Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo

Băng qua con đường nhỏ quanh co dưới những tán keo, chúng tôi đến xóm Đèo, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành).

Xóm nhỏ chỉ với mấy chục hộ dân người Hrê sống vắng lặng ngày qua ngày, vì phần lớn người dân đều đi làm nương rẫy. Chỉ có tiếng trẻ ê a học bài tại điểm trường xóm Đèo (thuộc Trường Tiểu học Hành Dũng ) như điểm nhấn duy nhất ở xóm nghèo dưới chân núi.

Tại điểm trường lẻ giữa xóm Đèo heo hút, cô giáo Đinh Thị Kem (1988), người sinh ra và lớn lên tại xóm nghèo này đã gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ” suốt 10 năm qua, góp phần tiếp thêm nghị lực, truyền cảm hứng và động lực học tập cho những đứa trẻ Hrê.

Bảng đen… chia hai

Chỉ cách TP. Quảng Ngãi tầm 20km, nhưng chuyện dạy và học ở xóm Đèo chẳng khác nào như ở vùng cao. Điểm trường xóm Đèo chỉ có vỏn vẹn một phòng học, với 12 học sinh, ghép các trẻ từ 6 đến 8 tuổi. Hiện tại, điểm trường có hai lớp (lớp 1 và lớp 3), mỗi lớp 6 cháu.

Cô giáo Đinh Thị Kem cho hay: Học sinh ở xóm Đèo từ lớp 1 đến lớp 3 học tại điểm trường làng. Còn từ lớp 4 trở lên, các em học tại các điểm trường gần trung tâm xã hơn. Phần lớn tại xóm Đèo, phụ huynh đều làm nương rẫy từ sáng sớm, nên các em chủ yếu tự lo việc học. Thương nhất có hôm, đến trường, có em chưa ăn sáng, chỉ mang theo gói mì ăn liền rồi nhai sống.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo - Hình 1

Vì lớp ghép các em học sinh nhiều độ tuổi khác nhau, nên cô giáo Đinh Thị Kem phải tìm hiểu phương pháp dạy học phù hợp cho các em. Ảnh: BẢO HÒA

Dù phụ huynh ngày càng nhận thức rõ ý nghĩa của việc học, song vì cuộc sống còn lắm khó khăn, nên họ không có nhiều điều kiện quan tâm đến các em. Trong khi đó, nhiều em vì tuổi còn nhỏ, còn ham chơi, nên không chịu đến trường. Những lúc như thế, cô giáo lại đến từng nhà để vận động, nắm tay dẫn trẻ trở lại lớp học. Cách đây 7 năm, cây cầu trong xóm bị gãy vì thiên tai, cô Kem lại là người dẫn các em về nhà sau mỗi buổi học.

Điểm trường gồm nhiều em có độ tuổi, lớp học khác nhau, vì thế bảng đen cũng được chia làm hai phần. Vừa giảng cho các em lớp 1, giao bài cho các em thực hiện, cô giáo trẻ lại quay sang giảng bài cho lớp khác. Việc dạy và học cứ đều đặn như thế từ ngày này sang ngày khác. Một khó khăn nữa là, nhiều em học sinh nhỏ ở xóm Đèo chưa tiếp thu nhanh tiếng Việt .

Do đó, cô giáo Kem phải tìm cách giảng bài phù hợp, hài hòa với cả hai lớp để các em chú ý vào bài học của mình. Dù có đôi chút bất tiện và còn lắm khó khăn, nhưng để gieo ước mơ con chữ cho học sinh xóm Đèo, việc duy trì lớp ghép là chuyện… không thể khác và cô giáo trẻ ở điểm trường lẻ này chẳng hề than van.

“Tôi rất tự hào, vinh dự khi được tham gia Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Đó là động lực để tôi cố gắng hơn nữa cống hiến sức trẻ của mình trong quá trình giảng dạy cho các em. Đến với chương trình, tôi cũng mong muốn các em học sinh dân tộc thiểu số tại các điểm trường lẻ được quan tâm nhiều hơn nữa vì các em vẫn còn nhiều thiếu thốn về điều kiện học tập”.

