăng tốc vượt chốt, không ký vào biên bản xử lý

Sài Gòn se lạnh, thành phố phủ kín trong sương mù

11:16:41 03/12/2021
Những ngày qua, thời tiết tại TPHCM bắt đầu se lạnh, sáng sớm sương mù dày đặc bao quanh các tòa nhà cao tầng, dòng sông và đường phố

Đề xuất nhiều quy định "đặc biệt" trong phòng, chống dịch Covid-19

10:51:26 03/12/2021
Bộ Y tế kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép được điều động, sử dụng nhân lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 mà không phụ thuộc vào phạm vi hành nghề

Bé gái 8 tuổi nguy kịch vì ăn nhầm lá ngón

10:45:31 03/12/2021
Tại đây, cháu B. được đội ngũ y, bác sĩ của bệnh xá khẩn trương thực hiện trợ hô hấp, hút dịch để khai thông đường thở; tiến hành rửa dạ dày loại trừ độc chất, truyền dịch và điều trị giải độc tích cực

Trung Quốc viện trợ Việt Nam 500.000 liều vaccine Covid-19

10:33:36 03/12/2021
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tuyên bố Trung Quốc sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ 20 triệu NDT mua sắm thiết bị, vật tư y tế và 500.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Tung ảnh bất động sản, siêu xe để lừa tiền của các nhà đầu tư tiền ảo

10:21:57 03/12/2021
Bằng thủ đoạn tổ chức nhiều sự kiện ở nơi sang trọng, quay phim, chụp ảnh bất động sản, siêu xe đưa lên mạng xã hội thu hút người đầu tư tiền ảo, Huân đã chiếm đoạt tiền của rất nhiều người

Đức thông qua nhiều biện pháp nghiêm ngặt kiểm soát dịch COVID-19

09:09:10 03/12/2021
Một số quy định được thông qua, bao gồm áp đặt hạn chế tiếp xúc đối với những người chưa tiêm chủng. Cụ thể, hộ gia đình có người chưa tiêm chủng chỉ được phép gặp thêm tối đa 2 người của một hộ gia đình khác, không tính trẻ dưới 14 tuổ...

Xin lùi thời hạn chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip

07:52:20 03/12/2021
Do vậy, các ngân hàng, Chi hội thẻ Ngân hàng và các chuyên gia kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét gia hạn thời gian chuyển đổi

F0 tử vong vẫn tăng, tất cả các bệnh viện tại TPHCM được chỉ đạo khẩn

07:18:25 03/12/2021
Sở Y tế TPHCM yêu cầu tất cả các bệnh viện nghiêm túc thực hiện những chỉ đạo chống dịch mới, trong bối cảnh số ca tử vong vẫn tiếp tục gia tăng và sự xuất hiện biến chủng Omicron trên thế giới

Chuyện về Tổ hợp tác bưởi da xanh Hiệp Lợi

07:11:38 03/12/2021
Do sản xuất theo hướng hữu cơ, sản phẩm của Tổ hợp tác bưởi da xanh Hiệp Lợi (Bến Tre) tạo được niềm tin với người tiêu dùng, giúp nông dân có thu nhập cao

Người vùng cao vươn lên làm giàu nhờ cây thạch đen

07:06:45 03/12/2021
Cùng với cây hồi, thạch đen là cây trồng chủ lực của huyện Thạch An (Cao Bằng), giúp người dân vùng cao từng bước giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống

Xã Ninh Trung: Lan tỏa tinh thần phụ nữ giúp nhau làm kinh tế

06:59:07 03/12/2021
Thời gian qua, phong trào Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế lan tỏa sâu rộng ở xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Sôi nổi phong trào "Heo đất tiết kiệm"

06:50:58 03/12/2021
Những năm qua, các phong trào, cuộc vận động do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Khánh Hòa phát động đã được cán bộ, hội viên các cấp hội cơ sở tích cực hưởng ứng

Thiếu đội ngũ thú y thủy sản ở cơ sở

06:47:00 03/12/2021
Nghề nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, nhất là nuôi tôm thẻ chân trắng

Giá vàng hôm nay 3/12, Giá vàng xuống đáy, hiện tượng lạ trên thị trường, nên trú ẩn hay tăng tốc đầu tư?

06:05:04 03/12/2021
Giá vàng thế giới lại giảm mạnh, không chỉ tụt xa ngưỡng quan trọng 1.800 USD mà đã chạm mức thấp nhất trong 4 tuần

Giá tiêu hôm nay 3/12, tiếp tục tăng, thấp nhất 84.000đ/kg, Đồng Nai vào vụ thu hoạch rộ, giá cao

06:03:32 03/12/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 84.000 - 86.500 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 3/12, Giá tiếp tục tăng tốt, nông dân có lý do trồng thêm cà phê

06:01:55 03/12/2021
Dòng tiền được cho là vẫn chưa quay trở lại với thị trường hàng hóa, khi giới đầu cơ vẫn đang chờ đợi thêm các thông tin mới về biến chủng Covid-19 mới, nguy hiểm - Omicron

Giá vé xe buýt điện được mở bán với mức giá bao nhiêu?

05:57:05 03/12/2021
Chia sẻ về mạng lưới vận tải hành khách công cộng của TP.Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, thời gian qua TP.Hà Nội đã cùng các Sở ngành, các đơn vị vận tải trên địa bàn thành phố tích cực triển khai nh...

Đặc sản 3 miền đổ về TP.HCM kết nối, tiêu thụ sau đợt giãn cách xã hội lịch sử

05:54:20 03/12/2021
Đặc sản các tỉnh thành như lạp xưởng Long An, mật ong Đồng Tháp, miến dong Tây Bắc... đổ về TP.HCM tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh thành năm 2021

Khánh Hòa: Ra biển sâu nuôi cá công nghệ cao kiểu gì mà cứ 1 lồng bắt được tới 300 tấn?

