Chuyện về nữ phó giáo sư đầu tiên của Trường đại học Đồng Nai

PGS-TS Huỳnh Bùi Linh Chi hiện là Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo Trường đại học Đồng Nai. Từ một giáo viên dạy THPT, cô đã không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học và trở thành nữ phó giáo sư đầu tiên của nhà trường.

Chuyện về nữ phó giáo sư đầu tiên của Trường đại học Đồng Nai - Hình 1 ADVERTISEMENT

PGS-TS Huỳnh Bùi Linh Chi trong buổi lễ bổ nhiệm chức danh PGS do Trường đại học Đồng Nai tổ chức. Ảnh: H.Yến

Bí quyết thành công của nữ giảng viên này chính là niềm đam mê với nghiên cứu khoa học.

* Không ngừng nghiên cứu

PGS-TS Huỳnh Bùi Linh Chi sinh ra và lớn lên ở tỉnh Phú Yên. Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm hóa học Trường đại học Sư phạm Quy Nhơn năm 2001, cô trở về quê dạy học tại Trường THPT Nguyễn Huệ (TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Trong quá trình dạy học, cô giáo trẻ này tiếp tục học lên thạc sĩ (tại Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM) và tốt nghiệp năm 2007. Năm 2008, cô theo chồng vào Đồng Nai sinh sống và chuyển đến công tác tại Trường đại học Đồng Nai.

Chỉ 1 năm sau đó, cô Linh Chi lại tiếp tục chương trình nghiên cứu sinh và được cấp học bổng sang nghiên cứu tại Trường đại học Dược Kobe (Nhật Bản) từ năm 2011-2012. Tại đây, cô may mắn gặp được GS Takao Tanahashi, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Dược Kobe, một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu về địa y (một loài sinh vật kết hợp cộng sinh giữa nấm (mycobiont) với tảo lục hoặc vi khuẩn lam (photobiont), cũng có thể cộng sinh giữa 3 loài: nấm, vi khuẩn lam và tảo). Cô đã được vị giáo sư này truyền đạt cho rất nhiều kinh nghiệm quý trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là cách nhận định, đánh giá vấn đề để đưa ra phương pháp nghiên cứu, hướng đi phù hợp. Những kinh nghiệm này đã được cô áp dụng một cách hiệu quả trong nghiên cứu và hoàn thành luận án tiến sĩ vào năm 2014.

Cũng trong năm 2014, cô Chi được giao làm Tổ trưởng bộ môn Hóa học Khoa Sư phạm khoa học tự nhiên. Tháng 11-2021, cô được Ban giám hiệu Trường đại học Đồng Nai bổ nhiệm chức Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo. Trong suốt gần 15 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học, dù ở cương vị giáo viên THPT, giảng viên đại học hay cán bộ quản lý, nữ giảng viên này vẫn chưa khi nào ngừng nghỉ công việc nghiên cứu khoa học.

ADVERTISEMENT

* Khuyến khích giảng viên trẻ chủ động nghiên cứu khoa học

Nhờ có đam mê, tinh thần làm việc khoa học, cần mẫn, nghiêm túc, đến nay cô đã có 47 bài báo khoa học, trong đó có 21 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín. Cùng với hoạt động giảng dạy, hướng dẫn học viên nghiên cứu, các công trình khoa học đã công bố, nữ giảng viên 43 tuổi này đã được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước công nhận đạt chức danh PGS vào tháng 5-2022. Cô là nữ PGS đầu tiên của Trường đại học Đồng Nai.

Chia sẻ về niềm vui này, PGS-TS Huỳnh Bùi Linh Chi cho biết: “Tôi tự nghĩ rằng mình không giỏi mà gặp nhiều may mắn. Trước hết, tôi có một gia đình êm ấm, là “hậu phương” vững chắc, được chồng ủng hộ. Trong nghiên cứu, tôi gặp được thầy giỏi, tận tâm chỉ bảo. Ở trường, tôi được Ban giám hiệu tạo điều kiện thuận lợi để học tập nâng cao trình độ; được đồng nghiệp ưu ái, hỗ trợ… Nhờ đó, quá trình nghiên cứu của tôi có nhiều thuận lợi và đạt được kết quả”.

Thời gian làm nghiên cứu sinh, mỗi ngày, cô Chi phải thức dậy từ 4 giờ sáng để lên làm việc tại Phòng Thí nghiệm (Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM). Sau đó, cô quay trở về Biên Hòa để kịp giờ đón con vào lúc 16 giờ.

Cũng theo PGS-TS Huỳnh Bùi Linh Chi, dù mới 43 tuổi, cô đã thuộc lớp “tuổi già” trong số các PGS được công nhận năm nay. Độ tuổi của các nhà khoa học được phong học hàm PGS đang ngày càng trẻ hóa. Nhiều người trong số đó đã bắt đầu công việc nghiên cứu và có bài báo khoa học quốc tế từ khi còn ngồi trên giảng đường.

