Cô bé 12 tuổi học 2 ngoại ngữ, tự săn học bổng 4 trường cấp 3 tại Mỹ chỉ trong 3 tháng

Ở tuổi 12, nếu nhiều học sinh còn đang phân vân chưa biết trưa nay ăn gì, định hướng nghề nghiệp sau này ra sao thì Quỳnh Anh đã tự săn được học bổng tỷ đồng và đỗ 4 trường cấp 3 Mỹ.

Những năm gần đây, đi du học được coi là giấc mơ vàng của nhiều bạn trẻ trong hành trình chinh phục kiến thức, mở rộng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Bên cạnh những lời xuýt xoa về thành tích học tập có thể chinh phục được những ngôi trường hàng đầu, cái khiến người ta chú ý nhiều chẳng kém là câu chuyện truyền cảm hứng đằng sau của mỗi nam thanh, nữ tú.

Mới đây, một nữ sinh đã thành công chinh phục 4 học bổng của các trường cấp 3 Mỹ chỉ trong vòng 3 tháng. Trong đó trường có mức hỗ trợ cao nhất là 100.000 USD (khoảng 2.3 tỷ đồng) cho 4 năm học là trường Washington Academy, tiếp đến là một ngôi trường khác mang tên Lee Academy với mức hỗ trợ 72.000 USD (khoảng 1.6 tỷ đồng)…

ADVERTISEMENT

Nhân vật “con nhà người ta” được nhắc đến ở đây là Trần Ngọc Quỳnh Anh, học sinh lớp 6, trường THCS Huỳnh Văn Nghệ (quận Bình Tận, TP. Hồ Chí Minh). Ở tuổi 12, nếu nhiều học sinh còn đang phân vân chưa biết trưa nay ăn gì, định hướng nghề nghiệp sau này ra sao thì Quỳnh Anh đã đạt được thành tích học tập đáng nể. Và hãy cùng nghe cô bạn kể lại hành trình săn học bổng của mình nhé!

Cô bé 12 tuổi chinh phục 4 học bổng du học Mỹ chỉ trong 3 tháng

Do có ý định đi du học từ sớm nên Quỳnh Anh luôn cố gắng học hành, chăm chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa. Ngoài việc là học sinh giỏi trong nhiều năm liền, cô bạn còn là Ủy viên trong trường, liên đội trưởng ở trường Tiểu học. Quỳnh Anh cũng từng tham gia nhiều cuộc thi và đạt giải như giải Nhất trong hội thi vẽ tranh Thành phố của em – thành phố màu xanh cấp quận (2020 – 2021), giải Nhì cuộc thi Em làm lồng đèn cấp quận (2020 – 2021)…. Không chỉ có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, cô bạn còn chủ động học thêm tiếng Trung để mở rộng cơ hội “săn” học bổng cho bản thân.

Cô bé 12 tuổi học 2 ngoại ngữ, tự săn học bổng 4 trường cấp 3 tại Mỹ chỉ trong 3 tháng - Hình 1 ADVERTISEMENT

Quỳnh Anh nỗ lực học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa để chinh phục ước mơ săn học bổng du học

Từ tháng 1/2022, Quỳnh Anh bắt đầu có ý định đi du học. Cô bạn muốn thử thách bản thân ở môi trường học tập mới nên đã chủ động tìm hiểu thông tin, lên kế hoạch chinh phục học bổng Mỹ. Đáng nói, toàn bộ quá tình apply học bổng từ chuẩn bị hồ sơ, tham gia phỏng vấn cho đến những khâu cuối cùng diễn ra trong 3 tháng, cô bé 12 tuổi đều thực hiện một mình và không cần nhờ sự giúp đỡ của gia đình.

Quỳnh Anh nhớ lại, để trúng tuyển thành công vào các trường THPT Mỹ, cô bạn cần phải trải qua 3 vòng, bao gồm: vòng hồ sơ, vòng phỏng vấn với đại diện trường và làm bài test.

ADVERTISEMENT

Với cá nhân Quỳnh Anh, trong 3 vòng thi thì vòng phỏng vấn là khó nhằn nhất. Bởi khi đó, thí sinh phải thể hiện ra hết những điểm mạnh, điểm yếu, cũng như sự phù hợp của bản thân với các trường cấp 3 Mỹ để thuyết phục phía hội đồng tuyển sinh quyết định có nhận bạn vào trường hay không.