Cô giáo ĐINH THỊ KEM

Hạnh phúc với bục giảng ở quê hương

Xóm Đèo là nơi hẻo lánh nhất của xã Hành Dũng . Trước đây, xóm Đèo còn có tên gọi là hố Bà Năm chỉ có 16 hộ dân. Đến nay, cả xóm có 45 hộ dân, với 100% là đồng bào Hrê sinh sống. Mỗi khi mưa bão, xóm như bị cô lập về giao thông, bởi chỉ có con đường độc đạo nối từ xóm thông thương với bên ngoài.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo - Hình 2

Mười năm gắn bó với bục giảng tại chính quê hương của mình, điều ý nghĩa nhất của cô giáo Đinh Thị Kem chính là truyền đạt kiến thức và nghị lực học tập đến các em. Ảnh: B.HÒA

Trở lại câu chuyện hàng chục năm trước mới thật sự cảm nhận được sự khó khăn và sự kiên trì đến trường của nữ sinh Đinh Thị Kem ngày đó. Con đường dẫn vào xóm chỉ là đường đất nhỏ, cây cối um tùm rậm rạp. “Lúc mình còn nhỏ, đi học còn có bạn bè cùng trang lứa, đến năm cấp 3 cả xóm Đèo chỉ có mình Kem cưỡi xe đạp đi học. Vào mùa đông, “trời tháng Mười chưa cười đã tối”, từ trường đạp xe về nhà mà trong lòng mình rất sợ, bởi đường xa tối tăm. Có khi về đến nhà, Kem òa khóc nức nở bởi cha mẹ đi làm rẫy về trễ chẳng thể đến trường đón kịp. Thế nhưng, mình chưa bao giờ có ý định bỏ học. Ngày hôm sau mình vẫn tiếp tục đến trường, kiên nhẫn để theo đuổi con chữ”, cô giáo Kem bộc bạch.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo - Hình 3

Cô giáo Đinh Thị Kem và học trò tại điểm trường xóm Đèo. Ảnh: B.HÒA

Nhờ lòng đam mê, không ngại khó khăn, vất vả để tiếp tục đến trường, Đinh Thị Kem theo học ngành sư phạm. Sau khi tốt nghiệp ra trường, Đinh Thị Kem được phân về công tác tại chính điểm trường quê hương mình sinh ra và lớn lên. Mười năm gắn bó với điểm trường lẻ ở xóm Đèo, điều ý nghĩa, hạnh phúc nhất với cô giáo Đinh Thị Kem chính là được dạy học tại chính quê hương của mình. Nắm rõ hoàn cảnh của từng học sinh, nên không chỉ dạy con chữ, cô giáo trẻ còn từng bước giúp các em hiểu về các thói quen, tập quán của địa phương mình để nhận biết những phong tục ý nghĩa cần duy trì và những thói quen lạc hậu cần thay đổi.

Đã 10 năm làm nghề “gõ đầu trẻ” ở xóm Đèo, có những em học sinh của cô giáo Kem nay đã học cấp 2, cấp 3. “Trong đó có một em học sinh dù nắng gắt, mưa gió vẫn luôn đạp xe đến trường. Nhìn bóng dáng em đến trường, tôi lại nhớ về hình ảnh của mình ngày còn đi học. Trở thành người giáo viên tại chính ngôi làng của mình như ngày hôm nay, chính là nhờ sự động viên của cha mẹ và cố gắng của bản thân. Đó cũng là niềm tin, nghị lực mà tôi luôn mong muốn gửi đến các em nhỏ tại xóm Đèo”, cô giáo Kem trải lòng.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo - Hình 4

Cô giáo Đinh Thị Kem tại lễ tuyên dương chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020. Ảnh: NVCC

Cô giáo Đinh Thị Kem vinh dự là 1 trong 63 giáo viên của cả nước được tuyên dương tại Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức, từ ngày 15 – 17.11.2020.

