Cơ chế lây bệnh cúm A từ vật nuôi sang người

Con người có thể lây bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh hoặc do chạm tay vào các bề mặt dính dịch nhầy, nước bọt hoặc phân động vật bị nhiễm bệnh…

Cảnh báo về dịch bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người

Theo Bộ Y tế, Việt Nam là một trong những điểm nóng về dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có đến 75% bệnh nguy hiểm và mới nổi là các bệnh lây truyền từ động vật sang người hoặc có nguồn gốc gen từ bệnh của động vật. Mới đây, một bệnh nhân là sinh viên trường Đại học Nha Trang, cư trú tại thôn Tân Ninh, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa , tỉnh Khánh Hòa đã tử vong do mắc cúm A.

Bà Hoàng Bích Thủy, Trưởng Đại diện Tổ chức Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tại Việt Nam cho biết, một số chủng virus Cúm A có khả năng gây bệnh trên người, động vật được biết đến phổ biến như H5N1, H1N1, H3N2, H5N6, H7N9… Trong đó, Cúm A/H5N1 được biết đến là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm gây bệnh trên chim, gia cầm và một số loài động vật khác và có thể lây nhiễm cho con người, gây bệnh diễn biến nặng, tiến triển nhanh, không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường và có tỷ lệ tử vong cao.

Cơ chế lây bệnh cúm A từ vật nuôi sang người - Hình 1

Có đến 75% bệnh nguy hiểm và mới nổi là các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Con người có thể lây bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh hoặc do chạm tay vào các bề mặt dính dịch nhầy, nước bọt hoặc phân động vật bị nhiễm bệnh rồi chạm lên mắt, mũi, miệng, hoặc hít phải giọt bắn, bụi trong không khí.

Virus cúm gia cầm trên hơn 100 loài chim hoang dã, trong đó, có một số loài được cho là vật chủ tự nhiên của virus cúm gia cầm như vịt trời, ngỗng, thiên nga, mòng biển… Tuy nhiên, theo kết quả ghi nhận thì hầu hết các loài chim hoang dã nhiễm virus cúm gia cầm đều không có biểu hiện triệu chứng trong khi gia cầm khi nhiễm virus có thể có các biểu hiện đặc trưng như kém ăn, sưng mí mắt, tím ở vùng mào, yếm, cẳng chân , khó thở, loạng choạng , ngã, triệu chứng hô hấp (chảy mũi, ho, hắt hơi…), vẹo cổ hoặc chết.

Do các loài chim hoang dã khi nhiễm virus cúm A thường không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, chính vì vậy, cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh là chúng ta cần hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã (ĐVHD) nói chung, đặc biệt là chim. Trong trường hợp khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở đặc biệt nếu có liên quan/tiếp xúc với gia cầm hoặc chim thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Khó phát hiện chim hoang dã nhiễm virus cúm gia cầm

Bà Hoàng Bích Thủy cho biết, theo một số kết quả rà soát chỉ ra rằng đã phát hiện virus cúm gia cầm trên hơn 100 loài chim hoang dã, trong đó, có một số loài được cho là vật chủ tự nhiên của virus cúm gia cầm như vịt trời, ngỗng, thiên nga, mòng biển…

Ở gia cầm khi nhiễm virus có thể có các biểu hiện đặc trưng như kém ăn, sưng mí mắt, tím ở vùng mào, yếm, cẳng chân, khó thở, loạng choạng, ngã, triệu chứng hô hấp (chảy mũi, ho, hắt hơi…), vẹo cổ hoặc chết. Tuy nhiên, theo kết quả ghi nhận thì hầu hết các loài chim hoang dã nhiễm virus cúm gia cầm đều không có biểu hiện triệu chứng.

Theo các chuyên gia y tế dự phòng, do các loài chim hoang dã khi nhiễm virus cúm A thường không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, chính vì vậy, cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh là chúng ta cần hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã (động vật hoang dã) nói chung, đặc biệt là chim.

