Có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng III rồi, xếp lương ra sao?

Khi bạn có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III không có nghĩa bạn sẽ là giáo viên hạng III mà còn phải căn cứ vào nhiều tiêu chuẩn khác nữa.

Bạn đọc có địa chỉ email quynht…ntqt@gmail.com gửi thư về Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam để nhờ tư vấn với nội dung như sau:

Tôi hiện đang là giáo viên tiểu học trường công lập, tốt nghiệp cử nhân giáo dục tiểu học, bắt đầu đi làm từ tháng 8/2020. Hiện tôi đang hưởng lương bậc 1 của hạng IV với hệ số lương là 1.86 và đang học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III.

Vậy tòa soạn vui lòng cho tôi biết là sau khi tôi có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III rồi thì tôi được xếp lương như thế nào? Sẽ theo hệ số lương mới hay vẫn giữ nguyên hệ số cũ? Rất mong được tòa soạn giải đáp giúp tôi vấn đề này “.

Có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng III rồi, xếp lương ra sao? - Hình 1

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: Lã Tiến

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi cung cấp một số quy định liên quan như sau:

Thứ nhất : theo thư trình bày của bạn thì bạn mới được tuyển dụng vào ngành từ tháng 8/2020, điều này cũng đồng nghĩa bạn mới hết tập sự được hơn 2 tháng. Thông thường, những giáo viên có trình độ cử nhân sư phạm hoặc tương đương thì ngay khi được tuyển dụng sẽ được áp dụng hệ số lương 2,34, bậc I.

Tuy nhiên, bạn đã tốt nghiệp cử nhân mà chỉ được hưởng hệ số lương 1.86 (ngang trình độ trung cấp) là một thiệt thòi.

Song, trường hợp của bạn không phải là ngoại lệ vì trong thời qua thì đã có một số địa phương áp dụng tuyển đầu vào là Giáo viên tiểu học hạng IV – Mã số: V.07.03.09 theo Thông tư số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV (áp dụng hệ số lương của viên chức loại B (hệ số từ 1,86 đến 4,06) mà thôi.

Thứ hai : điều bạn đang băn khoăn là: ” sau khi tôi có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III rồi thì tôi được xếp lương như thế nào? Sẽ theo hệ số lương mới hay vẫn giữ nguyên hệ số cũ? “.

Thực ra, khi bạn có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III không có nghĩa bạn sẽ là giáo viên hạng III mà còn phải căn cứ vào nhiều tiêu chuẩn, cũng như nhu cầu của đơn vị nơi bạn công tác nữa.

Video đang HOT

Vì ngoài tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng thì bạn còn phải đáp ứng một số tiêu chuẩn về nhiệm vụ; tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp; Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ (bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn tại Điều 3, Thông tư số 02/2021/TT- BGDĐT ngày 02/2/202).

Khi bạn đạt được các tiêu chuẩn tại Điều 3, Thông tư số 02/2021/TT- BGDĐT thì sẽ được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.29).

Bởi, theo hướng dẫn tại điểm a, Khoản 1, Điều 7 Thông tư số 02/2021/TT-BGDĐT quy định các trường hợp bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học như sau: “Giáo viên tiểu học hạng IV (mã số V.07.03.09) được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.29)”.

Tại điểm a Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 02/2021/TT-BGDĐT quy định về cách xếp lương như sau: Giáo viên tiểu học hạng III, mã số V.07.03.29, được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98″.

Như vậy, trường hợp bạn nếu đủ tiêu chuẩn sẽ được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III, được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98.

Việc hưởng lương mới (hệ số lương của viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98) được thực hiện khi bạn được cơ quan chức năng có quyết định về việc bổ nghiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III.

Ngược lại, nếu bạn không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo hướng dẫn của tại Điều 3, Thông tư số 02/2021/TT- BGDĐT thì bạn vẫn là Giáo viên tiểu học hạng IV – Mã số: V.07.03.09, áp dụng hệ số lương của viên chức loại B hệ số từ 1,86 đến 4,06.

Những thông tin tư vấn của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, cảm ơn bạn đã gửi thư về Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Chúc bạn sớm được bổ nghiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III.

Bộ nói bỏ các chứng chỉ nhưng lại đòi minh chứng, giáo viên biết tìm đâu ra?

Đến nay, yêu cầu các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên gần như vẫn duy trì như cũ.

Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành bốn Thông tư: 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 20/3, nhiều giáo viên đã vui mừng, cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Họ hy vọng 2 vấn đề lớn là lương, thu nhập giáo viên sẽ cải thiện và giải tỏa được áp lực chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học như là những giấy phép con hành giáo viên trong thời gian.

Nhưng sự thật lại không phải như vậy, "niềm vui ngắn chẳng tày gang", gần như đến giai đoạn này vấn đề chuyển xếp lương theo chùm Thông tư mới thì vẫn "giậm chân tại chỗ", các phương án dự định xếp lương mới còn bất hợp lý, Bộ Giáo dục và Đào tạo không lên tiếng cũng không ban hành hướng dẫn cụ thể mà để các địa phương "tự bơi" mỗi nơi mỗi kiểu.

Còn về vấn đề các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, chức danh nghề nghiệp thì yêu cầu đối với giáo viên vẫn không có gì thay đổi, vì sao?

Bộ nói bỏ các chứng chỉ nhưng lại đòi minh chứng, giáo viên biết tìm đâu ra? - Hình 1

Chúng chỉ tin học, ngoại ngữ. Ảnh minh họa: TTXVN

Giáo viên vẫn bị "hành" bởi các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học

Tại các Thông tư mới 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT, trong các tiêu chuẩn của các hạng I, II, III giáo viên ở tất cả các cấp học, bậc học đã không còn yêu cầu có chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ như ở chùm Thông tư 21, 21, 22, 23/2015/TTLT-BNV-BGDĐT trước đây.

Giáo viên tưởng được cởi trói các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học trên. Tuy nhiên, khi thực hiện các phương án để bổ nhiệm, xếp lương giáo viên, các địa phương, cơ sở giáo dục vẫn yêu cầu giáo viên vẫn phải có chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học thì mới được bổ nhiệm và xếp lương mới theo các hạng.

Bởi vì ở trong tất cả các tiêu chuẩn ở các hạng thì ở tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đều có quy định: "Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên... hạng... và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao" .

Do đó ở một số địa phương khi yêu cầu để được bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mới bắt buộc phải có chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, nếu không có minh chứng thì xem như xếp giáo viên chưa đạt chuẩn.

Công văn số: 971/BGDĐT-NGCBQLGD hướng dẫn về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập có quy định: "Việc bổ nhiệm vào các hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên ở từng cơ sở giáo dục phải đúng người đúng việc, bảo đảm đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp ở từng hạng."

Yêu cầu của công văn trên là đủ các tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp mới được bổ nhiệm. Do đó, gần như khi xếp hạng, bổ nhiệm lương mới vẫn có yêu cầu phải có minh chứng là các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học cho việc biết sử dụng Ngoại ngữ, Tin học khiến giáo viên vô cùng bức xúc.

Việc giáo viên học Ngoại ngữ, Tin học từ khi phổ thông lên tới đại học đó là minh chứng cụ thể cho việc giáo viên đã được học, đã biết sử dụng và thực tế là giáo viên hiện nay đa số sử dụng giáo án, bài giảng điện tử, sử dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm,... như vậy cần thêm chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học để minh chứng cho tiêu chuẩn trên là quá vô lý.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp vẫn "hành" giáo viên nhiều nhất

Trong chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021 trên, giáo viên ở các hạng gần như phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, có giáo viên muốn thăng hạng phải có đến 3 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Cụ thể: Giáo viên mầm non đến trung học cơ sở chỉ có giáo viên mầm non, tiểu học (đang giữ hạng IV cũ), giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông là không cần chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng III.

Còn các trường hợp còn lại như giáo viên mầm non, tiểu học đang giữ hạng III cũ muốn chuyển sang hạng III mới phải có chứng chỉ nghề nghiệp hạng III.

100% giáo viên muốn thăng hạng hoặc bổ nhiệm hạng II, I ở tất cả các bậc học phải có chứng chỉ hạng trên.

Chùm Thông tư này gây bức xúc rất lớn về việc quy định các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên, có giáo viên phải "cõng" đến 3 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là quá vô lý.

Tuy nhiên, giáo viên tiếp tục hy vọng khi Bộ Nội vụ có Công văn số: 2499/BNV-CCVC gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất cắt giảm các loại chứng chỉ.

Theo đó Bộ Nội vụ sẽ rà soát chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức quy định đối với viên chức giáo dục ở mỗi cấp học, bậc học và đề xuất chỉ còn 1 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp duy nhất (chưa có quy định cụ thể chức danh loại nào).