Chương trình nhằm cổ vũ, động viên và tri ân những đóng góp của các thầy giáo, cô giáo dạy học cho con em người dân tộc thiểu số; đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong sự nghiệp giáo dục, chăm lo cho thiếu nhi. Tham gia chương trình, các đại biểu được vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tham dự tọa đàm “Tăng cường xây dựng đội ngũ giáo viên người dân tộc thiểu số”…

Kỳ tích của nữ thủ khoa mồ côi

Đinh Thị Huệ hiện đang học năm 1 ngành Sư phạm mầm non Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Cô là niềm tự hào của dân làng Tanh (xã Sơn Ba).

Vượt lên nỗi bất hạnh mồ côi cả cha lẫn mẹ và những người thân, con đường đến trường gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, cô học trò người H'rê Đinh Thị Huệ ở vùng cao xã Sơn Ba (Sơn Hà, Quảng Ngãi) vẫn viết nên kỳ tích khi bước chân vào cổng trường Đại học với ngôi vị thủ khoa.

Kỳ tích của nữ thủ khoa mồ côi - Hình 1


Sinh viên Đinh Thị Huệ

Đinh Thị Huệ hiện đang học năm 1 ngành Sư phạm mầm non Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Cô là niềm tự hào của dân làng Tanh (xã Sơn Ba). Thêm một tin vui đến với Huệ và gia đình cùng thầy cô, giáo, bạn bè là Huệ được nhận học bổng của Chương trình Nâng bước thủ khoa 2020 do báo Tiền Phong tổ chức.

Bố bỏ đi khi Huệ vừa lọt lòng. Một mình mẹ Huệ phải vất vả với mấy sào lúa, rồi đi bóc vỏ keo thuê để nuôi con. Năm Huệ 13 tuổi, mẹ phát hiện bị ung thư rồi qua đời. Nước mắt rưng rưng, Huệ kể thời gian ấy việc học của em rất sa sút. Có nhiều lần em nghĩ đến chuyện giải thoát cho bản thân, nhưng người thân và thầy cô, bạn bè quan tâm động viên em. Một thời gian dài suy ngẫm em cũng vượt qua được.

Kể từ ngày mẹ mất, Huệ sống với cậu mợ Hai, gia đình cũng rất khó khăn. Một mình mợ phải bươn chải để nuôi thêm đứa cháu nội mồ côi cha nên cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Hai năm sau, mợ Hai cũng mất. Gánh nặng gia đình trông cả vào người cậu là thương binh. Ngoài giờ đến trường, Huệ tham gia làm việc nhà và việc rừng rẫy, đồng áng, tối đến mới có thời gian học bài.

Mặc dù vậy, cô bé mồ côi vẫn nhiều năm liền đạt học sinh khá. "Em luôn tự hứa với mình phải cố gắng học hành đến nơi đến chốn. Có kiến thức thì mình mới có thể thoát nghèo được", Huệ chia sẻ.

Năm Huệ học lớp 12, cậu Hai cũng qua đời vì bạo bệnh, Huệ sống với người mợ thứ tư là bà Đinh Thị Lép. "Ngày nào nó đi học thì thôi, không đi học thì lại cặm cụi vào rừng để bóc vỏ keo, trồng keo, nhặt củi, chăn bò thuê", bà Lép kể.

"Lúc nghe tin cháu thi đỗ, tôi phải chạy vay mượn hàng xóm từng đồng để cho cháu đi học", bà Lép thổ lộ. Tự hào về đứa cháu gái chăm ngoan và học giỏi, nhưng bà Lép không khỏi lo lắng về những ngày sắp tới của Huệ.

