Có đam mê và năng lực sư phạm, đừng ngại lựa chọn nghề giáo, đừng lo thiếu việc

Hàng ngày các em thấy được những điều tuyệt vời từ ngành giáo dục , tình yêu với thầy cô giáo được bồi đắp, lúc đó các em sẽ thấy rất yêu và muốn theo nghề giáo .

“Giai đoạn trước đây khi vai trò của người thầy có dấu hiệu phai nhạt bởi rất nhiều yếu tố, và một trong những yếu tố đó là mức duy trì cuộc sống của nghề giáo thấp hơn với ngành nghề khác.

Hơn nữa về mặt cơ chế tuyển dụng giáo viên rất khó khăn, nhiều thủ tục yêu cầu chồng chéo. Nhưng vấn đề này hiện nay đã rất cởi mở bởi có khá nhiều trường tư thục ra đời và phát triển mạnh mẽ.

Hệ thống trường ngoài công lập là động lực thúc đẩy sự phát triển của Giáo dục đặc biệt là nguồn nhân lực nghề giáo , đã có nhiều trường tuyển dụng giáo viên trên cơ sở năng lực chuyên môn thực tế, giảm bớt những yêu cầu mang tính hình thức.

Điều quan trọng nữa là mức lương thù lao cho những giáo viên có năng lực, trả lương theo đúng sở trường bố trí việc làm nên dẫn tới việc đối trọng giữa thu nhập của những giáo viên có năng lực thực sự đã được thu hẹp rất nhiều so với một số ngành nghề khác.

Chính những học sinh đang trăn trở về nghề, có niềm yêu thích với nghề giáo thì những suy nghĩ mông lung đó sẽ bớt đi, ít nhất là nếu theo nghề và có năng lực thật sự thì các em cũng sống được như các thầy cô của mình”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Nguyễn Cao Cường – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh, quận Đống Đa , Hà Nội , cho biết.

Có đam mê và năng lực sư phạm, đừng ngại lựa chọn nghề giáo, đừng lo thiếu việc - Hình 1

Nhà giáo Nguyễn Cao Cường – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh, quận Đống Đa , Hà Nội : “Hệ thống trường ngoài công lập là động lực thúc đẩy sự phát triển của Giáo dục đặc biệt là nguồn nhân lực nghề giáo. Ảnh: NVCC.

Theo thầy Cường: “Ở Trường trung học cơ sở Thái Thịnh hiện nay chúng tôi đã xây dựng được mục đích giáo dục trong giai đoạn năm năm, học sinh phải có tính kỷ luật, sáng tạo , tự tin và một phẩm chất quan trọng đó là lòng nhân ái.

Đầu tiên đứa trẻ phải thấy có tình yêu với bản thân, với gia đình, với nhà trường, với thầy cô và Tổ quốc. Với những tình yêu được vun đắp từ khi còn ngồi ghế nhà trường, thầy cô đồng hành nêu gương hàng ngày sẽ giúp cho đứa trẻ hình thành những phẩm chất mang tính nhân văn.

Học sinh cảm nhận mình có được những bài học hay như vậy, có nhiều hoạt động sáng tạo …là từ những thầy cô tận tâm yêu nghề, từ cha mẹ và nhà trường.

Điều đó giúp các em thấy được những điều hay, điều tuyệt vời từ ngành giáo dục , tình yêu của học sinh với thầy cô giáo ngày càng được bồi đắp và lúc đó các em sẽ thấy rất yêu và muốn theo nghề giáo. Đó là điều hiện nay nhà trường chúng tôi đang làm.

Tôi không có ý định hướng tất cả các em theo nghề giáo, nhưng ít nhất muốn theo nghề nào thì cũng cần phải có tình yêu. Vào mỗi dịp trường chúng tôi tổ chức các hoạt động kỷ niệm thì có rất nhiều em học sinh cũ đã trở lại thăm trường.

Nó chứng tỏ tình yêu của các con gắn bó với thầy cô ngày càng tăng thêm, yêu và tự hào về ngôi trường mình đã học. Không ít các em tự hào về thần tượng của mình, có thể là cô dạy Toán với những công thức giải hay, thầy dạy Văn với những phân tích sâu lắng, cô dạy Ngoại ngữ…đã cho mình những kiến thức quý báu.

Hàng năm trường chúng tôi có khá nhiều học sinh thi vào chuyên, những học sinh này có hai hướng hoặc là đi chuyên sâu nghiên cứu, và có không ít các em thấy mình được như ngày hôm nay là nhờ rất nhiều từ các thầy cô yêu nghề nên cũng có ý hướng theo ngành sư phạm”.

