Chuyên gia y tế châu Á nhận định về biện pháp phòng bệnh ‘bình thường mới’

Trong bối cảnh biến thể Delta tiếp tục là mối đe dọa đáng kể đối với thế giới, việc tiêm chủng ngừa COVID-19 một cách thường xuyên có thể sẽ trở thành một biện pháp phòng bệnh “bình thường mới” – đó là nhận định của chuyên gia y tế David Hui Shu-cheong- cố vấn cho chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) – được The Standard Channel đăng tải ngày 28/10.

Chuyên gia y tế châu Á nhận định về biện pháp phòng bệnh bình thường mới - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo ông David Hui Shu-cheong, nhiều quốc gia trên thế giới sẽ sớm triển khai liều tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19 để bảo vệ người dân trước sự lây lan của biến thể Delta. Chuyên gia này cho biết trong trường hợp cần thiết, người dân có thể sẽ phải tiêm nhắc lại thường xuyên mỗi năm, để củng cố “lá chắn” phòng bệnh này. Nếu các nhà khoa học phát triển thành công các phiên bản mới của vaccine ngừa COVID-19 nhắm mục tiêu cụ thể là biến thể Delta, thì thời gian để thực hiện mũi tiêm nhắc lại có thể kéo dài hơn.

Mặc dù vậy, chuyên gia David Hui Shu-cheong cũng cho biết do tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi vẫn còn thấp, các biện pháp hạn chế xã hội có thể sẽ không được nới lỏng ngay cả khi chính quyền triển khai liều tiêm tăng cường cho người dân.

Trước đó, các chuyên gia khoa học khác tại Hong Kong cũng đã khuyến cáo rằng những người có khả năng miễn dịch yếu và những người có nguy cơ lây nhiễm cao nên tiêm liều tăng cường của vaccine ngừa COVID-19. Những người đã tiêm vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) có thể tiêm nhắc lại với vaccine của Pfizer/BioNTech, để tạo ra mức kháng thể cao hơn.

Các bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu, bao gồm bệnh nhân ung thư, bệnh nhân HIV/AIDS và những người đã trải qua cấy ghép nội tạng, có thể tiêm liều tăng cường ít nhất 4 tuần sau khi thực hiện mũi tiêm trước đó. Những người trên 60 tuổi và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao – bao gồm nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại sân bay và khách sạn sử dụng làm địa điểm cách ly, cùng tài xế xe tải xuyên biên giới – có thể được tiêm nhắc lại 6 tháng sau mũi tiêm thứ 2.

Trung tâm dạy thêm: Mô hình giáo dục chung của châu Á

Trung Quốc, Hàn Quốc vốn nổi tiếng khắp châu Á bởi số lượng đông đảo các trung tâm dạy thêm, trung tâm luyện thi đại học.

Trung tâm dạy thêm: Mô hình giáo dục chung của châu Á - Hình 1

Video đang HOT


Học sinh Trung Quốc chịu áp lực lớn phải đỗ đại học.

Trong những năm gần đây, mô hình này đã lan rộng sang các quốc gia khác như Nhật Bản, Indonesia...

Trung tâm dạy thêm (cram schools) là mô hình luyện thi nhằm giúp học sinh phổ thông đạt được những mục tiêu cụ thể như đỗ trường THPT hoặc đại học. Thuật ngữ "cramming" (nhồi nhét) là tiếng lóng ngụ ý "học tập chăm chỉ" hoặc "nghiên cứu tài liệu trong thời gian ngắn". Phổ biến tại các quốc gia châu Á, trung tâm dạy thêm có chung mục tiêu là tăng cường ôn luyện và chuẩn bị cho các kỳ thi có tính cạnh tranh cao.

Trung Quốc

Ngoài giờ học chính khóa, học sinh Trung Quốc dành những buổi tối các ngày trong tuần, cuối tuần, thậm chí là ngày nghỉ lễ tại các trung tâm luyện thi. Chương trình học tại đây được đánh giá là nhanh với khối lượng bài tập về nhà khổng lồ.

Trung tâm dạy thêm và luyện thi đại học là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực giáo dục tại Trung Quốc. Các lớp học này nhằm chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, còn gọi là gaokao, nổi tiếng khốc liệt nhất thế giới.