Còn Huệ cũng không giấu được nỗi lo âu bởi người mợ nuôi mình đã cao tuổi, không làm được những việc nặng. "Em sẽ cố gắng học hành để sau này khi ra trường có thể giúp phần nào đó cho gia đình đặc biệt là chăm sóc mợ trong khoảng thời gian còn lại", Huệ đặt quyết tâm.

Cô Ngô Thị Thùy Trang - giáo viên chủ nhiệm Huệ suốt 3 năm cấp 3, chia sẻ: "Huệ rất hiếu học, học tốt và chăm ngoan, là học sinh tiêu biểu của trường, dù hoàn cảnh của em rất đặc biệt. Tôi tin sau này Huệ sẽ thành công".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Hải Dương, Quảng Ninh cho học sinh nghỉ sau khi phát hiện ca Covid-19
09:41:47 28/01/2021
Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục
23:12:24 27/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Giáo viên mệt nhoài với giáo án mới và tập huấn các modul
15:56:07 27/01/2021
Trường cao đẳng cũng đua nhau mở ngành học mới
23:07:21 27/01/2021
Giáo viên cả nước chung 1 mẫu giáo án, sáng tạo vào đâu?
15:48:02 27/01/2021
Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?
15:56:53 26/01/2021
Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020
16:20:09 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh
11:40:52 28/01/2021
Người mẹ tố các giáo viên mầm non xúi bạn bêu xấu con trai bị 'bóc phốt' ngược: Quan điểm dạy con gây tranh cãi, nói sai sự thật
11:01:38 28/01/2021
Căng đét: Rò rỉ thư tình dài 5 trang “trà xanh” Hải Tú gửi Sơn Tùng M-TP: “Anh là người đặc biệt nhất cuộc đời em”
13:24:09 28/01/2021
Á hậu Hoàng Thùy và trò cưng đọ sắc nóng bỏng sau đăng quang Đại sứ Hoàn mỹ
12:04:32 28/01/2021
Bố ruột Tạ Đình Phong tiết lộ về mối quan hệ với con thứ ba của Trương Bá Chi
10:39:06 28/01/2021
Khoảnh khắc đáng yêu của tiểu công chúa nhà Đông Nhi được bố mẹ đưa đi du lịch Phú Quốc
10:42:11 28/01/2021
Hơn 80 người ở Quảng Ninh và Hải Dương nghi mắc COVID-19
11:27:55 28/01/2021
Ái nữ “ngậm thìa vàng” Vbiz gọi tên Suchin: Đồ chơi là túi hiệu 70 triệu của mẹ, bố tên Đô La thì con thành... kim cương
10:55:05 28/01/2021
Quảng Ninh phát hiện thêm 10 ca nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng
11:17:15 28/01/2021
Trấn Thành phát “cẩu lương” vì để vợ 1 mình chuyển nhà lần thứ 46, Hari Won tranh thủ đòi kim cương ngay và luôn
10:48:45 28/01/2021

Tin mới nhất

Kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ: Tăng chất lượng, thi minh bạch

13:19:50 28/01/2021
Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam có nhiều điểm mới quan trọng.

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp

13:17:19 28/01/2021
Nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ đã đẩy mạnh và đa dạng hóa nhiều hình thức hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng thị trường lao động.

Đại học Quốc gia Hà Nội có lời khuyên với thí sinh tham gia đánh giá năng lực

13:14:08 28/01/2021
Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh Trung học phổ thông phục vụ nhiều mục đích.

Đăng ký ngành Y khoa, thí sinh phải đạt loại giỏi trong 5 học kỳ?

13:11:12 28/01/2021
Khi đăng ký xét tuyển bằng kết quả học bạ bậc THPT vào các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề, thí sinh cần đạt học lực giỏi.

Đại học đa ngành: Đích đến phải là chất lượng

13:04:28 28/01/2021
Đại học (ĐH) đa ngành, đa lĩnh vực là phương tiện, không phải là mục tiêu để các trường phấn đấu. Chất lượng nghiên cứu, tỷ lệ việc làm sinh viên… mới là mục tiêu cần nâng tầm giá trị.

