Chuyện lạ ở hòn đảo Anh không thuộc về Anh

Isle of Man dù là một đảo thuộc địa của Hoàng gia Anh, có nghĩa là trên danh nghĩa thì chịu sự cai quản của Vương quốc Anh, nhưng nơi đây vẫn tách biệt với Anh về chính trị – ngoại trừ trong các vấn đề quốc phòng và ngoại giao…

Bốn phía bao quanh bởi lãnh thổ của Vương quốc Anh: Bắc Ireland ở phía Tây, Scotland ở phía Bắc, Anh ở phía Đông và xứ Wales ở phía Nam, Isle of Man dù là một đảo thuộc địa của Hoàng gia Anh, có nghĩa là trên danh nghĩa thì chịu sự cai quản của Vương quốc Anh, nhưng nơi đây vẫn tách biệt với Anh về chính trị – ngoại trừ trong các vấn đề quốc phòng và ngoại giao – dẫu cho các cư dân trên đảo đều là công dân Anh. Đảo Man được mệnh danh là trung tâm tài chính thuế thấp, do tại đây không áp thuế đối với thu nhập phát sinh, tài sản thừa kế và thuế doanh nghiệp.

1. Ngay khi chúng tôi đi qua Fairy Bridge (cầu Tiên nữ) trên chuyến xe buýt 10h30 sáng đến thị trấn nhỏ có tên Port St Mary, một giọng nói du dương được ghi âm sẵn cất lên: “Xin chào, các nàng tiên”. Cây cầu đá đơn sơ được bao phủ kín trong cả bộ sưu tập các dòng lưu niệm và những dải ruy băng màu sắc sặc sỡ.

Trong vô số những điều kỳ lạ khác, người dân địa phương tin rằng nếu không chào những nàng tiên huyền thoại được coi là những người cai quản cây cầu này thì ta sẽ gặp phải điều xui xẻo. Con đường làng quê nhỏ hẹp được viền bởi vòm cây ẩm ướt càng làm tăng thêm cảm giác của một thế giới đầy mê hoặc. Khoảnh khắc đó diễn tả hoàn hảo về Isle of Man: một nơi quyến rũ, huyền bí và có phần khác biệt.

Isle of Man chỉ cách London có 265 dặm với dân số khoảng 85.000 người. Du khách đến thăm nơi đây chỉ có hơn 300.000 lượt trong năm 2018. Đó tất nhiên không phải là một con số ít ỏi, nhưng quả không đáng gì so với khoảng 2,4 triệu lượt du khách ghé thăm Isle of Wight, hòn đảo có kích thước chỉ bằng hai phần ba Isle of Man.

Người Celt là những người đầu tiên tới định cư trên đảo, sau đó là bước chân chinh phạt của người Viking, những người cuối cùng đã thành lập nên Vương quốc quần đảo, gồm các đảo trải dài ở vùng biển ngoài khơi phía Tây Scotland. Năm 1266, Hiệp ước Perth giữa Na Uy và Scotland chính thức công nhận Isle of Man thuộc chủ quyền của Scotland, dẫn đến gần một thế kỷ giằng co giữa Anh và Scotland – để rồi người Anh cuối cùng giành chiến thắng.

Chuyện lạ ở hòn đảo Anh không thuộc về Anh - Hình 1
Một góc đảo Man.

Với tư cách là một đảo thuộc địa, Isle of Man không được coi là một quốc gia độc lập trong Khối thịnh vượng chung, thế nhưng vì vị thế thành viên Khối thịnh vượng chung của Vương quốc Anh áp dụng cho cả Isle of Man nên đảo này lại được quyền dự thi các Đại hội thể thao của Khối với tư cách riêng, không dính gì đến Vương quốc Anh. Lãnh thổ này không thuộc khối Liên hiệp châu Âu, nhưng lại nằm trong khu vực Thuế quan Liên hiệp châu Âu.

“Độc lập là một phần mạnh mẽ trong tính cách của người dân trên đảo. Chúng tôi không phải là một phần của Vương quốc Anh, hay Quần đảo Anh – chúng tôi là người Manx”, Phil Gawne, cựu chính trị gia trên đảo và là người tiên phong ủng hộ cho di sản văn hóa Manx, khẳng định. (“Manx” có nguồn gốc từ tiếng Na Uy cổ, từ nguyên bản “Maniske”, dẫn đến tên gọi đảo Isle of Man, chỉ con người và ngôn ngữ sử dụng trên đảo).