Cô bé 12 tuổi học 2 ngoại ngữ, tự săn học bổng 4 trường cấp 3 tại Mỹ chỉ trong 3 tháng - Hình 2

Cô bé 12 tuổi học 2 ngoại ngữ, tự săn học bổng 4 trường cấp 3 tại Mỹ chỉ trong 3 tháng - Hình 3

Quỳnh Anh cần trải qua 3 vòng trong hành trình apply học bổng vào các trường THPT Mỹ

Chuẩn bị kỹ càng các bộ câu hỏi, tự tin và có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt chính là những chìa khóa giúp cô bạn nhận được gật đầu của đại diện 4 trường THPT Mỹ. Được biết, Quỳnh Anh là một trong những ứng viên nhỏ tuổi nhất apply các trường THPT Mỹ đợt này, song phía hội đồng tuyển sinh vẫn nhận thấy ở cô bạn sự chỉn chu trong việc chuẩn bị học bổng và có kế hoạch rõ ràng.

“Trước ngày phỏng vấn, mình có lên mạng tìm hiểu một số câu hỏi phổ biến và chuẩn bị sẵn từ nhiều ngày trước. Các câu hỏi từ phía Hội đồng tuyển sinh tương đối đơn giản, thường hỏi về thông tin cá nhân, tại sao mình lại lựa chọn Mỹ là điểm đến du học, ba mẹ mình thấy sao về quyết định du học này….

ADVERTISEMENT

Và khi tới buổi phỏng vấn, mình cố gắng thể hiện phong thái tự tin, cười tươi khi đối diện với phía Hội đồng tuyển sinh. Tiếng Anh giao tiếp tốt cũng là một điểm cộng lớn của mình trong lần apply học bổng này”, Quỳnh Anh cho biết.

Học cách sống tự lập từ khi còn nhỏ, chỉ đi du học khi không tạo gánh nặng kinh tế cho gia đình

Video đang HOT

Trong quá trình nộp hồ sơ vào các trường THPT bên Mỹ, Quỳnh Anh đều chuẩn bị một cách bí mật và không chia sẻ cho gia đình. “Cả quá trình apply học bổng của mình đều thực hiện trong âm thầm, và chỉ khi có kết quả thì mới báo cho cha mẹ. Một phần nguyên nhân là do mình muốn tạo sự bất ngờ cho phụ huynh. Còn một nguyên nhân khác là do mình đã được rèn lối sống tự lập từ khi còn nhỏ”, cô bạn tâm sự.

10x cho biết, cô bạn chịu ảnh hưởng rất lớn bởi phương pháp giáo dục hướng con hình thành tính tự lập từ sớm của cha mẹ. Điển hình trong chuyện học tập, cô luôn cố gắng hoàn thành đầy đủ bài tập trên lớp, chăm chỉ học hành mà ít khi cần cha mẹ nhắc nhở.

Cô bé 12 tuổi học 2 ngoại ngữ, tự săn học bổng 4 trường cấp 3 tại Mỹ chỉ trong 3 tháng - Hình 4 ADVERTISEMENT

Rèn cho con tính tự lập khi còn nhỏ là phương pháp giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng rõ nhất lên cô bạn Quỳnh Anh

Quỳnh Anh tâm sự khi biết tin con gái đỗ vào các trường cấp 3 Mỹ, cha mẹ cô bạn vừa tự hào về thành tích của con, song cũng không giấu được lo lắng nếu để con đi du học một mình nơi đất khách quê người.

“Nếu mình đi du học Mỹ, ba mẹ mình sẽ tính cho mình đi học võ, tập cho mình tính tự lập, tự chịu trách nhiệm với hành động của bản thân. Để khi qua bên Mỹ, có gì con gái cũng có thể tự xoay xở và chăm sóc tốt cho mình được“, nữ sinh cho biết.

Mặc dù đã trúng tuyển nhiều trường cấp 3 Mỹ, song Quỳnh Anh vẫn chưa có ý định đi du học ngay. Bởi lẽ cô bạn muốn trau dồi thêm việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa để săn được mức học bổng cao hơn, phù hợp với kinh tế gia đình.

ADVERTISEMENT

“Hiện tại, ba mẹ vẫn chưa đồng ý cho mình đi du học vì với các mức học bổng kia, phần kinh phí còn lại mà gia đình phải đóng vẫn còn cao. Mình dự tính sẽ tiếp tục apply các học bổng du học trong 1-2 năm tới, bởi tự nhận thấy bản thân có thể đạt được mức học bổng giá trị cao hơn. Khi đó, mình vừa có thể thuận lợi hoàn thành ước mơ du học, mà cũng không tạo gánh nặng kinh tế cho gia đình”, Quỳnh Anh thủ thỉ.

