Chuyện kinh doanh ăn uống tại Thung lũng Silicon

Trái với vẻ tráng lệ và đông đúc của Silicon Valley , các hộ kinh doanh ăn uống tại đây đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Chuyện kinh doanh ăn uống tại Thung lũng Silicon - Hình 1

Nhân viên Google ăn uống tại một quán ăn ngoài trời.

Ảm đạm và buồn tẻ là không khí chung tại các khu vực ăn uống ở Silicon Valley. Thời hoàng kim với các chủ nhà hàng đã qua từ rất lâu. Rất nhiều nhà hàng phải đóng cửa trong thời gian qua.

Lý do có nhiều nhưng chủ yếu do thuế phí quá cao, thu không đủ bù chi trong khi nhân lực, mà cụ thể là đầu bếp và nhân viên phục vụ, liên tục bị các công ty công nghệ tại đây hớt tay trên.

Người làm không có, chi phí thuê địa điểm ngày càng tăng cùng hàng loạt khoản phí không tên khác đã đẩy các chủ nhà hàng vào thế đường cùng. Nếu có nhà hàng nào vẫn mở tại đây thì chủ yếu do gắng gượng là chính và chờ xem tình hình sắp tới có khả quan hay không.

Đất dữ

Với 17 năm hoạt động liên tục tại Silicon Valley, có lẽ chưa bao giờ chuỗi cửa hàng pizza Zibibbo lại nghĩ có ngày phải đóng cửa vì thua lỗ. Zibibbo biến mất năm 2014, thay thế vào đó là văn phòng American Express và một công ty khởi nghiệp mới.

Chỉ tính từ năm 2008 tới 2015, hơn 21.000 m2 diện tích nhà hàng và bán lẻ ở Palo Alto phải nhường chỗ cho khu văn phòng mới. Ngày nào các nhà hàng cũng phải đối mặt với bài toán nan giải về phí thuê địa điểm, phí chung, phí riêng và nhân công thiếu hụt trầm trọng.

Chuyện kinh doanh ăn uống tại Thung lũng Silicon - Hình 2

Video đang HOT

Những nhà hàng pizza kiểu này đang rất hiếm hoi ở Silicon Valley.

Các chuyên gia, kỹ sư công nghệ Silicon Valley có thể tự hào về những phát kiến của họ nhưng chẳng mấy ai để ý rằng chính họ đã “giết chết” ngành kinh doanh ăn uống tại đây.

Với những nhân viên được cung cấp bữa ăn miễn phí đầy đủ tại công ty thì chuyện chẳng có gì đáng nói. Nhưng với những nhân viên phải ra ngoài ăn hàng ngày thì chuyện khá nan giải.

Tình hình quá khó khăn đã khiến các nhà hàng buộc phải tăng giá bán. Một số nhà hàng sang trọng có suất ăn lên tới 500 USD. Số tiền này vượt quá sự chịu đựng của tất cả nhân viên làm việc ở Silicon Valley.

Trong ngắn hạn, việc kinh doanh ăn uống tại đây gần như không có tương lai. Palo Alto chẳng khác gì mảnh đất dữ với chủ nhà hàng. Rất nhiều người đang cân nhắc đóng cửa và dọn đi nơi khác.

Với biên lợi nhuận cỏn con, các nhà hàng rất khó tăng thêm lương cho người làm. Chỉ tính riêng tiền thuê diện tích chừng một phòng ngủ đã tốn 2.800 USD, đắt đỏ chẳng kém gì New York.

Nhiều chuyên viên công nghệ đổ đến đây cũng khiến các khu vực xung quanh như Cupertino và San Jose trở nên đắt đỏ. Giá thuê phòng nhỏ chỉ một giường ngủ đã vọt qua mốc 2.500 USD.

Trong khi đó, giá thuê không gian ngoài trời khu vực trung tâm Palo Alto hiện ở mức 7,33 USD cho 2,2 m2, tăng hơn 60% so với 4 năm trước đây. Các chủ đất thậm chí còn cộng cả tiền tu sửa nhà vào tiền thuê.

Palo Alto yêu cầu các nhà hàng phải trả phí cho những thứ tưởng chừng vô lý như cải tạo vỉa hè, chăm sóc cây và phí đỗ xe của khách. Nhà hàng nào thuê chừng 300 m2 hoặc hơn phải có 4 khu vực đậu xe riêng hoặc trả phí 63.848 USD/khu để xe, tương đương với 255.392 USD, cao nhất nước Mỹ.