Con người có thể lây bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh hoặc do chạm tay vào các bề mặt dính dịch nhầy, nước bọt hoặc phân động vật bị nhiễm bệnh rồi chạm lên mắt, mũi, miệng, hoặc hít phải giọt bắn, bụi trong không khí.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 60%-80 các bệnh truyền nhiềm mới nổi ở trên người là có nguồn gốc từ động vật và khoảng 70% trong số đó là có nguồn gốc từ ĐVHD. Trong khi đó, Việt Nam được biết đến là một điểm nóng trong chuỗi buôn bán trái pháp luật ĐVHD. Chuỗi cung ứng ĐVHD cho dù là hợp pháp và bất hợp pháp đều tiềm ẩn những nguy cơ lây truyền dịch bệnh giữa người và động vật.

Cụ thể, như việc săn bắt, buôn bán, vận chuyển, nuôi nhốt ĐVHD trong điều kiện chuồng nuôi chật hẹp, không đảm bảo vệ sinh, nuôi nhốt nhiều loài cùng với nhau bao gồm cả động vật ốm/bệnh và động vật khỏe mạnh, thực hành vệ sinh và an toàn sinh học kém như không sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong quá trình tiếp xúc, chăm sóc động vật, không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình chế biến … sẽ tạo ra điều kiện cho ĐVHD đến gần với con người, tạo môi trường lý tưởng cho các mầm bệnh phát tán và lây lan từ ĐVHD sang người và ngược lại, tiềm ẩn nguy cơ gây bùng phát thành dịch bệnh và đại dịch.

Trong thời gian tới, WCS Việt Nam kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các quy định về kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh lây truyền nhằm tăng cường tính khả thi trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng bệnh và tránh làm lây lan dịch bệnh.

Việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với động vật bị nhiễm bệnh đều là nguy cơ lây nhiễm sang người. Theo WHO, các ca bệnh ở người có nguyên nhân do virus cúm gia cầm và các virus cúm có nguồn gốc từ động vật khác đã được báo cáo, dù còn chưa đầy đủ.

Mối liên quan giữa chim hoang dã và cúm gia cầm H5N1

Cúm gia cầm là một loại bệnh cúm do virus gây ra cho các loài chim. Chim hoang dã có thể là ổ chứa virus cúm gia cầm H5N1.

Cúm gia cầm là virus gây cúm chim

Theo Bộ Y tế, trường hợp mắc cúm gia cầm - cúm A/H5N1 ghi nhận mới nhất tại Việt Nam, là nam bệnh nhân 21 tuổi, ở Khánh Hòa. Do bệnh tình diễn tiến nặng, bệnh nhân đã tử vong ngày 23.3.

Mối liên quan giữa chim hoang dã và cúm gia cầm H5N1 - Hình 1

Cúm chim (bird flu) hay cúm gia cầm do virus gây ra cho các loài chim và có thể xâm nhiễm một số loài động vật có vú . Ảnh REUTERS

Theo kết quả điều tra dịch tễ, vào dịp trước và sau tết Nguyên đán 2024, bệnh nhân có đi bẫy chim hoang dã ở gần khu vực sinh sống. Xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống không có hiện tượng gia cầm ốm, chết.

Lưu ý về mối liên quan giữa chim hoang dã và cúm gia cầm H5N1, cũng như nguy cơ nhiễm virus cúm gia cầm từ chim hoang dã, PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng vì cúm A/H5N1 lưu hành ở chim hoang dã và chim hoang dã là ổ chứa rồi sau đó lây sang gia cầm, rồi từ gia cầm lây cho gia cầm khác tạo thành dịch ở gia cầm; và lây sang người gây bệnh ở người.

"Với tính chất đó, virus cúm gia cầm có tính chất khác hẳn so với một số bệnh truyền nhiễm khác như: sởi, bại liệt chỉ có nguồn truyền nhiễm duy nhất là người (không bao giờ là động vật)", ông Phu lưu ý.

Nguy cơ cúm chim và cúm người tạo nên virus cúm mới

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cúm chim (avian influenza hay bird flu) hay cúm gia cầm là loại bệnh cúm do virus gây ra cho các loài chim và có thể xâm nhiễm một số loài động vật có vú.

