Chuyện ngư dân săn “hung thần” giữa lòng đại dương

Người ta thường ví cá mập là “hung thần của biển cả” với những cái chết bất ngờ trong làn nước tối.

Thế nhưng có lẽ ít ai biết được rằng, vào những năm 80 đến giữa những năm 90 của thế kỉ trước, tại xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đã có nghề săn cá mập nức tiếng. Bằng công cụ thô sơ như lưới và lao, những thủy thủ được coi là huyền thoại ấy đã đánh bắt hàng trăm con cá mập.

Săn hung thần của biển

Theo những ngư dân kì cựu ở xã Lập Lễ thì vào đầu những năm 1980, nơi đây bắt đầu đóng thuyền to để tung hoành ở nơi biển lớn, nơi có ngư trường dồi dào.

Một số ngư dân dong thuyền buồm đến vùng biển Hòn Mai, Hòn Mác (Quảng Ninh), phát hiện nhiều cá mập, nhất là từ đảo Cô Tô trở ra khoảng 30 hải lý, nước sâu không dưới 50 mét. Cũng từ đó, nghề săn cá mập ra đời và phát triển mạnh mẽ với cả một đoàn thuyền lớn và công cụ cũng ngày càng phát triển.

Chuyện ngư dân săn hung thần giữa lòng đại dương - Hình 1

Ông Tiện (ngoài cùng bên phải) kể lại kí ức săn “hung thần”.

Theo như ông Đinh Như Tiện – một “huyền thoại” săn cá mập ngày nào cho biết: “Ngày ấy nói đến nghề săn cá mập thì phải kể đến ông Đinh Ngọc Bút, ông Nguyễn Đức Tần là hai người kì cựu nhất. Tôi làm nghề cũng được gần chục năm nên anh em cũng xem mình như tay lão làng…”.

Lục lại trong kí ức về những ngày huy hoàng ấy, ông Tiện kể lại quãng thời gian săn cá mập đầy gian truân của đoàn thủy thủ. Mỗi thuyền săn cá mập thường có từ ba đến năm người, gồm một lái, một thả câu và một gỡ cá.

Lương thực, nhu yếu phẩm dự trữ sẵn trong khoang cho chừng mươi ngày. Dàn câu thường có đến hàng trăm lưỡi, cứ hơn chục mét lại móc một lưỡi, tính ra cả dàn dài vài cây số. Còn mồi câu là nhệch sống hoặc cá hố, những loại có máu tanh để dễ dụ dỗ loài cá khát máu như cá mập.

Vào những ngày đầu làm nghề, anh em ngư dân còn chưa trang bị được những dụng cụ tốt để săn cá mập thì chuyện rách lưới hay gặp phải cá mập “khủng” kéo hết cả bộ lưới đi là chuyện bình thường.

Cá mập rất khỏe, khi cắn câu, nếu trực tiếp dùng lực thì sẽ đứt cước, gãy lưỡi câu, nên để bắt được một con cá mập là cả một quá trình đầy khó khăn vất vả.

Những ngư dân làm nghề săn cá mập phải là người có kinh nghiệm, họ tìm cách “vần” con cá mập rồi dùng lao nhọn để “trấn áp”, lúc cương lúc nhu đến khi con cá mệt nhoài.

Chiếc lao xiên cá mập là dụng cụ cán làm bằng tre hoặc gỗ, một đầu gắn với lưỡi lao có ngạch kiểu mũi tên, đầu kia buộc với sợi dây thừng bện chặt dài hàng trăm mét.

Theo ông Tiện thì đó chỉ là các bước cơ bản cho một buổi săn, nhưng nhiều trường hợp cá mập “giả bộ” thấm mệt, nếu ai sơ suất mà thò tay xuống thấp để kéo là dính ngay, nó đớp đến tận khuỷu tay.

Đen đủi hơn là bị cá mập lôi xuống biển và bỏ mạng ngay lập tức. Hơn nữa, loài cá mập này có một điều lạ kì là nếu nó đã tấn công người một lần thì nó sẽ tiếp tục nhiều lần nữa. Cũng có không ít trường hợp cá mập lôi lưới đi, sợi dây cước như biến thành lưỡi dao sắc bén cắt phăng cả bàn tay của thủy thủ đang dùng tay không giữ lưới.

Sau này, khi có nhà đầu tư cho ngư dân săn cá mập, người này bỏ tiền ra nhập các loại tơ từ Hàn Quốc, Nhật Bản cực kì dai để đan lưới thì nghề này mới bớt nguy hiểm hơn một chút.

