Chuyện kỳ bí về “cây lim hoá thân” và “cây ổi cười” ở đất thiêng Lam Kinh

Khu di tích lịch sử Lam Kinh vẫn lưu được nét không gian nguyên sơ, ai đã một lần tới đây sẽ dễ dàng cảm nhận được khí thiêng, sự kỳ bí cùa vùng đất này quện vào.

Nơi đất thiêng, phát tích của triều đại phong kiến dài nhất lịch sử nước ta

Bước qua cây cầu đá với tuổi đời hàng trăm năm, chúng tôi như bước chân vào “lịch sử”, khi trước mắt là không gian nguyên sơ được hiển hiện của khu di tích lịch sử Lam Kinh, địa danh gắn liền với triều Hậu Lê phát triển rực rỡ trong lịch sử phong kiến nước ta.

Chuyện kỳ bí về cây lim hoá thân và cây ổi cười ở đất thiêng Lam Kinh - Hình 1

Cây cầu đá cổ dẫn vào Khu di tích Lam Kinh.

Khu di tích lịch sử Lam Kinh, nay thuộc thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), được bắt đầu xây dựng vào năm 1433, sau khi vua Lê Thái Tổ băng. Khu đất rộng hơn 160ha này được các bậc tiền nhân lựa chọn dựa trên các quy chuẩn về phong thủy, với thế đất “tựa sơn, đạp thủy” rất “đắc” trong quan niệm người Á đông xưa. Đây cũng là một trong những nguyên do được một số nhà nghiên cứu lịch sử sau này xem xét đưa vào, để giải thích về một triều đại, dù qua nhiều thăng trầm nhưng vẫn tồn tại dài nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam với gần 400 năm.

Chuyện kỳ bí về cây lim hoá thân và cây ổi cười ở đất thiêng Lam Kinh - Hình 2

Khung ảnh bình dị, cổ xưa ở Khu di tích.

Lần tìm theo Đại Việt Sử Ký toàn thư và Đại Việt thông sử, đây chính là vùng đất mà xưa kia tổ 4 đời của vua Lê Thái Tổ là cụ Lê Hối đã chọn về sinh sống. Theo ghi chép, trong một lần du ngoạn qua đây, cụ Lê Hối thấy vùng đất này có nhiều chim chóc bay lượn quanh chân núi, tựa như cảnh đông người tụ hội, cụ cho rằng đây là nơi đất tốt, nên đã dời nhà về đây sinh sống.

Quả như vậy, sau 3 năm về đất này, họ Lê đã gây thành sản nghiệp, gia nô trong nhà lên tới hàng nghìn người và tới đời thứ 3 thì sinh hạ được một quý tử. Theo Đại Việt Sử Ký toàn thư mô tả, người này mới sinh đã có “thiên tư tuấn tú khác thường, khi lớn lên, thần sắc tinh anh kỳ vĩ, mắt sáng, miệng rộng, mũi cao, trên vai có một nốt ruồi, tiếng nói như chuông, dáng đi tựa rồng, nhịp bước như hổ”. Đó chính là vua Lê Thái Tổ, người đã đánh đuổi giặc Minh xâm lược và kiến lập nhà Hậu Lê sau này.

Những chuyện kỳ bí tại vùng đất thiêng

Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tâm của chị Hoàng Thị Hiền, hướng dẫn viên của khu di tích, chúng tôi đã được nghe về những câu chuyện mang đậm nét liêu trai những cũng có phần “hiện thực” khi ai đó đã từng một lần bước chân tới đây.

Khu di tích lịch sử Lam Kinh là nơi an nghỉ vĩnh hằng và thờ phụng của 6 vị vua đầu tiên và các hoàng hậu của triều Hậu Lê. Lúc thịnh nhất, khuân viên có nhiều khối kiến trúc đồ sộ, bao gồm các nhà Thái miếu và các công trình thuộc Hành cung cho vua, hoang hậu và các quan lại nghỉ ngơi và làm việc khi về đây Tế lễ. Hiện, nhiều công trình đã xuống cấp và mai một chỉ còn lại nền móng. Đây cũng là căn nguyên của câu chuyện kỳ bí về “cây lim hóa thân” rất ấn tượng tại nơi đây mà chúng tôi được nghe.

Chuyện kỳ bí về cây lim hoá thân và cây ổi cười ở đất thiêng Lam Kinh - Hình 3

Vị trí “ cây Lim hiến thân ” tại khu di tích.

Năm 2010, khi chính quyền địa phương chuẩn bị tiến hành công tác sửa sang, tôn tạo lại tòa chính điện, bỗng nhiên một cây Lim trong quần thể cây cổ thụ ở khu di tích, với tuổi đời hơn 600 năm đang xanh tốt, khỏe mạnh bất ngờ trút hết lá rồi khô cành. Đến khoảng nửa năm sau, khi cây chết cũng là lúc thiết kế thi công vừa hoàn thành.

