Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch

Các nhà khoa học Vũ Hán lên kế hoạch tung virus Corona lai mới vào những hang dơi Vân Nam ( Trung Quốc ), nhằm chủng ngừa dơi trước những căn bệnh có thể lây sang người, theo tài liệu vào năm 2018.

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch - Hình 1

Tiến sĩ Thạch Chính Lệ của Viện Virus học Vũ Hán . Ảnh SCIENTIFIC AMERICAN

Báo The Telegraph hôm 21.9 dẫn tài liệu mới cho thấy 18 tháng trước thời điểm phát hiện những ca Covid-19 đầu tiên, các nhà khoa học tại Vũ Hán đã đề xuất kế hoạch phun các hạt nano vào những hang dơi ở Vân Nam. Các hạt nano này thẩm thấu qua da, và chứa nhiều “protein gai lai mới” của virus Corona mà dơi là vật chủ. Đây có thể được xem như một cách chủng ngừa qua không khí.

Bên cạnh đó, họ có kế hoạch tạo ra các virus lai, được can thiệp gien để lây nhiễm người dễ dàng hơn. Nhóm này đề nghị Cơ quan Các dự án Quốc phòng Hiện đại của Mỹ (DARPA) tài trợ 14 triệu USD cho dự án trên.

Được một cựu quan chức chính quyền tổng thống Mỹ thời ông Donald Trump xác nhận là có thật, các tài liệu trên cho thấy các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiến hành chỉnh sửa gien trên virus Corona ở dơi, theo đó cho phép chúng dễ dàng xâm nhập tế bào người hơn.

Vào thời điểm virus gây bệnh Covid-19 ( SARS -CoV-2) lần đầu tiên được giải mã trình tự gien, giới khoa học rất thắc mắc làm cách nào virus này có thể tiến hóa ở vị trí phân cắt trên protein gai để có khả năng thích nghi với người mà nhờ vậy SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh chóng.

Đề xuất của nhóm cũng bao gồm các kế hoạch trộn lẫn những biến thể virus Corona nguy cơ cao trong tự nhiên, với những chủng lây lan mạnh hơn nhưng ít nguy hiểm hơn.

Các tài liệu trên được nhóm điều tra trên web Drastic công bố. Đây là nhóm do nhiều nhà nhà khoa học trên toàn cầu thiết lập nhằm giải mã nguồn gốc Covid-19.

Video đang HOT

Dự án nghiên cứu virus Corona nói trên do nhà động vật học người Anh Peter Daszak của tổ chức EcoHealth Alliance (trụ sở tại Mỹ) soạn thảo và trình lên DARPA. Ông Daszak phối hợp chặt chẽ với Viện Virus học Vũ Hán để triển khai dự án, trong số đó các thành viên có tiến sĩ Thạch Chính Lệ, biệt danh “người dơi” vì các nghiên cứu của bà liên quan đến lĩnh vực này. Các thành viên khác bao gồm những chuyên gia của Đại học Bắc Carolina và Cục Khảo sát Địa chất Mỹ.

DARPA từ chối cấp quỹ vì cho rằng dự án do chuyên gia Daszak dẫn đầu có thể đẩy các cộng đồng địa phương đến tình trạng nguy hiểm.

Cách các nước hỗ trợ y bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19

Nhiều nước tích cực hỗ trợ lực lượng y tế tuyến đầu chống Covid-19 như tăng thu nhập, chăm sóc con cái và cung cấp nơi ở, phương tiện đi lại.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, các y bác sĩ trở thành lực lượng tuyến đầu chống dịch, chịu áp lực ngoài sức tưởng tượng khi vừa làm việc trong môi trường phơi nhiễm nCoV cao, áp dụng các biện pháp cách ly và phòng dịch khắc nghiệt nhất, vừa dốc sức giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Để chăm lo tốt cho những "người hùng thầm lặng" này, chính phủ nhiều nước đã áp dụng hàng loạt biện pháp hỗ trợ, động viên y bác sĩ, từ đảm bảo sức khỏe tâm lý, trợ cấp tài chính đến cung cấp chỗ ở, phương tiện di chuyển miễn phí.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Eurohealth vào tháng 11/2020, khi Covid-19 làm quá tải hệ thống y tế, nhiều nước châu Âu đã áp dụng hàng hoạt sáng kiến động viên và hỗ trợ cuộc sống, công việc cho lực lượng y tế quốc gia. Ít nhất 24/35 quốc gia châu Âu có biện pháp chăm lo sức khỏe tâm lý cho y bác sĩ, 17 nước hỗ trợ chăm sóc con cái nhân viên y tế và 18 nước áp dụng chính sách tài chính giúp đỡ lực lượng tuyến đầu.

