‘Có chuyện giáo viên lôi kéo dạy thêm nhưng không nhiều’

Tại cuộc họp với UBND TP HCM ngày 29/8, ông Lê Hồng Sơn – giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM – lên tiếng về quy định việc cấm dạy thêm , học thêm trong nhà trường.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về cấm dạy thêm , học thêm trong nhà trường, Sở GD&ĐT đã có công văn gửi các đơn vị, các cơ sở giáo dục địa bàn về việc phải chấm dứt dạy thêm, học thêm trong trường học từ năm học 2016-2017.

Theo ông Sơn, trước khi lãnh đạo thành phố cấm dạy thêm , học thêm có gửi công văn hỏi ý kiến Bộ GD&ĐT và được trả lời là tùy theo đặc thù của từng địa phương để quyết định chuyện này.

“Về vấn đề quản lý dạy thêm, học thêm, Bộ GD&ĐT có Thông tư 17, UBND thành phố trước đây có Quyết định 21 không cấm dạy thêm , học thêm.

Nhưng khi thực hiện chủ trương cấm dạy thêm học thêm, thành phố có gửi công văn hỏi ý kiến Bộ, được Bộ trả lời là vẫn thực hiện theo Thông tư 17 và không thể cấm trên phạm vi cả nước được mà tùy theo đặc thù của từng tỉnh/thành thì UBND tỉnh/thành đó quyết định chuyện này” – ông Sơn cho biết.

Có chuyện giáo viên lôi kéo dạy thêm nhưng không nhiều - Hình 1

Ông Lê Hồng Sơn – giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM.

Tuy nhiên, giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho rằng, với thực trạng dạy học hiện nay, nếu không có dạy thêm, học thêm thì khó đáp ứng được yêu cầu kiến thức, đặc biệt là học sinh sẽ tốt nghiệp THPT để chuẩn bị vào đại học.

Ông Sơn cho biết: “Trên thực tế, việc phân bổ tiết dạy so với chương trình học không đáp ứng đủ thời gian để giải quyết các bài tập thực hành cho học sinh. Càng lên lớp cao áp lực càng nặng. Đặc biệt là cách ra đề thi đại học của Bộ có sự phân hóa cao”.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, ông nêu ra những điều này để thấy sự sốt ruột của phụ huynh, học sinh về việc phải tăng cường các tiết học để theo kịp chương trình.

“Tất nhiên, khi dạy thêm, học thêm trong trường, có khi học sinh phải ở lại đến 9h tối để học. Cũng có chuyện giáo viên tổ chức dạy kèm, lôi kéo học sinh nhưng không phổ biến” – ông Sơn khẳng định.

Theo ông Sơn, thực tế cho thấy tất cả việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường đều được quản lý, bởi có kết hợp dạy các môn văn hóa với tin học, ngoại ngữ… Việc này tổ chức thực hiện đã nhiều năm nên trở thành thói quen, đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, bây giờ cấm dạy thêm học sinh trong trường, chỉ cho giáo viên dạy ở bên ngoài, thì có dư luận từ cán bộ quản lý, giáo viên. Trước sự thay đổi này, phụ huynh học sinh cũng không yên tâm khi gửi con em của mình bên ngoài nhà trường vì nhiều lý do, trong đó có chuyện chắc chắn học phí sẽ cao hơn nhiều so với học trong nhà trường, do nhà trường tổ chức.

Dù vậy lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM cũng khẳng định, Sở sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Ngoài việc dạy chính khóa, phụ đạo cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi sẽ phải chấm dứt ngay việc dạy thêm học thêm trong trường.

Theo Lê Huyền/Vietnamnet

'Giáo viên đòi dạy thêm là đấu tranh cho thu nhập cá nhân'

Đó là quan điểm của Lê Nguyên, giáo viên tại Nam Định, sau việc một hiệu trưởng ở TP HCM bật khóc khi nói về dạy, học thêm.

Mới đây, câu chuyện thầy Nguyễn Văn Lợi - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thực hành sư phạm Phan Đình Phùng (TP HCM) khóc khi nói về lệnh cấm dạy, học thêm nhận được sự quan tâm của dư luận. Vì sao thầy giáo lại khóc khi nói về câu chuyện muôn thuở này?

Là giáo viên nhiều năm đứng lớp, từng tham gia các lớp dạy thêm trong trường hay ngoài trung tâm, tôi thấu hiểu tâm sự của giáo viên trước quy định cấm dạy, học thêm.