Không có gì ngạc nhiên nếu xét về vị trí địa lý thì Isle of Man giống như một “miếng vá” của quần đảo Anh. Những cánh đồng hiền hòa của miền Nam xứ Anh (England) gặp những ngọn đồi Ireland mù sương quanh làng Kirk Michael, trong khi bờ biển xứ Wales hiểm trở kết hợp với cao nguyên Scotland tại điểm cao nhất của hòn đảo là đỉnh núi Snaefell. Vào ngày trong trẻo, từ trên đỉnh cao trơ trọi lộng gió này, bạn có thể phóng tầm mắt một vòng xung quanh và nhìn ngắm thấy từng xứ của Vương quốc Anh và Ireland.

Dù hòn đảo mang đậm phong cách Anh, nhưng nó lại theo cách kiểu cổ, ấm cúng hiếm khi nhận thấy ở Vương quốc Anh ngày nay. Các bốt điện thoại công cộng màu đỏ cổ điển, nhiều bốt còn để sẵn cả cuốn danh bạ Trang Vàng bên trong, nằm rải rác trên đảo. Một lối đi bộ dọc theo bờ biển của thủ phủ, với Nhà hát Gaiety hoành tráng và các nhà trọ xây từ thời vua Edward được coi sóc gọn gàng làm tăng thêm không khí quen thuộc của Anh – nhưng cảm giác giống như năm 1919 hơn là năm 2019.

Chuyện lạ ở hòn đảo Anh không thuộc về Anh - Hình 2
Isle of Man đã được người Celts và người Viking tới định cư trước khi nó được công nhận thuộc chủ quyền của Scotland năm 1266.

2. Thoáng nghe thì giọng Manx có vẻ hơi giống phương ngữ của người vùng Liverpool, nhưng khi nghe nhiều hơn ta sẽ thấy ngữ điệu và âm vực lại khác nhau ở từng vùng của hòn đảo, và tôi hiếm khi bắt gặp hai người nói giống hệt nhau. “Chúng tôi chiếm lĩnh khoảng trống ở giữa. Giọng Manx có ngữ điệu lạ, đôi khi khá giống giọng Scouse (là phương ngữ bắt nguồn từ giọng Liverpool), đôi khi bạn lại có thể nghe thấy ngữ điệu Ireland trong đó”, Tiến sĩ Breesha Maddrell, giám đốc Quỹ Culture Vannin (Quỹ di sản văn hóa Manx) phụ trách lĩnh vực văn hóa của chính quyền, cho biết.

Và theo đúng cách quyến rũ mà Isle of Man luôn gây bối rối và làm cho bạn ngạc nhiên, hòn đảo cũng có ngôn ngữ riêng của nó: Manx Gaelic, ngôn ngữ lịch sử của hòn đảo, có nguồn gốc chung từ tiếng Gael của người Scotland và người Ireland, được cho là do người Celt mang đến hòn đảo khoảng năm thứ 5 sau Công nguyên.

Thế kỷ XIX và XX đã chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng của việc sử dụng tiếng Manx, với việc ngày càng bị cư dân đảo coi là ngôn ngữ lạc hậu. “Trong thời thập niên 1950 và 60, rất nhiều người Manx phải rời đảo vì những lý do kinh tế, và khi đó người ta có cảm giác chung là mọi thứ suy tàn. Hồi thập niên 1960 và 70, những ai nói tiếng Manx thì bị ném ra khỏi quán rượu. Hồi khoảng thập niên 1990, đã có cả một thế hệ mạnh mẽ chống đối thứ ngôn ngữ này”, ông Gawne giải thích.

Năm 1974, người nói tiếng Manx bản ngữ cuối cùng (được định nghĩa là người dùng tiếng Manx là ngôn ngữ thứ nhất) qua đời, và năm 2009, Unesco vội vàng tuyên bố ngôn ngữ này tuyệt chủng, dù cho vẫn có một trường tiểu học trên đảo chỉ dạy ngôn ngữ duy nhất là tiếng Manx.

Học sinh từ trường Bunscoill Ghaelgagh nổi tiếng về việc đã chất vấn Unesco với câu hỏi: “Làm sao mà ngôn ngữ của chúng tôi lại tuyệt chủng được một khi chúng tôi đang dùng nó để viết?”. Unesco đã nhanh chóng hạ mức, đưa tiếng Manx thành thứ ngôn ngữ “khẩn nguy”, và kể từ đó, tiếng Manx Gaelic, với sự dẫn dắt của một nhóm người tràn đầy nhiệt huyết, đã chiến đấu quật cường trở lại. Trung tâm của sự hồi sinh chính là trường Bunscoill Ghaelgagh, nơi việc dạy và học được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Manx.

Các lớp học ngôn ngữ không chỉ dành cho trẻ em mà cả người lớn cũng nhiều người tìm đến học tiếng Manx. Cuộc điều tra dân số năm 1961 ghi nhận chỉ còn có 165 người nói tiếng Manx trên đảo nhưng ngày nay con số đã lên tới trên 2.000 người. Thơ ca và âm nhạc là nền tảng cho sự hồi sinh này, với các nhóm thường xuyên biểu diễn bằng tiếng Manx trên khắp hòn đảo qua các thể loại khác nhau, từ âm nhạc dân gian truyền thống đến nhạc rap.