Đường dây nóng hỗ trợ nhân viên y tế phần lớn được thiết lập mới hoàn toàn, không dựa trên nền tảng có sẵn. Mô hình được vận hành ở quy mô toàn quốc (như tại Bulgaria, Cộng hòa Czech, Pháp, Anh), cấp vùng (Đan Mạch và Bỉ) hay theo hiệp hội nghề nghiệp (Ban Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp).

Đường dây tư vấn cho y bác sĩ ở Hungary và Croatia được các trường đại học và trường y vận hành. Một số quốc gia trong khu vực áp dụng thêm hình thức tư vấn tâm lý trực tuyến qua ứng dụng điện thoại hoặc trang mạng.

Cách các nước hỗ trợ y bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 - Hình 1

Nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân tại khu cách ly ở một bệnh viện tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 2/2020. Ảnh: Reuters .

Ba Lan là điển hình cho mô hình vừa siết chặt quản lý lực lượng y tế giữa đại dịch, vừa tăng thu nhập để động viên y bác sĩ. Từ tháng 4 đến tháng 7/2020, nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 hoặc trường hợp nghi nhiễm nCoV tại Ba Lan bị cấm làm thêm ngoài cơ sở khám chữa bệnh mình đang làm việc.

Để bù đắp phần thu nhập bị hao hụt cho các y bác sĩ, Bộ Y tế Ba Lan chỉ đạo Quỹ Y tế Quốc gia (NHF) đảm bảo phụ cấp bằng tiền mặt hàng tháng cho nhân viên y tế trong diện ảnh hưởng bởi quy định mới. Mức phụ cấp tối đa 2.600 USD, tương đương 50-80% thu nhập tại cơ sở làm ngoài. Mức hỗ trợ trung bình cho bác sĩ khoảng 1.700 USD, còn y tá là 805 USD, bao gồm tiền đóng bảo hiểm xã hội từ nơi làm việc bên ngoài.

Một số bệnh viện Ba Lan có phụ cấp riêng cho nhân viên y tế chịu rủi ro phơi nhiễm nCoV khi chăm sóc bệnh nhân. Tại các bệnh viện vùng Gdansk, y bác sĩ được hỗ trợ thêm 20% thu nhập hàng năm và khoảng 20% thu nhập theo giờ tính trên hợp đồng. Ở vùng Wroclaw, nhân viên y tế được trả thêm 8 USD cho mỗi giờ làm việc. Giám đốc Bệnh viện Đại học Krakow đã cam kết tăng thu nhập cho người làm việc trong khu bệnh truyền nhiễm và khoa cấp cứu.

Ngoài khía cạnh tài chính, các nước châu Âu còn huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ những vấn đề khác trong cuộc sống của y bác sĩ chống dịch, như phương tiện đi lại hay nơi ở.

Tại Anh, nhân viên Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) được cung cấp chỗ ở miễn phí hoặc giá rẻ nếu phải cách ly với gia đình hoặc chịu khó khăn tại nơi cư trú vì nguy cơ dịch tễ. Điển hình là chương trình NHS Homes được thành lập vào tháng 4/2020 bởi Hiệp hội Nơi ở Ngắn hạn. Mô hình tương tự được áp dụng tại Ba Lan, Romania và một số địa phương Thổ Nhĩ Kỳ. Biện pháp này tạo điều kiện cho nhân viên y tế Anh an tâm làm việc và tăng ca do không còn lo ngại phải xa nhà dài ngày.

Bên cạnh đó, một số nước bổ sung biện pháp hỗ trợ chăm sóc con cái để giảm gánh lo cho nhân viên y tế, đảm bảo lực lượng tuyến đầu chuyên tâm chống dịch.