Với cảm nhận lâu năm tại khu đất này, một số người phụ trách ở khu di tích đã cho ướm thử đường kính của thân cây Lim với chân đế bằng đá, nguyên bản của tòa chính điện đang chuẩn bị được tu sửa cho kết quả vừa khít, với đường kính 80cm. Đồng thời, phần ngọn cây vừa với chân tảng cột quân, hai nhánh cây đủ làm một cột con và một thượng lương. Đủ hết một bộ cột Cái trong chính điện.

Chuyện kỳ bí về cây lim hoá thân và cây ổi cười ở đất thiêng Lam Kinh - Hình 4

“Cây Lim hiến thân” được dùng làm cột cái tại chính điện.

Vì vậy, ban quản lý khu di tích đã xin ý kiến các cấp, ngành chức năng được hạ cây lim xuống để sử dụng trong công trình. Đặc biệt, dù cây Lim đã héo khô nhưng khi chặt hạ vẫn có dòng nhựa đỏ tươi như máu, chảy ra khiến mọi người xung quanh không khỏi “lạnh người”. Sau khi đốn hạ, phần thân cây lim được chọn làm cột cái, là vị trí linh thiêng nhất ở nơi chính điện. Khi dựng 138 cột trong chính điện, cột cái cũng được dựng lên đầu tiên.

Tiếp đó, chúng tôi di chuyển vào tới nơi an nghỉ vĩnh hằng, lăng mộ của vua Lê Lợi. Đây được xem là huyệt đạo linh thiêng nhất trong khu di tích này. Lăng mộ vua Lê Thái Tổ được dựng và bài trí đơn giản, gần gũi hòa với khung cảnh thiên nhiên xung quanh, hoàn toàn khác biệt với sự cầu kỳ, tốn kém của nhiều vị vua khác trong lịch sử phong kiến mà chúng tôi từng có dịp ghé thăm. Ở đây, chúng tôi đã được nghe về chuyện cây ổi biết “cười” nằm trong khuân viên lăng mộ vua.

Chuyện kỳ bí về cây lim hoá thân và cây ổi cười ở đất thiêng Lam Kinh - Hình 5

Cây ổi “cười” trong khuôn viên lăng mộ vua Lê Thái Tổ.

Theo chị Hiền, vào năm 1933, ở Nam Định có một người tên là Trần Hưng Dẫn, tuổi đã ngũ tuần tới cầu tự trước mộ vua Lê Thái Tổ. Sau đó, gia đình ông đã sinh được quý tử, nối dõi tông đường theo phong tục phong kiến cũ. Để tỏ lòng thành, ông đã cung tiến 4 voi đá, 1 cây ổi và 2 cây long não trồng trong khuân viên lăng mộ vua.

Tới năm 1994, tình cờ, một du khách đã phát hiện ra việc kỳ lạ trên cây ổi này. Để cho chúng tôi xem, chị Hiền đã chờ khi không có gió, cây lặng như tờ và chọn phần “nách” của cây gãi khẽ, kỳ lạ thay những chiếc lá ổi bắt đầu rung lên như đang “reo cười” vì nhột. Sau đó, khi mọi người dừng “gãi” những chiếc lá bắt đầu lặng im. Đặc biệt, trong khi gãi, tất cả các cành dù là nhỏ nhất sẽ lặng im, chỉ riêng có các đầu lá lay động. Còn khi nắm tay vào thân cây, nhắm mắt, đầu óc không suy nghĩ có một cảm giác lâng lâng khó tả, cảm giác như có một nguồn năng lượng truyền qua.

Chuyện kỳ bí về cây lim hoá thân và cây ổi cười ở đất thiêng Lam Kinh - Hình 6

Chị Hiền “gãi” khiến cây ổi “cười”.

Theo ban quản lý khu di tích, vào năm 2003, trong một lần ghé thăm, PGS.TS Hà Đình Đức và ông Trần Quốc Vượng thấy điều kỳ lạ này nên đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra trên thân cây ổi có một luồng điện và mỗi khi người gãi hoặc xoa nhẹ vào, vỏ cây nóng lên và truyền đến các lá.

Trong năm 2008, Bộ Khoa học Công nghệ cũng đã có đề án nghiên cứu cấp quốc gia về dòng gen, cũng như những bí ẩn xung quanh của cây “ổi cười” ở Lam Kinh nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Như vậy, những điều kỳ bí tại khu di tích Lam Kinh sẽ là câu hỏi để thế hệ mai sau tiếp tục giải đáp. Nhưng, điều kỳ bí trên sẽ luôn nhắc nhở từng người dân Việt Nam luôn nhớ về một thời hào khí Lam Sơn và thấy rằng những linh khí ấy luôn trường tồn, sống động trên vùng đất thiêng Lam Sơn.

