CLB Sài Gòn tránh vết xe đổ xuất ngoại của HAGL

Sự đầu tư bài bản của CLB Sài Gòn cho thấy họ quyết tâm vẽ lại con đường xuất khẩu cầu thủ sang Nhật Bản mà HAGL đã không thành công trước đó.

Việc thủ môn Đặng Văn Lâm đầu quân cho CLB Cerezo Osaka và chiến lược đưa cầu thủ Việt Nam sang Nhật Bản của CLB Sài Gòn đã mở lại con đường xuất ngoại sang Nhật cách đây 5 năm của HAGL. Nếu Văn Lâm là trường hợp cá biệt theo dạng chuyển nhượng, CLB Sài Gòn và HAGL đều có kế hoạch, cách làm khác nhau.

HAGL với 2 cầu thủ Nguyễn Công Phượng và Nguyễn Tuấn Anh vào năm 2016 đã không thành công ở J2 League. Họ trở về với những thống kê không khởi sắc, để lại con đường trống trải và dấu hỏi về khả năng của cầu thủ Việt Nam ở Nhật Bản. 5 năm sau, CLB Sài Gòn đi lại con đường ấy với cách làm bài bản hơn, kỹ lưỡng hơn.

ADVERTISEMENT

J.League hóa đội bóng Sài Gòn

Chủ tịch CLB Sài Gòn, ông Trần Hòa Bình, vạch ra một kế hoạch rõ ràng khi rút kinh nghiệm từ bước đi tiên phong của bầu Đức. Tại những buổi họp báo công bố, ông thường xuyên nhắc lại những bài học của bóng đá Việt Nam trong quá khứ khi đưa cầu thủ đi nước ngoài thi đấu. Điều đó cho thấy ông và cộng sự đã nghiên cứu và chuẩn bị kỹ cho chiến lược này.

“Việt Nam cũng có cầu thủ sang Nhật Bản, nhưng không được thi đấu nhiều. Chúng ta đã phải trả giá cho một số trường hợp đi, nhưng không đạt được kỳ vọng.” – Bình luận viên Quang Huy –

Trước khi mua lại CLB Sài Gòn cuối năm 2019, bầu Bình và các nhà đầu tư đã có chuyến đi nhiều ngày sang Nhật Bản để thực hiện kế hoạch của mình. HLV Vũ Tiến Thành cũng đi chuyến này để tìm hiểu bóng đá Nhật Bản sau thời gian dài ở Mỹ làm bóng đá cộng đồng. Ông Bình cho biết chuyến đi mang lại kết quả tốt khi họ ký hợp đồng hợp tác toàn diện với FC Tokyo ở giải J1 League.

Ngày 30/4/2020, FC Tokyo công bố kế hoạch hợp tác với CLB Sài Gòn. Từ đó, đội bóng này đón 2 chuyên gia kinh doanh toàn cầu và giám đốc học viện FC Tokyo sang Việt Nam làm việc. Sau đó, họ mời cựu GĐKT Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản, ông Masahiro Shimoda, đến Việt Nam và bổ nhiệm ông này làm HLV trưởng thay ông Thành.

CLB Sài Gòn tránh vết xe đổ xuất ngoại của HAGL - Hình 1 ADVERTISEMENT

CLB Sài Gòn tạo ra môi trường bóng đá Nhật Bản ngay trong đội bóng để giúp các cầu thủ Việt Nam tiếp thu và cải thiện trình độ. Ảnh: Quang Thịnh.

Có chuyên gia Nhật Bản, nhưng để xây dựng một CLB Việt Nam theo tiêu chuẩn J.League, thì đội bóng cần có cầu thủ Nhật Bản. Đội bóng đưa 4 cầu thủ, trong đó có 3 người Nhật và một cầu thủ Hàn Quốc sinh sống và thi đấu ở Nhật đến CLB Sài Gòn. Đáng chú ý trong số này là cựu tuyển thủ Nhật Bản từng dự World Cup Daisuke Matsui. Ngay lập tức anh gây chú ý ở Nhật Bản khi chấp nhận sang Việt Nam thi đấu.