Trong đợt đỉnh dịch tại châu Âu, các cơ sở chăm sóc trẻ em và trường học một số nước như Áo, Bỉ, Pháp và Đức vẫn tiếp nhận con em y bác sĩ. Romania tăng phụ cấp hỗ trợ chăm sóc con cái cho lao động y tế, đặc biệt là những trường hợp không thể nghỉ phép vì khủng hoảng Covid-19.

Tại Israel, một số bệnh viện tự tổ chức khu vực trông nom, chăm sóc dành riêng cho con em y bác sĩ.

Cách các nước hỗ trợ y bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 - Hình 2

Nhân viên y tế trong khu chăm sóc tích cực bệnh viện ở London vào tháng 12/2020, trong giai đoạn Covid-19 bùng phát vì biến chủng Alpha. Ảnh: Guardian .

Trung Quốc vào tháng 2/2020 cũng nỗ lực hỗ trợ gia đình lực lượng tuyến đầu bằng chính sách cộng điểm thi tốt nghiệp trung học cơ sở cho con em các y bác sĩ tham gia chống dịch ở Hồ Bắc.

Trẻ chưa vào lớp 1 sẽ được ưu tiên nhận vào những trường mẫu giáo công lập. Thí sinh kỳ thi tuyển sinh đầu vào đại học là con của nhân viên y tế tuyến đầu cũng được cộng điểm.

Vào đầu tháng 8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi nhân viên y tế là "những thiên thần hộ mệnh cho sức khỏe nhân dân", đã chấp nhận hy sinh để tạo nên bức tường thành chống Covid-19. Ông tái khẳng định nhân viên y tế là "lực lượng xương sống" trong chiến thắng trước đại dịch và cần được bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ về mọi mặt để duy trì sức mạnh chiến đấu.

Nhằm đảm bảo đủ y tá chăm sóc bệnh nhân Covid-19, Singapore tháng 7 tuyên bố tăng thu nhập hàng tháng cho nhóm làm việc trong bệnh viện công từ 5 đến 14%. Đây là một phần chiến lược tầm nhìn đến năm 2030 nhằm giảm lệ thuộc vào lao động nước ngoài của hệ thống y tế Singapore, đồng thời tăng số lượng y tá chuyên môn cao có khả năng kê đơn thuốc cho người bệnh.

Bên cạnh đó, người lao động trong các bộ phận khác của bệnh viện, như nhân viên khối hỗ trợ, hành chính, dược sĩ sẽ được tăng lương 3-7%. Ngoài 56.300 nhân viên khu vực công, Bộ Y tế Singapore quyết định tăng phụ cấp cho khoảng 20.800 người làm việc tại các tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng hoạt động bằng ngân sách.

"Lực lượng chăm sóc sức khỏe là huyết mạch của hệ thống y tế. Họ giữ vai trò then chốt trong bảo vệ sức khỏe xã hội. Chúng ta phải duy trì mức lương cạnh tranh với thị trường chung cho nhân viên y tế nhằm thu hút và giữ chân nhân tài", Koh Poh Koon, quốc vụ khanh cao cấp về Y tế và Nhân lực Singapore, lưu ý.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora03:13Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56