Tuy nhiên, sau khi Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng Chính phủ đến nay giáo viên vẫn chưa nhận được văn bản nào về việc giảm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nên rất nhiều giáo viên vẫn phải bị "hành" bởi các chứng chỉ trên, làm giàu cho các cơ sở chiêu sinh lớp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp trên.

Bộ không lên tiếng giáo viên vẫn bị "hành" dài dài

Cả chùm Thông tư mới và văn bản của Bộ Nội vụ đã quy định không còn yêu cầu các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, giảm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo không lên tiếng cũng như không có văn bản hướng dẫn nên đến nay giáo viên hiện nay vẫn bị "hành" bởi chứng chỉ trên.

Giáo viên đang rất mong chờ từng ngày Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn cụ thể về các "minh chứng": Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên... hạng... và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao".

Nếu không, giáo viên vẫn cứ phải vất vả chạy ngược chạy xuôi, lo lắng về các giấy phép con trên, vì các địa phương xem các chứng chỉ nói trên là "minh chứng" theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn cụ thể càng chậm thì giáo viên càng hoang mang, lo lắng, tốn kém kinh phí, thời gian rất lớn.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:213 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Ông bố chở bình ô xy cứu con: 'Giờ con không đau nữa, tặng lại máy cho người cần'04:15Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48

Tiêu điểm

Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn
01:12:30 04/12/2021
Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay
14:52:31 03/12/2021
Bé gái 2 tuổi "học" lớp 6 cùng chị
14:57:34 03/12/2021
Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng sau buổi họp kỷ luật
23:33:24 03/12/2021
Phát hiện 2 cha con tử vong nhiều ngày trong nhà
15:52:33 04/12/2021
F0 tử vong vẫn tăng, tất cả các bệnh viện tại TPHCM được chỉ đạo khẩn
07:18:25 03/12/2021
Tâm thư thắt lòng của nam điều dưỡng tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào mất vì COVID-19
18:54:40 03/12/2021
Giá mít Thái hôm nay 3/12: Tuyệt đối không cắt đọt mít khi cây đang ra trái, loại mít nào chỉ bán được 1.000 đồng/kg?
15:10:42 03/12/2021
Đắk Lắk: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 14/15 huyện, thành phố, gần 7.000 con heo đã bị tiêu hủy
05:37:26 03/12/2021
Phụ huynh ở TPHCM nói gì khi cho con đi học trở lại ngày 13/12 tới đây?
14:09:33 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường
20:34:00 04/12/2021
Chiếc chuyên cơ cao cấp Khoa Pug và Vương Phạm bỏ 115 tỷ để mua được rao bán trở lại trên web của hãng
16:07:02 04/12/2021
NÓNG: Đại diện VIỆT NAM vừa đăng quang Miss grand 2021 bị tố mua giải, giật nợ 1,5 tỷ
22:46:00 04/12/2021
CHÍNH THỨC: Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Hoa bình Thế giới 2021, thành tích đỉnh nhất trong lịch sử nhan sắc Việt
22:28:27 04/12/2021
Thùy Tiên chia sẻ ngay trân sân khấu Miss Grand trước khi giật vương miện: "Tôi đã sẵn sàng ở lại Thái 1 năm"
22:25:13 04/12/2021
Xuất hiện tình tiết bất ngờ netizen đang chờ Vương Phạm làm rõ, có liên quan đến việc thao túng giá DBZ?
19:38:07 04/12/2021
Thuỳ Tiên lộ rõ cơ bụng, chân thẳng tắp sải bước nào chất lượng bước đó trong phần thi bikini Chung kết Miss Grand 2021
20:47:49 04/12/2021
Mẹ nữ sinh 17 tuổi bị chủ shop đánh đập, làm nhục: Con gái vẫn rất sốc, dù vay mượn 5 triệu để bồi thường nhưng chủ shop ép viết giấy nợ 10 triệu
18:34:16 04/12/2021
Khó hiểu: Nghệ sĩ Thương Tín vẫn ở nhà cũ, clip chuyển về nhà mới được quay, cắt ghép rồi mới đăng lên
18:24:02 04/12/2021
Phùng Thiệu Phong không muốn tái hôn với Triệu Lệ Dĩnh
17:31:17 04/12/2021