Chuyện ngư dân săn hung thần giữa lòng đại dương - Hình 2

Tấm lưới săn cá mập dày và nặng cả chục kg.

“Bộ lưới được trang bị cho hồi đó đáng giá cả trăm triệu đồng, là cả một gia tài đấy chú ạ, nên anh em luôn phải cẩn thận, không rách lưới thì sửa lại cũng mệt. Mỗi mắt lưới to bằng cả gang tay và sợi được bện to hơn các loại lưới khác mới bắt được loài cá hung hãn này…” ông Tiện cho biết.

Ngày ấy, đoàn thuyền được chủ đầu tư bỏ cả một đống tiền ra mua lưới tốt cho để thu mua vây cá mập. Mỗi đợt đi săn kéo dài từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch và thu hoạch được từ 5 đến 6 con cá mập.

Ông Tiện cho biết, các loại cá mập đánh bắt được gồm cá mập búa, mập cát và mập xám, nhưng cũng có lúc đoàn bắt được cá mập trắng – loài cá mập hung hãn nhất đại dương. Trong những con cá mập bắt được thì con bé phải từ 50-80kg, nhưng cũng không hiếm con cá thuộc loại “khổng lồ” khi nặng đến vài tạ.

Ông Tiện cho biết: “Con cá nặng nhất hồi ấy mà chúng tôi bắt được phải nặng đến 8 tạ. Cả một đội thuyền 16 anh em hò nhau kéo mà không nổi, đến khi dong vào bờ cát thì chỉ cùng nhau lăn con cá mập vào bờ thôi chứ cũng không kéo nổi”.

Đó là đối với loài cá mập “khổng lồ”, còn với những con cá thường có thể kéo lên thì đội thuyền cắt vây phơi khô, cắt nhỏ thịt để ướp muối bảo quản, phần còn lại thì ném xuống biển. Để cắt được những bộ vây cá ấy, các ngư dân to khỏe cũng phải mất cả tiếng đồng hồ rồi lại đánh bỏ phần ngoài, giữ lại phần trắng muốt bên trong. Khi thuyền về đến bến, số thịt được đem ra bán rẻ cho bà con, còn số vây cá thu được thì được bán lại cho người thu mua cũng là người đầu tư lưới.

Cái kết buồn của nghề cá

Theo lời kể của ông Tiện và các ngư dân cùng làm nghề ngày ấy thì cũng có không ít những lần đoàn thuyền phải chịu đói tại nơi bốn bề là biển này. Thiếu lương thực, các thủy thủ lại lôi các “sản phẩm” đánh bắt được ra ăn tạm.

Vì thế, giờ đây dù thịt cá mập hay vây cá mập là đặc sản chỉ đại gia mới được thưởng thức thì với những ngư dân Lập Lễ thời đó cũng chỉ là để…ăn thay cơm.

Thế nhưng, quen với việc ăn uống bình thường, món vây cá đặc sản đáng giá hàng chục triệu lại không “vừa miệng” với những người đi săn “hung thần” này. Ông Tiện cho biết, ngày ấy anh em ngư dân ăn vi cá mập mà chẳng thấy nó ngon ở điểm nào, chỉ thấy lạo xạo trong mồm.

Chỉ duy nhất món gan cá mập là khiến các ngư dân thích thú và theo họ thì nếu biết ăn, gan cá mập sẽ là một món tuyệt vời hơn cả vây cá. Nhưng cũng từ đó mà đội thuyền của ông Tiện đã chịu một phen khốn khổ vì món ăn họ cho là tuyệt vời này.

Khi ấy, trong một chuyến đi săn, đoàn thuyền có đánh được một con cá mập trắng nặng gần 2 tạ. Cũng như mọi khi, vây cá được cắt ra phơi khô, còn gan cá mập lại đem ra nấu để mọi người cùng ăn.

Thế nhưng sau bữa đó, cả đoàn thuyền như bị trúng độc. Sống trên biển nhiều năm không biết đến chuyện say sóng là gì, thế nhưng sau khi ăn gan cá mập trắng, mọi người lảo đảo như vừa uống vài lít rượu vào người. Rất may lần trúng độc đó chỉ dừng lại ở cơn say mà thôi.