Có đam mê và năng lực sư phạm, đừng ngại lựa chọn nghề giáo, đừng lo thiếu việc - Hình 2

Các em học sinh Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Rất cần sự định hướng nghề nghiệp

Thầy Cường cho biết: “Khi học sinh lên cấp III thì lúc này câu chuyện lạ i hoàn toàn khác, theo Luật Giáo dục mới thì vai trò cấp III là trung học phổ thông dừng lại ở mức độ hoàn thành đào tạo trung học cơ sở và hướng đến đối tượng nghề mới.

Rõ ràng vai trò hướng nghề từ trung học phổ thông có bước quan trọng tiếp theo là hướng học sinh thế nào? Hiện nay các em đã có sự cởi mở rất nhiều về mặt chọn ngành nghề.

Có không ít học sinh đã bồi đắp tình yêu với ngành sư phạm từ khi còn học lớp 9, lớp 10. Các con cũng hiểu rằng muốn trở thành nhà giáo thì ngoài kỹ năng chuyên môn còn phải trau dồi kiến thức, kỹ năng tin học, trình độ ngoại ngữ…chứ không đơn thuần chỉ cầm viên phấn đứng trên bục giảng.

Giáo dục có nhiều mảng khác nhau, có thể giảng dạy, có thể là chuyên gia tham vấn tâm lý học đường, hỗ trợ học tập…nó rất cởi mở chứ không phải chỉ đóng khung trong một người thầy.

Chính vì hướng đi ngành sư phạm đã mở rộng hơn, học sinh vào sư phạm không bị coi là cổ điển, lạc hậu so với những ngành nghề khác, từ những điều đó thì sinh viên ngành sư phạm thấy rằng mình với những nghành nghề khác chỉ khác nhau về mặt chuyên môn.

Còn về hiểu biết, kiến thức cũng như nhau, thậm chí còn phải hiểu biết tốt hơn vì mình là nhà giáo, mình sẽ dạy các em học sinh là tương lai của đất nước.

Theo tôi thì hướng đầu ra của sinh viên sư phạm không còn mù mịt như trước nữa, trước đây khi tốt nghiệp sư phạm thì sinh viên không biết mình sẽ làm việc ở đâu và có việc làm hay không?

Nhưng hiện nay các trường trong hệ thống ngoài công lập đã phát triển rất mạnh nên nhu cầu tuyển dụng cũng rất lớn, nếu các em có đầy đủ kiến thức về chuyên môn, có năng lực phẩm chất, kỹ năng tin học ngoại ngữ…thì khi ra trường sẽ được trọng dụng ngay”.

Các trường sư phạm cần thay đổi

Thầy Cường chia sẻ: “Giờ đây ít khi chúng ta khuyên một đứa trẻ là con phải làm nghề này, nghề kia.

Nhưng bản thân tôi rất ủng hộ việc định hướng nghề nghiệp trong gia đình có con, cháu…những người mình nhìn thấy họ có phẩm chất năng lực của nghề giáo.

Để khuyến khích các sinh viên theo ngành sư phạm thì đầu tiên chúng ta phải thay đổi cách tuyển dụng, nên giao quyền tự chủ nguồn nhân lực cho các cơ sở giáo dục quyết định.

Người đứng đầu các cơ sở giáo dục sẽ chịu trách nhiệm về mặt tuyển dụng, đã có Luật viên chức và không còn viên chức suốt đời, tuy nhiên mọi chuyện cũng không đơn giản như vậy.

Phải làm cho nghững người có đam mê với ngành sư phạm thấy rằng mình hoàn toàn có cơ hội vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục tốt nếu như đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn của nhà tuyển dụng.

Một điều nữa là các trường sư phạm hiện nay chưa chuyển động cùng với sự phát triển như vũ bão của xã hội về nghề nghiệp.

Các trường sư phạm nên giới thiệu ngành nghề mà trường đào tạo với các trường phổ thông, đặc biệt các trường chuyên trong cả nước là một cái nôi rất tốt cho nguồn nhân lực giáo dục.

Tại sao các trường sư phạm không tự đến các trường phổ thông, trường chuyên…để giới thiệu về ngành nghề đào tạo sư phạm của mình cho học sinh lớp 12? Hoạt động giới thiệu và định hướng này hiện nay rất yếu.

Các em học sinh đều phải tự tìm hiểu, các trường sư phạm phải xuống các trường chuyên, các trường chất lượng cao để tuyển dụng và có thể thêm cơ chế về mặt học bổng để hấp dẫn các em theo học sư phạm”.

Có đam mê và năng lực sư phạm, đừng ngại lựa chọn nghề giáo, đừng lo thiếu việc - Hình 3

Thầy Cường cho biết: “Hàng năm Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh có khá nhiều học sinh thi vào chuyên”. Ảnh: NVCC.

