Chuyện ly kỳ quanh cổ vật ở Pù Luông

Chuyện về chiếc nồi đồng cổ ở bản Hiêu và chiếc niếng linh thiêng ở bản Lác chứa đựng nhiều điều ly kỳ.

Dãy Pù Luông theo tiếng Thái nghĩa là núi cao, những ngọn núi nằm lơ lửng giữa trời và đất, quanh năm sương mù che phủ. Trên mảnh đất được mệnh danh là “Sa Pa xứ Thanh” này vẫn còn lưu truyền rất nhiều câu chuyện ly kỳ mà đêm đêm bên ché rượu người già hay kể lại cho lớp trẻ nghe.

Trong đó, có chuyện về chiếc nồi đồng cổ ở bản Hiêu và chiếc niếng linh thiêng ở bản Lác, xã Cổ Lũng (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa).

Chuyện ly kỳ quanh cổ vật ở Pù Luông - Hình 1

Anh Hà Văn Tùng đang đo chiều rộng – sâu của chiếc nồi đồng cổ khổng lồ mà người dân bản Hiêu xem như “linh hồn làng”. Ảnh: Lao Động.

Nồi đồng khổng lồ là linh hồn may mắn của làng

Đối với người dân tộc Thái ở vùng cao xứ Thanh thì những vật dụng như chiếc nồi, chiếc niếng (nồi dùng để đồ xôi) đều gần gũi, thân quen như con suối chảy quanh bản tự bao đời nay. Nhiều lần cánh lái buôn đã đi bộ cả vài cây số đường rừng, vượt qua những cây cầu gỗ chênh vênh vắt ngang các dòng suối để tìm đến, nhưng lần nào họ cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu dứt khoát từ những người dân nghèo nơi đây.

Trong ngôi nhà sàn cổ trăm tuổi của anh Hà Văn Tùng nằm ngay bên cạnh con suối, tiếng thác chảy ầm ầm dội vào càng khiến cho câu chuyện mà già làng Hà Văn Đứng năm nay đã 90 tuổi kể bên bếp lửa thêm phần huyễn hoặc hơn. Già bảo: “Khi già lớn lên đã thấy chiếc nồi đồng để trong ngôi nhà cổ này rồi. Nồi đồng như nhân chứng chứng kiến mọi sự đổi thay của bản Hiêu. Dân làng xem nồi như linh hồn làng, như một vị thần may mắn luôn che chở cho bản làng”.

Dù tuổi thọ không bằng chiếc niếng nhưng chiếc nồi đồng khổng lồ này cũng mang trong mình nhiều câu chuyện ly kỳ. Chiếc nồi mà già Đứng nói đến nặng 83kg, có chiều rộng 110cm, sâu 100cm, xung quanh khắc các họa tiết đơn giản cùng các chữ Hán, phía bên trong cạnh nồi có khắc chữ Việt “nhà buôn Hà Văn Nhi”, các quai nồi là hình hai con rắn quấn chặt lấy nhau. Chiếc nồi không có nắp nhưng giữ nhiệt rất lâu. Trước kia, bản chưa có nhà văn hóa thì chọn những nhà sàn rộng rãi nhất để nồi. Gia đình nào có vinh hạnh được giữ nồi cũng thuận hòa, làm ăn khấm khá hơn các nhà khác.

Cưới xin, ma chay cả làng đều dùng đến chiếc nồi đồng khổng lồ này, khi cần nồi có thể dùng để luộc được hai con bò, dùng xong phải mang ra nước suối Hiêu rửa thì mới sạch được. Chiếc nồi “Thánh Gióng” thường dùng để nấu thức ăn cho cả bản mỗi khi có lễ lạt, hiện bản Hiêu có 46 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu. Vào mùa cơm mới, ngày tết… để xin thần linh cho mưa thuận gió hòa, người dân trong bản không bị ốm đau, khỏe mạnh, trưởng bản bao giờ cũng làm một mâm cơm với đầy đủ lễ vật mang ra đặt trước chiếc nồi để xin vị thần trong nồi phù hộ cho. Trước đó mấy ngày, cả làng đã phải góp củi thật nhiều mới đủ để nấu chín thức ăn trong nồi.