05:51:22 03/12/2021
Để ngành nuôi trồng thủy sản trên biển phát triển trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn, tỉnh Khánh Hòa định hướng sẽ chuyển dịch dần sang nuôi xa bờ trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao

Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc M'nông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay

05:47:54 03/12/2021
Vào những ngày cuối tháng 11 này, hạt lúa trên những quả đồi ở xã Krông Nô (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã to tròn, chắc nịch, vàng ươm

Đắk Lắk: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 14/15 huyện, thành phố, gần 7.000 con heo đã bị tiêu hủy

05:37:26 03/12/2021
Ngày 1/12, ông Thủy Lệ Vũ, Phó Chi Cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 14/15 huyện, thành phố, đã có gần 7.000 con heo bị tiêu hủy

Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp: Nền kinh tế số Việt Nam dự báo tăng 3 lần trong 4 năm tới

05:22:20 03/12/2021
TS. Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược nông nghiệp nông thôn (Bộ NNPTNT) thông tin, trong vòng 4 năm tới nền kinh tế số Việt Nam được dự báo sẽ tăng gần gấp 3 lần - mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong 6 quốc gia Đ...

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện ứng cử viên nặng ký thành "em gái BTS": Ai ngờ là sao nhí nổi tiếng diễn xuất 7 năm, nhan sắc nở rộ như búp bê

Sao châu á

15:06:06 03/12/2021
Ứng cử viên sáng giá của nhóm nhạc em gái BTS khiến netizen Hàn chao đảo nhờ visual nổi bật, thậm chí có thể trở thành mỹ nhân Kpop thế hệ tiếp theo

Google đang sản xuất smartwatch đầu tiên của riêng mình, ra mắt vào đầu năm 2022, cạnh tranh trực tiếp Apple Watch 

Đồ 2-tek

15:03:58 03/12/2021
Cuối cùng thì Google cũng sẽ sớm ra mắt chiếc smartwatch đầu tiên của riêng mình. Theo báo cáo từ nguồn tin nội bộ của Insider, Google đang tiến hành sản xuất chiếc đồng hồ này và sẽ ra mắt vào đầu năm 2022

Hành trình gần 20 năm của tiền điện tử: Từ coin mua vui đến thị trường trị giá 2 nghìn tỷ USD, 10.000 Bitcoin mua được 2 chiếc pizza

Thế giới số

15:02:32 03/12/2021
Tiền điện tử đã có những bước ngoặt đáng kinh ngạc trong gần hai thập kỷ

Hỏi "em sẽ làm gì nếu lợi ích bị xâm phạm?" Học trò đáp 4 chữ, giáo viên GDCD đọc được chắc "tức anh ách"

Netizen

15:02:03 03/12/2021
Học trò đôi khi bá đạo đến nỗi dù rõ ràng có những câu hỏi thuộc phạm trù kiến thức sách giáo khoa, những thứ mình đã được học nhưng khi nghe tới thì liền muốn trả lời theo ý mình

Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm gấp 3 lần các biến thể khác

Sức khỏe

14:48:51 03/12/2021
Các nhà khoa học Nam Phi cho biết, biến thể Omicron có khả năng gây tái nhiễm cao gấp 3 lần so với biến thể Delta hoặc Beta

Những điểm cộng của thủ lĩnh đội tuyển Việt Nam Quế Ngọc Hải

Bóng đá việt nam

14:46:20 03/12/2021
Trung vệ đội trưởng Quế Ngọc Hải đã lên đường sang Singapore, bài báo này như món quà mà cổ động viên xứ Nghệ tặng cho anh và đội tuyển

Thương Tín: "Ăn mày người khác nhục lắm nhưng tôi hết đường rồi"

Sao việt

14:44:26 03/12/2021
Nhưng thực sự đến giờ phút này tôi không còn cách nào khác, hết đường rồi - diễn viên Thương Tín nói

2 cách làm trứng kho quẹt đơn giản cực hao cơm

Ẩm thực

14:39:57 03/12/2021
Được biết đến là một món ăn dân dã của người Việt, kho quẹt là món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất bắt cơm

3 lý do khiến 'The Red Sleeve' (Cổ tay áo màu đỏ) trở thành cơn sốt, rating 'xô đổ' cả các 'chị đại' Kbiz

Phim châu á

14:19:21 03/12/2021
The Red Sleeve được đánh giá là bộ phim hay, cuốn hút nhất trong thời điểm hiện tại, dù ban đầu không được khán giả kỳ vọng quá cao

Thế giới Phương tiện - Bảng giá xe Volkswagen tháng 12/2021

Ôtô

14:18:18 03/12/2021
Bảng giá xe Volkswagen tháng 12/2021 tại Việt Nam bao gồm 4 mẫu xe, với sự có mặt của chiếc SUV 7 chỗ - Teramont

Con trai David Beckham và bạn gái xinh đẹp phối đồ đồng điệu dự sự kiện thời trang

Phong cách sao

14:11:16 03/12/2021
Romeo Beckham và bạn gái Mia Regan nắm tay tình cảm, diện đồ đồng điệu, sang chảnh đến dự một sự kiện thời trang diễn ra ở London mới đây

Chuyện lạ lùng ở ngôi làng nhặt bừa viên đá cũng phát tài giàu sụ

Chuyện lạ

14:11:02 03/12/2021
Ở làng Hà Gia Bá có rất nhiều gia đình chỉ nhờ bán được một viên đá mà đã có thể phát tài. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề đi nhặt những viên đá cuội