Hầu hết người dân Trung Quốc tin rằng, trúng tuyển trường đại học chất lượng là con đường duy nhất dẫn đến thành công trong tương lai nên áp lực cạnh tranh của học sinh nước này là rất lớn. Nhiều trẻ em Trung Quốc học thêm trước khi vào tiểu học. Do đó, các trung tâm dạy thêm, được điều hành bởi các tổ chức tư nhân, tại Trung Quốc đã bùng nổ trong thập kỷ qua.

Từ năm 2021, chính phủ Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định để hạn chế sức ảnh hưởng của các trung tâm dạy thêm. Trong đó, phải kể đến lệnh cấm dạy thêm vào buổi tối, các ngày cuối tuần và trong kỳ nghỉ. Không giao nhiều bài tập về nhà hoặc bài tập quá khó so với trình độ của học sinh...

Những cải cách trên hy vọng giúp học sinh Trung Quốc thoát khỏi áp lực cạnh tranh khốc liệt, tăng tỷ lệ sinh trong các gia đình. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá, trung tâm dạy thêm không phải là nguyên nhân gây nên tình trạng trên. Kỳ thi tuyển sinh đại học gaokao mới là áp lực lớn nhất mà học sinh, phụ huynh Trung Quốc phải đối mặt.

Hàn Quốc

Được thành lập từ năm 1885, các trung tâm dạy thêm (hagwon) được đánh giá rất quan trọng đối với hệ thống giáo dục Hàn Quốc. Không chỉ dành 15 tiếng mỗi ngày ở trường, nhiều học sinh Hàn Quốc đến trung tâm học thêm vào 10 giờ tối, đi ngủ lúc 1 - 2 giờ sáng.

Kết quả khảo sát của Cục Thống kê Hàn Quốc vào năm 2019 cho thấy, 3/4 học sinh phổ thông đăng ký học thêm tư nhân. Học thêm là phương tiện giúp đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi đại học quốc gia, còn gọi là Su-neung, thường diễn ra vào tháng 11. Với đất nước coi kỳ thi đại học là yếu tố sống còn của giáo dục công lập, học sinh không ngần ngại đăng ký vào các lò luyện thi và miệt mài học ngày đêm.

Phụ huynh Hàn Quốc cũng đầu tư rất nhiều tiền bạc cho các trung tâm dạy thêm. Ước tính năm 2017, cha mẹ chi hơn 15 tỷ USD cho trung tâm dạy thêm tư nhân, cao hơn gấp 3 lần chi tiêu trung bình của OECD cho giáo dục tư nhân và nhiều hơn các quốc gia khác trên thế giới. Chính phủ Hàn Quốc đã nhiều lần ra lệnh cấm, lệnh giới nghiêm đối với hagwon nhưng chưa thành công do tầng lớp giàu có liên tục tìm cách lách luật.

Nhật Bản

Trung tâm dạy thêm: Mô hình giáo dục chung của châu Á - Hình 2


Bên trong một trung tâm dạy thêm dành cho học sinh tiểu học tại Nhật Bản.

Tại xứ sở hoa anh đào, trung tâm luyện thi do tư nhân quản lý, thường trang bị thêm kiến thức sau bài học ở trường nhằm giúp học sinh chuẩn bị cho các kỳ thi chuyển cấp và thi đại học. Ước tính 1/3 trẻ em Nhật đăng ký học thêm sau giờ học, được tổ chức vào chiều muộn hoặc buổi tối và các ngày cuối tuần.

Hầu hết trung tâm luyện thi tại Nhật Bản mở cửa quanh năm nhưng luôn bận rộn trong kỳ nghỉ hè và nghỉ đông. Hơn 70% trung tâm luyện thi ngày nay được thành lập từ năm 1976 và gần 50% xây dựng từ năm 1981. Theo thống kê mới đây của Bộ Giáo dục Nhật Bản, số trường luyện thi hiện nay là khoảng 35 nghìn.

Tại Nhật Bản có hai hình thức luyện thi. Một là "shingaku juku", nơi đào tạo học sinh cho các kỳ thi tuyển sinh như THCS, THPT hoặc đại học. Thứ hai là "hoshuu juku", trung tâm bổ túc dành cho học sinh học kém, không theo kịp chương trình phổ thông tại trường học.