Tin mới nhất

209 cán bộ, học viên các đơn vị quân đội đi miền Tây hỗ trợ chống dịch

00:03:25 05/12/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở miền Tây, hàng trăm cán bộ, học viên thuộc các đơn vị quân đội đã được tăng cường vào khu vực này chống dịch

Hà Nội sẽ tạm phong tỏa trường, lớp nếu phát hiện F0

23:58:12 04/12/2021
Khi phát hiện F0 trong trường, TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ trường sẽ tạm thời phong tỏa, lớp nào ở yên lớp đó

TP.HCM: Xưởng gỗ ở Thủ Đức cháy dữ dội, nhiều tài sản bị thiêu rụi

21:58:15 04/12/2021
Xưởng gỗ rộng hàng nghìn m2 ở xa lộ Hà Nội (P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội, cột khói bốc cao hàng chục mét. Sau nhiều giờ nỗ lực, các chiến sĩ PCCC dập tắt hoàn toàn đám cháy

Cận cảnh nông dân Hà Tĩnh lên đồi mắc màn cho cây cam Khe Mây, sâu bọ đứng ngoài "khóc thét"

16:35:58 04/12/2021
Là địa phương nổi tiếng với đặc sản cam mắc màn Khe Mây, người dân xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) sáng tạo ra độc chiêu mắc màn ngủ cho cây cam khiến sâu bọ, côn trùng không tấn công nổi

Chuyển đổi số nông nghiệp: Doanh nghiệp là “đầu tàu”

14:53:08 04/12/2021
Chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp sớm muộn sẽ bị kìm hãm, kém phát triển

Trai làng tỉnh Bình Thuận nuôi loài thú gặm nhấm chỉ ăn toàn thứ cây rẻ tiền, cứ bán 1 cặp giống giá 3 triệu

14:50:01 04/12/2021
Từ vài cặp dúi ban đầu, đến nay anh Nguyễn Hữu Nghĩa (26 tuổi - đoàn viên thanh niên ở xã Tân Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) đang sở hữu một trại nuôi dúi với quy mô hơn 250 con, cho thu nhập đáng kể

Giá mít Thái hôm nay 4/12: Mít Thái bị xì mủ có mấy loại, loại mít xì mủ nào đáng sợ nhất?

14:46:23 04/12/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 4/12 cho thấy, giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Mít Nhất mua tại vườn ở Tiền Giang chỉ còn 12.000 đồng/kg

Thái Nguyên: HTX trồng toàn rau sạch, dịch Covid-19 bán vẫn đắt hàng, thậm chí phải từ chối đơn

14:20:55 04/12/2021
HTX Bình Minh (xóm Náng, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) trồng toàn rau sạch, nên rau vừa được mùa vừa được giá

Bị cô lập vì biển động, Lý Sơn cạn kiệt nguồn xăng dầu

13:59:27 04/12/2021
Biển động khiến đảo Lý Sơn bị cô lập kéo dài. Tàu hàng tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn (Quảng Ngãi) không thể xuất bến nên nguồn hàng thực phẩm, nhiên liệu bắt đầu khan hiếm

Chất vấn Chủ tịch Hà Nội nhiều vấn đề "nóng" vào tuần tới

13:30:17 04/12/2021
Theo ông Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội, kỳ họp này dự kiến diễn ra từ ngày 7/12 - 10/12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm của HĐND thành phố, đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng chi tiết, cụ thể các nội dung

Đà Nẵng đẩy nhanh tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên

12:29:18 04/12/2021
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và tiêm trả mũi 2 cho người đã tiêm mũi một

"Chưa có cơ sở để nói F0 tại TPHCM tăng do bán rượu, bia"

12:23:50 04/12/2021
Việc tiếp xúc, ăn uống gần có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hơn thông thường. Tuy nhiên, chưa có cơ sở để nói việc gia tăng ca mắc mới trên địa bàn thời gian qua liên quan đến việc phục vụ rượu, bia

Khẩn cấp đề nghị dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron

12:12:24 04/12/2021
Không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ, từ 10 quốc gia châu Phi có chủng mới Omicron; cấm nhập cảnh vào Việt Nam với hành khách đã qua 10 nước châu phi trong 30 ngày

Giá cà phê hôm nay 4/12: 4 ngày tăng đẩy Robusta sát mốc 2.400 USD/tấn, trong nước hơn 42.000 đồng/kg