Bản thân chủ tịch cũng là một người có thâm niên học tập và sinh sống ở Nhật Bản hơn 20 năm trước khi về Việt Nam. Ngay cả chuyên viên y tế của đội bóng cũng là người Nhật. Văn hóa Nhật Bản được xây dựng trong môi trường CLB Sài Gòn theo đúng xướng “J.League hóa” mà bầu Bình muốn tạo dựng. Cầu thủ Việt Nam ở đây dần quen với các bài tập, sinh hoạt theo phong cách J.League.

ADVERTISEMENT

“Chúng tôi muốn đưa cầu thủ, chuyên gia Nhật Bản để J.League hóa CLB Sài Gòn. Đó là cách nâng cao chuyên môn, văn hóa cho cầu thủ. Đây là cách đi tắt đón đầu và vừa để phát triển bền vững. Chúng tôi hợp tác với FC Tokyo ở J1 League, FC Ryukyu ở J2 League và sắp tới hợp tác với đội J3 League”, ông Bình chia sẻ.

Trang bị đầy đủ cho cầu thủ

Có được một môi trường J.League ngay trong CLB Sài Gòn, cầu thủ Việt Nam như Cao Văn Triền có nhiều lợi thế trước khi đi Nhật thi đấu. Năm 2016, Công Phượng và Tuấn Anh sang chơi cho Mito Hollyhock, Yokohama với hành trang quá ít ỏi về văn hóa, con người Nhật Bản. Họ không có sự hỗ trợ tối đa như Văn Triền hiện tại.

Ngay cả CĐV khi đó cũng chưa hiểu hết văn hóa và các hoạt động cộng đồng của các đội bóng Nhật Bản. Công Phượng không có cơ hội ra sân nhiều ở giải J2 League. Trong khi đó, Tuấn Anh liên tục dính chấn thương, ra sân quá ít ỏi trong sự chờ đợi và kỳ vọng của khán giả Việt Nam.

CLB Sài Gòn tránh vết xe đổ xuất ngoại của HAGL - Hình 2

Công Phượng và Tuấn Anh chưa đạt được thành công ở J2 League khi đến Nhật Bản năm 2016. Ảnh: J.League.

ADVERTISEMENT

Công Phượng, Tuấn Anh khi đó là những cầu thủ nổi tiếng ở Việt Nam, nên nhận được sự quan tâm lớn từ các CĐV. Vì vậy, khi họ không thể thể hiện ở Nhật Bản thì đi kèm với đó là sự hụt hẫng của những người đặt niềm tin. Vì sao hai cầu thủ có chất lượng của Việt Nam không thành công vào thời điểm đó đã để lại nhiều câu hỏi, nhiều tranh luận và phân tích.

Đó cũng là vấn đề để người đi sau như bầu Bình phải giải quyết được bài toán ra sân thi đấu. Ông cho rằng J2 League là thử thách với các cầu thủ Việt Nam. Vì để được ra sân, những người như Văn Triền ngoài thể hiện được năng lực, phải hòa nhập được lối sống, cách sinh hoạt ở Nhật Bản. Thậm chí, ông Bình đưa ra yếu tố địa lý để chọn Ryukyu là đối tác của CLB.

FC Ryukyu nằm trên hòn đảo Okinawa nằm ở phía Nam của Nhật Bản. Nơi đây có khí hậu ôn hòa, nhiệt độ quanh năm ít khi nào dưới 15 độ C, rất giống với khí hậu ở Việt Nam. Tuy nhiên, quan trọng nhất chính là việc Văn Triền thích nghi tốt với các bài tập theo kiểu J.League mà tân HLV Shimoda đ.ánh giá. Cựu GĐKT người Nhật Bản khẳng định Triền có thể trụ lại CLB Ryukyu.

“J2 là thử thách, J3 là thực tiễn cho cầu thủ Việt Nam. Chúng tôi sẽ gửi 4 cầu thủ sang Nhật trong năm 2021 và 6 cầu thủ trong năm 2022.” – Chủ tịch CLB Sài Gòn – Trần Hòa Bình –

Văn Triền khác Công Phượng và Tuấn Anh không chỉ ở việc anh không phải là một ngôi sao bóng đá. Điều giúp anh có thể thành công trong chuyến đi này là sự chuẩn bị chu đáo của ông chủ đội bóng. Những cầu thủ Nhật Bản ngay trong đội Sài Gòn chính là cầu nối nhanh nhất giúp tiền vệ trung tâm này hòa nhập ngay khi đang ở Việt Nam.