Thật thú vị, việc suy giảm sử dụng tiếng Manx từ thế kỷ XIX trở đi đã không tránh khỏi những lỗ hổng trong từ vựng, lại cho phép sự tự do sáng tạo thăng hoa với những từ và cụm từ mới được tạo ra giúp tiếng Manx thích ứng với thế giới hiện đại. Người cuối cùng sử dụng bản ngữ Manx Gaelic, ngôn ngữ lịch sử có nguy cơ tuyệt chủng của Isle of Man, đã qua đời vào năm 1974.

Chuyện lạ ở hòn đảo Anh không thuộc về Anh - Hình 3
Isle of Man được cho là lấy tên từ Manannán, vị thần biển Celtic đã làm ra sương mù để che giấu hòn đảo khỏi những kẻ xâm lược.

3. Trên đường lên đỉnh Snaefell, một bánh xe khổng lồ xuất hiện từ xa, nhô vượt lên khỏi thảm thực vật. Hướng dẫn viên đi cùng giải thích rằng đây là “The Lady Isabella”, bánh xe nước lớn nhất thế giới hiện vẫn còn hoạt động, nằm trên mỏ Great Laxey cũ. Và sau khi mua món đồ đầu tiên trên đảo, tôi hơi ngạc nhiên khi được trả lại bằng loại tiền mà tôi chưa nhìn thấy bao giờ nhưng lại cảm thấy quen thuộc một cách kỳ lạ.

Một đồng xu Manx, giá trị tương đương với đồng bảng Anh, trông cực kỳ giống với đồng xu bảng Anh cũ, có lẽ các cạnh tròn hơn một chút thôi. Nói về mặt tài chính thì hòn đảo này không đánh thuế đối với tiền lời từ việc bán tài sản, thuế trước bạ hay thuế đối với tài sản thừa kế, khiến nơi này có sức hấp dẫn đối với nhiều người.

Isle of Man mang đậm phong cách Anh, nhưng nó lại theo cách cổ điển, ấm cúng mà bạn hiếm khi nhận thấy ở Vương quốc Anh ngày nay. Tại thị trấn St John’s, tôi đến thăm ngọn đồi nhỏ có tên là Tynwald Hill, nơi mạnh mẽ nhận là địa điểm lập pháp được sử dụng liên tục lâu nhất trên thế giới. Cuộc họp mặt đầu tiên tại Tynwald được cho là diễn ra vào năm 979 sau Công nguyên của người Viking, và từ đó đã hình thành một hình thức quản trị nghị viện sơ khai, khoảng 236 năm khi nước Anh lần đầu tiên lập ra cơ quan lập pháp.

Ngày nay, vào ngày 5-7 hàng năm, lưỡng viện Quốc hội của Isle of Man vẫn tổ chức họp trên ngọn đồi đầy cỏ Tynwald Hill cao 3,5m, nơi tung bay lá cờ Manx với hình ba chân bắt mắt ở trên. Nhưng về cả tầm quan trọng chính trị lẫn lịch sử, Tynwald Hill cũng như phần còn lại của hòn đảo đều bị coi nhẹ đi.

Isle of Man được cho là lấy tên từ Manannán, vị thần biển Celtic đã làm ra sương mù để che giấu hòn đảo khỏi những kẻ xâm lược. Những kẻ xâm lược đã đến và đi, nhưng điều đó không làm chúng ta mất nhiều thời gian để nhận ra rằng thứ làm cho hòn đảo nhỏ này trở nên đặc biệt chính là những người ở lại. Và hơn nữa, có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới có chuyến xe buýt biết nhắc bạn chào các nàng tiên.