Xem nồi như bảo vật của làng nên lúc có loạn lạc chiến tranh, những vị cao niên trong làng đã họp lại, ra lệnh đào hầm trong rừng sâu đem nồi giấu vào trong đó, đến khi bình yên trở lại mới cho người đào lên đem nồi ra dùng. Chiếc nồi có bốn quai, mỗi lần di chuyển phải làm hai cái đòn với bốn người sức vóc trai tráng mới khiêng được. Có người vào mua trả giá cả trăm triệu, trưởng bản họp tất cả dân làng lại lấy ý kiến, nhưng dân bản Hiêu nhất quyết không bán. Họ xem đây như thể vật thiêng giữ của cho bản làng.

Chiếc niếng cổ và những câu chuyện linh thiêng

Cùng uống chung mạch nước của thác nước Hiêu, bản Lác chứa trong mình những câu chuyện ly kỳ với chiếc niếng cổ. Ông Hà Văn Tân – 52 tuổi, chủ nhân chiếc niếng linh thiêng – cho biết: “Không ai có thể biết chính xác cái niếng nhà tôi có từ bao giờ. Ngay cả mẹ của tôi năm nay đã 92 tuổi cũng không dám khẳng định tuổi thọ chính xác của chiếc niếng. Nghe cụ bảo khi cụ lớn lên đã thấy cái niếng trong nhà rồi”.

Cũng như chiếc nồi đồng khổng lồ ở bản Hiêu, người dân bản Lác đồn rằng cái niếng được một vị thần trông giữ. Vì thế, mỗi lần dùng đến niếng để đồ xôi người ta phải làm một mân cơm cúng, gồm một chai rượu, một đĩa thịt gà, ba gói cơm được gói bằng lá rừng. Nếu cả người mượn và chủ nhà đều bỏ qua thủ tục trên, cứ thế mang niếng về sử dụng thì sẽ có điều không may xảy ra với một trong hai bên.

Trong trí nhớ của ông Tân thì khi ông còn bé, chiếc niếng được chôn giấu dưới đất, chỉ khi nhà có việc cần dùng mới đào lên, xong việc lại chọn vị trí khác trong vườn nhà để chôn xuống. Sau này, cuộc sống thay đổi, gia đình ông không chôn nữa mà để ngay ngoài sân hứng nước mưa chảy từ mái nhà sàn xuống.

Được một thời gian, hay xảy ra trộm cắp, những đồ vật bằng đồng như cồng, chiêng, niếng… thường bị bọn trộm rình mò lấy đi nên ông Tân cùng con cái di chuyển cái niếng lên trên bếp, vẫn dùng để đựng nước. Ông giải thích vì: “Cách đây 15-20 hôm, nhà ông Đỉnh ngay trong bản có chiếc niếng đồng nhỏ nặng 7kg đã bị trộm mất. Cho nên chiều qua cả nhà tôi đã làm cái thang mới đem cất nồi lên gác nhà, không một mình bà cụ ở nhà, trộm lấy cắp thì cả nhà lại chịu tội vạ của thần linh”.

Không thể hạ chiếc niếng xuống được nên ông Tân đã bắc thang lên thanh đòn nhà sàn, giới thiệu chi tiết vật thiêng: Miệng niếng rộng 50cm, cao 60cm, nặng 33kg, nhưng một thanh niên trai tráng không thể một mình nhấc lên được mà cần ít nhất hai người. Cách đây đã rất lâu, cái niếng bị ăn trộm một lần, nhưng kẻ xấu mới đi cách nhà vài chục mét đã phải bỏ niếng lại vì quá nặng. Niếng bằng đồng dày dặn nhưng chỉ mất 15-20 phút là chín một nồi xôi 10kg gạo nếp. Xôi được đồ bằng niếng này cũng ngon hơn, dẻo hơn những cái niếng bình thường khác.

Đối với người Thái, hình tượng con rắn đặc biệt có ý nghĩa về mặt tâm linh. Rắn là vị thần nước giúp mưa thuận gió hòa, mang điềm lành và báo điềm dữ. Cả cái niếng lớn không có họa tiết hoa văn gì nổi bật, nhưng riêng hai cái quai được đúc hình hai con rắn giống như chiếc nồi đồng khổng lồ ở bản Hiêu.