Tiêu điểm

Mỹ cấy ghép thành công thận lợn cho người
15:57:40 20/10/2021
Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục
01:34:43 20/10/2021
Vụ bê bối 'tiệc sex' của mật vụ Mỹ
01:04:39 21/10/2021
Ấn Độ hoãn kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX
23:51:27 19/10/2021
Cơn ghen của ông lão
11:04:20 20/10/2021
Mỹ cho phép tiêm trộn mũi vaccine COVID-19 tăng cường
08:17:15 20/10/2021
Cơn ác mộng về ngọn 'núi rác' cao nhất Ấn Độ
01:20:14 20/10/2021
Bên trong "trại cai nghiện" hà khắc nhất thế giới của Taliban
21:33:17 20/10/2021
Voi mẹ giết chết cá sấu
00:33:46 21/10/2021
"Sóng" Covid-19 trỗi dậy ở nhiều nước
21:11:31 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Nghi án vợ bắt quả tang chồng và bồ tại khách sạn sau ngày 20/10, dùng dao phóng xuyên đầu chồng
16:54:39 21/10/2021
Chém nhau ở Hạ Long, dao vẫn còn xuyên đầu
15:21:52 21/10/2021
Clip "mẹ lê từng bước khi hay tin con trai 2 tuổi tử vong": Giây phút lừa dối gây phẫn nộ
17:20:04 21/10/2021
Phản ứng không ngờ của Trường Giang khi bị bà Phương Hằng cho ‘lên sóng’ về vấn đề từ thiện
15:32:04 21/10/2021
"Cô dâu Cao Bằng" được chồng nắm tay tình cảm chúc mừng 20/10 nhưng gương mặt đơ cứng gây chú ý
14:57:12 21/10/2021
Tiệc thôi nôi 2 nhóc tỳ sinh đôi nhà Dương Khắc Linh: Đông Nhi ẵm theo Winnie, cả dàn sao Vbiz tề tựu chúc mừng
17:46:23 21/10/2021
Tình cờ gặp lại nhân tình 3 năm trước của chồng, tôi bám theo sau rồi điếng người với cảnh tượng trước mắt
14:35:35 21/10/2021
Bé Lisa ở nhà quấn quýt với ba, đợi Hồ Ngọc Hà về để cùng đi dạo
16:02:32 21/10/2021
Bầu Thuỵ có 1 động thái đặc biệt dành cho Hồ Văn Cường, tương tự đã làm với cố ca sĩ Phi Nhung
15:22:53 21/10/2021
Top 1 Naver: Ngày 25/10, Kim Seon Ho sẽ bị bóc sạch phốt, bằng chứng đã được giao cho nhân vật này, 2 ngôi sao khác bị réo tên
14:15:24 21/10/2021

Tin mới nhất

Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân

19:53:57 21/10/2021
Núi lửa Aso ở Nhật Bản đã thức giấc và phun trào cột khói bụi cao tới 3,5 km, đánh dấu lần phun trào dữ dội nhất kể từ năm 2019.

Trung Quốc tiêm mũi tăng cường cho người đã tiêm chủng đầy đủ được 6 tháng

19:50:26 21/10/2021
Nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đã bắt đầu chương trình tiêm mũi tăng cường vaccine Covid-19 cho những người đã tiêm đủ 2 liều được 6 tháng.

Khuyến nghị mở trường vì nCoV 'lây chủ yếu trong gia đình'

16:04:43 21/10/2021
Các nhà nghiên cứu ở Australia khuyến nghị mở cửa trường học sau khi nhận thấy Covid-19 lây chủ yếu giữa người lớn và từ người lớn sang trẻ em.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ đùa với "bom hẹn giờ"

15:10:09 21/10/2021
Triều Tiên tuyên bố vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới không nhằm vào Mỹ, do vậy Washington không cần phải lo ngại về vấn đề này.

Tổng thống Biden lo ngại tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc

14:58:41 21/10/2021
Cả Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ Mỹ đều bày tỏ lo ngại về tên lửa siêu vượt âm mà Trung Quốc được cho là đã phóng thử gần đây.

Căn cứ của Mỹ ở Syria bị dội tên lửa

14:55:44 21/10/2021
Một căn cứ có khoảng 900 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Syria đã bị tấn công bằng tên lửa trong đêm. Công tác đánh giá thiệt hại vẫn đang diễn ra.

Philippines phản đối "hành vi khiêu khích" của Trung Quốc ở Biển Đông

14:52:40 21/10/2021
Philippines đã gửi công hàm phản đối các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông đối với tàu tuần tra Philippines.

Ông Putin cho người dân nghỉ làm một tuần để khống chế Covid-19

14:41:32 21/10/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt đề xuất của chính phủ về việc cho phép người lao động ở nước này nghỉ làm một tuần có lương để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch Covid-19.

Hội đồng Bảo an kêu gọi chấm dứt bạo lực ở khu vực Hồ Lớn châu Phi

07:51:07 21/10/2021
Ngày 20/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và khai thác bừa bãi tài nguyên ở khu vực Hồ Lớn ở châu Phi, đặc biệt là tại CHDC Congo.