Cầu thủ sinh năm 1993 sẽ được học thêm tiếng Nhật, giao tiếp luôn với các đồng đội đang sinh hoạt ở CLB. Thậm chí, CLB cử một phiên dịch được đào tạo kiến thức bóng đá để làm bạn và sinh sống cùng Văn Triền ở Nhật. Một cầu thủ ưu tú CLB được trang bị kỹ năng và kiến thức sẽ mang theo tâm huyết của ông chủ đội bóng để thành công ở Nhật Bản.

Điều cốt lõi trong chiến lược này được ông Bình đ.ánh giá chính là thái độ hợp tác của CLB Nhật Bản. Ông cho biết đã làm việc rất kỹ với FC Ryukyu để họ tạo điều kiện cho cầu thủ Sài Gòn cạnh tranh vị trí. Ông Bình tâm huyết với dự án này, nên chuẩn bị cho Văn Triền. Cầu thủ người Bình Định cũng xác định mình là người tiên phong mở đường trong chiến dịch này.

ADVERTISEMENT

Siêu cò Lorenzo: 'Khoảng 50 năm nữa, BĐVN sẽ có một Son Heung Min'

Nhà quản lý bóng đá nổi tiếng Lorenzo Tonetti đã có những chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện xuất ngoại của các cầu thủ Việt Nam trong thời gian qua.

Sáng ngày 24/2, CLB Sài Gòn đã đưa ra thông báo rằng sẽ cho tiền vệ Cao Văn Triền sang Nhật Bản thi đấu cho FC Ryukyu tại J.League 2. Bên cạnh đó, CLB Viettel cũng hợp tác với CLB Sài Gòn để đưa Trần Danh Trung sang Nhật. Đại diện của nhà đương kim vô địch V.League cho biết họ đã làm việc với phía CLB Sài Gòn.

Trước Danh Trung và Cao Văn Triền, một cái tên sáng giá khác của BĐVN là Đặng Văn Lâm cũng đã đầu quân cho CLB Cerezo Osaka (J.League 1) cách đây không lâu

Việc các cầu thủ tài năng của BĐVN có cơ hội sang J.League thi đấu là một sự kiện có thể xem là rất đáng chờ đợi với NHM Việt Nam. Bởi có thêm nhiều cầu thủ ra nước ngoài thi đấu sẽ giúp cho chúng ta học được rất nhiều thứ từ các nền bóng đá tiên tiến hơn.

Chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện xuất ngoại của các cầu thủ Việt Nam trong thời gian qua, nhà quản lý cầu thủ nổi tiếng Lorenzo Tonetti cho hay:

'Việc các cầu thủ các bạn đã bắt đầu quen với việc sang nước ngoài thi đấu là một tín hiệu rất đáng mừng. Cách đây rất lâu thì Hàn Quốc cũng đã đi theo còn đường như thế. Tôi đã từng nói chuyện với Son Heung Min và nhiều cầu thủ châu Á khác, họ hiện tại rất tự tin và nhanh nhẹn trong mọi tình huống.

Hãy nhìn Son Heung Min hiện tại, để đi tới đẳng cấp như bây giờ thì cậu ấy đã phải trải qua rất nhiều thứ. Xa Hàn Quốc khi còn rất trẻ, dám xuất ngoại khi chưa có bất cứ định hình gì về bóng đá châu Âu.

Siêu cò Lorenzo: Khoảng 50 năm nữa, BĐVN sẽ có một Son Heung Min - Hình 1 ADVERTISEMENT

Lorenzo Tonetti có mối quan hệ rất thân thiết với những ngôi sao thế giới như Mbappe.

Hàn Quốc hiện tại thì các cầu thủ dường như đã quá quen thuộc về chuyện sang châu Âu thi đấu rồi. Các nhà tuyển trạch của các CLB lục địa già cũng rất chú ý tới K.League. Giờ cứ cầu thủ Hàn Quốc nào xuất sắc thì có khả năng rất cao là sẽ sang châu Âu.