Nếu thân nồi bằng đồng có thể giữ nhiệt rất lâu thì hai cái quai không bao giờ nóng, dù nồi có để trên lửa cả ngày, khi cần chỉ việc nhấc nồi xuống bình thường, không cần dùng đến miếng vải đệm tay. Điều đặc biệt này đã được ông Tân xác nhận khi có người lặn lội xe đò vài trăm cây số đến nhà ông chỉ xin mua duy nhất hai cái quai nồi. Chủ nhân của nó dù đã gắn bó đến gần hết cuộc đời cũng không đưa ra được lý giải chính xác về chất liệu hai cái quai khác biệt như thế nào với thân nồi.

Có lẽ, sự kỳ bí thực sự của chiếc niếng nằm trong quá trình nấu. Niếng đã được đặt trên bếp lửa thì nhất thiết không được mở ra kiểm tra, người dùng tuyệt đối cấm sử dụng những từ ngữ đụng chạm đến cái niếng như: Chỉ là cái niếng đồng thôi mà hoặc niếng này có gì hơn niếng bình thường đâu… như thế sẽ bị cho là xúc phạm đến vị thần trong niếng.

Ngay cả việc đun củi cũng thế, phải dùng tay đun củi một các nghiêm túc, tránh dùng chân đá củi vào bếp thì nồi xôi sẽ không chín được như bình thường. Có thể, nồi xôi sẽ chín hết ở trên nhưng dưới đáy nồi lại sống, hoặc bị mất đi một góc cơm to bằng cái bát con. Người dân bản Lác từ đứa trẻ con đến người già luôn một mực tuân theo những quy định ngặt nghèo khi dùng niếng, họ luôn im lặng, không khen – chê niếng.

Có những lúc rơi vào cảnh nghèo khó nhưng gia đình ông Tân luôn ghi nhớ lời nhắc nhở mà cha ông đã truyền lại: “Dù thế nào cũng phải giữ gìn cái niếng cẩn thận, không được bán, nếu không cả nhà sẽ chết. Nên giờ có để tiền tỉ trước mặt tôi cũng không dám bán cái niếng đi”. Mỗi lần có người săn lùng mua đồ cổ, đồ đồng tìm đến đặt vấn đề, xem xét chiếc niếng, cả nhà ông Tân cũng không dám nói đến giá cả, sợ đụng chạm vào thần linh.

Theo Datviet

Mùa vàng trên thung lũng Bắc Sơn

Có rất nhiều nơi để ngắm lúa, từ Mù Căng Chải tới Hoàng Su Phì, từ Y Tý tới Pù Luông ... mỗi nơi đều mang trong mình vẻ đẹp riêng của nó. Và thung lũng Bắc Sơn cũng vậy.

Không nổi tiếng, chẳng ồn ào náo nhiệt đồng vui như Mù hiện tại, không cao sang mà bình yên phẳng lặng, Bắc Sơn vẫn mang trong mình một vẻ đẹp riêng mà không nơi nào có được.

Đó là những mảng màu phẳng lặng được chia cắt bởi những con đường ra đồng nhỏ thẳng tắp.

Đó là một thung lũng được bao quanh hoàn toàn bởi các dãy núi đá vôi, với một dòng sông xanh biếc xuyên giữa, len lỏi, cắt ngang cả cánh đồng lúa đang vào trổ bông.

Đó là một ngôi làng với một kiến trúc đặc biệt mà ở đó mái nhà nào cũng như mái nhà nào, đều được lớp bởi một loại ngói mà hình như chỉ nơi đấy với có.

Nếu để ý bạn sẽ thấy những đám ruộng ở đây nhìn từ trên cao có rất nhiều những vết lốm đốm ở giữa những mảng màu kia. Nếu không được trả lời, có lẽ bạn sẽ không hiểu điều gì đã tạo nên điều đó? -Hiện tại lúa ở đây dược chia làm 2 vùng gần nhau, một vùng lúa đã bắt đầu chín và gặt, còn một phần lúa vẫn còn rất xanh.