Tiêm đủ liều vaccine giúp giảm nguy cơ tử vong tại Italy

07:44:36 21/10/2021
Kết quả một nghiên cứu ở Italy, được công bố ngày 20/10, cho thấy những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 ít có khả năng tử vong khi bị lây nhiễm, trừ trường hợp rất cao tuổi và đã bị bệnh nặng trước đó.

PAHO cảnh báo tình hình dịch COVID-19 tại Bolivia và Venezuela

07:40:51 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 20/10, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã cảnh báo về sự gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Bolivia và Venezuela trong bối cảnh tại phần còn lại ở Nam Mỹ và Trung Mỹ đều có xu hướng giảm.

Bão mùa Thu kèm mưa lớn đổ bộ vào Đức

07:35:21 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Cơ quan dự báo thời tiết Đức (DWD) thông báo cơn bão mùa Thu cực mạnh với sức gió lên tới hơn 110km/giờ có thể đổ bộ vào nước này trong ngày 21/10.

Giá Bitcoin hôm nay 21/10: Bitcoin lập kỷ lục mới lên cao nhất lịch sử

06:53:17 21/10/2021
Giá Bitcoin lần đầu chạm ngưỡng 67.000 USD - mức giá cao nhất mọi thời đại - sau khi quỹ ETF Bitcoin đầu tiên ra mắt trên sàn chứng khoán New York.

Kêu gọi dành ngân sách cứu trợ để đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

06:50:12 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 20/10, Phó trưởng đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc tại Afghanistan, bà Alison Davidian kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng ngân sách cứu trợ để thúc đẩy việc đảm bảo quyền cho phụ nữ Afghanistan.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

06:47:58 21/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/10: USD hồi phục nhẹ từ mức thấp

06:21:22 21/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp. Đồng euro tăng khá mạnh.

COVID-19 tại ASEAN hết 20/10: Singapore gia hạn 1 tháng giãn cách xã hội; Indonesia chuẩn bị chiến lược ứng phó làn sóng thứ 3

01:31:14 21/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 20/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.510 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Thế giới đã ghi nhận trên 242,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:29:05 21/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 20/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 242.531.835 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.932.246 ca tử vong. Số người bình phục tính đến nay là 219.805.529 c...

Singapore gia hạn 1 tháng lệnh giãn cách xã hội

01:26:47 21/10/2021
Ngày 20/10, Chính phủ Singapore thông báo kéo dài lệnh giãn cách xã hội tại nước này thêm một tháng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan và giảm áp lực lên hệ thống y tế.

Tổng thống Nga thông qua đề xuất 'ngày không làm việc' để phòng dịch

01:24:31 21/10/2021
Trong cuộc họp với các thành viên Chính phủ LB Nga ngày 20/10, Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua đề xuất những ngày không làm việc tại nước này kể từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 sau khi nư...

IMF: Các ngân hàng trung ương cần 'cảnh giác'

01:21:05 21/10/2021
Chuyên gia của IMF khuyến nghị các ngân hàng trung ương nên sẵn sàng hành động nếu kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến hoặc khi có nguy cơ rõ ràng về lạm phát.

Vì sao 55% dân Nga không sợ nCoV?

01:16:15 21/10/2021
Bất chấp số ca tử vong vì Covid-19 kỷ lục, đường phố Moskva vẫn nhộn nhịp và khảo sát cho thấy 55% người Nga không sợ nhiễm virus.

Học sinh Scotland có thể phải đeo khẩu trang trong lớp

01:13:18 21/10/2021
Trong khi dự thảo về các biện pháp phòng dịch cho phép học sinh bỏ khẩu trang trong lớp, Đảng Dân tộc nước này từ chối lời khuyên nới lỏng của chuyên gia.

Nền tảng Republic của doanh nhân gốc Việt gọi được 150 triệu USD

01:11:59 21/10/2021
Fintech Republic của một doanh nhân Mỹ gốc Việt vừa công bố gọi vốn thành công 150 triệu USD trong vòng Series B.