Thầy Cường nêu quan điểm: “Tại sao các em học sinh đạt giải quốc gia rất nhiều nhưng không theo ngành sư phạm mà lại theo học các ngành nghề khác? Bởi sức hút của các ngành nghề khác rất lớn và tại sao trường sư phạm không có được điều đó? Việc này không thể đổ lỗi cho khách quan.

Nếu làm liên hoàn một chu trình khép kín từ trung học phổ thông có nguồn học sinh tốt vào theo học trường sư phạm, và trường sư phạm đó lại tiếp tục vòng quay đến các tỉnh có đặt hàng thì rõ ràng chúng ta có một vòng đào tạo tuyệt vời.

Khi sự cung cầu cân đối nhau, ví dụ tỉnh A trong vòng năm năm tôi có được sự tính toán về nguồn nhân lực giáo viên, và tỉnh đó cần 50 giáo viên theo yêu cầu thế này, thế kia.

Cứ đặt chung như vậy chứ không nhất thiết là phải nhận cả số giáo viên đó nhưng ít ra các sinh viên theo học cũng thấy được rằng sau khi ra trường thì chắc chắn thời điểm đó ở thành phố hay tỉnh của tôi là cần nguồn giáo viên như vậy.

Yếu tố chuyên môn là số một, đào tạo nguồn nhân lực mà điểm đầu vào của sinh viên lại thấp thì rõ ràng sẽ có hạn chế, từ đầu vào đến đầu ra mà hạn chế thì sau nay chất lượng sinh viên ra trường sẽ không cao.

Nhiều bất cập ở các góc độ và trong đó có việc tuyển dụng, có những trường tuyển dụng học sinh, ví dụ với 20 điểm đầu vào sư phạm Toán là tổng điểm ba môn.

Nhưng trong đó môn Toán lại chỉ được 3 điểm, còn 2 môn kia điểm rất cao, vậy sư phạm Toán mà điểm thi Toán đầu vào được 3 điểm là không đạt chất lượng, chưa sát với yêu cầu.

Trường đại học hiện nay đã được tự chủ để lựa chọn sinh viên thì cũng cần phải có tiêu chí đặc thù cho việc đó, ví dụ tuyển giáo viên Toán thì điểm Toán phải ưu tiên cao hơn những môn còn lại.

Rõ ràng giáo viên ra dạy toán thì phải có tiêu chí về Toán rất tốt, chứ thi Toán, Lý, Hóa mà điểm Lý Hóa lại cao trong khi điểm Toán quá thấp, bất cập ở chỗ đó. Đã là giáo viên thì trình độ chuyên môn phải tốt thì mới có thể truyền đạt kiến thức cho học sinh được”.

Là nghề áp lực và nhiều rủi ro?

Thầy Cường chia sẻ: “Rủi ro và áp lực, khó trang trải cuộc sống, kinh tế không ổn định…là điều mà xã hội đã mặc nhiên công nhận với nghề giáo nói chung.

Điều quan trọng nhất là sự hiểu biết về đặc thù của nghề giáo vẫn chưa có sự lan tỏa để các em học sinh hiểu được rõ nếu muốn theo nghề giáo thì cần phải có tố chất gì, trong trường sư phạm sẽ được dạy những gì? Sau khi được học thì ra trường sẽ làm gì?

Chỉ đơn giản nghe một từ là làm giáo viên thì mọi người đã đóng khung trong đầu với một nghề nhiều thiệt thòi, đây là cách nghĩ truyền thống, rất cũ và đánh giá thấp về nghề.

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo công nhân kỹ thuật đã đến các trường phổ thông nói chuyện với học sinh về các ngành nghề thì tôi nghĩ các trường sư phạm cũng nên như vậy.

Nếu các trường sư phạm nghĩ rằng sinh viên cần học thì vào trường, nghĩ như vậy thì hỏng và với cách đào tạo, tuyển sinh như hiện nay thì theo tôi trong tương lai gần sẽ có khủng hoảng nhân lực của ngành giáo dục .

Sẽ thừa những sinh viên sư phạm theo học cho có, thậm chí có những em không còn trường nào nhận thì mới vào sư phạm chứ không phải vì đam mê, rồi học xong ra trường các em lại làm việc khác chứ không theo nghề giáo.

Và chắc chắn sẽ thiếu các giáo viên trẻ có đam mê và năng lực thật sự, mất công đào tạo, hao tổn kinh tế mà thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu.

Giáo viên là người quyết định lớn nhất trong việc đổi mới giáo dục, họ sẽ là người hiểu và triển khai chương trình, nắm bắt tâm lý học sinh. Nếu như chúng ta không phát triển nguồn nhân lực là những giáo viên chất lượng cao thì việc đổi mới Giáo dục khó thành công”.

Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020: “Thuyền trưởng” tận tâm

Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay không chỉ tôn vinh các thầy, cô giáo trực tiếp đứng trên bục giảng, mà còn tri ân các cán bộ quản lý, những vị "thuyền trưởng" luôn âm thầm phía sau, đóng góp vào sự thành công của giáo viên và tập thể nhà trường.

Không chỉ giàu kinh nghiệm sống và làm nghề, các thầy, cô còn là những tấm gương sáng về nhân cách cho các thế hệ đi sau tiếp nối truyền thống nghề giáo.

Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020: Thuyền trưởng tận tâm - Hình 1

Thầy Nguyễn Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THPT Ernst Thälmann (quận 1) và các học trò. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Vì quyền lợi của học sinh

Đối với cô Vũ Thị Yến Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hướng Dương (quận Tân Phú), Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay được trao tặng là phần thưởng thật xứng đáng. Chia sẻ với chúng tôi, cô Yến Nga cho biết, năm 1996, UBND quận Tân Phú khánh thành và đưa vào sử dụng công trình Trường Mầm non Hướng Dương.

Trường mới, cơ sở vật chất khang trang với tổng diện tích hơn 7.000m2, song do mới thành lập nên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên còn thiếu. Vượt qua khó khăn đó, sau 2 năm thành lập, cô hiệu trưởng đã lèo lái tập thể, xây dựng trường đạt danh hiệu chuẩn quốc gia, nhiều năm liền được công nhận tập thể lao động xuất sắc và nhận cờ thi đua của thành phố.

Cô Nga được các đồng nghiệp gọi vui là "người đi tiên phong xây dựng trường". Trước khi về Trường Mầm non Hướng Dương, cô Nga đã có 15 năm công tác trong vai trò cán bộ quản lý tại 2 đơn vị là Trường Mầm non Hoa Hồng và Trường Mầm non Nhiêu Lộc (quận Tân Bình), góp phần không nhỏ vào việc xây dựng 2 ngôi trường đạt danh hiệu chuẩn quốc gia, được nhận bằng khen và Huân chương Lao động do Chủ tịch nước ký tặng.

Trước những thành quả đó. Nói về những dự định đang ấp ủ, cô Nga cho biết, tới đây sẽ đẩy mạnh các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và phát triển cảm xúc cho học sinh khối lá (mẫu giáo 5-6 tuổi) nhằm chuẩn bị nền tảng tốt hơn cho trẻ tham gia các bậc học tiếp theo.

Ở bậc tiểu học, gần 10 năm qua, nhiều thế hệ học sinh và phụ huynh Trường Tiểu học Mê Linh (quận 3) đã quen thuộc với hình ảnh thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hùng đều đặn mỗi sáng đón học sinh ở cổng trường. Với tác phong giản dị, miệng luôn nở nụ cười, thầy chủ động đến bắt tay, chào hỏi từng học sinh khi các em vừa bước xuống xe của ba mẹ.

Nói về việc đón học sinh mỗi sáng, thầy Hùng cho biết, bản thân luôn mong muốn học sinh đến trường với tâm trạng phấn khởi, được chào đón và cảm nhận tình cảm tốt đẹp từ các thầy, cô giáo. Việc làm của thầy tuy nhỏ nhưng nhiều ý nghĩa, qua đó giúp giáo viên trong trường thay đổi dần suy nghĩ, mỗi sáng cùng nhau ra sân trường chào đón học sinh. Nhờ đó, khoảng cách thầy, trò ngày càng ngắn lại, tình cảm và sự tin tưởng được nối dài thêm.

Một điểm đặc biệt nữa ở thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hùng là phòng làm việc của thầy chung với thư viện của học sinh. Trước đây, do diện tích trường hạn chế, không bố trí được khu vực đọc sách cho học sinh. Lo lắng các em chịu thiệt thòi, thầy hiệu trưởng quyết định ngăn đôi phòng làm việc của mình để tận dụng khoảng trống làm chỗ đọc sách cho học sinh. Mỗi ngày trôi qua, những tiếng đọc ê a của học trò, những tràng cười giòn giã khi thầy, trò cùng nhau chia sẻ nội dung một quyển sách, hay thảo luận một vấn đề nào đó trong cuộc sống, trở thành niềm vui, nguồn năng lượng cho người thầy tiếp tục cống hiến.

Không chỉ là gần gũi học trò, thầy Nguyễn Văn Hùng còn là tấm gương sáng cho tập thể sư phạm noi theo nhờ tấm lòng nhiệt huyết, không ngại khó khăn trong công việc. Quá trình làm nghề của thầy với xuất phát điểm là một giáo viên, được đề bạt lên phó hiệu trưởng, rồi hiệu trưởng một trường tiểu học ở huyện Cần Giờ.