Virus này được phát hiện lần đầu tiên cách đây hơn 100 năm và giờ đây phát hiện ở hầu hết các nơi trên thế giới. Virus cúm gia cầm thuộc nhóm virus cúm A.

Điều kiện thuận lợi làm tăng tính thay đổi của virus cúm là do người sống gần các loại gia cầm nuôi và lợn. Vì lợn có cảm thụ cao với cả virus cúm chim và virus cúm của các loài động vật có vú, bao gồm các chủng virus ở người, do đó, nó có thể đóng vai trò như là động vật trộn lẫn các vật liệu di truyền của các virus.

Chim có thể đào thải virus theo đường miệng và phân, do đó làm tăng lan truyền theo các đàn chim di cư. Nó có khả năng truyền trực tiếp từ chim, gà sang người.

Nếu có nhiều người mắc bệnh thì làm tăng khả năng: người bệnh trở thành nơi trộn lẫn các virus cúm người và động vật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái tổ hợp hình thành virus mới với gen virus cúm người và làm cho dịch dễ lan truyền từ người sang người, gây nên đại dịch ở người.

Theo Cục Y tế dự phòng, cúm A/H5N1 luôn là mối quan tâm của các nhà khoa học, với nhiều lý do, trong đó, đặc biệt lo ngại bởi đặc điểm "nó biến dị nhanh và cho thấy nó chứa các gen của các virus nhiễm từ các loài động vật khác nhau". Virus H5N1 còn có tính sinh bệnh cao, độc lực mạnh, có khả năng gây bệnh nặng ở người.

Theo một chuyên gia về y tế dự phòng, về lý thuyết, mọi người đều có khả năng cảm nhiễm với virus cúm A/H5N1. Tuy nhiên, vì H5N1 là virus của loài chim và gia cầm nên khả năng gây bệnh, lan truyền ở người là rất thấp. Trong hàng trăm tuýp virus cúm gia cầm, hiện chỉ có 4 chủng được biết là gây bệnh ở người, đó là H5N1, H7N3, H7N7 và H9N2, thì H5N1 là virus thường gây bệnh nặng khi gây bệnh trên người.

Theo một chuyên gia của Bộ Y tế, Việt Nam vẫn duy trì giám sát các ca bệnh đường hô hấp do nhiễm cúm. Hiện chưa ghi nhận các biến đổi bất thường của virus cúm A/H5N1. Nhưng cần lưu ý, điều kiện thuận lợi làm tăng tính thay đổi của virus cúm là do người sống gần các loại gia cầm nuôi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đã có người tử vong vì nhiễm liên cầu lợn, Bộ Y tế khuyến cáo 6 cách phòng, chống bệnhĐã có người tử vong vì nhiễm liên cầu lợn, Bộ Y tế khuyến cáo 6 cách phòng, chống bệnh
08:36:51 18/07/2025
Uống nhiều nước cây mã đề có tốt?Uống nhiều nước cây mã đề có tốt?
19:38:34 18/07/2025
Ăn quả bơ có tốt cho gan?Ăn quả bơ có tốt cho gan?
19:54:22 18/07/2025
Người phụ nữ bị 70 con ong vò vẽ đốt khi đi tập thể dụcNgười phụ nữ bị 70 con ong vò vẽ đốt khi đi tập thể dục
20:04:48 18/07/2025
Nguồn thực phẩm giàu protein giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạchNguồn thực phẩm giàu protein giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch
20:10:23 18/07/2025
Loại rau thơm được ví như 'thuốc quý' siêu bổ dưỡng, giá chỉ vài nghìn một bóLoại rau thơm được ví như 'thuốc quý' siêu bổ dưỡng, giá chỉ vài nghìn một bó
09:27:48 19/07/2025
Nam sinh viên 19 tuổi mắc tiểu đường, bác sĩ chỉ ra 4 thực phẩm 'đen' gây bệnhNam sinh viên 19 tuổi mắc tiểu đường, bác sĩ chỉ ra 4 thực phẩm 'đen' gây bệnh
09:28:07 18/07/2025
Em bé "quý" nguy kịch trong bào thai đón sự sống nhờ ca mổ đặc biệtEm bé "quý" nguy kịch trong bào thai đón sự sống nhờ ca mổ đặc biệt
16:26:38 18/07/2025