Từ Hy Thái hậu cả đời không ăn 2 món thịt này, chỉ uống nước đun sôi 1 lần duy nhất, lý do là gì?

Nếu nói tới những bậc nữ vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Từ Hy Thái hậu. Bà sinh ngày 29/11/1835 -và mất ngày 15/11/1908 vào thời nhà Thanh.

Từ Hy Thái hậu cả đời không ăn 2 món thịt này, chỉ uống nước đun sôi 1 lần duy nhất, lý do là gì? - Hình 1

Từ Hy Thái hậu nổi tiếng vì sự xa hoa bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. Có ý kiến cho rằng, bà không chỉ có lòng tham không đáy mà còn ngu muội lạc hậu, từ ngay trong việc ăn uống thường ngày cũng có thể nhìn ra cuộc sống xa hoa tham lam của Từ Hy.

Được xem là người sành ăn nhất vào cuối thời nhà Thanh, thức ăn ngon trong thiên hạ, có lẽ không có món nào Từ Hy Thái hậu chưa từng ăn. Sự xa hoa trong các bữa ăn của bà, chỉ cần nhìn qua cũng đủ biết. Mỗi bữa ăn của bà có trị giá từ 200 lượng bạc trở lên.

Một lượng bạc vào cuối thời Thanh có giá trị tương đương với 200 nhân dân tệ thời này ở Trung Quốc. Việc tiêu phí 40.000 nhân dân tệ chỉ để phục vụ cho một bữa ăn, quả là khiến người ta ngạt thở. Tây Thiện phòng do Từ Hy Thái hậu thiết lập ra có tổng cộng hơn 120 vị đầu bếp tài giỏi nhất Trung Hoa, có thể chế biến được hơn 4000 món ăn, hơn 400 loại điểm tâm.

Sự phong phú đa dạng trong các món ăn khiến người ta phải líu lưỡi, phong phú đến mức dù bạn có xem hết series ẩm thực "A bite of China" cũng chẳng thể sánh bằng. Từ Hy Thái hậu từng ăn qua nhiều món ngon như thế, nhưng có hai loại thịt tương đối phổ biến mà bạn sẽ không thể tìm thấy trong danh sách các món ăn của bà.

Loại thức ăn đầu tiên mà Từ Hy Thái hậu không ăn đó là thịt chó. Không phải vì bà là người yêu chó, nuôi chó như thú cưng không nỡ lòng ăn nó mà bởi vì tộc người Mãn có phong tục không ăn thịt chó. Mặc dù mỗi bữa ăn, Từ Hi thái hậu được phục vụ hàng trăm món nhưng trên thực đơn hoàn toàn không có những món làm từ thịt cho và thịt bò. Người Mãn là dân tộc đánh cá và săn bắt, chó đối với họ là lực lượng lao động, nhiều hoạt động săn bắt phải dựa vào chó mới có thể làm được.

Từ Hy Thái hậu cả đời không ăn 2 món thịt này, chỉ uống nước đun sôi 1 lần duy nhất, lý do là gì? - Hình 2

Ngoài ra, theo chuyện kể lại rằng, năm ấy Nỗ Nhĩ Cáp Xích bị quân Minh dùng lửa thiêu, một con chó vàng đã thấm ướt bộ lông của nó rồi cứu ông, nên Nỗ Nhĩ Cáp Xích mới may mắn không bị biến thành thịt nướng, vì biết ơn chú chó đã cứu mình nên ông đã lệnh cấm ăn thịt chó.

Loại thức ăn thứ hai Từ Hy Thái hậu không bao giờ ăn là thịt bò. Theo lời kể, Từ Hy không ăn thịt bò vì chê thịt bò "vừa tanh vừa cứng", nhưng thực tế lại không phải như vậy. Nguyên nhân thực sự giải thích cho việc Từ Hy Thái hậu không ăn thịt bò là vì thời nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc đã từng có lệnh cấm dùng thịt bò làm thức ăn.

Nhà Thanh tiếp nối chế độ này, trừ khi là vào các dịp lễ lớn, còn bình thường không được phép giết bò, cho nên cũng bởi vì thế mà Từ Hy "chỉ nhìn mà không ăn" thịt bò. Theo ghi chép, Từ Hy từng nói rằng ăn thịt bò là tội rất lớn. Xuất phát từ chế độ và phong tục văn hóa, Từ Hy Thái hậu không ăn thịt chó và thịt bò, nhưng chính bà lại giống như mãnh thú, sẵn sàng hút máu dân nhưng lại chẳng nhận ra rằng đây mới là tội ác lớn nhất.