Để hoạt động ngoại khoá bổ ích và an toàn

13:00:54 28/01/2021
Hoạt động ngoại khóa là một trong những hoạt động giáo dục quan trọng ở nhà trường trong việc giáo dục học sinh phát triển toàn diện.

Tuyên Quang: Rà soát dồn ghép điểm trường nhằm đáp ứng hiệu quả thay SGK lớp 1

12:58:33 28/01/2021
Sở GD&ĐT Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2020 - 2021

60 nữ sinh “Hoa bản làng” hội tụ, tỏa sáng

12:54:48 28/01/2021
Sáng 27/1, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên, CLB Hoa bản làng dành cho các nữ sinh dân tộc thiểu số đã tổ chức tổng kết hoạt động.

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu kỷ niệm 15 năm thành lập

12:52:26 28/01/2021
Ngày 27/1, Trường ĐH Bà Rịa Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”

12:47:40 28/01/2021
Đây là năm đầu tiên chương trình An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ khắp 63 tỉnh/thành trên cả nước.

Chia sẻ ruột gan của 1 học sinh giỏi xin rút khỏi đội tuyển thi quốc gia

12:40:57 28/01/2021
 Đừng vì ánh hào quang trường chuyên và đội tuyển để chỉ lao vào đầu tư học một môn nhằm đem chuông đi đánh xứ người đến khi ân hận chắc chắn đã muộn rồi.

Tôi chọn nghề giáo vì yêu sự hồn nhiên, ngây thơ của học trò!

12:37:08 28/01/2021
 Nghề giáo là nghề cao quý trong các nghề cao quý, tôi chọn nghề giáo vì tôi yêu sự hồn nhiên ngây thơ, đôi mắt trong sáng, những câu nói hồn nhiên của học trò.

Khoe bảng điểm con: phụ huynh cũng là nạn nhân của xã hội trọng bằng cấp

12:31:45 28/01/2021
Việc phụ huynh công khai thành tích của con em họ lên mạng xã hội chỉ là để ganh đua ngầm với những phụ huynh khác....

Hà Nội: Học sinh vi phạm qui định ATGT bị xử lý về hạnh kiểm

12:25:07 28/01/2021
Sở GDĐT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2021-2025.

Giáo viên là nhân tố quyết định thành bại của đổi mới giáo dục

10:31:55 28/01/2021
Nhiều chỉ số về giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao trong khu vực, như tỷ lệ học sinh đi học và hoàn thành chương trình tiểu học sau 5 năm đạt 92,08%, đứng ở tốp đầu của khối ASEAN.

Trường THPT ở Nghệ An thiết kế “bậc thang tri thức“: Teen vừa leo cầu thang vừa... ôn bài

10:28:17 28/01/2021
Ôn bài mọi lúc mọi nơi thế này hẳn teen THPT Lê Lợi (Nghệ An) rất tự tin với các kỳ thi rồi!

Trường THPT Yên Thế - Bắc Giang: Tiếp bước truyền thống, tự tin trưởng thành

10:25:43 28/01/2021
Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, trường THPT Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ các năm học đề ra.

Trường THCS Thị trấn Yên Ninh (Ninh Bình): Lá cờ đầu của huyện Yên Khánh

10:22:18 28/01/2021
Trường THCS Thị trấn Yên Ninh được thành lập từ tháng 9-1995, tiền thân là trường Năng khiếu huyện Yên Khánh với nhiệm vụ trọng tâm là giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu trong toàn huyện.

Trường THPT Nhã Nam (Bắc Giang): 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

10:19:24 28/01/2021
Ngược dòng thời gian, năm học đầu tiên (2000-2001) Trường THPT Nhã Nam gặp nhiều khó khăn, thử thách, chỉ vẻn vẹn với 14 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), xét tuyển được 6 lớp 10, sĩ số trên 300 học sinh.