Minh Khuê

Theo cstc.cand.com.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emNvidia đã chứng minh dùng màn hình tần số quét cao sẽ giúp bạn chơi game hay hơn gần gấp đôiChỉ với một hành động nhỏ, Youngjae (GOT7) khiến cả fandom phấn khích vì 'cà khịa' MAMA 2019 một cách đầy tinh tếDân mạng Trung khen nức nở trailer 'Hoa Mộc Lan' của Lưu Diệc Phi: Mắt nhìn người của Disney tốt đấyTrailer 'Mulan': Lưu Diệc Phi cận chiến với nữ quái Củng Lợi, Chân Tử Đan xuất hiện trong vai tướng quânPico Tanks - Game MOBA hành động bắn tăng 3v3 hoành tráng đầy vui nhộnThục Sơn Kỳ Hiệp Mobile tung phiên bản Kết Bái Huynh Đệ - Lưu Tình Anh Em,hàng loạt sự kiện hấp dẫn tháng 12Huawei ra mắt smartphone có mặt trước giống Galaxy S10, mặt sau giống iPhone 11 ProXuất hiện smartphone gập mang tên trùm băng đảng Escobar có giá 350 USDFan Man Utd tràn đầy niềm tin sau chiến thắng TottenhamCổ Lực Na Trát lên tiếng về màn trao giải tiếng Anh thảm họa, Angelababy bất ngờ bị gọi tênHạ Philippines, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết SEA Games 30Hoàng Thùy tặng tranh trống đồng bằng vàng 24K cho tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới làm từ thiệnNgô Kinh nổi nóng tại sân bayLMHT: Riot Games đang biến PBE trở thành server “rác” và toxic nhất thế giớiToof.P 'cool ngầu' cover hit của Khổng Tú Quỳnh khiến fangirl 'rụng tim'Thu Thủy ra mắt clip cover ca khúc đình đám 'Yêu làm chi' với bản phối mớiBệnh tiểu đường có di truyền không?NPH VGP tung trailer cực đỉnh của Linh Kiếm Cửu Thiên cùng với cơn mưa quà tặng tới các game thủTruyền thông quốc tế: U22 Việt Nam không đầu hàng trước khó khănNgười TP.HCM mặc áo ấm, đeo găng tay giữ ấm trong ngày lạnh 20 độ CCĐV Việt Nam: 'Thái Lan ơi! Xưa rồi'Đánh giá Xiaomi Mi Watch: Thiết kế như Apple Watch, nghe gọi như smartphone, giá rẻ và còn gì khác?Quy trình gây tê diễn ra như thế nào?Cách sử dụng ứng dụng Health trên iPhoneSiêu nhân là đây, vừa chơi LMHT và CS:GO lại còn thắng cả haiHậu MAMA 2019, V (BTS) leo lên top 1 tìm kiếm vì khoảnh khắc điển trai đốn tim người hâm mộXuất sắc loại U22 Thái Lan, U22 Việt Nam vào bán kết SEA Games 30Ngã ngửa với sự thật khả năng nói tiếng Anh của Na Trát tại MAMA: Hoá ra dùng "phao" ghi phiên âm giải thưởngCosplay Tây Du Ký phiên bản "thiếu kinh phí"Điểm danh những vị tướng mạnh mẽ nhất ở đường trên trong giai đoạn Tiền Mùa Giải 2020

Tiêu điểm

Nữ công tước xấu xí nổi tiếng thế giới và bí ẩn sau hàng trăm năm đã có lời giải
10:27:41 04/12/2019
Kiểu phụ nữ vĩnh viễn không được đàn ông quý trọng
15:43:14 04/12/2019
Vì sao không bao giờ nhìn thấy xác voi trong rừng?
15:09:47 04/12/2019
Bất ngờ: Chó đánh hơi khối u cứu mạng chủ ung thư
15:30:11 04/12/2019
Ðiều lạ ở những ngôi làng biến đổi gene như ngôi làng ma
15:24:46 04/12/2019
“Đứng tim” ảnh khó tin có thật, chắc chắn phải nhìn 2 lần
13:20:11 04/12/2019
Những bức ảnh đáng nhớ của Reuters trong 1 thập kỷ qua
14:39:16 04/12/2019
Giải mã bí ẩn: Hình ảnh cô bé có đôi chân khẳng khiu, trơ xương khiến dân mạng khóc thét
10:52:24 04/12/2019
10 điều đáng sợ về động đất khiến bạn bủn rủn
15:27:53 04/12/2019
Ảnh độc: Mực mẹ kỳ lạ tha dải trứng khắp nơi
15:18:47 04/12/2019

Thông tin đang nóng

Trọng tài có sai lầm khi Tiến Linh ghi bàn vào U22 Thái Lan?
19:34:30 05/12/2019
Thủ môn U22 Thái Lan nói gì về 2 quả 11 m của U22 Việt Nam
18:48:05 05/12/2019
Hé lộ lý do Tần Tuấn Kiệt chia tay Dương Tử
20:46:59 05/12/2019
HLV Akira Nishino bỏ ngỏ khả năng rời ghế HLV trưởng U22 Thái Lan
17:57:07 05/12/2019
Tiến Linh: 'Câu nói của thầy Park giúp chúng tôi trở lại'
19:49:49 05/12/2019
Hậu ly hôn, Ngọc Lan nhan sắc thăng hạng, Thanh Bình cũng hiếm hoi khoe hình thể nhưng sao sắc thái đối lập thế này?
20:10:21 05/12/2019
Lan Ngọc, Trường Giang ngừng quay khi U22 Việt Nam gỡ hòa Thái Lan
17:13:29 05/12/2019
Cầu thủ Thái Lan quát trọng tài câu gì khi Việt Nam được đá lại phạt đền?
21:41:36 05/12/2019
HLV Park Hang-seo khen ngợi tinh thần quật cường của U22 Việt Nam
18:09:33 05/12/2019
Tài tử đình đám xứ Hàn chịu án tù vì cưỡng dâm tập thể
19:18:39 05/12/2019

