Có bất thường trong chọn sách giáo khoa lớp 1?

Lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện một chương trình nhiều sách giáo khoa . Tuy nhiên, trong quá trình chọn sách, có nhiều vấn đề khiến dư luận băn khoăn.

Có bất thường trong chọn sách giáo khoa lớp 1? - Hình 1

Từ năm nay sẽ có cuộc chiến thị phần SGK lớp 1 ?. Ảnh: Như Ý

Có tỉnh 100% trường chọn cùng 1 bộ SGK

Theo báo cáo của hai nhà xuất bản ( NXB Đại học Sư phạm Hà Nội , NXB Đại học Sư phạm TPHCM), đơn vị biên soạn và phát hành bộ sách Cánh Diều , nhiều địa phương có tỷ lệ chọn bộ sách này rất cao. Ở tỉnh Long An, 100% các trường chọn toàn bộ 9 quyển. Ở tỉnh Sơn La , 100% các trường chọn SGK 5 môn: Toán, Đạo đức, Âm nhạc , Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm. Ở tỉnh Phú Thọ, 100% các trường chọn SGK 4 môn: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên-Xã hội và Giáo dục thể chất. Ở tỉnh Thái Nguyên , 100% các trường chọn SGK 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên-Xã hội. Ở tỉnh Nam Định , 100% các trường chọn SGK 2 môn: Tiếng Việt, Tự nhiên-Xã hội.

NXB Giáo dục Việt Nam có 4 bộ SGK lớp 1 phục vụ năm học mới. Theo báo cáo của NXB này, các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Khánh Hoà, Quảng Bình, Đắk Nông có 100% các trường tiểu học chọn sách của họ; Quảng Trị 94%; Trà Vinh 91%; Bến Tre 90%; Nghệ An và Quảng Nam 89%; Cao Bằng 88%; Đắk Lắk và TPHCM 85%; Kiên Giang 80%. Đặc biệt, Khánh Hòa có 100% các trường tiểu học chọn 1 bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Sở GD&ĐT Long An lý giải, 100% các trường của tỉnh lựa chọn sách Cánh Diều là do có 70% trong tổng số 218 trường tiểu học trong tỉnh chọn bộ sách Cánh Diều . Trên cơ sở này, Sở đã trình UBND tỉnh Long An phê duyệt, báo cáo về Bộ GD&ĐT để áp dụng cho 100% học sinh lớp 1 (29.000 em) học bộ sách này trong năm học 2020-2021.

Ðịa phương làm sai thông tư hướng dẫn

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), cho rằng, giáo viên cơ bản dạy 5 môn có 25 đầu sách và giáo viên chuyên biệt có 21 đầu sách để lựa chọn. Tại Trường Marie Curie, tổ giáo viên cơ bản dạy lớp 1 họp thảo luận, đánh giá, nhận xét và bỏ phiếu kín chọn 5 đầu sách của 5 môn, mỗi môn chỉ chọn 1 đầu sách.

Các tổ giáo viên chuyên biệt họp theo chuyên môn, làm tương tự. Kết quả, chọn 9 đầu sách (trong tổng số 46 đầu sách) của 9 môn học là 7 đầu sách có số phiếu lựa chọn đạt 100% và 2 đầu sách đạt gần 96%. Các đầu sách được lựa chọn thuộc 3 bộ sách khác nhau. “Với cách làm nói trên thì khả năng cả 9 môn học rơi vào 1 bộ sách là rất ít”, thầy Khang nói.

Đại diện một đơn vị phát hành SGK lớp 1 năm nay cho rằng, có sự thiếu khách quan khi một tỉnh nào đó có 100% các trường chọn 1 bộ SGK. “Vì không bao giờ có sự đồng đều tư duy ở cả một địa phương như thế… Thực tế sự lựa chọn vừa qua cũng có nhiều vấn đề. Có địa phương chọn rồi, lại chọn lại, con số thay đổi liên tục, các NXB cũng gặp khó khăn khi phải tuân theo cơ chế thị trường”, vị này nói.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Tiểu học – Bộ GD&ĐT, nói rằng, Bộ đã nhận báo cáo của 63 tỉnh thành, có 2 đơn vị cho kết quả hơi bất thường. Đó là những đơn vị mà 100% các trường lựa chọn 1 bộ SGK. Bộ đã tìm hiểu và thấy hai tỉnh này chỉ đạo các trường tiểu học thực hiện theo đúng Thông tư 01 về lựa chọn SGK của Bộ.