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam

Lê Khánh Tùng cho biết, việc gửi hồ sơ và nhận được thư mời cũng như học bổng của các trường đại học, cao đẳng nước ngoài là để thử thách bản thân và tự đánh giá về năng lực của mình.

Tính đến thời điểm này, Lê Khánh Tùng (lớp 12A7, Trường THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An) đã nhận được 113 thư mời của các trường đại học, cao đẳng trên thế giới, trong đó 72 trường đồng ý cấp học bổng cho em.

Tùng chia sẻ, việc "săn" học bổng du học không phải là mục tiêu chính của chàng trai này. Với Tùng, việc gửi hồ sơ và nhận được thư mời cũng như học bổng của các trường đại học, cao đẳng nước ngoài là để thử thách bản thân và tự đánh giá về năng lực của mình.

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 1

Lê Khánh Tùng vừa nhận được 113 thư mời của các trường cao đẳng, đại học thuộc nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có 72 trường đồng ý cấp học bổng (Ảnh: L.T).

Được biết, với giải 3 môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11, Lê Khánh Tùng đã nắm chắc một suất vào đại học trong nước. Tuy nhiên, nam sinh này đang "gây bão" khi nhận được hơn 110 thư mời học ngành ngôn ngữ Anh của các trường đại học, cao đẳng thuộc nhiều nước trên thế giới.

ADVERTISEMENT

Trong đó có những trường có tỉ lệ trúng tuyển rất thấp như Wesleyan University (tỉ lệ trúng tuyển 13%); Trinity University (31%); hay tỉ lệ trúng tuyển dưới hoặc xấp xỉ 50% như: McMurry University; Clark Universty; Austin College; Florida Southern College; Loyola Marymount University...

"Chính xác là em đã nhận được 113 thư mời, trong đó 72 trường đồng ý cấp học bổng một phần trong quá trình du học. Tổng giá trị học bổng của 72 trường là vào khoảng 100 tỷ đồng", Lê Khánh Tùng chia sẻ.

Lê Khánh Tùng bắt đầu làm hồ sơ "săn" học bổng ở các trường đại học nước ngoài từ đầu năm học lớp 12. Với 130 hồ sơ đã gửi đi thì tỉ lệ hồ sơ được đồng ý của Tùng lên tới... 87,6%.

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 2

Nhiều trường đồng ý cấp học bổng cho Tùng với tổng giá trị lên tới gần 100 tỷ đồng.

Quá trình làm hồ sơ của Tùng có nhiều thuận lợi hơn khi em đạt 8.0 trong kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS vào năm ngoái, trong đó phần thi đọc (reading) của em đạt 9 điểm.

Cùng với khả năng tiếng Anh, Tùng có lợi thế trong viết bài luận và diễn đạt, hành văn do có thời gian dài đam mê nghiền ngẫm và thưởng thức nhiều bộ phim, đọc truyện bằng tiếng Anh.

Bên cạnh đó, em cũng nhận được sự hỗ trợ bằng thư giới thiệu của nhà trường và tư vấn từ người anh trai từng là du học sinh Anh, cũng như nhiều người đi trước.

Ông Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên trường Đại học Vinh cho biết, ông đã viết nhiều thư giới thiệu và nhận xét về cậu học trò Lê Khánh Tùng để gửi các trường đại học, cao đẳng. Có thư viết bằng tay, có thư gửi qua mail.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, theo vị hiệu trưởng này, việc làm hồ sơ du học mỗi người có một mục tiêu khác nhau, đối với Tùng đơn giản chỉ là đam mê và thử thách bản thân cũng không có lạ. Tôi nghĩ đó là lựa chọn của em ấy.

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 3

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 4

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 5

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 6

ADVERTISEMENT

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 7

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 8

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 9

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 10

ADVERTISEMENT

Danh sách 113 trường gửi thư mời tới Lê Khánh Tùng.

Khánh Tùng cho biết: "Sau khi nộp hồ sơ đi, em hồi hộp chờ đợi hồi âm từ các trường. Sau thời gian, em cảm thấy khá vui khi bắt đầu nhận những lá thứ đầu tiên từ các trường. Em bất ngờ nhất chắc là khi mình được nhận vào trường Wesleyan vì trường đấy rất khắt khe trong việc tuyển sinh".

Chia sẻ về lý do gửi hơn 100 hồ sơ xin học bổng các trường đại học Mỹ, Tùng cho hay, vì em muốn biết được năng lực hiện tại của bản thân.

