Chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành: “Nếu con giỏi hơn mình thì càng tốt”

Học kiến thức trên trường lớp chỉ là một phần nhỏ trong công cuộc khổ luyện. Cần phải khổ luyện con trong mọi mặt, đặc biệt về tư duy khả năng tự học , phải giúp con biết “Học ăn, học nói, học gói, học mở”.

Nắm bắt tâm lý con cái để nuôi dạy trưởng thành chuẩn mực vẫn luôn là điều hầu hết các bậc phụ huynh quan tâm. Chuyên gia tâm lý, huấn luyện tinh thần, Giám đốc Trung tâm Coaching Hạnh Phúc – Trần Kim Thành là người theo đuổi phương pháp giáo dục “Dạy con tự học” nhiều năm nay.

Chị cũng là tác giả của các cuốn sách “Dạy con tự học”, “5 bước đơn giản để có mối quan hệ hoàn hảo” và mới đây nhất là sổ tay kỹ năng “10 câu hỏi thông thái – Giúp con tự học xuất sắc”. Cuộc trò chuyện giữa PV với Chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành tập trung vào phương pháp nắm bắt tâm lý trẻ khi thực hành phương pháp “Dạy con tự học”.

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành: Nếu con giỏi hơn mình thì càng tốt - Hình 1

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành.

PV: Trong cuốn sổ tay kỹ năng “10 câu hỏi thông thái – Giúp con tự học xuất sắc”, chị có trích dẫn một câu nói của triết gia người Anh – Herbert Spencer : “Trong việc giáo dục, chỉ có qua con đường tự học, loài người mới có thể phát triển mạnh mẽ lên được”. Đó là quan điểm về việc học tập của người phương Tây. Khi đem áp dụng vào con trẻ ở ta ắt sẽ có những rào cản nhất định?

Chuyên gia Trần Kim Thành: Tôi bắt gặp tư tưởng tự giáo dục này ở cả các triết gia phương Tây và phương Đông, trong các nền giáo dục phương Đông và phương Tây. Đức Phật rất nổi tiếng với câu nói “Tự thắp đuốc lên mà đi!”. Tư tưởng tự học, tự khai sáng và tự đi trên chính đôi chân của mình này được rất nhiều người mến mộ nhưng còn ít được triển khai trong giáo dục tại gai đình và nhà trường. Bởi vì đó là hành trình đòi hỏi nhiều công sức và gian khổ ban đầu.

Nhưng phần thưởng thì rất lớn, càng về sau càng thấy giá trị to lớn của nó. Đó là hành trình chủ động học, học sâu, phát triển mạnh mẽ và tiến hóa theo thời gian. Để được như vậy, phải rèn cho con trẻ từ sớm lối tư duy và phương pháp học này. Ngoài dạy con theo phương pháp này, bố mẹ, thầy cô vẫn cần sử dụng đến phương pháp dạy bảo theo lối truyền thụ kiến thức trực tiếp. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi mà cân đối tỉ lệ giữa hai phương pháp cho phù hợp.

PV: Môi trường giáo dục có phần bị động ở ta theo chị đã hạn chế những khả năng nào của trẻ?

Chuyên gia Trần Kim Thành: Theo tôi quan sát và nghiên cứu, lối giáo dục bị động đặc biệt làm hạn chế khả năng phân tích, khả năng tư duy , khả năng phản biện, khả năng sáng tạo , khả năng thích nghi, khả năng giải quyết vấn đề và khả năng tự chủ của trẻ. Chưa hết, nó còn làm cùi mòn tinh thần tự giác, trách nhiệm, lòng ham học hỏi , khám phá ở trẻ.

PV: Theo chị, trẻ sẽ phải đối mặt với những khó khăn nào khi bắt đầu làm quen với phương pháp tự học, tự trau dồi?

Chuyên gia Trần Kim Thành: Khó khăn đầu tiên là trẻ phải tập tự đối mặt với những tình huống, yêu cầu trong học tập và cuộc sống; tự ra quyết định, tự chịu trách nhiệm và chủ động tìm giải pháp cho việc học tập và cho mọi việc của bản thân.