Nhưng khi tổng hợp kết quả về Sở GD&ĐT, Sở đã báo cáo với UBND tỉnh xin ý kiến chọn 1 bộ SGK được các trường lựa chọn tỷ lệ cao nhất để dùng chung cho tỉnh. Bộ nhận thấy đây là việc làm không đúng theo tinh thần thông tư hướng dẫn của Bộ cũng như thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về SGK chương trình mới. Bộ đã yêu cầu 2 địa phương này thực hiện theo đúng quy định, tôn trọng quyền lựa chọn SGK của tất cả các trường tiểu học trên địa bàn.

PGS. Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học – Bộ GD&ĐT (đơn vị soạn thảo Thông tư 01 hướng dẫn chọn SGK trong các cơ sở giáo dục), cho biết, theo Thông tư 01, quyền chọn sách lớp 1 thực hiện cho năm học tới là của các đơn vị trường học. Do vậy, ông Thành khẳng định, Bộ hay UBND tỉnh và Sở GD&ĐT đều không có quyền chỉ đạo điều chỉnh kết quả chọn SGK của cấp trường, nếu việc lựa chọn ấy không có vi phạm gì.

Nếu địa phương nào giải thích rằng chọn 1 bộ SGK nào đó mà tỷ lệ các trường chọn cao nhất để dùng chung cho toàn tỉnh là hoàn toàn sai, vi phạm quyền lựa chọn SGK của cấp trường được nêu trong Nghị quyết 88 của Quốc hội và Thông tư 01 của Bộ GD&ĐT.

Một giáo sư công tác tại một trường đại học sư phạm cho biết, ông cảm thấy rất lo ngại về chất lượng đổi mới giáo dục. Lựa chọn SGK mà diễn ra cạnh tranh rất thị trường. Điều đó khiến ông không tin các sở lựa chọn SGK theo chất lượng của sách. Đây thực sự là điều đáng lo.

Chọn sách giáo khoa: Sách 'Cánh diều' áp đảo

Ngày 20-5, theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, các sở GD-ĐT báo cáo kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 mới. Xu thế 'chọn theo bộ sách giáo khoa' vẫn nổi trội hơn 'chọn theo môn'. Và kết quả cũng nhiều bất ngờ...

Chọn sách giáo khoa: Sách Cánh diều áp đảo - Hình 1

Một tác giả của sách giáo khoa toán "Cùng học để phát triển năng lực" tập huấn cho giáo viên Trường tiểu học Ngôi Sao (Hà Nội) - Ảnh: Vĩnh Hà

"Cánh diều" áp đảo

Trong năm bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 được Bộ GD-ĐT phê duyệt để các trường lựa chọn, bộ SGK "Cánh diều" không thuộc Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam mà do Nhà xuất bản Đại Học Sư Phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại Học Sư Phạm TP.HCM tổ chức biên soạn.

Khi chủ trương "một chương trình, nhiều bộ SGK" được thông qua, nhiều băn khoăn các tổ chức, cá nhân không có bề dày kinh nghiệm và tiềm lực biên soạn SGK sẽ khó có thể cạnh tranh với những đơn vị nhiều năm độc quyền xuất bản SGK là Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam.

Nhưng nhìn vào kết quả lựa chọn SGK lần này, điều bất ngờ là bộ "Cánh diều" lại có nhiều sự lựa chọn hơn hẳn bốn bộ còn lại. Trong đó, một số địa phương có số lượng học sinh đông như Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Phú Thọ thiên về chọn "Cánh diều". Đây cũng là bộ SGK được lựa chọn từ các vùng, miền cả nước.

Đặc biệt, một số tỉnh Nam Bộ đã chọn bộ sách này với tỉ lệ khá cao. Ở cả những địa bàn lựa chọn sách từ nhiều bộ (tùy theo môn) thì tỉ lệ lựa chọn sách cho những môn chính như toán, tiếng Việt từ bộ "Cánh diều" cũng áp đảo. Ví dụ, sách toán của "Cánh diều" được 100% trường ở Sơn La chọn. Trong khi đó, Phú Thọ có 100% trường chọn sách toán, tiếng Việt, tự nhiên và xã hội.

Ở Hà Nội, một trong những địa phương "khó tính" và cũng áp dụng khá linh hoạt các hình thức chọn sách, có nhiều quận, huyện đặt bộ "Cánh diều" ở vị trí số 1. Cụ thể, trong bảng kết quả chọn sách của quận Tây Hồ, môn tiếng Việt có 14 trường chọn với tổng số 2.726 học sinh.