Mùa vàng trên thung lũng Bắc Sơn - Hình 1

Mùa vàng trên thung lũng Bắc Sơn - Hình 2

Mùa vàng trên thung lũng Bắc Sơn - Hình 3

Mùa vàng trên thung lũng Bắc Sơn - Hình 4

Mùa vàng trên thung lũng Bắc Sơn - Hình 5

Mùa vàng trên thung lũng Bắc Sơn - Hình 6

Mùa vàng trên thung lũng Bắc Sơn - Hình 7

Mùa vàng trên thung lũng Bắc Sơn - Hình 8

Theo 24h

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hành khách nổi giận, yêu cầu tiếp viên cõng xuống máy bay 01:08Sét đỏ xuất hiện ở Trung Quốc00:32Chú chó 'giải cứu' đàn cá, không cho chủ sát sinh 00:31Chú chó nổi quạu vì cô chủ 'nhây' khi cho ăn 02:59Chú chó tủi thân khi xin miếng ăn bị Sen mắng 00:22Chàng trai làm đổ nồi lẩu vì chụp hình 'cúng' Facebook 00:44Người đàn ông lao xe máy vào tên trộm ở TP.HCM 00:38Quái xế tụ tập nẹt pô, bốc đầu xe máy bị cả xóm vây đánh01:23Tóc mới của vợ xấu, chồng vẫn phải khen đẹp vì sợ tốn thêm tiền 00:45Em gái ôm anh trai xin lỗi vì làm hỏng đồ chơi 00:59Cô chủ 'quê một cục' vì chó cưng 'mất liêm sĩ' ngồi chực chờ xin ăn 00:41Giận chủ, chú chó tự trải chiếu đắp chăn đi ngủ 00:24Tài xế taxi vật lộn với tên cướp mang lệnh truy nã 01:31Tượng Phật cao 69 m ở Bình Định nhìn từ trên cao 01:06'Cậu Vàng' cười thảo mai, giả vờ hỏi han chủ để trốn tội 00:40Chàng trai kịp thời cứu chó chú bị mắc dây vào cửa cuốn00:51Sáng sớm, vợ chồng chủ quán hú hồn với vị khách 'mở hàng' 00:37Bé trai đập vỡ màn hình vì cầm gậy đánh 3 con bò sữa trong tivi 01:19Bé gái chạy bộ gõ kính từng ôtô nhờ nhường đường cho xe cứu thương 00:31Tòa tháp ở Dải Gaza bị đánh sập trong cuộc không kích của Israel 01:23

Tiêu điểm

Bức ảnh bé gái bị bê tông 'nuốt chửng' khiến dân mạng bứt rứt không hiểu, sự thật đơn giản mà chỉ người tinh mắt lắm mới nhìn ra
20:43:31 18/05/2021
Đội khảo cổ khai quật được vật thể 8 tấn bí ẩn, đem trưng bày tại viện bảo tàng: Nửa năm sau thảm họa ập tới!
10:37:19 17/05/2021
Vòm đá nổi tiếng mê hoặc du khách bậc nhất thế giới Darwin's Arch đã sụp đổ
19:41:17 18/05/2021
Loài cá này xuất hiện trước cả khủng long - và hiện vẫn còn sống
07:35:38 18/05/2021
Cô gái Australia bỗng nhiên nói giọng nước ngoài chỉ sau một đêm
19:45:21 17/05/2021
Bí ẩn gây tranh cãi về mộ Lưu Bị: Di hài cả tháng trời vẫn không phân hủy dù qua đời giữa mùa hè?
10:34:34 17/05/2021
Phát hiện hóa thạch khủng long còn nguyên vẹn từ 73 triệu năm trước
14:48:39 17/05/2021
Cây cao khổng lồ 165 bậc thang thách thức dân mạo hiểm Australia
07:39:17 18/05/2021
Ngỡ ngàng những món ăn tí hon “giả như thật”
09:20:24 18/05/2021
Người đàn ông mạo hiểm dùng cá sấu để ‘lướt ván’ ở Úc
10:49:30 17/05/2021