12:08:23 04/12/2021
Giá cà phê hôm nay 4/12 trong khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg. Những ngày đầu tháng 12/2021, giá cà phê trên sàn London liên tục tăng hơn 100 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay 4/12: Xuất khẩu tháng 11 tăng nhẹ, dự báo giá bùng nổ trong năm 2022

10:57:23 04/12/2021
Giá tiêu hôm nay 4/12 trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Những ngày đầu tiên của tháng 12/2021, giá tiêu trong nước liên tục biến động trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay 4-12: Giá dầu WTI về mốc dưới 67 USD/thùng, Brent tăng 0,30%

10:45:49 04/12/2021
Giá xăng dầu hôm nay 4-12 chứng kiến sự đối nghịch khi mà dầu WTI giảm 0,36% thì Brent tăng nhẹ 0,30%

Anh trưởng thôn “mê chữ”

10:21:03 04/12/2021
Do khó khăn, A Thái không thể học Cao đẳng Tài chính ngân hàng dù thi đỗ. năm 28 tuổi, khi đã là trưởng thôn, A Thái tiếp tục giấc mơ học hành và thi đỗ Khoa Luật, Phân hiệu Đại học Đà nẵng tại KonTum. 

Đà Nẵng: Từ 12 giờ 4.12, chỉ còn 5 chốt cửa ngõ kiểm soát Covid-19

10:12:21 04/12/2021
Công an TP.Đà Nẵng cho hay từ trưa 4.12 chỉ còn hoạt động 5 chốt kiểm soát Covid-19 tại chốt C11, C12, C13, C14, C15, tất cả các chốt còn lại tạm ngưng hoạt động

Rau xanh, củ quả tươi tăng đột ngột tăng giá mạnh, nông dân tỉnh Đồng Tháp không có nhiều để bán

07:37:19 04/12/2021
Từ đầu tháng 11, giá rau xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt đầu tăng, nhất là khoảng 1 tuần qua, giá một số mặt hàng rau đã tăng mạnh so với tháng trước

Nam Định: Trồng cây cảnh đang hot, mua cây vài trăm ngàn qua tay nghệ nhân ra "cục vàng" tiền tỷ

07:33:39 04/12/2021
Những năm gần đây phong trào sinh vật cảnh (SVC), trồng cây cảnh ở xã Hải Minh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tiếp tục duy trì phát triển mạnh

Giai đoạn 2021 – 2025: Tuyên Quang phấn đấu có 70% số xã đạt chuẩn NTM

07:28:06 04/12/2021
Sau 10 năm triển khai chương trình MTQG xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Tuyên Quang đã có rất nhiều thay đổi tích cực, kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên

Ninh Thuận: Xót xa cho nông dân trồng hành tím, mất trắng cả 1 vụ sau bao ngày đổ mồ hôi chăm bón

07:24:14 04/12/2021
Những trận mưa kéo dài khiến hàng trăm ha cây hành tím vụ mùa và rau màu của nông dân huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận bị ngập sâu trong nước, mất trắng cả mùa vụ

Giấm vải Kim Ngân của cô giáo dạy Hóa học có gì ngon mà đạt OCOP 4 sao?

07:21:55 04/12/2021
Giấm vải Kim Ngân được lên men từ trái vải tự nhiên của thủ phủ vải Bắc Giang. Sự kết hợp giữa vải với mật ong cho lên men một cách tự nhiên đã tạo ra đời giấm vải có mùi thơm đặc trưng, có nét độc đáo riêng của sản phẩm OCOP 4 sao - gi...

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn

06:18:35 04/12/2021
Anh Nguyễn Thế Hải - nông dân chuyển đổi số xuất sắc đến từ thị trấn Can Hồ Mông, Sa Pa, Lào Cai hồ hởi gọi điện khoe với phóng viên sau khi kết thúc đêm Tôn vinh và trao danh hiệu Việt Nam xuất sắc 2021

Đang bán quần áo, tại sao Uniqlo lại bán nông sản Việt?

06:16:11 04/12/2021
Hàng nông sản Việt Nam đang được bày bán tại 4 cửa hàng có vị trí đắc địa của Uniqlo gồm: Uniqlo Đồng Khởi, Uniqlo Vạn Hạnh, Uniqlo SC VivoCity và Uniqlo Vincom Landmark 81, từ hôm nay 3/12

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ "chết"?