"Khi biết được những trường nào sẽ nhận em vào để biết rõ bản thân còn phải cố gắng những gì, từ đó nỗ lực phấn đấu mỗi ngày. Năng lực bản thân của em

"Em chỉ buồn là một số người nghi ngờ tính chân thực của thông tin, còn việc em nhận thư mời qua mail và trực tiếp của 113 trường là sự thật nên em không nghĩ ngợi gì" - Tùng bày tỏ.

trong hồ sơ gửi các trường được thể hiện qua 4 khía cạnh: bài luận, học thuật, các hoạt động mà em tham gia và lá thư giới thiệu.

ADVERTISEMENT

Riêng bài luận, em không phải viết 130 bài luận khác nhau, mà em viết theo chuẩn của Common app (một ứng dựng nộp hồ sơ vào nhiều trường đại học trên thế giới), sau đó em dựa trên khung đó để biến hóa bài luận phù hợp với từng trường. Đa số các trường đều cho phép học sinh tự nộp bài luận của riêng mình, không bắt buộc phải làm theo bài luận của nhà trường", Tùng cho hay.

"Thực ra khi làm hồ sơ xin học bổng du học thì em nghĩ ai cũng có thành tích cả rồi. Vấn đề là "khoe" thành tích đó như thế nào để vừa thể hiện được năng lực học vấn vừa thể hiện được thái độ, tinh thần khiêm tốn, cầu tiến. Trong bài luận, em diễn đạt một cách khéo léo thành tích học tập cũng như nhấn mạnh về các hoạt động ngoại khóa hướng về cộng đồng mà mình đã tham gia", Lê Khánh Tùng chia sẻ bí quyết.

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 11 ADVERTISEMENT

Trong các bài tự giới thiệu gửi các trường học, Tùng luôn đề cập tới các hoạt động tình nguyện mà em tham gia, qua đó xây dựng hình ảnh thanh niên Việt Nam có chí tiến thủ và luôn vì cộng đồng (Ảnh: NVCC).

Mặc dù nhận được nhiều thư mời nhập học và học bổng giá trị từ nhiều trường đại học, cao đẳng uy tín từ nước ngoài nhưng Lê Khánh Tùng lại quyết định học đại học trong nước. Với giải Ba học sinh quốc gia môn tiếng Anh và chứng chỉ IELTS 8.0, Lê Khánh Tùng đã nhận được kết quả trúng tuyển vào 4 trường đại học danh tiếng, gồm: Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Ngoại giao và Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội.

Chàng trai 18 tuổi này chọn học ngành sư phạm tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ. Quyết định có phần "ngược đời" của Tùng nhận được sự ủng hộ của bố mẹ, thầy cô khiến em vui và vững tin hơn với lựa chọn của mình.

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 12

ADVERTISEMENT

Giấc mơ được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức, đam mê và cảm hứng cho học trò là điều khiến Tùng chọn ngành sư phạm để theo học thay vì đi du học ở nước ngoài (Ảnh: NVCC).

"Em chọn sư phạm bởi lẽ từ nhỏ em đã yêu thích nghề này rồi. Hơn nữa em nghĩ kiến thức mà mình có được, nếu chỉ giữ cho riêng mình thì nó cũng không thực sự phát huy được. Em muốn truyền đạt kiến thức, kỹ năng, niềm đam mê tiếng Anh của mình tới các bạn nhỏ, các bạn trẻ. Hiện em cũng lập một trang blog để chia sẻ câu chuyện của mình và được các bạn trẻ hưởng ứng", Lê Khánh Tùng tâm sự.

"Thực ra, em không phải là người giỏi ngay từ đầu. Em cũng từng trải qua tuổi thơ ham chơi như những bạn đồng trang lứa, khiến bố mẹ, thầy cô phiền lòng. Nhờ quá trình tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia, cần tra cứu nhiều tài liệu từ nước ngoài, từ đó em ý thức hơn về tầm quan trọng của tiếng Anh và đặt ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể để chinh phục môn học này.

Mặc dù đậu vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh cùng với kết quả khiêm tốn nhưng em không nản chí và vẫn giữ vững quyết tâm bứt phá bản thân. Điều may mắn nhất của em là luôn được bố mẹ, thầy cô ủng hộ, định hướng và hỗ trợ để em đi đúng hướng. Khi đủ đam mê và có chiến lược rõ ràng, cụ thể, việc chinh phục ước mơ sẽ không khó như ta tưởng", Tùng chia sẻ thêm.

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam - Hình 13

Tùng đã cẩn thận in ra từng thư mời mà các trường đại học, cao đẳng gửi về.