Video đang HOT

Không tính những người đi du học nước ngoài, những giảng viên, nhà khoa học trong nước ngày càng mở rộng giao lưu, hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học trên thế giới. Điều này tạo nên môi trường nghiên cứu thuận lợi, hội nhập quốc tế đồng thời mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới. Từ quan sát, nhìn nhận của bản thân, PGS-TS Linh Chi cho rằng, các giảng viên trẻ nên chủ động, mạnh dạn hợp tác với đồng nghiệp ở các trường đại học lớn trong nước và trên thế giới trong việc nghiên cứu.

Chuyện về nữ phó giáo sư đầu tiên của Trường đại học Đồng Nai - Hình 2

ADVERTISEMENT

PGS-TS Huỳnh Bùi Linh Chi (người đứng) hướng dẫn sinh viên làm nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm

Đối với sinh viên, hiện nay, mỗi năm Trường đại học Đồng Nai chỉ tuyển sinh khoảng 30 sinh viên sư phạm hóa học. Số lượng sinh viên ít giúp giảng viên có điều kiện quan tâm nhiều hơn đến từng cá nhân nhưng đồng thời số lượng sinh viên làm nghiên cứu khoa học cũng ít hơn. Mặt khác, việc thực hiện các nghiên cứu hóa học khá tốn kém nên sinh viên không có đủ điều kiện để theo đuổi. Trong khi đó, nhà trường chưa có chính sách hỗ trợ kinh phí cho sinh viên nghiên cứu khoa học.

“Những sinh viên được chọn làm nghiên cứu với giảng viên, kinh phí đều do giảng viên hỗ trợ. Tôi thường làm các đề tài nghiên cứu do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (Nafosted) tài trợ để lấy kinh phí cho sinh viên làm” – PGS-TS Huỳnh Bùi Linh Chi chia sẻ.

Ngoài ra, trong thời gian qua, PGS-TS Huỳnh Bùi Linh Chi đã giới thiệu được 3 sinh viên ngành Sư phạm Hóa học của Trường đại học Đồng Nai sang học tập và nghiên cứu tại Thái Lan. Cả 3 cựu sinh viên này hiện nay đều đang tiếp tục theo đuổi việc nghiên cứu khoa học.

Nhiều trường đại học đang thiếu giáo sư, phó giáo sư

Thực tế hiện nay với số lượng giáo sư, phó giáo sư ngày càng giảm, có thể nói là thiếu trầm trọng khiến nhiều trường đại học hụt hẫng về đội ngũ nhân lực này.

Nhiều trường đại học của nước ta hiện nay, nhất là những trường đào tạo ngành khoa học cơ bản, đang thiếu trầm trọng giáo sư, phó giáo sư. Với số lượng giáo sư, phó giáo sư ngày càng giảm, khiến nhiều trường đại học đang hụt hẫng về đội ngũ nhân lực này.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết năm 2019, các đại học, học viện, trường đại học đào tạo trình độ đại học có hơn 619 giáo sư, trên 4.831 phó giáo sư. Đối với các trường cao đẳng đào tạo ngành Giáo dục mầm non có 1.891 giảng viên cơ hữu giảng dạy chuyên ngành giáo dục mầm non với 2 phó giáo sư, 144 tiến sĩ, 1.363 thạc sĩ. Điều đó cho thấy các trường đại học, nhất là các trường đào tạo ngành khoa học cơ bản, đang thiếu trầm trọng giáo sư, phó giáo sư.

Nhiều trường đại học đang thiếu giáo sư, phó giáo sư - Hình 1

ADVERTISEMENT

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Sơn - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội). Ảnh: NVCC.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Sơn - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội) về vấn đề này. Thầy Sơn cho biết:

"Trường chúng tôi hiện nay với đội ngũ giảng dạy có tới 46% có học hàm giáo sư và phó giáo sư, gần 100% có học vị Tiến sĩ. Có nhiều giáo sư rất trẻ mới ngoài 30 tuổi. Là một trường đại học nghiên cứu cơ bản, có thể nói đây là tỷ lệ rất cao trong các trường đại học ở Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, một số bộ môn của trường hiện nay không còn giáo sư, phó giáo sư nào, các cán bộ đều là tiến sĩ trẻ nên cần thêm một vài năm mới đủ chuẩn. Trường có thông báo nhu cầu tuyển và bổ nhiệm nhiều giáo sư, phó giáo sư nhưng sẽ khó tuyển đủ được như mong muốn, bởi vì đây là tình trạng thiếu hụt chung ở nhiều trường đại học khác ở Việt Nam. Vì vậy, thời gian tới, trường chúng tôi vẫn thiếu nhiều vị trí giáo sư, phó giáo sư.