Tin đang nóng

Cách hết chức vụ Đảng của ông Nguyễn Xuân Phúc,Võ Văn Thưởng,Vương Đình HuệCách hết chức vụ Đảng của ông Nguyễn Xuân Phúc,Võ Văn Thưởng,Vương Đình Huệ
16:21:53 19/07/2025
Án mạng từ những mâu thuẫn nhỏ nhặtÁn mạng từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt
16:14:40 19/07/2025
Lời khai lạnh lùng của kẻ bắn lén gây tử vong một người đang trong nhàLời khai lạnh lùng của kẻ bắn lén gây tử vong một người đang trong nhà
16:26:24 19/07/2025
Lấy hết can đảm để nói sự thật lý do muốn tán đổ nàng, bạn gái không những không nổi giận mà còn tủm tỉm cườiLấy hết can đảm để nói sự thật lý do muốn tán đổ nàng, bạn gái không những không nổi giận mà còn tủm tỉm cười
19:08:52 19/07/2025
Cô gái xinh đẹp bị liệt sau tai nạn do bạn trai gây ra, nhưng điều khiến cô đau nhất lại là hành động này của anhCô gái xinh đẹp bị liệt sau tai nạn do bạn trai gây ra, nhưng điều khiến cô đau nhất lại là hành động này của anh
20:33:31 19/07/2025
Chưa có "phép màu" về bé gái 2 tuổi mất tíchChưa có "phép màu" về bé gái 2 tuổi mất tích
16:12:13 19/07/2025
Nửa đêm nhận được điện thoại của chồng báo đang ở bệnh viện, tôi hối hả chạy vào thì lặng người khi thấy anh ta bé 1 đứa trẻNửa đêm nhận được điện thoại của chồng báo đang ở bệnh viện, tôi hối hả chạy vào thì lặng người khi thấy anh ta bé 1 đứa trẻ
18:49:21 19/07/2025
Lần đầu đưa con về nhà nội, thấy cảnh mẹ chồng chải tóc cho cháu, nàng dâu tức giận đòi ly hônLần đầu đưa con về nhà nội, thấy cảnh mẹ chồng chải tóc cho cháu, nàng dâu tức giận đòi ly hôn
20:30:20 19/07/2025

Tin mới nhất

Cô gái 20 tuổi phải đi cấp cứu vì tai nạn bất ngờ khi làm món chân gà sả ớt

Cô gái 20 tuổi phải đi cấp cứu vì tai nạn bất ngờ khi làm món chân gà sả ớt

15:45:21 19/07/2025
Một phụ nữ 20 tuổi vừa phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng phồng rộp, đau rát 10 đầu ngón tay sau khi thái khoảng 10 quả ớt hiểm mà không đeo găng tay.
Nhiều người lớn mắc bệnh viêm não nguy hiểm

Nhiều người lớn mắc bệnh viêm não nguy hiểm

11:06:04 19/07/2025
Người không tiêm hoặc tiêm không đầy đủ có nguy cơ mắc bệnh và để lại biến chứng nặng. Trẻ em nên rà soát lịch tiêm chủng, nếu thiếu sẽ tiêm bổ sung chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này - BS Dũng khuyến cáo.
Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bệnh cực dễ nhưng không phải ai cũng biết

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bệnh cực dễ nhưng không phải ai cũng biết

10:55:18 19/07/2025
Thịt lợn tươi, khỏe mạnh luôn có một sắc thái hồng nhạt đến đỏ nhạt tự nhiên, tươi sáng, đều màu và có độ bóng nhẹ. Thớ thịt thường săn chắc, mịn màng. Ngược lại, thịt lợn bị bệnh hoặc đã biến chất sẽ thể hiện những dấu hiệu màu sắc bất...
Hai ngày nhầm đau dạ dày, bệnh nhân 66 tuổi suýt tử vong vì nhồi máu cơ tim