Đây là một việc khó với cả người lớn. Nhưng càng rèn sớm thì trẻ càng nhanh biết cách và làm được dễ dàng, ít tốn công sức và chi phí hơn. Đơn giản trẻ thấy đó là đang trò chuyện với bố mẹ thôi. Đợi đến lúc lớn mới rèn thì cái giá phải trả để học không hề nhỏ.

PV: Với những trẻ có xu hướng hơi chậm hoặc “cứng đầu”, theo chị cần thêm những kỹ năng nào để giúp con tự học thành công?

Chuyên gia Trần Kim Thành: Tất cả các trẻ đều cần được rèn các kỹ năng học tập và các kỹ năng sống cần thiết. Tự học là một kỹ năng trong các kỹ năng học tập quan trọng và có thể áp dụng cho tất cả các trẻ không gặp vấn đề về thần kinh. Trẻ nào có nhiều kỹ năng học tập, kỹ năng sống phối hợp thì khi áp dụng phương pháp tự học, hiệu quả càng cao.

Với những trẻ có xu hướng hơi chậm hoặc cứng đầu thì người dạy cần thêm lòng sự kiên trì, nhiệt huyết, tin tưởng, kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng lắng nghe, khích lệ, truyền thụ, khơi gợi và truyền cảm hứng, kỹ năng giao tiếp tích cực với trẻ tùy theo loại hình trí thông minh, tính cách và tâm sinh lý của trẻ.

PV: Trong quá trình coaching (Dẫn dắt) về tâm lý và tinh thần cho hàng nghìn người, đã bao giờ chị gặp trường hợp thanh thiếu niên nào bị áp lực do bị phụ huynh hối thúc hoặc quá kỳ vọng vào kết quả học tập không? Chị đã dẫn dắt trường hợp đó vượt qua trở ngại tâm lý ấy ra sao ?

Chuyên gia Trần Kim Thành: Tôi từng Coaching (dẫn dắt) cho một số nữ sinh cấp 3 học rất giỏi, cũng gặp vấn đề áp lực và kỳ vọng vào kết quả học tập. Tôi đã sử dụng các câu hỏi để giúp các bạn ấy tự nhận thức vấn đề của mình. Rằng vì sao mà bạn ấy lại bị áp lực và kỳ vọng như vậy. Làm thế nào để không bị áp lực và kì vọng của người khác, của bản thân đè bẹp mình. Làm thế nào để tận hưởng hành trình học tập đầy niềm vui và thành tựu mà không phải áp lực.

Rồi tôi cũng hỏi để các bạn ấy tự nhận biết cái đích tốt đẹp lâu dài mà bạn ấy thật sự hướng tới là gì, bạn ấy cần làm gì để đạt được kết quả đó. Tôi hỏi để các bạn ấy tự vạch ra kế hoạch hành động và các việc bạn ấy làm để đạt kết quả. Tôi cũng hỏi để bạn ấy nhận ra những động lực tự thân của các bạn ấy trong hành trình học tập, chứ không phải vì những tác động bên ngoài. Bên cạnh đó, tôi cũng phải chữa lành tổn thương tâm lý cho các bạn ấy khi phải chịu những trò đùa ác ý của bạn học và thầy cô giáo.

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành: Nếu con giỏi hơn mình thì càng tốt - Hình 2

Chuyên gia Trần Kim Thành, Diễn giả Phạm Ngọc Anh và MC Minh Trang trong buổi ra mắt sách “10 câu hỏi thông thái – Giúp con tự học xuất sắc”.

Các bạn ấy thật sự rất thông minh, học rất nhanh và có nhiều thành tích học tập đáng nể. Nhưng kể từ khi gặp tôi coaching lần ấy, các bạn mới thật sự nhận thức ra việc tự học và con đường đi của mình.

PV: Làm giáo dục, đồng thời trực tiếp nuôi dạy 4 con trai, có bao giờ chị gặp phải tình huống khó xử hoặc thất bại khi dạy con tự học ?