06:10:32 04/12/2021
Nhờ chăn nuôi theo chuỗi, mua gà giống của Bel Gà, thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn De Heus, những tỷ phú nông dân, chủ HTX này chăn nuôi khép kín thuận lợi, không phải lo lắng đầu ra

"Bà trùm" cá thát lát ở Hậu Giang có 8 sản phẩm OCOP, được các siêu thị lớn tìm đến tận nơi đặt hàng

06:04:13 04/12/2021
Trong lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân, nhưng ở tỉnh Hậu Giang có một HTX có 8 sản phẩm OCOP từ cá thát lát vẫn hoạt động kinh doanh ổn định, đặc biệt dù đang trong lúc dịch bệnh vẫn đượ...

Hàng nghìn hecta đất lúa ở TP.HCM sẽ được chuyển đổi nhằm mục đích này

06:00:38 04/12/2021
Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc trình HĐND TP thông qua việc chuyển mục đích sử dụng 901,2ha đất trồng lúa tại 9 quận, huyện, nhằm phục vụ việc đô thị hóa, phát triển kinh tế thành phố

Có thể bạn quan tâm

Thế giới đã ghi nhận trên 265 triệu ca mắc COVID-19

Thế giới

00:00:16 05/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 4/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng trên 265 triệu ca COVID-19, trong đó có trên 5,2 triệu ca tử vong

Indonesia nhận tin vui, bỏ ngỏ khả năng 'cứu tinh' quay về để ứng phó trước ĐT Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:59:07 04/12/2021
Đây sẽ là sự bổ sung quan trọng với Indonesia trong bối cảnh họ sẽ phải gặp Việt Nam và Malaysia ở hai lượt trận cuối vòng bảng AFF Cup 2020

Ai cũng ôm giấc mơ giàu sang, nhưng không sửa sớm 4 thói quen này thì không bao giờ thoát khỏi vòng luẩn quẩn của cái nghèo

Trắc nghiệm

23:57:51 04/12/2021
Bài viết này có thể sẽ có ảnh hưởng tới tiền tài của bạn về sau này, bài viết sẽ dùng từ ngữ đơn giản nhất, rõ ràng nhất để nói cho bạn biết tại sao bạn vẫn chưa giàu được

Girlgroup tân binh hot nhất 2021: Tài năng "hạng xoàng", bị nghi bắt chước BLACKPINK nhưng nhan sắc có thực sự "full visual"?

Nhạc quốc tế

23:57:19 04/12/2021
IVE hiện đang là nhóm nữ tân binh hot nhất làng nhạc Kpop, khi có sự góp mặt của 2 cựu thành viên IZ*ONE: Jang Wonyoung và Ahn Yujin. Vào ngày 1/12 vừa qua, IVE chính thức chào sân với single ELEVEN

Cận nhan sắc Thùy Tiên - Tân hoa hậu Miss Grand International

Sao việt

23:53:47 04/12/2021
Tân hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên năm nay 23 tuổi, sở hữu chiều cao 1m71 với 3 vòng nóng bỏng

'FL xứng đáng được tôn trọng dù không có kết quả tốt ở AIC 2021'

Esport

23:52:33 04/12/2021
Vòng bảng AIC 2021 sắp khép lại sau hơn một tuần thi đấu khốc liệt. LQVN đang hừng hực khí thế trong men say chiến thắng của V Gaming và Saigon Phantom. Dẫu vậy, cổ động viên cũng chẳng khỏi thất vọng với màn trình diễn từ Team Flash

Ralf Rangnick chỉ đạo MU buổi đầu tiên trên sân tập

Bóng đá thế giới

23:51:52 04/12/2021
Chiến lược gia người Đức - Ralf Rangnick vừa chính thức có buổi tập đầu tiên trên cương vị HLV tạm quyền của Man United

Làng Hakuba Nhật Bản cảnh đẹp như cổ tích, lại còn là nơi trượt tuyết cực xịn

Du lịch

23:47:26 04/12/2021
Làng Hakuba Nhật Bản nằm ngay dưới chân dãy núi Hida, mang vẻ đẹp hoang sơ như một xứ sở cổ tích, đặc biệt là vào mùa đông tuyết rơi trắng xóa

Ca sĩ Hiền Thục gây bất ngờ với bộ ảnh "cưa sừng làm nghé"

Nhạc việt

23:38:22 04/12/2021
Hiền Thục được khán giả biết đến rộng rãi do tạo được nhiều dấu ấn với công chúng kể từ ngày còn bé, khi mới chập chững bước chân vào nghệ thuật