Giáo viên đòi dạy thêm là đấu tranh cho thu nhập cá nhân - Hình 1

Nên tạo điều kiện để học sinh học thêm nghệ thuật, ngoại ngữ. Ảnh: Mạnh Thắng.

Thu nhập từ dạy thêm gấp nhiều lần chính khóa

Tiền học thêm bao giờ cũng lớn hơn gấp nhiều lần học phí. Ở khu vực thành phố, học sinh phải trả khoảng 50.000 đồng cho một buổi học thêm. Giáo viên thu về ít nhất 2 triệu đồng một buổi dạy diễn ra khoảng hai tiếng. Trong khi đó, giáo viên hợp đồng dạy chính khóa được trả công khoảng 50.000 đồng.

Thầy cô dạy thêm bên ngoài hoàn toàn có quyền quyết định số buổi học trong một tuần. Nếu dạy thêm 2 buổi mỗi tuần, giáo viên thu về khoảng 16 triệu đồng/tháng. Nếu có 2 lớp, thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Giáo viên ở khu vực nông thôn có thể thấp hơn nhưng cũng không ai dạy thêm một lớp dưới 500.000 đồng/buổi. Chưa kể có những người dạy 3 ca mỗi ngày, thu nhập còn lớn hơn rất nhiều.

Hiệu trưởng và người đảm nhận chức vụ quản lý có thu nhập lớn nhất khoảng 30% nếu hoạt động dạy thêm được diễn ra trong trường học. Số tiền đó đủ để họ chẳng quan tâm tiền lương được trả khi đứng lớp chính khóa. Họ sẽ nhanh chóng lên tiếng phản đối quy định cấm dạy thêm.

Nhiều người nói giáo viên dạy thêm vì không thể sống bằng đồng lương là rất nực cười, vì nhiều thầy cô không hề biết đến dạy thêm là gì, họ vẫn phải sống. Rõ ràng, một bộ phận đang không đấu tranh cho thu nhập của giáo viên nói chung, mà lên tiếng cho thu nhập của mình.

Chúng ta thừa nhận có những bác sĩ mở phòng mạch tư, công nhân làm tăng ca, ca sĩ chạy sô kiếm tiền, nhưng sự việc khác nhau hoàn toàn về bản chất.

Không có bệnh nhân nào đến bệnh viện công khám, bác sĩ lại nói bệnh này nặng lắm, chữa trong viện không khỏi, hãy đến phòng khám tư của tôi để chữa. Bác sĩ có thể chữa bệnh ở hai nơi nhưng bệnh nhân không thể vừa chữa bệnh ở bệnh viện vừa chữa bệnh ở phòng khám của cùng một bác sĩ.

Tương tự, không ca sĩ nào hát lại bài hai lần trên cùng một sân khấu, dù bài thứ hai được remix. Về nguyên tắc, phụ huynh học sinh đã nộp tiền học phí, học sinh được quyền học hết bài trên lớp mà không phải trả thêm để học ở bất kỳ đâu nữa.

Sự thật ở các lớp dạy, học thêm

Nhiều giáo viên kêu ca về áp lực dạy trên lớp với khối lượng công việc lớn, trách nhiệm cao, nhưng mấy ai phàn nàn vì mình dạy thêm nhiều quá. Khung chương trình giữa dạy thêm và chính khóa trùng nhau nên giáo viên thường chọn đề cập kiến thức cơ bản trên lớp, rồi nâng cao khi dạy thêm.

Chuyện để bài khó, quan trọng, có trong tiết kiểm tra, dạng hay ra trong đề thi để luyện ở lớp dạy thêm là bình thường. Tâm lý giáo viên luôn coi trọng những tiết học thêm hơn dạy chính khóa, vì thế chỉ học ở lớp không thể thi được.

Thầy cô dạy thêm thường đi trước chương trình để có thời gian ôn luyện. Vì thế, học chính khóa trên lớp chỉ là học lại, mệt mỏi và ngán ngẩm.

Lớp học thêm không có chỗ cho tự học, chỉ có chỗ học để thi. Thông thường, giáo viên giao bài sau đó chữa. Thầy cô hoàn toàn có thể dạy hết bài trên lớp và rèn thêm các bài trong tiết luyện tập. Bài tập giao về nhà với mục đích các em tự học lại được chữa ở lớp học thêm. Nói cách khác, thầy cô dạy hộ, học hộ. Học sinh học máy móc, gặp lại bài tập đó thì làm được, gặp bài dạng khác thì chịu.