Điều đó đến từ cả một quá trình, Hàn Quốc trước kia cũng như Việt Nam hiện tại. Chúng ta phải thừa nhận là sẽ mất rất lâu để 'hái quả ngọt' như Hàn Quốc với Son Heung Min hiện tại.

Tuy nhiên, phải có những bước đi chập chững như hiện tại mới có thể có được thành công sau này. Tôi tin rằng nếu cứ phát huy việc cho cầu thủ xuất ngoại, BĐVN sẽ sớm có một Son Heung Min như Hàn Quốc. Có thể là 50 năm nữa (cười), nhưng chắc chắn sẽ có một ngày như vậy', ông Lorenzo Tonetti chia sẻ với chúng tôi.

ADVERTISEMENT

VIDEO: Văn Lâm hóa người nhện vẫn không cứu nổi Muangthong (Nguồn: Thai League)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Huỳnh Như: 'Tôi tận hưởng bóng đá ở Bồ Đào Nha'
17:24:54 27/11/2022
Thống kê: Việt Nam là quốc gia yêu bóng đá nhất châu Á
20:48:49 27/11/2022
Hoàng Đức nhận tin dữ, tạm rời tuyển Việt Nam
20:38:03 26/11/2022
Huỳnh Như rời sân bất đắc dĩ, Lank FC thất thủ
06:42:54 28/11/2022
Người hâm mộ Đông Nam Á dự đoán bất ngờ về đội vô địch AFF Cup 2022
13:08:34 27/11/2022
HAGL quan tâm tiền đạo Việt kiều Na Uy
18:04:32 27/11/2022
Đoàn Văn Hậu lập siêu phẩm, Hà Nội FC lên ngôi vô địch Cúp Quốc gia
22:51:20 27/11/2022
Ngày buồn của Đặng Văn Lâm
08:05:37 28/11/2022
Huỳnh Như không cứu được Lank khỏi thất bại
11:53:59 28/11/2022
Đình Trọng lặng nhìn các đồng đội cũ ăn mừng chức vô địch
12:17:14 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chồng người phụ nữ qua đời vụ phóng hỏa nhà mẹ: Ám ảnh giây phút cuối đời, ra đi là sự giải thoát
10:18:26 28/11/2022
Vụ tẩm xăng đốt mẹ: Lý giải nguyên nhân 2 con gái bỏng nhẹ hơn lại không qua khỏi
10:02:59 28/11/2022
Phương Trinh Jolie tặng quà cho Lý Bình: Không phải xe mà là que thử
08:42:52 28/11/2022
Đỗ Mỹ Linh cùng chồng đón tin vui lần 2, được chính Chủ tịch thổ lộ tình cảm ngọt ngào
11:30:21 28/11/2022
Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư Kim Văn - Kim Lũ t.ử v.ong
10:35:22 28/11/2022
HOT: Son Ye Jin "vượt cạn" con trai đầu lòng cho Hyun Bin, tiết lộ nhóc tì thừa hưởng giống bố mẹ?
09:01:01 28/11/2022
Tài khoản TikToker Nờ Ô Nô bị khóa
13:52:10 28/11/2022
Diệp Lâm Anh hé lộ thế lực “khủng” sau cú sốc bị chồng cũ chặn xe, đuổi khỏi công ty?
11:24:43 28/11/2022
Song Joong Ki làm liên lụy NSX phim, khiến Cậu Út Nhà Tài Phiệt bị dừng phát sóng
11:44:18 28/11/2022
Nóng: Nờ Ô Nô chính thức bị chặn kênh vĩnh viễn, CĐM "rần rần" ủng hộ: "Vừa lòng quá"
14:09:40 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

CLB futsal Sài Gòn có cơ hội trả món nợ với Thái Sơn Nam

12:11:58 28/11/2022
Đ.ánh bại Thái Sơn Bắc 2-1 chiều 27/11, CLB Sài Gòn tiến vào trận chung kết futsal Cúp Quốc gia để đối đầu Thái Sơn Nam

Hà Nội FC lập kỷ lục sau khi vô địch Cúp Quốc gia 2022

11:36:52 28/11/2022
Hà Nội FC trở thành đội bóng đầu tiên 3 lần vô địch Cúp Quốc gia liên tiếp, thành tích mà chưa đội bóng nào ở Việt Nam có được

Đoàn Văn Hậu nói gì khi lập siêu phẩm giúp Hà Nội vô địch Cúp QG 2022?