Hai ngày nhầm đau dạ dày, bệnh nhân 66 tuổi suýt tử vong vì nhồi máu cơ tim

10:52:08 19/07/2025
Ngoài ra, người bệnh thường chỉ vị trí đau theo vị trí quy chiếu , tức là đau do nhồi máu cơ tim thành sau dưới, triệu chứng đau ngực của bệnh nhân không rõ ràng, người bệnh lại mô tả đau âm ỉ vùng thượng vị, đau bụng, buồn nôn hay cảm ...
Biến vỏ cam thành dược liệu quý

Biến vỏ cam thành dược liệu quý

10:48:33 19/07/2025
Tiếp theo, hesperidin được tách từ flavonoid bằng các bước sử dụng dung môi aceton, ethyl acetat, xử lý than hoạt và kết tinh. Toàn bộ quy trình diễn ra ở nhiệt độ phòng, sử dụng dụng cụ đơn giản, phù hợp với điều kiện phòng thí nghiệm.
Suy tĩnh mạch có tập thể dục, chạy bộ thoải mái được không?

Suy tĩnh mạch có tập thể dục, chạy bộ thoải mái được không?

09:24:54 19/07/2025
Bệnh thường phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bước sang tuổi 70, tỉ lệ người được chẩn đoán mắc bệnh suy tĩnh mạch cao gấp 2 lần so với những người ở tuổi 40.
Căn bệnh diễn tiến âm thầm có dấu hiệu trẻ hóa, dân văn phòng có nguy cơ mắc

Căn bệnh diễn tiến âm thầm có dấu hiệu trẻ hóa, dân văn phòng có nguy cơ mắc

19:45:54 18/07/2025
Nguy hiểm hơn, tình trạng hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch sâu (huyết khối tĩnh mạch sâu). Nếu cục máu này di chuyển về tim rồi lên phổi, nó có thể gây tắc mạch phổi - biến chứng đột ngột và có thể tử vong ngay lập tức.
Cứu kịp thời ca bệnh ngừng tuần hoàn, hôn mê sâu do hạ đường huyết

Cứu kịp thời ca bệnh ngừng tuần hoàn, hôn mê sâu do hạ đường huyết

19:36:24 18/07/2025
Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh đái tháo đường phải tuân thủ nghiêm chế độ ăn uống kết hợp thuốc, tuyệt đối không bỏ bữa để tránh hạ đường huyết dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.
Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Hà Tĩnh

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Hà Tĩnh

19:35:35 18/07/2025
Ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết ngành y tế và chính quyền địa phương đang tập trung toàn lực để khoanh vùng, không để dịch lan rộng đồng thời thực hiện tốt công tác thu dung, khám và điều trị cho bệnh nhân.
Rùng mình phát hiện ổ giòi 7 con làm tổ trong mũi bệnh nhân

Rùng mình phát hiện ổ giòi 7 con làm tổ trong mũi bệnh nhân

19:32:24 18/07/2025
Giòi phát triển rất nhanh. Khi ấu trùng làm tổ trong mũi, thường gây kích ứng, tăng tiết dịch, phù nề niêm mạc, có thể dẫn đến chảy máu cam hoặc dịch mũi có mùi hôi, chua, kèm sốt.
Phát hiện "kẻ giấu mặt" đang âm thầm giết chết cả hệ sao

Phát hiện "kẻ giấu mặt" đang âm thầm giết chết cả hệ sao

16:16:20 18/07/2025
Từ lâu, giới thiên văn học đã quen thuộc với hình ảnh sao lùn trắng, được ví như những ma cà rồng vũ trụ , hút vật chất từ các ngôi sao đồng hành gần kề.
Tàn phế, di chứng đột quỵ nặng nề vì nghĩ chỉ bị mệt, đau đầu