Quảng Trị: 92 dự án của học sinh THPT tranh tài tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật

10:15:20 28/01/2021
Ngày 27/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021 với sự tham dự của 92 dự án thuộc 18 lĩnh vực khoa học.

Trường học có thể giúp các em chuẩn bị cho những thách thức của thế kỷ 21 như thế nào?

10:13:19 28/01/2021
Chia sẻ của Tiến sỹ Trevor R. Wood, với hơn 30 năm kinh nghiệm trên bục giảng, người đã cùng đội ngũ chuyên gia của SenTia phát triển mô hình giáo dục Trưởng thành trong Hạnh phúc của Trường liên cấp SenTia.

Kết quả bài thi Đánh giá năng lực hướng tới nhiều mục đích

23:09:57 27/01/2021
Năm 2021, ĐHQG Hà Nội tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh TPHT phục vụ nhiều mục đích, đó là nội dung cuộc phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc thường trực ĐHQG Hà Nội.

Thí sinh nào được tham gia thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội?

23:08:28 27/01/2021
Kỳ thi đánh gia năng lực năm 2021 do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức dự kiến sẽ có khoảng hơn 10.000 thí sinh dự thi.

Phạt tiền khi trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu: Vẫn còn quá nhẹ!

23:02:00 27/01/2021
Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục có quy định, phạt tiền từ 70 - 100 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học trở lên. Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định này vẫn còn quá nhẹ...

Công bố cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà nội

23:00:52 27/01/2021
Năm 2021, thí sinh sẽ biết kết quả ngay sau khi hoàn thành bài thi Đánh giá năng lực. Câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai không tính điểm. 

Dạy tiếng Việt cho HS dân tộc thiểu số: Chủ động gỡ khó

22:56:32 27/01/2021
Quảng An và Quảng Lâm (huyện Đầm Hà - Quảng Ninh) là 2 xã vùng núi có nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.

Thêm nhiều phương thức “săn” thí sinh giỏi vào đại học

22:53:59 27/01/2021
Phỏng vấn, thi đánh giá tư duy, ưu tiên học sinh giỏi nhất… là những cách thức mới được các trường đại học sử dụng để tuyển chọn thí sinh giỏi và phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm

“We Are Never Ever Getting Back Together” của Taylor Swift được hải quân Mỹ biến tấu đến… không nhận ra nổi bản gốc

Nhạc quốc tế

15:44:22 28/01/2021
Thuộc album Red phát hành vào năm 2012, đĩa đơn We Are Never Ever Getting Back Together vốn đã là một trong những ca khúc nổi tiếng và được các fan yêu thích nhất của Taylor Swift. Nhưng sau khi thưởng thức phiên bản sau đây, có thể các...

Trứng tráng đậu phụ làm nhanh ăn ngon

Ẩm thực

15:44:04 28/01/2021
Hãy thử đổi món với trứng tráng đậu phụ cho gia đình bạn. Món ăn này có vị béo, ngọt mát và rất đưa cơm.

Thông gia đến chơi, mẹ chồng đuổi khéo, mẹ em đưa ra thứ này khiến bà hớn hở vội mời vào xơi nước

Tâm sự

15:43:57 28/01/2021
Bố mẹ em là người nhà quê, tính tình thật thà chân chất, có sao nói vậy. Mẹ chồng em lại dị ứng với dân tỉnh lẻ, ra chợ mà thấy mấy chị bán tôm cá hay đồng nát thì bà lườm cho cháy mắt.

CLB TP.HCM bổ sung ngoại binh thay Diakite

Bóng đá việt nam

15:43:35 28/01/2021
Junior Barros đã được CLB TP.HCM đăng ký thay cho trung vệ Pape Diakite, nhưng chưa thể thi đấu ngay lập tức vì đang còn trong thời gian cách ly.