08:00:21 28/11/2022
Hậu vệ Đoàn Văn Hậu không giấu được hạnh phúc khi trực tiếp lập siêu phẩm, góp công lớn giúp Hà Nội FC đ.ánh bại Bình Định để vô địch Cúp QG 2022

Châu Ngọc Quang: 'Tôi có thành tựu thì HLV Park mới gọi'

17:53:26 27/11/2022
Tiền vệ Châu Ngọc Quang cho biết anh xứng đáng khi được HLV Park Hang-seo gọi lên ở đợt tập trung quan trọng nhất năm, hướng đến AFF Cup 2022

Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022

16:46:31 27/11/2022
Trọng tài Nguyễn Đình Thái được Ban Tổ chức V-League và Ban Trọng tài VFF bầu chọn danh hiệu Còi vàng 2022. Bên cạnh đó, trọng tài Trần Duy Khánh cũng được bầu chọn danh hiệu Cờ đồng 2022

Pau FC sở hữu chỉ số ấn tượng trong mùa đầu tiên sở hữu Quang Hải

15:28:34 27/11/2022
Pau FC đã đi được một nửa chặng đường ở mùa giải 2022/23. Theo đó, đội bóng của Quang Hải ngày càng tiến bộ với chiến thắng quan trọng và thăng tiến mạnh mẽ trên bảng xếp hạng

Lịch thi đấu chung kết Cúp Quốc gia 2022: Hà Nội chiến Bình Định

12:18:41 27/11/2022
Cập nhật lịch thi đấu và kênh phát sóng trực tiếp trận chung kết Cúp Quốc gia BaF Meat 2022 giữa Hà Nội vs Bình Định. Đ.ánh bại HAGL với tỉ số 2-0 ngay tại Pleiku, Hà Nội thẳng tiến vào chung kết Cúp quốc gia BaF Meat 2022

Đương kim vô địch Hà Nội giành chiến thắng trong trận ra quân

22:17:40 26/11/2022
Ngay sau trận mở màn giữa Thừa Thiên Huế và Vĩnh Phúc, cũng trong khuôn khổ Bảng A môn bóng đá nam, Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, đương kim vô địch Hà Nội đã có trận ra quân gặp TP Hồ Chí Minh
ADVERTISEMENT

Bùi Tiến Dũng quyết tâm không để Dortmund ghi bàn vào lưới Việt Nam

14:16:09 26/11/2022
Mới đây, ĐT Việt Nam bước vào buổi tập thứ ba trên sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Với lực lượng dày dặn hơn với sự góp mặt của các cầu thủ HAGL vừa hội quân sau khi kết thúc Cúp quốc gia, HLV Park Hang Seo bắt đầu triển kha...

CLB Thái Sơn Nam thắng 5-0 trong trận tranh ngôi đầu

14:06:20 26/11/2022
Trước đội hạng ba giải futsal vô địch quốc gia CLB Sài Gòn, đoàn quân của HLV Phạm Minh Giang vẫn dễ dàng giành chiến thắng vào chiều 25/11

World Cup, công thần và nghìn tỷ

13:58:07 26/11/2022
Thêm một nhiệm kỳ mà World Cup được xác định là mục tiêu chính của bóng đá Việt Nam. Nhưng để đi đến sân chơi thế giới vào năm 2030, bóng đá Việt Nam cần phải tìm ra lời giải cho 2 bài toán: Huấn luyện trưởng đội tuyển quốc gia và tài c...