Các nhà hàng có lãi thường chỉ phải trả 4-6% tổng doanh thu cho tiền thuê địa điểm, bao gồm tiền thuê và những loại phí như bảo hiểm hoặc phí tài sản. Nhưng ở Palo Alto, con số này bị đẩy lên 12%, tức là cao gấp đôi hoặc gấp ba mức trung bình.

‘Cướp’ người làm

Ngoài chuyện thuế phí liên tục tăng cao, các nhà hàng còn phải đau đầu giải quyết tình trạng người làm bị “cướp” mất.

Các công ty lớn như Apple, Facebook và Google liên tục giở chiêu bài lương cao để hút hết nhân công làm ở nhà hàng, bao gồm đầu bếp có tiếng, người phục vụ và thậm chí cả người rửa bát đĩa.

Đương nhiên các nhà hàng chịu gánh nặng “cơm áo gạo tiền” không thể cạnh tranh nổi với những gã nhà giàu này.

Chuyện kinh doanh ăn uống tại Thung lũng Silicon - Hình 3

Các nhà hàng phải đánh vật với bài toán thiếu hụt người làm. Thậm chí họ phải huy động người thân, bạn bè tới giúp.

Lấy Craig Stoll làm ví dụ. Ông chủ này có 4 nhà hàng ở San Francisco và hai nhà hàng ở Silicon Valley. Trong suốt hai năm qua, Stoll không có đủ người làm cho hai nhà hàng ở Silicon Valley.

Năm ngoái, Stoll mất nhiều nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, thậm chí cả quản lý, về tay Twitter Airbnb . Stoll phải tăng lương nhưng không thể cạnh tranh nổi với các ông kẹ công nghệ ở đây.

Stoll đang cân nhắc việc đóng cửa toàn bộ nhà hàng ở Silicon Valley với lý do tưởng chừng khôi hài: không đủ người làm.

Cách đó vài dãy nhà là nhà hàng Vino Locale. JC Andrade, ông chủ ở đây cho biết bếp trưởng trước đã bị Facebook “cướp” trên tay. Nhà hàng này cũng phải tăng lương thưởng để giữ chân nhân viên nhưng chẳng là gì so với khoản lương thưởng hậu hĩnh của Facebook và Google.

Ngành kinh doanh ăn uống ở Silicon Valley sắp tới được dự đoán còn ảm đạm hơn nữa.

Gia Nguyễn

Theo Zing

Thung lũng Silicon có còn độc tôn trong làng công nghệ?

Thung lũng Silicon giờ không còn là khái niệm thuộc về địa lý, mà đã trở thành biểu tượng, nguồn cảm hứng, nuôi dưỡng tư duy và nếp văn hóa dành cho dân công nghệ.

Năm 1991, dựa trên ý tưởng về một siêu văn bản, Tim Berners Lee đã phát minh ra World Wide Web (WWW), mở ra cuộc cách mạng, đưa lịch sử loài người sang một trang mới, nơi người ta có thể truy cập, trao đổi thông tin một cách dễ dàng. Kể từ đó, những ứng dụng đầu tiên lần lượt ra đời như trình duyệt Navigator 1.0, dịch vụ Web Mail...

Nằm ở miền Bắc California lúc bấy giờ, thung lũng Silicon được dùng để chỉ những nhà phát minh và hãng sản xuất loại chip silicon (bộ xử lý vi mạch bằng silic). Dần dần nó trở thành biểu tượng đồng nghĩa với công nghệ cao, sự đổi mới, là miền đất hứa của các công ty khởi nghiệp cũng như được những ông lớn gọi một cách đơn giản là "nhà".

Thung lũng Silicon có còn độc tôn trong làng công nghệ? - Hình 1

Thung lũng Silicon - "thánh địa" của dân công nghệ. Ảnh: Ympact.

Trong những năm gần đây, thung lũng Silicon gây chú ý nhiều hơn với sự xuất hiện của một loạt các công ty như Facebook, Google, Apple hay Intel. Nó đã trở thành nguồn cảm hứng, động lực mang tính thúc đẩy sự phát triển các thành phố như Palo Alto, Mountain View và Cupertino. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thung lũng Silicon không nhất thiết phải là một địa điểm cụ thể, nó có thể tồn tại chỉ với tư cách là một khái niệm tư duy.

Thung lũng Silicon chỉ có một và duy nhất ở Mỹ...