Đối với những ngành khoa học tự nhiên, công nghệ, Nhà nước đang dần dần phong đội ngũ giáo sư và phó giáo sư theo thông lệ quốc tế. Đối với thông lệ này, việc công bố quốc tế được đánh giá rất cao với đội ngũ giáo sư, phó giáo sư, và đặc biệt là với những tiến sĩ trẻ có công bố quốc tế tương đối tốt. Vì vậy, việc phong học hàm giáo sư, phó giáo sư hiện nay ngày càng trẻ hóa.

Theo tôi, nhiều trường đại học hiện nay đội ngũ giáo sư, phó giáo sư vẫn còn đang "mỏng", một trong những nguyên nhân quan trọng nhất đó là việc phong học hàm ở Việt Nam vẫn đang dần tiệm cận với việc phong học hàm theo thông lệ quốc tế, vì thế việc đánh giá thông qua công bố quốc tế rất quan trọng nhưng lại bị hạn chế đối với từng nhóm ngành khác nhau

Ví dụ ngành khoa học xã hội và nhân văn, việc công bố quốc tế sẽ khó khăn hơn so với các lĩnh vực như khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ. Theo tôi đấy là mấu chốt cần phải "giải tỏa" vướng mắc này để tiến tới các nhóm ngành khác muốn phong học hàm học vị nhiều hơn.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, để giải tỏa được vướng mắc này cần phải được đồng bộ rất nhiều lĩnh vực, ví dụ: Muốn công bố quốc tế thì phải có trình độ ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh, không chỉ có lĩnh vực chuyên môn, mà cần phải nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên thông qua các kĩ năng và trình độ đào tạo. Tôi hy vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ cải thiện được tình trạng này".

Thiếu đội ngũ giáo sư, phó giáo sư ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng đào tạo?

Theo thầy Sơn: "Số lượng giáo sư, phó giáo sư trong 5 năm trở lại đây đang ngày càng giảm, nhất là khi Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước triển khai thực hiện Quyết định 37/2018/QĐ - TTg xét giáo sư, phó giáo sư, việc phong học hàm đang dần tiệm cận với trình độ quốc tế.

Với những ngành đặc thù như khoa học xã hội và nhân văn, quốc phòng an ninh,...Những lĩnh vực như vậy tôi nghĩ sẽ khó khăn hơn so với những ngành khác như khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ khi công bố quốc tế theo tiêu chuẩn mới.

Giáo sư, phó giáo sư là đội ngũ quan trọng, là nòng cốt của các cơ sở giáo dục đại học, trong trường đại học có 2 chức năng là truyền thụ và sáng tạo trí thức, cả 2 chức năng này đều cần những giáo sư, phó giáo sư đầu ngành để đảm đương trọng trách của nhà trường. Nếu hẫng hụt đội ngũ này sẽ ảnh hưởng đầu tiên đến chất lượng của đội ngũ cán bộ giảng dạy, điều thứ 2 là ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Với mô hình nghiên cứu tiên tiến của một số nước trên thế giới, họ phong học hàm giáo sư, phó giáo sư của trường theo cơ chế phòng thí nghiệm, tuy nhiên ở nước ta với mô hình tương đối khác, giáo sư, phó giáo sư là những chức danh độc lập. Ví dụ: Giáo sư, phó giáo sư ở nước ngoài thường là trợ lí, hoặc phó cho một giáo sư cụ thể, nhưng ở nước ta việc này lại độc lập, không lệ thuộc.

Một điều nữa là mô hình cơ cấu tổ chức một trường đại học của ta cũng hơi khác, nên đối với mỗi lĩnh vực, mỗi ngành trong quá trình phát triển cũng đang dần theo thông lệ quốc tế trong lĩnh vực của mình đang theo đuổi".

Nhiều trường đại học đang thiếu giáo sư, phó giáo sư - Hình 2 ADVERTISEMENT

Giáo sư, phó giáo sư là đội ngũ quan trọng, là nòng cốt của các cơ sở giáo dục đại học. Ảnh minh họa: TTXVN.

Cơ chế nào để các trường thu hút người tài?

Thầy Sơn nói: "Trên thế giới, việc phong giáo sư, phó giáo sư theo thông lệ quốc tế là do các nhà trường quyết định, nhưng ở nước ta do nhiều nguyên nhân và yếu tố lịch sử để lại nên việc phong học hàm này đang do Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước phong.