Vì thế, đa phần giáo viên dạy thêm phản đối hình thức đổi mới dạy học vì coi đó là phù phiếm, hình thức.

Học thêm khiến thời gian biểu của học sinh luôn kín mít. Chúng ta đấu tranh để mỗi người có 8 tiếng làm việc, 8 tiếng vui chơi và 8 tiếng để ngủ mỗi ngày. Nhưng, nhiều phụ huynh đang ép con mình phải học ngày, đêm, học cả trong năm lẫn học hè mà không biết hiệu quả ra sao.

Học thêm sẽ rất tốt, nếu...

Thực tế nhu cầu học thêm đã và đang giảm. Năm 2016, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là hơn 286.100, chiếm 32% tổng số dự thi. Những học sinh này không có nhu cầu học thêm và con số ấy ngày càng tăng.

Nhiều phụ huynh đã dần nhận ra đại học không phải con đường duy nhất. Các trường phải mở cửa để chiêu mộ người học, những áp lực học thêm cũng không còn quá căng thẳng.

Học thêm không bao giờ là xấu nếu là tự học, tự khám phá cái mới. Để thành công hay khẳng định được mình, bạn không thể chỉ cần kiến thức đâu.

Bạn hãy học thêm một ngoại ngữ, học thêm môn nghệ thuật như hội họa, nhạc cụ, ca hát, nhảy múa. Bạn có năng khiếu thể thao, hãy học thêm một môn nào đó. Bạn có hứng thú về máy tính hãy học khóa lập trình...

Có nhiều nghề nghiệp đem lại thu nhập cao nhưng xã hội đề cao nghề dạy học không phải vì thu nhập cao.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu
10:44:30 16/05/2021
Hãy nhìn cách đối xử với người thầy
20:33:39 15/05/2021
Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc
10:06:52 16/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Các trường đại học xét điểm đánh giá năng lực như thế nào?
19:53:16 14/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường
21:16:24 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Chủ quán bún bò dương tính SARS-CoV-2, xét nghiệm gần 1.000 người liên quan
12:40:55 16/05/2021
"Chị cà khịa" của VTV hóa thân thành cái cây như Đen Vâu, kêu gọi đừng trốn một thứ vì sẽ có rất nhiều người tìm
13:55:05 16/05/2021
Đà Nẵng khẩn tìm người từng đến quán bún bò có bà chủ nhiễm SARS-CoV-2
14:18:51 16/05/2021
Ảnh Khánh Vân bật khóc khi thử trang phục cho Hoa hậu Hoàn vũ
13:52:13 16/05/2021
Quách Ngọc Ngoan đã đến lúc phải che hình xăm Phượng Chanel?
12:42:19 16/05/2021
Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Đang yên đang lành bị kéo vào lùm xùm của giới nghệ sĩ, Lệ Quyên đáp trả 1 chọi 1 căng như dây đàn với antifan
13:21:29 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Mang cháo cho bố chồng, tôi ngây ngẩn khi ông dúi vào tay tôi một bìa sổ đỏ và món tiền tiết kiệm cả tỷ đồng
13:24:48 16/05/2021
Trong nhà có 8 thứ này rút cạn may mắn, dù tiếc đến mấy cũng nên vứt đi
13:55:53 16/05/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10

10:22:20 16/05/2021
Ngày 15/5, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) thông báo điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2021.

3 tình huống kết thúc năm học tại Hòa Bình

10:20:25 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa ban hành công văn hướng dẫn các trường học hoàn thành nội dung chương trình và tổng kết năm học 2020-2021 đối với cấp tiểu học. 

Mùa thi và những lựa chọn an toàn

10:17:21 16/05/2021
 Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho học sinh và phụ huynh ở nhiều địa phương không khỏi lo lắng khi mùa thi đang đến rất gần, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (dự kiến diễn ra đầu tháng 7 tới).

Học bổng Đồng Hành và câu chuyện đáp đền tiếp nối

10:12:59 16/05/2021
Xây dựng một cộng đồng sinh viên Đồng Hành người đi trước nắm tay người đi sau là ý tưởng chung mà các thế hệ những người làm Đồng Hành và cả những nhà tài trợ cùng theo đuổi.