Chuyên gia Trần Kim Thành: Thất bại thì không. Vì tôi luôn cho rằng tất cả chỉ là phản hồi để mình học và tìm ra cách thức xử lý hiệu quả hơn thôi. Khi ở nhà tôi hỏi những bạn nhỏ. Có lần thì bạn út không trả lời. Có lần thì bạn ấy trả lời là con không biết hoặc trả lời ngây ngô.

Vì bạn ấy còn nhỏ, mới tập nói, nên những lúc như thế, tôi cho con thêm thời gian để suy nghĩ, bảo con nghĩ thêm và hỏi con những câu hỏi gợi ý. Còn bạn thứ hai thường suy nghĩ rất lâu mới trả lời. Bạn ấy hướng nội và suy nghĩ nội tâm nhiều, nên mỗi lần hỏi bạn ấy, bạn ấy thường trầm tư rất lâu, tôi phải rất nhẫn nại để chờ câu trả lời của bạn ấy chứ không thúc giục hoặc trả lời hộ. Có lần thì bạn thứ ba lời tôi “Có vậy mà mẹ cũng phải hỏi à?”.

Tôi buồn cười lắm nhưng cố nín, bảo vì mẹ muốn biết cách của con và nhờ con chỉ cho mẹ biết. Có lần thì bạn ấy không trả lời mà đặt ra những câu hỏi và tình huống khác xa với những gì tôi có thể tưởng tượng. Hỏi lại thì bạn ấy không trả lời.

Thường những câu hỏi như thế của bạn ấy tạo một khoảng trống nhận thức rất lớn buộc tôi phải tư duy nhiều ngày để tìm câu trả lời. Có những câu hỏi tối vẫn chưa có câu trả lời và vẫn tiếp tục suy nghĩ. Còn anh lớn vì đã quá quen với việc mẹ đặt câu hỏi, nên khi mẹ hỏi con, con thường hỏi lại mẹ. Thành ra hỏi đi hỏi lại mẹ lại phải trả lời con. Con thành người hỏi cho mẹ học. Trẻ biết cách đặt câu hỏi là dấu hiệu đáng mừng cho thấy trẻ đã cài đặt được tư duy tự học.

PV: Thực tế nhiều gia đình Việt Nam lại yêu cầu các con phải chúi mũi vào học, học thật lực, học thật giỏi, ngoài ra các con không phải làm gì, không biết làm gì. Thiếu khuyết này theo chị ảnh hưởng ra sao khi con ở ngưỡng cửa vào đời?

Chuyên gia Trần Kim Thành: Đây là một quan niệm giáo dục thiếu khuyết như chị nói. Cách giáo dục này khiến trẻ thiếu khuyết rất nhiều kỹ năng sống, giá trị sống và khả năng học hỏi, thích ứng khi bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Trẻ không được luyện rèn nên không có khả năng tự chăm lo sinh hoạt cá nhân, không biết quản lý bản thân và không thể tự chịu trách nhiệm cho bản thân, cho những việc xảy ra trong cuộc sống.

Thói quen ỷ lại, trông chờ vào người khác cũng hạn chế khả năng tư duy và hành động của trẻ. Người xưa đã nói “Khổ trước sướng sau, sướng trước khổ sau”. Muốn khi trẻ trưởng thành vào đời và càng lớn càng thành công và hạnh phúc, thì phải cho con khổ luyện từ nhỏ. Học kiến thức trên trường lớp chỉ là một phần nhỏ trong công cuộc khổ luyện ấy. Cần phải khổ luyện con trong mọi mặt, đặc biệt về tư duy và khả năng tự học , phải giúp con biết “Học ăn, học nói, học gói, học mở”.

PV: Theo chị, phụ huynh nên làm sao để không quá phụ thuộc, không bị tụt hậu so với con cái và nhất là tránh tạo ra tâm lý tự mãn ở trẻ ?

Chuyên gia Trần Kim Thành : Để không bị tụt hậu so với con cái thì cách duy nhất là chúng ta cũng phải chủ động tự học kiến thức mới, kỹ năng mới, công cụ mới của thời đại mới. Để biết cách sử dụng vừa phục vụ cho đời sống của chúng ta vừa để đồng hành cùng con. Nếu con giỏi hơn mình thì càng tốt.