Tin mới nhất

Thiên hà vòng cách Trái Đất 600 triệu năm ánh sáng

16:12:20 05/12/2019
Nguồn gốc hình thành của Hoag, thiên hà có hình dạng đặc biệt, là bí ẩn của giới khoa học suốt gần 70 năm.

Khám phá bất ngờ giống bò có “mái tóc” dài như lãng tử

16:09:47 05/12/2019
Bò tóc rậm hay còn gọi là bò cao nguyên Scotland, sống ở khu vực gần vòng Bắc Cực. Đặc điểm nổi bật nhất của loài bò này chính là mái tóc rậm, dài như lãng tử, giúp chúng thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Gấu trúc "đột nhập" vào chuồng lợn trộm thức ăn

16:06:02 05/12/2019
Vì đói, một chú gấu trúc đã đột nhập vào chuồng lợn của một nông dân ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, và xơi thức ăn của lợn.

Con mèo quyền lực nhất nước Anh chính thức đi làm trở lại

16:03:10 05/12/2019
Chú mèo quyền lực Palmerston đã phải nghỉ dưỡng gần nửa năm do bị thừa cân và căng thẳng. Nguyên nhân thừa cân của Palmerston được cho là do được các nhân viên khác trong Bộ ngoại giao Anh quá yêu quý, thường xuyên cho ăn.

Giải phóng 1 con gấu ngựa nặng 91 kg bị nhốt trong lồng sắt suốt 30 năm

16:00:30 05/12/2019
Tổ chức FOUR PAWS (chuyên bảo vệ động vật hoang dã của Áo) vừa cứu hộ thành công 1 con gấu ngựa nặng 91 kg bị nuôi nhốt trong lồng sắt suốt 30 năm tại một hộ gia đình ở huyện Mộc Châu (Sơn La) để chăm sóc và đưa về môi trường bán hoang ...

Biến đổi khí hậu khiến kích thước chim nhỏ dần đi

15:56:10 05/12/2019
Nghiên cứu cho thấy kích thước của chim nhỏ dần đi do khí hậu ngày càng ấm lên.

Nhiếp ảnh gia kinh ngạc ghi lại khoảnh khắc gấu Bắc Cực tập yoga

15:50:46 05/12/2019
Nhiếp ảnh gia nhanh tay ghi lại một loạt động tác trông giống như tư thế tập yoga của một con gấu Bắc Cực.

Giới khoa học Nhật Bản thí điểm nuôi cấy tụy người ở lợn

15:48:27 05/12/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm nhà nghiên cứu do Giáo sư Nagashima Hiroshi thuộc Đại học Meiji đứng đầu vừa nộp đơn đề nghị Chính phủ Nhật Bản cho phép nghiên cứu khả năng dùng tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để phát triển t...

Phát hiện khu chế tác áo giáp bằng đá cho lăng mộ Tần Thủy Hoàng

15:46:41 05/12/2019
Loại đá phát hiện tại một khu vực ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc có tính chất tương tự như đá được trên các áo giáp trong lăng Hoàng đế Tần Thủy Hoàng của nước Tần.

Choáng váng cảnh cú mèo “khoe” ngồi bắt chéo chân và sự thực

15:35:10 05/12/2019
Con cú mèo ngồi trên sàn nhà, nhìn chằm chằm vào máy ảnh. Nhìn kỹ hơn, đa số mọi người đều giật mình vì dương như nó đang ngồi theo kiểu khoanh chân, hay bắt chéo chân, hai bàn chân vẫn ló ra, rất dễ thương và khó hiểu.

Giải mã bí ẩn quả cầu xanh dương kỳ lạ bất ngờ rơi từ trên trời xuống

15:25:58 05/12/2019
Sau trận mưa đá, người đàn ông ở Anh phát hiện trong vườn xuất hiện những quả cầu giống như thạch màu xanh từ trên trời rơi xuống.

Chim tấn công chớp nhoáng và nuốt chửng chú dơi tội nghiệp

15:17:49 05/12/2019
Khi đi qua ngôi làng Nahala, Israel, nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Shuki Cheled đã chứng kiến màn tấn công nhanh như chớp của một chú chim trảu.