Ngoài ra, bộ sách "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" không có trường nào chọn và bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" chỉ có một trường chọn với 90 học sinh. Tương tự, môn toán có 10 trường ở quận này chọn "Cánh diều" với 1.524 học sinh...

Theo con số chưa đầy đủ, bộ SGK lớp 1 của "Cánh diều" đã có thông báo đặt sách của 20 tỉnh thành, dự kiến sẽ cung ứng 3 triệu bản sách.

Nhà xuất bản Giáo Dục: 4 bộ sách được 22 tỉnh, thành lựa chọn

Trong khi đó, theo số liệu của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, gộp chung cả bốn bộ sách, nhà xuất bản này cũng đang được 22 tỉnh, thành lựa chọn. Trong đó có 12 tỉnh, thành có số lượng chọn trên 80%. Tuy nhiên, số lượng lựa chọn giữa các bộ SGK của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam cũng có những chênh lệch rất lớn ở nhiều vùng miền khác nhau.

Ở khu vực phía Bắc, bộ "Cùng học để phát triển năng lực" có số trường lựa chọn cao như Lạng Sơn, Lào Cai. Tuy vậy, bộ SGK được coi là bộ "nền" của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam có tên "Kết nối tri thức" lại kém cạnh so với các bộ sách khác.

TS Thái Văn Tài - vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT - cho biết cả 46 cuốn SGK lớp 1 đã được bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt đều được chọn, dù số lượng ít nhiều khác nhau. Cách lựa chọn của các tỉnh cũng đa dạng như chọn cả bộ của một đơn vị hoặc chọn sách theo môn để ghép thành một bộ đầy đủ môn học.

"Chưa có tỉnh nào chỉ chọn duy nhất một bộ SGK. Có những môn học có ít nhất ba cuốn SGK của ba đơn vị khác nhau được chọn trên một địa bàn tỉnh, thành" - ông Tài cho biết.

Tuy nhiên theo ông Tài, Bộ GD-ĐT sẽ lắng nghe ý kiến khách quan từ các địa phương trong lần chọn SGK này để rút kinh nghiệm, điều chỉnh hướng dẫn nếu cần thiết, để các lần chọn SGK sau tốt hơn.

Chọn sách dễ dạy

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, cô Nguyễn Thị Hương - phó hiệu trưởng Trường tiểu học Ngôi Sao (Hà Nội) - cho biết sự đồng thuận của thành viên hội đồng chọn sách của trường về bộ "Cùng học để phát triển năng lực" là tính cấu trúc sách gợi mở cho việc tổ chức hoạt động học cho học sinh rất tốt.

Nhưng cơ bản, sự thiện cảm của giáo viên với bộ sách này lại nằm nhiều ở sách giáo viên (đi kèm với SGK). "Sách thiết kế hoạt động dạy cho giáo viên bài bản. Bên cạnh đó là thiết bị dạy học phân bổ đến từng tiết dạy, từng tuần, từng tháng. Dựa vào đó giáo viên có thể xây dựng giáo án giấy và giáo án PowerPoint thuận lợi" - cô Hương chia sẻ.

Cũng theo cô Hương, yếu tố "dễ dạy" và nhìn thấy hiệu quả rõ ràng là điểm được nhiều người trong hội đồng đánh giá cao.

TP.HCM: nhiều nơi chọn "Chân trời sáng tạo"