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam theo 2 vòng

10:08:34 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phương thức tuyển sinh kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Nhiều hoạt động “Vì đàn em thân yêu” tại các xã miền núi Hà Tĩnh

10:03:28 16/05/2021
 Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/52021), Hà Tĩnh tổ chức chương trình Vì đàn em thân yêu hướng tới các em học sinh, đội viên ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng phụ trách Đội duy nhất của Nghệ An nhận giải thưởng 'Cánh én hồng'

10:01:20 16/05/2021
Giải thưởng Cánh én hồng là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước. Năm 2021, trong số 20 Tổng phụ trách Đội được vinh danh có 1 giáo viên của Nghệ An.

Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic

09:56:56 16/05/2021
Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa, phụ huynh mời thầy ăn bánh xèo, tiếng rán cá xèo xèo vọng vào mic... là những tình huống khiến cả thầy lẫn trò không nhịn được cười khi học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Hà Nội: Xem xét đặc cách vào lớp 10 với học sinh bị cách ly trong thời gian thi

09:51:33 16/05/2021
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu thời điểm tổ chức thi lớp 10 vẫn có học sinh bị cách ly vì dịch Covid-19, Sở  sẽ báo cáo UBND TP xem xét, đặc cách đối với những trường hợp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.  

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường ĐH đã yêu cầu nộp phí giữ chỗ nhập học

09:42:22 16/05/2021
Một trường ĐH yêu cầu thí sinh đủ điều kiện xét tuyển phải nộp phí đăng ký giữ chỗ nhập học trong khi chờ đủ điều kiện trúng tuyển chính thức. Phí này sẽ không được hoàn lại nếu thí sinh không nhập học tại trường.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Quyền tự do của công dân

09:40:25 16/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 15.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Xu hướng thi đánh giá năng lực để chọn thí sinh phù hợp với ngành học

21:58:07 15/05/2021
Theo xu thế chung, nhiều năm nay các trường đại học đều thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh.

Học sinh Nghệ An háo hức vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

21:55:09 15/05/2021
 Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Trường Tiểu học Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức. Với chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh quanh em, nhiều học sinh hào hứng tham gia với ý tưởng độc đáo. 

Thi đua học tập, rèn luyện theo lời Bác dạy

21:51:03 15/05/2021
Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp Hội đồng Ðội (HÐÐ) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đội viên, nhi đồng.

Nhiều cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Cần Thơ

21:47:23 15/05/2021
Những ngày qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh liên quan đến tuyển sinh 2021. Ðể cung cấp thêm thông tin, TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cho biết:

Nuối tiếc chương trình tích hợp

21:42:12 15/05/2021
Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngưng tuyển lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022 tại 4 trường THPT vì thí sinh đăng ký quá ít khiến nhiều thí sinh và phụ huynh nuối tiếc.

Hà Nội: 29.335 lượt học sinh Ba Đình làm bài khảo sát tiếng Anh trực tuyến

21:40:52 15/05/2021
Tối 14/5, học sinh tiểu học, THCS quận Ba Đình, Hà Nội đã kết thúc năm học nhiều biến cố và bước vào kì nghỉ hè sớm do dịch bệnh Covid-19 bằng sân chơi thú vị với bộ môn Tiếng Anh. 

Nam sinh Trường iSchool Hà Tĩnh đạt IELTS 7.0

21:32:36 15/05/2021
Đạt IELTS 7.0, trong đó giành điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi Reading là quả ngọt sau những nỗ lực nâng cao kết quả môn tiếng Anh của nam sinh Võ Công Thành - học sinh lớp 12A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Quan tâm dạng đề phân tích một đoạn trích

21:27:21 15/05/2021
Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì việc ôn luyện kiến thức sao cho đầy đủ, phù hợp là hết sức cần thiết, nhất là với thí sinh chọn môn này để xét tuyển đại học- cao đẳng. 

Cô giáo “đi ngược” ra… biển

21:21:35 15/05/2021
Tôi ra đảo bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Tôi mong bù đắp phần nào sự thiệt thòi, chắp cánh ước mơ cho các em vào đời. 

Có thể bạn quan tâm

Lạ miệng với món cá cơm chiên giòn tẩm nước mắm

Ẩm thực

18:18:51 16/05/2021
Cá khô chiên giòn là một trong những món ngon của người miền Nam. Bạn đã thưởng thức món cá cơm chiên giòn tẩm nước mắm chưa?