FPT lãi 9 tháng tăng 20%

01:07:57 21/10/2021
Tăng trưởng cao của mảng công nghệ thông tin trong nước và nước ngoài giúp FPT ghi nhận kết quả 9 tháng tăng hai chữ số.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

01:02:25 21/10/2021
Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

00:46:00 21/10/2021
Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Tiêm kích Su-30 của Nga bám đuổi máy bay ném bom Mỹ

23:32:48 20/10/2021
Hai máy bay chiến đấu su-30 của Nga đã xuất kích để ngăn chặn hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ ở khu vực Biển Đen hôm 19/10.

Có thể bạn quan tâm

Đùi gà nướng rượu

Ẩm thực

20:03:45 21/10/2021
Kẹp thịt gà vào vỉ hoặc nan tre nướng than hoặc lò đến khi chín vàng. Trước khi hoàn tất, nướng áp mặt da gà cho xém vàng.

Vũ Hà bị phanh phui body 'màu mỡ', bụng vòng cung

Sao việt

20:01:01 21/10/2021
Vũ Hà khoe body săn chắc, cơ bắp, nhưng sự thật lại khiến dân mạng hú hồn.

Loạt xe Kia có giá ưu đãi hấp dẫn trong tháng 10

Ôtô

20:00:46 21/10/2021
KIA gây chú ý khi đồng loạt giới thiệu nhiều mẫu xe thế hệ mới, cùng ưu đãi hấp dẫn lên đến 65 triệu đồng.

Tiến Dũng lưu luyến ôm Đình Trọng trước khi lên xe về nhà cùng Khánh Linh

Sao thể thao

20:00:05 21/10/2021
Chiều 21/10, đội tuyển Việt Nam bắt đầu xả trại. Các cầu thủ rời khách sạn trở về thăm gia đình.

Tự order bó hoa 500k ngày 20/10 tặng bản thân, gái xinh tức phát khóc khi nhận được thành phẩm

Netizen

20:00:03 21/10/2021
Nhân ngày 20/10, cô nàng có tài khoản Facebook là Yu Kabo quyết định tự order một bó hoa để yêu chiều bản thân.

Vụ bé trai 2 tuổi mất tích ở Bình Dương: Hàng xóm tiết lộ tình tiết bí ẩn khó lý giải

Pháp luật

19:59:00 21/10/2021
Những ngày gần đây, vụ việc bé trai L.G.H. (2 tuổi, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) được tìm thấy tử vong dưới con suối gần nhà đã khiến nhiều người đau đớn, xót xa.

Nhan sắc Park Shin Hye ra sao sau 17 năm?

Sao châu á

19:56:47 21/10/2021
Park Shin Hye được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên, trẻ trung bất chấp thời gian.

Trận Việt Nam - Nhật Bản được phép đón khán giả, số lượng hạn chế

Bóng đá việt nam

19:48:24 21/10/2021
Đội tuyển Việt Nam lần lượt chạm trán Nhật Bản và Saudi Arabia vào ngày 11/11 và 16/11 ở SVĐ Mỹ Đình thuộc vòng loại 3 World Cup 2022.

Ngọt xỉu 7 couple "trái dấu hút nhau" đẹp nhất Hollywood: Khâm phục chuyện tình thăng - trầm mà vẫn bền chặt đáng ghen tị!

Phim âu mỹ

19:40:48 21/10/2021
Từ ghét thành yêu, những cặp đôi này ở phim Hollywood luôn khiến khán giả phải thổn thức vì chuyện tình nên thơ, bất ngờ.

Dàn cast Gia Đình Là Số 1 hội ngộ sau 15 năm, mới tung trailer thôi mà khán giả đã bồi hồi phát khóc

Hậu trường phim

19:38:23 21/10/2021
Trailer của chương trình đặc biệt, kỷ niệm 15 năm ngày Gia Đình Là Số 1 lên sóng đã chính thức ra mắt.

Thấy tôi ngồi ăn cơm, chị dâu buông một câu khiến chồng tôi giận dữ đập nát cả cái bát đang cầm trên tay

Tâm sự

19:36:08 21/10/2021
Mối quan hệ giữa tôi và chị dâu ngày càng mâu thuẫn gay gắt.

Tuyên truyền an toàn giao thông cho gần 500 học sinh

Học hành

19:33:16 21/10/2021
Sáng 21-10, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT tại Trường THCS Tân Long (T.P Thái Nguyên - ảnh).