Nhiều người còn nói đùa: “Chắc con cá mập trắng này uống nhiều rượu nên ăn vào mới bị lảo đảo như thế…”. Tuy nhiên, đó cũng là một kinh nghiệm để đời với những thủy thủ lão làng như ông Tiện, ông Bút.

Cũng chính nhờ cái nghề mạo hiểm này mà trong 8 năm làm nghề, ông Tiện cùng anh em ngư dân cũng thu về cả trăm triệu đồng, một số tiền rất lớn vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước.

Trong một năm, ông Tiện sắm được hai chiếc xe máy và sau đó là mua được một khoảng đất rộng đã có nhà xây sẵn. Còn với các thủy thủ đã làm nghề hơn chục năm như ông Bút thì thu nhập thời ấy còn khó có thể tưởng tượng nổi.

Nhưng rồi, cái kết của những người ngư dân ấy cũng không hề có hậu. Điều đó xuất phát từ việc đánh bắt cạn kiệt nguồn tài nguyên của biển mà không nghĩ đến hậu quả sau này.

Chuyện ngư dân săn hung thần giữa lòng đại dương - Hình 3

Những đoàn thuyền cũ ngày nào giờ chỉ để đi câu mực và đánh cá nhỏ.

Ánh mắt đượm buồn, ông Tiện nói: “Đánh bắt nhiều quá nên đến năm 1995 thì chẳng thấy bóng dáng cá mập đâu nữa. Trước đó mấy năm, anh em cũng quay sang đánh cá sủ để lấy dạ dày bán sang Trung Quốc, nhưng rồi nó cũng theo chân cá mập mà biến mất. Chắc có lẽ chúng tôi đã quá tham lộc từ biển mà tận diệt những loài cá quý này…”.

Ngày đó, cá sủ vàng ở cửa Nam Triệu còn rất nhiều. Đội thuyền của ông Tiện cùng các bạn tàu khác thường xuyên bắt được những con cá sủ nặng 40-50kg, nặng nhất là 73kg.

Thịt cá sủ vàng bán ít người mua, phần bóng cá phơi khô nấu ăn dai ngoách, chỉ phần dạ dày cá ăn còn vừa miệng, nhưng người Trung Quốc cũng thu mua hết.

Giờ đây, cánh ngư dân lão làng lại lên bờ để đắp đầm nuôi tôm, cua, cá, tu hài… Còn đám ngư dân trẻ thì cũng chỉ ra biển để đánh bắt cá nhỏ, câu mực để kiếm đồng ra đồng vào.

Nghề săn cá mập ngày nào của ngư dân Lập Lễ đã đi vào những câu chuyện kể. Huy hoàng một thời là thế, giờ đây nhìn lại cảnh khó khăn khi không còn được hưởng “lộc” từ biển cả, nhiều ngư dân lại cảm thấy ân hận không nguôi.

Anh Đinh Ngọc Giảng – con trai ông Đinh Ngọc Bút kể lại chuyện đoàn thuyền đánh được con cá nhà táng (cá voi) nặng tới cả chục tấn. Đối với ngư dân thì cá voi là một loài cá thiêng và được gọi một cách cung kính là cá ông. Thế nên việc bắt nhầm phải cá ông đối với họ là một điều thất kính.

Trong lần “bắt nhầm” đó, cá mắc lưới do tàu của ông Lời thả, khi phát hiện ra thì đã chết. Do con cá to quá nên tàu của ông Lời cùng với tàu của anh Giảng chạy song song buộc cá ở giữa kéo về bến. Nhiều người biết tin thì đến ngỏ ý muốn mua nhưng cái giá quá rẻ mạt nên ông Lời lại thả xác cá ra biển.

Cũng vì lý do đó mà nhiều ngư dân cho rằng vận đen đã đến với việc làm ăn của người đàn ông này dù là dưới biển hay trên bờ.