Theo tôi, chúng ta cũng nên dần dần theo thông lệ quốc tế, tự chủ trong giáo dục đại học ở Việt Nam cũng sẽ được quan tâm và xây dựng dần tiệm cận với chuẩn mực quốc tế. Việc này nên giao nhiệm vụ cho nhà trường, đồng thời Nhà nước cũng cần có những cơ chế, chính sách đồng bộ để có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất của việc đào tạo nghiên cứu khoa học và chất lượng của đội ngũ giáo sư, phó giáo sư.

ADVERTISEMENT

Theo tôi, trong bối cảnh hiện nay, Nhà nước cũng đang có những chính sách để mở rộng tự chủ đại học, dần tiếp cận với trình độ quốc tế.

Vậy nên những trường tự chủ được, "đi trước" được, có tiềm lực về tài chính ngân sách bồi dưỡng đội ngũ để đạt chuẩn quốc tế, hoặc có thể đãi ngộ với người tài thì cũng nên khuyến khích. Điều này rất tốt, nó song song phát triển với xã hội chứ không nhất thiết các trường phải "chờ" nhau.

Việc này theo quan điểm của tôi là một sự "cạnh tranh" lành mạnh, nó cũng là một chính sách giúp cho các nhà trường không bị "chảy máu" chất xám, các trường sẽ phải tự vươn lên để nâng cao nhân lực đội ngũ của mình".

Thầy Sơn kiến nghị: "Thực tiễn cho thấy, trong lĩnh vực giáo dục đại học thì việc thu hút, giảng viên, nhà khoa học xuất sắc đã khó, nhưng giữ chân họ còn khó hơn.

Trong bối cảnh hiện nay, việc tự chủ đại học đang được Nhà nước đưa ra nhiều giải pháp, chế độ chính sách, và để song hành việc đó cùng với Nhà nước, bản thân đội ngũ giáo sư, phó giáo sư cũng như cán bộ giảng dạy ở các trường cũng phải tự mình hoàn thiện, vươn lên theo tiêu chuẩn quốc tế.

ADVERTISEMENT

Giáo sư, phó giáo sư, giảng viên, nhà khoa học giỏi họ đều là yếu tố đặc biệt quan trọng trong đảm bảo chất lượng của giáo dục đại học, đồng thời trực tiếp đóng góp vào nhiều tiêu chí để thăng hạng trên các bảng xếp hạng".

Lĩnh vực Khoa học Xã hội của Đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu được xếp hạng thế giới

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Sơn chia sẻ: "Ngày 14/10/2021, Bộ xếp hạng của Times Higher Education công bố thêm 4 lĩnh vực trong kết quả xếp hạng theo lĩnh vực - THE World University Rankings by Subject năm 2022.

THE World University Rankings by Subject là bảng xếp hạng các trường đại học theo ngành, nhóm ngành đào tạo thuộc 11 lĩnh vực. Kết quả của bảng xếp hạng này được đánh giá dựa 5 nhóm tiêu chí gồm các chỉ số: Trích dẫn (Citation), Thu nhập từ chuyển giao công nghệ (Industry Income), Triển vọng quốc tế (International Outlook), Nghiên cứu (Research) và Giảng dạy (Teaching).

THE đã sử dụng các nguồn dữ liệu từ khảo sát (do THE thực hiện), cơ sở dữ liệu Scopus (thuộc NXB Elsevier) và dữ liệu do cơ sở giáo dục đại học cung cấp để thực hiện xếp hạng, nhưng trọng số được điều chỉnh lại để phù hợp với từng lĩnh vực.

Theo đó, lĩnh vực Social Sciences (Khoa học Xã hội) của Đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu được vào Bảng xếp hạng này với thứ hạng 501 - 600 thế giới. Như vậy, trong Bộ xếp hạng THE, Đại học Quốc gia Hà Nội có 4 lĩnh vực được xếp hạng, bao gồm:

- Khoa học tự nhiên (Physical Sciences) thứ hạng 601 - 800 thế giới,

- Kỹ thuật, công nghệ (Engineering) thứ hạng 601 - 800 thế giới,

- Khoa học máy tính (Computer Sciences) thứ hạng 601 - 800 thế giới,

- Khoa học xã hội (Social Sciences) thứ hạng 501 - 600 thế giới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cindy Lư bị rò rỉ tin nhắn nói xấu Hoài Lâm và bạn gái mới: Ngán, không hiểu sao ngày xưa yêu được!04:11Tiktoker gây bức xúc khi “chê” người miền Trung: Keo kiệt bủn xỉn, khôn lỏi sống ích kỷ04:20Nhà báo nổi tiếng mắng thẳng mặt Cát Phượng vì nói đàn ông mê "hải sản" bình thường: "Đừng suy đồi!"03:27HOT: Chính thất dùng chày giã tiêu gõ boong boong, bắt ghen tận giường chồng cùng nhân tình03:18Bé Sa - con trai Quỳnh Trần JP kể chuyện bị bạn bè ở lớp đánh dù không làm gì01:15Tranh cãi clip chủ quán nước trách "chiến thần review" làm mất khách00:14NÓNG: Tiktoker chê người miền Trung bủn xỉn bị anh em xã hội “tác động vật lý”, nhận cái kết đắng03:30Facebook người đàn ông “xuống tay” bạn gái ở Hàng Bài: Đã có vợ, hay nói ngôn tình, ám ảnh lời cuối03:36Khá Bảnh xuất hiện sau 3 năm ngồi tù, ngoại hình và tình hình hiện tại khiến dư luận ngỡ ngàng01:34Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: “Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi”04:53Vụ người đàn ông “tiễn” nhân tình ở phố Hàng Bài: Từng treo phao cầu Chương Dương cứu người03:20Chân dung trai "Tây cột điện" ngỏ lời yêu Thuỳ Tiên suốt 9 tháng: Profile ăn đứt Quang Linh03:49“Vua cá Koi” về nước, bỏ Hà Thanh Xuân ở lại Mỹ 1 mình, nói 1 câu hé lộ toàn bộ cuộc sống hôn nhân03:32Vụ Tiktoker chê người miền Trung - Lên tiếng xin lỗi nhưng kèm thái độ thách thức: Làm clip vui thôi03:32Vụ cán bộ sai sót nồng độ cồn nữ sinh Ninh Thuận, Luật sư lên tiếng: “Không thể kỷ luật là xong”04:16Bà Tân Vlog xấu hổ, liên tục che mặt không dám xem video gây tranh cãi của mình trên tivi03:26Vợ vừa sinh, chồng vội dẫn "tiểu tam" bầu 4 tháng về sống chung khiến CĐM phẫn nộ03:29Nguyễn Sin bức xúc Tiktoker chê người miền Trung - luật sư cảnh báo tội 331, hẹn gặp trực tiếp03:35Khá Bảnh nay đã khác: Luôn nghĩ về mẹ, bố mất cũng không được gặp mặt lần cuối03:48Khá Bảnh bất ngờ xuất hiện sau 3 năm vào trại, cảm giác thế nào khi người yêu đi lấy chồng?03:47
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam
14:12:33 11/08/2022
Đăng thông tin của trường lên Facebook, cô giáo có nguy có mất việc
21:22:51 12/08/2022
Mê âm nhạc nhưng lỡ mất “giai đoạn vàng” để học, người trẻ có thể bắt đầu từ đâu?
23:04:26 11/08/2022
Phần lớn giáo viên Mỹ kiệt sức trước thềm năm học mới
22:24:01 11/08/2022
61 HS đảo Lý Sơn trượt lớp 10 công lập: Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ngãi nói gì?
08:59:20 12/08/2022
6 địa phương công bố lịch tựu trường năm học mới
21:16:55 11/08/2022
Thanh Hóa thiếu hơn 6.000 giáo viên nhưng mới được phân bổ 1.681 chỉ tiêu
09:31:43 12/08/2022
Ngó lơ khi con nói 'không yêu mẹ nữa', tôi suýt phải trả giá
22:54:00 11/08/2022
Làm túi lọc trà từ lá cây, 2 nữ sinh ở TP.HCM giành huy chương bạc quốc tế
22:59:49 11/08/2022
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM dừng tuyển sinh ngành luật
22:14:21 11/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái
07:02:59 13/08/2022
Lý Nhã Kỳ gây sốc khi vừa ghép đôi với trai trẻ NALA liền thông báo “không thể phát triển tình cảm”
06:46:57 13/08/2022
Tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 từng lên tiếng về tin đồn hẹn hò chồng cũ Lệ Quyên
08:08:24 13/08/2022
Cháy lớn trên tầng thượng tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi với nhiều tiếng nổ
07:28:53 13/08/2022
Top 3 Miss World Vietnam 2022: Tân Hoa hậu tài sắc vẹn toàn, 2 Á hậu sở hữu thành tích học tập "khủng"
06:05:58 13/08/2022
Rộ tin đồn Thiện Nhân có 'tin vui' với người yêu đồng giới hậu cắt liên hệ với gia đình, xôn xao CĐM
06:00:27 13/08/2022
'Chửi' người miền Trung không ra gì, chủ tài khoản TikTok Hoàng Minh bị công an triệu tập
09:46:31 13/08/2022
Hồng Đăng bất ngờ được khán giả 'quay xe' ủng hộ khi để lộ hành động bí mật tại Tây Ban Nha
06:43:38 13/08/2022
Mai Phương đăng quang Miss World Vietnam 2022, Nam Em gục đầu, liên tục bật khóc sau khi out top 5 
07:18:47 13/08/2022
Y Phụng - 'người tình Lý Hùng' một thời khoe mặt mộc tuổi 43
07:17:59 13/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tâm huyết, sáng tạo vì đàn em thân yêu

10:34:16 13/08/2022
Đang là giáo viên đứng lớp giảng dạy, cô Tạ Thị Vân Anh được phân công làm giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Cao Bá Quát (TT.Trảng Bom, H.Trảng Bom). Làm giáo viên Tổng phụ trách Đội là nhiệm vụ mới, nhưng với nhiệt huyết của...

Hà Nội tựu trường sớm nhất từ 22-8

10:28:38 13/08/2022
UBND TP Hà Nội chính thức ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố. UBND TP.Hà Nội vừa ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2...

Phường ở TP.HCM có 120.000 dân nhưng chỉ có một trường trung học cơ sở

10:22:35 13/08/2022
Năm học mới sắp bắt đầu, nhưng Thành phố Hồ Chí Minh vẫn phải tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu trường, lớp, giáo viên, nhất là những quận vùng ven. Hàng năm, thường thì số học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh năm sau đều cao hơn năm ...

Thành tích thi Olympic quốc tế tốt nhất từ trước đến nay

10:17:53 13/08/2022
Năm nay, Việt Nam có 37 em đạt giải Olympic quốc tế các môn học (chưa tính Olympic Tin học quốc tế do thí sinh đang dự thi), thành tích cao nhất từ trước đến nay. Theo báo cáo tổng kết năm học 2021 - 2022 của Bộ GD&ĐT, công tác tuyển ch...

Chi tiết cách đăng ký và sắp xếp thứ tự nguyện vọng đại học

10:06:30 13/08/2022
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến hạn cuối thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến với số lần không giới hạn. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 11/8, con số này mới chỉ đạt hơn 50%. Thí sinh ...

Tuyển sinh Đại học Thái Nguyên: Ngưỡng đầu vào phù hợp với thực tiễn

10:01:29 13/08/2022
Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2022, xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngưỡng đầu vào xét tuyển đại học hệ chính quy năm nay tương đương n...

Chia sẻ gánh nặng, giải tỏa áp lực tài chính cho sinh viên

22:16:12 12/08/2022
Hiểu được những trăn trở, lo lắng của phụ huynh, học sinh và để chia sẻ gánh nặng tài chính, tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội tiếp tục học tập, năm 2022, Trường Đại học Thái Bình tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tài chính hỗ trợ ...

Đa dạng ngành học, nhiều học bổng dành cho người học tại Trường ĐH Mở TP HCM

22:11:08 12/08/2022
Là sinh viên ĐH, người học không những mong muốn đạt được những thành tích cao trong học tập mà còn mơ ước về những suất học bổng để được ghi nhận nỗ lực của bản thân và hỗ trợ được một phần chi phí học tập. Phần thưởng về cả tinh thần ...
ADVERTISEMENT

Bitexco hợp tác đầu tư phát triển trường Liên cấp Quốc tế Dwight Hà Nội

22:06:44 12/08/2022
Ngày 11/8, Công ty TNHH Quản lý Giáo dục KLEOS, thành viên Tập đoàn Bitexco và Công ty giáo dục SEA EDUCATIONLLC chính thức ký kết hợp tác đầu tư phát triển Trường liên cấp Quốc tế Dwight Hà Nội. Trường Dwight là một mạng lưới dẫn đầu t...

Hà Nội: Học sinh THPT sáng tạo với trại hè bổ ích cho các em nhỏ

22:03:18 12/08/2022
Với mục đích tạo sân chơi bổ ích và sôi động cho các em nhỏ, thành viên của câu lạc bộ GHA - Green của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức thành công trại hè Camp Blast trong 10 năm liên tục. Hè đến cũng là lúc các em nhỏ đ...

Tỉnh đoàn ra mắt chuỗi podcast chủ đề 'Câu chuyện tự hào'

21:59:37 12/08/2022
(ĐN) - Đây là chủ đề chuỗi video podcast truyền cảm hứng tích cực và định hướng giáo dục cho đoàn viên thanh niên do Tỉnh đoàn thực hiện. Hoạt động này nằm trong chiến dịch truyền thông chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCSHCM tỉnh Đồng ...

FUNiX là đối tác chiến lược của Udemy tại Việt Nam

21:54:21 12/08/2022
Udemy-Nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến hàng đầu thế giới, đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với FUNiX-Tổ chức Giáo dục Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Sự hợp tác của hai đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu này tạo cơ hội ch...

NÓNG: Lịch công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng năm 2022

21:50:13 12/08/2022
Lịch công bố điểm chuẩn của các trường sẽ dựa theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chỉ còn khoảng 8 ngày nữa (vào đúng 17h ngày 20/8/2022), thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ kết thúc. T...