Nơi đây được biết đến như một trung tâm công nghệ xuyên suốt nhiều thập kỷ. Từ khu công nghệ quân sự của Hải quân và Hàng không vũ trụ Mỹ những năm 1930, cho tới các cụm công ty điện báo, đài phát thanh và các trường đại học. Tất cả đã đặt nền móng cho thung lũng Silicon thời điểm hiện tại.

Thung lũng Silicon có còn độc tôn trong làng công nghệ? - Hình 2

Mật độ dày đặc các công ty tại "cái nôi" của công nghệ thế giới. Ảnh: metrosiliconvalley.

Các nhà đầu tư và các công ty lớn bị thu hút tới đây bởi các điều kiện cơ sở vật chất và nguồn nhân lực có sẵn. Đổi lại, điều này đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, việc làm và các điều kiện khác về nhà ở trong khu vực.

Những người sống và làm việc tại thung lũng này đã ủng hộ quan điểm về một Silicon độc nhất vô nhị bằng cách lập nên các cộng đồng nhỏ nhằm trao đổi ý tưởng và thúc đẩy sự phát triển nền văn hóa riêng.

...Hay chỉ tồn tại trong tư duy?

Mặc dù nước Mỹ còn rất nhiều những trung tâm công nghệ khác mọc lên trên khắp nơi gồm New York, Los Angeles, Carolina... tuy nhiên không đâu có được quy mô, phạm vi, và tầm ảnh hưởng như thung lũng Silicon.

Có lẽ lý do bởi những trung tâm công nghệ xuất hiện sau này không có nhiều thời gian phát triển để nuôi dưỡng lối tư duy cũng như nếp văn hóa mà thung lũng Silicon đã mất cả thập kỷ để hình thành.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc và Israel, gần đây gây bất ngờ với những đột phá về công nghệ đã chứng minh không chỉ Mỹ mới có "thung lũng Silicon". Thương hiệu này có thể tồn tại và khơi nguồn cảm hứng như một khái niệm trong tư duy của mỗi người.

Thung lũng Silicon có còn độc tôn trong làng công nghệ? - Hình 3

Trung Quốc đe dọa vị thế của thung lũng Silicon. Ảnh: mckinseychina.

Tạp chí Forbes từng đăng một bài báo về hoạt động đầu tư mạo hiểm khi đặt trụ sở công ty sản xuất ôtô ở những địa điểm cách xa Silicon, mà tiêu biểu là siêu nhà máy Gigafactory của tỷ phú Elon Musk ở sa mạc Nevada. Thành công của khoản đầu tư không phụ thuộc 100% vào vị trí địa lý mà còn bị chi phối bởi các yếu tố khác như nguồn vốn, yếu tố con người...

Dieter Zetsche, CEO Daimler - công ty sản xuất ôtô của Đức thích thú chia sẻ: "Sau khi tiếp xúc với các công ty lớn tại thung lũng Silicon, đội ngũ nhân viên của chúng tôi dường như được khuyến khích và truyền cảm hứng. Tốc độ làm việc, khả năng chịu áp lực, chấp nhận thất bại đều được cải thiện một cách đáng kể".

Sau tất cả, thực tế đã chỉ ra rằng, không phải cứ khởi nghiệp ở Silicon thì công ty hay doanh nghiệp sẽ gặt hái được thành công. Bất cứ thành phố nào cũng có thể trở thành trung tâm công nghệ và bất cứ quốc gia nào cũng có thể sở hữu những "thung lũng Silicon" của riêng mình nếu những người đứng đầu có khả năng tư duy và vận dụng tốt. Trong tương lai, rất có thể sẽ xuất hiện những "thung lũng công nghệ" khác, cùng nhau phát triển, thay đổi toàn diện bộ mặt công nghệ của thế giới này.