Khi chuyển công tác về TPHCM, thầy trở lại làm giáo viên đứng lớp tại Trường Tiểu học Lê Lợi (quận 3). Qua nhiều lần chuyển công tác, thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh (quận 3). Thầy Hùng cho biết, dù ở vai trò giáo viên hay hiệu trưởng, công tác ở vùng ven hay nội thành, thầy luôn giữ tác phong chuẩn mực, lấy phương châm làm việc là vì quyền lợi của học sinh, cứ trao đi yêu thương sẽ nhận lại từ các em sự yêu thương, kính trọng.

Tấm gương sáng cho tập thể noi theo

Đối với thầy Dương Công Lý, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Hưu (huyện Nhà Bè), để xây dựng một tập thể sư phạm vững mạnh, ngoài lòng yêu nghề, tâm huyết với công việc, người cán bộ quản lý giáo dục phải có sự quan tâm, gần gũi, chia sẻ công việc với giáo viên và học sinh. Mỗi khi giải quyết một trường hợp bất đồng quan điểm nào đó, hiệu trưởng sẽ đặt mình vào hoàn cảnh của giáo viên, học sinh để hiểu được tâm tư, tình cảm của các em, sau đó mới tìm cách giải quyết sao cho thấu tình đạt lý.

Đến nay, sau 30 năm công tác trong ngành giáo dục, trong đó 23 năm làm cán bộ quản lý, thầy Công Lý luôn tự hào vì đã xây dựng và phát huy được sức mạnh của tập thể, tạo ra môi trường làm việc công bằng, dân chủ nhưng không thiếu sự sẻ chia.

Một điểm sáng tại Trường THCS Lê Văn Hưu, đó là mùa mưa học sinh của trường sẽ không lo bị ướt mưa, vì nhà trường trang bị áo mưa mặc một lần cho các em. Nếu trời mưa to vào giờ tan học, học sinh có thể xuống phòng đoàn đội lấy áo mưa mặc ra về. Học sinh nào từ nhà đến trường lỡ gặp mưa, quần áo bị ướt sẽ được đưa đến phòng y tế, có đồng phục dự phòng thay thế. Những việc làm tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm của thầy hiệu trưởng đối với sức khỏe học sinh. Thầy tâm niệm, trường học không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức mà còn là mái nhà thứ hai, nơi các em được học cách sẻ chia và trưởng thành về nhân cách.

Riêng đối với thầy Nguyễn Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THPT Ernst Thälmann (quận 1), hạnh phúc của nghề giáo chính là tình cảm và sự tri ân của nhiều thế hệ học trò.

35 năm đứng trên bục giảng, kỷ niệm đẹp nhất về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 là vào đúng sinh nhật năm ngoái của thầy. Hơn 300 cựu học sinh niên khóa 1986-1989, lứa học sinh đầu tiên được thầy Thành chủ nhiệm, đã cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ra trường. Các em nay đã thành đạt, giữ nhiều chức vụ trong xã hội, có bạn sinh sống ở nước ngoài, nhưng vẫn tụ họp đông đủ.

Thầy, trò gặp nhau mừng mừng tủi tủi, bao kỷ niệm ngày xưa quay về. Tại buổi gặp mặt, học sinh mời thầy lên bục giảng, các em ngồi phía dưới khoanh tay nghe thầy nói. Giây phút đó, thời gian như dừng ngoài cửa lớp, thầy trò cùng nhau sống lại không khí của một tiết học ngày xưa. Buổi gặp mặt thay cho lời hứa, thời gian sẽ trôi qua nhiều năm nữa, học sinh có thể trở thành "ông này", "bà nọ" nhưng đối với các em, thầy Thành mãi mãi là người thầy được học sinh tôn kính và nhớ về với lòng trân trọng.

Từng đi qua 3 đơn vị công tác, đến nay, thầy Nguyễn Văn Thành đã tích góp cho bản thân và những nơi mình cống hiến nhiều thành tích đáng tự hào. Để có được thành công đó, thầy cho biết, điều kiện cần đầu tiên là cái tâm của người thầy, luôn nghĩ đến quyền lợi của học sinh. Ngoài ra, điều kiện đủ là người thầy phải năng động, sáng tạo, có khả năng hòa nhập với cuộc sống thực tế và tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Với cán bộ, giáo viên và nhân viên trong trường, nghệ thuật quản lý đến từ cách sống, lời ăn tiếng nói, tác phong làm việc của thầy hiệu trưởng là tấm gương sáng cho cả tập thể noi theo.