Khi được hỏi rằng đánh giá ra sao về cơ hội du học của học sinh Việt Nam, Tùng cho rằng đây là một câu hỏi khó. "Em nghĩ rằng các bạn học sinh Việt Nam cần phải tăng cường hoạt động xã hội thì sẽ có cơ hội cao hơn trong việc đi du học", Tùng nói.

ADVERTISEMENT

"Tùng là một người rất đa tài và tôi sẵn sàng ủng hộ quyết định của em để theo đuổi con đường giáo dục, bởi tôi tin chắc rằng với những phẩm chất của em hiện tại thì em sẽ là một người thầy giáo tốt trong tương lai...", trích thư giới thiệu của thầy Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Đại học Vinh về cậu học trò Lê Khánh Tùng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Tô Đình Khánh - chàng trai không chân lần đầu công khai “clip trăn trối” gửi bố mẹ, ai xem cũng khóc03:49NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Quang Linh Vlog báo tin vui từ Châu Phi sau khi Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam03:34‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Cô bé Gia Linh lớn lên xinh đẹp sau 9 năm khiến dân Hàn mê mệt03:01Việt Phương Thoa chính thức công khai ‘yêu lại từ đầu’ với Chí Thành: Hé lộ chuyện tình lạ đời03:10Phù rể gây sốt với ngoại hình cực phẩm khiến cô dâu chú rể lu mờ trong đám cưới04:19Đức Nhân rời Angola, Quang Linh buồn lén lau nước mắt, xúc động hơn cả lúc tiễn Thùy Tiên?03:31Vợ Shark Bình khoe ảnh đi chơi bida, được khen hết lời vì 'ăn đứt' Phương Oanh ở một điểm04:01Xót xa nhìn gia đình gom nhặt từng vật dụng khi nước lũ dâng cao ở Nghệ An01:00Đặng Lê Nguyên Vũ - Tân quán quân Olympia và profile cực khủng04:07
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nam sinh ngủ quên bị 0 điểm tiếng Anh được vào ĐH theo diện dự bị
23:17:16 04/10/2022
Nữ sinh vùng biên giới mồ côi cha từ nhỏ được hỗ trợ học đại học
23:07:22 04/10/2022
Hiệu trưởng ĐH Harvard: Cách giáo dục tốt nhất là giúp trẻ thành thạo 3 kỹ năng
08:29:42 05/10/2022
Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao?
19:34:48 05/10/2022
Người sở hữu IQ cao thường có EQ thấp? 3 vấn đề họ thường gặp
14:36:01 05/10/2022
Thí sinh bị 0 điểm Tiếng Anh do ngủ quên được học dự bị đại học, Trường ĐH FPT nói gì?
19:27:34 04/10/2022
Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie
09:32:22 06/10/2022
Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh: Không có chuyện cấm cản giáo viên thi thăng hạng
08:11:59 06/10/2022
Chuẩn bị sớm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
14:43:26 05/10/2022
Phương án tuyển sinh năm 2023
08:15:53 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bi Rain bị tố ngoại tình với nữ golf thủ sinh năm 1996 có ngoại hình giống hệt Kim Tae Hee
14:24:04 06/10/2022
Streamer PewPew chính thức cưới vợ, "gây sốt" với biểu cảm hài hước
12:15:14 06/10/2022
Hoa hậu Hòa Bình Thái Lan - đối thủ mạnh nhất của Đoàn Thiên Ân: Công khai PTTM, tự ý bỏ tập đi chơi
11:51:28 06/10/2022
Ô tô con nát đầu do húc đuôi xe tải, 'lộ mặt' 18 lần trốn trạm thu phí
12:02:37 06/10/2022
Đàm Vĩnh Hưng cuối cùng cũng chịu bật mí về mẹ của con trai ruột, vợ cũ Liên Phạm vào vòng nghi vấn
14:16:04 06/10/2022
Đàm Vĩnh Hưng kể khổ khi phải đi xin sữa mẹ cho con trai, mẹ ruột ở đâu?
15:15:48 06/10/2022
Lấy vợ hơn 12 tuổi, tôi không chịu nổi tình yêu quá "nhiệt" của cô ấy
12:55:31 06/10/2022
Hoa hậu Thùy Tiên ngày đầu tiên ở MGI 2022 đã lấn lướt dàn thí sinh
11:45:34 06/10/2022
Dàn MC quốc dân của Trung Quốc tụt dốc sự nghiệp
13:39:09 06/10/2022
Đi công tác gặp tình cũ bèn “tranh thủ một đêm”, 2h sáng tôi xanh mặt ôm quần áo chạy
14:54:49 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Vũng Tàu: Thành lập Ban kiểm tra dạy thêm, học thêm, hiệu trưởng là trưởng ban

09:23:57 06/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn số 3248/SGDĐT-GDTrHTX ngày 3/10 gửi các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông và Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên để hướng dẫn dạy ...