Minh Minh

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cách tìm iPhone bị mất ngay cả khi tắt nguồn, khôi phục cài đặt gốc
10:38:35 26/09/2021
Cổng Lightning của iPhone sẽ không biến mất, bất kể Châu Âu nói gì 
14:17:10 26/09/2021
iOS 15 có tính năng nghe nhạc mới cực "chill" ngay trên iPhone mà rất ít người biết tới! 
10:28:12 27/09/2021
Hikvision phản hồi về lỗ hổng trên camera an ninh 
10:36:31 26/09/2021
Cơn sốt 'vũ trụ ảo' lan đến Trung Quốc 
18:48:54 26/09/2021
DJI Mavic 3 sẽ cải thiện camera và thời gian bay 
19:01:05 26/09/2021
Nhiều người dùng iPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng bất ngờ gửi email khuyến nghị về việc nâng cấp lên iOS 15 
14:19:17 26/09/2021
Tuần sóng gió của thị trường tiền mã hóa
10:04:17 27/09/2021
Intel động thổ nhà máy chip Arizona 20 tỉ USD để cạnh tranh với TSMC 
19:00:58 26/09/2021
Người dùng chần chừ nâng cấp iOS 15
09:18:24 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Chi Pu sang Mỹ du học: Thực chất là hẹn hò thiếu gia nghìn tỷ?
07:04:01 28/09/2021
NÓNG: Nữ ca sĩ C.P đình đám Vbiz sang Mỹ cùng bạn trai, là cậu cả của một tập đoàn nghìn tỷ giàu khủng?
05:59:35 28/09/2021
Thế hệ diễn viên bị chê lười ở Trung Quốc
06:15:43 28/09/2021
Tại sao tiêm chủng rồi vẫn bị nhiễm COVID-19?
01:55:48 28/09/2021
Chi Pu sang Mỹ để làm gì?
05:49:42 28/09/2021
Điều bất ngờ về lốp dự phòng ô tô, nhiều chủ xe Việt ít biết
06:55:10 28/09/2021
Tiệc "xôi thịt" sáng sớm sexy ngộp thở của Phí Phương Anh: Cú lột xác ngoạn mục, lộ rõ dấu hiệu dao kéo nhưng biện minh thế nào?
07:52:46 28/09/2021
Tuổi 60, Lưu Đức Hoa sự nghiệp tiếng tăm, hôn nhân viên mãn bên vợ kín tiếng
06:20:36 28/09/2021
Lần duy nhất Phi Nhung mặc áo cưới là với "chú rể" kém 24 tuổi, có cả sự chứng kiến của NSƯT Hoài Linh!
07:44:51 28/09/2021
Con gái 5 tháng tuổi của Jack cười toe toét cưng xỉu, Thiên An tiết lộ tình trạng nhóc tỳ ở nhà ngoại
07:00:51 28/09/2021

Tin mới nhất

TikTok vượt mốc một tỷ người dùng hàng tháng

09:43:54 28/09/2021
Đại diện TikTok cho biết nền tảng video ngắn của mình đã đạt một tỷ người dùng hàng tháng sau hơn ba năm ra mắt.

Tính năng này trên iOS 15 có thể cứu mạng mọi người 

21:22:57 27/09/2021
Apple đã bổ sung một tính năng vô cùng hữu ích cho iOS 15, mà tất cả người dùng trên 18 tuổi đều nên sử dụng.

Bất chấp trở ngại, tỉ phú Elon Musk tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc 

19:54:06 27/09/2021
Góp mặt tại Hội nghị Internet thế giới do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc tổ chức trực tuyến, tỉ phú Elon Musk ngầm cam kết sẽ gắn bó lâu dài với quốc gia tỉ dân.

Hội nghị Internet Thế giới tại Trung Quốc mở ra triển vọng gì? 

19:54:03 27/09/2021
Tesla, Intel và Qualcomm là các công ty Mỹ có tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh ở đại lục.

Máy in HP LaserJet MFP M440nda - lựa chọn linh hoạt dành cho doanh nghiệp 

19:54:01 27/09/2021
Máy in đa chức năng khổ giấy A3 HP LaserJet MFP M440nda là một trợ thủ đắc lực, phục vụ nhu cầu in ấn chất lượng cao cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chất lượng video mới tải lên Twitter sẽ tốt hơn 

19:53:58 27/09/2021
Tài khoản hỗ trợ chính thức của Twitter cho biết các video mới tải lên của người dùng sẽ có chất lượng tốt hơn - một điều hạn chế của dịch vụ kể từ ngày đầu ra mắt.

OPPO ra mắt Smart TV 4K 75 inch cao cấp, giá hơn 20 triệu đồng 

18:15:28 27/09/2021
Bên cạnh chiếc smartphone OPPO K9 Pro mới được OPPO giới thiệu vào tối qua tại Trung Quốc, nhà sản xuất này còn tung ra một chiếc Smart TV có tên OPPO K9

Nguồn cung iPhone 13 ảnh hưởng từ chính sách tiết kiệm điện của Trung Quốc 

15:15:11 27/09/2021
Một số đối tác quan trọng của Apple và Tesla đã tạm dừng sản xuất tại vài nhà máy Trung Quốc, nhằm tuân thủ chính sách tiêu thụ năng lượng của nước này.