Danh sách cán bộ quản lý ở bậc phổ thông được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản còn có: cô Ngô Thị Chí Hiếu, Hiệu trưởng Trường Mầm non 2/9 (huyện Hóc Môn); cô Nguyễn Việt Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Rạng Đông (quận 6); cô Nguyễn Thị Bạch Yến, Hiệu trưởng Trường Mầm non 19/5 (quận 10); cô Dương Thái Thanh Nhàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Ba (quận Phú Nhuận); cô Trần Thị Kim Trang, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hoa Lư (quận 9); thầy Đinh Thành Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Dương (huyện Nhà Bè); và cô Phan Thị Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục
09:24:04 25/01/2021
Làm gì để tạo đột phá trong đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2030?
17:06:50 24/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Đêm hôm cưới người vợ giả vờ say, nửa đêm nghe được cuộc nói chuyện của chồng cô vợ ly hôn ngay lập tức
09:22:26 26/01/2021
Sao nhập ngũ: Bị Mũi trưởng Long quát đến bật khóc rồi vào trang cá nhân an ủi, Hậu Hoàng liền "dằn mặt" khiến fan rần rần
06:39:41 26/01/2021
Tân Hoa hậu Chuyển giới 2020 Phùng Trương Trân Đài lộ ảnh quá khứ
08:16:18 26/01/2021
Nghệ sĩ Việt tề tựu trong ngày giỗ mẹ 10 năm của Hiếu Hiền
10:53:51 26/01/2021
Phận đời 4 mỹ nhân Hoa ngữ sinh con nhưng chưa một lần mặc áo cưới
08:19:15 26/01/2021
Bạn thân vô tình để lộ chi tiết chứng minh Thiều Bảo Trâm dọn khỏi nhà Sơn Tùng giữa drama “trà xanh”?
09:44:48 26/01/2021
Nhân viên quỳ xuống khi nhận cháo từ Lâm Thoại Dương
10:42:20 26/01/2021
Trịnh Sảng trượt dài vì sự áp đặt của gia đình?
06:36:17 26/01/2021
Muốn tạo bất ngờ cho nhà chồng bằng ngôi nhà mới nhưng bị mẹ chồng 'cảm ơn' bằng cái tát cháy má, tôi đòi bán nhà ngay lập tức
08:55:58 26/01/2021
Chồng yêu cầu phải “bao trọn gói” cho nhà nội mới được về ngoại đón Tết, vợ tuyệt nhiên không phản đối nhưng hỏi ngược lại 1 câu khiến anh "đứng hình"
11:00:45 26/01/2021

Tin mới nhất

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia

12:48:27 26/01/2021
Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) THPT cấp quốc gia năm học 2020-2021, học sinh TP Cần Thơ đoạt 30 giải.

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

12:22:18 26/01/2021
Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ, nhưng tổ chức dạy như thế nào?

12:19:45 26/01/2021
Đam mê nghệ thuật, cô Hoa muốn đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 trở thành môn giáo dục kỹ năng dạy cho học sinh tiểu học.

Nâng trường đại học thành đại học cho oai, hay để nhận trọng trách lớn hơn?

12:16:16 26/01/2021
 Hiện nay nhiều trường đại học đang dự kiến thời gian hướng tới trở thành đại học, đa ngành, đa lĩnh vực trong 3- 5 năm nữa khi thực hiện tự chủ toàn diện.

Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

12:13:20 26/01/2021
Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng Ai là triệu phú số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình, Thu Uyên chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

12:07:57 26/01/2021
Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Hành trình dấn thân

12:05:55 26/01/2021
Những năm qua, Nghệ An liên tiếp có nhiều học sinh, sinh viên tham gia vào sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), khởi nghiệp và đạt kết quả ấn tượng.

GS Nguyễn Văn Minh: Tín hiệu tích cực đối với hệ thống các trường sư phạm

11:54:48 26/01/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã diễn ra thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ở mức báo động. Đây được coi là điểm nhấn ấn tượng của ngành Giáo dục trong năm 2020.

Coi Công nghệ là môn phụ, đừng mong có giáo dục STEM đúng nghĩa

11:50:38 26/01/2021
Trong chương trình giáo dục mới, Công nghệ là môn học có vai trò quan trọng trong phát triển năng lực công nghệ, thúc đẩy giáo dục STEM, giáo dục hướng nghiệp.

Đạt 9.0 IELTS cũng không phải là tài năng

11:48:40 26/01/2021
IELTS chỉ là một bài thi không hơn không kém. Và mỗi năm thế giới có đến hàng trăm nghìn người đạt được năng lực tiếng Anh IELTS ở nhiều mức độ khác nhau. Giữa IELTS và tài năng không liên quan gì đến nhau cả. - TS Phạm Hiệp nhấn mạnh.

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

11:46:02 26/01/2021
Quý I/2019, ngành Công an thống kê có 310 vụ BLHĐ trên toàn quốc, chủ yếu ở lứa tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông. 