Học sinh thành phố cẩn thận giữ gìn sách để tặng học sinh vùng cao

21:45:22 12/08/2022
Chương trình Sách trao tay - cầu nối yêu thương là hoạt động quyên góp sách từ HS thành phố để tặng các HS vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Vừa qua, Công ty CP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - CVVH Đầm Sen phối hợp Sở Giáo dục - Đào tạ...

Khởi động trại hè Hùng Vương năm 2022 tại Điện Biên

21:41:15 12/08/2022
Trại hè Hùng Vương, với sự tham gia của 1.500 cán bộ, giáo viên, học sinh của 18 trường THPT chuyên khu vực Trung du miền núi phía Bắc vừa chính thức được khởi động tại tỉnh Điện Biên. Trong 3 ngày (từ 12 – 14/8) sẽ diễn ra nhiều hoạt đ...

Tiếp sức đến trường cho con CNVC-LĐ

21:36:49 12/08/2022
Khó khăn chồng chất, thiếu vắng sự chăm sóc và tình thương của người thân… nhưng mỗi HS-SV vượt khó hiếu học là con CNVC-LĐ được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh dài hạn đều viết lên câu chuyện đẹp bằng nghị lực vươn lên trên con đường học...
ADVERTISEMENT

Cần thiết xây dựng trường học chuyên biệt cho trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh

21:32:04 12/08/2022
Hà Tĩnh hiện có hơn 1.000 học sinh khuyết tật đang học hòa nhập tại các nhà trường. Trong đó, tại TP Hà Tĩnh có 102 em, chủ yếu thuộc nhóm rối loạn về trí tuệ, tự kỉ, tăng động, hạn chế khả năng học tập, giao tiếp. Tham dự hội nghị có b...

Kiên trì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học

21:27:17 12/08/2022
Chiều 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với cấp tiểu học. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì hội nghị. Báo cáo tại hội nghị, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Ti...

Việt Nam giành 7 HCV Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2022

21:17:45 12/08/2022
Tại kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO) 2022, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 7 Huy chương Vàng, trong đó có một nhóm giành giải xuất sắc và một nhóm giành giải đặc biệt. Tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế g...

PTT Vũ Đức Đam: Bộ trưởng GD&ĐT không quyết định được lương giáo viên

21:13:11 12/08/2022
Cần thông cảm cho ngành giáo dục, ngay cả Bộ trưởng GD&ĐT cũng không có thẩm quyền quyết định lương, biên chế giáo viên, trường lớp , Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học...

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất cơ chế 'đặc thù'

21:09:00 12/08/2022
Sở GD&ĐT kiến nghị có cơ chế đặc thù, cho phép tính diện tích sàn sử dụng/học sinh thay vì tính diện tích đất sử dụng/học sinh. Tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trầ...

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tăng chỉ tiêu xét tuyển năm 2022

21:04:34 12/08/2022
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa có thông báo về việc tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT ở một số ngành, tổ hợp hợp môn. Trường Đại Học Sư phạm Hà Nội điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến theo phương thức 1 (xét tu...

Tuyển sinh đại học 2022: Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng

21:00:27 12/08/2022
Đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong m...

Bộ GD&ĐT nêu lý do một trường dừng tuyển sinh ngành mới đột ngột

20:56:09 12/08/2022
Bộ GD&ĐT khẳng định việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đưa đề án tuyển sinh khi chưa đủ điều kiện là sai, nhưng việc dừng tuyển sinh là hợp lý. Về việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ...

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

09:27:39 12/08/2022
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo. Cụ thể, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo (theo Luật Giáo dục 2019) ở cấp mầm non là 91,7%; tiểu học là 74,8%; trung học cơ s...

Giao thông đi lại hạn chế khiến trường vùng cao khó tuyển dụng dẫn tới thiếu GV

09:23:06 12/08/2022
Năm học mới 2022-2023 cận kề, nhưng bài toán thừa, thiếu giáo viên vẫn chưa thể khắc phục triệt để ở nhiều trường trung học phổ thông của tỉnh Lào Cai. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ su...

Hòa Bình: Triển khai phổ biến chương trình GDTX cấp THPT đến toàn thể giáo viên

09:18:43 12/08/2022
Sở GD&ĐT Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, triển khai phổ biến tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên về chương trình GDTX cấp THPT. Ngày 26/7/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 12/2022/TT-BGDĐT về . Thực hiện sự...