Indonesia

Xuất hiện từ những năm 1970, trung tâm luyện thi tại Indonesia giúp học sinh chuẩn bị cho các kỳ thi quốc gia. Mỗi lớp học được tổ chức 2 - 3 lần một tuần với tối đa 20 học viên.

Sự phổ biến của các trung tâm luyện thi phản ánh thực trạng đáng buồn về giáo dục Indonesia. Cụ thể, nhiều học sinh phản ánh giáo viên trên trường chỉ tập trung dạy lý thuyết, không ôn luyện cho các kỳ thi.

Tính đến năm 2017, 25% trong số 3,5 triệu giáo viên phổ thông tại quốc gia này không đạt đủ tiêu chuẩn giảng dạy. 52% giáo viên không đạt chứng nhận sư phạm.

Bộ Giáo dục Indonesia cho biết, cả nước thiếu hơn 750 nghìn giáo viên. Vì không đủ giáo viên, các trường buộc phải thuê giáo viên hợp đồng chưa đạt tiêu chuẩn.

Do đó, sau giờ học, phần lớn học sinh Indonesia sẽ tập trung tại trung tâm luyện thi. Các em cũng đánh giá việc học thêm mang lại điểm số tích cực hơn. Chất lượng giáo viên tại các trung tâm được đánh giá tương đối cao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28

Tiêu điểm

MH370: Chuyên gia tuyên bố đã tìm thấy máy bay, bí ẩn cuối cùng được giải đáp
16:08:13 01/12/2021
Cuộc sống "như địa ngục" tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ
10:51:43 01/12/2021
Omicron có thể chấm dứt "ác mộng" Delta giúp thế giới thoát đại dịch?
18:05:45 01/12/2021
20 thủ phạm 'có máu mặt' trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ
11:31:20 01/12/2021
Ông Trump nói Meghan "thiếu tôn trọng" Nữ hoàng Anh
22:29:54 01/12/2021
Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19
10:40:38 02/12/2021
Thêm nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc 'siêu biến thể' Omicron
12:56:22 01/12/2021
Biến thể Omicron dường như gây bệnh nhẹ hơn - cách COVID-19 chuyển sang bệnh đặc hữu?
08:28:11 01/12/2021
Mỹ: Tử vong vì Covid-19 sau khi lên án vaccine
14:14:39 01/12/2021
Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
10:16:05 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Thanh Hóa: 120 trẻ nhập viện sau tiêm, khẩn dừng một lô vắc xin Pfizer
20:01:00 02/12/2021
Biến chồng biến: Khoa Pug bị tố lừa đảo trong vụ mua máy bay 115 tỷ cùng Vương Phạm
21:06:37 02/12/2021
HOT: Johnny Đặng hẹn tung "sự thật phũ phàng" vào ngày 3/12
21:10:07 02/12/2021
Johnny Đặng tung clip "Ván bài lật ngửa", tiết lộ về cuộc gọi gấp trong đêm của Vương Phạm
22:46:34 02/12/2021
Vương Phạm gãi đầu "cười trừ" khi Johnny Đặng đề cập tiền ảo, thao thao chuyện tỷ đô
21:12:33 02/12/2021
2000 tỷ đồng của bầu Đức và giấc mơ dang dở sau cuộc chia tay xôn xao làng bóng đá Việt
19:29:35 02/12/2021
NÓNG: Siêu mẫu Khả Trang công bố quá trình được mẹ đẻ và công an giải cứu sau 2 ngày bị giam lỏng hành hung
20:42:12 02/12/2021
Vương Phạm xém toang khi đầu tư tiền ảo, bạn gái tin đồn của Khoa Pug nhắn nhủ Johnny Đặng hậu drama
21:16:12 02/12/2021
Đuổi được dâu đi mẹ chồng mở tiệc ăn mừng, 10 ngày sau bà quỳ xuống chân tôi lạy xin
20:57:20 02/12/2021
Cập nhật Bán kết Miss Grand 2021: Thuỳ Tiên tinh nghịch trên sàn catwalk, body sexy "chặt đẹp" dàn đối thủ mạnh!
19:27:27 02/12/2021

Tin mới nhất

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 264 triệu ca

23:27:16 02/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 2/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.987.862 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.245.883 ca tử vong. Hiện trên 20,48 triệu ca đang được điều trị

Mỹ tăng số chuyến bay do thám sát Trung Quốc ở Biển Đông lên mức kỷ lục?