Thông tin đang nóng

Thêm 30 ca Covid-19 trong nước, Bắc Ninh và Bắc Giang có số mắc nhiều nhất
06:18:27 19/05/2021
Hoắc Kiến Hoa say rượu và đánh Lâm Tâm Như đến mức sảy thai?
05:57:25 19/05/2021
Ca sĩ Hà My tuyên bố: Tôi là vợ Hoài Linh, có tư cách nói chuyện với bà Phương Hằng thay chồng
08:10:46 19/05/2021
Xôn xao câu chuyện nam sinh viên đi dạy kèm bị cả mẹ lẫn học trò 'gạ tình'
09:16:49 19/05/2021
Khánh Vân "xả vai" cực nhanh sau Miss Universe: Đổi váy áo lộng lẫy thành đồ giản dị, tranh thủ làm loạt việc này ở Mỹ
06:42:45 19/05/2021
Danh tính người phụ nữ tự nhận là "VỢ KHÔNG CÔNG KHAI" của Hoài Linh: Nghệ sĩ cải lương, có mối quan hệ thân thiết với loạt nghệ sĩ nổi tiếng Vbiz
06:05:58 19/05/2021
"Những người nói công chúng không nuôi nghệ sĩ không phải nghệ sĩ thực thụ"
07:15:44 19/05/2021
Giữa biến căng, cuối cùng đại gia Phương Hằng đã lên tiếng thừa nhận chịu thua NS Hoài Linh ở 1 điểm
09:25:15 19/05/2021
Song Hye Kyo mê diện sơ mi kiểu hờ hững lả lơi: Lên hình thì đẹp, thực tế lại bô nhếch cẩu thả
04:22:44 19/05/2021
Lee Bo Young - mỹ nhân từng chịu tai tiếng 'tiểu tam'
06:48:57 19/05/2021

Tin mới nhất

Cụ ông tặng tiền tích lũy cả đời cho một thành phố ở Nhật

19:37:27 18/05/2021
Một cụ ông giấu tên, khoảng 70-80 tuổi, đã quyên góp số tiền trị giá hơn nửa triệu USD cho thành phố Yokosuka. Ông nói đây là khoản tiền để dành từ cấp 1 đến nay.

Chồng thay vợ bỏ phiếu vì muốn ông Trump thắng cử

19:33:18 18/05/2021
Người chồng ở bang Colorado bị phát hiện thay người vợ mất tích bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2020 với lý do muốn ông Donald Trump chiến thắng.

Bậc thầy leo vách đá thẳng đứng không cần dùng tay

15:04:56 18/05/2021
Johnny Dawes có thể leo những vách núi cao hàng chục mét, những mặt đá dốc mà không cần dùng tay.

Bản sao tàu Titanic 155 triệu USD bên trong công viên giải trí

14:57:58 18/05/2021
Trung Quốc chi 155 triệu USD để tạo một bản sao kích thước như tàu Titanic thật đặt bên trong công viên giải trí nhằm mục đích thu hút khách du lịch.

Đổ bể cuộc điều tra sòng bạc ngầm vì cảnh sát bị tố đánh cắp đồng hồ

14:52:57 18/05/2021
Một cuộc điều tra về sòng bạc ngầm, được cho là hoạt động trong biệt thự ở phía bắc Toronto, Canada đã thất bại sau khi các cảnh sát bị buộc tội đánh cắp hai chiếc đồng hồ.

Mỹ gửi nhầm tiền cứu trợ Covid-19 cho nhiều người Nhật

18:51:35 17/05/2021
Nhiều người Nhật Bản bất ngờ nhận được khoản tiền hỗ trợ công dân Mỹ trong đại dịch Covid-19 do sai sót của cơ quan tài chính Mỹ, theo Nikkei Asia.

Bạo gan nuôi hổ Bengal làm thú cưng trong nhà

14:51:16 17/05/2021
Một nam thanh niên 26 tuổi nuôi con hổ Bengal hung dữ trong nhà như thú cưng ở Texas, Mỹ.

Phát hiện tờ thực đơn hơn 100 tuổi trong quán cà phê

10:45:06 17/05/2021
Các công nhân tìm thấy một tờ thực đơn từ năm 1913 khi đang sửa cửa hàng ở Anh.

Người đàn ông Mỹ tay không chiến đấu với cá sấu để cứu chó cưng

10:41:11 17/05/2021
Một người đàn ông ở bang Florida, Mỹ không ngần ngại lao vào chiến đấu với con cá sấu để cứu chó cưng 8 tháng tuổi của mình.

Ngôi sao được sinh ra từ thuở hồng hoang của vũ trụ

15:07:14 16/05/2021
Ngôi sao khổng lồ đỏ, có lẽ chào đời vào thời điểm vũ trụ khai sinh, đã được tìm thấy cách Trái đất khoảng 16.000 năm ánh sáng, theo báo cáo đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal Letters.

Ai mới thực sự là người đã xây các kim tự tháp Ai Cập?

15:05:01 16/05/2021
Có nhiều giả thuyết về những người đã xây dựng các kim tự tháp của Ai Cập như: những người Do Thái bị bắt làm nô lệ và những cư dân của thành phố đã mất tích Atlantis hoặc thậm chí là người ngoài hành tinh.