Bộ sách "Chân trời sáng tạo" - từng gây "lùm xùm" khi lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM nhận thù lao của Nhà xuất bản Giáo Dục trong quá trình biên soạn sách - là bộ sách duy nhất của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam được nhiều đơn vị tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam lựa chọn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ
14:42:39 15/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021
20:30:06 15/01/2021
Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?
14:54:15 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phô bày gần 2/3 vòng 1, leo lên nóc siêu xe rồi rải túi hiệu đầy đường: Phô trương nhưng sao khung cảnh cứ sai sai?
19:09:06 16/01/2021
Phỏng vấn nóng Angela Phương Trinh: Chia sẻ về chuyện mất quan hệ và kế hoạch trở lại showbiz sau thời gian dài ở ẩn
17:20:44 16/01/2021
Chi Pu giờ đã bạo đến độ “nổ mắt”: Mặc đồ ngủ thôi cũng kéo quần lộ quá nửa nội y, khoe eo chân ngực lấp ló bốc lửa
17:19:08 16/01/2021
Dương Mịch bị hỏi nhạy cảm về Angelababy và Phạm Băng Băng, câu trả lời EQ cực cao khiến khán giả sốc
19:05:55 16/01/2021
Bắt khẩn cấp bà trùm U80 cầm đầu tụ điểm ma túy phức tạp tại Thái Bình
20:34:09 16/01/2021
Tần Lam sexy cỡ nào mà "tình cũ 1 thời" Huỳnh Hiểu Minh quên cả Angela Baby, tới chào hỏi sau 18 năm?
18:57:26 16/01/2021
Bắt gặp người yêu ngủ với bạn thân nhưng vì điều này, tôi lặng lẽ khép cửa đi về
18:34:06 16/01/2021
Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021
Park Yong Ha - Mối tình tuyệt vọng với Eugene và bi kịch tự tử chấn động cả Châu Á
20:18:48 16/01/2021
Quân đoàn sao Vbiz đổ bộ thảm vàng khủng: K-ICM bảnh bao, TLinh cực chất nhưng spotlight thuộc về cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh
21:13:27 16/01/2021

Tin mới nhất

Trao giải Trạng nguyên tuổi 13

21:40:08 16/01/2021
Sáng 16/1, tại Văn miếu Quốc tử Giám Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết và trao giải cuộc thi toàn quốc Cùng Đức Việt & Miwon trở thành Trạng Nguyên tuổi 13 lần thứ VI năm 2020.

Vụ trưởng GD Trung học: Coi trọng cả thiết kế và thi công sản phẩm STEM

21:37:45 16/01/2021
Vì một môi trường xanh là chủ đề Ngày hội STEM năm học 2020-2021 của các trường THPT cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy diễn ra sáng 16/1 tại Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngành nào xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn?

21:34:50 16/01/2021
Một số trường như: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM áp dụng phương thức xét tuyển thông qua phỏng vấn trong năm 2021.

Phòng tham vấn học đường "cứu" cô học trò từ "bất cần đời" đến đỗ đại học

21:32:55 16/01/2021
Em X đến Phòng tham vấn khi là học sinh lớp 11 với những triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng như trầm buồn, cắt tay đến mức cả cánh tay không còn chỗ nào để cắt.

Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

21:29:50 16/01/2021
Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ từng bỏ học vì cờ vua

21:15:34 16/01/2021
Nikhil Kamath, 34 tuổi, bang Bengaluru, từng bỏ học để theo đuổi đam mê chơi cờ vua nhưng đã chuyển hướng học chơi chứng khoán vì chưa đủ tài năng.

Những tấm gương truyền cảm hứng

18:46:06 16/01/2021
Bằng ý chí quyết tâm, nhiều người khuyết tật đã cố gắng hết sức để vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy

17:02:51 16/01/2021
Sau hai năm triển khai, chương trình Tái chế học đường đã tạo thói quen thu gom, sắp xếp vỏ hộp sữa gọn gàng để đem đi tái chế cho hàng trăm nghìn học sinh tiểu học Hà Nội.

Con nuôi đồn biên phòng

16:28:20 16/01/2021
Không chỉ thực hiện sứ mệnh bảo vệ biên cương Tổ quốc, những người lính đồn biên phòng Leng Su Sìn (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên) còn đảm trách nhiệm vụ không kém phần cao cả, đó là chăm lo cho những đứa con nuôi.

Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm còn nhiều nỗi lo

16:20:37 16/01/2021
 Trong khi chờ sắp xếp, các trường cao đẳng sư phạm phải được giao nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng nhận học bổng từ Tập đoàn thép Nhật Bản

16:18:03 16/01/2021
Chiều 15/1, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn thép JFE Nhật Bản đã trao học bổng cho 8 sinh viên thuộc các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Lê Văn Thiêm: Người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ toán

13:44:10 16/01/2021
 Bảo vệ thành công luận án nọ ngày 4/4/1946, Lê Văn Thiêm trở thành người Việt Nam đầu tiên cầm trong tay bằng tiến sĩ toán ngày 8/4/1946.

Thi KHKT cấp tỉnh Kon Tum: HS vận dụng kiến thức đã học vào vấn đề thực tiễn

13:39:43 16/01/2021
Sở GD&ĐT Kon Tum đã trao 72 giải thưởng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Trong đó, gồm 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 34 giải Khuyến khích.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn

13:37:32 16/01/2021
Những lỗi sai trong cách hành văn có tính hệ thống đã trở thành những thói quen khó sửa của học trò, nhưng biết trách ai bây giờ...?