23:21:18 02/12/2021
Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa khẳng định quân đội Mỹ đã tiến hành 94 chuyến bay do thám trên Biển Đông gần bờ biển Trung Quốc trong tháng 11

Kịch bản tốt nhất và xấu nhất khi thế giới đối mặt siêu biến chủng Omicron

23:09:21 02/12/2021
Chuyên gia vạch ra các kịch bản đối lập nhau gồm lý tưởng nhất và tồi tệ nhất khi biến chủng nhiều đột biến chưa từng có Omicron xuất hiện và lây lan trên thế giới

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển

23:02:08 02/12/2021
Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và hữu nghị láng giềng Việt Nam - Trung Quốc, xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển

Điện Kremlin chỉ ra điểm yếu của Mỹ

22:59:33 02/12/2021
Điện Kremlin tuyên bố chiến lược áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm gây áp lực lên Nga cho thấy vị thế mong manh của Washington trên trường quốc tế cũng như thiếu khả năng cạnh tranh lành mạnh

Bằng chứng cho thấy Omicron đã xuất hiện ở châu Âu trước Nam Phi

22:48:28 02/12/2021
Giới chức y tế thế giới đã đưa ra các bằng chứng mới cho thấy Omicron có thể đã lây lan bên ngoài châu Phi trước khi khu vực này ghi nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên

Kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường mới của Hàn Quốc gặp trở ngại

22:40:47 02/12/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết kế hoạch dần trở lại cuộc sống bình thường mới ở nước này đang đối mặt với thách thức khi nước này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

PAHO cảnh báo về khả năng lây lan của biến thể Omicron tại châu Mỹ

22:22:14 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng sẽ sớm lây lan sang các quốc gia Bắc Mỹ và Nam Mỹ sau khi Canada và Brazil vừa xác nhận đã phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể mới nà...

Canada xác nhận 3 cá thể hươu đuôi trắng mắc COVID-19

22:21:25 02/12/2021
Cơ quan Môi trường và biến đổi khí hậu Canada (ECC) xác nhận nước này đã phát hiện các con hươu đuôi trắng đầu tiên mắc COVID-19

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới

22:15:05 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới sau trong bối cảnh kinh tế rơi vào khủng hoảng, lạm phát tăng vọt và giá trị đồng nội tệ lira lao dốc xuống mức thấp kỷ lục

Cuba nâng cấp vaccine nội địa để phòng ngừa biến thể Omicron

22:11:07 02/12/2021
Ngày 2/12, giới chức y tế Cuba cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang phát triển một phiên bản mới của vaccine COVID-19 nội địa nhằm tăng cường khả năng chống lại đại dịch và bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại Nam Phi không có triệu chứng đặc biệt

22:02:30 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 1/12, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi Mvuyisi Mzukwa cho biết các bác sĩ Nam Phi không nhận thấy bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào ở những bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron so với những bệnh nhân...

Điều khiến Singapore tự tin với chiến lược sống chung với COVID-19

21:52:22 02/12/2021
Các chuyên gia nhận định Singapore sẽ gắn bó với chiến lược sống chung với COVID-19 dù biến thể mới xuất hiện

Trung Quốc chạy đua với Mỹ thiết lập mạng lưới vệ tinh laze toàn cầu

21:41:58 02/12/2021
Trung Quốc đã thực hiện thử nghiệm liên lạc tốc độ cao bằng laze, thay vì tín hiệu vô tuyến thông thường, giữa các vệ tinh trong hệ thống định vị Bắc Đẩu và các trạm trên mặt đất

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin 8 biện pháp trọng tâm để hạn chế ca tử vong do dịch COVID-19

21:32:41 02/12/2021
Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông tin về 8 biện pháp trọng tâm để hạn chế số ca tử vong do dịch COVID-19

Moderna có thể bị kiện vi phạm bằng sáng chế với vaccine COVID-19

21:24:28 02/12/2021
Hãng Moderna có thể phải đối mặt với vụ kiện vi phạm bằng sáng chế đối với vaccine COVID-19 sau khi Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 1/12 bác bỏ khiếu nại của họ đối với các bằng sáng chế thuộc sở hữu của Arbutus Biopharma

Mexico phê duyệt hai loại thuốc điều trị COVID-19

21:08:02 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 1/12, Chính phủ Mexico đã cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc bamlanivimab và etesevimab, do hãng dược phẩm Eli Lilly của Mỹ phát triển, trong điều trị cho bệnh nhân trên 12 tuổi mắc COVID-19 thể ...