Sớm phê chuẩn quy chế về tổ chức và hoạt động riêng cho từng đại học đa lĩnh vực

09:14:09 12/08/2022
TS Lê Viết Khuyến cho rằng, các đại học quốc gia, đại học vùng đa lĩnh vực phải là những cơ sở giáo dục đại học được trao quyền tự chủ sớm nhất, đầy đủ nhất. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của (Luật 34) có hiệu lực từ tháng 7/2019. C...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

CDD LAND - Đại lý phân phối (F1) dự án The Grand Sentosa

Đời sống

10:36:58 13/08/2022
Ngày 10/8/2022, CDD LAND và Novareal - đơn vị phân phối chính thức các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển, qua đó CDD LAND chính thức trở thành đại lý phân phối (F1) của dự án The Grand Sentosa

13 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn không thể rời mắt

Chuyện lạ

10:34:32 13/08/2022
Có những tác phẩm điêu khắc tạo ấn tượng đặc biệt cho người nhìn do tính độc đáo. Dưới đây là những tác phẩm như vậy được chọn lọc từ khắp nơi trên thế giới

Brentford vs MU: Quỷ đỏ rũ bùn đứng dậy

Bóng đá thế giới

10:34:29 13/08/2022
Sau trận thua muối mặt ngày ra quân, thầy trò Erik ten Hag muốn gỡ lại thể diện khi có chuyến làm khách trên sân đối thủ bị đánh giá thấp hơn là Brentford

Gặp lại sau khi ‘cạch mặt’, thái độ của Minh Hằng và Lệ Quyên khi Hồ Ngọc Hà trình diễn gây sửng sốt

Sao việt

10:34:29 13/08/2022
Ai cũng biết quan hệ giữa Minh Hằng, Lệ Quyên với Hồ Ngọc Hà không mấy bình yên. Liệu bộ ba sao nữ này có phản ứng như thế nào khi vô tình gặp lại trong sự kiện?

Ngon bất ngờ với nấm đùi gà kho

Ẩm thực

10:32:43 13/08/2022
Công thức chế biến món nấm đùi gà kho  thơm ngon ,đơn giản, dễ làm, hương vị rất hấp dẫn, thích hợp để ăn cùng cơm

Đừng đặt áp lực lên Quang Hải

Bóng đá việt nam

10:26:26 13/08/2022
Trả lời với Zing, cựu tiền đạo Lille, Kevin Koubemba, tin rằng Nguyễn Quang Hải cần thêm thời gian để thích nghi với môi trường bóng đá Pháp

Soi học vấn "khủng" của Top 3 Miss World Vietnam 2022

Show việt

10:18:53 13/08/2022
Chung kết Hoa hậu Thế Giới Việt Nam - Miss World Vietnam 2022 (MWVN) đã tìm ra được người xứng đáng kế nhiệm Lương Thùy Linh. Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương, 23 tuổi, đến từ Đồng Nai chính thức trở thành chủ nhận mới của chiếc vương ...

Honda Dax ST125 2022 hồi sinh sau 41 năm ở ẩn

Xe máy

10:17:54 13/08/2022
Honda Dax ST125 2022 hồi sinh sau 41 năm ở ẩn, có giá bán đắt hơn người anh em cùng nhà là Honda CBR250RR. Được ra mắt lần đầu tiên tại châu Âu vào năm 1969

Vợ chồng Brooklyn muốn trở thành hình mẫu nhà Angelina Jolie và Brad Pitt?

Sao âu mỹ

10:10:33 13/08/2022
Thật khó hiểu khi mà vợ chồng nhà David Beckham được coi là cặp đôi đẹp và quyền lực nhất thế giới, lại chẳng phải là hình mẫu lý tưởng mà vợ chồng con trai họ - Brooklyn muốn hướng tới. Kỳ lạ nhất chính là hình mẫu mà vợ chồng Brooklyn...

Siêu phẩm McLaren Elva “tắc kè hoa” được định giá gần 65 tỷ đồng

Siêu xe

10:09:15 13/08/2022
Chỉ có 149 chiếc xe McLaren Elva được sản xuất toàn cầu nhưng chiếc xe sắp được mang ra đấu giá tại sự kiện của Mecum Auctions lại sở hữu màu sơn rất đặc biệt mang tên gọi Pacific Color Stream

LMHT: ‘Thái Tử’ Gumayusi – Hình bóng ‘thần đồng’ nay còn đâu?

Esport

10:03:59 13/08/2022
Trong giai đoạn nước rút, T1 Gumayusi dường như tỏ ra overrated , không thể đảm nhận trọng trách như SKT Bang đã từng làm với T1

Chuyên gia: Thói quen ăn uống tốt nhất để có bụng phẳng

Sức khỏe

10:00:41 13/08/2022
Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc bữa ăn nào thực sự là quan trọng nhất trong ngày. Nhiều nơi cho rằng là bữa ăn sáng. Nhưng ở nhiều nơi khác, bữa trưa và bữa tối cũng rất được chú trọng