Cảnh báo thảm kịch thiên thạch tấn công, quét sạch sự sống trên Trái đất

15:12:34 05/12/2019
Một nhà thiên văn học hàng đầu tin rằng kịch bản một tiểu hành tinh lao xuống Trái đất, quét sạch sự sống của nhân loại chỉ là vấn đề thời gian.

Ashurbanipal: Thư viện hoàng gia lâu đời nhất thế giới

15:05:42 05/12/2019
Vào thế kỷ 7 trước Công nguyên, Ashurbanipal - vị vua vĩ đại của Đế quốc Tân Assyrian - xây dựng Thư viện Hoàng gia Ashurbanipal để chứa những tài liệu mà ông sưu tập được thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Xác sà lan đắm hơn 80 năm phát lộ sau bão

15:00:18 05/12/2019
Người dân địa phương phát hiện chiếc sà lan cổ nằm úp ngược trên bờ hồ Michigan, một trong Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất của các loài động vật hoang dã

14:57:17 05/12/2019
Thế giới động vật có vô số những khoảnh khắc ấn tượng khiến chúng ta không ngừng đặt câu hỏi về cuộc sống thú vị của chúng trong tự nhiên.

'Cục vàng lớn nhất nước Anh' được tìm thấy ở dòng sông Scotland

14:26:55 05/12/2019
Một thợ săn vàng tuyên bố đã tìm thấy cục vàng lớn nhất của Vương quốc Anh, nặng 121,3 gram trong một dòng sông ở Scotland.

Phát hiện cá sấu tuyệt chủng gần 40 năm

14:24:48 05/12/2019
Nhà sinh vật học hoang dã Forrest Galante tìm thấy một con cá sấu Caiman Rio Apaprois lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ vắng bóng.

Độc chiêu đuổi khỉ của một nông dân Ấn Độ

14:06:14 05/12/2019
Theo một trang tin của Ấn Độ, người nông dân có tên Srikanth Gowda, cho biết ông đã thành công trong việc bảo vệ vườn cà phê của mình khỏi sự tàn phá của lũ khỉ nhờ việc trang điểm thêm những sọc đen lên bộ lông của chú chó cưng Bulbul.

Gặp quái vật dưới nước, ngựa vằn tan xác trong phút chốc

14:03:14 05/12/2019
Cả khúc sông nhuộm đỏ màu sau bữa ăn của cá sấu.

Phát hiện ngôi làng Nhật Bản bỏ hoang ở Canada

13:35:59 05/12/2019
Vì sao trên đất nước Canada lại có một ngôi làng của người Nhật Bản tồn tại khá lâu rồi bị bỏ hoang trong một khu rừng? Các nhà khảo cổ học đang đi tìm câu trả lời.

"Sốc toàn tập" với những khám phá về mùi của động vật

13:16:20 05/12/2019
Những khám phá về mùi của động vật sẽ đưa bạn đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Bên trong bệnh viện 10 triệu USD dành cho lạc đà ở Dubai

13:11:09 05/12/2019
Zabeel nằm mê man trên bàn mổ. Không có gì khác thường ở đây ngoại trừ việc Zabeel và các bệnh nhân khác ở đây có chiếc cổ dài hơn một em bé bình thường.

Đặc tính của tin giả đã chi phối não bộ chúng ta như thế nào?

13:05:01 05/12/2019
Theo hai nhà nghiên cứu Gordon Pennycook và David Rand, một lý do khiến những tuyên bố mang tính kích động thường rất thành công đó là chúng kỳ dị.

Cứu hộ một cá thể gấu ngựa nuôi nhốt gần 30 năm ở Sơn La

13:01:06 05/12/2019
Con gấu ngựa có trọng lượng hơn 90kg được nuôi gần 30 năm tại một gia đình ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) từ khi còn nhỏ, chỉ nặng khoảng 4kg.

1001 thắc mắc: Kỳ lạ vì sao một số loài côn trùng đi lại băng băng trên nước?

11:39:42 05/12/2019
Côn trùng là những loài động vật thân mềm chiếm số lượng đông đảo nhất trong thế giới động vật.

Lý do người Neanderthals tuyệt chủng: Không phải do người tinh khôn tàn sát, đơn giản vì họ... "quá đen"

11:27:34 05/12/2019
Một nghiên cứu mới tin rằng việc chủng người Neanderthal tuyệt chủng một phần là vì họ quá thiếu may mắn mà thôi.

Nếu kỳ lân thực sự tồn tại thì sừng của chúng sẽ dùng vào việc gì?

11:16:57 05/12/2019
Nhắc đến kỳ lân, hầu hết mọi người đều hình dung ra con ngựa tuyệt đẹp có một sừng. Nhưng bạn có bao giờ thắc mặc, cái sừng đó để làm gì không?