Người phụ nữ chi hàng nghìn đô la diễn tập tang lễ của chính mình

08:53:20 16/05/2021
Mayra Alonzo đã diễn tập lễ tang của chính mình bằng cách nằm trong quan tài hàng giờ liền. Thậm chí, cô còn mời những người thân yêu đến dự cái chết giả của mình. 

Bí ẩn loài 'siêu nhân' tuyệt chủng có não lớn hơn cả người hiện đại

08:43:59 16/05/2021
Nghiên cứu đột phá đã tìm ra thứ giúp loài siêu nhân tuyệt chủng Neanderthals có bộ não tăng gấp đôi kích thước chỉ trong 200.000 năm.

Bệnh nhân mắc Covid-19 tỉnh dậy trước khi hỏa táng ở Ấn Độ

08:39:52 16/05/2021
Cụ bà 76 tuổi mắc Covid-19 ở Ấn Độ được gia đình đưa đi hỏa táng vì tưởng đã qua đời. Bà kịp tỉnh dậy trước khi các thành viên trong gia đình chuẩn bị cho nghi lễ cuối cùng.

Vụ nấu nhầm 'cao người' cuối thế kỷ 20: Chén rượu có mùi 'cái chết' ám ảnh nhiều thế hệ dân làng Đá Cóc và bí ẩn mãi mãi nằm lại trên đồi hoang

08:37:01 16/05/2021
Ông Tám nói với người làng rằng vùng này thì lấy đâu ra tinh tinh, thế nhưng không có một ai lắng nghe. Mãi cho đến khi người ta tìm thấy những vật dụng cá nhân trên ngọn đồi...

Chóng mặt với thang máy bằng kính của toà nhà 67 tầng ở Mỹ

19:37:38 15/05/2021
Thang máy bằng kính sẽ đưa vào vận hành từ tháng 10 tại một trong những toà nhà cao nhất nước Mỹ.

Phát hiện vật thể bay lạ gần tàu chiến Mỹ

11:19:58 15/05/2021
Thủy thủ trên tàu tác chiến ven bờ USS Omaha ở ngoài khơi San Diego (bang California, Mỹ) đã ghi được hình ảnh một vật thể lạ, hình tròn, bay lơ lửng trên không trung trước khi biến mất trong lòng đại dương.

Rắc rối như chuyện vệ sinh đồ lót của phi hành gia

11:16:56 15/05/2021
Những chuyện tưởng chừng như đơn giản như giặt giũ thường ngày lại vô cùng khó khăn trên Trạm không gian quốc tế (ISS), và các phi hành gia buộc phải chia sẻ đồ lót cho các chuyến đi bộ trong không gian.

Bất chấp quy luật tự nhiên, ngoại hình những loài sinh vật này ai nhìn vào cũng kinh ngạc

11:13:59 15/05/2021
Rắn có chân, bò ba mắt, chuột túi bạch tạng ... những loài sinh vật có ngoại hình khác lạ, trái với quy luật tự nhiên.

Dị nhân mê ăn kim loại, tiêu hóa hết cả một cái máy bay

08:58:33 15/05/2021
Người đàn ông đến từ Pháp ghi tên vào sách kỷ lục Guinness với khả năng kỳ lạ thích ăn kim loại, thậm chí ông tiêu thụ nguyên cả máy bay hạng nhẹ Cessna 150.

Có thể bạn quan tâm

Muốn nấu chè chuối chuẩn ngon đúng vị mà còn nhanh thì bài viết này bạn không thể bỏ qua!

Ẩm thực

10:04:36 19/05/2021
Mùa hè ăn chè là đỉnh của chóp luôn rồi - học ngay cách nấu chè chuối chuẩn ngon đúng vị dưới đây nhé!

Bộ trưởng Y tế: Tuyệt đối không cách ly tại nhà các ca F1

Sự kiện nóng

10:03:23 19/05/2021
Bộ trưởng Y tế yêu cầu cách ly tập trung tối đa đối với các trường hợp F1; tuyệt đối không cho cách ly tại nhà do nguy cơ tạo thành chùm ca bệnh.

"Thánh nhạc chế" Hậu Hoàng đối đầu Tlinh, MLee, Thái Ngân... trong show thực tế Sàn Đấu Vũ Đạo!