Theo Công An Nhân Dân

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cục trưởng Cục Trẻ em: Giáo viên phạt học sinh đi học sớm đã vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em02:35Clip tố bà mẹ dàn dựng vụ bé gái đứng nắng ngoài cổng trường: Lưu giữ toàn bộ bằng chứng để xử lý vụ việc02:15Nam thanh niên tử nạn khi đi xe máy vào đường trên cao: Công an thông tin00:19Hoàn cảnh đáng thương của hai bà cháu lang thang ở chợ đêm Đà Lạt: Bao giờ mới hết đớn đau?02:17Mẹ kiệt sức, không thể tiễn nam sinh bị cây phượng đổ đè tử vong02:33Thêm cây phượng bật gốc trong sân trường02:33Hàng trăm người dân mang lưới bắt cá sau sự cố vỡ đập chứa 600.000m3 nước01:37Chuyển phi công người Anh qua Bệnh viện Chợ Rẫy trong hôm nay01:09Bé gái lớp 1 đứng nắng trước cổng trường vì đi học sớm: Toàn bộ sự việc diễn ra như thế nào?04:08Cây đổ đè chết học sinh: Hiểm nguy về cây xanh trong trường học02:06UBND TP Hải Phòng: HS lớp 1 bị bêu phạt tự đi ra ngoài cổng trường01:28Hiện trạng đập thủy lợi sau khi vỡ00:58Con trai 8 ngày tuổi đi ngoài ra máu, bố Yên Bái chết lặng hay tin con mắc bệnh “lạ”00:23Cao tốc La Sơn – Túy Loan: Chuẩn bị thông xe, vẫn vướng giải phóng mặt bằng00:54Việt Nam trải qua 38 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng01:14Ngày thứ 41 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng00:14Hai em bé bị ngạt khói, không bỏng sau cháy nhà00:44Việt Nam bước sang ngày thứ 36 không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng01:06Nghi vấn Tenma hối lộ công chức Bắc Ninh hơn 5 tỷ: 'Chưa có chứng cứ gì từ Nhật'01:44Sáng 28/5, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng02:00Cầu 950 tỷ dài nhất miền Trung dần thành hình01:19Ngày thứ 40 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng04:0145 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng01:15Nhiều vườn sầu riêng, chôm chôm miền Tây chết héo01:44Xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực: Hà Nội lập tổ công tác liên ngành54:28

Tiêu điểm

Một phụ nữ rơi xuống sông tử vong khi đang đi chùa ở Sài Gòn
19:39:37 03/06/2020
Phổi phi công Anh tiếp tục cải thiện, Lãnh sự quán Anh đề nghị vào thăm
07:24:23 02/06/2020
Phi công Anh mỉm cười, tay chân hồi phục tốt
21:42:28 02/06/2020
Vào trụ sở công an báo tin giả bị cướp để… xin ngủ nhờ
18:56:16 02/06/2020
Nam sinh đại học tử vong bất thường dưới chân tòa nhà cao tầng trong khuôn viên trường học
21:21:38 03/06/2020
Tiền Giang: Cô nông dân xinh như hotgirl nuôi con ham ăn chuối chín, cứ bán 1 con to giá 10 triệu
06:38:30 02/06/2020
Hàng loạt sai phạm tại bưu điện tỉnh Kiên Giang
09:55:45 02/06/2020
Nữ hành khách 'đại náo' trên máy bay vì không chịu được mùi nước hoa
19:47:01 03/06/2020
Sự thật vụ bé 2 tháng tuổi nghi bị cha ruột bạo hành tới gãy chân ở Bình Phước
22:35:50 03/06/2020
Thanh niên dùng dao tự sát trên xe taxi
23:39:44 02/06/2020

Thông tin đang nóng

Là người bị hại trong vụ tung tin sử dụng chất cấm, Trấn Thành bất ngờ bị 'ném đá': ‘Ép người ta bán nhà mới chịu’
19:15:30 03/06/2020
Ngọc Trinh tiếp tục có động thái ‘hả hê’ khi Ngân 98 bị đánh sấp mặt: Ông trời sắp đặt hết rồi 
18:04:28 03/06/2020
Sốc: Sau Trấn Thành, Yaya Trương Nhi mời luật sư đâm đơn kiện vì bị bôi nhọ danh dự?
20:15:55 03/06/2020
Tóc Tiên lần đầu hé lộ nhẫn cầu hôn của Hoàng Touliver: Thế nào mà chủ nhân bảo chẳng dám khoe bấy lâu nay?
19:19:30 03/06/2020
Lưu Khải Uy mỉa mai 'vợ cũ' Dương Mịch mải mê yêu đương mà không hề quan tâm con gái?
20:41:23 03/06/2020
Lo lắng tột độ vì tình trạng của Park Bom: Chỉ trong vòng 7 tháng, gương mặt biến đổi quá nhanh, lạ đến mức báo động
19:12:25 03/06/2020
'Hai bà bầu mới của showbiz' Thu Thủy và Sara Lưu hội ngộ tại nhà Đăng Khôi
21:44:24 03/06/2020
Siêu thảm đỏ "Oscar Hàn Quốc": Park Bom gây sốc với mặt biến dạng, cặp MC "dập" cả Lee Byung Hun, Eunjung và dàn sao khủng
18:19:15 03/06/2020
NÓNG: Bắt nghi phạm chĩa súng bắn người náo loạn bến xe trung tâm Quy Nhơn
21:05:34 03/06/2020
"Trương Vô Kỵ" Mã Cảnh Đào: U60 già nua, phải đi hát đám cưới kiếm tiền
20:49:44 03/06/2020