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học đo được nhịp tim của loài vật lớn nhất hành tinh - câu hỏi là làm như thế nào?

11:09:01 05/12/2019
Loài động vật lớn nhất hành tinh cho đến thời điểm hiện tại là những con cá voi xanh. Và từ trước đến nay, chưa bao giờ chúng ta biết được nhịp tim của chúng là như thế nào.

Công nghệ mới cho phép con người "nhìn" thế giới qua đôi mắt động vật

09:52:54 05/12/2019
Bạn có bao giờ tự hỏi những gì một con ong mật nhìn thấy khi nó bay qua những cánh đồng hoa?

NASA gửi những hình nộm đầu tiên bay quanh Mặt trăng để đo bức xạ

09:50:55 05/12/2019
Hai hình nộm có tên là Helga và Zohar sẽ tham gia chuyến đi này và sẽ đi xa hơn bất kỳ con người nào trước đây trên một con tàu vũ trụ.

Vì sao động vật tiền sử có kích thước khổng lồ?

15:21:50 04/12/2019
Sự tiến hóa để cạnh tranh, môi trường sống hay sự thay đổi liên tục của Trái Đất đã khiến nhiều động vật tiền sử phát triển cơ thể to lớn gấp nhiều lần động vật ngày nay.

"Đẹp mê hồn" vẻ tiên cảnh của sinh vật dưới nước

15:15:46 04/12/2019
Vẻ đẹp của sinh vật dưới nước hiện lên thật đẹp qua những bức ảnh như tiên cảnh dưới đây.

Nghiên cứu hóa thạch mới khẳng định rắn từng có 2 chân

15:07:25 04/12/2019
Suốt 160 năm, chúng ta đã đặt ra những giả thuyết sai lầm trong quá trình tiến hóa của loài rắn.

Ranh mãnh lừa cả đàn trâu, bầy sư tử 'mở tiệc' lớn

15:05:05 04/12/2019
Bị đàn trâu đánh đuổi, bầy sư tử đã bỏ lại hai con trâu vừa mới săn được nhưng.

Hổ lập kỷ lục đi hơn 1.300 km trong 5 tháng

15:03:02 04/12/2019
Con hổ 2,5 năm tuổi vượt qua quãng đường dài nhất từng được ghi nhận tại Ấn Độ để tìm bạn tình, con mồi hoặc lãnh thổ mới.

Trâu rừng mẹ bất lực trước nanh vuốt bầy sư tử

15:00:41 04/12/2019
Bất lực trước nanh vuốt và sự gian xảo của bầy sư tử, trâu rừng mẹ không thể bảo vệ được đứa con dứt ruột đẻ ra của mình.

Trâu rừng chết thảm vì cả gan đối đầu sư tử

14:58:20 04/12/2019
Vì cả gan khiêu khích uy quyền của sư tử, trâu rừng chết thảm không thể nghi ngờ.

Đào đường đặt cáp quang, phát hiện mộ cổ kỳ lạ 1.300 tuổi

14:55:57 04/12/2019
Các công nhân ở Sicily (Ý) đã hết hồn khi giữa công trường đào đường để đặt cáp quang của họ hiện ra những ngôi mộ cổ đi kèm nhiều vật thể khác thường.

Sắc nét từng khoảnh khắc ếch xanh bơi lặn tuyệt đẹp

14:53:44 04/12/2019
Nhiếp ảnh gia Tanto Yensen ghi được khoảnh khắc ếch xanh bơi lặn dưới bể nước ở Jakarta, Indonesia.

Có thể bạn quan tâm

Triều Tiên cảnh báo khả năng nối lại khẩu chiến với Mỹ

Thế giới

00:18:32 06/12/2019
Ông Trump từng nói rằng Washington có thể sử dụng vũ lực nếu phải làm điều đó, đồng thời hối thúc Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Manh mối đường dây thành lập công ty nông sản để nhập lậu thuốc bắc

Vụ án

00:14:36 06/12/2019
Cơ quan điều tra bước đầu xác định nhóm đối tượng đã thành lập nhiều công ty với giấy phép kinh doanh các mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, đây chỉ là bình phong để che giấu việc buôn lậu thuốc bắc.

Bảo tuần lộc tiết lộ mẫu bồ lí tưởng cực gắt ở Hoa Hồng Trên Ngực Trái tập 36: Biết sửa bóng đèn và từng li dị chồng!

Phim việt

00:07:00 06/12/2019
Chẳng biết đến bao giờ Bảo của Hoa Hồng Trên Ngực Trái mới hết khổ vì người phụ nữ biết sửa bóng đèn tên Khuê.

Chị Chị Em Em công bố lịch chiếu sớm, "đánh phủ đầu" Mắt Biếc tới hẳn 6 ngày

Hậu trường phim

23:54:25 05/12/2019
Không để khán giả phải chờ đợi lâu nữa, ekip Chị Chị Em Em đã công bố lịch sneak-show rồi.