WHO cảnh báo tỷ lệ bao phủ vaccine thấp tại 7 quốc gia ở Đông Địa Trung Hải

19:29:20 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 1/12, Giám đốc Văn phòng khu vực Đông Địa Trung Hải của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Tiến sĩ Ahmed Al-Mandhari cho biết 7 quốc gia trong khu vực này vẫn chưa đạt ngưỡng tỷ lệ bao phủ vaccine 10%

Biến thể Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

17:54:46 02/12/2021
Theo giới chức Nigeria, qua phân tích trình tự gene, biến thể Omicron có trong mẫu bệnh phẩm được thu thập từ hồi tháng 10 ở một khách nước ngoài nhập cảnh

Mỹ - Hàn cập nhật kế hoạch đối phó với Triều Tiên

17:13:22 02/12/2021
​Washington và Seoul ngày 2.12 đã nhất trí cập nhật các kế hoạch ứng phó xung đột và duy trì số lượng lính Mỹ đang ở Hàn Quốc để đối phó với điều họ cho là mối đe dọa tiềm tàng từ CHDCND Triều Tiên

Chính sách tài khóa thời COVID-19 và tác động tới nợ công

14:47:50 02/12/2021
Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng sâu rộng tới nền kinh tế, các quốc gia trên thế giới đều có những điều chỉnh trong chính sách tài khóa nhằm ứng phó với dịch bệnh và hỗ trợ nền kinh tế

NATO đánh giá trừng phạt kinh tế là lựa chọn để đối trọng Nga

13:21:24 02/12/2021
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết khối quân sự này có một loạt lựa chọn để đối trọng với Nga, bao gồm các biện pháp kinh tế, tài chính và chính trị

Nạn đói gia tăng kỷ lục tại Mỹ Latinh

13:04:51 02/12/2021
Liên hợp quốc (LHQ) mới đây công bố báo cáo cho thấy tỉ lệ thiếu đói tại các quốc gia Mỹ Latinh đã lên đến 9,1%, cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây

Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

12:32:26 02/12/2021
Hàn Quốc ghi nhận năm trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên và số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày cao trên 5.000 ca

Italy phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

11:40:42 02/12/2021
Ngày 1/12, Cơ quan quản lý dược phẩm (AIFA) của Italy đã cho phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, do các dữ liệu có sẵn cho thấy mức độ hiệu quả cao, không có dấu hiệu cảnh báo về ...

Ca COVID-19 mới của Nam Phi tăng gấp đôi chỉ trong 1 ngày

10:51:51 02/12/2021
Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Nam Phi đã tăng gấp đôi chỉ trong một ngày, báo hiệu một đợt gia tăng lây nhiễm mạnh mẽ ở quốc gia nơi biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên

Italy tăng cường việc xét nghiệm ngẫu nhiên tại biên giới

10:34:20 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 1/12, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza tuyên bố nước này đang tăng cường việc xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên tại các cửa khẩu biên giới để chống lại làn sóng lây nhiễm thứ tư đang gia tăng và bi...

Mỹ lên kế hoạch thắt chặt yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với du khách quốc tế

10:22:16 02/12/2021
Mỹ sẽ sớm yêu cầu du khách quốc tế nhập cảnh vào nước này phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 một ngày trước khi khởi hành

Pháp dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay từ khu vực miền Nam châu Phi

10:18:06 02/12/2021
Theo người phát ngôn Gabriel Attal, những du khách này sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 khi đến Pháp, nếu kết quả âm tính vẫn phải cách ly 7 ngày, trong khi xét nghiệm dương tính sẽ yêu cầu cách ly 10 ngày

Có thể bạn quan tâm

Trồng lan rừng nơi sát biển, vì sao sáng ra ông nông dân tỉnh Ninh Bình phải tưới rửa bớt muối?