“Con hơn cha là nhà có phúc”. Còn để tránh tạo ra tâm lý tự mãn ở trẻ, hãy thường xuyên hỏi con câu hỏi: “Làm thế nào để lần sau đạt kết quả tốt hơn?”, “Làm thế nào để lần sau xử lý bài tập này/việc này nhanh hơn/hiệu quả hơn?”, “Con học được gì từ việc này?”. Đó là những câu hỏi rèn cho con tư duy vượt ngưỡng, luôn khiêm tốn tiếp tục học hỏi và biết học từ mọi việc, từ mọi người, chủ động học hỏi, phát triển mỗi ngày.

PV: Làm giáo dục theo xu thế phương Tây nhưng cũng là một người mẹ. Chị có cho rằng thi thoảng chúng ta cũng nên “vô hình”, hoàn toàn không can dự kể cả việc hướng dẫn con tự học, nên có những khoảng thời gian “thả lỏng” con, để con độc lập, tự do, suy nghĩ?

Chuyên gia Trần Kim Thành : Phương pháp dạy con tự học không hoàn toàn là xu thế phương Tây, đó là sự chắt lọc những tinh hoa trong giáo dục của cả phương Đông và phương Tây, cả cổ chí kim) Điều đó là cần thiết để trẻ có thể tự học được nhiều hơn và vui vẻ hơn. Dạy con tự học là dạy mà không cần dạy, để trẻ có thể giáo dục mình và tự học. Phương pháp này là trả lại quyền tự do và chủ động học cho con trẻ. Người dạy bỏ bớt việc chăm chăm giám sát, dạy bảo, hướng dẫn, áp đặt khuôn mẫu, thay vào đó là vai trò khích lệ, định hướng, dẫn dắt, cố vấn và huấn luyện.

Để thành công thì phải cho trẻ các khoảng không gian tự do trong đầu và bên ngoài để suy nghĩ, tư duy và hành động độc lập. Ngay cả việc con học được cách tự học cũng là gián tiếp và tự nhiên nhờ giao tiếp với cha mẹ thông qua các câu hỏi, câu chuyện, tương tác chứ không trực tiếp áp đặt, chỉ dạy.

PV: Vâng, cảm ơn chị./.

Nữ sinh trở thành thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân với điểm số gần tuyệt đối

Cho rằng với những gì thầy cô giáo giảng trên lớp, sinh viên chỉ có thể nhớ được khoảng 50% kiến thức và sẽ "rơi rớt" dần theo thời gian, vì thế Ngọc đã tự rèn cho mình thói quen ghi chép bài một cách có hệ thống.

Nhờ thói quen này, Phạm Nguyễn Minh Ngọc (1999, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh) đã đạt điểm tổng kết 3.94/4.0, tốt nghiệp sớm và trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Bảng điểm của Minh Ngọc cũng là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên khi có tới 41/44 môn đạt điểm A và A .

Nữ sinh trở thành thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân với điểm số gần tuyệt đối - Hình 1

Phạm Nguyễn Minh Ngọc tốt nghiệp thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

"Một trí nhớ tốt không bằng một mẩu bút chì cùn"

Luôn tâm niệm: "Để đi được nhanh, chỉ thông minh thôi chưa đủ mà còn cần tới sự chăm chỉ và nỗ lực", vì thế ngay từ năm thứ nhất, Minh Ngọc đã rèn cho mình một thái độ học tập nghiêm túc.

Không theo học trường chuyên, lớp chọn trong suốt 12 năm phổ thông, Ngọc tự nhận mình có xuất phát điểm thấp hơn bạn bè trong lớp.

"Vì thế, mục tiêu em đặt ra không phải cố nổi trội hơn các bạn mà là cố gắng vượt qua các giới hạn của bản thân, ví dụ như học kỳ sau phải đạt kết quả tốt hơn những học kỳ trước".

Mục tiêu này nghe có vẻ "đơn giản", nhưng Ngọc nói, mình đã phải lên kế hoạch chi tiết cho từng tháng và cụ thể theo từng ngày.

"Em vốn không phải là người nhớ giỏi, vì thế rất ít khi nhớ được ngay những điều giảng viên truyền đạt. Một thói quen em tự tạo cho mình là ghi chép thật đầy đủ và rành mạch; sau mỗi buổi học sẽ hệ thống lại kiến thức và ghi chú những điều được cho là quan trọng.