Big Tech “săn hàng” 

15:11:39 27/09/2021
Các công ty công nghệ lớn đang nuốt chửng các đối thủ nhỏ hơn với tốc độ kỷ lục.

Những lưu ý chọn mua máy tính cho con học trực tuyến 

13:25:43 27/09/2021
Trong giai đoạn giãn cách xã hội, phương pháp dạy và học trực tuyến được nhiều trường áp dụng. Lúc này, chiếc máy tính trở thành công cụ cần thiết của con trẻ.

realme Smart TV Neo 32 inch ra mắt với giá từ 203 USD 

13:11:36 27/09/2021
Smart TV Neo 32 inch là mẫu TV giá rẻ mới nhất của realme, thiết kế và trang bị khá ổn.

Samsung sản xuất chip tự lái mới cho Tesla

09:18:21 27/09/2021
Samsung được cho là đã vượt qua TSMC để trở thành nhà sản xuất chip HW 4.0 thế hệ mới, dùng trong xe tự lái của Tesla.

Twitter nghiên cứu sửa lỗi tweet biến mất khi đang đọc

19:01:02 26/09/2021
Twitter đang sửa một lỗi khó chịu khiến bài tweet đang đọc bị biến mất mà nhiều người dùng gặp phải.

Tính năng tự động đặt lại phân quyền đến với các phiên bản Android cũ 

19:00:59 26/09/2021
Một tính năng mới của Android 11 giúp tự động đặt lại phân quyền cho các ứng dụng ít sử dụng, sẽ được Google áp dụng trên các phiên bản Android cũ.

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless

17:05:03 26/09/2021
Canon EOS R3 là mẫu máy ảnh mirrorless cao cấp nhất của Canon nhưng nó có khác biệt nhiều không nếu so với EOS R5 ra mắt cách đầu năm nay?

Nhiều bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp vào smartphone 

10:36:29 26/09/2021
Dấu vết của phần mềm độc hại Pegasus được tìm thấy trên thiết bị di động của các chính trị gia.

Vi mạch bay nhỏ nhất thế giới 

10:25:26 26/09/2021
Những vi mạch bay nhỏ hơn đầu bút chì có khả năng tự phân hủy sinh học dùng để theo dõi các mầm bệnh trong không khí, giám sát ô nhiễm và thu thập dữ liệu khoa học.

Tim Cook gửi thư trấn an nhân viên sau sự cố rò rỉ thông tin nội bộ 

10:23:10 26/09/2021
Sau loạt thông tin mật được đăng tải trên báo chí, Tim Cook đã tìm cách trấn an các nhân viên của Apple.

Facebook đặt cược vào phần cứng 

10:11:56 26/09/2021
Mark Zuckerberg bổ nhiệm người phụ trách bộ phận phần cứng làm Giám đốc công nghệ mới của Facebook nhằm chuyển hướng sang lĩnh vực thực tế ảo và metaverse.

Huawei 'sống với các hạn chế từ Mỹ' thế nào

10:09:55 26/09/2021
Thiệt hại hàng chục tỷ USD trong mảng kinh doanh smartphone, Huawei buộc phải tìm hướng đi mới như đầu tư cho xe tự lái, điện toán đám mây...

Có thể bạn quan tâm

Review Lost Judgment: Hậu bản hoàn hảo của một tựa game đỉnh cao

Game offline

09:44:59 28/09/2021
Vào năm 2018, Judgment, tựa game Spin-off của series Yakuza đã ra mắt với khán giả. Lost Judgment đã cải thiện những khuyết điểm của phần trước và tiếp tục phát huy những điểm mạnh của series.

TP.HCM sau ngày 30.9: Sinh viên mới trúng tuyển có tới trường học tập trung?

Học hành

09:44:08 28/09/2021
Sinh viên trúng tuyển năm 2021 sẽ bắt đầu năm học mới trong tháng 10. Trong bối cảnh mới của TP.HCM sau ngày 30.9, khi nào sinh viên tới trường học tập trung?

Sau cuộc nói chuyện gượng gạo với anh trai người yêu, tôi biết mình gặp phải rắc rối lớn rồi

Tâm sự

09:43:32 28/09/2021
Tôi không sợ chạm mặt H, chỉ là tình huống này quá oái oăm. Nói gì thì nói, họ vẫn là một gia đình, và sẽ chẳng có ai chịu nghe tôi giải thích.