Một câu chuyện thú vị khác về thói quen ăn uống của Từ Hy Thái Hậu chính là từ khi cầm quyền cho đến lúc qua đời, Từ Hy Thái hậu chỉ uống nước trắng đun sôi duy nhất 1 lần duy nhất. Tỷ lệ nước trong cơ thể con người lên tới hơn 60%. Nếu không có đủ nước, sự sống cơ bản của con người sẽ khó được đảm bảo. Thông thường, khi cảm thấy thiếu nước, khát nước, con người chúng ta sẽ bổ sung bằng cách uống nước lọc, nước đun sôi, đây cũng là thói quen tốt được duy trì hàng ngàn năm của người dân Trung Quốc.

Từ Hy Thái hậu cả đời không ăn 2 món thịt này, chỉ uống nước đun sôi 1 lần duy nhất, lý do là gì? - Hình 3

Thế nhưng Từ Hy Thái hậu có lẽ là một ngoại lệ. Khi còn nắm quyền, Từ Hy Thái hậu không bao giờ uống nước đun sôi. Chỉ có một lần duy nhất bà uống nước trắng đun sôi là lúc chạy nạn rời khỏi Bắc Kinh, do đường xá xa xôi và vội vàng chạy trốn nên không chuẩn bị được gì, bà khát đến nỗi không chịu được nên mới uống một cốc nước.

Ấn tượng đầu tiên khi nhắc đến Từ Hi Thái hậu đó chính là sự xa hoa của bà. Cuộc sống của Từ Hi quả thật xứng với cái tên xa hoa. Mỗi lần Từ Hy ăn cơm đều phải có hơn một trăm món ăn được bày lên, mỗi món bà sẽ ăn một miếng và sẽ không đụng đũa đến lần thứ hai. Mỗi ngày bà dùng ít nhất một đôi bít tất, đôi tất dù có tinh xảo đến đâu cũng chỉ được dùng một lần. Chất liệu đều được làm từ tơ lụa thượng đẳng, mỗi năm chỉ tính riêng bít tất thôi cũng phải dùng hơn vạn lượng bạc trắng. Một vạn lượng bạc trắng đáng giá bao nhiêu? Nó tương đương với thu nhập một năm của 500 người khi đó. Từ đó có thể thấy Từ Hy sống xa hoa đến mức độ nào.

Có cuộc sống xa hoa như vậy nên trong việc uống nước, Từ Hy Thái hậu cũng rất coi trọng, tuyệt đối không qua loa, dù sao cũng không thể làm mất thể diện của danh xưng "Lão phật gia". Bởi thế mà suốt những năm cầm quyền, bà không uống nước, thay vào đó, Từ Hy Thái hậu đã dùng những thức uống sau đây:

Một là nước ép từ thực vật. Từ Hy Thái hậu không uống nước đun sôi, thông thường bà sẽ uống nước ép thực vật đắt đỏ hoặc nước ép của những loại rau củ quý hiếm.

Từ Hy Thái hậu cả đời không ăn 2 món thịt này, chỉ uống nước đun sôi 1 lần duy nhất, lý do là gì? - Hình 4

Những thứ quý giá vốn dĩ khó có được, vì vậy mỗi lần đều phải cần rất nhiều nhân lực và vật lực để tìm kiếm. Tất nhiên các quan viên hay người hầu ai cũng sẵn lòng đi tìm kiếm, vì nịnh nọt được "Lão phật gia" thì không cần phải lo lắng con đường làm quan sau này của bản thân mình nữa.

Thứ hai là nước trà. Nước trà mà Từ Hy Thái hậu uống không phải là loại trà thông thường. Ngoại trừ lá trà là loại lá trà hạng nhất ra, nước pha trà cũng thuộc vào loại nước suối hạng nhất. Bà từng cử người đến Tuyết Sơn để tìm kiếm loại nước suối tinh khiết nhất. Những sự xa hoa này khiến người ta khó có thể tưởng tượng được.

Nước của núi Ngọc Tuyền ở Bắc Kinh thuộc vào loại nước suối tốt nhất, vì vậy bắt đầu từ thời Càn Long, nước suối của núi Ngọc Tuyền chỉ được sử dụng cho hoàng gia. Từ Hy Thái hậu cảm thấy như thế vẫn chưa đủ, nên đã hạ lệnh chỉ uống nước suối tươi mát vừa được mang đến trong ngày. Vì vậy, mỗi ngày khi cổng Tử Cấm Thành mở ra, thứ đầu tiên được đưa vào chính là xe chở nước cho "Lão phật gia".

Loại nước thứ ba mà Từ Hy uống chính là sữa mẹ. Có một lần Từ Hy Thái hậu mắc bệnh rất nghiêm trọng, kết quả bà đã khỏi bệnh sau khi được uống sữa mẹ. Vì vậy bà tin chắc rằng sữa mẹ có thể đảm bảo sức khỏe cho cơ thể con người. Từ đó Từ Hy đã nuôi rất nhiều bà vú trong cung chuyên cung cấp sữa mẹ cho bà. Nghĩ đến lại thấy có cảm giác khó nói, trẻ con hai ba tuổi đều cai sữa cả rồi, muộn hơn cũng chỉ vài tuổi, vậy mà Từ Hy - một bà già mấy chục tuổi vẫn còn uống sữa mẹ. Không biết lúc bà uống sữa có cảm giác như thế nào, liệu có phải là cảm giác xấu hổ không nói nên lời hay không?