Tin mới nhất

Quảng Trị: Hơn 5 giờ giải cứu xe chở gần 5 tấn thuốc nổ bị lật giữa đường núi

23:42:03 03/06/2020
Xe tải vận chuyển 208 hộp thuốc nổ có tổng trọng lượng 4.992 kg, cùng với 10 hộp dây nổ có trọng lượng 180 kg bị tuột dốc, lật giữa lưng chừng núi.

Nhặt được hơn 50 triệu, 2 nữ sinh nghèo tìm trả người đánh rơi

23:39:29 03/06/2020
Hai nữ sinh ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) trên đường đi học nhặt được số tiền hơn 50 triệu đồng và đã nhờ cơ quan công an xác minh, trao trả cho người đánh rơi.

Hai nông dân đầu tiên bị phạt vì dùng thuốc bảo vệ thực vật lậu

23:19:19 03/06/2020
Hai nông dân ở Mê Linh (Hà Nội) là trường hợp đầu tiên trong cả nước bị xử phạt vì dùng thuốc trừ sâu lậu, không nằm trong danh mục cho phép.

Luật môi trường hiện nay vẫn đánh đồng thu phí trên đầu người xả rác

23:16:49 03/06/2020
Luật hiện hành chưa quy định theo nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền, đã đến lúc người xả rác chưa phân loại sẽ phải trả tiền nhiều hơn.

Sẽ sửa chữa đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất ngay tháng 6

22:51:22 03/06/2020
Đây là khẳng định của Bộ GTVT trong thông cáo phát đi chiều 3/6. Việc phải cải tạo đường cất hạ cánh Nội Bài và Tân Sơn Nhất là rất cấp bách.

Hàng không “ngắc ngoải” sau dịch, Tổng cục Du lịch vẫn “xin” 400 vé miễn phí

22:48:17 03/06/2020
Tổng cục Du lịch bất ngờ có văn bản kêu gọi ba hãng hãng không trong nước hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Phạt phụ huynh đánh cô giáo ở Long An 2,5 triệu đồng

22:44:03 03/06/2020
Ông Nguyễn Hồng Phúc (32 tuổi), ngụ xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa bị xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng về hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Lâm Đồng xử phạt 20 triệu đồng chủ trang web vi phạm quảng cáo

22:33:36 03/06/2020
Để quảng cáo bán thực phẩm chức năng, ông Lương Ngọc Ánh đã lập trang website soytebackan.vn, giới thiệu các sản phẩm với công dụng như thuốc chữa bệnh.

Hà Nội: Kiểm soát số lượng, đơn giá vật tư y tế phòng chống COVID-19

22:04:51 03/06/2020
Sau vụ việc ở CDC Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội quán triệt, yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiêm các quy định về mua sắm, kiểm soát chặt chẽ số lượng, đơn giá vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Thường trực Chính phủ họp về các chương trình, dự án hợp tác với Lào

21:55:41 03/06/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả với các đối tác bạn Lào.

Bé 3 tuổi bị thương nặng do giống chó lai hung dữ tấn công

21:50:17 03/06/2020
Vật nuôi thuộc giống chó lai rất hung tợn, nặng khoảng 15- 16kg bất ngờ tấn công cháu bé gây ra nhiều vết thương nặng vùng hàm mặt

Giả mạo thư điện tử của Bảo hiểm xã hội, mời tập huấn thu phí

21:48:03 03/06/2020
Ngày 3-6, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo khẳng định, cơ quan này không gửi thư điện tử mời tập huấn về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp có thu phí tham dự.

Tổ chức JICA thăm và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy

21:40:49 03/06/2020
Ngày 3/6, tại TPHCM, Đoàn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) - do ngài Akira Shimizu - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Xối xả mưa chiều Sài Gòn, xắn quần vượt 'rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh

21:39:07 03/06/2020
Ông Nguyễn Văn Long, nhà trước đường Nguyễn Hữu Cảnh quét rác để tránh tràn vào nhà cho biết, mấy năm nay cứ mưa lớn là nơi này ngập sâu, có hôm nước tràn vào tận nhà.