Em gần như không bỏ sót bất kỳ điều gì thầy cô lưu ý, bởi khi tổng hợp được tất cả những kiến thức ấy, đây sẽ là một "tài liệu quý" phục vụ cho em trong giai đoạn ôn thi".

Nữ sinh trở thành thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân với điểm số gần tuyệt đối - Hình 2

Ngọc luôn lên kế hoạch theo ngày, theo tháng

Theo Ngọc, thói quen ghi chép cẩn thận bài vở trên lớp đã giúp ích rất nhiều cho cô trong quá trình học.

"Trong trường em có một câu truyền miệng rằng: "Nhất Lượng (Kinh tế Lượng), nhì Ma (Marketing), thứ ba Xác suất". Môn Kinh tế lượng được xếp vào hàng khó nhất trong các môn học và tỉ lệ trượt môn khá cao.

Hơn nữa, thầy giáo dạy em môn này lại có một phong cách giảng rất đặc biệt. Thầy thường giảng bài cho sinh viên bằng tiếng Anh, do đó, nhiều bạn rất khó khăn khi học môn này vì thầy sử dụng khá nhiều từ ngữ chuyên ngành.

Em luôn cố gắng nghe thầy nói và ghi chép lại bằng tiếng Anh, sau đó về nhà đối chiếu với giáo trình và tự hệ thống lại bài học theo cách mình hiểu.

Nếu có điều gì cần thắc mắc, em cũng không ngại hỏi giảng viên. Em thường có thói quen xin email của các thầy cô giáo và luôn chủ động gửi câu hỏi nếu có những vấn đề phức tạp, khó hiểu cần giải đáp".

Cũng vì thường xuyên bị học trò "làm phiền", nhiều thầy cô trong khoa ấn tượng với Ngọc là một cô học trò luôn tò mò và ham học hỏi.

Nữ sinh trở thành thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân với điểm số gần tuyệt đối - Hình 3

Luôn tổng hợp lại kiến thức sau mỗi ngày học

Ngoài việc ghi chép đầy đủ, một "bí kíp" khác giúp Ngọc tự trau dồi kiến thức là đi giảng bài thật nhiều cho các bạn trong lớp.

"Khi giảng được bài cho các bạn tức mình phải cực kỳ hiểu vấn đề, nắm chắc và sâu kiến thức mà không cần phải lệ thuộc vào sách vở hay giáo trình. Hơn nữa, việc giảng bài cho người khác cũng buộc mình phải tự mở rộng vùng kiến thức, không chỉ là tài liệu trên Internet, tài liệu bằng tiếng Anh mà còn là tài liệu từ các trường khác có chuyên ngành học tương tự".

Ngoài ra, em cũng học lại từ các bạn rất nhiều vì em nghĩ, mỗi người sẽ giỏi một lĩnh vực. Em thường nhờ những bạn giỏi nhất của mỗi môn học giúp đỡ nếu như mình còn điều gì thắc mắc".

Mọi thứ luôn đi theo kế hoạch đã đặt ra, nên Ngọc từng khá "sốc" khi trượt môn Thể dục vào năm thứ 2. "Năm đó, điểm tổng kết của em cao nhất lớp, nhưng vì trượt môn học này mà em đã không được nhận học bổng", Ngọc tiếc nuối.

Cũng nhờ lần đó, Ngọc nhận ra rằng, bản thân phải cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể trước khi những kết quả không mong muốn xảy đến.

Vì vậy, dù là 10% điểm chuyên cần, 30% điểm thi giữa kỳ hay 60% điểm thi cuối kỳ, Ngọc cũng đều cố gắng hết sức có thể. Trong suốt 4 năm học, nữ sinh chưa từng bỏ bất cứ buổi học nào và luôn cố gắng đạt tối đa trong mọi đầu điểm.

Biến bất lợi thành động lực

Xác định mục tiêu ra trường sớm để có lợi thế hơn khi tìm kiếm việc làm, nữ sinh đăng ký và học tới 23 - 25 tín chỉ mỗi kỳ. Nhờ vậy, đến đầu năm nay, Ngọc đã hoàn thành bậc cử nhân chỉ trong vòng 3,5 năm.