Hy hữu: 3 CLB dùng chung sân vận động ở V.League 2023

13:11:55 26/11/2022
Việc có tới 3 CLB dùng chung một sân nhà là điều tương đối hiếm gặp, khiến Ban tổ chức V.League gặp nhiều khó khăn trong việc xếp lịch thi đấu

HLV Park Hang-seo nhận tin vui về lực lượng của đội tuyển Việt Nam

13:06:32 26/11/2022
Buổi tập này đã có sự xuất hiện của tiền vệ Nguyễn Phong Hồng Duy. Cầu thủ này đã vắng mặt 3 buổi vì thi đấu cho CLB HAGL và chuyện cá nhân

Thái Sơn Bắc thắng đậm 8-2 để vào bán kết Cúp Quốc gia

11:40:22 26/11/2022
Tối 25/11, CLB Thái Sơn Bắc buộc phải giành chiến thắng trước Tân Hiệp Hưng để chắc suất vào bán kết. Thái Sơn Bắc được đ.ánh giá cao hơn nhưng có thế trận không dễ thở trước đối thủ và sớm nhận gáo nước lạnh . Ngay ở phút thứ 2, Trần Gi...

Bầu Đức ra tay, người Thái hết ngay hy vọng làm điều này

20:07:44 25/11/2022
Ngày 25/11, Kiatisak đã đồng ý gia hạn hợp đồng thêm 2 năm với HAGL.Đích thân Chủ tịch CLB HAGL - ông Đoàn Nguyên Đức đã gặp mặt và ký kết những thủ tục liên quan với nhà cầm quân người Thái Lan

Quế Ngọc Hải nóng lòng được so tài với Dortmund

14:34:11 25/11/2022
Quế Ngọc Hải cho biết, trận đấu giao hữu vào ngày 30/11 trên sân Mỹ Đình rất đáng chờ đợi và hứa hẹn sẽ là màn tập dượt lý tưởng cho anh và đồng đội trong hành trình chuẩn bị cho AFF Cup 2022
ADVERTISEMENT

CLB CAND đổi tên thành Công an Hà Nội, chọn Hàng Đẫy làm sân nhà

14:29:02 25/11/2022
Giải hạng Nhất quốc gia 2022 khép lại với chức vô địch và tấm vé thăng hạng dành cho CLB bóng đá CAND. Đây là lần đầu tiên sau gần 20 năm, một đội bóng của ngành Công an mới trở lại sân chơi chuyên nghiệp số 1 của bóng đá Việt Nam. Và n...

Chia tay HAGL, Hữu Tuấn sắp gia nhập CLB Nam Định

14:24:46 25/11/2022
Theo tìm hiểu của Zing, Nguyễn Hữu Tuấn được HAGL tạo điều kiện thanh lý hợp đồng sớm để anh có thể ra đi tìm đội bóng mới. Mùa này, Hữu Tuấn không được thi đấu nhiều, chỉ đá 15 trong 24 trận cho HAGL tại V.League

Tuấn Anh, Minh Vương cam kết ở lại HAGL

14:21:30 25/11/2022
Hai tiền vệ sinh năm 1995 sẽ tiếp tục gắn bó với đội bóng của bầu Đức dù có không ít CLB V.League muốn sở hữu Tuấn Anh và Minh Vương ở mùa giải 2023

Trọng tài 'may mắn' cầm còi trận ĐT Việt Nam với Dortmund

14:07:53 25/11/2022
Trọng tài FIFA người Malaysia - Muhammad Nazmi Bin Nasaruddin cùng 2 cộng sự đồng hương Mohd Ari Shamil Bin Abd Rasid, Mohd Hariff Bin Md Akhir sẽ điều hành trận giao hữu giữa ĐT Việt Nam và CLB Borussia Dortmund diễn ra lúc 19h ngày 30...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

“Điểm Mặt” Những Thiết Kế “Đốt Cháy” Thảm Đỏ Lễ Trao Giải Amas 2022

Thời trang

14:44:43 28/11/2022
Như thường lệ, bên cạnh những hạng mục giải thưởng chính, lễ trao giải AMAs năm nay còn khiến dân tình háo hức mong chờ bởi những thiết kế độc đáo mà các ngôi sao sẽ diện lên để sải bước trên thảm đỏ