Không mua qua thương nhân Trung Quốc, Singapore trực tiếp mua vải thiều, thủy sản từ Việt Nam

21:26:29 03/06/2020
Singapore đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu sản xuất trong bối cảnh nguồn cung từ thị trường Trung Quốc bị gián đoạn bởi dịch Covid-19. Thay vì mua qua thương nhân Trung Quốc, Singapore đã tìm đến các nhà cung ứng từ Việt N...

Sau vụ cây phượng đổ: Trường học có nên đốn hạ hết phượng?

21:24:54 03/06/2020
Sau sự cố cây phượng vĩ tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) bật gốc, khiến học sinh tử vong, nhiều trường đã cho hạ tán, cắt tỉa, thậm chí đốn hạ cây phượng.

Nam sinh lớp 9 tử vong ở đập thủy điện trước giờ học thể dục

21:23:43 03/06/2020
Trước giờ học thể dục, em Thịnh cùng 2 người bạn nữa ra hồ thủy điện Rào Quán (xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) để tắm thì không may bị đuối nước và tử vong.

Quảng Bình: "Hái" mỗi năm nửa tỷ từ khu đầm lầy dân từng chê ỏng chê eo

21:17:26 03/06/2020
Từ 5ha đầm lầy nhiều người chê ỏng chê eo, anh Đỗ Quang Bổng ở thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) bỏ công sức, tiền của cải tạo để trồng sen, biến nơi đây thành đầm sen kết hợp du lịch sinh thái, lãi nửa tỷ đồng...

Vì sao doanh nghiệp tái đàn lợn "thần tốc", nông hộ lại dè dặt?

21:12:54 03/06/2020
Các doanh nghiệp lớn có tốc độ tăng đàn, tái đàn lợn cao trên 20%, nhưng nông hộ lại tỏ ra dè dặt, thậm chí bỏ trống chuồng nuôi. Hệ quả, thịt lợn vẫn thiếu, giá lợn hơi vẫn cao dù nhiều giải pháp đã đưa ra như: Tăng nhập khẩu thịt lợn,...

Vỡ tan giấc mộng thoát nghèo vì dịch - hạn

21:08:39 03/06/2020
Tác động kép của nước mặn xâm nhập và dịch Covid-19 khiến cuộc sống nhiều hộ dân miền Tây rơi vào vòng xoáy của cái nghèo. Với nhiều hộ gia đình, nguy cơ tái nghèo hiện rõ.

Bội thu lúa vụ xuân nhờ “trợ lực” từ phân bón Lâm Thao

21:05:01 03/06/2020
Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HNDT của Ban Chấp hành Hội Nông dân Hà Tĩnh về “Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân”, thời gian qua Trung tâm Hỗ trợ nông dân đã phối hợp với Tập đoàn Hoành Sơn, các chi hội cơ sở đẩy mạnh c...

Trên - dưới đồng lòng, Quế An đổi thay

21:00:30 03/06/2020
Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cùng cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Quế An (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã có nhiều đ...

Hòa Bình: Nuôi loài cá "thần" quý hiếm trong ao, bắt lên xem ai cũng trầm trồ

20:57:58 03/06/2020
Cá dầm xanh hay còn gọi là cá bỗng chỉ sống được ở môi trường nước sạch, có dòng chảy. Xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình là nơi có điều kiện phù hợp để nuôi loài cá đặc sản, quý hiếm này.

Vườn chà là Sa Đéc siêu khủng độc nhất vô nhị người dân đổ xô đi check in ở miền Tây

20:55:47 03/06/2020
Vườn chà là nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đang thu hút rất nhiều người đến tham quan.

Nhức nhối nạn phá rừng ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang

19:37:31 03/06/2020
Có tới 9 vị trí rừng bị phá tại di tích quốc gia Lang Biang, trong đó có nhiều diện tích thuộc rừng phòng hộ. Điều đáng nói, Lang Biang là một trong những khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Hà Nội: Chủ động phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

19:25:20 03/06/2020
Ngày 2-6, UBND thành phố Hà Nội có Báo cáo số 145/BC-UBND, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Quyết định số 1023/QĐ-TTg ngày 7-6-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 201...

Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

18:50:31 03/06/2020
Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, tính đến 18h ngày 3/6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, tổng số 302/328 bệnh nhân được chữa khỏi.

Quảng Bình: Trèo lên trạm biến áp bắt chim, nam sinh lớp 5 bị điện giật tử vong

18:47:12 03/06/2020
Phát hiện trên trạm biến áp có chim, em T. trèo lên bắt thì không may bị điện giật chết.

Xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực: Hà Nội lập tổ công tác liên ngành

18:28:36 03/06/2020
Sau gần 5 năm chưa xử lý xong, UBND Hà Nội quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật.

Thêm 4 trường hợp mắc COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam chữa khỏi 301 ca

18:20:41 03/06/2020
Chiều 3/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, có 4 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được công bố khỏi bệnh.

Tạo điều kiện cho người mới ra tù ổn định cuộc sống

14:21:18 03/06/2020
Quy định tạo điều kiện cho người mới ra tù ổn định cuộc sống; quy định về cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại... có hiệu lực từ 6/2020.

Vĩnh biệt đồng chí Vũ Mão, một cán bộ có nhiều đóng góp cho hoạt động Quốc hội Việt Nam

14:15:56 03/06/2020
Sáng 3/6, tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Lễ tang đồng chí Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn p...

Đà Lạt: Di dời người dân sau mưa lớn gây sạt lở đất

14:13:13 03/06/2020
Sau những cơn mưa lớn, trên địa bàn TP Đà Lạt xuất hiện tình trạng sạt lở cục bộ. Để đảm bảo an toàn, một số hộ dân đã được lực lượng chức năng di dời.

Quảng Ninh: Đơn vị thi công bị tố xúc đất đem bán dưới chiêu thức xây nghĩa trang

14:10:31 03/06/2020
Từ nhiều ngày nay trục đường chính tại xã Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đang phải oằn mình chịu đựng hàng trăm chiếc xe chở đất đi qua. Người dân ngày ngày đối mặt với bụi đất, ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống của họ bị đả...

Bệnh nhân 19 tươi cười cảm ơn y bác sĩ khi ra viện

13:02:42 03/06/2020
Được ra viện, bệnh nhân 19 vui mừng, gửi lời cảm ơn bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện tận tình chăm sóc, giúp bà giữ lại mạng sống.

Lật xe tải chở 5 tấn thuốc nổ

12:04:17 03/06/2020
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Trị vừa cứu hộ thành công phương tiện vận chuyển gần 5 tấn thuốc nổ cùng nhiều dây nổ để thi công thủy điện bị lật tại khu vực giải phóng mặt bằng của tập đoàn Sơn Hải.

Săn ong rừng miền biên viễn

10:23:18 03/06/2020
Khi những cánh rừng cao su ở các huyện biên giới Bình Phước bắt đầu trổ hoa trắng xóa

Cánh đồng rau Mê Linh tan tác, trắng xóa vì sâu

10:10:57 03/06/2020
Cánh đồng rộng hàng trăm ha rau màu tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội) tan tác, trắng xóa trước nguy cơ mất mùa do sâu bệnh tàn phá.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm nhanh Fujifilm X-T200: Nhỏ gọn, tính năng vừa đủ, hướng đến người dùng quay video

Đồ 2-tek

23:49:41 03/06/2020
Fujifilm X-T200 có một sự lột xác khá mạnh so với người tiền nhiệm trước đó khi cải thiện không chỉ về khả năng bắt nét mà còn ở việc định hướng dành cho người dùng quay video nhiều hơn. Chính vì lẽ đó nên giá sản phẩm cũng cao hơn đời ...

Chị em vô tư mặc mỏng ra đường, tới công sở: Thời trang "gái hư" đã lên ngôi

Phong cách sao

23:49:13 03/06/2020
Việc chị em mặc mỏng lộ nội y gây nhiều tranh cãi trái chiều. Hiện nay, việc chị em châu Á mặc váy áo mỏng tang, lộ rõ nội y vẫn gây nhiều tranh cãi.

Thế Giới Di Động chơi lớn giảm giá 20% smartwatch Huami Amazfit, đã rẻ nay còn rẻ hơn

Mua sắm

23:47:35 03/06/2020
Đây là cơ hội có một không hai để sở hữu smartwatch Amazfit thời thượng với ưu đãi chưa từng có. Chương trình chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 4 ngày, dành cho 1000 khách hàng đầu tiên tại Thế Giới Di Động.