Ngày nhận danh sách sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp, Ngọc vẫn không nghĩ mình sẽ trở thành thủ khoa.

"Em chỉ nghĩ chắc mình có thể nằm trong top 5 của khoa. Không thể tin nổi, tên em lại xuất hiện ngay trên đầu danh sách của trường", tân thủ khoa nói.

Nữ sinh trở thành thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân với điểm số gần tuyệt đối - Hình 4

Điều Ngọc tiếc nuối nhất trong suốt 4 năm học là chưa trải nghiệm đủ nhiều hoạt động và những cuộc thi liên quan đến chuyên ngành. Nhưng những hoạt động đã từng tham gia đều cho nữ sinh những bài học quý giá.

Khi đang học năm thứ nhất, Ngọc tham gia vào một startup kinh doanh của một vài người bạn trong vai trò cố vấn. Nhóm của Ngọc đã tạo ra những Co-Learning Space - không gian học tập mở cho phép các bạn học sinh, sinh viên có thể tìm đến để học tập và được hỗ trợ từ các gia sư tài năng.

"Khoảng thời gian đó đã cho em kiến thức tổng quan về việc vận hành một doanh nghiệp. Em cũng vận dụng một số kiến thức đang học vào như phân tích thị trường, lên chi phí vận hành hay phương thức thanh toán,..."

Đến năm 2019, Ngọc là quán quân của cuộc thi Economics Champions, một cuộc thi liên quan đến lĩnh vực kinh tế của trường. Sau đó, nữ sinh cũng đăng ký tham dự liên tiếp các cuộc thi ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; Cuộc thi Tài năng lãnh đạo của Trường ĐH Hà Nội,... và giành được một số giải thưởng.

Nữ sinh trở thành thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân với điểm số gần tuyệt đối - Hình 5

Ngọc là quán quân của cuộc thi Economics Champions

Tháng 2 vừa qua, khi chưa chính thức tốt nghiệp đại học, Ngọc được một công ty trong lĩnh vực giáo dục gợi ý thử sức với vị trí nhân viên nhân sự tổng hợp. Mặc dù có những bất lợi hơn so với các ứng viên khác về kinh nghiệm, nhưng Ngọc cho rằng, bản thân luôn cố gắng phấn đấu để đảm bảo mình nổi trội hơn so với những người khác.

Điều này đồng nghĩa với việc mọi yếu tố nhà tuyển dụng đề ra mình phải cố gắng đạt được tốt nhất có thể, như sẵn sàng học hỏi, tiếp thu nhanh, luôn cống hiến hết mình cho công việc.

"Quan trọng nhất vẫn là việc sẵn sàng cống hiến hết khả năng của bản thân và có sự cam kết dài lâu. Em nghĩ nếu mình thể hiện bản thân là người có tiềm năng, sự nhiệt huyết, sẵn sàng đối mặt và hoàn thành tốt những thử thách, thì dù thiếu một chút kinh nghiệm vẫn sẽ được những nhà tuyển dụng coi trọng, sẵn sàng đón nhận và tạo cơ hội".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:15Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39

Tiêu điểm

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:35:53 19/06/2021
Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công
09:43:47 20/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers
08:17:48 19/06/2021
Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?
12:01:44 19/06/2021
5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
09:29:02 20/06/2021