Đời sống

05:05:13 03/12/2021
Năm 1996, ông Nguyễn Anh Toán (sinh năm 1947, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) mới có đủ điều kiện để thực hiện mơ ước từ thời thanh niên, đó là trồng lan rừng, xây dựng một vườn lan rừng cho riêng mình

Johnny Đặng tung tin nhắn của hội bạn tỷ phú, để lộ chuyện Vương Phạm từng nói xấu Khoa Pug

Netizen

00:08:48 03/12/2021
Mới đây, Johnny Đặng đã làm clip tiếp theo nói về những lùm xùm xung quanh mình gần đây

Chỉ cần 1 giây nhìn kẽ hở ngón tay, biết ngay tương lai nghèo khổ

Trắc nghiệm

23:58:17 02/12/2021
Mỗi kiểu bàn tay lại có một đặc điểm về tính cách và vận mệnh. Chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ biết số phận tương lai nghèo khổ hay giàu sang

Séo Mý Tỷ - Một khoảng trời Âu ở Sa Pa

Du lịch

23:56:36 02/12/2021
Cách trung tâm thị xã Sa Pa 20 km, Séo Mý Tỷ nằm tách biệt trên núi ở độ cao hơn 1.600 m so mực nước biển, có hồ thủy điện với diện tích mặt nước rộng hơn 60ha

MC Mai Dora "bắn tiếng Hàn như máy" trong màn phỏng vấn ngoại binh Poss, CES cũng tranh thủ "cà khịa"

Game online

23:51:54 02/12/2021
Tại VCS mùa Đông 2021 này, một trong những yếu tố khiến người hâm mộ VCS thích thú chính là CERBERUS Esports trình làng gương mặt mới - ngoại binh đầu tiên của VCS và là một tuyển thủ đến từ LCK cho vị trí đường trên - Kim Poss Min-cheo...

Thiều Bảo Trâm lộ cơ thể chi chít vết đỏ bầm giữa bão drama, chuyện gì đây?

Sao việt

23:44:46 02/12/2021
Những ngày vừa qua, Thiều Bảo Trâm là một trong những cái tên được netizen réo gọi nhiều nhất giữa lúc rầm rộ tin vị Chủ tịch lên xe hoa với nữ tân binh

Kiên Giang: F0 luôn ở mức khá cao, toàn tỉnh lên cấp độ nguy cơ cao

Sự kiện nóng

23:25:19 02/12/2021
Những ngày qua ở Kiên Giang, số ca mắc COVID-19 mới luôn ở mức khá cao. UBND tỉnh đã điều chỉnh nâng cấp độ dịch từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 (màu cam - nguy cơ cao) để phòng dịch bệnh, thời gian áp dụng bắt đầu từ 7h ngày 1-12

7 sự thật đằng sau Avengers: Endgame fan cứng còn không biết: Black Widow có cái chết khác, Captain America vốn dĩ bị "hành hình" dã man!

Phim âu mỹ

23:23:29 02/12/2021
Bom tấn Avengers: Endgame sở hữu khá nhiều sự thật thú vị mà chính các khán giả trung thành cũng không thể biết tường tận

Hết "bom xịt" của Dương Tử đến phim mới của La Vân Hi bị tố làm giả số liệu, view tăng ồ ạt kiểu gì mà "ảo ma Canada" quá vậy nè?

Phim châu á

23:20:50 02/12/2021
2 bộ phim đang lên sóng của Dương Tử và La Vân Hi bị dân tình chỉ trích vì gian lận thành tích quá lộ liễu

Top 10 chân sút vĩ đại nhất lịch sử Ngoại hạng Anh

Bóng đá thế giới

23:20:30 02/12/2021
Cập nhật danh sách 10 chân sút vĩ đại nhất lịch sử Ngoại hạng Anh (Premier League) tính đến ngày 2/12/2021

Chung khung hình với dàn người đẹp Hong Kong, liệu nhan sắc của "đệ nhất mỹ nhân TVB" Lê Tư còn nổi trội?

Sao châu á

23:19:00 02/12/2021
Lê Tư quả không hổ danh là đệ nhất mỹ nhân TVB

HAGL hoàn thành đăng ký dự AFC Champions League

Bóng đá việt nam

23:18:37 02/12/2021
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) yêu cầu HAGL xác nhận việc sẵn sàng dự giải đấu hàng đầu châu Á cấp CLB trong mùa giải 2022 để trình lên AFC vào ngày 8/12