Tìm ra kẻ đóng giả ‘ăn mày mặt đen’, câu like trên mạng xã hội

Đời sống

23:49:42 05/12/2019
Đặng Như Chiến xúi giục nam thanh niên tên Xuân đóng giả “ăn mày mặt đen” đứng trước cổng Trường mầm non rồi chụp ảnh, câu like trên mạng xã hội.

Kiếm Vũ Giang Hồ 3D công bố lộ trình ra mắt tại Việt Nam, game PC Client hiếm hoi của VNG

Game online

23:49:39 05/12/2019
Trong những ngày cuối năm, VNG bất ngờ công bố sẽ phát hành game Kiếm Vũ Giang Hồ 3D tại Việt Nam. Đây là một tin mừng bất ngờ cho các game thủ yêu thích kiếm hiệp thích chơi game trên PC.

Elden Ring hé lộ nhiều thông tin mới

Game offline

23:46:43 05/12/2019
Mới đây trên trang 4Chan đã xuất hiện một số thông tin của Elden Ring, truyền nhân của Dark Souls, được tiết lộ và phải nói những thông tin này mang lại sự kích thích không tưởng cho các game thủ thích hành.

LMHT: Đá Vạn Năng sẽ ‘khôn’ hơn ở bản 9.24 để người chơi sớm quên đi Đạo Chích

Esport

23:40:43 05/12/2019
Bản cập nhật tiếp theo sẽ ứng dụng cơ chế smart logic dành cho Ngọc Siêu Cấp mới nhất.Sau khi được cộng đồng LMHT đón nhận không mấy nồng nhiệt, Riot Games đã quyết định thực hiện một vài chỉnh sửa quan trọng cho loại Ngọc Siêu Cấp mới ...

Hứa Khải trở thành nam chính trong phim truyền hình chuyển thể đam mỹ 'Kính vạn hoa chết chóc'?

Phim châu á

23:36:45 05/12/2019
Trên mạng truyền tin cho rằng Hứa Khải sẽ đảm nhận vai Nguyễn Nam Chúc trong Kính vạn hoa chết chóc.

Vì đã cắm chuột thì không cần touchpad, hướng dẫn tự động tắt touchpad khi cắm chuột

Thế giới số

23:30:14 05/12/2019
Các loại laptop hiện nay đều được trang bị touchpad và có vị trí ngay dưới bàn phím. Nếu bạn muốn thường vô tình chạm phải touchpad khi gõ phím khiến trỏ chuột di chuyển và click nhầm thì có thể tham khảo những cách này nhé.

‘Spider-Man: Far From Home’ đã mở ra bộ phim riêng cho Silk!

Phim âu - mỹ

23:23:41 05/12/2019
Cindy Moon sẽ trở thành Silk - người mà Sony Pictures đã tuyên bố sẽ có được bộ phim của riêng mình!

Hồ Hạnh Nhi, Hồ Định Hân cùng hội ‘bà 8’ diện bikini khoe hình thể gợi cảm

Sao châu á

23:21:22 05/12/2019
Hồ Hạnh Nhi, Hồ Định Hân, Lý Thi Hoa, Diêu Tử Linh và Hồ Bội Uý đốn ánh nhìn khi diện bikini khoe body hoàn hảo.

Chỉ với một hành động nhỏ, Youngjae (GOT7) khiến cả fandom phấn khích vì 'cà khịa' MAMA 2019 một cách đầy tinh tế

Nhạc châu á

23:18:03 05/12/2019
Nhiều fan còn hài hước cho rằng đây là màn đáp trả của Youngjae sau khi GOT7 bị ban tổ chức tịch thu bàn.

Bí quyết để làm da mùa đông luôn mịn màng và tươi trẻ

Làm đẹp

23:16:55 05/12/2019
Mùa đông lạnh kéo dài, nhiệt độ giảm xuống, gió hun hút thổi, máy sưởi bật... Không khí khô làm mất đi lớp dầu mỏng tạo độ ẩm trên da, gây các chứng ngứa, đau rát, da khô nghiêm trọng... Và cuộc chiến cho làn da khỏe mạnh bắt đầu!

Mix chân váy len dài xẻ cùng item gì xinh hết nấc?

Thời trang

23:15:41 05/12/2019
Chân váy len dài xẻ mix với áo gì? Vốn là một item quen thuộc trong những set đồ mùa đông, chân váy len dài được yêu thích bởi nó có thể giữ ấm cơ thể, che khuyết điểm chân nhỏ kém xinh, tôn nét đẹp nữ tính và tăng vẻ trẻ trung thêm muô...