Chỉ cần nhìn vào một phương diện như vậy đã có thể thấy được sự xa hoa của Từ Hy Thái hậu. Chỉ cần nghĩ một chút cũng có thể hiểu được hết về các phương diện khác. Có một "Lão phật gia" xa hoa thành quen như vậy nắm quyền, đây cũng là một trong những lý do khiến Đại Thanh bước vào con đường diệt vong.

Từ Hy Thái hậu cả đời không ăn 2 món thịt này, chỉ uống nước đun sôi 1 lần duy nhất, lý do là gì? - Hình 5

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy giáo hỏi nguyên nhân không thuộc bài, nam sinh xưng "tao", đòi solo chửi bằng đủ thứ ngôn từ tục tĩu: Phút cuối làm 1 hành động gây phẫn nộ03:00Nguyễn Sin tiếp tục đăng đàn trả đũa bà Hằng, vạch trần quá khứ gây sốc: "Đá nhẹ 2 anh chồng cũ đi tù"03:48Đi lạc trong Đại Nam, thanh niên vô tình quay clip tiết lộ "bí mật" của KDL 6.000 tỷ, người ngoài không phải ai cũng biết01:01Lại thêm một giảng viên mắng sinh viên là 'óc trâu' trong khi dạy trực tuyến00:24Hương vị tình thân phần 2 - Tập 38: Long bàn với vợ xin việc cho ông Sinh05:40Bất ngờ rò rỉ clip bị cắt bớt vụ ‘nam sinh xin giảng lại’: Không khí lớp căng thẳng, nhiều người khẳng định ‘tiếng mưa rõ to’02:40Tạ Đình Phong thừa nhận Vương Phi thua xa Trương Bá Chi ở 3 điểm04:46Hương vị tình thân phần 2 - Tập 39: Huy đi tìm "trà xanh", Thy đòi ly hôn05:50Preview tập 40 Hương Vị Tình Thân 2: Thy bất ngờ có bầu trước Nam, bà Bích "nhặng xị" nghi lỗi tại Long01:32Bé gái say sưa nhảy vũ điệu gà trống 00:31Trương Hàn - Hoàng Cảnh Du được vote đáng bị phong sát nhất Cbiz, vì sao lại thế?04:33Khoảnh khắc hiếm hé lộ tính cách thật của ái nữ Đại Nam, bảo sao lại được “bà trùm” cưng đến thế!00:30Triệu Lệ Dĩnh bùng nổ visual với clip quảng cáo mới: Đẹp sang chảnh tới từng milimet, quên loạt tạp chí khí chất kém ngay đi00:51Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt46:21Netizen lan truyền clip Thuỷ Tiên thừa nhận khóc lóc, đóng kịch để không bị đòi tiền, thực hư ra sao?00:19Phân đoạn thoại bằng tiếng Việt bất ngờ xuất hiện ở bom tấn Hàn, thế nào mà netizen "triệu hồi" cả Hari Won?01:44Bị VTV gọi tên vì khoe thân quá đà, Ngọc Trinh lại gây sốc khi diện nội y trong suốt, nhìn không kỹ còn tưởng đang nude00:11'Nữ thần nổi quạu' nhà Võ Hạ Trâm nở nụ cười xinh xỉu00:51Thủy Tiên tuyên bố “khóa mõm” những ai thắc mắc chuyện đóng mở tài khoản?04:05"Qua cầu là tới nhà em rồi" và cái kết "ối giời ơi" thu hút 8 triệu lượt xem: Cảnh báo điều cực kỳ nguy hiểm khi đi nhậu00:43