Phát hiện ‘triệu năm có một’ giúp hóa giải bí ẩn về tiến hóa của sự sống

Chuyện lạ

14:42:33 28/11/2022
Với việc phát hiện các hóa thạch 500 triệu năm tuổi, nhân loại cuối cùng đã có lời giải cho câu đố ám ảnh giới khoa học trong nhiều thế kỷ liên quan đến tiến hóa của sự sống trên bề mặt địa cầu

TP.HCM: Phó tổng giám đốc người Ấn Độ tham ô tài sản cho vợ trả nợ

Pháp luật

14:41:36 28/11/2022
Bị cáo Soumyodiptha Saha (34 tuổi, quốc tịch Ấn Độ), nguyên là Phó tổng giám đốc tài chính của Công ty B9 Ấn Độ, đã tham ô tài sản hơn 1,9 tỉ đồng để cho vợ trả nợ

Scargel Auxilto – “Khắc Tinh” Của Sẹo, Cùng Bạn Tự Tin Tỏa Sáng

Làm đẹp

14:38:14 28/11/2022
Sẹo là vấn đề nan giải của tất cả mọi người, nhưng với riêng chị em phụ nữ, những vết sẹo có thể khiến họ mất đi sự tự tin, thậm chí gieo rắc cơn ác mộng cho chị em nếu chẳng may chúng xuất hiện ở những nơi dễ nhận thấy trên cơ thể

'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Thêm một chi tiết chứng tỏ đạo diễn cực kỳ tinh tế!

Phim châu á

14:36:28 28/11/2022
Chiếc bật lửa và váy công chúa ăn điểm nhờ những chi tiết nhỏ nhưng được trau chuốt cực kỳ tinh tế

Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời

Thế giới

14:35:59 28/11/2022
Ông Vladimir Makei, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Belarus từ năm 2012, đã đột ngột qua đời ở tuổi 64 vào ngày 26/11. Thông tin này được hãng thông tấn Belta của Belarus đưa, dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, Anatoly Glaz

Thưởng thức nền ẩm thực Sa Pa với các món ăn độc đáo

Ẩm thực

14:35:14 28/11/2022
Cùng iVIVU điểm qua những món ăn độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc của nền ẩm thực Sa Pa. Đây sẽ là điểm hấp dẫn trong chính hành trình du lịch Sa Pa của bạn

Ngọc Châu lên đồ thân hình "hết nước chấm" khi dạo phố, xuất chiêu tung tà hất lụa siêu đẳng cấp

Sao việt

14:31:41 28/11/2022
Ngọc Châu đã có bữa tập luyện cùng áo choàng để sẵn sàng tung tà hất lụa tại Miss Universe 2022. Nhan sắc thu hút của nàng hậu gốc Tây Ninh khiến dân tình đứng ngồi không yên

Quán trà đá "thượng lưu" bậc nhất: sáng mở bán, chiều dọn hàng để đậu Mercedes, buôn bán vì đam mê là đây!

Netizen

14:28:02 28/11/2022
Sáng mở bán trà đá, chiều đã vội dọn hàng để chỗ đậu xế hộp Mercedes. Không những thế, bà chủ cửa hàng trà đá này còn tiết lộ mở quán bán...cho vui!

V Gaming chiến thắng cảm xúc trước BRU, tiến vào Bán kết APL 2022

Esport

14:24:50 28/11/2022
Dù BRU có được thắng lợi ở cả 2 trận đấu vòng bảng nhưng tại vòng Playoffs thì V Gaming mới là đội tuyển giành chiến thắng

Hyun Bin chưa thể gặp con trai đầu lòng

Sao châu á

14:16:01 28/11/2022
Ngày 28/11, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Hyun Bin chưa thể gặp con trai vào thời điểm cậu bé chào đời, do bận lịch trình quay phim ở Mông Cổ

Minh tinh 'Harry Potter' tin Johnny Depp đã ổn

Sao âu mỹ

14:12:20 28/11/2022
Helena Bonham Carter nhiều lần công khai ủng hộ Johnny Depp trong vụ kiện phỉ báng. Cô tin đồng nghiệp đã ổn sau sóng gió

Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11

Học hành

14:01:14 28/11/2022
Trường iSchool Nha Trang đã lấy ý kiến phụ huynh và tổ chức giảng dạy trở lại sau khi tạm ngưng do vụ hơn 660 học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm