Chuyện về cô giáo Thắm

Trong ký ức tuổi thơ tôi và cho đến bây giờ, mãi luôn nhớ về thầy Nguyễn Ngọc Ký. Đó là tấm gương tiếp sức cho tôi có đủ bản lĩnh, phấn đấu học tập.

Tôi cũng như thầy, không có hai tay nên phải tập viết chữ bằng chân. Luyện chữ, dù chân tước da, chảy máu, tôi vẫn không từ bỏ ước mơ được đến trường…, cô giáo Lê Thị Thắm trải lòng khi nhớ lại cuộc hành trình kỳ diệu của bản thân.

Chuyện về cô giáo Thắm - Hình 1

Lớp học tiếng Anh của cô giáo Lê Thị Thắm.

Lối đi ngay dưới chân mình…

Cô giáo Lê Thị Thắm quê ở thôn Đoàn Kết, xã Đông Thịnh (Đông Sơn). Chị sinh năm 1998, cao 1,4m, nặng 27kg. Khi chào đời, không được may mắn như những đứa trẻ khác, chị không có hai tay.

“Giàu 2 con mắt, khó 2 bàn tay”, những tưởng mọi ước mơ, hy vọng sẽ khép lại với chị, nhưng số phận đã không quật ngã được ý chí. Chị đã kiên trì, nỗ lực không mệt mỏi để viết nên những câu chuyện đẹp với thông điệp: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải luôn hướng về phía trước. Lối đi ngay dưới chân mình”.

Lúc này, vẫn còn vẹn nguyên trong chị kỷ niệm ngày lên 4 tuổi, được mẹ đưa đến trường mầm non. Trong tâm tư, người mẹ chỉ muốn con có nơi giữ trẻ, chứ không phải mang con đến trường để học. Khi các bạn trong lớp được cô tập viết, Thắm chỉ được phát một tờ giấy trắng và cây bút chì để chơi. Thấy các bạn kẹp bút vào giữa 2 ngón tay, chị bắt chước làm theo.

Vì không có tay nên chị phải kẹp bút vào giữa hai ngón chân trái tập viết. Chị kể: “Là một đứa trẻ khuyết tật nhưng tôi rất muốn được đi học, khao khát được cầm bút viết. Khi thấy tôi chăm chỉ luyện chữ, cả mẹ và cô giáo, ai cũng ngạc nhiên và đồng tình ủng hộ. Tôi kiên trì lắm, viết nhiều nên chân tước da, chảy máu, mẹ băng lại rồi tôi tiếp tục tập viết. 5 tuổi, tôi đã đọc thông, viết thạo. 6 tuổi, tôi vào lớp 1″.

Kỳ diệu là chị đã từng đạt giải xuất sắc thi viết chữ đẹp của tỉnh và giải Nhì thi vẽ tranh. Trong suốt 12 năm học phổ thông, chị luôn đạt thành tích học sinh khá, giỏi.

Video đang HOT

Với người khuyết tật, đường đi càng khó khăn nhưng nghị lực, niềm tin đã đưa họ đến gần hơn với thành công. Câu chuyện của chị Lê Thị Thắm về sau này đáng trân trọng hơn khi chính chị một lần nữa biến ước mơ thành hiện thực…

Cô giáo Thắm về làng

Chúng tôi đến nhà chị Lê Thị Thắm khi chị đang dạy tiếng Anh cho một số học sinh lớp 3. Lớp học chỉ vỏn vẹn 20m2 có một máy chiếu và gần 10 bộ bàn ghế. Gần 2 năm nay, căn phòng này đã trở nên quen thuộc với nhiều học sinh ở các xã Đông Thịnh, Đông Yên (Đông Sơn), phường Đông Tân (TP Thanh Hóa)…

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Lê Thị Thắm là thí sinh đặc cách được xét tuyển vào Trường Đại học Hồng Đức, khoa Sư phạm tiếng Anh. Sau 4 năm, chị ra trường với tấm bằng loại khá. Dù được một số trung tâm mời về làm việc nhưng chị từ chối vì lý do sức khỏe. Chị về quê mở lớp dạy học.

Hiện, chị đang dạy cho gần 40 học sinh từ lớp 2 đến lớp 5. “Dạy học là nghề tôi đam mê nên không ngừng mơ ước, tôi đã phấn đấu để vào ngành sư phạm. Bắt đầu từ mùa hè năm thứ 3 đại học, một số cô, bác ở trong thôn có nhờ tôi dạy kèm cho con em của họ. Tôi như được tiếp thêm năng lượng. Từ đấy nhen nhóm trong tôi về một lớp học tiếng Anh nho nhỏ”, cô giáo Thắm chia sẻ.

Lớp học với nhiều thành phần, trong đó có những học sinh hoàn cảnh khó khăn, chị dạy miễn phí. Chị Phùng Thị Huệ, phụ huynh học sinh Lê Văn Nhật ở thôn Ngọc Lậu, xã Đông Thịnh, cho biết: “Đây là năm thứ 2, cháu Nhật theo học lớp cô giáo Thắm. Chúng tôi xúc động và cảm phục bởi một giáo viên khuyết tật nhưng rất tâm huyết với nghề”.

Gần 20 năm bền bỉ, kiên tâm với việc học và dạy học, một hành trình không mỏi của cô giáo Lê Thị Thắm. Những tấm bằng khen, giấy khen của các ban, ngành từ tỉnh đến Trung ương trao tặng cho chị trong nhiều năm qua vì đã có thành tích xuất sắc vượt khó vươn lên trong học tập và lao động, càng trân quý hơn nghị lực phi thường con người chị.

Theo ông Lê Hồng Lương, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh: “Thanh Hóa có nhiều tấm gương tàn nhưng không phế. Họ có sức sống mãnh liệt, có bản lĩnh, niềm tin. Cô giáo Lê Thị Thắm cũng là trường hợp đặc biệt. Dù không có tay nhưng lại làm nên điều kỳ diệu, không chỉ viết chữ bằng chân mà giờ còn là người giáo viên dạy chữ”.

Suốt nhiều năm qua, dẫu mang trong mình nhiều bệnh, như cách đây một tháng phải phẫu thuật u tuyến giáp, nhưng chưa lúc nào chị ngưng nghỉ đam mê, nhiệt huyết. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chị vẫn lạc quan, tin tưởng, vẫn tràn ngập tình yêu với cuộc sống này, như chị tâm sự: “Tôi không nghĩ quá nhiều đến bệnh tật hay những khiếm khuyết của cơ thể. Điều tôi luôn mong muốn ở bản thân, không được gục ngã, bi lụy, cố gắng giữ vững niềm tin để đứng dậy làm việc có ích”.

Cách thoát khỏi 'mất gốc' tiếng Anh

Từng sợ tiếng Anh, không theo kịp các bạn, Nguyễn Như Ý, 30 tuổi, đã cố gắng cải thiện để giành học bổng du học và trở thành cô giáo.

Nguyễn Như Ý đạt IELTS 8.5, tiếng Pháp trình độ A2. Sau khi học Đại học RMIT tại Việt Nam, cô sang Pháp du học thạc sĩ trường Paris School of Business với học bổng Merit Grant dành cho sinh viên ưu tú năm 2012. Ý có thời gian dạy Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM, sau đó trở lại Australia học thạc sĩ ngành Sư phạm, Đại học Monash. Như Ý chia sẻ cách vượt qua nỗi sợ tiếng Anh.

Nuôi dưỡng động lực học tập dài lâu và hiệu quả

Điều đầu tiên, cũng là quan trọng nhất, bạn cần có trong quá trình chinh phục học tiếng Anh là niềm đam mê mãnh liệt cho ngôn ngữ này. Nhưng hiện thực không dễ dàng như lý thuyết, vì sẽ có những lúc bạn cảm thấy chán nản vô cùng.

Những lúc ấy, bạn hãy cố gắng nhớ đến lý do vì sao phải học tiếng Anh. Có thể mục đích của bạn là nâng cao trình độ, được tăng lương, thăng chức hay du học, định cư ở quốc gia phát triển... Dù với bất kỳ mục đích nào thì khi muốn từ bỏ, bạn hãy nhớ đến lý do bắt đầu.

Từ trải nghiệm của bản thân, việc duy trì động lực và niềm đam mê cho tiếng Anh là cả quá trình khó khăn, đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ. Ngày cấp một, vào các tiết tiếng Anh, tôi đã rất sợ hãi chỉ vì những buổi đầu lơ là học ngữ pháp cơ bản nên bị hụt hơi, không theo kịp khi học đến kiến thức nền nối tiếp nhau sau đó.

Đến cấp hai, khi các bạn cùng lớp được tham dự đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh, tôi vẫn loay hoay học và giải bài tập cơ bản về chia thì hay chia động từ. Lên cấp ba, tôi gần như ngập lụt trong biển văn phạm vô hạn cũng như từ vựng khó nhớ. Tôi không biết làm sao thoát khỏi cảnh tiếng Anh mất gốc.

Cách thoát khỏi mất gốc tiếng Anh - Hình 1

Sau thời gian du học và làm giảng viên, hiện Như Ý mở trung tâm tiếng Anh ở TP HCM. Ảnh: NVCC .

Khi ấy, tôi muốn học trường RMIT (ngôi trường chuẩn quốc tế với yêu cầu IELTS 6.5, với không kỹ năng nào dưới 6.0). Nhưng chỉ khi đứng trước nguy cơ bị vụt mất cơ hội học ở trường chất lượng cao do không có tiếng Anh tốt, tôi mới hiểu được giá trị của sự đầu tư cho việc học ngôn ngữ này.

Không có tiếng Anh, đồng nghĩa với việc không đủ điều kiện nhập học. Không có tiếng Anh, tôi sẽ không thể tham dự các lớp học được giảng dạy bởi các giáo sư quốc tế. Không có tiếng Anh, tôi sẽ không đọc hiểu được tài liệu và giáo trình cũng như hoàn thành bài tập, bài thi ở RMIT.

Khi thấu hiểu nhu cầu học tiếng Anh là để "ấm vào thân", tôi mới thật sự nghiêm túc vạch ra lộ trình học và chăm chỉ ôn thi IELTS cấp tốc để không bị nhập học trễ. Vì vậy, đặt mục đích của việc học lên hàng đầu và ngày nào cũng phải nhắc nhở bản thân về mục tiêu đó là cách nhanh nhất giúp tôi có động lực học hơn.

Thêm một lời khuyên nữa cho bạn là hãy chia nhỏ mục tiêu học tập mỗi ngày. Bạn có thể dùng tờ giấy ghi chú hai mươi từ mới cần học, xem và thuật lại phần đầu của một video tiếng Anh... Như vậy, bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực và nhiều khi lại đam mê học hơn khi thấy bản thân tiến bộ theo từng ngày khổ luyện.

Tập trung vào thực hành tiếng Anh

Bạn đừng quá tập trung học lý thuyết ngữ pháp hay từ vựng mà không thực hành hay áp dụng vào thực tế. Hãy nghe các video ngắn hoặc theo dõi bản tin trên báo đài, tivi, radio... Đó là những kênh nghe giúp bạn học dễ vào và cảm thấy thú vị. Hơn nữa, chúng giúp bạn mường tượng được việc vận dụng hai kỹ năng nghe - nói vào những gì thiết thực trong cuộc sống và ngữ cảnh đời thường nhất.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đọc thêm các cuốn tiểu thuyết tiếng Anh với nội dung đơn giản và hãy bắt đầu với các tiểu thuyết dành cho trẻ nhỏ. Sau đó, bạn có thể đọc sang những chủ đề mà mình quan tâm. Khi việc học giúp các bạn dễ dàng tiếp cận và nghiên cứu về những sở thích của bản thân, đây chính là lúc bạn không cảm thấy việc học tiếng Anh nặng nề nữa.

Không ai hoàn hảo

Không ai hoàn hảo ngay từ lần đầu học. Một trong những lý do khiến bạn không thể nói trôi chảy tiếng Anh là vì bạn khao khát mọi thứ phải chính xác tuyệt đối. Với sự cầu toàn như vậy, bạn có thể cảm thấy chán nản trong việc phải ghi nhớ và sử dụng mớ ngữ pháp phức tạp khi chỉ muốn nói một điều gì đơn giản. Càng về sau, bạn sẽ dần thấy mệt mỏi khi luôn phải cố gắng để nói một câu tiếng Anh thật chuẩn xác, không phạm lỗi.

Những năm trước, tôi luôn ám ảnh làm sao để luôn chia thì đúng, làm thế nào sử dụng cấu trúc câu cao cấp trước khi muốn diễn đạt quan điểm hay suy nghĩ gì đó của bản thân. Điều này vô hình tạo rất nhiều áp lực và đôi khi dẫn đến sự ngại ngùng không muốn phát biểu bằng tiếng Anh.

Đây là một tư duy không tích cực vì cản trở tôi đến với sự hoàn thiện bản thân thông qua việc rút kinh nghiệm từ lỗi sai. Không ai có thể giỏi một kỹ năng nào đó mà không thông qua những lần va vấp. Sự kiên trì, cầu tiến trong việc sửa lỗi sai mới là chìa khóa chính giúp bạn đến với việc học ngôn ngữ thành công.

Hãy luôn nhớ nếu ngại nói vì chưa hoàn hảo, bạn sẽ không bao giờ cải thiện được khả năng tiếng Anh. Đừng sợ hãi khi mắc lỗi và bạn sẽ nhận thấy bản thân dần tiến bộ hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Vợ đánh đu ô tô chồng, quyết “sống mái” với tiểu tam, hành động của cameraman chiếm spotlight04:21Clip gây bức xúc: Giải vây cho đồng bọn, nam thanh niên "hổ báo" đập phá vào xe của cảnh sát00:39Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khoa Pug chạm đỉnh tìm kiếm Google, top #1 trending Youtube còn Johnny Đặng lại nhận “quả đắng”04:17Bà Phương Hằng tố nhà báo Đức Hiển cùng một giuộc với Võ Hoàng Yên, công bố danh sách 25 cái tên trong "tổ chức"04:29Khoa Pug lộ ảnh quá khứ, ngoại hình thay đổi ra sao mà dân mạng thốt lên “đáng báo động”04:31Vương Phạm về phe ai giữa drama Khoa Pug tố Johnny Đặng “ăn cháo đá bát”, lừa hơn 34 tỷ?04:54Khoa Pug bị đe dọa tính mạng, nhắn nhủ điều rợn người trên Vlog, Johnny Đặng gặp biến lớn04:38Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai phát ngôn sốc: "Tu hành không phải gặp chuyện gì cũng 'A di đà Phật' hiền lành"03:21Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”03:30  Johnny Đặng “tố” Khoa Pug thất hứa, không liên lạc được, nhà hàng hợp tác với Vương Phạm gặp biến?04:21Người đàn ông mắc võng vào lưng quần, kéo lê trên đường phố, biết nội tình ai cũng xót xa00:26Nữ sinh 13 tuổi chi 10,6 tỷ “đập mặt xây lại”, nhan sắc hiện tại khiến CĐM sốc nặng04:01Rộ tin Khoa Pug bị ám sát tại nhà riêng, tình trạng nguy kịch khiến fan lo sốt vó?04:33

Tiêu điểm

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tất cả học sinh THPT thuộc 30 quận, huyện đi học từ 6/12
15:53:59 02/12/2021
Hà Nội: Học sinh phổ thông háo hức đi học, phụ huynh xen lẫn lo lắng
09:19:40 02/12/2021
TP.HCM khẩn trương dọn trường đón học sinh trở lại
22:10:32 01/12/2021
Lịch kiểm tra học kỳ I của học sinh TP.HCM sau khi đi học trực tiếp trở lại
15:41:28 03/12/2021
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉ thí điểm dạy học trực tiếp với lớp 9, 12
21:52:44 02/12/2021
TP.HCM thí điểm cho học sinh trở lại trường: Phụ huynh người lo, người mừng
12:11:00 03/12/2021
Việt Nam có 3 đại diện lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu
17:02:15 02/12/2021
Phú Thọ: Cô giáo Hà Thị Tuyết Minh tỏa sáng dạy tốt môn tiếng Anh
12:09:35 02/12/2021
Trẻ lớp 1 ở TP.HCM đi học, phụ huynh mong có thêm biện pháp an toàn
21:46:39 02/12/2021
Khai trương Trung tâm Giáo dục Study Melbourne Hub tại TPHCM
22:08:34 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản
15:57:49 03/12/2021
Vương Phạm đã lên tiếng nhưng vẫn bị fan Khoa Pug tổng “tấn công”: Ủng hộ hay là “dằn mặt” đây?
15:08:48 03/12/2021
Quỳnh Nga sắp tái hôn với Việt Anh?
17:07:58 03/12/2021
Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm gấp 3 lần các biến thể khác
14:48:51 03/12/2021
Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?
19:18:01 03/12/2021
Con gái Phi Nhung hé lộ tên thật, hiếm hoi nhắc bố đẻ
17:41:26 03/12/2021
Chuẩn bị xây nhà, anh chồng phát biểu một câu mà nghe xong tôi nóng mặt, bắt chồng mua đất nơi khác để ở
15:17:35 03/12/2021
Thương Tín ‘cay cú' Duy Phương về phát ngôn 'Tự làm mà sống': Nhục nhưng hết đường
17:34:43 03/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang lộ diện sau khi bị hành hung, cùng công an đi giám định thương tích: Vết thương còn bầm đỏ, đặc biệt nhất là đôi mắt
16:44:24 03/12/2021
Đi ăn cùng bạn trai, lúc về phục vụ của quán bỗng gọi em ra thì thầm một điều khiến em bàng hoàng
16:25:11 03/12/2021

Tin mới nhất

Thầy giáo dạy Vật lý bằng thơ

12:07:56 03/12/2021
Thầy Trần Minh Tú, Trường THCS Trương Hán Siêu (TP Ninh Bình, Ninh Bình) là giáo viên tâm huyết, đóng góp nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý. 

Quản lý nhà nước với dạy thêm-học thêm như thế nào, chuyên gia chia sẻ

12:05:53 03/12/2021
 Những giáo viên lên lớp chỉ dạy sơ sài, còn những học sinh nào muốn học cho giỏi thì phải đăng ký học thêm với chính thầy cô của mình là trường hợp cá biệt

Sinh viên đi làm thêm đúng ngành học giúp 'ghi điểm' trong mắt nhà tuyển dụng

12:03:24 03/12/2021
Với kinh nghiệm của bản thân sau 3 năm ra trường, theo tôi, nếu có cơ hội sinh viên nên đi làm thêm

Cứ viết sai so với trong sách là 0 điểm nên học trò rất sợ, thậm chí ghét môn Sử

12:00:33 03/12/2021
Muốn học trò yêu thích môn Lịch sử thì cả xã hội hãy chung tay cùng ngành giáo dục làm sao để các em được sống lại với diễn biến của lịch sử

Hạnh phúc, hành trình nhiều cảm xúc

11:58:01 03/12/2021
Xây dựng trường học hạnh phúc được nhiều cơ sở giáo dục tại Nghệ An thực hiện với quan điểm coi người học là mục tiêu cao nhất. 

Nhiều trường đại học cho sinh viên đi học trực tiếp

10:49:02 03/12/2021
Nhiều trường đại học trên cả nước bắt đầu thông báo cho phép sinh viên quay trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến

Phát động cuộc thi Olympic Tiếng Anh “Danang Victoria Olympiad”

10:46:31 03/12/2021
Ngày 2-12, Thành đoàn Đà Nẵng, Hội sinh viên thành phố phối hợp Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Victoria – Australia phát động cuộc thi Olympic Tiếng Anh thành phố Đà Nẵng - Danang Victoria Olympiad (DVO) năm học 2021-2022

TP.HCM: Học trực tiếp lớp 1 sẽ được tổ chức như thế nào?

10:44:14 03/12/2021
Trường học thuộc khu vực cấp độ 1, học sinh lớp 1 đi học một buổi/ngày, các khối khác tiếp tục học online, riêng trường Tiểu học Thạnh An học trực tiếp tất cả các khối lớp

Dạy học trực tiếp khối 1: Phụ huynh vẫn băn khoăn

10:41:54 03/12/2021
Trước kế hoạch đón học sinh khối 1 đi học trở lại, nhiều phụ huynh cho rằng số ca F0 đang tăng mỗi ngày, các con còn quá nhỏ vì thế chưa nên mở cửa vào thời điểm này

Sẵn sàng các điều kiện cho kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia

20:59:19 02/12/2021
Ngày 1/12 mở đầu cho Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 với các điều kiện đã được chuẩn bị sẵn sàng, trong đó có phương án bảo đảm an toàn an ninh mạng. 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh 6 lưu ý với giáo dục Bạc Liêu

20:19:16 02/12/2021
Sáng 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì kiểm tra trực tuyến tình hình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông với Sở Giáo dục - Khoa học và công nghệ Bạc Liêu. 

Đổi mới giáo dục không phải ở khẩu hiệu

18:35:55 02/12/2021
Trong những năm gần đây, giáo dục Việt Nam tồn tại khá nhiều vấn đề. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc, cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân, không có chuyện giáo dục kém chỉ vì một khẩu hiệu

Đà Nẵng cho học sinh lớp 1 học trực tiếp, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn

18:35:40 02/12/2021
Ngày 1-2, ngay sau khi Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng có văn bản chính thức về việc cho HS lớp 1 bậc tiểu học (TH) đến trường học trực tiếp vào ngày 6-12 tới cùng HS khối lớp 8, 9 THCS, nhiều phụ huynh bày tỏ quan ngại, không muốn cho con đi học v...

Nhà giáo ưu tú Hoàng Thị Hà: "Phải là người bạn với học trò để truyền cảm hứng Văn học"

18:34:55 02/12/2021
Mình không chỉ là người dạy, mà còn phải là người bạn của học trò. Chỉ khi mình chân thành, các em mới thực sự tin tưởng

Trường ĐH đầu tiên tại TP HCM công bố đề án tuyển sinh năm 2022

16:24:00 02/12/2021
Thông tin tuyển sinh năm 2022 của Trường ĐH Gia Định cho biết trường tuyển 2.000 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển, mở mới 5 ngành và mở chương trình đào tại tài năng

Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

15:59:05 02/12/2021
 Sáng 2/12, Bộ GD&ĐT tổ chức Tọa đàm Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học với sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học cùng các đại biểu đại diện cho các cơ sở giáo dục trong cả nước. 

Người thầy tâm huyết xây dựng trường chuẩn quốc gia

15:57:37 02/12/2021
Hơn 20 năm liên tục gắn bó với Trường Tiểu học Lam Vỹ (Định Hóa), thầy giáo Nguyễn Công Liệu, Hiệu trưởng Nhà trường luôn trăn trở tìm cách để xây dựng cho trẻ em nơi đây có môi trường học tập tốt

Chìa khóa đổi mới kiểm tra, đánh giá

15:52:53 02/12/2021
Đổi mới kiểm tra, đánh giá là khâu vô cùng quan trọng khi thực hiện đổi mới GD-ĐT. 

Hà Nội chuẩn bị cho học sinh lớp 10, 11, 12 trở lại trường như thế nào?

15:19:53 02/12/2021
Trước thông tin dự kiến học sinh cấp THPT của 30 quận, huyện Hà Nội sẽ trở lại vào ngày 6/12 tới đây, hiện, các trường THPT trên địa bàn đang rốt ráo chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn

TP.HCM nói gì việc cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp?

12:07:52 02/12/2021
Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay thành phố đã cân nhắc kĩ quyết định thí điểm cho học sinh lớp 1 trở lại trường. 

Gần 42,000 bài giảng điện tử tham gia cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử 2021”

09:55:37 02/12/2021
Gần 42 nghìn bài giảng điện tử đã được các giáo viên từ khắp mọi miền đất nước gửi về tham dự cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021. 

Dù học trực tiếp hay trực tuyến, ngành giáo dục vẫn kiên trì với mục tiêu chất lượng

09:54:09 02/12/2021
Thời quan vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã đến kiểm tra một số tỉnh, thành phía Bắc về việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

Hỗ trợ tốt nhất cho học sinh lớp 9

09:49:10 02/12/2021
Các trường học đáp ứng yêu cầu an toàn ở 18 huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội hiện đã tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 9; các đơn vị còn lại tiếp tục dạy học trực tuyến

Có thể bạn quan tâm

Gỏi bò chua cay

Ẩm thực

20:28:08 03/12/2021
Thịt bò mềm, đậm đà, các loại rau giòn... khiến món ăn có đủ vị mặn ngọt chua cay dưới đây rất hấp dẫn

Vụ "xẻ thịt" rừng Gia Lai: Bắt tạm giam một nhân viên bảo vệ rừng

Pháp luật

20:26:19 03/12/2021
Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện Kông Chro (Gia Lai), công an đã bắt tạm giam 3 tháng đối với một nhân viên quản lý bảo vệ rừng

Karik vừa tuyên bố lấy vợ đã rò rỉ ảnh cưới vô cùng hạnh phúc, cô dâu là ai vậy ta?

Show việt

20:24:45 03/12/2021
Không lẽ Karik cầu được ước thấy nhanh vậy sao?

Con gái Mạc Văn Khoa hóa công chúa đáng yêu, nét cười tấu hài cưng xỉu

Sao việt

20:24:43 03/12/2021
Về chung một nhà với bà xã xinh đẹp, tổ ấm của Mạc Văn Khoa càng hạnh phúc hơn khi thiên thần nhỏ đầu lòng ra đời

Mỹ nhân đầu trọc Iris Law khoe vẻ đẹp gợi cảm tuổi 21 với áo ngực bạc

Phong cách sao

20:24:21 03/12/2021
Nữ diễn viên 21 tuổi Iris Law, con gái cặp đôi diễn viên nổi tiếng Jude Law và Sadie Frost không chỉ là diễn viên trẻ đầy triển vọng mà còn là một icon thời trang chính hiệu

Châu Tấn bị đào ảnh hậu trường 10 năm trước, nhan sắc ra sao mà netizen “rớt liêm sỉ”

Sao châu á

20:18:24 03/12/2021
Loạt khoảnh khắc quá khứ của Ảnh hậu Châu Tấn khiến người hâm mộ bấn loạn vì quá xuất thần

Bộ lạc nữ duy nhất trên thế giới: Bắt cóc đàn ông mạnh để sinh con và đuổi họ đi khi mang bầu

Chuyện lạ

20:18:14 03/12/2021
Những người phụ nữ Amazon này lựa chọn cho mình một cách sống riêng, không hề giống với bất cứ một nơi nào khác trên thế giới

Hà Nội: Chủ động các phương án, tạo điều kiện cho người dân đăng ký xe ô tô

Ôtô

20:12:45 03/12/2021
Sau 3 ngày giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, với 5 điểm đăng ký xe, Công an Hà Nội đã tiếp nhận, giải quyết và cấp mới biển kiểm soát cho hàng nghìn hồ sơ đăng ký mới xe

Bản nâng cấp SYM Jet X TCS thêm hàng loạt công nghệ, thách thức Honda Air Blade

Xe máy

20:09:43 03/12/2021
Mẫu xe tay ga Đài Loan - SYM Jet X có thêm bản nâng cấp, bổ sung hàng loạt công nghệ, tính năng đồng thời cải tiến động cơ cho khả năng vận hành mạnh mẽ hơn phiên bản cũ

Giải ngân cho vay trả lương phục hồi sản xuất

Đời sống

20:06:45 03/12/2021
Chiều 3/12, tại tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh theo Nghị...

Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 500 triệu cho 10 năm tập gym, sự thật là gì?

Netizen

20:00:09 03/12/2021
Theo ông Nhị Nguyên, vết sẹo trên mặt trong cuộc xô xát với gia đình Diễm My sẽ đi theo ông suốt cuộc đời dài. Vì vậy, ông đã đề nghị kháng án trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới

5 xe cảnh sát nhanh nhất thế giới

Siêu xe

19:51:09 03/12/2021
Để thuận tiện hơn trong việc trấn áp tội phạm, đội xe cảnh sát ở nhiều nước trên thế giới được trang bị thêm tốc độ, cơ bắp và công nghệ