Điện Biên có thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

18:12:18 16/05/2021
Ngày 16/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại TP Điện Biên Phủ và tại ổ dịch huyện Nậm Pồ.

Cận cảnh sen đơn bung nở của mẹ đảm gây "bão like", chị em nức nở khen chẳng tiếc lời!

Netizen

18:11:34 16/05/2021
Mình thường cắm sen lúc 14h. Đến khoảng 1h sáng hôm sau, hoa bắt đầu bung nở. Muốn quay trọn quá trình có khi phải thức cả đêm - chị Minh Trang chia sẻ.

Cơ bụng đáng ngưỡng mộ của siêu mẫu nội y Kelly Gale

Người đẹp

18:06:30 16/05/2021
Siêu mẫu của hãng Victorias Secret - Kelly Gale sở hữu thân hình hoàn hảo với vòng một căng tròn, vòng eo săn chắc và cơ bụng đáng ngưỡng mộ.

Rashford chia tay bạn gái

Bên lề sân cỏ

18:00:31 16/05/2021
Tiền đạo người Anh đang trải qua quãng thời gian khó khăn khi chấm dứt mối quan hệ với Lucia Loi.

"Lọ Lem" Lily James đeo ngực giả khi vào vai "bom sex" Pamela Anderson

Phong cách sao

17:48:21 16/05/2021
Sở hữu vòng một khiêm tốn nên nữ diễn viên nổi tiếng Lily James phải độn ngực giả khi vào vai biểu tượng gợi cảm Pamela Anderson trong phim mới.

MU và kế hoạch chuyển nhượng 150 triệu bảng Anh

Bóng đá thế giới

17:43:18 16/05/2021
Kế hoạch chuyển nhượng trị giá 150 triệu bảng Anh của Manchester United đã thay đổi sau khi Edinson Cavani đồng ý ở lại đội chủ sân Old Trafford thêm 1 năm.

Người dân phẫn nộ trước bản án 5 năm dành cho người cha bạo hành bé gái 16 tháng đến chết

Thế giới

17:42:17 16/05/2021
Bản án không thích đáng khiến dư luận bức xúc rất lớn.

Ngọc Hải, Tiến Dũng sẽ đối đầu chân sút cực mạnh

Bóng đá việt nam

17:34:37 16/05/2021
Hỏa lực của Malaysia là đáng gờm khi có chân sút gốc Brazil, đây là đối tượng mà tuyển Việt Nam lên kế hoạch đánh bại...

Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi

Sao việt

17:28:56 16/05/2021
Nhóc tỳ nhà Lan Khuê trông lớn phổng phao, có vẻ đang phát triển mạnh về chiều cao.

'Siêu nhân' Henry Cavill mong fan ủng hộ tình yêu mới

Sao âu mỹ

17:26:12 16/05/2021
Ngôi sao Justice League Henry Cavill viết tâm thư mong người hâm mộ ngừng đồn đoán tiêu cực về đời tư của anh bởi tài tử đang thực sự hạnh phúc bên bạn gái mới - nữ giám đốc điều hành Natalie Viscuso.

Bất ngờ với MV Vpop âm thầm #4 top trending khiến 9x đời đầu ùa vào trải lòng, đồng cảm đến bật khóc

Nhạc việt

17:25:55 16/05/2021
Tâm sự của chàng trai sắp bước sang cột mốc 30 với những chông chênh, áp lực dồn nén đã chạm trái tim khán giả nghe nhạc.

Sữa rửa mặt trẻ hóa da được ưa chuộng

Làm đẹp

17:22:30 16/05/2021
Sửa rữa mặt của chuyên gia Tata Harper chứa thành phần từ thiên nhiên giúp trẻ hóa da, được nhiều sao Hollywood ưa chuộng.

Nam diễn viên Trần Tích Vinh qua đời ở tuổi 38 vì ung thư phổi

Hậu trường phim

17:13:30 16/05/2021
Sau gần 1 năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi, nam diễn viên Trần Tích Vinh đã qua đời ở tuổi 38.

Những cách kết hợp áo phông để vừa thời trang vừa thoải mái trong mùa hè

Thời trang

17:12:48 16/05/2021
Tốc độ cập nhật thời trang trong thế kỷ 21 ngày càng nhanh, điều này làm chóng mặt và cũng khiến người ta ngày càng chuộng những kiểu trang phục đơn giản và cơ bản, chẳng hạn như áo phông.