Khoe bảng điểm “khủng” của con: Cha mẹ “sống ảo”, con gánh áp lực

11:43:15 26/01/2021
Hết học kỳ, trào lưu cha mẹ đăng kết quả học tập của con với dụng ý khen hoặc chê xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Điều này vô tình vi phạm pháp luật mà còn có thể gây áp lực cho chính học sinh.

Hai nguyên tắc chọn nghề đắc địa cho con

11:36:00 26/01/2021
Con thành công trong tương lai là ước mong chính đáng của bất cứ người làm bố làm mẹ nào. Nhưng sự kỳ vọng đó lại dễ dàng trở thành nguyên nhân mâu thuẫn giữa con cái và phụ huynh trong việc hướng nghiệp.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần: Bộ GD&ĐT lý giải

11:02:02 26/01/2021
Mùa tuyển sinh 2021, Bộ GD&ĐT dự kiến cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng nhiều lần thay vì 1 lần duy nhất như các năm trước.

Giáo viên lý giải bảng điểm tổng kết 'đẹp như mơ' của học sinh

10:55:31 26/01/2021
Nhiều phụ huynh băn khoăn sao giờ đây điểm tổng kết cuối học kỳ của các con cao hơn hẳn so với trước đây. Nhiều mức điểm 7,5 hay thậm chí 8,5 vẫn xếp thứ hạng gần cuối lớp.

Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1

10:11:03 26/01/2021
Ngày 25-1, Trường Sĩ quan Thông tin tổ chức bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1 cho 38 học viên là cán bộ sĩ quan trong toàn quân năm 2020.

Ươm mầm tài năng khoa học trẻ

09:58:01 26/01/2021
Các cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho lứa tuổi học sinh đã trở thành sân chơi bổ ích, là nơi ươm mầm cho những tài năng khoa học trong tương lai.

Thầy trò trường Tiểu học Lê Ngọc Hân tổ chức lễ báo công mừng 100 năm thành lập trường

09:40:08 26/01/2021
Sáng 25/1, tại Văn Miếu Quốc - Tử Giám (Hà Nội), thầy và trò trường tiểu học Lê Ngọc Hân long trọng tổ chức lễ báo công chào mừng 100 năm thành lập trường và vinh danh các học sinh có thành tích học tập tốt.

Lan tỏa phong trào ứng dụng CNTT trong các hoạt động GD

09:36:37 26/01/2021
Chiều 25/1, ngành GD-ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức Ngày hội CNTT lần thứ 5 năm học 2020-2021 với sự tham dự của đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên 55 trường học trên địa bàn quận.

Học sinh TP Hà Tĩnh thích thú trải nghiệm “Ngày hội STEM”

09:09:22 26/01/2021
 Dưới hình thức hội chợ chào Xuân Tân Sửu, các thầy cô giáo Trường THCS Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) mang đến những trải nghiệm sáng tạo khoa học thú vị, giúp học sinh và phụ huynh tiếp cận sâu hơn về phương pháp giáo dục STEM.

Ưu điểm của chương trình tú tài quốc tế tại Tesla

09:06:23 26/01/2021
Năm nay, Tesla chính thức giảng dạy chương trình tú tài quốc tế IB bậc trung học cơ sở (MYP), kết hợp chương trình của Bộ GD&ĐT, đồng thời bổ sung nhiều môn học, kiến thức quốc tế.

Số thí sinh ứng tuyển ĐH Harvard cao kỷ lục

06:46:10 26/01/2021
Số lượng đơn đăng ký ứng tuyển vào ĐH Harvard, Mỹ, tăng 42% so với năm ngoái. Ngôi trường danh tiếng này phải lùi ngày thông báo kết quả tuyển sinh.

Nâng cao kiến thức về sơ cấp cứu cho học sinh phổ thông

06:43:41 26/01/2021
Từ tháng 12/2020 đến 1/2021, chương trình Huấn luyện Sơ Cấp Cứu - URGO FIRST-AID TRAINING được tổ chức tại các trường phổ thông của 3 thành phố lớn: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Có thể bạn quan tâm

VinGroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam 

Thế giới số

13:38:41 26/01/2021
Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật ...

Tạm giam 1 nhân viên lừa chiếm đoạt 6 đại lý bán hàng hơn 1,1 tỉ đồng

Pháp luật

13:36:12 26/01/2021
Là nhân viên hợp đồng lao động tại Công ty CP Tổng Công ty Nông nghiệp Quảng Bình, chỉ trong 2 năm, Trọng đã thu hơn 1,1 tỉ đồng từ 6 đại lý bán hàng nhưng không chuyển về công ty mà chiếm đoạt.