Tiêu điểm

Ngoài Đường Lâm, Hà Nội còn có ngôi làng cổ hơn 100 tuổi cũng đẹp không kém
10:09:48 21/09/2021
Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam
16:21:05 21/09/2021
Nghẹt thở với 99 khúc cua trên con đường khó chinh phục bậc nhất thế giới
10:14:13 22/09/2021
Khám phá Thái Sơn - ngọn núi huyền thoại vẫn được ví với 'công cha'
15:58:23 22/09/2021
Xem loạt ảnh này bạn có trả lời ngay được câu hỏi "Khoảnh khắc thu sang ở tỉnh thành nào đẹp nhất Việt Nam?"
23:00:03 22/09/2021
Du lịch Vũng Tàu 1 ngày nên đi đâu đẹp nhất? Gợi ý lịch trình khám phá trọn vẹn
10:33:44 21/09/2021
Du lịch sôi động tại miền biển thuộc đảo ngọc thơ mộng cùng điểm dừng chân Chen Sea Resort Phú Quốc đẳng cấp
18:38:53 21/09/2021
6 thành phố được 'Mẹ thiên nhiên' ưu ái thời tiết ấm áp quanh năm
16:27:39 21/09/2021
'Xỉu up xỉu down' trước những ngọn thác đẹp ở Thanh Hóa
18:35:47 21/09/2021
Ghé thăm vườn trái cây Gò Chùa Tây Ninh đi rồi chẳng muốn về
22:58:42 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện
18:21:55 22/09/2021
Rầm rộ bản hợp đồng được cho là của Đàm Vĩnh Hưng với 1 công ty kiểm toán?
19:52:56 22/09/2021
Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt
21:01:51 22/09/2021
Dân mạng chỉ ra cô gái ăn chặn 3 triệu tiền từ thiện và người trong ê-kíp Thủy Tiên có nhiều điểm giống, đặt nghi vấn có dàn dựng?
19:46:39 22/09/2021
5 sao Việt đồng loạt kiện bà Phương Hằng, 'trùm cuối' là ai?
20:33:03 22/09/2021
"Tự sướng" khi đang livestream, hot girl Indonesia bị bắt và có thể đối mặt với bản án 12 năm tù
22:08:32 22/09/2021
Thuỷ Tiên xác nhận gửi đơn tố cáo bà chủ Đại Nam, em gái Công Vinh thể hiện rõ thái độ chỉ qua 1 hành động
18:33:32 22/09/2021
Gia đình phá sản tìm cô bạn thân khóc lóc, nửa đêm tôi choáng váng nhìn cục tiền trước mặt
18:17:36 22/09/2021
Hậu ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh lần đầu tiên làm điều này với 1 người đàn ông, lại còn vào đúng dịp Trung thu
20:49:45 22/09/2021
Nữ CEO Đại Nam tiếp tục "đáp trả" và tiết lộ thông tin về việc mời kiểm toán của nam ca sĩ đã kiện mình
19:32:13 22/09/2021

Tin mới nhất

Nghe tin Khánh Hòa sắp mở cửa lại, các mọt du lịch hào hứng chuẩn bị khám phá những tọa độ trên non dưới biển đẹp "u là trời"

22:58:50 22/09/2021
Tháng 10 này, tỉnh Khánh Hòa dự kiến mở cửa du lịch. Nghe tin này, team yêu biển chắc hẳn mừng rơn và rục rịch chuẩn bị lên kế hoạch khám phá những vùng biển vắng...

Nghỉ dưỡng đẳng cấp tại Selectum Noa Resort Cam Ranh – Điểm dừng chân bên bờ biển nức

16:23:49 22/09/2021
Selectum Noa Resort Cam Ranh mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên bao la, thơ mộng mà bất cứ vị khách nào ghé thăm phố biển cũng đều mong muốn được tận hưởng hấp dẫn bên người thân, bạn bè.

Đến các khách sạn ven biển nổi tiếng ở Penang sống một mùa hè sôi động nhất từ trước đến giờ

16:22:41 22/09/2021
Các khách sạn ven biển nổi tiếng ở Penang đều có những đặc điểm chung là phong cách kiến trúc thuộc địa đẹp như tranh vẽ, những bãi biển yên tĩnh với làn nước trong vắt, cũng như các quán ăn phong phú với tầm nhìn ngoạn mục ra đại dương...

Chiêm ngưỡng 'thác Bản Giốc thu nhỏ' tuyệt đẹp ở Cao Bằng

15:55:30 22/09/2021
Blogger Hà Cương (trang du lịch Cao Bằng Hóng) cho biết, thác Hoa nằm ở hạ nguồn, cách thác Bản Giốc khoảng 12km, từ đây dòng sông chảy qua cửa khẩu Lý Vạn rồi vào lãnh thổ Trung Quốc.

Jenny Huỳnh: mộc mạc, đáng yêu nhưng khoe vlog nghỉ ngơi xả hơi thì "sặc mùi tiền", toàn trải nghiệm có 102 của con nhà giàu châu Á

15:53:47 22/09/2021
Jenny Huỳnh vốn là một cô nàng khá giản dị, mộc mạc và dễ thương nhưng trong video gần đây, vlogger gây choáng với 30 giây ngập mùi tiền.

7 điểm du lịch hàng đầu ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

15:53:13 22/09/2021
Giống như các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng đang chờ bạn khám phá.

Chưa đi xa được thì đi gần: Hết dịch rủ lũ bạn thân đi Hải Phòng, vừa ăn như mỏ khoét" vừa sắm hình sống ảo mới ở thành phố hoa phượng đỏ

15:53:06 22/09/2021
Thành phố hoa phượng đỏ là điểm dừng phù hợp cho mỗi dịp cuối tuần, không những dễ di chuyển mà với 2N1Đ cũng đủ ăn chơi, bay nhảy thoải mái. Vậy để đi đâu, làm gì cho đáng đồng tiền bát gạo, bạn nên tham khảo tour Hải Phòng 2N1Đ của an...