Thông tin đang nóng

3 con Jennifer Phạm cùng xuất hiện, ngoại hình khiến ai nấy trầm trồ
21:43:58 20/06/2021
Tối 20/6, 94 ca Covid-19 ở trong nước, TPHCM dẫn đầu số trường hợp mắc mới
18:40:36 20/06/2021
Cưới 4 năm chưa có thai, ngủ cùng mẹ chồng một đêm tôi giật mình biết bí mật đáng sợ
21:14:38 20/06/2021
Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng khi bị chỉ trích gay gắt vì dùng tiền cứu trợ miền Trung để đi sửa chùa ở Nghệ An
20:55:13 20/06/2021
Chuyến bay chở đội tuyển Việt Nam về nước có 2 người mắc Covid-19
19:45:16 20/06/2021
Đi cả năm về bị vợ hờ hững, tôi bật khóc nhìn cơ thể em qua khe cửa nhà tắm
21:11:09 20/06/2021
Góc khuất và thế lực đứng sau Cảnh Điềm
19:30:56 20/06/2021
TP.HCM phong tỏa tạm thời tòa nhà SCB Building
21:13:40 20/06/2021
Anh trai hơn 40 tuổi dẫn bạn gái về ra mắt, tôi chưa kịp mừng đã hốt hoảng khi thấy mặt chị dâu tương lai
20:56:01 20/06/2021
Á hậu Chuyển giới Việt Nam 2020 Tường Vi lộ clip nóng?
21:49:57 20/06/2021

Tin mới nhất

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

19:44:10 20/06/2021
Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19.

Cảnh báo an toàn lao động trong thời tiết nắng nóng

19:39:28 20/06/2021
 Với nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, không ít người dân ở Hà Nội đang phải gồng mình trước cái nóng đến cháy da cháy thịt, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, quên cả an toàn sức khoẻ cho bản thân.

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao

16:48:05 20/06/2021
Để giúp học sinh lựa chọn nội dung ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học, các thầy cô giáo đã phân tích vùng kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giúp học sinh đạt kết quả cao khi làm bài thi. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục

09:53:32 20/06/2021
Khi mọi người cùng chung tay, biết nhìn thẳng vào thực tế giáo dục, nhìn vào những hạn chế, bất cập để khắc phục thì chất lượng giáo dục mới có thể thay đổi được.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10

09:34:53 20/06/2021
Sau khi công bố điểm thi Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố đề thi ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh không chuyên. Đây là ba môn thi bắt buộc để xét tuyển vào trường.

Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm

09:30:38 20/06/2021
Kỳ kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao tại TP Hải Dương, cán bộ, giáo viên phải xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng học sinh thì không. 

Trường ĐH Quy Nhơn: Thêm 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

11:55:34 19/06/2021
Ngày 18/6, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 9 chương trình đào tạo (CTĐT). Nhà trường có 12/46 CTĐT đạt kiểm định chất lượng giáo dục. 

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

11:49:09 19/06/2021
Môn Sinh là môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT. 

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

11:45:13 19/06/2021
Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý và Máy tính - công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10. 

Ôn tập hiệu quả bài “Pháp luật với sự phát triển của công dân” môn GD Công dân

11:44:44 19/06/2021
Trong đề thi minh họa môn Giáo dục công dân (GDCD), bài 8 Pháp luật với sự phát triển của công dân gồm 4 câu hỏi thể hiện ở 3 cấp độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp). 

Có thể bạn quan tâm

Sau 4 năm "đãi cát", HLV Park đã tìm được "thanh gươm vàng" cho Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:59:04 20/06/2021
Với Tiến Linh, HLV Park Hang-seo đang có một tiền đạo số 9 chuẩn mực cho đội tuyển Việt Nam chinh phục các giải đấu quốc tế lớn.

Hào quang của James Rodriguez ở tuyển Colombia vụt tắt

Bóng đá thế giới

23:57:11 20/06/2021
Việc HLV Carlo Ancelotti trở lại Real Madrid và James Rodriguez bị loại khỏi đội tuyển Colombia đặt ra cho cầu thủ này quá nhiều câu hỏi về sự nghiệp.

Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích

Thế giới

23:49:27 20/06/2021
Lực lượng an ninh Bỉ đã lùng sục vùng đông bắc nước này sau khi quân nhân Jurgen Conings mất tích vào ngày 16/5. Ngày 20/6, một thi thể được phát hiện gần thị trấn Dilsen-Stokkem.

Bắt giữ người nhắn tin đe dọa lãnh đạo ở Hải Phòng

Pháp luật

23:43:13 20/06/2021
Trần Thái Bảo được xác định liên quan việc chống đối chính quyền thu hồi 9,2 ha đất quốc phòng bị lấn chiếm trái phép. Ngoài ra, ông ta còn nhắn tin đe dọa lãnh đạo địa phương.