Xiaomi ra mắt đèn treo màn hình: Chỉ số hoàn màu cao, không bị lóa, điều khiển từ xa, giá 650.000 đồng

Thế giới số

23:46:11 03/06/2020
Đèn treo màn hình của Xiaomi sẽ giúp cung cấp đủ lượng ánh sáng cần thiết cho bàn làm việc, giúp giảm căng thẳng cho mắt và hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng khi làm việc trong môi trường ánh sáng yếu.

Lông vũ: Sự xa hoa của thời trang và câu chuyện buồn phía sau

Thời trang

23:45:28 03/06/2020
Từ lúc sinh ra, những chiếc lông vũ đã trở thành một biểu tượng của địa vị xã hội, vốn được dùng để phân biệt giữa các tầng lớp xã hội.

Bổ sung ngay 4 vitamin này đảm bảo da bạn trắng, căng như trái đào sau mùa hè

Làm đẹp

23:42:05 03/06/2020
Những loại vitamin này giúp làn da của bạn chống lại những tác nhân xấu từ môi trường.

Sinh nhật ảm đạm của Địch Lệ Nhiệt Ba: Tất cả diễn viên Gia Hành đều ngó lơ, 'chị em tốt' Dương Mịch đâu rồi?

Sao châu á

23:36:49 03/06/2020
Cả làng giải trí Hoa Ngữ chỉ có 2 gương mặt hiếm hoi gửi lời chúc mừng sinh nhật đến Địch Lệ Nhiệt Ba. Khung cảnh thật ảm đạm và khác xa so với những năm về trước!

Vụ mua bán trinh tiết trẻ em ở Ba Vì: Khởi tố 4 đối tượng liên quan

Vụ án

23:36:07 03/06/2020
2 đối tượng bị điều tra về tội mua dâm đối với người dưới 18 tuổi. 2 người còn lại bị điều tra về tội môi giới mại dâm.

Astralis CS:GO - Thay đổi hiện tại để bảo vệ cho chặng đường dài phía trước

Esport

23:28:42 03/06/2020
Trong thời gian vừa qua đã có nhiều player, trong đó có 2 thành viên của Astralis, phải thông báo tạm nghỉ thi đấu chuyên nghiệp vì các lý do sức khỏe.

Chiêm ngưỡng video gameplay mới nhất của Diablo 4

Game offline

23:28:11 03/06/2020
Diablo 4 đang là cái tên được cộng đồng game thủ ngóng chờ từng ngày. Lần đầu công bố ở BizzCon năm ngoái, Blizzard đã liên tục nhá hàng những thông tin nhỏ giọt về Diablo 4 nhưng là chưa đủ nếu không được chiêm ngưỡng video gameplay ch...

Có thể bạn chưa biết: V nhảy "đỉnh" là thế nhưng phải sau debut 5 năm mới được bổ sung vào dance-line của BTS

Nhạc châu á

23:27:24 03/06/2020
BTS nổi tiếng là boygroup sở hữu tài năng vượt trội, dù là về tư chất nghệ sĩ hay khả năng trình diễn như một idol. Các thành viên đều có khả năng trình diễn đồng đều, nhờ vào visual điển trai và đặc biệt là khả năng vũ đạo thần sầu.

Billie Eilish lần đầu tiết lộ các nghệ sĩ thần tượng, fan ngỡ ngàng khi Justin Bieber không hề có trong danh sách

Nhạc âu - mỹ

23:25:18 03/06/2020
Mới gần đây trong chương trình me & dad radio, bên cạnh việc chia sẻ những kế hoạch cũng như dự định sắp tới của mình, Billie Eilish cũng đã dành thời gian nhắc tới những nhân vật mang sức ảnh hưởng to lớn trong ngành âm nhạc đối với cô...

Tướng Không quân Mỹ gọi cái chết của George Floyd là thảm kịch quốc gia

Thế giới

23:22:16 03/06/2020
Tướng David Goldfein gọi cái chết của George Floyd là “thảm kịch quốc gia”, đồng thời lên tiếng ủng hộ việc khắc phục vấn đề phân biệt chủng tộc trong quân đội Mỹ.

Phác họa bức tranh các ngân hàng niêm yết quý I/2020

Kinh tế

23:21:28 03/06/2020
Báo cáo tài chính quý I/2020 của các ngân hàng vẫn chưa phản ánh đầy đủ chi phí dự phòng có thể gia tăng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.