Show việt

10:01:34 19/05/2021
Sàn Đấu Vũ Đạo quy tụ toàn những nhân tố đáng gờm, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều màn trình diễn ấn tượng.

Nam Thư đọ visual với Dương Hoàng Yến trong bộ ảnh "Hongkong1", nhưng người về nhất lại là Đỗ Khánh Vân?

Sao việt

10:00:20 19/05/2021
Giải người bạn chụp có tâm nhất xin phép được trao cho cô gái chơi hệ ảnh film đỉnh kout - Đỗ Khánh Vân.

Đâu là cách giữ cho gan luôn khỏe mạnh?

Sức khỏe

10:00:14 19/05/2021
Gan là cơ quan nội tạng đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi quá trình sinh học của cơ thể. Vậy làm thế nào để gan luôn hoạt động tốt?

Bà Đen - điểm đến mới của trải nghiệm du lịch tâm linh

Du lịch

09:54:50 19/05/2021
Cùng với địa phương, Sun Group sẽ đa dạng sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng, trải nghiệm tại Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen (Tây Ninh).

Thương vong gia tăng sau khi bão Tauktae đổ bộ vào Ấn Độ

Thế giới

09:52:43 19/05/2021
Một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập niên quét qua miền tây Ấn Độ gây thiệt hại nặng nề.

Cảnh hôn của Ngô Thiến và Sehun đứng hạng 1 hot search Weibo

Phim châu á

09:52:15 19/05/2021
Cảnh hôn của Ngô Thiến và Sehun đang đứng hạng 1 hot search Weibo.

Trường đại học đào tạo phải gắn với doanh nghiệp để sinh viên có việc làm

Học hành

09:51:56 19/05/2021
Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho rằng, nếu không có doanh nghiệp thì trường đại học khi định hướng đào tạo lực lượng sinh viên ra trường, khả năng tìm được việc làm cũng khó.

"Cà khịa" Khánh Vân, Hoa hậu Hoàn vũ 2015 Pia bị đào lại đêm đăng quang hi hữu nhất lịch sử Miss Universe

Sao châu á

09:51:53 19/05/2021
Có lẽ, người hâm mộ không thể nào quên được Miss Universe 2015 đã xảy ra sự cố tai hại thế nào với Hoa hậu Pia của Philippines.

Sau 30 tuổi thì chị em nên dùng 5 món skincare bình dân này, da sẽ đẹp lên từng ngày mà không tốn tiền

Làm đẹp

09:50:47 19/05/2021
Chưa cần đến đồ skincare bạc triệu, làn da của bạn sẽ được cải thiện hiệu quả nếu tin dùng những món skincare giá hợp túi tiền sau đây.

Nghi vấn Tiêu Chiến bị Hoàng Cảnh Du chèn ép cực thảm: "Bay màu" một lô cảnh quay, trở thành vai phụ mờ nhạt?

Hậu trường phim

09:49:39 19/05/2021
Sự việc của đoàn phim Vương Bài có liên quan đến Tiêu Chiến và Hoàng Cảnh Du vẫn đang gây tranh cãi lớn.

Bỏ nửa tỷ làm game 18+ cực “nặng đô”, nhà phát triển đau đớn khi bị nền tảng số 1 này từ chối thẳng thừng

Game online

09:48:14 19/05/2021
Dành rất nhiều công sức và tiền bạc để tạo nên một tựa game 18 hardcore nhưng cuối cùng thì nhà phát triển vẫn bị nền tảng game lớn bậc nhất này từ chối. Mới đây, một nhóm nhà phát triển đã tạo nên một tựa game 18 hardcore với các yếu t...

Lộ diện kẻ hại đời Ngà (Trương Thế Vinh) ở Cây Táo Nở Hoa, là chủ tịch xịn chứ chẳng đùa!

Phim việt

09:44:31 19/05/2021
Một nhân vật mới vừa xuất hiện ở Cây Táo Nở Hoa tập 20.

Những bí quyết chị em cần ‘BỎ TÚI’ để cuộc ‘mây mưa’ trở nên thú vị và hấp dẫn chàng hơn

Kiến thức giới tính

09:41:04 19/05/2021
Khi phụ nữ có những ‘chiêu hạ chồng’ thì chắc chắn các anh chẳng còn hứng thú để ra ngoài tìm hương vị mới. Đã là vợ bạn đừng e ngại khi thực hiện những việc này với chồng mình nhé.