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 năm 2022

09:14:27 06/10/2022
PGS.TS. Lê Anh Phương – Giám đốc Đại học Huế đã ban hành Quyết định số 23/QĐ-HĐTSĐH ngày 5/10 về việc công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2022 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt ...

Dạy thể dục theo hình thức câu lạc bộ có được tính là tiết dạy?

09:00:25 06/10/2022
Bà Phạm Thị Minh Phương (Thừa Thiên Huế) phản ánh, theo quy định thì lớp 1 sẽ có 2 tiết thể dục/tuần, nhưng do giáo viên thể dục chưa đủ tiết theo định biên nên nhà trường tăng thêm 1 tiết thể dục, gọi là tiết câu lạc bộ, trong tiết này...

Ngược đời: Có học sinh rồi mới 'sinh' thầy cô dạy tích hợp KHTN

08:56:14 06/10/2022
Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Ngô Trọng Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quảng Tiến (thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) cho biết việc triển khai dạy học các môn tích hợp tại trường hiện nay đang gặ...

Giáo viên dạy học sinh khuyết tật 'đỏ mắt' hoàn thiện hồ sơ nhận chế độ

08:50:42 06/10/2022
Mặc dù, Nghị định 28/2012/NĐ-CP và Nghị định 113/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã hướng dẫn, quy định rất rõ về chế độ phụ cấp, ưu đãi đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập tham gia dạy trẻ khuyết tật, tuy nhiên, từ ...

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

08:17:26 06/10/2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết liên quan hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Rào cản ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học

08:06:13 06/10/2022
Để có một bài dạy/ dự án giáo dục ứng dụng công nghệ thông tin thành công, người giáo viên thật sự cực khổ. Thời gian lúc nào cũng thiếu; muốn thành thạo công nghệ phải luyện tập, khổ luyện, phải thuyết phục học sinh, phụ huynh ủng hộ đ...

Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 - Bộ Chân trời sáng tạo

08:01:32 06/10/2022
Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Lô Lô có các tên gọi khác là Mùn Di, Di, Màn Di, La La, Ô Man, Lu Lộc Màn… Dân tộc Lô Lô cư trú chủ yếu ở các huyện Ðồng Văn, Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang), Bảo Lạc (Cao Bằng), Mường Khương (Là...
ADVERTISEMENT

TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh nhiều nhất cả nước

07:53:54 06/10/2022
Hội thảo do Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì, cùng với sự tham gia của nhiều đại diện từ Vụ Giáo dục Mầm non, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Cục Cơ sở Vật chất và đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo

Hải Dương: Phòng học xuống cấp, gần 100 học sinh tiểu học phải đi học nhờ

07:48:04 06/10/2022
Theo cô giáo Nguyễn Thị Nga – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Xuân, bước vào năm học mới này, nhà trường có dãy nhà 2 tầng (nhìn từ cổng vào) với 8 phòng học được xây từ năm 1986 đã xuống cấp nghiêm trọng

Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về công tác tuyển sinh đại học

07:39:42 06/10/2022
Tuy nhiên, có một số nội dung điều chỉnh trong công tác tuyển sinh năm 2022. Theo đó, việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT và Cổng dịch vụ công quốc gia

Nhiều trường đại học công bố điểm trúng tuyển đợt 2

07:33:38 06/10/2022
Cụ thể, điểm chuẩn bổ sung theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dao động từ 15 đến 24 điểm; còn điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ) cao hơn chút khi dao động từ 18 đến 24 điểm

Bình Dương tìm giải pháp tình trạng thiếu hụt 3.000 giáo viên

23:19:31 05/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bình Dương tiếp tục tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành chế độ, chính sách hỗ trợ cho ngành GDĐT địa phương nhằm thu hút giáo viên về công tác tại Bình Dương làm việc

5 kỹ năng giao tiếp giúp mối quan hệ cha mẹ và con cái ngày càng tích cực

23:13:04 05/10/2022
Ông Đào Hành Trí, người sáng lập Hội cha mẹ - con cái Nhất Tâm (Trung Quốc), một chuyên gia có kinh nghiệm hơn 10 năm về giáo dục gia đình cho rằng, thật ra, để mối quan hệ cha mẹ - con cái tích cực, chỉ gói gọn trong một chữ: HIỂU

Đưa hoạt động STEM theo phương pháp học theo dự án vào trường phổ thông

23:05:48 05/10/2022
Ngày 5/10, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tổ chức Hội thảo đào tạo triển khai hoạt động STEM theo phương pháp học theo dự án - Project Based Learning (PBL), với sự tham dự của 20 giáo viên đến từ các trường THPT ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Q...