CEO Đại Nam tiết lộ chồng đại gia từng “mắng” nhân viên chỉ vì 1 chi tiết liên quan đến ảnh của mình trên màn hình điện thoại

Netizen

09:42:42 28/09/2021
Tính đến nay, ông Dũng lò vôi và vợ đã kết hôn với nhau hơn 15 năm, tuy nhiên, tình cảm vợ chồng - cách mà cả hai thể hiện trước nơi đông người vẫn làm công chúng ngưỡng mộ.

5 diễn viên Hàn chật vật nhiều năm mới nổi tiếng: Kim Seon Ho, Shin Hye Sun chưa khổ bằng "bé đẹp" Squid Game

Hậu trường phim

09:41:05 28/09/2021
Nổi tiếng không phải là điều dễ dàng. Nhiều diễn viên Hàn đã phải đánh đổi cả tuổi thanh xuân mới được công chúng biết đến.

Khách đứng hình khi làm vỡ kính cường lực 

Hài hước

09:39:29 28/09/2021
Làm vỡ tan tành cửa kính cường lực, vị khánh đứng ngơ ngác cầm cán cửa khiến nhiều người xem bật cười.

Tin vui cho cộng đồng fan One Piece: Thêm một tựa game Mobile mới lấy chủ đề Vua Hải Tặc chuẩn bị “chào sân” làng game Việt

Game online

09:39:01 28/09/2021
Vào ngày 29/9 tới đây, cộng đồng game thủ Việt Nam sẽ được trải nghiệm một tựa game Mobile mới lấy chủ đề One Piece: Kho Báu Hải Tặc.

Nữ chính Mãi Mãi Là Bao Xa bị chê đủ đường vì ăn bận diêm dúa đi tỏ tình, khác nguyên tác đến độ phim flop không ai xem

Phim châu á

09:38:14 28/09/2021
Mãi Mãi Là Bao Xa tiếp tục nhận gạch đá vì cảnh tỏ tình của cặp đôi chính khác xa nguyên tác.

Mê mệt phim về quá khứ Voldemort đã ra mắt: Mỹ nam phản diện đẹp kinh hoàng, tầm cỡ bom tấn nhưng còn điểm đáng tiếc!

Phim âu mỹ

09:36:16 28/09/2021
Câu chuyện về nhân vật Voldemort của thế giới Harry Potter đã được ra mắt, với nhan sắc của nam chính khiến bao khán giả mê mệt.

Giải mã 3 cung điện bất khả xâm phạm trong Tử Cấm Thành

Du lịch

09:18:43 28/09/2021
Nằm ở thủ đô Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc thu hút hàng triệu du khách ghé thăm mỗi năm.

Hương vị tình thân: Dàn diễn viên chia sẻ cảm xúc trên phim trường trong những ngày quay cuối

Phim việt

09:18:27 28/09/2021
Hương vị tình thân được ê-kíp thông báo sắp đóng máy sau nhiều tháng quay. Dàn diễn viên trong phim cũng bày tỏ nhiều nỗi niềm khi tham gia tác phẩm này.

Covid-19 tại Hà Nội sáng 28/9: Không ghi nhận F0 mới

Đời sống

09:17:14 28/09/2021
Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới trong sáng 28/9. Toàn thành phố cũng đã tiêm được hơn 6,8 triệu liều vắc xin Covid-19.

Cần thủ sung sướng khi câu được cá khủng 

Clip hay

09:15:00 28/09/2021
Thấy cần câu giật mạnh, anh chàng hồi hộp kéo lên và vỡ òa khi bắt được con cá to.

Chi Pu phản ứng thế nào trước tin đồn sang Mỹ để sinh con cho người yêu?

Sao việt

09:13:14 28/09/2021
Tối 27/9, Chi Pu gây bất ngờ khi thông báo sẽ sang Mỹ du học kết hợp với công việc trong thời gian tới.

Khung hình huyền thoại Cbiz: Triệu Lệ Dĩnh đọ sắc khốc liệt bên Dương Mịch, ai ngờ bị vòng 1 của Nhiệt Ba chiếm spotlight

Sao châu á

09:03:45 28/09/2021
Xét về mặt nhan sắc, Triệu Lệ Dĩnh - Dương Mịch và Địch Lệ Nhiệt Ba khiến người hâm mộ bối rối không biết ai áp đảo ai.