Tàn phế, di chứng đột quỵ nặng nề vì nghĩ chỉ bị mệt, đau đầu

16:12:37 18/07/2025
Bệnh viện Bạch Mai mới đây ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm liên cầu lợn. Đây là chùm ca bệnh sau ăn tiết canh lợn tại xã Quỳnh An, tỉnh Hưng Yên, trong đó 2 người đã tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Cháy rừng ở Canada: Diện tích bị thiêu rụi gần bằng một quốc gia châu Âu

Cháy rừng ở Canada: Diện tích bị thiêu rụi gần bằng một quốc gia châu Âu

Thế giới

21:35:19 19/07/2025
Trước đó, mùa cháy rừng tồi tệ nhất ở Canada được ghi nhận vào năm 2023 khi có 17 triệu ha bị thiêu rụi, tiếp đó là mùa cháy rừng năm 1995 với diện tích bị ảnh hưởng lên đến 7 triệu ha.
Dimitar Berbatov - 'Hoàng tử Balkan' sắp trở lại Việt Nam vào tháng 7 này!

Dimitar Berbatov - 'Hoàng tử Balkan' sắp trở lại Việt Nam vào tháng 7 này!

Sao thể thao

21:03:40 19/07/2025
Huyền thoại Dimitar Berbatov sẽ trở lại Việt Nam vào tháng 7 này, mang đến cơ hội gặp gỡ, giao lưu và truyền cảm hứng cho người hâm mộ bóng đá cả nước.
Vợ ngoại tình với đồng nghiệp, người chồng chết lặng khi sự thật được hé lộ qua kết quả xét nghiệm ADN

Vợ ngoại tình với đồng nghiệp, người chồng chết lặng khi sự thật được hé lộ qua kết quả xét nghiệm ADN

Góc tâm tình

20:56:01 19/07/2025
Suốt 15 năm trời, ông Vương Quân luôn tự hào về gia đình nhỏ của mình. Nhưng rồi một ngày, sự thật về đứa con trai ông yêu thương bấy lâu khiến mọi thứ sụp đổ.
Loài hoa đánh thức tài lộc, cắm trên bàn thờ "đúng lễ nghi, chuẩn phong thủy", bề trên hài lòng!

Loài hoa đánh thức tài lộc, cắm trên bàn thờ "đúng lễ nghi, chuẩn phong thủy", bề trên hài lòng!

Sáng tạo

20:24:50 19/07/2025
Trong phong tục người Việt, việc bày biện hoa trên bàn thờ không chỉ là thói quen làm đẹp không gian cúng lễ, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc: dâng hương hoa tỏ lòng thành, cầu mong bình an và tài lộc cho gia đình
Anh trai trao quà cưới 'lầy lội' cho em gái hút triệu view

Anh trai trao quà cưới 'lầy lội' cho em gái hút triệu view

Netizen

20:18:04 19/07/2025
Không muốn phần trao quà cưới ngập trong nước mắt , Gia Bảo chuẩn bị tấm bảng ghi lời chúc mừng em gái có nội dung hài hước, bên cạnh món quà 1 cây vàng và tivi.
Đến lượt Lisa và Rosé (BLACKPINK) công khai "cà khịa" vụ ngoại tình chấn động tại concert Coldplay?

Đến lượt Lisa và Rosé (BLACKPINK) công khai "cà khịa" vụ ngoại tình chấn động tại concert Coldplay?

Sao châu á

18:02:04 19/07/2025
Màn bắt trend một cách vô tình nhưng duyên dáng của Lisa và Rosé gây bão. Trên MXH, netizen hài hước bình luận 2 nữ idol này hôm nay gan quá rồi, dám công khai cà khịa người khác.
Loại rau gia vị rẻ bèo ở chợ Việt, tăng cường miễn dịch, tốt cho xương khớp, có nhiều cách chế biến món ngon

Loại rau gia vị rẻ bèo ở chợ Việt, tăng cường miễn dịch, tốt cho xương khớp, có nhiều cách chế biến món ngon

Ẩm thực

17:54:51 19/07/2025
Trong đời sống có rất nhiều món ăn ngon được làm từ hẹ, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để đưa lá hẹ vào thực đơn bữa ăn gia đình.