Vì sao Đại học Quốc gia Hà Nội "khởi động lại" kỳ thi đánh giá năng lực?

13:31:20 16/01/2021
 Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 sẽ được sử dụng chỉ như một phương án xét tuyển bổ sung, song song với phương thức xét tuyển khác.

Liên tiếp 2 vụ học sinh đi dã ngoại tử vong, làm sao để đừng lặp lại?

13:28:04 16/01/2021
Dù có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia dã ngoại nhưng vẫn có học sinh bị tử nạn khi trường tổ chức các hoạt động này.

Trưởng thành từ 'Sinh viên 5 tốt'

13:26:08 16/01/2021
Với nhiều bạn sinh viên, hoạt động Đoàn, Hội trong nhà trường là môi trường lý tưởng cho quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của bản thân.

Trường tư 'đua nhau' chiêu sinh ngành sức khoẻ, quy định mở ngành thế nào?

13:22:43 16/01/2021
Nhiều phụ huynh, học sinh, chuyên gia băn khoăn về điều kiện mở mới và tuyển sinh ngành sức khoẻ.

Thầy cô đổi mới xây môi trường học đường thân thiện

13:21:00 16/01/2021
Những năm qua, các trường học tại TPHCM đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện, vui vẻ, an toàn và chất lượng, giúp trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Giáo dục Ukraina: Dấu hiệu tích cực qua bảng xếp hạng đại học

13:11:49 16/01/2021
Theo truyền thống, vào cuối năm, các bảng xếp hạng quốc tế cập nhật danh sách, dựa trên những thành tựu mới nhất của các trường đại học. Theo các chỉ số này, người ta lập các bảng xếp hạng cho năm sau.

Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”

13:09:26 16/01/2021
Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong...

Những gương mặt Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế 2020

10:17:05 16/01/2021
Năm 2020, Việt Nam có 24/24 lượt thí sinh tham dự thi Olympic khu vực và quốc tế đạt giải (gồm 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen).

Kỳ 3: Ép buộc và đe nẹt sẽ dẫn đến đổ gãy

10:13:21 16/01/2021
Theo các chuyên gia tâm lý, các bậc phụ huynh (PH), thầy cô giáo cần hiểu trẻ để chia sẻ, tránh các hình thức ép buộc, đe nẹt, làm trẻ cảm thấy bơ vơ và dễ dẫn đến đổ gãy về tâm lý.

Hội thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Bình: Sáng kiến phục vụ đời sống lên ngôi

09:43:38 16/01/2021
Tại hội thi KHKT của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình dành cho học sinh phổ thông, những sáng kiến khoa học ứng dụng vào thực tế giúp phòng chống thiên tai, phục vụ đời sống của người dân đã được ghi nhận.

Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao

09:37:03 16/01/2021
 Những món quà tết sớm đã góp phần động viên, chia sẻ để những giáo viên và học sinh vùng cao vượt qua khó khăn và gắn bó hơn với sự nghiệp trồng người.

Những đứa trẻ nhà... biên phòng

09:34:46 16/01/2021
Sau khi rà soát các trường hợp trên địa bàn, căn cứ vào các tiêu chuẩn để nhận con nuôi, tháng 9-2019, cán bộ chiến sĩ đồn Tùng Vài đã đón hai cháu về ở tại đồn để chăm sóc nuôi nấng cho các cháu học hành.

Mang Tết “ấm” cho học sinh Tây Nguyên

09:26:44 16/01/2021
Ngày 15-1, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình mùa xuân Tây Nguyên, nhằm trao tặng quà, mang kiến thức khoa học phổ thông phổ biến cho học sinh nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguy...

Có thể bạn quan tâm

Bạo loạn Đồi Capitol được cảnh báo trước ba ngày

Thế giới

22:18:04 16/01/2021
Cảnh sát quốc hội Mỹ hôm 3/1 gửi báo cáo tình báo nội bộ, cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công vào ngày 6/1.

4 bước làm giàu từ người yêu cũ của Baifern ở Lừa Đểu Gặp Lừa Đảo: Hội đào mỏ xem mà khiếp vía luôn!