Những khoảnh khắc kỳ quặc không thể lý giải được của trẻ khiến các bố mẹ “cười không được, khóc không xong”

Netizen

15:42:08 28/01/2021
Chỉ có trẻ con mới hiểu được điều gì đang diễn ra trong đầu chúng. Và dưới đây chính là một số minh chứng điển hình cho việc logic của trẻ em có thể khiến người lớn dở khóc, dở cười.

Vẻ đẹp các làng nghề dọc miền đất nước

Du lịch

15:40:08 28/01/2021
Theo chân nữ nhiếp ảnh gia Ngọc Diễm cùng chiêm ngưỡng những khoảnh khắc đẹp trong nhịp sống lao động tại các làng nghề truyền thống.

Martial không xứng đáng đá chính ở MU

Bóng đá thế giới

15:38:41 28/01/2021
Trận thua trước Sheffield United là điều bất ngờ với MU. Tuy nhiên, việc Anthony Martial tiếp tục gây thất vọng là chuyện bình thường.

Không chỉ màu đỏ, Hoa hậu Đỗ Thị Hà còn chinh phục sắc trắng đẹp nao lòng

Phong cách sao

15:36:17 28/01/2021
Với body chuẩn, bộ sưu tập váy trắng của Hoa hậu Đỗ Thị Hà từ sau khi đăng quang đến nay khiến nhiều người hâm mộ mê mẩn.

Xếp hạng con đường tài lộc của 12 con giáp năm 2021: Người càng làm việc càng nhiều tiền, người tuy tiền bạc bị hạn chế nhưng tình duyên thăng hoa

Trắc nghiệm

15:36:09 28/01/2021
Năm mới Tết đến, ai ai cũng hy vọng cuộc sống mình trong năm mới sẽ thăng hoa viên mãn, đặc biệt về phương diện tài vận thì mọi người vô cùng tò mò. Dưới đây là bảng xếp hạng con đường tài lộc của 12 con giáp trong năm 2021. Cùng kiểm t...

Mốt cắt và nhuộm tóc nam dịp Tết

Làm đẹp

15:35:16 28/01/2021
Những kiểu cắt tóc phổ biến như sidepart, quiff... tiếp tục được nam giới yêu thích.

Mặc ấn tượng mùa Tết với phụ kiện Charles & Keith

Thời trang

15:34:14 28/01/2021
Với những gam màu rực rỡ, bộ sưu tập phụ kiện của Charles & Keith sẽ góp phần giúp phái đẹp xinh xắn hơn trong dịp lễ, Tết năm nay.

Kết quả xét nghiệm 2 người ở Bắc Giang là F1 với ca bệnh ở Hải Dương

Đời sống

15:31:03 28/01/2021
Theo Sở Y tế Bắc Giang, 2 người ở huyện Lục Nam tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 tại Hải Dương được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Những tính năng cực kì hữu ích nhưng ít ai biết tới khi sử dụng iPhone 

Đồ 2-tek

15:28:40 28/01/2021
Dù là một iFan kì cựu nhưng chắc chắn bạn không thể biết hết tất cả những tính năng được ẩn giấu trong chiếc iPhone của mình.

Khoe ảnh bên con trai, Lệ Quyên tiết lộ cá tính khó ngờ đằng sau vẻ ngoài lạnh lùng của quý tử

Sao việt

15:24:59 28/01/2021
Lệ Quyên cho biết, con trai rất nhạy cảm dù vẻ ngoài của cậu luôn tỏ ra lạnh lùng.

Q1 năm 2021: Lần đầu Apple thu được hơn 100 tỷ USD trong một quý 

Thế giới số

15:23:46 28/01/2021
Apple vừa công bố báo cáo tài chính Quý Một năm 2021 của mình, thời kỳ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 của năm 2020. Đây cũng là quý đầu tiên dòng iPhone 12 được đến tay người tiêu dùng sau khi bị trì hoãn so với thường lệ.