Chuyện về một ‘Thị trấn Pháp ngủ quên’ giữa rừng Ba Vì

Không nhiều người biết, lẩn khuất giữa Vườn Quốc gia Ba Vì hiện còn có khoảng 200 phế tích là những dấu tích về một thị trấn Pháp từ gần một thế kỷ trước.

Chuyện về một Thị trấn Pháp ngủ quên giữa rừng Ba Vì - Hình 1

Dấu tích nhà thờ Pháp trên núi Ba Vì. Ảnh: CN.

Thị trấn Pháp giữa rừng Ba Vì gần 100 năm trước…

Đầu tháng 9 vừa rồi, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Tập đoàn Melia tổ chức buổi Tọa đàm khoa học “Phát triển giá trị phế tích của Vườn quốc gia Ba Vì”.

Đó có thể xem là một “Hội nghị Diên Hồng” nhằm mục đích lấy ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà nghiên cứu lịch sử, các chuyên gia bảo tồn, kiến trúc, ngoại giao và nhiều chuyên gia quy hoạch trong và ngoài nước để xây dựng các giải pháp bảo tồn bền vững, đầu tư phát triển tài nguyên thiên nhiên đúng pháp luật, đúng mục tiêu phát triển bền vững quốc gia, phục vụ quy hoạch kiến trúc lịch sử văn hóa cũ, hiện tại và tương lai cho Thủ đô Hà Nội.

Nói cách khác, đang có một quyết tâm rất lớn nhằm đánh thức “người đẹp ngủ giữa rừng Ba Vì” suốt gần một thế kỷ qua.

Sẽ còn nhiều vấn đề phải bàn, tuy nhiên, những tư liệu, hồ sơ, quyết định, bản vẽ quy hoạch, kiến trúc… lần đầu tiên được công bố trong triển lãm phục vụ buổi tọa đàm hôm đó đã khiến nhiều người bất ngờ xen lẫn tiếc nuối.

Hóa ra, đã từng có một thị trấn, một khu đô thị, từng có những biệt thự nghỉ dưỡng, trang trại, đồn điền và cả những căn cứ quân sự hiện hữu ở Ba Vì mà việc quy hoạch, xây dựng khiến hậu bối hàng trăm năm sau vẫn phải trầm trồ.

Tiếc rằng, những kiến trúc đó, bây giờ đang là những phế tích, hoặc nằm đâu đó dưới những lớp thảm thực vật đã hàng trăm năm, hoặc bị rêu phong rừng già phủ kín.

Thống kê chưa đầy đủ có khoảng gần 200 công trình nằm rải rác tại các điểm cao 400m, 600m, 700m, 800m, 1.000m thuộc khu vườn quốc gia có diện tích rộng gần 10,8 nghìn ha. Mỗi một công trình là một câu chuyện vừa kỳ bí lại vừa thú vị, không đơn thuần là câu chuyện lịch sử về một vùng đất vốn đặc biệt nổi tiếng tâm linh.

Chuyện về một Thị trấn Pháp ngủ quên giữa rừng Ba Vì - Hình 2

Cô nhi viện được người Pháp xây dựng bây giờ chỉ còn là phế tích. Ảnh: CN.

Trước khi bàn đến giải pháp “đánh thức” thị trấn Pháp giữa núi rừng Ba Vì đã có nhiều đoàn khảo sát lên những nơi mà viên Công sứ Pháp ở Sơn Tây G.Tucat đầu thế kỷ 20 đã mô tả: “Ba Vì lôi cuốn bởi sự huyền bí. Đây là nơi lý tưởng của những cuộc thám hiểm rừng hoang sơ và hầu như không có một con đường mòn nào… Núi rừng là nơi thần tiên của khách”.

Những dấu tích về một thị trấn Pháp, một khu đô thị giữa rừng Ba Vì qua hàng trăm năm vẫn còn lưu dấu khá rõ.

Kia, ở cốt cao hơn 600m là dinh thự của một viên đại tá người Pháp nhìn xa như một cái lô cốt khổng lồ nhô lên khỏi mặt đất, nhưng bên trong là cả một quần thể kiến trúc độc đáo với nền móng của rất nhiều căn phòng, lối đi, cửa thoát hiểm… được bài trí khoa học.

Dinh thự có vị trí đắc địa nằm tại cốt 700m lưng tựa đỉnh Ngọc Hoa, phía trước có tầm nhìn thẳng xuống sông Đà và một phần thị xã Sơn Tây. Một lối đi chính dành cho gia đình Đại tá, lối đi phụ cho đoàn tùy tùng và người giúp việc. Lối kiến trúc bờ tường dày, sàn nhà cao tới 4m như muốn thể hiện sự bề thế và kiên cố của khu dinh thự.

Kia, cao hơn 100m nữa là những dấu tích mà theo tài liệu lưu trữ vốn là những căn biệt thự được xây dựng vào khoảng những năm 1935 – 1939. Hiện vẫn còn một sân cỏ rộng lớn phục vụ cho sở thích cưỡi ngựa cũng như tổ chức các hoạt động thể thao của tầng lớp giàu có một thời.

Và đây, ở độ cao khoảng 800m so với mực nước biển, vượt lên một đoạn dốc cao và khúc cua tay áo là khu phế tích gồm nhà thờ, những biệt thự nghỉ mát hoang sơ tuyệt đẹp. Bây giờ khu nhà thờ chỉ còn lại cái khung với bức tường được phủ rong rêu thời gian. Hình ảnh giáo đường âm u giữa cỏ cây khiến cảnh vật như được phủ lên một mầu hoài cổ xa xăm. Tuy nhà thờ đã đổ nát nhưng vẫn giữ được dáng vóc cổ điển.

Chuyện về một Thị trấn Pháp ngủ quên giữa rừng Ba Vì - Hình 3

Dấu tích dinh thự nhà Đại tá. Ảnh: CN.

Ở khu trại hè, ẩn hiện trong màu xanh của cây lá là khu nhà bếp nay chỉ còn bức tường và ống khói. Đã hơn 80 năm từ khi xây dựng nhưng bức tường vẫn còn kiên cố, mấy ống khói vẫn còn nguyên vẹn hình hài, chỉ có điều giờ chúng là nơi sinh sống của các loài cây cổ thụ đã rất già nua.

Bên cạnh đó là một ngôi nhà rộng chỉ còn nền xi măng, vốn là nhà tập trung của trại hè, với những bức tường dù nằm lẫn trong cây cỏ vẫn toát lên vẻ đẹp kỳ lạ.

Một công trình khác cũng khá tiêu biểu của người Pháp xây ở cốt 800m là khu cô nhi viện với những ô cửa, mái vòm. Và không chỉ có nhà thờ, khách sạn, biệt thự, trong nhiều tư liệu để lại cho biết người Pháp còn cho xây dựng cả một sân bay lên thẳng và nhà điều hành ở cốt 1.100m…

Tất cả những phế tích ở Ba Vì đều trùng khớp với những tư liệu lưu trữ ở Trung tâm lưu trữ Quốc gia I. Theo bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm, với khối lượng hàng nghìn trang tài liệu hành chính và các bản đồ quy hoạch và bản vẽ thiết kế về thị trấn Pháp ở Ba Vì có thể từng bước “vẽ” lại lịch sử Ba Vì từ gần 100 năm trước đến nay.

Cụ thể, từ cuối thế kỉ 19 người Pháp đã đến Sơn Tây cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc khác vì mục đích quân sự, trấn áp các cuộc nổi dậy của các nghĩa quân người Việt ở phía Bắc, đặc biệt trên núi Ba Vì.

Đến đầu thế kỉ 20, đã dần có sự xuất hiện của các điền chủ người Âu, trong đó, người được ghi nhận là có trang trại và đồn điền sớm nhất trên núi Ba Vì là ông Marius Borel vào năm 1916 ở độ cao cốt 400m. Đồn điền Borel khá rộng lớn và có nhiều khu khác nhau trên toàn tỉnh Sơn Tây thời kì đó.

Chuyện về một Thị trấn Pháp ngủ quên giữa rừng Ba Vì - Hình 4

Bản đồ Quy hoạch Khu nghỉ dưỡng cốt 1.000m của Toàn quyền Đông Dương phê chuẩn năm 1943.

Năm 1943, Khu nghỉ dưỡng cốt 1.000m được quy hoạch theo Nghị định số 2815 ngày 5/4/1943 của Toàn quyền Đông Dương phê chuẩn và thông báo bản đồ quy hoạch khu nghỉ dưỡng này. Khu nghỉ dưỡng cốt này gồm 2 khu đất phân lô và được quy hoạch chi tiết theo hai nghị định năm 1943. Các bản đồ, văn bản pháp quy và bản đồ quy hoạch, bản đồ phân lô hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Ngoài ra, tài liệu lưu trữ còn cung cấp các chi tiết về phân lô, đấu giá đất, quy định về xây dựng và kiến trúc cho khu nghỉ dưỡng. Để phục vụ quá trình quy hoạch khai thác, chính quyền Pháp đã điều tra, nghiên cứu khá chi tiết về các điều kiện về lịch sử vùng đất, địa lí, thời tiết, dân cư, thổ nhưỡng…

“Sau nhiều năm, các công trình hầu như không còn hoặc chỉ còn lại dấu tích ở nơi đây. Các dấu tích mà hiện nay đang được coi là phế tích trên đỉnh Ba Vì là một những di sản cần được trân trọng và phát huy giá trị cho các thế hệ, không thể để chúng mãi là các phế tích, không để Ba Vì bị bỏ quên”, Giám dốc trung tâm lưu trữ Quốc gia I trăn trở.

Trải nghiệm quá khứ chính là ký ức tương lai

“Giải quyết câu chuyện giữa bảo tồn và phát triển hay khai thác hợp lý tiềm năng của Ba Vì chắc chắn là một bài toán khó. Tuy nhiên trên thế giới bài toán này đã có lời giải rất phổ biến và hiệu quả. Họ đã phát triển, cải tạo các phế tích cũ để thu hút cộng đồng đến hưởng thụ và tìm hiểu trực quan những dấu ấn của lịch sử, văn hóa.

Đó là một cách làm thiết thực để quá khứ không còn chỉ nằm trên giấy”. Đó là những suy ngẫm của nhà sử học Dương Trung Quốc, một người rất quan tâm đến lịch sử và giá trị của những phế tích về thị trấn Pháp ở Ba Vì.

Câu chuyện làm thế nào để vừa bảo tồn vừa có thể phát huy được giá trị của “nàng công chúa ngủ trong rừng Ba Vì” đã khiến nhà sử học luôn trăn trở.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, điều bất hạnh cho dân tộc Việt Nam thời thuộc địa là ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân, nhưng cũng có thể coi nền văn minh của nước Pháp đã làm thay đổi vùng đất Ba Vì là một điều may mắn.

Và những tìm tòi, nghiên cứu của nhà sử học không chỉ thể hiện một Ba Vì cực kỳ ấn tượng với người Pháp về nghỉ dưỡng mà còn mang những giá trị khoa học, nghiên cứu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp.

Chuyện về một Thị trấn Pháp ngủ quên giữa rừng Ba Vì - Hình 5

Nhà sử học Dương Trung Quốc nặng lòng với những phế tích ở Ba Vì. Ảnh: CN.

Ông Dương Trung Quốc khẳng định, khi còn là Thống sứ Bắc kỳ, Paul Bert đã mời nhà thực vật học Pháp danh tiếng Balansa đến khảo sát Ba Vì.

Đó là một nhà khoa học đã từng đi rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Đông Nam Á và Bắc Phi. Đã phát hiện và sưu tập được rất nhiều loài, giống mới cho các vườn bách thảo, bảo tàng mà cảm nhận của ông khi khảo sát Ba Vì được gói trong một bức thư gửi cho người thân: “Thảm thực vật ở núi Ba Vì thật là vô tận…

Sau hơn một năm khảo sát, tôi vẫn chưa biết hết các loại thực vật ở đây. Ôi chưa bao giờ thấy một sự đa dạng như vậy! … Bắc bộ chắc chắn là nơi có thảm thực vật đa dạng nhất thế giới…Đây là một xứ sở tuyệt vời…”…

Cũng chính nhà khoa học Balansa được Viên thống sứ Bắc kỳ nhờ cậy sang xứ đảo Java (Indonesia) đưa giống cây Quinquinas về Đông Dương mà nơi trồng thử nghiệm đầu tiên chính là vùng người Dao sinh sống ở dưới chân núi Tản.

Những nghiên cứu của ông Dương Trung Quốc cũng trùng lặp với tài liệu ở Trung tâm lưu trữ Quốc gia I về một nhân vật tên là Marius Borel, một doanh nhân, người trồng cà phê một cách quy mô và khoa học sớm nhất ở Việt Nam, người đã chọn Ba Vì làm nơi lập nghiệp.

Marius Borel nhà canh tác được tặng Bắc đẩu bội tinh và giữ chức Phó Chủ tịch Phòng Nông nghiệp Bắc kỳ và Bắc Trung kỳ. Trong khi khu vực rừng cây trong lõi Ba Vì được bảo tồn nghiêm ngặt, thì vùng ngoại vi dưới chân núi, cùng với việc quy hoạch trồng cây phủ xanh là việc lập những trang trại trồng trọt và chăn nuôi, khai thác lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất quanh Ba Vì thuộc 2 huyện Tùng Thiện và Bất Bạt.

“Riêng Borel đã lập 13 trang trại rộng tới hơn 2 ngàn ha để chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng trọt các loại hoa màu cung cấp cho Hà Nội. Và dân sinh sống quanh vùng Ba Vì ngày càng đông theo chủ trương của chính quyền khuyến khích việc di dân, khai hoang lập ấp hay đồn điền ở vùng đất cao để thu hút cư dân đồng bằng vốn đông đúc lên sinh sống và lập nghiệp.

Đặc biệt, gắn với tên tuổi của Borel là những đồn điền trồng cà phê mà Balansa đã đưa về thử nghiệm thành công.

Khai thác lợi thế của đất đai và cả nguồn nhân công rẻ, Borel không chỉ mở rộng kinh doanh mà còn thu hút được nhiều người đến đầu tư tạo nên sự trù phú của một miền bán sơn địa vốn hoang sơ. Khởi đầu việc khai phá từ năm 1898 của Marius đến 1940, riêng ở Tùng Thện đã có 31 đồn điền, nhưng chỉ có 2 là nghiệp chủ người Việt”, những tìm tòi của ông Dương Trung Quốc thể hiện.

Thành công của các đồn điền Borel đã khởi đầu cho việc thực hiện mục tiêu của chính quyền là xây dựng một khu dân cư mang tính nghỉ dưỡng. Vào năm 1916, ông chủ đồn điền này được tỉnh Sơn Tây trao 15ha để quy hoạch một khu biệt thự mà tòa đầu tiên là chính của chủ đất. Khu biệt thự ở độ cao 400m ra đời từ đó.

Đến năm 1936, những thay đổi to lớn của công cuộc khai thác thuộc địa và sự hình thành khu quân sự quan trọng nhất ở Bắc kỳ, khiến chính quyền thực dân quyết định sẽ giành một không gian có giới hạn ở độ cao hơn ở cốt 600m phục vụ việc nghỉ dưỡng ưu tiên cho giới quân nhân và các tướng lĩnh.

Và một khu biệt thự nghỉ dưỡng kết hợp với cả nhu cầu phòng thủ khiến tại cốt 600m còn có cả bãi đậu dã chiến cho máy bay và ụ pháo khống chế cả một vùng rộng lớn có vị trí quân sự quan trọng dưới chân núi nhìn về ngã ba sông ở Bạch Hạc…

Chuyện về một Thị trấn Pháp ngủ quên giữa rừng Ba Vì - Hình 6

Đừng để phế tích ở Ba Vì chìm vào quên lãng… Ảnh: CN.

Bước ngoặt lịch sử mở ra và được đánh dấu bằng sự tàn lụi của khu nghỉ dưỡng đẹp đẽ này. Cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam bảo vệ nền độc lập bùng nổ. Những biệt thự do người Pháp xây dựng ở Ba Vì, trải qua cuộc chiến đã trở thành phế tích.

“Ba Vì đã trở thành một khu rừng được bảo vệ nghiêm ngặt của nhà nước và sự hỗ trợ giám sát bảo tồn của thế giới. Câu chuyện còn lại là dấu tích những nền nhà rải rác trong rừng sâu, ngoài cốt 400m nay đã thành một thị tứ khá sầm uất nhưng cũng vô cùng bừa bộn.

Ứng xử như thế nào để phục hồi lại những gì đã từng có nhưng để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của những người Việt Nam năm xưa khó đến được chốn này? Làm sao để du khách thế giới biết được một khu nghỉ dưỡng đẹp đẽ từng được xây dựng ở nơi đây với những câu chuyện lịch sử thăng trầm của những người cũng từ phương xa tới dựng lên chỉ để phục vụ cho chính họ…

Với sự thận trọng từng bước đã và đang được chính quyền, các cơ quan chuyên môn cùng một số nhà đầu tư tâm huyết thử nghiệm với mong muốn sự phát triển luôn đi cùng sự bảo tồn và ngược lại. Chắc chắn để giải bài toán khó ấy, trải nghiệm của quá khứ chính là ký ức của tương lai sẽ giúp chúng ta rất nhiều cùng với sự phụ họa của Mẹ Thiên nhiên và sự phù trợ của thần linh của ngọn núi Ba Vì”, ông Dương Trung Quốc trăn trở.

Hơn ai hết, ông Đỗ Hữu Thế, Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì là một trong những người mong mỏi đánh thức “người đẹp ngủ giữa rừng Ba Vì”. Ông Thế cũng là người đã có những đóng góp trong cuộc hành trình đi tìm những dấu tích của “thị trấn Pháp” khi còn là Trạm trưởng kiểm lâm từ hơn 10 năm trước.

“Phải đánh thức được tiềm năng của các phế tích Pháp ở Ba Vì bởi nếu cứ để như thế thì tiếc lắm. Chúng tôi luôn nghĩ rằng, những cái gì còn hình hài của lịch sử, chứng tích lịch sử thì phải giữ lại để giáo dục truyền thống còn những cái gì phế tích hẳn thì phải xây dựng lại.

Tất nhiên việc xây dựng này phải trên cơ sở tôn trọng quá khứ, hài hòa với thiên nhiên, đảm bảo bảo vệ môi trường sinh thái của vườn quốc gia Ba Vì và có định hướng của các nhà sử học, các nhà khoa học…”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhà sách xịn và rộng như mê cung ở Sài Gòn đang gây sốt khắp cộng đồng mạng, có chỗ ngồi đọc và sống ảo suốt cả ngày không hết
13:21:33 23/10/2020
Cung đường đèo ngoạn mục ở Hà Giang
22:26:24 22/10/2020
Hà Nội: Cúc họa mi vào mùa sớm, giới trẻ Hà thành nô nức check in
09:37:41 24/10/2020
Bên cạnh sự nguy nga, Tử Cấm Thành ẩn chứa bí mật không phải ai cũng biết
17:21:25 23/10/2020
5 view giúp bạn ngắm toàn cảnh thành phố Đà Lạt
16:39:13 23/10/2020
Halloween là ngày gì, nguồn gốc của lễ hội hóa trang Halloween?
22:06:49 22/10/2020
Du lịch tại thành phố không thuế, mọi thứ đều giá rẻ bất ngờ
17:43:34 23/10/2020
Những địa điểm bí ẩn nhất Đông Dương - Phần 1
22:24:25 22/10/2020
Phòng ngủ bong bóng, thức dậy giữa rừng và “chào buổi sáng” với voi
12:51:52 23/10/2020
Cần gì sang Thụy Sĩ như Hyun Bin, Việt Nam có cánh đồng thảo nguyên xanh ‘hạ cánh’ tuyệt đẹp
12:57:22 23/10/2020

Thông tin đang nóng

Hotgirl Quảng Ninh “lếu lều” với chồng người ta và màn đánh ghen 'đi vào lòng đất': Xé áo, cắt trụi tóc ngay tại phòng trọ
11:28:55 24/10/2020
"Anh hùng bàn phím" lại tiếp tục soi chỗ đứng trao quà của Thủy Tiên
10:52:53 24/10/2020
Hà Tăng đón sinh nhật tuổi 34 giản dị tại nhà, không make-up cầu kì nhưng nhan sắc gái 2 con vẫn đáng ghen tị
11:11:15 24/10/2020
Nguyễn Hưng phong độ tuổi 65 bên Miko Lan Trinh
11:06:39 24/10/2020
Nữ diễn viên Hoa ngữ diện sườn xám: Triệu Lệ Dĩnh quá đẹp, nhưng đây mới thực sự là nữ thần
11:55:56 24/10/2020
Mặc hở bạo để lên sóng bán hàng, khách hàng đỏ mặt vì chiêu trò của các streamer
11:33:13 24/10/2020
“Giang hồ mạng” Huấn Hoa Hồng bị tố “làm màu” khi xòe tiền chụp ảnh tặng cho gia đình 2 con qua đời ở miền Trung
11:49:38 24/10/2020
Huỳnh Anh ra mặt bảo vệ Quang Hải: "Bớt ăn hiếp người yêu em nha!"
11:28:58 24/10/2020
Bà lão ăn vội chiếc bánh tét sau bao ngày chịu đói trong cơn lũ
11:06:39 24/10/2020
Chui vào nóc nhà nơi dân tránh lũ
11:35:39 24/10/2020

Tin mới nhất

Khung cảnh biển mây tựa chốn thiên đường ở Sa Pa

10:18:02 24/10/2020
Tới Sa Pa vào khoảng thời gian này, du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của biển mây ở nhiều địa điểm.

Những ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Sapa 2020

10:14:42 24/10/2020
Vào 20h ngày 24/10, tại sân Quần (thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai), Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức chương trình Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Sapa.

Chọn điểm sống ảo nào để check-in đỉnh Fansipan băng giá?

10:14:16 24/10/2020
Đến với Fansipan băng giá rơi xuống, giới trẻ có vô vàn những lựa chọn để có bức ảnh sống ảo vô cùng ảo diệu.

'Săn' mùa hồng chín đủ sức biến bạn thành nàng thơ tại Đà Lạt

10:12:42 24/10/2020
Lưu ngay những tọa độ săn mùa hồng chín ở Đà Lạt để trải nghiệm du lịch xứ ngàn hoa của bạn trở nên hấp dẫn, mới mẻ hơn bao giờ hết nhé.

Vẻ đẹp lãng mạn ở miền Bắc Thái Lan

10:10:44 24/10/2020
Thái Lan là một đất nước xinh đẹp. Thủ đô Bangkok nhộn nhịp hay những bãi biển xanh trong như Phuket, Koh Samet, Koh Samui...

Kỳ 5: Chuyện chưa kể về Evzones

09:38:07 24/10/2020
Chưa ngắm evzones thực hiện nghi thức đổi gác trên quảng trường Lập hiến là coi như chưa tới Athens, chưa biết Hy Lạp.

Nhật Bản: Ngôi làng Aogashima kỳ lạ nằm gọn trong miệng núi lửa

09:37:05 24/10/2020
Tại Nhật tồn tại ngôi làng được xây trên miệng núi lửa, điều khiến ngôi làng trở thành độc nhất vô nhị là ngọn núi lửa ấy vẫn còn hoạt động.

''Trải nghiệm sắc màu Sơn La'' - Kết nối du lịch Hà Nội-Sơn La

09:32:08 24/10/2020
Tiềm năng du lịch của Sơn La luôn hấp dẫn du khách Hà Nội như du lịch cộng đồng, du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa-lễ hội, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm.

Săn mây ở Khánh Sơn

09:31:44 24/10/2020
Khánh Sơn được biết đến khá nhiều và hiện đang là điểm đến của các tour du lịch về với thiên nhiên.

Khách Việt ngày càng chuộng du lịch tự túc trong Covid-19

08:37:45 24/10/2020
Nhu cầu du lịch tự túc của người Việt tăng gấp 2 lần so với trước đại dịch, phục hồi nhanh hơn nhu cầu đi tour trọn gói.

10 nơi đón mùa thu đẹp nhất thế giới

08:36:13 24/10/2020
Tạp chí Condé Nast Traveler giới thiệu những điểm đến đẹp nhất khi sang thu, từ Hàn Quốc đến Đức, Czech, Canada...

4 khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng hút khách

08:33:14 24/10/2020
Mùa thu đông là dịp thích hợp để bạn dành thời gian thư giãn cơ thể trong làn nước khoáng nóng ở Trạm Tấu, Quang Hanh hay núi Thần Tài.

Những bức ảnh ấn tượng và độc đáo trong cuộc thi National Geographic Traveler Uk

17:43:11 23/10/2020
Những bức ảnh ấn tượng đã lọt vào danh sách bình chọn và nhận được giải thưởng từ cuộc thi hằng năm của tạp chí National Geographic với các danh mục về thành phố, con người, ẩm thực, thiên nhiên,...

Ninh Bình nỗ lực kéo du khách trở lại

17:38:54 23/10/2020
Ninh Bình là một trong những trung tâm du lịch lớn ở khu vực phía Bắc với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên đa dạng

Mùa gặt 'hạt vàng' ở ruộng bậc thang Y Tý

17:38:27 23/10/2020
Trong thời gian này tại các vùng núi phía Bắc, đi đây cũng thấy cảnh tay liềm gặt lúa trên các thửa ruộng bậc thang.

Giới trẻ thích thú chụp ảnh tại vườn cúc họa mi nở sớm nhất Hà Nội

17:37:03 23/10/2020
Vườn cúc họa mi nở sớm tại Thảo nguyên hoa Long Biên thu hút rất đông du khách đến tham quan, chụp ảnh vào dịp cuối tuần.

Mùa thu đẹp ở các địa danh trong truyện Kim Dung

17:35:04 23/10/2020
Nhiều địa danh trong tiểu thuyết của Kim Dung là địa điểm có ngoài đời thực ở Trung Quốc. Những nơi này sở hữu vẻ đẹp ngoạn mục khi thu về.

Vườn Cúc Phương - địa chỉ dành cho bạn trẻ khám phá

17:31:11 23/10/2020
Trong giai đoạn bình thường mới, chưa thể tụ tập đông người thì Vườn Cúc Phương là một địa điểm tốt cho du lịch gia đình hay cắm trại picnic ngay trong ngày hoặc kể cả là việc qua đêm.

Dubai lập kỷ lục thế giới Guinness với đài phun nước lớn nhất thế giới

17:27:09 23/10/2020
Tọa lạc tại trung tâm The Pointe trên hòn đảo hình cây cọ Palm Jumeirah, Đài phun nước Palm (Palm Fountain) trải rộng trên diện tích 1.335m2, có 7.500 vòi phun, có thể phun nước lên cao 105 mét.

Thụy Sĩ đẹp như giấc mơ trong hành trình của 9X

17:20:40 23/10/2020
Những hình ảnh đẹp không góc chết của đất nước Thụy Sĩ khiến nhiều tín đồ xê dịch mê đắm. Chuyến đi trong mơ được Thảo Nguyên và bạn đồng hành thực hiện trong 5 ngày 4 đêm.

"Choáng ngợp" 15 đường bờ biển đẹp nhất thế giới

13:17:47 23/10/2020
CNN đã lựa chọn ra 15 đường bờ biển đẹp nhất thế giới trải dài trên cả 6 châu lục và 3 đại dương.

Thành phố Graz và trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg

13:10:48 23/10/2020
Thành phố Graz với khu trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg là một trong những thành phố đẹp nhất của nước Áo và là hình mẫu tiêu biểu của đô thị cổ ở Châu Âu.

Theo dòng lịch sử: Khách sạn Grand Sài Gòn, đẳng cấp thương hiệu 90 năm

13:06:54 23/10/2020
Là một trong những khách sạn cổ nhất tại thành phố Hồ Chí Minh, với lối kiến trúc mang phong cách Pháp sang trọng.

Quảng Ninh nỗ lực 'làm ấm' thị trường du lịch mùa đông

13:00:30 23/10/2020
Làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Việt Nam tạm lắng cũng là lúc Quảng Ninh thúc đẩy du lịch mùa đông, hướng tới dòng khách nội địa, nội tỉnh.

6 khách sạn thú vị hơn cả các điểm tham quan địa phương ai cũng nên tới một lần

12:58:32 23/10/2020
Các khách sạn này rất thú vị và thu hút khách du lịch không kém gì các điểm tham quan địa phương.

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao

12:35:02 23/10/2020
Một trong những con đường chủ đạo xưa nay của thế giới cho phép chở người, hàng hóa đi lại khắp nơi là đường sắt.

Trải nghiệm Đà Lạt hoang sơ

10:43:14 23/10/2020
Đu dây vượt thác, cắm trại qua đêm trong rừng và chèo SUP ngắm sương mù là những trải nghiệm Đà Lạt thật khác của nữ du khách.

Ảnh phong cảnh nước Anh đẹp nhất năm 2020

10:42:51 23/10/2020
Vẻ đẹp miền quê lẫn đô thị của nước Anh đều được bắt trọn trong Cuộc thi nhiếp ảnh gia phong cảnh.

Hương vị đặc trưng trong quả lê vùng Fukushima

10:39:02 23/10/2020
Những quả lê tươi, mọng nước, có vị ngọt mát lành và dư vị chua nhẹ, hứa hẹn chinh phục nhiều khách hàng ở Việt Nam.

Hai cung đường núi tựa cổ tích

10:38:42 23/10/2020
Không chỉ được mệnh danh là thiên đường mây, huyện Trạm Tấu còn là nơi tọa lạc vương quốc rêu Tà Xùa và đồi hoa chi pâu Tà Chì Nhù.

Giếng bậc thang đẹp nhất Ấn Độ

10:33:47 23/10/2020
Những chiếc giếng bậc thang tráng lệ chủ yếu được tìm thấy ở các vùng miền Bắc và miền Trung của xứ sở kỳ diệu.

Hiện tượng thác nước chảy hiếm có trên núi đá sa mạc

22:12:52 22/10/2020
Sau trận mưa lớn nhất trong 3 năm qua ở vùng sa mạc phía bắc Australia, loạt thác nước hình thành trên núi thiêng Uluru thu hút sự chú ý của người dân nước này.

Nhiều ảnh chụp Việt Nam đoạt giải Aerial Photography Awards 2020

22:12:31 22/10/2020
Ban tổ chức Aerial Photography Awards vừa công bố giải thưởng dành cho những tấm ảnh chụp trên không xuất sắc nhất năm nay.

Một Hội An vẫn đẹp nao lòng giữa những ngày mưa lũ

22:10:13 22/10/2020
Khoảnh khắc bình lặng, yên ả của người dân Hội An được thu lại trong bộ ảnh của chàng nhiếp ảnh gia 9x, làm cho biết bao con người xúc động.

Mê mẩn vẻ đẹp Pù Luông: Điểm nghỉ dưỡng đậm chất hoang sơ giữa núi rừng Thanh Hóa

22:04:45 22/10/2020
Mảnh đất Pù Luông chỉ vài năm trở lại đây đã có sự thay đổi mạnh mẽ, không chỉ là nơi dành cho những đoàn phượt ghé thăm

Có thể bạn quan tâm

Tái xuất cùng vợ, Hoàng tử Harry bất ngờ nhận về loạt chỉ trích từ người hâm mộ vì câu nói hoàn toàn vô ý

Netizen

12:34:04 24/10/2020
Hoàng tử Harry không ngờ chỉ bằng câu nói đơn giản của mình lại đủ làm dậy sóng dư luận như vậy.

Những trang bị trên ô tô được phát minh cách đây gần 100 năm

Ôtô

12:33:59 24/10/2020
Các tính năng như rửa kính lái, sưởi ấm, điều hòa, đèn xi nhan, cửa sổ mở điện trên ô tô đã được phát minh từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Trăm cảnh sát cơ động xắn tay dọn bùn phủ kín sân trường học

Đời sống

12:33:19 24/10/2020
150 chiến sỹ CSCĐ thuộc Tiểu đoàn số 3 đóng tại Quảng Bình cùng cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Ba Đồn nhiều ngày dầm mình dọn bùn sau lũ.

Kỳ Thủ Cờ Vây bản Trung tung poster làm fan ruột khóc thét, không dám xem phim vì sợ "hủy hoại tuổi thơ"

Phim châu á

12:33:11 24/10/2020
Kỳ Hồn - phim chuyển thể từ bộ truyện tranh nổi tiếng Hikaru No Go (Kỳ Thủ Cờ Vây) sẽ lên sóng vào 27/10 tới.

Honda Grom HRC - phiên bản đường đua của MSX 2021

Xe máy

12:30:52 24/10/2020
Honda vừa giới thiệu phiên bản xe đua của MSX 2021 với ngoại hình ấn tượng và hiệu năng được nâng cấp.

Đỉnh điểm drama: Irene (Red Velvet) bị tố ra lệnh "Quỳ xuống rồi buộc dây giày đi", khiến stylist xấu hổ đến mức nghỉ việc

Sao châu á

12:30:13 24/10/2020
Stylist của Irene (Red Velvet) khẳng định bản thân cảm thấy rất xấu hổ vì bị một người kém tuổi đối xử thô lỗ đến vậy.

Tháng 11 cát tinh soi chiếu, top con giáp làm 1 hưởng 10, tiền ập xuống đầu, tiêu mãi không hết

Trắc nghiệm

12:29:43 24/10/2020
Nhờ có cát tinh soi chiếu nên 3 con giáp may mắn này sẽ có tháng 11 ngập trong nhung lụa, gánh tiền mỏi lưng, cuối năm phát tài cực to.

Putin không loại trừ lập liên minh quân sự Nga - Trung

Thế giới

12:28:59 24/10/2020
Tổng thống Putin cho rằng liên minh quân sự Nga - Trung có thể hình thành trong tương lai, khi căng thẳng giữa hai nước với Mỹ gia tăng.

Lợi nhuận ngân hàng 'chia phe'

Kinh tế

12:27:05 24/10/2020
Bức tranh tài chính 9 tháng cho thấy sự phân hóa rõ rệt khi nhiều nhà băng tăng trưởng hai con số, nhưng cũng không ít ngân hàng giảm lãi.

HLV Solskjaer hé mở khả năng Cavani ra mắt ở trận gặp Chelsea

Bóng đá thế giới

12:26:35 24/10/2020
Chia sẻ trong buổi họp báo trước trận đấu với Chelsea, HLV Solskjaer đã lên tiếng hé mở khả năng Cavani sẽ ra mắt Man Utd. Bên cạnh đó, Harry Maguire và Greenwood cũng có thể trở lại.

Chiêm ngưỡng ‘Sharapova Việt Nam’ Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi rực rỡ trên sân đấu

Sao thể thao

12:24:30 24/10/2020
Sau danh hiệu vô địch U.14 quốc tế trên đất Mỹ, tài năng 14 tuổi Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi được ví là Sharapova Việt Nam tiếp tục tỏa sáng ở các giải trẻ toàn quốc, hứa hẹn tiến xa trong tương lai.

Lotus Evija 2021 trình làng tại lễ hội xe hơi Goodwood

Siêu xe

12:22:18 24/10/2020
Nhà sản xuất ô tô đã tung ra 3 chiếc Evijas tiền sản xuất của mình, trong đó có một chiếc được sơn hoàn thiện bằng màu Lotus ‘Solaris Yellow’ quen thuộc và chiếc khác có màu đen với các điểm nhấn vàng.

Lý Quí Khánh tiết lộ nhan sắc Hà Hồ tháng cuối thai kỳ và sự thay đổi quá bất ngờ của Kim Lý

Sao việt

12:21:04 24/10/2020
NTK Lý Quí Khánh cho biết Kim Lý đã nói tiếng Việt tốt hơn xưa và đăng ảnh chụp cùng gia đình Hà Hồ.

Chỉ cần 500gram ngao hoa, bạn đã có ngay một tô mì hải sản cực sang chảnh, cả nhà liếc qua đã đòi ăn ngay lập tức

Ẩm thực

12:14:42 24/10/2020
Tận dụng vị ngọt tự nhiên của các loại hải sản, bạn đã có thể chế biến được món mì thơm ngon đúng điệu, vạn người mê.

4 yếu tố vàng giúp tình yêu, hôn nhân bền vững, vợ chồng đừng lãng quên

Tâm sự

12:13:50 24/10/2020
Cùng nhau đi trên một chặng đường dài có những lúc bạn cảm thấy không hài lòng với người đồng hành của mình.