Mê mẩn trước vườn hoa lavender ở Sa Pa

15:51:22 22/09/2021
Vườn hoa này nằm ở khuôn viên bên trong Làng nghề thổ cẩm Lan Rừng, cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 2,5 km hướng về TP Lào Cai (ngõ 81 Điện Biên Phủ).

Côn Đảo đã mở cửa lại từ 15/9, netizens háo hức sắp được ngắm biển trời trong xanh và đặt chân đến 4 tọa độ "thiên đường" này

15:50:52 22/09/2021
Vào ngày 12/9, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có thông báo cho một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ và Côn Đảo được phép hoạt động trở lại từ 15/9.

Siêu công viên giải trí Universal Studios lớn nhất thế giới khai trương tại Bắc Kinh

10:47:47 22/09/2021
Sau một thời gian thử nghiệm, công viên Universal Studios lớn nhất thế giới đã chính thức khai trương tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 20/9.

Quyến rũ Pắc Tạ

10:44:31 22/09/2021
Khu du lịch sinh thái Na Hang (Tuyên Quang) là nơi có nhiều cảnh đẹp nên thơ và có những câu chuyện cổ tích làm say đắm lòng người.

Lạc bước vào 'thành phố màu hồng' nên thơ ở Ấn Độ

10:39:13 22/09/2021
Thành phố Jaipur nằm ở phía bắc Ấn Độ và là thủ phủ của bang Rajasthan. Jaipur được mệnh danh là thành phố màu hồng bởi màu sắc rất đặc biệt của các công tình kiến trúc ở đây.

Mê đắm với những 'thiên đường đảo' của nước Pháp

10:34:42 22/09/2021
Du lịch biển Pháp là một trong những nét đặc trưng của đất nước hình lục lăng này. Chắc chắn bạn sẽ mê mẩn trước vẻ đẹp ngoạn mục của những hòn đảo thơ mộng, đẹp như tranh.

Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - di tích lịch sử nổi tiếng thu hút du khách tham quan

22:58:55 21/09/2021
Cầu Ma Thiên Lãnh tọa lạc trên đỉnh núi thuộc khu vực phía Tây của thị trấn Côn Đảo. Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo do thực dân Pháp sử dụng tù nhân để xây dựng.

'Quên lối về' trước những quán sữa chua trân châu ngon ở Hạ Long

22:58:48 21/09/2021
Nhắc đến những món ăn nổi tiếng ở Hạ Long chắc hẳn không ai không biết đến sữa chua trân châu - một món kem đã và đang làm mưa làm gió trong cộng đồng ẩm thực khắp cả nước.

Du ngoạn quần đảo Lofoten - nơi hội tụ những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp

18:36:50 21/09/2021
Với vẻ đẹp ấn tượng, hùng vĩ ở mọi nơi, quần đảo Lofoten của Na Uy giống như không nơi nào khác trên trái đất. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về thiên đường của phương Bắc này.

Chuyến du ngoạn tới 11 thành phố cổ nhất thế giới

16:25:29 21/09/2021
Những thành phố cổ với lịch sử hàng nghìn năm có nhiều thứ dành cho du khách hơn là chỉ có kiến trúc đẹp và cổ vật độc đáo.

Vịnh Lan Hạ - Thiên đường bị lãng quên

16:16:29 21/09/2021
Vịnh Lan Hạ với hơn 300 hòn đảo nhỏ và mỏm đá vôi tuyệt đẹp. Lan Hạ cũng đẹp như Vịnh Hạ Long nhưng nơi đây lại có cảm giác cô lập và hoang sơ hơn.

5 ngày khám phá Istanbul trong chuyến đi đến ‘xứ thảm bay’ Thổ Nhĩ Kỳ

16:15:09 21/09/2021
Người ta nói rằng ngay cả những cư dân lâu năm đôi lúc vẫn tìm ra điều gì đó mới mẻ và thú vị khi khám phá Istanbul - thành phố lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

East Lake golf club, điểm đến quen thuộc của các giải đấu thuộc Tour Championship

16:13:11 21/09/2021
Không chỉ đơn thuần là sân golf, East Lake golf club còn là chứng nhân lịch sử, lưu giữ lại những giây phút đi vào huyền thoại của Tour Championship, giải đấu golf danh giá nhất hành tinh.