Trường Ðại học Tây Ðô khai giảng năm học mới 2022-2023

23:01:48 05/10/2022
Năm học 2022-2023, trường tiếp tục tập trung thực hiện Luật Giáo dục đại học, đổi mới theo Nghị quyết số 29-NQ/TW; nâng cao năng lực, tập trung phát triển đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị t...
ADVERTISEMENT

14 trường đại học đầu tiên thông báo điểm chuẩn đợt xét tuyển bổ sung

22:56:36 05/10/2022
Theo đó, hội đồng tuyển sinh ĐH Huế vừa công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 vào đại học hệ chính quy của 12 trường, khoa thành viên, dựa trên phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét kết quả học tập cấp THPT

Anh: Trường bị phạt nếu sinh viên bỏ học, thất nghiệp

19:26:43 05/10/2022
Ngoài ra, OfS có thể xử phạt nặng hoặc yêu cầu các trường đại học dừng tuyển sinh những ngành có tỷ lệ sinh viên có việc làm, khởi nghiệp hoặc học lên cao dưới 60%. Những ngành học không đáp ứng điều kiện này được coi là “chất lượng thấ...

Chống lạm thu đầu năm học tại Hà Nội

19:19:17 05/10/2022
Bước vào năm học mới, mối lo của các bậc phụ huynh được giải tỏa khi HĐND thành phố Hà Nội quyết định không tăng học phí trong năm học này. Dù vậy, câu chuyện về các khoản thu ngoài học phí vẫn là đề tài nóng trên các diễn đàn

Hà Nội có hơn 30% trẻ mầm non tiếp cận chương trình làm quen tiếng Anh

19:11:41 05/10/2022
Theo Bộ GD-ĐT, địa phương đông trẻ làm quen với tiếng Anh nhất cả nước hiện nay là TP. HCM với hơn 96.000 trẻ, chiếm 58 % tổng số trẻ đến trường. Hà Nội có gần 30.000 trẻ, chiếm 32%; Đà Nẵng 13.473 trẻ, chiếm 19,2%; Vĩnh Phúc 7.343 trẻ ...

4 giảng viên, sinh viên giáo dục nghề nghiệp của tỉnh được vinh danh

19:06:35 05/10/2022
Nhân ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (4/10), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) đã tổ chức lễ vinh danh các nhà giáo và học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Hầu hết trẻ được làm quen với tiếng Anh từ cấp học mầm non

19:01:41 05/10/2022
Ngày 5/10, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo triển khai chương trình làm quen với tiếng Anh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của nhiều đại diện từ Vụ Giáo dục Mầm non, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Cục Cơ sở v...

Bộ GD-ĐT loay hoay tìm giải pháp giải quyết bài toán thiếu giáo viên

14:49:13 05/10/2022
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội cho biết đã phối hợp với Bộ Nội vụ chỉ đạo các địa phương rà soát, tổng hợp số liệu thừa, thiếu giáo viên và đề xuất Chính phủ bổ sung giáo viên mầm non, phổ thông theo lộ tr...

Thực hiện chương trình sách giáo khoa mới: Khắc phục khó khăn để dạy tốt, học tốt

09:57:36 05/10/2022
Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới chia thành hai giai đoạn: Giáo dục cơ bản (bậc tiểu học và THCS) và giáo dục định hướng nghề nghiệp (bậc THPT). Trong đó đặc biệt chú trọng hình thức dạy học mới, rèn cho học sinh sự năng động,...

Kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT tại 10 địa phương

09:52:45 05/10/2022
Ngoài kiểm tra công tác phúc khảo bài thi, Bộ GD&ĐT triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở các khâu chuẩn bị, coi thi, chấm thi. Hiện Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện dự thảo thông báo kết quả kiểm tra
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Siêu xe Ford GT LM 2022 mạnh 660 mã lực

Siêu xe

17:30:22 06/10/2022
Mẫu xe thể thao sở hữu động cơ V6 dung tích 3.5L và được chế tạo với số lượng giới hạn chỉ 22 chiếc. Hãng xe Mỹ Ford vừa chính thức công bố mẫu xe thể thao GT Heritage Edition thứ ba và cũng là chiếc cuối cùng tôn vinh thành công thứ 2 ...