Phim châu á

22:17:47 16/01/2021
Xem Lừa Đểu Gặp Lừa Đảo bạn sẽ học được cách làm giàu... từ người yêu cũ.

3 năm yêu thầm anh ta nhưng chỉ một lần đi ăn cùng thì tôi đã muốn "bỏ của chạy lấy người"

Tâm sự

22:17:15 16/01/2021
Mọi thứ đã vượt xa cả tưởng tượng của tôi.

Lê Dương Bảo Lâm, Khả Như "lầy lội" xin lộc từ xe 40 tỷ của Lý Nhã Kỳ

Sao việt

22:16:10 16/01/2021
Các nghệ sĩ có dịp đi quay hình chung chương trình nên ngay lúc này lập tức thực hiện đoạn clip lầy lội.

Klopp: 'Tôi rất mong đợi đối đầu với MU'

Bóng đá thế giới

22:15:55 16/01/2021
HLV Jurgen Klopp đã tổ chức cuộc họp khẩn với cả đội Liverpool trước cuộc đối đầu với Manchester United ở vòng 19 Premier League.

Apple bổ sung Privacy vào ứng dụng Tips OS 

Thế giới số

22:14:44 16/01/2021
Apple vừa mở rộng ứng dụng Tips dành cho iOS để bao gồm một phần bao gồm phần cứng, phần mềm và quyền riêng tư của tài khoản.

Hot girl TikTok 35 triệu lượt follow gây bão khi "lấn sân" đóng đam mỹ, còn là gu mặn "tình người duyên rắn"?

Hậu trường phim

22:12:18 16/01/2021
Thông tin cô nàng hot girl TikTok Bành Thập Lục đóng đam mỹ đang khiến nhiều fan phấn khích.

Coi chừng "mất cả chì lẫn chài"

Bóng đá việt nam

22:08:57 16/01/2021
Tuần qua, vụ thủ thành đội tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm đơn phương chấm dứt hợp đồng với CLB Muangthong United để tìm bến đỗ mới trở thành tâm điểm của dư luận. Cả hai bên đều có những lý lẽ riêng và nhiều khả năng sẽ phải giải quyết ở t...

Bổ sung trái cây sấy đúng cách đem lại lợi ích cho sức khỏe

Sức khỏe

22:07:48 16/01/2021
Trong một nghiên cứu mới đây, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins - Mỹ vừa phát hiện ra rằng bổ sung trái cây sấy khô vào chế độ ăn hàng ngày đúng cách có lợi cho sức khỏe.

Từ chối thời trang na ná nhau nơi công sở, phụ nữ hãy mặc theo những trang phục này để trở nên khác biệt

Thời trang

22:07:27 16/01/2021
Hãy từ chối thời trang rập khuôn. Trang phục đi làm cũng có thể trở nên khác biệt.

"Đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trong năm 2021"

Đời sống

22:07:01 16/01/2021
Chiều 16/1, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có buổi kiểm tra công tác tổ chức thi công dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo s...

Nayeon đổi dáng lông mày là mặt thanh thoát gấp đôi bình thường, sức mạnh của makeup thật ghê gớm

Phong cách sao

22:06:22 16/01/2021
Từ trường hợp của Nayeon, chúng ta có thể thấy lông mày có sức mạnh to lớn phết đấy!

Thất vọng Cậu Vàng

Phim việt

22:02:06 16/01/2021
Làng Vũ Đại ngày ấy - tượng đài của điện ảnh Việt Nam để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ khán giả, làm nên tên tuổi của các diễn viên tham gia. Ấn tượng về bộ phim này trong Chí Phèo- Bùi Cường hẳn mạnh mẽ và dai dẳng đến mức...

Tình Yêu Của Giới Trẻ Hiện Nay, Có Dễ Dãi Qúa Không?

Tình yêu

22:01:03 16/01/2021
Nhiều bạn trẻ yêu nhau vì sắc đẹp, nhìn thấy anh/ chị có nhan sắc họ tán tỉnh cho bằng được chỉ với suy nghĩ đơn thuần rằng anh/chị ấy để làm đẹp bức tranh mà còn thiếu trong cuộc sống hoàn hảo viển vông họ tự vẽ. Nó có được gọi là yêu ...

8 điều nên làm để da luôn mịn màng

Làm đẹp

21:59:28 16/01/2021
Dưỡng ẩm đầy đủ và tăng cường thực phẩm giàu chất chống oxy hoá để bổ sung dưỡng chất cho da trong mùa hanh khô.