Huyện Hóc Môn đồng loạt tổ chức lấy 100.000 mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại 11 xã/thị trấn trên địa bàn

Đời sống

23:39:08 20/06/2021
Vừa qua, huyện Hóc Môn đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân COVID -19 là khởi điểm các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn cũng như có những trường hợp bệnh nhân không xác định nguồn lây.

Tzuyu (Twice) bị chỉ trích vì có thái độ ghét bỏ màu da ngăm

Phong cách sao

23:28:12 20/06/2021
Tzuyu nói muốn có nước da trắng sáng như Da Hyun khiến nhiều người cho rằng cô nàng không thích màu da ngăm.

4 tân binh của nhóm Aespa “vượt mặt” các đàn chị lọt top 10 bảng xếp hạng giá trị thương hiệu idol nữ tháng 6

Nhạc quốc tế

23:16:10 20/06/2021
Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc đã công bố kết quả bảng xếp hạng giá trị thương hiệu dành riêng cho thành viên các nhóm nhạc thần tượng nữ trong tháng này.

Du lịch Hoàng Sơn Trung Quốc - thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Du lịch

23:14:21 20/06/2021
Thành phố Hoàng Sơn có lịch sử hơn 2200 năm từ thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên). Thành phố đã từng là cái nôi của những nền văn hóa lộng lẫy và quyến rũ.

Clip vào quán tạp hóa mua đồ không đeo khẩu trang bị mời ra ngoài, người phụ nữ lớn giọng 'Mày biết tao là ai không mà đuổi?'

Netizen

23:08:19 20/06/2021
Dù liên tục được nhắc nhở phải đeo khẩu trang, người phụ nữ vẫn không chấp hành, thậm chí còn chống hông nói lớn: Mày biết tao là ai không mà đuổi?

Màu trắng, gam màu đẹp nhất cho phòng tắm thêm thư giãn và tinh tế

Sáng tạo

23:03:02 20/06/2021
 Nếu bạn đang thiết kế hay muốn cải tạo phòng tắm và băn khoăn tìm kiếm màu sắc phù hợp, đừng ngần ngại lựa chọn màu trắng vì đây là gam màu có thể giúp không gian trở nên rộng rãi và tinh tế hơn.

Ngọc Trinh và Lily Chen "đụng hàng" mẫu xe sắc đen hồng ấn tượng

Sao việt

23:01:31 20/06/2021
Nữ hoàng nội y Ngọc Trinh và Ngọc nữ bolero LiLy Chen đụng mẫu xe hiệu có màu sắc đen hồng đầy ấn tượng.

Một ứng dụng từng bị xem là "rác" có lượt tải về vượt cả Facebook và Instagram, mạng xã hội nổ ra tranh cãi dữ dội! 

Thế giới số

22:58:16 20/06/2021
Từng bị xem là ứng dụng rác khi có hàng loạt video nhạy cảm, nội dung độc hại thậm chí còn dính phải nghi vấn thu thập dữ liệu người dùng bị hàng loạt các quốc gia cấm vận, nguời dùng quay lưng xoá bỏ thì giờ đây ứng dụng này lại nhận đ...

Chuyên trang công nghệ The Verge khẳng định đây là 10 smartphone đáng "xuống tiền" nhất nửa đầu 2021 

Đồ 2-tek

22:52:20 20/06/2021
Theo The Verge, cứ chọn một trong 10 smartphone này thì chắc chắn bạn sẽ không hối hận!

'Hương vị tình thân': Khán giả ‘cầu xin’ Khánh Thy ngừng khóc vì quá 'tiền đình' với nhân vật vô dụng

Phim việt

22:51:35 20/06/2021
Cách xây dựng nhân vật Thy (Thu Quỳnh) trong Hương vị tình thân càng ngày càng khiến khán giả thất vọng: không giả nai làm giá thì cũng khóc lóc sụt sùi.

Những người cha tạo nên cơn sốt phòng vé của điện ảnh Việt

Hậu trường phim

22:48:27 20/06/2021
Nhân Ngày của Cha, chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh người cha được yêu mến và gây tiếng vang trên màn ảnh rộng nhé!