Di sản mới nhất của Trung Quốc được UNESCO công nhận

16:13:09 21/09/2021
Tuyền Châu, thành phố từng được Marco Polo ca ngợi là một trong hai trung tâm giao thương lớn nhất thế giới, đã trở thành di sản thứ 56 của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Phùng Khánh Linh muốn hét lên khoe với mọi người khi hình ảnh mình xuất hiện tại Quảng trường Thời đại Mỹ

Nhạc việt

01:26:46 23/09/2021
Sau Hoàng Thuỳ Linh, Bích Phương, Suboi và Orange thì Phùng Khánh Linh là cái tên tiếp theo được xuất hiện tại Quảng trường Thời đại ở Mỹ trong chiến dịch về âm nhạc.

Khoảng thời gian làm thực tập sinh khó khăn của Lisa

Nhạc quốc tế

01:25:24 23/09/2021
Khi rời khỏi Thái Lan để sang Hàn Quốc theo đuổi đam mê, Lisa đã gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, nhưng cô cảm thấy vì may mắn vì gặp được Jennie.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đại dịch Covid-19 và tỷ lệ cận thị ở trẻ

Sức khỏe

01:09:55 23/09/2021
Một nghiên cứu mới đây cảnh báo nguy cơ cận thị gia tăng ở trẻ em do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm thông tin này!

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch

Thế giới

01:05:31 23/09/2021
Các nhà khoa học Vũ Hán lên kế hoạch tung virus Corona lai mới vào những hang dơi ở Vân Nam (Trung Quốc), nhằm chủng ngừa dơi trước những căn bệnh có thể lây sang người, theo tài liệu vào năm 2018.

Vợ cũ Bằng Kiều xin Phi Nhung đừng bỏ cuộc, Việt Hương có động thái lạ

Sao việt

00:57:28 23/09/2021
Thời gian qua, thông tin ca sĩ Phi Nhung nhập viện hơn 1 tháng để điều trị Covid-19 khiến người hâm mộ chú ý. Đông đảo khán giả, đồng nghiệp đồng lòng cầu nguyện cho nữ ca sĩ sớm vượt qua cơn bạo bệnh.

HLV Phạm Minh Giang mắc Covid-19 ở World Cup

Bên lề sân cỏ

00:55:39 23/09/2021
Trưởng đoàn Trần Anh Tú xác nhận HLV trưởng Phạm Minh Giang có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nên không thể chỉ đạo trận đội tuyển futsal Việt Nam - Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.

Bà Rịa – Vũng Tàu nới lỏng giãn cách xã hội

Đời sống

00:52:31 23/09/2021
Từ 0h ngày 23/9, 8 đơn vị thành phố, thị xã và huyện ở Bà Rịa – Vũng Tàu được nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15 và chỉ áp dụng Chỉ thị 16 ở nơi phong tỏa.

Hai cuộc gọi giúp Nhật Cường trúng thầu của ông Nguyễn Đức Chung

Pháp luật

00:48:43 23/09/2021
Nhận được email của ông chủ Nhật Cường, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hai lần gọi điện cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư can thiệp đấu thầu trái pháp luật, cáo trạng nêu.

Ninh Thuận: Phát hiện 14 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Sự kiện nóng

00:17:59 23/09/2021
Ngày 22.9, CDC tỉnh Ninh Thuận cho biết phát hiện 14 ca nhiễm mới trong cộng đồng thuộc địa bàn TP.Phan Rang - Tháp Chàm sau nhiều ngày dịch bệnh Covid-19 tạm lắng xuống.

'Indonesia sẽ gặp Việt Nam ở chung kết AFF Cup 2020'

Bóng đá việt nam

23:53:31 22/09/2021
Bung Kusnaeni - BLV thể thao nổi tiếng ở Indonesia nhận định rằng ĐT bóng đá nước này hoàn toàn có thể vào đến chung kết AFF Cup 2020 để đối đầu ĐT Việt Nam.

Cảnh giác 4 nét tướng phụ nữ mưu đồ tác quái, tâm địa hẹp hòi

Trắc nghiệm

23:50:39 22/09/2021
Theo nhân tướng học, phụ nữ sở hữu 4 nét tướng này không nên kết thân bởi họ thường có tâm địa hẹp hòi, thô lỗ, dễ làm tổn thương người khác.

Trương Triết Hạn thoát tội nhờ “chống lưng” siêu khủng, sắp tái xuất Cbiz?

Sao châu á

23:37:07 22/09/2021
Thời gian qua, đại hoa đán Triệu Vy lẫn trò cưng Trương Triết Hạn lần lượt gặp biến lớn và vắng bóng khỏi làng giải trí khiến dân tình xôn xao.

Messi đã nhận ra các đặc quyền ở Barcelona không theo anh tới PSG

Bóng đá thế giới

23:33:24 22/09/2021
Nếu Lionel Messi nghĩ rằng quá trình chuyển đổi từ Barcelona sang PSG sẽ diễn ra liền mạch, anh sẽ nhanh chóng nhận ra rằng cuộc sống ở thủ đô nước Pháp rất khác so với những gì anh đã từng có ở Nou Camp.