Ford F-150 Lightning tiếp tục tăng giá bán

Ôtô

17:28:10 06/10/2022
Kể từ thời điểm bắt đầu mở bán hồi tháng 5, Ford đã hai lần tăng giá cho F-150 Lightning.Ford một lần nữa ra thông báo điều chỉnh giá bán cho mẫu xe bán tải thuần điện F-150 Lightning, lần thứ hai chỉ trong vòng khoảng hai tháng

Thảo Nhi Lê, Châu Bùi ngồi hàng ghế đầu trong show Louis Vuitton

Phong cách sao

17:25:19 06/10/2022
Tuần lễ thời trang Paris chính thức kết thúc với loạt show diễn của các thương hiệu đình đám như Chanel, Miu Miu và Louis Vuitton. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng góp mặt trong buổi ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè 2023 của thương hiệu Louis Vuitton. ...

Kết phim Ga-ra hạnh phúc: Sơn Ca kết hôn và có thai, lão Phi phải trả giá

Phim việt

17:19:41 06/10/2022
Kết phim Ga-ra hạnh phúc được đánh giá trọn vẹn vì các nhân vật đều có những ngã rẽ hạnh phúc riêng.  Tuy nhiên, tập cuối không có nhiều bất ngờ, hầu hết các tình tiết đều đã được dự đoán trước đó

Tranh cãi bác bảo vệ xúc thóc xuống ruộng để HS đi lại an toàn

Netizen

17:18:28 06/10/2022
Đất chật, người đông đôi khi khiến cho bà con không có chỗ để phơi thóc mỗi khi mùa vụ thu hoạch tới. Do đó, nhiều gia đình buộc phải trải thóc ra giữa đường để phơi, song điều này vô tình lại gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người

Jung Hae In, Kim Yoo Jung và dàn sao dự Liên hoan phim quốc tế Busan

Hậu trường phim

17:16:58 06/10/2022
Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 27 quy tụ các nhà làm phim, dàn sao Hàn, sao quốc tế nổi tiếng như Lương Triều Vỹ, Song Kang Ho, Jung Hae In, Kim Yoo Jung, Ryu Jun Yeol, Jeon Yeo Bin…

Đây là những iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay

Thế giới số

17:12:35 06/10/2022
Nếu không đủ tài chính để mua những chiếc iPhone đắt đỏ, người dùng hoàn toàn có thể chọn cho mình những giải pháp iPhone cũ có giá vô cùng hấp dẫn

Cô gái ở TP.HCM tố bị thanh niên quen qua mạng lừa lấy Vespa

Pháp luật

17:12:33 06/10/2022
Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM, đang điều tra đơn trình báo của chị N.V.G. (ngụ TP.HCM) về việc bị nam thanh niên lấy trộm chiếc xe Vespa

Cách làm chè sắn ngon khó cưỡng lại được

Ẩm thực

17:10:20 06/10/2022
Hôm nay, monngon.tv xin mang một chút hương vị Hà Nội vào với miền Nam, đó là món chè sắn. Món ăn có vị ngọt dịu, cay thơm ấm nồng của gừng hòa quyện với vị beo béo của nước cốt dừa, vị bùi bùi của đậu phộng rang tạo nên một nét đặc trư...

Huyền thoại Totti công khai tình mới

Bên lề sân cỏ

17:09:31 06/10/2022
Huyền thoại Totti công khai tình mới; Vợ Vardy phải đền bù 1,7 triệu euro cho vợ Rooney; WAGs Đan Mạch bị cấm bén mảng tới World Cup... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 6/10

Vivo V25 5G và V25e trình làng với mặt lưng độc đáo, giá từ 8,49 triệu đồng

Đồ 2-tek

17:09:20 06/10/2022
Dưới ánh sáng mặt trời, cấu trúc phân tử của nắp lưng biến đổi và để lộ ra một màu sắc khác. Vivo vừa chính thức giới thiệu smartphone V25 series được trang bị hệ thống camera nâng cấp như siêu cảm biến 64MP hỗ trợ chống rung kết hợp HI...

Kim Tae Hee nhanh chóng lên tiếng vụ Bi Rain ngoại tình, rộ thuyết âm mưu về việc bị “chơi xấu”?

Sao châu á

17:02:06 06/10/2022
Vụ việc gây chấn động khiến công ty của Bi Rain đã lập tức phải lên tiếng, theo đó, công ty nam ca sĩ kịch liệt phủ nhận tin đồn ngoại tình, khẳng định tin đồn là vô căn cứ: Thật lố bịch. Những tin đồn đang lan truyền là sai sự thật. Ch...