Cyrus Audio ra mắt soundBuds2 - Cải tiến đáng kể nhưng giá không đổi

Đồ 2-tek

13:35:14 26/01/2021
soundBuds2 được cải tiến đáng kể từ thế hệ đầu tiên nhờ vào những kỹ thuật tiên tiến của Cyrus Audio với âm thanh đậm chất Anh Quốc.

Diễn viên Bình Minh: ‘Ở tuổi 40, tôi đã nhàu rồi’

Phỏng vấn sao

13:20:59 26/01/2021
Bình Minh không còn muốn theo đuổi ánh hào quang. Nghệ thuật với nam diễn viên bây giờ là tùy duyên, và có thể Sám hối sẽ là phim cuối cùng trong sự nghiệp của anh.

Top nam thần Hàn Quốc được xem là người cha tuyệt vời sau khi lập gia đình: Chỉ với câu nói này, Hyun Bin xuất sắc chiếm lĩnh vị trí đầu tiên

Sao châu á

13:17:06 26/01/2021
Cư dân mạng cũng đang mong ngày, Hyun Bin và Son Ye Jin về chung một nhà.

Dựng cây nêu thuê, 3 người bị điện giật thương vong

Đời sống

13:15:12 26/01/2021
Trong quá trình dựng cây nêu, không may cây nêu chạm phải đường điện cao thế, khiến 3 người bị giật thương vong.

Những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm không nên bỏ qua

Sức khỏe

13:09:35 26/01/2021
Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn là một trong những vấn đề sức khỏe khá phổ biến. Tuy không quá nguy hiểm nhưng ngộ độc thực phẩm có thể để lại những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe.

Tiêm kích tàng hình Israel bị phát hiện trên bầu trời Lebanon

Thế giới

13:07:13 26/01/2021
Hai tiêm kích F-35 Israel xuất hiện trong ảnh chụp bầu trời Lebanon, dường như đang làm nhiệm vụ với cấu hình giảm khả năng tàng hình.

Mặt sân V.League 2021: Chúng ta của hiện tại chưa dành những gì tốt nhất cho nhau

Bóng đá việt nam

13:05:48 26/01/2021
Sau hai vòng đấu, đã có rất nhiều lời phàn nàn từ các HLV về chất lượng mặt sân.

Thuý Ngân khoe ảnh vi vu Đà Lạt, tranh thủ đọ sắc với Nhã Phương, tình cờ lộ chi tiết liên quan đến Trương Thế Vinh?

Sao việt

13:00:32 26/01/2021
Cặp đôi Trương Thế Vinh và Thuý Ngân có mối quan hệ vô cùng thân thiết với vợ chồng Mười khó, còn lộ bằng chứng vừa hẹn hò cùng nhau?

Karik bất ngờ khi bị nhắc lại chuyện chia tay, Phan Mạnh Quỳnh nói gì khi được nhận xét nhạc có style "sến sang"?

Show việt

12:53:09 26/01/2021
Karik & Phan Mạnh Quỳnh sẽ là 2 khách mời trong tập Bar Stories Livestream sắp lên sóng.

Cảnh giác với biến chứng do da khô

Làm đẹp

12:42:35 26/01/2021
Thời tiết cả nước, đặc biệt là miền Bắc đang rất lạnh và hanh khô, do vậy da cũng trở nên khô hơn. Da khô gây nhiều các bệnh về da và cần được chăm sóc đúng cách.

Hành động cao đẹp, bạn gái Ronaldo nhận món quà ý nghĩa từ Hoàng gia Tây Ban Nha

Bên lề sân cỏ

12:36:58 26/01/2021
Từ ngày quen biết Ronaldo, mỗi ngày trôi qua với Georgina Rodriguez càng trở nên ý nghĩa và đáng sống hơn.

Nàng mẫu Việt trong MV mới của Erik được báo Trung khen giống Chương Tử Di

Người đẹp

12:29:36 26/01/2021
Sau khi xuất hiện trong MV mới Anh luôn là lý do của Erik, Minh Hà được netizen tìm kiếm nhiều và mới đây các báo mạng xứ Trung còn hết lời khen nét đẹp thanh tú của cô giống hệt nữ minh tinh Chương Tử Di thời trẻ.

Cậu nhóc làm bài tập tìm cách từ chối bạn, đọc từ trên xuống dưới trơn tru mượt mà, nhưng chốt câu cuối ai cũng "khiếp vía"

Netizen

12:26:33 26/01/2021
Tuổi mới lớn, hẳn nhiều người đã từng 1 lần nói dối bố mẹ để trốn làm bài tập về nhà, trốn phụ gia đình các công việc nhà để đi chơi cùng bạn bè. Để các cô cậu nhóc tự giác trong các công việc này quả là điều không đơn giản.